Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ไอที-วิทยาการ ไทยรัฐ สิงหาคม 56 PDF พิมพ์

หน้า 4

 

วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อีริคสันเสนอควบรวม ไว-ไฟเข้ากับโมบายล์บรอดแบนด์ แก้ปัญหาคุณภาพบริการ

Pic_361106

อีริคสันนำ Carrier-Grade Wi-Fi สู่เครือข่ายโมบายล์บรอดแบนด์เพื่อแก้ปัญหา “Best Effort Wi-Fi” โดยเทคโนโลยี Real-Time Traffic Steering เพื่อช่วยบริหารจัดการทรัพยากรของเครือข่ายได้อย่างทันต่อเหตุการณ์และมีประสิทธิภาพ สร้างความต่างด้วยระบบการจัดการเครือข่ายแบบองค์รวม...

การควบรวมและเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi เข้า กับเครือข่ายโมบายล์บรอดแบนด์ ให้มีลักษณะแบบเครือข่ายอันหนึ่งอันเดียวกันนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวนมาก ที่ในบางครั้งเมื่อได้ถูกเชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-Fi โดยอัตโนมัติ แล้วพบว่าความเร็วลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับสัญญาณและความเร็วที่ดีที่สุดเสมอ ดังนั้นอิริคสันได้เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ เพื่อเครือข่าย Wi-Fi โดยเฉพาะที่ตรงตามมาตรฐานสากลของ 3GPP ทั้งการเชื่อมต่อ การควบคุม และการบริหารจัดการเครือข่าย

โซลูชั่นในลักษณะนี้ จะช่วยทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถควบรวมเครือข่าย Wi-Fi เข้าเป็นส่วนหนึ่งใน Heterogeneous Network หรือ ระบบการจัดการเครือข่ายแบบองค์รวม ของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ผู้ใช้จะได้รับสัญญาณคุณภาพเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอ แม้ในบริเวณที่มีการใช้งานสูง การควบรวม Wi-Fi เข้าเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายเช่นนี้ ถือเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำทั่วโลก

นางดาริล ชูลาร์ นักวิเคราะห์อาวุโสด้านโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทโอวุม (Ovum) กล่าวว่า อีริคสันได้สร้างความแตกต่างอย่างชัดเจน สำหรับโซลูชั่น Carrier-Grade Wi-Fi ของพวกเขา ด้วยการควบรวม Wi-Fi เข้าเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตามมาตรฐาน 3GPP ทั้งในด้านการเชื่อมต่อสัญญาณ การควบคุม และการบริหารจัดการเครือข่าย แนวทางในลักษณะเช่นนี้จะทำให้ผู้ใช้ได้รับบริการที่ดี ด้วยการแก้นิสัยเสียบางประการของ Wi-Fi มิให้เกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน เหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายย่อมพอใจกับการควบรวม Wi-Fi เข้ากับเครือข่ายดั้งเดิมของพวกเขาอย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังเช่นที่โซลูชั่นอีริคสันสามารถทำได้ ด้วยการปรับปรุงระบบ Network Resource Optimization และการพัฒนากระบวนการด้านการสร้างบริการ Wi-Fi ให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

นักวิเคราะห์อาวุโสด้านโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทโอวุม กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้ได้รับบริการที่ดี คือ เทคโนโลยีล่าสุดที่อีริคสันได้พัฒนาขึ้นจนสำเร็จเป็นรายแรก เรียกว่า Real-Time Traffic Steering ซึ่งจะทำให้เครือข่ายสามารถเลือกสัญญาณเชื่อมต่อที่ดีที่สุดได้ เทคโนโลยี Real-Time Traffic Steering เป็นซอฟต์แวร์อัพเกรด (software upgard) ที่ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพของสัญญาณอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการวัดค่า key performance indicators ของทั้งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและ Wi-Fi ก่อน ที่จะตัดสินใจเลือกเครือข่ายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน ณ ขณะหนึ่ง และเปลี่ยนไปมาอย่างไร้รอยต่อ เพื่อให้สมาร์ทโฟนของผู้ใช้ได้รับสัญญาณที่ดีที่สุดอยู่เสมอ และเพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรของเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

นางดาริล กล่าวอีกว่า สำหรับเทคโนโลยี Real-Time Traffic Steering เป็นซอฟต์แวร์บนฝั่งเครือข่าย และไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษเพิ่มเติมบนฝั่งโทรศัพท์มือถือเลย นอกจากนั้น อีริคสันยังรองรับ Access Selection ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี self-optimizing network (SON) เพื่อช่วยสร้างสมดุลของ load หรือ ปริมาณการใช้งาน ระหว่าง Wi-Fi และเครือข่ายโมบายล์บรอดแบนด์อื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับบริการที่ดีโดยทั่วกัน

ด้าน นายโทมัส นอเรน รองประธานและหัวหน้าฝ่าย Product Area Radio ของอีริคสัน กล่าวว่า กลยุทธ์ในการใช้ Heterogeneous Network หรือ ระบบการจัดการเครือข่ายแบบองค์รวม สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำ มุ่งเน้นให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ในการใช้งานโมบายล์บรอดแบนด์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ดังที่เราเคยได้กล่าวไว้เมื่อต้นปีนี้ว่า ด้วยการใช้เซลล์ขนาดเล็กบนคลื่นความถี่ที่ได้รับใบอนุญาต (licensed frequency) ร่วมกับแมคโครเซลล์ (macro cell) หรือ สถานนีรับส่งสัญญาณเครือข่ายโมบายล์บรอดแบนด์ ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

ส่วน นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ อีริคสันประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำทั่วโลกต่างให้ความสำคัญในการเชื่อมต่อและควบรวมเทคโนโลยี Wi-Fi เข้า กับเครือข่ายมือถือ เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าของพวกเขาได้รับประสบการณ์การใช้งานโมบายล์บรอดแบนด์ อย่างต่อเนื่องที่ดีที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการใช้งานที่หนาแน่นเช่นศูนย์การค้า สถานที่แสดง concert สนามกีฬาต่างๆ โดยอีริคสันได้พัฒนาและคิดค้นแนวทางการการควบรวมและเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi แบบ carrier-grade เข้ากับเครือข่ายโมบายล์บรอดแบนด์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในระบบ Heterogeneous Network เป็นรายแรกของโลกอีกด้วย.< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10029634  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!