Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ฟังเสียง “นกเอเลียน” จากยานอวกาศของนาซา
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ฟังเสียง “นกเอเลียน” จากยานอวกาศของนาซา PDF พิมพ์
 

ภาพจำลองลักษณะที่คาดว่าเป้นการแผ่รังสีในแถบแวนอัลเลน (สเปซด็อทคอม/นาซา)

ยานอวกาศนาซาที่ถูกส่งขึ้นไปตรวจ “สภาพอวกาศ” บันทึกเสียงประสานของสัญญาณรบกวนราวกับเสียงนกได้อย่างแจ่มชัด หากแต่เสียงดังกล่าวไม่ใช่เสียงจากต่างดาว แต่เป็นเสียงจากการถ่ายโอนพลังงานจากอนุภาคที่มีพลังงานต่ำไปยังอนุภาคที่มีพลังงานสูง

สเปซด็อทคอมรายงานว่าหนึ่งในยานแฝดเรดิเอชันเบลท์สตอร์มโพรบส์ (Radiation Belt Storm Probes) หรืออาร์บีเอสพี (RBSP) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ได้บันทึกเสียงดังกล่าวที่ฟังดูคล้ายเสียงจ้อกแจ้กและสัญญาณคล้ายเสียงอุทานตกใจจากชั้นแมกเนโตสเฟียร์ (magnetosphere) ของโลก

เครก เคลทซิง (Craig Kletzing) นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไอโอวา (University of Iowa) สหรัฐฯ ผู้ศึกษาหลักของยานแฝดอาร์บีเอสบีกล่าวอย่างติดตลกว่า ภรรยาของเขาเรียกเสียงประหลาดนั้นว่าเป็นเสียงของ “นกเอเลียน”

ทั้งนี้ ยานอาร์บีเอสพีที่เพิ่งถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกนั้นมีเป้าหมายเพื่อศึกษาสภาพอวกาศ (space weather) โดยยานแฝดจะสำรวจชั้นแมกเนโตสเฟียร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่อนุภาคมีประจุจากดวงอาทิตย์ปล่อยพลังงานให้แก่สภาพแวดล้อมแม่เหล็กของโลก ซึ่งนำไปสู่การปลดปล่อยพลังงานในแถบการแผ่รังสีแวนอัลเลน (Van Allen belt)

สำหรับเสียงของ “นกต่างดาว” นั้นสเปซด็อทคอมระบุว่า เกิดขึ้นในคลื่นวิทยุซึ่งเป็นความถี่ที่มนุษย์สามารถได้ยิน โดยเกิดขึ้นเมื่ออนุภาคที่มีพลังงานต่ำกว่าถ่ายโอนพลังงานไปยังอนุภาคที่มีพลังงานมากกว่า ซึ่งการถ่ายโอนพลังงานนี้ทำให้เกิดเสียงรบกวน และนักวิจัยยังตั้งข้อสันนิษฐานว่า กระบวนการดังกล่าวยังก่อให้เกิดคลื่นพลาสมาที่ส่งผลกระทบต่อกระบวนสำคัญในสภาพอวกาศกระบวนการหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ดี นักวิจัยรู้เกี่ยวกับเสียงประสานนี้มานานหลายสิบปีแล้ว แต่ยานอวกาศอาร์บีเอสพีนี้เพิ่งวัดเสียงดังกล่าวได้ด้วยละเอียดสูงกว่ายานอวกาศอื่นๆ ที่เคยส่งขึ้นไป และด้วยความเข้าใจในข้อมูลที่มากขึ้น จะทำให้เรามีความรู้เกี่ยวกับสภาพอวกาศที่ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้พายุสุริยะสามารถรบกวนการทำงานของดาวเทียมและระบบส่งกระแสไฟฟ้า นักวิจัยจึงกระตือรือร้นที่จะทำนายสภาพอวกาศเพื่อลดผลกระทบจากดวงอาทิตย์เหล่านั้น

ภาพจำลองยานแฝดอาร์บีเอสพีขณะโคจรรอบโลกไปในแถบการแผ่รังสีแวนอัลเลน (สเปซด็อทคอม/นาซา)

เคลทซิงกล่าวว่ายานแฝดอาร์บีเอสพีถือเป็นก้าวเล็กๆ ของการพยากรณ์สภาพอวกาศดังกล่าว ซึ่งจุดเด่นที่สำคัญของยานแฝดคือดาวเทียม 2 ดวงที่ช่วยให้เราวัดขอบเขตของ “เหตุการณ์” สภาพอวกาศได้ ไม่เช่นนั้นเราก็จะไม่ทราบเลยว่าบริเวณของเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นกว้างแค่ไหน ซึ่งอาจจะเล็กหรือใหญ่กว่าที่คาดไว้ แต่ด้วยความสามารถของยานทำให้เราเริ่มต้นทำแผนที่ขอบเขตเหตุการณ์ได้

ยานแฝดอาร์บีเอสพีถูกส่งขึ้นไปทำภารกิจตั้งแต่ 30 ส.ค.2012 และตอนนี้ยังอยู่ใน 60 วันของการทดสอบอุปกรณ์และการทดลอง โดยยานทั้ง 2 ลำจะเตร็ดเตร่อยู่ภายในแถบการแผ่รังสีแวนอัลเลน โดยโคจรรอบโลกตั้งแต่ที่ระดับความสูง 500-31,250 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก และยานลำหนึ่งจะบินผ่านยานอีกลำทุกๆ 75 วัน

การทดลองของทีมเคลทซิงนั้นอาศัยอุปกรณ์ติดตามสนามแม่เหล็กและผสานข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า “เอ็มฟิซิส” (EMFISIS: Electric and Magnetic Field Instrument Suite and Integrated Science) ที่เป็นเซนเซอร์หลายตัวติดที่แขน 2 ข้างของยาน ซึ่งเมื่อยืดจนสุดแต่ละข้างจะยาว 3 เมตร โดยเคลทซิงอธิบายว่า เครื่องมือดังกล่าวต้องอยู่ห่างจากตัวยานให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อเลี่ยงการบันทึกสัญญาณรบกวนจากเครื่องมืออื่นๆ และตัวยานเอง และเครื่องมือนี้ก็เป็นชิ้นแรกที่ถูกเปิดใช้งาน ส่วนหนึ่งก็เพื่อจับตาและจัดการสัญญาณลวงจากยานอวกาศเอง

สำหรับเสียงประสานที่มีชื่อเล่นว่า “คอรัส” (Chorus) ก็เป็นหนึ่งในชุดสัญญาณรบกวนที่ทีมอุปกรณ์เอ็มฟิซิสต้องการได้ยิน โดยอุปกรณ์สามารถตรวจวัดขอบเขตระหว่างบริเวณที่มีอนุภาคหนาแน่นและบริเวณที่มีอนุภาคเบาบาง รวมถึงวัดคลื่นที่สัมพันธ์กับการหมุนรอบของไอออนรอบๆ สนามแม่เหล็ก ซึ่งไฮโดรเจน ฮีเลียม และออกซิเจนจะมีความถี่ของการหมุนเฉพาะตัว ทำให้เกิดคลื่นที่ความถี่ต่ำกว่าหูมนุษย์จะได้ยิน และการทำแผนที่ของอนุภาคเหล่านี้จะเป็นเบาะแสไปสู่ความเข้าใจองค์ประกอบของแมกเนโตสเฟียร์ ซึ่งจะนำไปสู่การพยากรณ์สภาพอวกาศ

ทีมปฏิบัติการหลักด้านวิทยาศาสตร์ของยานแฝดตั้งใจจะทำภารกิจไปอีก 2 ปี ซึ่งเคลทซิงกล่าวว่าเป็นระยะที่ค่อนข้างยาวสำหรับยานอวกาศที่ถูกอาบไปด้วยรังสีตลอดเวลา ทั้งนี้ ยานอวกาศส่วนใหญ่มักจะเลี่ยงแถบการแผ่รังสีดังกล่าว เพราะจะผ่านบริเวณดังกล่าวได้ต้องมีอุปกร์ณพิเศษและต้องมีฉนวนพิเศษ ซึ่งยานอาร์บีเอสพีก็ถูกออกแบบมาให้ทนต่อสภาพแวดล้อมดังกล่าวได้

คลิปและเสียง "นกเอเลียน" จากยานนาซา

http://www.space.com/17708-weird-sounds-picked-up-by-space-probes-in-earth-s-magnetosphere-video.html


Views: 998

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10945721  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!