Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow จากอุกกาบาต ถล่ม 'รัสเซีย' สู่ 'อาร์มาเก็ดดอน' (ชมคลิปอุกกาบาต)
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
จากอุกกาบาต ถล่ม 'รัสเซีย' สู่ 'อาร์มาเก็ดดอน' (ชมคลิปอุกกาบาต) PDF พิมพ์
Pic_327040
เตือนภัย! ชี้ไทยไม่เสี่ยงอุกกาบาตตกใส่ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิด ยกปี 51-52 จ.พิษณุโลก ก็เคยถูกอุกกาบาตตกใส่หลังคา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติย้ำวิธีจัดการกับอุกกาบาตแบบหนังดังอาร์มาเก็ดดอนมั่ว แนะต้องมีความพร้อม...

สยองราวกับหนังฮอลลีวูดเรื่อง 'อาร์มาเก็ดดอน' ก็ไม่ปาน!
 


หลังจากเมื่อวันที่ 16 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีอุกกาบาตพุ่งฝ่าชั้นบรรยากาศโลก ตกลงบริเวณเทือกเขาอูราล ประเทศรัสเซียในเวลาประมาณ 09.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 12.20 น. ของวันที่ 15 ก.พ. ตามเวลาไทย ซึ่งเศษชิ้นส่วนอุกกาบาตได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ชุมชน ปรากฏว่า ล่าสุด ตัวเลขผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 1,100 คน ในจำนวนนี้ 48 คนอาการสาหัส ส่วนที่เหลือบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ จากเศษชิ้นส่วนกระจกแตก หรือ วัสดุอื่นๆ กระเด็นใส่ระหว่างเกิดคลื่นกระแทกหรือ ช็อกเวฟ

ทั้งนี้ ยังมีอาคารได้รับความเสียหายกว่า 3,000 แห่ง ซึ่งการตกลงมาของอุกกาบาตที่หลายคนเปรียบเทียบมันว่าเหมือนกับหนังเรื่องอาร์มาเก็ดดอนในครั้งนี้ก็มีประชาชนบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้มากมาย

นอกจากไทยรัฐออนไลน์รวบรวมคลิปภาพความสยองในครั้งนี้มาให้ชมกันแล้ว ยังถอดรหัสหนังดังเรื่อง "อาร์มาเก็ดดอน" อย่างที่หลายๆ สื่อใช้คำว่า "อาร์มาเก็ดดอนถล่้มรัสเซีย" พาดหัวข่าวสร้างความสับสน เพื่อสร้างความเข้าใจความเหมือนที่แตกต่างในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

http://youtu.be/rLSLzosUTSI

http://youtu.be/4ZxXYscmgRg

http://youtu.be/_nOaRpF0DJk

http://youtu.be/R8QjaAPrxvQ

http://youtu.be/QvnrGzo8ljI

จากอุกกาบาตวิ่งชนรัสเซีย ถึง อาร์มาเก็ดดอน ความเหมือนที่แตกต่าง...!

ที่นี่, ลองมาดูประเด็นท่ี่มีคนเอาเหตุการณ์อุกกาบาตตกในรัสเซีย ครั้งนี้มาเทียบเคียงกับ หนังฮอลลีวูดเรื่อง "อาร์มาเก็ดดอน" ที่หลายสื่อใช้คำว่า "อาร์มาเก็ดดอนถล่้มรัฐเซีย" อธิบายเหตุการณ์ในครั้งนี้ดูบ้าง เมื่อลงวิเคราะห์จากเนื้อเรื่อง จะพบว่าสิ่งที่เอามาเปรียบเทียบกัน อาจจะเหมือนในแง่ความสะพรึงกลัวเท่านั้น แต่ปลายทางแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สำหรับ อาร์มาเก็ดดอน วันโลกาวินาศ (กำกับและอำนวยการสร้างโดย ไมเคิล เบย์ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ /นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส ลิฟ ไทเลอร์ เบน แอฟเฟล็ก โอเวน วิลสัน บิลลี่ บ็อบ ทอร์นตัน ไมเคิล คลาร์ก ดันแคน สตีฟ บูเซมี) ที่คนเอามาเปรียบเทียบนั้น เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดฟอร์มใหญ่แห่งปี ค.ศ. 1998 เรื่อง Armageddon

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า แฮร์รี่ สแตมเปอร์ (บรูซ วิลลิส) นักขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล ไม่ถูกกับ เอ.เจ. (เบน แอฟเฟล็ก) ลูกทีมหนุ่มฝีมือดี เพราะเป็นคนมุทะลุและมาชอบพอกับ เกรซ (ลิฟ ไทเลอร์) ลูกสาวคนสวยเพียงคนเดียว จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกรซกับแฮร์รี่ค่อนข้างหมางเมินกัน แต่ทีมของสแตมเปอร์ถือได้ว่าเป็นทีมขุดเจาะน้ำมันเบอร์หนึ่งของโลก

จู่ๆ มหานครนิวยอร์กถูกถล่มด้วยอุกกาบาตไฟ ที่ฮ่องกงก็เกิดคลื่นยักษ์จากอุกกาบาต แดน ทรูแมน (บิลลี่ บ็อบ ทอร์นตัน) ผู้อำนวยการองค์การนาซาพบว่า โลกมีเวลาเหลือเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนถูกทำลายล้างด้วยดาวหางขนาดใหญ่เท่ารัฐเทกซัสที่กำลังพุ่งตรงลงมา ทางเดียวที่จะแก้ได้คือ ต้องฝังหัวระเบิดนิวเคลียร์ที่แกนกลางของดาวหางดวงนี้ ซึ่งผู้ที่จะทำภารกิจนี้ได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจุดเจาะเท่านั้น ซึ่งแดนเลือกเอาทีมของแฮร์รี่


แฮร์รี่และลูกทีมทั้งหมดมีเวลาฝึกที่จะใช้ชีวิตบนอวกาศเพียง 18 วันเท่านั้น วันเดินทาง นาซาได้ส่งกระสวยอวกาศ 2 ลำชื่อ อินดีเพนเดนซ์ และ ฟรีดอม โดยใช้แรงเหวี่ยงจากแรงดึงดูดของดวงจันทร์เพื่อไปให้ถึงดาวหาง แต่เมื่อไปถึงแฮร์รี่และพวกก็พบว่าการขุดเจาะพื้นผิวดาวหางนั้น ไม่ง่ายอย่างที่คิด ในขณะที่เวลาเหลือน้อยเข้ามาทุกที

แฮร์รี่จำต้องสละชีวิตตนเพื่อโลกและเพื่อ เกรซ ลูกสาวที่รัก!!

ดังจะเห็นได้ว่าเหตุการณ์ความน่ากลัวที่ประเทศรัสเซียนั้น อาจจะมีเรื่องราวคล้ายคลึงกับภาพยนตร์ชื่อดังเรื่องนี้ แต่จุดจบอาจจะแตกต่างจากกัน เพราะสุดท้ายหนังเรื่องนี้ แฮร์รี่ สแตมเปอร์ (บรูซ วิลลิส) เสียสละชีวิตเอาระเบิดไปฝังในแกนกลางของอุกกา บาตเพื่อระเบิดและเปลี่ยนวิถีของอุกกาบาตยักษ์ไม่ให้มาชนโลกสำเร็จ

ดังนั้นจึงผิดในแง่ของการใช้คำว่าอาร์มาเก็ดดอนอธิบายเหตุการณ์อุกาบาตถล่มรัสเซีย

ระเบิด 'อุกกาบาต' พาโลกพ้นภัยจริงหรือ...?
 

ระเบิด 'อุกกาบาต' พาโลกพ้นภัย เหมือนอย่างในหนังเรื่องอาร์มาเก็ดดอนทำนั้นถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์หรือไหม..?

เรื่องนี้ รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่าการที่ แฮร์รี่ สแตมเปอร์ (บรูซ วิลลิส) เสียสละด้วยการเอาระเบิดไปฝั่งตรงกลางอุกกาบาตเพื่อทำลายไม่ให้มันวิ่งเข้ามาชนโลกนั้น เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องตามหลักการวิทยาศาสตร์ เพราะการที่อุกกาบาตก้อนที่ใหญ่ขนาดนั้น ซึ่งอาจจะเป็นดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่วิ่งเข้ามาชนโลก จริงๆ แล้วสิ่งที่ควรจะทำก็คือต้องไม่ให้มันแตก แต่ต้องทำให้มันเบนออกไป เพราะว่าถ้าแตกมันก็จะกลายเป็นหลายลูกที่นี่ชน 100% ซึ่งวิ่งที่การแก้ไขอุกกาบาตชนโลกในหนังเรื่องนี้ทำไม่ถูกต้อง


"ดังนั้นในอนาคตวิธีป้องกันให้โลกพ้นจากอุกกาบาตใหญ่ๆ เหล่านี้ก็คือต้องมีอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีมีรังสีที่มีพลังงานสูง เพื่อส่งแรงไปผลักไม่ใช่ไปทำลายเหมือนในหนัง เพราะในอวกาศแค่เบี่ยงเบนเป็นมุมเล็ก โลกก็พ้นแล้ว"

ไทยกับความเสี่ยงอุกกาบาตถล่ม...?

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวถึงเหตุการณ์อุกกาบาตตกใส่ประเทศรัสเซียด้วยว่า การตกของอุกกาบาตหรือเศษดาวหาง หรือดาวเคราะห์น้อยที่เราเรียกว่าอุกกาบาตนั้นมีเป็นจำนวนมากที่ตกลงสูงโลกแต่ละวันนั้น เป็นตันๆ แต่ที่เราไม่เห็นเพราะว่ามันจะเผาไหม้ก่อนที่จะเข้ามาสู่โลก


"อย่างที่รัสเซียจากการคาดการณ์น่าจะประมาณ 10 ตันได้ที่เข้ามาได้ และส่วนใหญ่มันก็จะถูกเผาไหม้หมดก่อนที่จะตกถึงพื้น มันอาจจะมีเศษตกบาง อย่างในคลิปที่เขาถ่ายได้ว่ามีกระจกแตก คนคิดว่าเป็นเพราะเศษอุกกาบาตไปชน จริงๆ แต่ตอนที่ระเบิดกลางอากาศมันจะมีคลื่นกระแทกช็อกเวฟ หรือโซนิกมันมีความดันสูงมากไปทำให้กระจกแตก ถามว่าตอนนี้มีอุกกาบาตในจักรวาล หรือระบบสุริยะรอบๆ เรามากไหม มากมายมหาศาลชนิดนับไม่ถ้วน อย่างที่บอกตกลงมาใส่โลกก็มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่มันก็จะตกไปในทะเล เพราะว่าบนโลกเรามีน้ำเป็นส่วนใหญ่ ตกในป่า ในเขา แต่สามารถที่มีข่าวว่าตกมาในชุมชนมากขึ้นก็เพราะว่า ชุมชนขยายตัวไปมากขึ้นเรื่อยๆ"

ฉะนั้นโอกาสที่จะเห็นตกในชุมชนมีบ้าง ในเมืองไทยเราก็มี ในปี 51-52 ตกที่พิษณุโลกตกทะลุหลังคาบ้าน ขนาดเท่ากำปั้นได้ โชคดีไม่มีใครเป็นอะไรแต่เขาก็เอามาให้สถาบันตรวจสอบพบว่า มันเป็นอุกกาบาต แบบหิน ซึ่งไม่ก็ไม่สามารถทำนายได้ว่าครั้งต่อไปอุกกาบาตจะตกที่ไหน

เมื่อถามว่า ไทยมีแนวโน้มเสี่ยงกว่าประเทศอื่นไหม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ บอกว่า ถ้าดูตามแก่นเอียงของโลกก็เป็นไปได้ยากที่ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบ


"อธิบายง่ายๆ สมมติว่าเวลาเราวิ่งเราจะเอนศีรษะไปข้างหน้าส่วนหัวมันจะโดนก่อน แกนโลกก็เช่นเดียวกันมันเอียงและก็เคลื่อนที่ไป ฉะนั้นส่วนที่รับ น่าจะเป็นในโซนทางด้านเหนือเส้นศูนย์สูตรขึ้นไปมากกว่า เช่นประเทศรัสเซีย ซึ่งประเทศไทยถ้าเปรียบการวิ่งเราอยู่แถวเส้นศูนย์สูตร หรือด้านหลัง ดังนั้นโอกาสจะน้อยกว่าส่วนหัวที่อยู่ด้านหน้า เรียกได้ว่าเราเสี่ยงไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ" ผู้เชี่ยวชาญกล่าวสรุป

ที่สุดแล้ว อย่างที่ว่าเปอร์เซ็นต์อาจจะไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ใช่ว่าประเทศไทยจะปลอดจากความเสี่ยง ดังนั้นระหว่างนี้สิ่งที่เราควรทำก็คือการเตรียมการป้องกัน การซักซ้อมการช่วยเหลือ อุปกรณ์ต่างๆ ให้ดีให้พร้อมที่สุด เพราะว่าถ้าเกิดขึ้นจริงๆ ความเสียงหายที่ไม่คาดฝันนั้นจะได้ผ่อนหนักให้เป็นเบา.

Twitter :raydo_thairath


Views: 1766

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996563  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!