Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow เอกซเรย์สุขภาพคนไทย ปี 2555 กับสุดยอด...นวัตกรรม "เปลี่ยนชีวิต"
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
เอกซเรย์สุขภาพคนไทย ปี 2555 กับสุดยอด...นวัตกรรม "เปลี่ยนชีวิต" PDF พิมพ์
ระวัง "โรค" สวนทาง "โลก"

Pic_227366


ปี ค.ศ. 2012 หรือ พ.ศ. 2555 โลกจะแตก....!

ไม่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้ก็คือ ความพยายามของมนุษย์ที่จะท้าทายต่อกฎของโลก ด้วยการคิดค้นสุดยอดเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่อที่จะอยู่เหนือ “ความตาย” ด้วยการเลื่อนกำหนดเวลาออกไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

โลกทุกวันนี้มนุษย์สามารถที่จะ “ซ่อม” ชีวิตของตัวเองได้ เหมือนการซ่อมแซมสิ่งของอะไรสักอย่างหนึ่ง หรือสามารถหาอะไหล่มาเปลี่ยนแทนอวัยวะที่ “เสีย” จากโรคภัยไข้เจ็บหรือเชื้อโรคร้ายต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เหมือนกับการ นำรถยนต์เข้าไปรับบริการในศูนย์บริการ

หรือลองนึกไปในอนาคตไกลอีกนิด ว่าเพียงแค่คลิกคอมพิวเตอร์ที่บ้าน หรือที่ทำงาน หรือในทุกสถานที่ซึ่งสามารถจะพกพาเจ้ากระดานชนวนไฮเทคอย่าง I-pad หรือ โทรศัพท์อัจฉริยะอย่าง I-phone หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กไปกับตัวได้ ก็จะสามารถตรวจเช็กสุขภาพโดยใช้เจ้าสมองกลคอมพิวเตอร์เหล่านี้จัดส่งข้อมูลสุขภาพไปยังโรงพยาบาลศูนย์ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจเช็กร่างกายของคุณผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

และอาจจะดีถึงขั้นคุณหมอสั่ง จ่ายยาขนานวิเศษผ่านระบบคอมพิวเตอร์ โดยผู้ป่วย หรือผู้ที่รับบริการทางการแพทย์สามารถไปขอรับยาได้จากโรง พยาบาลในทันทีได้
 


แน่นอน จินตนาการเหล่านี้ กำลังจะบอกว่า เทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันได้พัฒนารุดหน้าไปอย่างมาก การทำทางเบี่ยงเส้นเลือดในหัวใจที่เรียกว่า “บายพาส” หรือการใส่ลูกโป่งเข้าไปถ่างเส้นเลือดหัวใจ เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ที่เรียกว่า “การทำบอลลูน” การผ่าตัดขยายหลอดเลือด ตีบตันในสมองให้หายจากโรคอัม-พฤกษ์ อัมพาต กลายเป็น “เรื่องเล็กๆ” สำหรับวงการแพทย์และสาธารณสุข

หันกลับมาประเทศไทยกันบ้าง จากในอดีตที่การ “เปลี่ยนอวัยวะ” ต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นตับ ปอด ไต หัวใจ ต้องบินไปทำถึงต่างประเทศ

แต่วันนี้การเปลี่ยน “อะไหล่มนุษย์” หมอในโรงพยาบาลใหญ่ๆ ของประเทศ ไทยเกือบทุกแห่งทำได้หมด!

นอกจากนี้ เรายังมีห้องปฏิบัติการระดับโลก ที่สามารถเจาะเลือดเพื่อตรวจวิเคราะห์ยีนและหารหัสพันธุกรรม หรือ GENATIC CODE ที่สามารถจะบอกได้ว่า เราจะป่วยเป็นอะไรในอนาคต แม้แต่โรคที่ยังไม่เกิดขึ้นอย่าง พาร์กินสัน หรือ อัลไซเมอร์ ห้องปฏิบัติการแห่งนี้ก็สามารถที่จะประเมินอนาคตทางสุขภาพให้ได้ โดยคนไทยที่ค้นพบและวิจัยเรื่องนี้สำเร็จ คือ รศ.ดร.คล้ายอัปสร พงศ์รพีพร อดีตนักวิจัยด้านความหลากหลายและการกลายพันธุ์ของยีน ซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล

มีข้อมูลระบุว่า การศึกษาวิจัยในเรื่องการถอดรหัสดีเอ็นเอ มีการดำเนินการมานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่มาเป็นที่แพร่หลายและรู้จักกันมากขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 2000 ที่ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตรอย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น ฯลฯ ร่วมกันประกาศความสำเร็จของอภิมหาโปรเจกต์ที่ชื่อว่า “Human Genome Project” หรือ พิมพ์เขียวมนุษย์ ที่มีเป้าหมายเพื่อค้นหาความลับสุดยอดของสิ่งที่รวมกันเป็นมนุษย์ เพื่อที่จะรู้เท่าทันความเป็นไปของระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะโรคภัยไข้เจ็บที่แอบซ่อนตัวและทำลายชีวิตมนุษย์จำนวนร่วมร้อยล้านคนในแต่ละปี

นักวิจัยของสหรัฐอเมริกาในโครงการ Human Genome Project ระบุว่า การถอดรหัสพิมพ์เขียวมนุษย์ได้จะทำให้สามารถเจาะลึกข้อมูลในระดับยีนได้ว่า ยีนตัวใดที่ทำให้เป็นมะเร็ง ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถเข้าไปเปลี่ยนโค้ด หรือรหัสของยีนจากที่ไม่ปกติให้เป็นปกติที่เรียกว่า การรักษาโรคด้วยยีน หรือ ยีนบำบัด (gene therapy) ได้

นั่นหมายถึงวงการแพทย์สามารถป้องกันและรักษาโรคร้ายที่คร่าชีวิตมนุษย์ปีละหลายล้านคนได้อย่างน่าอัศจรรย์!
 


สำหรับนักวิจัยไทย ก็มีการศึกษาวิจัยในเรื่องการถอดรหัสดีเอ็นเอและไม่ได้น้อย หน้าสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน เรามีข้อมูลดีเอ็นเอของคนไทยมากกว่า 28,000 ราย ใน “DNA Bank” ทำให้สามารถเจาะเลือดเพื่อตรวจวิเคราะห์ยีนที่เหนือกว่าการตรวจเลือดทั่วไปและสามารถรู้แนวโน้มของการเจ็บป่วยในอนาคตจากโรคร้ายได้ถึง 10 โรค โดยเฉพาะ “มะเร็ง”

สุดยอดไฮเทค ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์เหล่านี้ คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย แพทย์ เภสัชกร บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมหาศาลในโลก พากันอุทิศเวลาและความรู้ทั้งหมดทั้งมวลที่มี เพื่อคิดค้นหนทาง “ซ่อม” หรือเปลี่ยนแปลงชีวิต รวมทั้งการคิดค้นยาใหม่ๆ เวชภัณฑ์ใหม่ๆ ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมืออันทันสมัย

เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scanner) เครื่องตรวจอวัยวะภายในด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เครื่องสลายนิ่ว (ESWL) เครื่องตรวจมะเร็งเต้านม (Mammogram) เครื่องอัลตราซาวนด์ และอีกสารพัดเครื่องมือไฮเทคทั้งหลาย ถูกคิดค้นและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ประเทศไทยเองก็สั่งซื้อเครื่องมือเหล่านี้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แต่สิ่งที่ติดค้างอยู่ในใจผู้คนในสังคมและกลายเป็นคำถามที่ตามมา ก็คือเครื่องไม้เครื่องมือที่ว่าเหล่านี้ ช่วยให้คนไทยสุขภาพดีขึ้นจริงหรือ...?

ทีมข่าวสาธารณสุข ขอใช้โอกาสที่ก้าวเข้าสู่ปีมังกร 2555 ฉายภาพสถาน การณ์ที่ “โรค” เดินสวนทางกับ “โลก” เพื่อให้มองเห็นกันชัดๆ และเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัว ทั้งอาจจะเป็นคำตอบต่อคำถามข้างต้นได้บ้าง

ข้อมูลจาก สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ในรอบ 8 ปีที่ผ่านมา คนไทยป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว
 


โรคที่ว่านั้น คือ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจหลอดเลือด และมะเร็ง!

ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตและการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมทั้งสิ้น

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น การสำรวจสภาวะสุขภาพคนไทยในช่วงปี พ.ศ.2551- 2552 ซึ่งเป็นการสำรวจครั้งล่าสุด พบว่า ผู้ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ที่รู้ตัวเองว่าป่วยและเข้าถึงระบบการรักษาจริงๆ มีไม่ถึง 50% และในจำนวน 50% ที่เข้าถึงการรักษา มีเพียง 20-29% เท่านั้น ที่สามารถจะควบคุมภาวะ หรือระดับความรุนแรงของโรคได้

นั่นหมายความว่า ถ้าไม่สามารถควบคุมระดับสภาวะของโรคได้ “ความเสี่ยง” ที่จะป่วยด้วยโรคที่รุนแรงมากขึ้นอย่างเช่น หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดสมองตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต ภาวะไต-วาย หรือ แม้แต่ภาวะตาบอดจากเลือดออกในจอประสาทตาก็มีมากขึ้นด้วย

ส่วนมะเร็งหรือเนื้องอกร้ายในอวัยวะต่างๆ นั้น พบว่า คนไทยตายจากโรคมะเร็ง 60,000 คนต่อปี หรือประมาณ 5,000 คนต่อเดือน!

องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าในปี 2563 ทั่วโลก จะมีคนตายด้วย โรคมะเร็งมากกว่า 11 ล้านคน โดย 6 อันดับแรกของ มะเร็งที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งกระ-เพาะอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งลำ-ไส้ใหญ่ มะเร็งตับและมะเร็งปากมดลูก
 


ปัจจัยของการเกิดโรคทั้งหมด ทั้งมวลที่ยกมาข้างต้นนี้ เกิดจากการใช้ชีวิตอย่างประมาท กิน ดื่ม สูบ เสพ และไม่ออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดปัจ-จัยเสี่ยงที่สูงต่อการเจ็บป่วยและยังถ่ายทอดพฤติกรรมเหล่านี้ไปถึงลูกหลานด้วย

ขณะที่ข้อมูลจาก โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ ระบุว่า ประเทศไทยมีเครื่องเพ็ทซีทีสแกน ที่มีมูลค่าสูงถึงเครื่องละ 800 ล้านบาท เพื่อใช้ในการตรวจหามะเร็ง หัวใจและโรคทางสมองอยู่ 5 เครื่อง และทั้งหมดอยู่ใน กทม. ซึ่งหมายความว่ามีการใช้งานที่ไม่คุ้มค่า ทั้งในแง่การกระจายตัวของเครื่องและค่าบริการที่คนจนๆไม่มีทางเข้าถึงได้

จากข้อมูลการสำรวจขององค์การอนามัยโลกล่าสุด พบว่า ประเทศที่ร่ำรวยมีเครื่องแมมโมแกรม 1 เครื่องต่อประชากร 47,000 คน ส่วนประเทศยากจนอยู่ในอัตรา 1 เครื่องต่อประชากร 5.7 ล้านคน สำหรับเครื่องซีทีสแกน ในประเทศร่ำรวยมีสัดส่วนอยู่ที่ 1 เครื่องต่อประชากร 1.7 แสนคน และประเทศยากจนอยู่ที่อัตรา 1 เครื่องต่อประชากร 3.8 ล้านคน

โลกมีเทคโนโลยี “ยีนบำบัด” แต่คนไทยเป็นพาหะของโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อทางพันธุ-กรรมถึง 24 ล้านคน หรือประมาณกว่า 15% ของประเทศ

เมืองไทยมีเครื่องมือตรวจหามะเร็งมากกว่าเกาะอังกฤษทั้งเกาะ แต่ คนไทยกลับเป็นมะเร็งมากขึ้น

ทั้งเรายังมีนโยบายสุขภาพที่ประกาศอยู่ตลอดเวลาว่าเน้น “สร้าง” นำ “ซ่อม” แต่งบประมาณการลงทุนด้านสุขภาพกลับหมดไปกับการรักษาและดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่เป็นภาระพึ่งพิงของรัฐบาล โดยงบประมาณในระบบประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งครอบคลุมประชากรมากที่สุดของประเทศเพิ่มขึ้นถึงกว่า 200% ในช่วงระยะเวลา 10 ปี
 


ทีมข่าวสาธารณสุข มองว่า คำตอบเรื่องสุขภาพดีของคนไทย อาจไม่ใช่การมีระบบบริการการแพทย์ชั้นสูง หรือมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่น่าจะอยู่ที่การหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ ควบคู่ไปกับการที่รัฐบาลต้องหันมาทบทวนนโยบายด้านสุขภาพให้มีประสิทธิภาพและ เหมาะสม ต่อการพัฒนาประเทศ

“หมุนโลก” ให้ “ทันโรค”

คืนสุขภาพดีให้คนไทย....เป็นของขวัญปีใหม่รับปีมังกร 2555 ดีกว่า!


ทีมข่าวสาธารณสุข


Views: 1937

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 47 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996640  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!