Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์  กรกฎาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์  กรกฎาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 3

วันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

มะเร็งตับอ่อนคร่ามนุษย์อวกาศหญิงคนแรกของสหรัฐฯ

แซลลี ไรด์ มนุษย์อวกาศหญิงคนแรกของสหรัฐฯ (รอยเตอร์/นาซา)

“แซลลี ไรด์” ผู้หญิงคนแรกของสหรัฐฯ ที่ได้เดินทางไปในอวกาศและทำการทดลองทางด้านการศึกษาอวกาศในวงโคจร เสียชีวิตลงในวัย 61 ปีหลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งตับอ่อนนาน 17 เดือน

รอยเตอร์รายงานตามการเปิดเผยของ “แซลลี ไรด์ ไซน์” (Sally Ride Science) องค์กรด้านวิทยาศาสตร์ว่า “แซลลี ไรด์” (Sally Ride) มนุษย์อวกาศหญิงคนแรกของสหรัฐฯ ได้เสียชีวิตลงในวัย 61 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งตับอ่อนนาน 17 เดือน

แซลลี ไรด์ จากไปด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน (รอยเตอร์/นาซา)ทั้งนี้ ไรด์ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์หญิงคนแรกของสหรัฐฯ ที่เดินทางสู่อวกาศเมื่อปี 1983 ขณธมีอายุได้ 32 ปี โดยเธอได้เดินทางไปพร้อมกับมนุษย์อวกาศชายอีก 4 คนด้วยกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ (Challenger)

ไรด์เคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2008 เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีการเดินทางสู่อวกาศว่า การเป็นชาวอเมริกันหญิงคนแรกที่เดินทางสู่อวกาศนั้นทำให้เธอต้องแบกรับรับความคาดหวังอันยิ่งใหญ่ขึ้นไปด้วย แต่ตอนนี้เขาไม่ได้คิดถึงเรื่องความคาดหวังมากนัก แต่รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ดังกล่าว

ด้าน บารัค โอบามา (Barack Obama) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวแถลงถึงไรด์ว่าเป็นวีรสตรีของสหรัฐฯ และเป็นต้นแบบที่ทรงอิทธิพล และเธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่เด็กผผู้หญิงอีกหลายๆ รุ่นที่จะเอื้อมไปให้ถึงดวงดาว

ส่วน ชารลส์ โบลเดน (Charles Bolden) ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) และเป็นอดีตมนุษย์อวกาศด้วย กล่าวแถลงถึงการจากไปของแซลลี ไรด์ว่า เธอได้ทำลายกำแพงด้วยความอ่อนโยนและเป็นมืออาชีพ และได้เปลี่ยนแปลงหน้าประวัติศาสตร์โครงการอวกาศของอเมริกา

อย่างไรก็ดี ไรด์ไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นไปในอวกาศ โดยมนุษย์อวกาศหญิงคนแรกของโลกคือ วาเลนตินา เทเรชโกวา (Valentina Tereshkova) ของอดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งเดินทางไปในอวกาศด้วยจรวดวอสตอก 6 (Vostok 6) เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.1963

ในปี 1984 ไรด์ได้เดินทางสู่อวกาศอีกเป็นครั้งที่ 2 พร้อมกับมนุษย์อวกาศหญิงคนอื่นๆ คือ จูดิธ เรสนิก (Judith Resnik) และ แคธรีน ซัลลิวัน (Kathryn Sullivan) หลังจากนั้นก็มีผู้หญิงอีกว่า 45 คนจากสหรัฐฯ และชาติอื่นๆ เดินทางสู่อวกาศ ในจำนวนนั้นมีผู้บังคับการหญิงของกระสวยอวกาศด้วย 2 คน

ไรด์เติบโตในลอสแองเจลลิสและเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) ซึ่งเธอได้จบปริญญาตรีทางด้านฟิสิกส์และภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยดังกล่าว รวมถึงจบปริญญาโททางด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเดียวกัน จากนั้นเธอได้เข้าร่วมโครงการมนุษย์อวกาศของนาซาในปี 1978

ไรด์ได้รับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจในเที่ยวบินที่ 3 แต่การฝึกหัดต้องถูกยกเลิกไปหลังโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์เมื่อปี 1986 ซึ่งคร่าชีวิตชีวิตลูกเรือและครูโรงเรียนมัธยมไป 7 ราย จากนั้นเธอได้เป็นสมาชิกของคณะกรรมการที่ร่วมสืบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว และได้เข้าช่วยงานผู้บริหารขององคืการอวกาศเพื่อร่วมวางแผนและยุทธศาสตร์ระยะยาวให้องค์กร

เธอลาออกจากนาซาเมื่อปี 1987 และเข้าทำงานในสถาบันวิจัยด้านความลปอดภัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเมื่อปี 1989 เธอได้เข้าทำงานในภาควิชาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานดิเอโก (University of California-San Diego) และเป็นผู้อำนวยการของสถาบันอวกาศแคลิฟอร์เนีย (California Space Institute)

ด้วยความสนใจในการขยายโอกาสศึกษาวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนเธอจึงเปิดบริษัทแซลลีไรด์ไซน์ในซานดิเอโก ซึ่งสร้างโปรแกรมวิทยาศาสตร์และสื่อสำหรับนักเรียนและนักการศึกษาในระดับชั้นประถมและมัธยม เธอยังเขียนตำราวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชนอีก 5 เล่ม และอีกหลายสิบเล่มให้แก่นาซาและคณะที่ปรึกษาทางด้านอวกาศและเทคโนโลยี รวมถึงคณะกรรมการที่ร่วมสืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งที่ 2 ที่เกิดแก่กระสวยอวกาศเมื่อปี 2003< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 39 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7995946  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!