Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ มิถุนายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 10

วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

'ชีวิต' ติดกับของ 'โคอาลา'...!

Pic_267952

มาตามนัดทุกวันพฤหัสบดี กับ สารคดี วันนี้พูดถึงหมีโคอาลาแต่เป็นมุมที่มากกว่าน่ารัก เป็นมุมวิกฤติที่หลายคนไม่เคยรู้...

โคอาลา สัตว์สัญลักษณ์ผู้น่ากอดของออสเตรเลีย กำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤติ...

ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาตั้งถิ่นฐานในออสเตรเลียเมื่อกว่า 200 ปีก่อน ประชากรโคอาลาราว 10 ล้านตัวกระจายอยู่ตามผืนป่ายูคาลิปตัสที่ทอดยาวกว่า 2,500 กิโลเมตรตลอดชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย โคอาลาถูกล่าเพื่อเอาขนอันล้ำค่าจนเกือบสูญพันธุ์ไปจากถิ่นอาศัยครึ่งหนึ่งทางตอนใต้ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งทางตอนเหนือในรัฐควีนส์แลนด์ โคอาลาถูกสังหารไปถึงหนึ่งล้านตัวภายในปี 1919 เพียงปีเดียว

หลังฤดูกาลล่าครั้งสุดท้ายในรัฐควีนส์แลนด์เมื่อปี 1927 ประชากรโคอาลาลดลงเหลือเพียงไม่กี่หมื่นตัวเท่านั้นตลอดครึ่งศตวรรษต่อมา โคอาลาค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากความพยายามในการเคลื่อนย้ายประชากรและจัดหาถิ่นที่อยู่ให้ใหม่ ก่อนที่การขยายตัวของเมืองจะเริ่มส่งผลกระทบอีกครั้ง ถิ่นอาศัยหดหายและเกิดโรคระบาด (การขยายตัวของเมืองยังนำมาซึ่งภัยคุกคามจากสุนัขและทางหลวง) นับตั้งแต่ปี 1990 ประชากรโคอาลาในออสเตรเลียที่มีอยู่ราว 430,000 ตัวเริ่มลดลงอย่างฮวบฮาบ

ดีเดร เดอ วีลีเย นักวิจัยโคอาลาชั้นนำคนหนึ่งจากกรมการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแห่ง รัฐควีนส์แลนด์ อธิบายว่า “โคอาลามีทั้งติดตามรั้วแล้วตาย ถูกหมากัดตาย รถชน หรือไม่ก็ตายเพียงเพราะเจ้าของบ้านตัดต้นยูคาลิปตัสในสวนหลังบ้านทิ้งค่ะ” ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา เดอ วีลีเย วัย 38 ปี เฝ้าติดตามโคอาลา จับตาดูจำนวนประชากร และศึกษาสาเหตุที่ทำให้พวกมันลดจำนวนลง

เดอ วีลีเย ยืนยันว่าคนกับโคอาลาอยู่ร่วมกันในสภาพแวดล้อมแบบเมืองได้ “ถ้านักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มองเห็นคุณค่าและให้ความสำคัญกับการออกแบบที่คำนึงถึงโคอาลา” เช่น ลดความเร็วในการใช้ถนน จัดหาพื้นที่เพื่อทำฉนวนหรือเส้นทางธรรมชาติให้โคอาลาใช้ในการเดินทางระหว่างถิ่นอาศัยกับแหล่งหากิน และที่สำคัญที่สุดคือ อนุรักษ์ต้นยูคาลิปตัสมีค่าทุกต้น

จอน แฮงเกอร์ สัตวแพทย์วัย 42 ปี จากราชสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ในรัฐควีนส์แลนด์ บอกว่า “โรคก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ครับ” แฮงเกอร์พบว่าประชากรโคอาลาในควีนส์แลนด์ราวครึ่งหนึ่งอาจติดเชื้อคลาไมเดีย (chlamydiosis) ที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในประชากรโคอาลาป่าบางกลุ่ม เพศเมียวัยเจริญพันธุ์กว่าร้อยละ 50 เป็นหมัน ที่มาหรือสมุฏฐาน ของโรคยังไม่แน่ชัด โรคที่เกิดจากเชื้อคลาไมเดียในโคอาลาต่างจากในคนตรงที่มักร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

แฮงเกอร์ซึ่งโทษรัฐบาลท้องถิ่นเต็มๆ บอกว่า “ประชากรโคอาลาที่เคยสมบูรณ์แข็งแรงและยั่งยืนกำลังจะสูญพันธุ์แล้วครับ รัฐควีนส์แลนด์ผิดพลาดมหันต์ที่ไม่ลงมือทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่างเกี่ยวกับจำนวนที่ลดลงนั้น ถึงเวลาแล้ว ที่รัฐบาลกลางต้องเข้ามามีส่วนร่วมและลงมือทำให้เป็นเรื่องเป็นราว โดยขึ้นทะเบียนโคอาลาเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการ สูญพันธุ์”

เขาทิ้งท้ายว่า “ยิ่งเราสูญเสียโคอาลาไปมากเท่าไร โคอาลาแต่ละตัวที่ช่วยชีวิตมาได้ ก็ยิ่งมีค่ามากขึ้นเท่านั้น”

เดอ วีลีเย ถือว่าชะตากรรมของโคอาลาเป็นสิ่งที่เธอทุ่มเทให้สุดตัว คนที่ไปเยี่ยมบ้านของเธอจะพบว่าตอนกลางวันสุภาพสตรีผู้นี้คือนักวิจัยโคอาลาซึ่งเป็นที่นับหน้าถือตา แต่ตกกลางคืนเธอจะกลายเป็นแม่อุปถัมภ์ที่คอยฟูมฟักลูกน้อยโคอาลา ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา เธออุปการะโคอาลามาแล้วกว่า 60 ตัว

เช้าวันหนึ่ง เดอ วีลีเย เตรียมตัวเข้าป่าใกล้ทะเลสาบแซมซันเวลทางตะวันตกเฉียงเหนือของบริสเบน เพื่อจับเจ้าทีวี โคอาลาป่าที่นักวิจัยเฝ้าติตตามมาปีกว่า กรมการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ปล่อยโคอาลาจำนวนหนึ่งเข้ามาในอาณาเขตของทีวี และเดอ วีลีเย ก็คอยบันทึกผลกระทบที่มีต่อประชากรโคอาลาในพื้นที่ เธอเดินลัดเลาะผ่านผืนป่าพร้อมเครื่องรับสัญญาณหน้าตาคล้ายเสาอากาศทีวีรุ่นโบราณ เพื่อฟังสัญญาณจากปลอกคอติดสัญญาณวิทยุของเจ้าโคอาลา ในที่สุดเธอก็ได้ยินสัญญาณแผ่วๆ และเดินตามสัญญาณนั้นผ่านเนินและหุบเขา ขณะที่เสียงสัญญาณดังขึ้นเรื่อยๆ

“เจอตัวแล้ว!” เดอ วีลีเย ร้องออกมา เจ้าก้อนกลมๆ สีเทาขนาดเท่าลูกบาสเกตบอลเกาะอยู่บนกิ่งไม้ของต้น

ยูคาลิปตัสเปลือกสีเงินสูงขึ้นไปราว 15 เมตร วิธีจับโคอาลาที่อยู่บนยอดไม้ยุ่งยากไม่น้อย เริ่มจากใช้หนังสติ๊กขนาดใหญ่ยิงบอลเชือกขึ้นไปยังยอดไม้ใกล้บริเวณที่โคอาลาเกาะอยู่ ซึ่งอาจต้องทำหลายครั้ง โดยเชือกจะยึดอยู่กับบันไดลิงที่ถูกดึงพาดลงมาตามลำต้นและยึดติดกับพื้นดิน จากนั้นจะพาดบันไดความสูงราว 10 เมตรกับต้นไม้ ก่อนที่ใครสักคนจะปีนบันไดขึ้นไป ต่อด้วยไต่บันไดลิง ในมือถือ “เสาธง” ดูราวกับนักกายกรรมห้อยโหนก็ไม่ปาน

แน่นอนว่าใครคนนั้นคงไม่พ้นเดอ วีลีเย ผู้แต่งกายรัดกุมราวนักไต่เขา เธอเริ่มปีนป่ายต้นไม้อย่างคล่องแคล่วราวกับเป็นโคอาลาเสียเอง เมื่อขึ้นไปห้อยต่องแต่งอยู่บนกิ่งไม้ เธอพยายามแกว่ง “ธง” ใส่โคอาลาด้วยการสะบัดธงพลาสติก หรือธงผ้าที่ติดอยู่กับปลายเสาเหนือหัวโคอาลาเพื่อทำให้มันรำคาญ แล้วเจ้าทีวีก็เริ่มไต่ถอยหลังลงมาตามต้นไม้

แต่เดอ วีลีเย บอกว่า เจ้าทีวี “ดื้อเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน” พอไต่ลงมาได้ครึ่งทาง มันก็หนีไปอีกกิ่งหนึ่งแล้ว กระโดดไปยังต้นไม้อีกต้นอย่างชาญฉลาด เราเลยต้องเริ่มใหม่กันอีกรอบ

รอบที่สอง เจ้าทีวีไต่ลงมา ก่อนถึงพื้นราว 6 เมตร มันก็ตื่นกลัวและกระโจนโผกลางอากาศราวกับกระรอกบิน แต่โคอาลาเป็นสัตว์ตัวกลมๆ บินไม่ได้ เจ้าทีวีเลยตกลงพื้นและถูกจับทันทีด้วยผ้าห่ม มันตะกุยตะกายและกัดไม่ปล่อย

หลังจากให้ยาสลบเจ้าทีวีแล้ว เดอ วีลีเย ก็เริ่มทำงานทันที เธอใช้เครื่องมือหลากหลายในการวัดขนาด ทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ความยาวลำตัวไปจนถึงความกว้างของกะโหลก ขนาดและความสึกของฟันไปจนถึงความนุ่มลื่นของเรือนขน

จู่ๆ เดอ วีลีเย ก็พูดขึ้นว่า “ฉันว่ามันมีลูกด้วยนะ” เธอสอดนิ้วเข้าไปในกระเป๋าหน้าท้องของเจ้าทีวี ค่อยๆเปิดกระเป๋าออก และบรรจงหยิบสิ่งมีชีวิตขนาด 10 เซนติเมตรออกมา มันยังไม่ลืมตา ไร้ขน หน้าตาเหมือนสัตว์ประหลาดที่มีกรงเล็บคมกริบราวใบมีดโกนที่พัฒนาเต็มที่แล้ว

ทุกคนร้อง “ว้าว” ออกมาอย่างพร้อมเพรียง ไม่เว้นแม้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เห็นอะไรทำนองนี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน

เดอ วีลีเย ตรวจลูกโคอาลาน้อยและกระเป๋าหน้าท้องอย่างคล่องแคล่ว เพื่อดูว่ามีโรคหรือความผิดปกติใดๆ หรือไม่ ก่อนจะนำลูกโคอาลาใส่กลับลงไปในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ที่กำลังหลับอย่างเบามือ เธอหันมากระซิบว่า “ตราบใดที่ยังมีลูกโคอาลาที่แข็งแรง เราก็ยังมีความหวังค่ะ”

เรื่อง มาร์ก เจนกินส์ ภาพถ่าย โจเอล ซาร์โทรี เนื้อหาจากนิตยสาร เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกฉบับภาษาไทย http://www.ngthai.com/ngm/< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8004317  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!