Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์  กรกฎาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์  กรกฎาคม 55 PDF พิมพ์

สารบัญ

หน้า

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27 28 29  

วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

5 ทิปถ่ายรูปบน iPhone อย่างไรให้ดูดี

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นๆ ของ iPhone เลยก็คือตัวกล้องถ่ายรูปที่หลายๆ คนยอมรับว่าเป็นกล้องมือถือที่ให้ผลออกมาค่อนข้างดี แสงสีดูแล้วสวยงาม ทำให้มีการนำ iPhone มาใช้ในการถ่ายรูปมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการแชร์ภาพขึ้นสู่ social network สามารถทำได้ง่ายและกว้างขวางมาก จึงทำให้เทรนด์การถ่ายรูปด้วย iPhone เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในบทความนี้เราก็จะมาดูกันครับว่า การถ่ายรูปด้วย iPhone นั้น จะถ่ายอย่างไรให้ออกมาดูดี ดูสวย เราไปดูกันทีละข้อเลยดีกว่า

1. หาสถานที่ประกอบฉากเหมาะ

Betty_Verdure.Photo_Ph.BRIZARD

ข้อนี้ถ้าคุณอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวที่มักมีการจัดตำแหน่งสิ่งของและสถานที่ต่างๆ ให้เหมาะสำหรับการถ่ายรูปแล้ว ก็ไม่น่าจะต้องกังวลมากครับ เพียงแค่หามุมเหมาะๆ ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าต้องมาถ่ายในสถานที่ที่ไม่ได้ถูกจัดเตรียมไว้ เรียกง่ายๆ ว่าถ่ายสดๆ นั่นละครับ อันนี้อาจจะต้องพิจารณาดูในภาพที่พรีวิวบนจอซักหน่อยว่ามันมีวัตถุอะไรแปลกๆ อยู่บนจอหรือเปล่า บางทีอาจมีถังขยะ หรือวิวอะไรที่ไม่ค่อยสวยงาม ถ้าเจอก็พยายามเปลี่ยนมุมถ่ายดูครับ อย่างน้อยก็เอาให้วิวโดยรอบดูดีไว้ก่อนละนะ

2. การจัดองค์ประกอบภาพให้ดูเก๋pic_03

เรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพนั้น อันนี้ก็ไม่เชิงว่าจะมีทฤษฎีตายตัวครับ เพราะมีค่อนข้างจะหลากหลายแบบมาก ทั้งแบบที่มีการกำหนดมาเป็นอัตราส่วน หรือจะเป็นแบบที่ใช้กะประมาณเอาก็มี ตัวอย่างก็เช่น

  • การถ่ายภาพวิวแนวระนาบ ควรให้สิ่งที่เราต้องการทำให้เด่น กินเนื้อที่ในภาพราวๆ 2/3 ของทั้งหมด เช่นภาพดวงอาทิตย์ตกขอบฟ้าทะเล ถ้าจะเน้นท้องฟ้าก็ให้มีท้องฟ้าอยู่เป็น 2/3 ของภาพ และถ้าไม่จำเป็น ไม่ควรถ่ายแบบอัตราส่วนภาพเป็นครึ่งต่อครึ่งนะครับ เพราะมันจะดูเหมือนเป็นการแบ่งรูปออกจากกันอย่างเห็นได้ชัด
  • การจัดตำแหน่งของวัตถุ ไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงกลางเสมอไป อาจจะจัดให้อยู่ทางใดด้านหนึ่งของภาพก็ได้ ซึ่งสามารถใช้ตัวช่วยที่มีอยู่แล้วได้ นั่นคือ grid line ที่จะเป็นตาราง 9 ช่องขึ้นมา พยายามลองจัดให้จุดที่เราต้องการให้เด่นของภาพอยู่ตรงจุดตัดของภาพดูครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องพยายามเกลี่ยองค์ประกอบอื่นๆ ให้ภาพดูสมดุลกันด้วยนะ (เริ่มยากละ)
  • การถ่ายภาพคน ไม่จำเป็นต้องถ่ายเต็มตัวเสมอไป อาจถ่ายแค่ครึ่งตัว โดยให้ตัวแบบยกแขนขึ้น และขอบภาพอยู่ใต้ศอกลงไป หรืออาจจะลองหามุมเก๋ๆ อื่นๆ ดูก็ได้ครับ

ซึ่งเรื่องขององค์ประกอบภาพนี่พูดได้อีกยาวเลยทีเดียว เพราะมันมีเยอะมากๆๆ

3. การกำหนดจุดโฟกัส หน้าชัดหลังเบลอtumblr_m2r6x5fC3I1ql3p42

กล้องของ iPhone สามารถเลือกตำแหน่งของภาพที่เราต้องการจะโฟกัสได้ ซึ่งการโฟกัสก็คือการหาจุดที่เราต้องการให้ภาพมีความชัดที่สุด เพราะถ้าสังเกตดีๆ ถ้าเราถ่ายภาพในระยะที่ค่อนข้างพอดีๆ ส่วนของภาพที่อยู่นอกจุดที่เราโฟกัสจะดูเบลอๆ เลือนๆ เล็กน้อย ส่วนวิธีการโฟกัสหลายๆ ท่านคงทราบกันอยู่แล้ว นั่นคือแตะไปที่หน้าจอ iPhone ตรงตำแหน่งที่เราต้องการ จากนั้นก็รอจนภาพโฟกัสเสร็จ จากนั้นก็กดถ่าย (ในกรณีที่ถ่ายรูปด้วยแอพถ่ายรูปของ iPhone เอง)

4. การปรับตำแหน่งของจุดวัดแสง blog_camera

อันนี้จะเป็นฟีเจอร์ในบางแอพเท่านั้นครับ เช่น Camera+ ที่เราเคยรีวิวไปแล้ว โดยตำแหน่งของจุดวัดแสงเรียกได้ว่าจำเป็นทีเดียว เพราะการที่แสงสว่างของรูปจะมากเกินหรือน้อยเกินก็เกิดมาจากการวัดแสงของกล้องนี่ละครับ โดยถ้ากล้องจับดูแล้วพบว่าแสงที่จุดวัดแสงมีมากแล้ว กล้องก็จะปรับลดการชดเชยแสงในกล้องให้ เพื่อทำให้ภาพสว่างพอดีๆ เช่นเดียวกับถ้ากล้องพบว่าที่จุดวัดแสงมีแสงน้อยเกินไป กล้องก็จะพยายามหาแสงมาชดเชยให้ เพื่อให้ภาพออกมาสว่าง

ทีนี้ถ้ากลับกัน ถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งจุดวัดแสงได้อิสระ เราก็จะสามารถควบคุมได้ว่าเราอยากให้ภาพที่ออกมามีแสงพอดี หรือแสงมากกว่าปกติ แสงน้อยกว่าปกติ ซึ่งจะช่วยให้เราสร้างสรรค์ภาพออกมาได้อีกหลายรูปแบบเลย ที่สำคัญยังช่วยแก้ปัญหาที่บางทีถ่ายออกมาแล้วภาพมืดเกินได้ด้วย ทั้งนี้เพราะเกิดมาจากกล้องไปวัดแสงอัตโนมัติในจุดที่ไม่เหมาะสมนั่นเอง

5. ใช้แอพช่วย รับรองสวยแน่นอน

Photo-2012-05-01-2-53-26-PM

อีกทางหนึ่งที่ค่อนข้างจะเห็นผลชัดเจนเลยก็คือการหาแอพมาช่วยให้รูปออกมาสวยเก๋ ทุกวันนี้แอพ iPhone ที่ออกแบบมาสำหรับรองรับการถ่ายภาพก็มีมากมายทีเดียว แถมยังมีฟีเจอร์ในตัวที่เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยก็ว่าได้ ทั้งถ่ายรูป ปรับแต่งรูป ใส่ฟิลเตอร์ รวมไปถึงแชร์ขึ้น social network ในตัวเลยก็ยังได้ ทำให้การถ่ายรูปสมัยนี้สะดวกขึ้นมากๆ

ซึ่งแอพแต่ละตัวก็มีจุดเด่นของตนเอง เช่น Camera360 ที่มีเอฟเฟ็คท์และฟิลเตอร์ให้เลือก รวมไปถึงการปรับแต่งที่เรียกได้ว่าครบครัน หรือจะเป็น AfterFocus ที่ผู้ใช้สามารถทำให้ภาพฉากหลังเบลอดุจถ่ายด้วยกล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ ก็ยังได้ (แต่ต้องอาศัยฝีมือหน่อยนะ) รวมไปถึง Instagram ที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ก็ด้วย เชื่อว่าหลายคนจะต้องมีแอพถ่ายรูปไม่ต่ำกว่าสามแอพติดเครื่องแน่นอน :D

จากทิปทั้ง 5 ข้อข้างต้นนี้ก็น่าจะทำให้หลายๆ คนพอจะนำไปปรับใช้กับการถ่ายรูปด้วย iPhone ของตนได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย แต่ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนด้วยครับ ว่าจะครีเอทภาพของเราเป็นอย่างไร เผลอๆ ภาพที่สวยมันก็ไม่ได้สร้างด้วยทฤษฎี แต่มันสร้างมาจากใจและสมองของเรานี่ล่ะครับ :)< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8004145  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!