Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มิถุนายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 12

วันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เปิดบันทึกลับข้ามศตวรรษพฤติกรรม “เซกส์วิปริต” ในเพนกวิน

ตอนนี้นักวิทยาศาตร์เข้าใจพฤติกรรมกามวิตถารของเพนกวินแล้ว

เอกสารพฤติกรรมของเพนกวิน ที่ ดร.เลวิกบันทึกไว้ โดยบางส่วนเขียนด้วยอักษรกรีก (ภาพประกอบทั้งหมดจากบีบีซีนิวส์)

เป็นเวลาร่วมศตวรรษที่บันทึกลับเกี่ยวกับพฤติกรรม “เซกส์วิปริต” ของเพนกวินถูกบันทึกไว้โดยนักชีววิทยาในทีมสำรวจขั้วโลกของ “กัปตันสก็อตต์” ซึ่งเชื่อว่าทีมสำรวจ “ช็อก” กับพฤติกรรมที่พบและไม่เผยแพร่สิ่งที่ได้บันทึกไว้ จนกระทั่งปัจจุบันเราได้เข้าใจเหตุผลทางชีววิทยาของพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว จึงมีการเปิดเผยบันทึกดังกล่าว

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา (Natural History Museum) ในลอนดอน อังกฤษ ได้เผยบันทึกของ ดร.จอร์จ มัวร์เรย์ เลวิก (George Murray Levick) นักชีววิทยาในทีมสำรวจขั้วโลกของกัปตันสก็อตต์ (Captain Scott) เมื่อศตวรรษที่แล้ว ซึ่งบีบีซีนิวส์ระบุว่าเขาได้บันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติกรรมของเพนกวิน รวมถึงการร่วมเพศแบบวิตถาร ที่ทำให้ทีมสำรวจถึงขั้น “อึ้ง” และไม่เผยแพร่เรื่องนี้

ดร.เล วิกเป็นนักชีววิทยาไฟแรงและเป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในคณะสำรวจเทอร์รา โนวา (Terra Nova) ของกัปตันสก็อตต์ซึ่งมุ่งสู่ขั้วโลกใต้เมื่อปี 1910 และเขายังเป็นผู้บุกเบิกในการศึกษานกเพนกวิน โดยเป็นคนแรกที่อยู่สังเกตการณ์ตลอดฤดูผสมพันธุ์ของเพนกวินภายในกลุ่ม ประชากรเพนกวินที่แหลมเคปอาแดร์ (Cape Adare) ของทวีปแอนตาร์กติกา

รายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตของอะเดเลียเพนกวิน (adelie penguin) ถูก ดร.เลวิกบันทึกไว้หลากหลายประเด็น แต่บางอย่างก็หนักเกินไปสำนึกของการเป็นแพทย์ดีในตัวเขา อย่างไรก็ดี ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจเหตุผลทางชีววิทยาถึงพฤติกรรมของเพนกวินที่ เขาระบุว่าเป็นเรื่อง “ผิดศีลธรรมแล้ว” รายงานที่ถูกเก็บไว้จึงถูกนำมาเผยแพร่แก่สาธารณะ

เขารู้สึก “อึ้ง” ในสิ่งที่เขาเขียนอธิบายไว้ว่าเป็นพฤติกรรมทางเพศที่ผิดศีลธรรมของเพนกวิน “อันธพาล” ตัวผู้ที่ผสมพันธุ์กับตัวเมียที่ตายแล้ว ด้วยความทุกข์ใจอย่างหนักเขาได้บันทึกเรื่องราวอันขัดจริยธรรมนี้เป็นภาษากรีกในสมุดบันทึกของตัวเอง และเมื่อกลับถึงอังกฤษ เขาพยายามจะตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยาของเพนกวินอะเดเลียทุกเรื่อง แต่ ดักลาส รัสเซลล์ (Douglas Russell) ภัณฑรักษ์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไข่และรังนกของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ระบุว่าเรื่องดังกล่าวหนักเกินไปสำหรับในยุคนั้น

“เขาได้ส่งรายงานพิเศษและเอกสารประกอบเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศของเพนกวินอะเดเลีย ซึ่งในโลกของปราชญ์ยุคหลังพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด (post-Edwardian era) นั้น เห็นว่าเป็นเรื่องลำบากใจที่จะพิมพ์เผยแพร่” มร.รัสเซลล์ให้ความเห็นแก่ทางบีบีซีนิวส์ ดังนั้น ในภาคของพฤติกรรมทางเพศจึงไม่ถูกเผยแพร่อย่างเป็นทางการร่วมกับเนื้อหาส่วนอื่นๆ หากแต่ ซิดนีย์ ฮาร์เมอร์ ( Sidney Harmer) ผู้เก็บรักษาด้านสัตววิทยาของพิพิธภัณฑ์ตัดสินใจว่า ควรส่งต่อสำเนา 100 ฉบับของภาพรายงานให้แก่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่คู่ควร

อย่าง ไรก็ดี มร.รัสเซลล์กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นยังไม่มีองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่จะอธิบาย ข้อมูลของ ดร.เลวิกซึ่งปัจจุบันเราอธิบายถึงพฤติกรรมดังกล่าวที่พบในคนว่า เป็นอาการ “เนโครฟิเลีย” (necrophilia) หรือการชอบมีเพศสัมพันธ์กับศพ ซึ่งสำหรับเพนกวินนั้นตัวผู้จะเล็งเห็นตำแหน่งที่พวกมันจะมีปฏิบัติการทาง เพศได้ แต่ไม่อาจแยกแยะระหว่างตัวเมียที่รอผสมพันธุ์อยู่ในกลุ่มประชากรกับร่างของ เพศเมียที่เสียชีวิตมาหลายปีแต่ปรากฏอยู่ในบริเวณเดียวกัน

สำเนา 100ฉบับจากเอกสารของ ดร.เลวิกเหลืออยู่เพียง 2 ฉบับ ซึ่ง มร.รัสเซลล์และคณะได้นำไปตีพิมพ์ลงวารสารโพลาร์เรคอร์ด (Polar Record) โดยเขาระบุว่าเจอเอกสารนี้โดยบังเอิญแทรกอยู่ในเอกสารของ จอร์จ มัวร์เรย์ เลวิก ขณะกำลังเคลื่อนย้ายเอกสาร และพบตัวหนังสือกำกับว่าเป็นเอกสารเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศของเพนกวินอะเดเลีย แต่ห้ามเผยแพร่ ซึ่งในรายงานนั้นเต็มไปด้วยความรุนแรงทางเพศ การล่วงละเมิดทางกาย และการร่วมเพศแบบไม่สืบทายาท ซึ่งรวมถึงพฤติกรรมการร่วมเพศเดียวกันที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ทั้งนี้ บันทึกที่เขียนด้วยรายมือของ ดร.เลวิกถูกนำไปจัดเป็นครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์ธรรมาติวิทยา ซึ่ง มร.รัสเซลล์ คาดหวังว่า นิทรรศการดังกล่าวจะแสดงให้มนุษย์ผู้ปรารถนาจะเข้าใจเพนกวินในแบบที่เพนกวินเป็นจริงๆ และกล่าวถึงผู้บันทึกเรื่องราวดังกล่าวว่า ดร.เลวิกนั้นอึ้งสนิทกับสิ่งที่พบ ซึ่งเป็นการตกหลุมพรางเหมือนคนจำนวนมากที่มองเพนกวินเป็นสัตว์สองเท้าและดูคล้ายกับมนุษย์ตัวเล็ก ทั้งที่ความจริงเพนกวินก็คือเพนกวิน และเป็นเพียงนกชนิดหนึ่งเท่านั้น< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 49 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7995817  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!