Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์  สิงหาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์  สิงหาคม 55 PDF พิมพ์

สารบัญ

หน้า

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27      

วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

"แมลง-เนื้อหลอดแก้ว"อาหารแห่งอนาคต? เราจะกินอะไรในอีก 20 ปีข้างหน้า

นักทำนายอนาคตกล่าวว่า ราคาอาหารที่ปรับขึ้นเป็นรายวัน รวมถึงประชากรที่เพิ่มขึ้นทุกวัน และประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม อาจหมายถึงว่ามนุษย์ควรกลับมาทบทวนถึงสิ่งที่เรากินใหม่อีกครั้ง สหประชาชาติ รวมถึงรัฐบาลของประเทศต่างๆ กำลังแสดงความกังวลว่า แล้วในอนาคตข้างหน้า พวกเราจะต้องกินอะไรกัน?


มอร์เกน เกย์ นักทำนายอนาคต และสมาชิกสมาคมอาหารทดลองแห่งยุโรป กล่าวว่า ประชากรในชาติตะวันตกส่วนใหญ่เติบโตมาได้ ก็เพราะรับประทานเนื้อสัตว์ซี่งมีราคาถูกและอุดมสมบูรณ์เป็นอาหารหลัก แต่เมื่อราคาอาหารเพิ่มขึ้น เราต้องเริ่มหันกลับมามองว่า เนื้อเหล่านั้นอาจกลายเป็นสิ่งที่แพงเกินความจำเป็น ผลก็คือ มนุษย์จำเป็นต้องหาวิธีเพื่อมาเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว


แต่อาหารประเภทใดที่จะมาเติมช่องว่างและกระเพาะอาหารของมนุษย์ และเราจะรับประทานมันได้อย่างไร?

"แมลง" จะกลายเป็น"อาหารหลัก"ของมนุษย์ในอนาคต


เมื่อมองด้วยเหตุผล แมลงให้สารอาหารเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ทั่วไป รวมถึงเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยวาเกนิงเกน ประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่าค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสัตว์จำพวกแมลง ต่ำกว่าการเลี้ยงสัตว์ใหญ่ค่อนข้างมาก พวกมันบริโภตอาหารและน้ำน้อยกว่า รวมถึงปล่อยของเสียน้อยกว่า อีกทั้งยังพบว่า แมลงที่มนุษย์สามารถนำไปบริโภคได้ยังมีกว่า 1,400 ชนิด
เกย์กล่าวว่า แมลงจำพวกจิ้งหรีดหรือตั๊กแตน สามารถนำมาแปรรูป และใช้เป็นส่วนผสมในอาหารประเภทเบอร์เกอร์ได้


รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ได้ศึกษาความเป็นไปได้ดังกล่าวอย่างจริงจัง และเริ่มทุ่มเงินกว่า 1 ล้านยูโร ในการวิจัยเพื่อนำแมลงมาดัดแปลงเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน และเพื่อเตรียมออกกฎหมายในการทำฟาร์มเลี้ยงแมลง


เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ประชากรในหลายภูมิภาคของโลกได้บริโภคแมลงกันมาช้านาน ชาวแอฟริกานิยมบริโภคด้วงและตั๊กแตนยักษ์ ตัวต่อได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่น และชาวไทยก็นิยมบริโภคจิ้งหรีดกันมานาน


แต่แมลงที่ว่ามานี้ จำเป็นต้องผ่านกระบวนการการปรับโฉม เพื่อให้น่าตาดูน่าบริโภคและเหมาะกับชาวตะวันตก ที่มองว่าการบริโภคแมลงเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยง เกย์เชื่อว่า แมลงจะกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม จากมันถูกทำให้ดูห่างไกลจากคำว่าแมลง และใช้คำเรียกใหม่ ที่คล้ายกับคำว่า "ปศุสัตว์ขนาดเล็ก"

อาหารที่ผ่านการปรับปรุงรสชาติด้วยเสียง


มีการศึกษาหลายชิ้นที่ระบุว่า รูปลักษณ์และกลิ่นของอาหาร ส่งผลต่อพฤติกรรมการกินของมนุษย์ แต่ผลกระทบจากเสียง ที่มีต่อรสชาติอาหารยังคงมีการวิจัย ผลการศึกษาล่าสุดโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด พบว่า โทนเสียงในระดับหนึ่งสามารถช่วยทำให้รสชาติอาหาร"หวานขึ้น"หรือ"ขมขึ้น"ได้


รัสเซล โจนส์ จากบริษัทคอนดิเมนต์ จังกี้ ที่ร่วมทำการศึกษา กล่าวว่า คนเรามักสนใจแต่รูปลักษณ์และกลิ่นของอาหาร แต่มักไม่ทราบว่าเสียงก็มีผลต่ออาหารเช่นกัน


โดยการศึกษาในหัวข้อ "The Bittersweet Study" โดยชาร์ลส์ สเปนซ์ ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาการทดลอง จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด พบว่ารสชาติอาหารสามารถปรับเปลี่ยนได้โดยการเปลี่ยนเสียงที่เป็นแบ็คกราวด์ เขากล่าวว่า ยังไม่แน่ชัดนักว่าเกิดอะไรขึ้นในสมองของมนุษย์ แต่มีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน

เมนู "Sound of the Sea"


การทดลองเริ่มขึ้่นโดยให้เชฟเฮสตัน บลูเมนทัล จากร้านอาหารแฟต ดั๊ก ปรุงอาหารมาหนึ่งจาน โดยตั้งชื่อเมนูว่า "Sound of the Sea" หรือ"เสียงจากท้องทะเล" ซึ่งเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเล่นไอพอด ซึ่งบรรเลงเสียงบรรยากาศชายทะเล รายงานกล่าวว่า เสียงทำให้ผู้ทานรู้สึกว่าอาหารสดขึ้น


นอกจากนั้น ยังมีการทำการศึกษาเพิ่มเติมซึ่งอาจให้ผลที่น่าสนใจ โดยการใช้เสียงดนตรี เพื่อลบส่วนประกอบในอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายออกไป โดยที่ผู้ทานไม่ทันสังเกตถึงความแตกต่างในรสชาติ โจนส์กล่าวว่า การใช้เสียงที่มีความถี่ในระดับหนึ่ง จะทำให้ผู้ทานที่ไม่นิยมกินอาหารหวาน รู้สึกว่าอาหารที่ตนกำลังทานนั้น มีความหวานในระดับที่รับได้ ทั้งๆที่อาหารดังกล่าวมีความหวานเกินปกติ


บริษัทหลายแห่ง ยังเพิ่มการใช้ประโยชน์จากการเชื่อมโยงระหว่างอาหารและเสียงมากขึ้นโดยใช้แพ็คเกจ บริษัทผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวยี่ห้อหนึ่ง เปลี่ยนวัสดุที่ใช้มาทำห่อขนม ที่สร้างเสียงที่คล้ายกับความกรุบกรอบของขนม ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าขนมมีความสดใหม่อยู่เสมอ นอกจากนั้น ประโยชน์จากเสียงยังถูกนำไปประยุกต์ใช้ในการผลิตเครื่องใช้ไฟ้าในบ้านขนาดใหญ่ อาทิ ตู้เย็น โดยเสียงฮัมเบาๆของมันจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าอาหารที่อยู่ภายในสดใหม่อยู่เสมอ

เนื้อที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บ


เมื่อต้นปี นักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ ประสบความสำเร็จในการผลิตเนื้อสัตว์ที่เรียกว่า "in-vitro" หรือเนื้อที่เพาะเลี้ยงในหลอดแก้ว โดยอาศัยการเพาะเลี้ยงชิ้นส่วนกล้ามเนื้อที่ได้มาจากสเต็มเซลล์ของวัว ที่มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับปลาหมึก พวกเขาหวังที่จะผลิต"เบอร์เกอร์เนื้อหลอดแก้ว"ชิ้นแรกในโลกให้ได้ภายในสิ้นปีนี้้อีกด้วย


ทั้งนี้ การทดลองเพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์ในห้องแล็บครั้งแรก ได้รับการสนับสนุนเงินวิจัยโดยนาซา เพื่อวิจัยเนื้อดังกล่าวว่าสามารถนำไปเป็นอาหารแก่นักบินอวกาศได้หรือไม่ หลังจากสิบปีผ่านไป นักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องต่างส่งเสริมให้มีการนำเนื้อดังกล่าวไปบริโภคได้ทั่วไป เนื่องจากมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเนื้อปกติ


ผลการศึกษาล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด พบว่าเนื้อที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าสัตว์ที่มีการเลี้ยงตามปกติ ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า อีกทั้งยังใช้พลังงาน พื้นที่ และน้ำน้อยกว่า อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ตามต้องการ


ศ.มาร์ก โพสต์ จากมหาวิทยาลัยมาสทริตช์ของเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า เขาต้องการผลิตเนื้อที่มีความคล้ายคลึงกับเนื้อจริงมากที่สุด แม้ความจริงจะทำไม่ได้เช่นนั้นก็ตาม ขณะที่ดร.นีล สตีเฟน จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ กล่าวว่า ยังคงมีการถกเถียงกันว่าเนื้อประเภทใหม่นี้ควรมีหน้าตาเช่นใด และอาจเป็นเรื่องยากที่คนทั่วไปจะยอมรับ เนื่องจากยังไม่มีใครผลิตออกมาอย่างจริงจัง


สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลอาจถูกมองว่าเป็นสิ่งที่อยู่ล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่มันก็อาจเป็นทางออกต่อปัญหาที่ซับซ้อนที่สุดในโลกบางอย่าง ซึ่งรวมถึงภาวะการขาดแคลนอาหารเช่นกัน


นักวิจัยกล่าวว่า สาหร่ายสามารถนำมาเป็นอาหารทั้งในมนุษย์และสัตว์ รวมถึงยังสามารถเพาะเลี้ยงได้ในทะเล แทนที่จะเติบโตบนแผ่นดินหรือน้ำจืด ซึ่งขณะนี้กำลังร่อยหรอหรือเสื่อมสภาพลง นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่า เชื้อเพลิงชีวภาพที่ได้จากสาหร่ายทะเล ยังช่วยลดการบริโภคพลังงานจากเชื้อเพลิงจากฟอสซิล


บุคคลในวงการอุตสาหกรรมอาหารแบบยั่งยืนยังเคยทำนายว่า การทำฟาร์มสาหร่าย จะกลายเป็นอุตสาหกรรมการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่แล้วในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้


ดร.เครก โรส ผู้อำนวยการมูลนิธิสาหร่ายทะเลเพื่อสุขภาพเปิดเผยว่า ในอังกฤษ ยังคงไม่มีฟาร์มเพาะสาหร่ายขนาดใหญ่ แม้สภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศจะเป็นใจก็ตาม สาหร่ายมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นพืชที่โตเร็วที่สุด

เช่นเดียวกับแมลง สาหร่ายให้คุณค่าทางอาหารเช่นเดียวกับแมลงอย่างที่เราคาดไม่ถึง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ฮัลลาม ใช้เมล็ดเล็กๆบนใบสาหร่าย เพื่อทดแทนเกลือในการผลิตขนมปังหรือในกระบวนการผลิตอาหาร โดยเมล็ดเล็กๆดังกล่าว จะเป็นตัวช่วยเพิ่มรสชาติ แต่ให้ความเค็มไม่มากนัก ที่ใช้แทนเกลือ ที่อาจส่งผลให้เกิดความดันเลือดสูง และเชื่อกันว่าเริ่มมีการใช้เมล็ดดังกล่าวเป็นส่วนผสมในอาหารพร้อมรับประทาน ไส้กรอก และชีส ที่วางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต

มอร์เกน เกย์กล่าวว่า สาหร่ายให้ประโยชน์หลายประการ และเพิ่งมีการค้นพบไม่มากนัก และถือเป็นแหล่งอาหารขนาดใหญ่ที่เรายังเข้าถึงไม่มากนัก ด้วยจำนวนมากกว่า 10,000 ชนิด< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8117090  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!