Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มิถุนายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 18

วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

นักวิทยาศาสตร์เห็นสัญญาณเตือนก่อน “ภูเขาไฟใต้น้ำ” ระเบิด

มีน้ำร้อนและกลุ่มก้อนแบคทีเรียที่เห็นเป็นเศษขาวๆ ถูกพ่นออกมาจากปล่องน้ำร้อนที่เกิดขึ้นใหม่ (ไลฟ์ไซน์)

การปะทุของ “ภูเขาไฟใต้น้ำ” นั้นคิดเป็น 3 ใน 4 ของกิจกรรมภูเขาไฟในโลกทั้งหมด แต่จากเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลที่อยู่ห่างจากชายฝั่งสหรัฐฯ ระเบิดเมื่อปีที่แล้วและมีสัญญาณบ่งชี้ล่วงหน้านานหลายเดือน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจะเป็นจะใช้เหตุการณ์ดังกล่าวช่วยทำนายการปะทุของภูเขาไฟใต้น้ำในอนาคตได้

อย่างไรก็ดี การตรวจวัดและเฝ้าระวังภูเขาไฟใต้น้ำเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะการทับถมของมหาสมุทรและความลาดชันของก้นทะเล แต่ไลฟ์ไซน์ระบุว่า หุ่นยนต์ดำน้ำและอุปกรณ์วิทยาศาสตร์อีกมากได้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจในวามลึกลับของภูเขาไฟได้มากขึ้น ซึ่งการศึกษาของพวกเขาจะนำไปพยากรณ์การปะทุใต้น้ำของภูเขาไฟในอนาคต

ตอนนี้นักวิจัยทั้งหลายกำลังให้ความสนใจกับภูเขาไฟใต้ทะเล “แอกเซียล ซีเมานท์” (Axial Seamount) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งโอเรกอน สหรัฐฯ ออกไปประมาณ 400 กิโลเมตร โดยตำแหน่งของภูเขาไฟนั้นอยู่ใต้น้ำลึกลงไป 1,500 เมตร และเพิ่งปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย.2011

บิล ชาดวิก (Bill Chadwick) นักวิจัยและนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท (Oregon State University) ในนิวพอร์ท สหรัฐฯ กล่าวว่า ภูเขาไฟดังกล่าวค่อนข้างพิเศษ เพราะเป็นสถานที่เพียงไม่กี่แห่งในโลกที่มีบันทึกการเฝ้าระวังภูเขาไฟใต้น้ำมาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งตอนนี้นักวิจัยเข้าใจถึงรูปแบบกิจกรรมของภูเขาไฟ

ทีมวิจัยใช้เซนเซอร์ความดันที่ติดตั้งอยู่ก้นทะเลเพื่อจับตาความเคลื่อนไหวในแนวตั้ง โดยพวกเขาสังเกตเห็นว่าพื้นทะเลค่อยๆ ยกตัวสูงขึ้นทีละน้อยอย่างคงที่ แล้วก็พองตัวอย่างรวดเร็วเนื่องจากการเคลื่อนตัวของแมกมาประมาณ 4-5 เดือนก่อนการปะทุ โดยขยายตัวเร็วขึ้นในอัตรา 3 เท่าตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ชี้วัดถึงการปะทุที่กำลังจะเกิดขึ้น

ก่อนการปะทุไม่ถึงชั่วโมง พื้นทะเลยกตัวขึ้นฉับพลัน 7 เซนติเมตร และหลังจากปะทุแล้วพื้นทะเลก็ยุบตัวลงไปมากกว่า 2 เมตร เนื่องจากแมกมาไหลออกสู่เปลือกมหาสมุทร และปะทุออกเป็นลาวา ซึ่ง นีล มิทเชลล์ (Neil Mitchell) นักธรณีวิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester) ในอังกฤษ ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในงานวิจัยกล่าวว่า พบการเคลื่อนไหวลักษณะนี้บริเวณรอบๆ ภูเขาไฟบนบก แต่ยังไม่เคยพบในมหาสมุทรมาก่อน

นอกจากนี้ไฮโดนโฟน (hydrophone) หรือไมโครโฟนที่ติดตั้งอยู่ใต้น้ำยังให้ข้อมูลการสั่นสะเทือนซึ่งเป็นเบาะแสความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟ แสดงถึงการค่อยๆ พองตัวด้วยระดับแผ่นดินไหวขนาดเล็กๆ ประมาณ 2 ริกเตอร์อยู่ 4 ปีก่อนเกิดการปะทุในปี 2011 จากนั้นนักวิจัยก็ตรวจพบพลังงานแผนดินไหวที่พุ่งสูงขึ้น 2.6 ชั่วโมงก่อนการปะทุ

อย่างไรก็ดี บ็อบ ดีเซียค (Bob Dziak) นักธรณีวิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตทกล่าวว่า ลักษณะของการปลดปล่อยพลังงานแผ่นดินไหวดังกล่าวนี้เป็นลักษณะเฉพาะของภูเขาไฟแอกเซียล หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับภูเขาไฟอื่นๆ ด้วยหรือไม่นั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็มีพื้นฐานที่ดีในการเริ่มต้นศึกษาเรื่องนี้ ขณะที่มิเชลล์กล่าวว่า หากพวกเขาสามารถแยกการสั่นสะเทือนระหว่างภูเขาไฟกับแผ่นดินไหวเนื่องจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกได้ พวกเขาก็มีอีกหนึ่งวิธีที่จะจับตากิจกรรมของภูเขาไฟใต้น้ำได้

เดวิด คาเรสส์ (David Caress) วิศวกรจากสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมอนเทรีย์เบย์ (Monterey Bay Aquarium Research Institute) ในมอสส์ แลนดิง แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ กล่าวว่า ทีมวิจัยยังใช้หุ่นยนต์ใต้น้ำเพื่อกราดสำรวจพื้นทะเลโดยใช้คลื่นเสียง ทำแผนที่ภูมิประเทศของภูเขาไฟที่ระดับ 50 เมตรเหนือยอดภูเขาไฟ ทั้งก่อนและหลังการปะทุในปี 2011

การสำรวจดังกล่าวช่วยให้นักธรณีวิทยาแยกได้อย่างชัดเจนว่าส่วนใดคือลาวาที่ไหลจากการปะทุในปี 2011 และส่วนใดคือลาวาที่ไหลก่อนหน้านี้ และหารอยแยกจากการไหลของลาวาเหล่านั้น ซึ่งภาพที่ได้เผยให้เห็นการไหลของลาวา โดยมีช่วงที่ลาวาหนาถึง 137 เมตร และบางช่วงบางแค่ 20 เซนติเมตร และพวกเขายังได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเชิงชีววิทยาจากปล่องน้ำร้อนที่เกิดขึ้นใหม่ด้วย

ทั้งนี้ ทีมวิจัยพยากรณ์ว่าภูเขาไฟแอกเซียลซีเมานท์จะปะทุได้อีก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในปี 2018 นี้ โดยวิเคราะห์จากรูปแบบวัฏจักรการเปลี่ยนแปลงของพื้นมหาสมุทรที่พวกเขาสังเกตเห็น และสิ่งที่พวกเขาศึกษานี้ได้ตีพิมพ์เผยแพร่รายละเอียดลงวารสารเนเจอร์จีโอไซน์ (Nature Geoscience)

โซ่ที่ยึดไฮโดรโฟนใต้น้ำถูกลาวาที่เพิ่งพ่นออกมาใหม่ในปี 2011 ทับถม (ไลฟ์ไซน์)

หุ่นยนต์ใต้น้ำกำลังเก็บตัวอย่างลาวาที่พ่นออกมาใหม่ (ไลฟ์ไซน์)< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 41 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7995952  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!