Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow 5 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2013
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
5 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2013 PDF พิมพ์
 

Pic_318023

เริ่มศักราชใหม่ “ทีมข่าวไทยรัฐไซเบอร์เน็ต” ขอสวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่าน ด้วยเทรนด์เทคโนโลยีในปี 2013 ใครจะอยู่ ใครจะไป ใครจะเฟื่อง ใครจะฟุบ ติดตามได้

1. แอปเปิ้ลเจอศึกหนัก

เพริศแพร้วอยู่กับความสำเร็จอันแสนสวยงามมาเนิ่นนาน ปีนี้แอปเปิ้ลคงต้องเตรียมทำใจไว้บ้าง หลังจากที่ซัมซุงที่กำลังมาแรง แซงปาดหน้าคว้าที่ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนไปได้สำเร็จ เดิมพันของแอปเปิ้ลในปีนี้ จึงอยู่ที่ยอดขายไอโฟน 5 ซึ่งน่าจะเป็นตัวบ่งชี้ทิศทางของตลาดในปี 2013 ได้เป็นอย่างดี ว่าแอปเปิ้ลที่นิยมฉายเดี่ยว ผูกขาดขายไอโอเอส จะสามารถต้านความนิยมของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่เกือบทุกค่ายมือถือที่เหลือ ช่วยกันขายได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม จากคำสัมภาษณ์ของอีริค ชมิดท์ ประธานของกูเกิลผ่านบลูมเบิร์กเมื่อเร็วๆนี้ ประกาศความสำเร็จชัดเจนว่า แอนดรอยด์ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของกูเกิล ได้รับชัยชนะจากสงครามครั้งนี้ และกลยุทธ์ต่อไปคือเพิ่มส่วนแบ่งให้มากขึ้น แต่ก็เชื่อว่าแอนดรอยด์จะไม่ได้สามารถครองอำนาจในตลาดได้อย่างสมบูรณ์แบบมากนัก เพราะไอโอเอสถือเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง

อีริค ชมิดท์ ยังบอกด้วยว่า กรณีของแอนดรอยด์และไอโอเอส จะเหมือนกับสงครามระหว่างไมโครซอฟท์กับแอปเปิ้ลเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่ไมโครซอฟท์ใช้วินโดวส์เป็นทัพหน้าตีแอปเปิ้ลแตกพ่ายไปในที่สุด ด้วยกลยุทธ์น้ำซึมบ่อทราย ค่อยๆขยายฐานลูกค้าทีละน้อย เพิ่มคุณภาพในราคาที่แข่งขันได้

 

2. หุ้นบริษัทซอฟท์แวร์ฮอตเวอร์

การเข้ากระจายหุ้นครั้งแรกสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ (ไอพีโอ) ของเฟซบุ๊กเมื่อปีที่ผ่านมา กลายเป็นการดิสเครดิตหุ้นเทคโนโลยีในภาพรวม จากราคาหุ้นที่ยิ่งเข้าตลาดฯยิ่งตกต่ำ ส่งผลให้หุ้นดาวรุ่งอย่าง Zynga และ Groupon รัศมีหม่นหมองไปด้วย

อย่างไรก็ตามแต่ ซีเน็ตประเมินว่าหุ้นไอพีโอปีนี้จะกลับมาฮอตแน่ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดของการประกอบการเล็กน้อย ประเภทคอนซูมเมอร์เทคโนโลยีนั้น ไม่น่าจะไปได้ไกล

ยกตัวอย่างบริษัท Acquia ฟรีโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์ ซึ่งมีอัตราเติบโตของธุรกิจในปีที่แล้ว 100% และคาดว่าปีนี้จะทำอัตราเติบโตได้ 80% จากมูลค่าบริษัทที่พุ่งขึ้นไป 68.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายว่าจะเปิดขายหุ้นไอพีโอภายใน 12-24 เดือนจากนี้ เปรียบเทียบกับในช่วงยุคปี 2009-2010 ซึ่งหุ้นไอพีโอของบริษัทซอฟท์แวร์นั้น แทบไม่มีอนาคตในตลาดหลักทรัพย์ฯ

ยุครุ่งเรืองของบริษัทซอฟท์แวร์ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ Acquia บริษัทอย่าง SmartSheet ซึ่งทำธุรกิจบนคลาวด์คอมพิวติ้ง ก็ยิ่งอยู่ยิ่งรวย มีมูลค่าล่าสุดที่ 26 ล้านเหรียญฯ เช่นเดียวกับ Cloudera ซึ่งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ราคาพุ่งไปถึง 65 ล้านเหรียญฯแล้ว

มองเผินๆ บริษัทเหล่านี้ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ ตัวเลขลูกค้าไม่ได้เติบโตพรวดพราด ครึกโครม แต่บริษัทเรื่อยๆมาเรียงๆเหล่านี้ ทำผลประกอบการได้ดีเยี่ยม โดยมีเวลาทั้งปีของปีนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์

 
3.จับตามองไมโครซอฟท์ให้มั่น

ปีที่ผ่านมาถือเป็นการคัมแบ็กที่สวยงามของไมโครซอฟท์ จากการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ “วินโดวส์ 8” Windows 8 แต่การจะบ่งชี้ว่าวินโดวส์ 8 ประสบความสำเร็จหรือไม่ นั้น ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะบอก รวมทั้งการประเมินยอดขายของเซอร์เฟซ (Surface) แท็บเล็ตของไมโครซอฟท์ด้วย

กระนั้น แม้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินและเพราะตลาดคอมพิวเตอร์พีซี อู่ข้าวอู่น้ำของไมโครซอฟกำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่ธุรกิจใหม่ของไมโครซอฟท์ที่หันมาทำทั้งแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่ใช้วินโดวส์ 8 ทำงาน ก็เป็นตลาดที่น่าลุ้นอยู่ไม่น้อย

นอกจากนั้น การถอนตัวออกไปของผู้บริหารที่รับผิดชอบการพัฒนาโปรแกรมวินโดวส์เมื่อไม่นานมานี้ น่าจะทำให้บริษัทได้รับแรงขับที่มีนัยสำคัญต่อการพัฒนาและขับเคลื่อนไมโครซอฟท์ให้ก้าวไปข้างหน้า แบบที่ต้องไม่ทำให้สตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอไมโครซอฟท์ เสียหน้า เสียศักดิ์ศรี

 
4. เฟซบุ๊กเดินหน้านโยบายตบ–จูบ

ด้วยฐานสมาชิกแตะ 1,000 ล้านคนไปเรียบร้อย เฟซบุ๊กในปีนี้ จะยังคงเดินหน้าทำให้ลูกค้าโกรธ โมโห ขู่ปิดแอคเคาน์ต่อไป และพอเหตุการณ์ เลยเถิด พวกเราก็จะได้เห็นพวกเขาออกมาขอโทษขอโพย เสียอกเสียใจ และในที่สุดพวกเราก็ใจอ่อน ยอมรับเฟซบุ๊กกลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอีกครั้งอย่างง่ายดาย ราวกับพล็อตละครน้ำเน่าแนวตบ-จูบ

ต้องยอมรับว่าความสัมพันธ์ระหว่างเฟซบุ๊กกับสมาชิกนั้น เป็นไปอย่างลุ่มๆดอนๆ มาตลอด ดูได้จากคำที่เฟซบุ๊กเลือกใช้เรียกสมาชิกว่า “ผู้ใช้” หรือ “user” เพราะเฟซบุ๊กบอกว่าผู้ใช้คือผู้ใช้ แต่บริษัทโฆษณาต่างหากที่เป็นลูกค้าของเฟซบุ๊ก

นโยบายล่าสุดของอินสตาแกรม ที่บอกว่าจะเอารูปสมาชิกไปขาย เป็นเครื่องยืนยันความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี อธิบายเพื่อความเข้าใจเพิ่มเติมอีกนิด อินสตาแกรมนั้น ถูกเฟซบุ๊กซื้อเอาไปเป็นประเทศราชเรียบร้อยแล้ว

ซีเน็ตคาดการณ์ว่า ในปีนี้จะมีเหตุการณ์บาดหมางเกิดขึ้นระหว่างผู้ใช้กับเฟซบุ๊กอีกประมาณ 3 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เนื่องจากเฟซบุ๊กเข้ากระจายหุ้นเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯเรียบร้อย ใครๆก็คาดหวัง เฟซบุ๊กจำต้องโชว์ตัวเลขผลประกอบการงามๆ การหาเงินจึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุดสำหรับปีนี้จะหาเงินด้วยวิธีไหน ก็ต้องคิดให้ดี และบางทีอาจต้องยอมให้ผู้ใช้โกรธอีกสักรอบ สองรอบ

 
5. สงครามลิขสิทธิ์ระเบิดความมัน

ไม่เพียงแต่แอปเปิ้ลกับซัมซุงเท่านั้น ที่เป็นคู่เอก ในปีนี้ยังมีศึกฟาดฟันลิขสิทธิ์อีกหลายยก ดูอย่างสิทธิบัตรด้านภาพของโกดักที่นำออกขาย ก็มีคนแย่งแข่งกันซื้อ

อัพราคาขึ้นไปตั้ง 525 ล้านเหรียญฯ โดยมีตั้งแต่แอปเปิ้ล กูเกิล และไมโครซอฟท์ ช่วยกันมะรุม มะตุ้มดันราคา

ใครอยากนำสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีออกขาย เชื่อว่าจะมียักษ์ใหญ่ ยอมทุ่มเงินประมูลไม่อั้น เพื่อให้ได้มา นาทีนี้ใครมีสมอง มีแต่จะรุ่ง และแน่นอน ใครคิดจะละเมิดสุ่มสี่สุ่มห้า ได้ไปเจอกันในศาลแน่ ดูตัวอย่างปีที่แล้ว เป็นต้นแบบได้.

Views: 846

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 36 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996723  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!