Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow สุดยอดนวัตกรรมสร้างสรรค์แห่งทศวรรษ
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
สุดยอดนวัตกรรมสร้างสรรค์แห่งทศวรรษ PDF พิมพ์

Pic_306536

ในแต่ละปีมีประดิษฐกรรมใหม่ๆถูกคิดค้นขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน แต่จะมีนวัตกรรมไหนที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง เพราะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนทั้งโลก และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมอย่างแท้จริง

กลุ่มนักศึกษายูเครนระดมสมองช่วยกันประดิษฐ์ ถุงมืออัจฉริยะแปลงภาษามือเป็นภาษาพูด เพื่อช่วยกลุ่มคนที่มีปัญหาด้านการพูดและฟัง ให้สามารถสื่อสารได้เหมือนคนปกติ โดยความอัจฉริยะของถุงมือ “Enable Talk” เกิดขึ้นจากการติดตั้งเครือข่ายเป็นเซ็นเซอร์ครบวงจร เพื่อรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของมือ และแปลงสัญญาณมือต่างๆมาเป็นคำพูด ผ่านทางแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ถือเป็นการพลิกชีวิตครั้งใหญ่สำหรับประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกที่บกพร่องเรื่องการพูดและฟัง

ยุคสมัยนี้ คิดอยากทำอะไรสักอย่างก็ต้องเปิดหาวิธีการทางอินเตอร์เน็ต หรือไม่ก็ยูทูบ แต่เอาเข้าจริงๆแทบไม่มีเว็บไหนจะลงรายละเอียดแบบเจาะลึกครบทุกแง่มุม ก็เพราะหงุดหงิดหัวใจ “มาร์คิน ยาคูโบสกี” เกษตรกรและนักเทคโนโลยี ผู้ก่อตั้งสถาบันโอเพ่น ซอร์ส อีโคโลจี จึงลุกขึ้นออกแบบ คู่มือประดิษฐ์อุปกรณ์เครื่องจักรแบบครอบจักรวาล ซึ่งรวบรวมอุปกรณ์เครื่องจักร 50 ชนิด ที่มีบทบาทสำคัญในโลกยุคใหม่ ไล่ตั้งแต่เครื่องบดดินลูกรัง ไปจนถึงเตาอบไฟฟ้า เพื่อเป็นต้นแบบให้ประชาชนทั่วไปนำไปใช้ประโยชน์ในราคาประหยัด

LiquiGlide คือสารเคลือบขวดที่ทำให้ของเหลวไหลออกจากขวดอย่างรวดเร็ว ไอเดียนี้เกิดขึ้นจากนักศึกษา 5 คน ของสถาบันเทคโนโลยี MIT นำโดย “เดฟ สมิธ” ร่วมกับโปรเฟสเซอร์ที่ปรึกษา “อาจารย์คริปา วารานาซี” โดยจุดเริ่มต้นมาจากการพัฒนาสารเคลือบผิวหลากหลายชนิด เพื่อหาทางป้องกันการอุดตันของท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ แต่จู่ๆก็เกิดไอเดียว่า น่าจะนำสารเคลือบที่คิดค้นขึ้นได้มาพัฒนาใช้กับภาชนะบรรจุอาหาร โดยเมื่อพ่นสารเคลือบนี้กับพื้นผิวด้านในของขวด จะทำให้ของเหลวทุกอย่างในขวดไหลออกมาอย่างรวดเร็วง่ายดาย ไม่ติดก้นขวดแม้แต่หยดเดียว ก้าวต่อไปที่ต้องพิสูจน์ให้ได้ก็คือ สารเคลือบผิวที่นำมาใช้กับภาชนะอาหารมีความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์สำหรับผู้บริโภค และได้มาตรฐานองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

กูเกิล มักมีอะไรใหม่ๆให้ฮือฮาเสมอ ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวแว่นตาไฮเทค “Google Glass” ใช้ประโยชน์ได้สารพัด ทั้งถ่ายภาพ, ฟังเพลง, โทรศัพท์, วีดิโอแชต, เปิดแผนที่ และเข้าเว็บไซต์ โดยของจริงนำมาโชว์ให้ชาวโลกตกตะลึงไปแล้ว ด้วยการส่งนักดิ่งพสุธากระโดดร่มจากท้องฟ้าไปลงบนหลังคาตึก แล้วขี่จักรยานผาดโผนเข้าไปในงานเปิดตัว โดยนักดิ่งพสุธาสวมแว่นดังกล่าวที่เชื่อมสัญญาณจากกล้องในตัวแว่น เพื่อนำภาพทุกมิติมาถ่ายทอดสดแชร์ให้ชมกันอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะวางจำหน่ายได้ภายในปี 2014 สนนราคาประมาณ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ

กลุ่มเมฆเทียมสีขาว ถูกเนรมิตขึ้นในหอศิลป์ ซึ่งมีเพียงผนังว่างเปล่า ด้วยจินตนาการเหลือล้ำของศิลปินชาวดัตช์ “เบอร์นาร์ต สไมลด์” โดยผ่านการวางแผนอย่างแยบยล เพื่อตระเตรียมสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการก่อตัวของเมฆ ซึ่งเกิดจากไอน้ำที่กลั่นตัวรวมกันเป็นกลุ่มก้อน ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ, ระดับความชื้น และแสงสว่าง เมื่อทุกอย่างลงตัวโป๊ะเชะ กลุ่มเมฆบางเบาที่ประดิษฐ์ขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ ก็ถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องทำหมอกควัน นับเป็นนวัตกรรมที่ท้าทายยิ่งของวงการศิลปะ

ใครที่คิดถึง “ทามาก็อตจิ” สัตว์เลี้ยงดิจิตอลแบบพกพา ตอนนี้มีเวอร์ชั่นใหม่จากค่าย Bandai มาให้ได้ย้อนวันวานกันแล้ว โดยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Techpet ทางไอโฟน แล้วนำไอโฟนไปใส่กรอบหน้าสุนัข เสียบสายตรงหัวสุนัขกับอุปกรณ์เสริม เพื่อชุบชีวิตเจ้าหมาน้อย น้องหมาไอโฟนจะตอบสนองผ่านทางหน้าจอด้วยระบบสัมผัสและเสียง โดยสามารถแสดงสีหน้าต่างๆราวกับมีชีวิตจริง ทั้งขยับท่าทางเคลื่อนไหว, เห่า, เต้นระบำ และร้องเพลง ส่วนเจ้าของก็มีหน้าที่ป้อนกระดูกอย่าให้หิว ต้องอาบน้ำทำความสะอาด และคอยเล่นกับเจ้าหมาน้อยอย่าให้งอแง ถ้าเลี้ยงดีมีความสุข เจ้าหมาน้อยก็จะเติบโตขึ้นเป็นสุนัขอารมณ์ดี.


Views: 1002

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996682  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!