Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ กรกฎาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ กรกฎาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 31

วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ทำไม"สุนัข"จึงชอบ"แทะกระดูก?" คำตอบจากวิวัฒนาการ 8 ล้านปี

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ได้ค้นพบสาเหตุว่าทำไมสุนัขจึงโปรดปรานเนื้อสัตว์และชอบแทะกระดูก

ตามข้อมูลของนักวิจัยระบุว่า สัตว์จำพวกมีเขี้ยว เป็นสัตว์ที่ออกหากินเป็นกลุ่มใหญ่ตั้งแต่เมื่อกว่า 8 ล้านปีก่อน เพื่อล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่า ผลของการวิวัฒนาการของกราม ได้เปลี่ยนบรรพบุรุษของหมาป่า และสุนัขซึ่งกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในปัจจุบัน ให้กลายเป็นสัตว์ที่เรียกว่า "hypercarnivore" หรือสัตว์กินเนื้อ ที่กินเนื้อของสัตว์อื่นมากกว่า 70% ของอาหารที่มันกินทั้งหมด

ดร.ฮัว มูนอส-โดราน จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโคลัมเบีย ได้นำเสนอการค้นพบดังกล่าวที่การประชุมด้านวิวัฒนาการทางชีววิทยา ที่กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา โดยเขาและคณะได้ร่วมสร้าง "เครือข่ายเครือญาติ"ของสุนัข โดยการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสุนัขสายพันธุ์ต่างๆกว่า 300 ชนิด ซึ่งมีความแตกต่างกันในด้านพฤติกรรมการกินอาหาร และแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ "hypercarnivore" และ "omnivore" หรือสัตว์ที่กินได้ทั้งเนื้อและพืช

ขณะที่บรรบุรุษของหมาป่าในปัจจุบันอยู่ในกลุ่ม hypercarnivore เช่นกัน

การวิเคราะห์พบว่า กระโหลกศีรษะของพวกมัน ที่มีกล้ามเนื้อส่วนกรามที่แข็งแรง และเขี้ยวที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งปัจจุบันสามารถจำแนกความแตกต่างจากของหมาป่าได้อย่างชัดเจน เริ่มมีการพัฒนาเมื่อครั้งที่บรรพบุรุษของพวกมันเริ่มออกหากินเป็นกลุ่ม

เมื่อกว่า 8 ล้านปีก่อน เป็นช่วงเวลาที่ป่าไม้ยังอุดมสมบูรณ์ และแหล่งอาศัยของสัตว์แพร่กระจายอย่างกว้างขวางทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ และด้วยเหตุผลดังกล่าว สัตว์ล่าเหยื่อจึงออกหากินพร้อมกันเป็นกลุ่ม ซึ่งเมื่อมีจำนวนมากก็เท่ากับหาเหยื่อได้มากขึ้นด้วย

ทางเดียวที่สุนัขที่ออกหากินในพื้นที่กว้างจะสามารถล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ก็คือการล่าแบบเป็นทีม และหลังจากพฤติกรรมแบบกลุ่มเช่นนี้ ถูกกระทำผ่านสุนัขรุ่นแล้วรุ่นเล่า จึงเกิดแรงกระตุ้นที่ส่งผลต่อรูปทรงของกระโหลก ซึ่งหมายความว่า สัตว์ที่มีฟันหรือเขี้ยวขนาดใหญ่และกรามที่แข็งแรงกว่า มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในการล่าเหยื่อ และคงลักษณะเด่นดังกล่าวสืบทอดมายังรุ่นลูกหลาน

ดร.มูนอส-โดราน กล่าวเพิ่มเติมว่า สัตว์จำพวกสุนัขได้พัฒนาการสร้างพละกำลังให้แก่กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณกราม รวมถึงโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง ที่สามารถส่งเสริมกลไกในการสร้างแรงในการกัดกินเหยื่อ และเมื่อเวลาผ่านไป พวกมันจึงกลายเป็นสัตว์ hypercarnivore เช่นปัจจุบัน

นักวิจัยชี้ว่า สุนัขที่เลี้ยงตามบ้าน มีเหตุผลรองรับด้านวิวัฒนาการที่ค่อนข้างดี ซึ่งนั่นก็คือระบบกรามที่แข็งแรง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันจึงชอบเคี้ยวกระดูก

"พวกมันมีเครื่องมือที่ดีพอในกระทำเช่นนั้น และพวกมันเองก็อยากใช้เครื่องมือนั้นด้วย" ดร.มูนอส-โดรานกล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

ใครสร้างพีระมิด

หักมุมพิศวง
ด๊อกเตอร์ บีเกิ้ล

พีระมิดแห่งกีซ่าในประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 มหัศจรรย์ของโลกโบราณ มีขนาดใหญ่โตและสร้างความอัศจรรย์ใจให้แก่ผู้คนทั่วโลก หลายคนยังสงสัยว่าสิ่งก่อสร้างมโหฬารเช่นนี้สร้างขึ้นมาได้อย่างไร

บางคนถึงขนาดตั้งข้อสมมติฐานว่า พีระมิดแห่งกีซ่าคงสร้างโดย 'สิ่งมี ชีวิตต่างดาว' ที่มี สติปัญญาและเทค โนโลยีล้ำหน้ากว่ามนุษย์

โดยให้เหตุผลว่าชาวอียิปต์โบราณไม่น่าจะมีเครื่องมือหรือความสามารถพอที่จะก่อสร้างพีระมิดดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม ข้อความเชื่อที่ว่าชาวอียิปต์โบราณไม่มีเทคโนโลยีสร้างพีระมิดนั้นไม่เป็นจริง!!

นักโบราณคดีพบว่าก้อนหินต่างๆ ที่ก่อเป็นพีระมิดขุดเอามาจากเหมืองในบริเวณแถวนั้น ใช้แรงฉุดจากคนและสัตว์นำลงเรือมายังจุดก่อสร้าง อีกทั้งกษัตริย์ฟาโรห์ก็มีแรงงานจำนวนมาก (นักวิชาการบางคนเชื่อว่าอาจไม่ใช่แรงงานทาสทั้งหมดตามที่เคยเข้าใจ แต่เป็นช่างฝีมือและช่างก่อสร้างที่ได้รับค่าจ้างด้วย)นอกจากนี้ พีระมิดมิได้สร้างเสร็จในวันเดียวหรือปีเดียว แต่เป็นการก่อสร้างค่อยเป็นค่อยไป กินเวลาเป็นสิบปี


ที่สำคัญ ชาวอียิปต์โบราณมีวิวัฒนาการในการสร้างพีระมิดมานานแล้ว เช่น พีระมิดแห่งโซเซอร์ ที่มีลักษณะเป็น ขั้นบันได สร้างก่อนพีระมิดกีซ่าประมาณ 200 ปี เห็นได้ชัดว่าชาวอียิปต์ปรับปรุงฝีมือขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างพีระมิดแห่งกีซ่าได้


แนวคิดที่ว่าสิ่งมีชีวิตนอกโลกเคยมาเยือนโลกและทิ้งร่องรอยไว้เป็นสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งต่างๆ เช่น พีระมิดแห่งกีซ่านี้จึงเกิดจากความไม่เข้าใจประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเทคโนโลยีของสังคมโบราณ จริงๆ แล้วยังเป็นการเหยียดหยามคนโบราณด้วยว่าคงล้าหลังและโง่เง่าเกินกว่าจะสร้างสิ่งมหัศจรรย์เหล่านี้ได้

พีระมิดแห่งกีซ่าเป็นมรดกที่สะท้อนถึงความสามารถที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่ใหญ่โตเหนือตัวเรามาก เช่นเดียวกับการสร้างตึกระฟ้าของมนุษย์เราในยุคปัจจุบัน มิได้เป็นเรื่องของ ?เอเลี่ยน' หรือสิ่งมีชีวิตนอกโลกแต่อย่างใด


ผุดสอนวิทย์ในโรงละคร

โรงละครรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษซึ่งมีชื่อเสียงมากในการจัดแสดงศิลปะละครเวทีและคอนเสิร์ต เตรียมเปิดห้องเรียนวิทยาศาสตร์และถ่ายทอดสดเนื้อหาการสอนผ่านทางเฟซบุ๊กไปยังนักเรียนทั้งในและต่างประเทศในเดือนต.ค.นี้ โดยหวังจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ หันมาสนใจศิลปะและวิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆ กันลูซี โนเบิล หัวหน้าฝ่ายราย การและการศึกษาของโรงละครรอยัล อัลเบิร์ตฮอลล์กล่าวว่า หวังว่าชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ที่ถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กไปยังห้องเรียนจริงๆ แห่งแรกของโลกจะเปิดโลกทัศน์ให้กับเด็กๆ


'เราทำงานกับเด็กๆ กว่า 100,000 คนต่อปีอยู่แล้ว โดยเฉพาะในกรุงลอนดอน จึงหวังว่าห้องเรียนวิทยาศาสตร์นี้จะเป็นโอกาสที่ทำให้โรงละครเข้าถึงเด็กในห้องเรียนรวมไปถึงเด็กจากต่างประเทศได้มากขึ้น' ลูซีกล่าว


ทั้งนี้ โรงละครรอยัล อัลเบิร์ตฮอลล์ กำลังทำข้อตกลงกับหลายโรงเรียนในอังกฤษเพื่อเสนอการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ผ่าน เฟซบุ๊กในช่วงพักกลางวัน


มะกันเจ๋งผุดซอฟต์แวร์เลียนหนังดัง ขยับมือคัดข้อมูลบนจอวิดีโอ

ระบบคอมพิวเตอร์สุดไฮเทคที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง ไมนอริตี้ รีพอร์ต ซึ่งทอม ครูซ นำแสดง ฉากที่มีไฟล์ข้อมูลจำนวนมหาศาลพุ่งผ่านไปบนจอภาพขนาดใหญ่ และครูซใช้เพียงมือโบกไปมาและคัดเลือกเอาข้อมูลที่ต้องการกำลังจะเกิดขึ้นจริงในอนาคต

จอห์น อันเดอร์คอฟเฟลอร์ นักวิทยา ศาสตร์คอมพิวเตอร์ของบริษัท อ็อบลอง อินดัสทรีส์ ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐ อเมริกา ประสบความสำเร็จในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้กลั่นกรองวิดีโอหรือข้อมูลจำนวนมหาศาล โดยใช้เพียงการเคลื่อนที่ของมือในการจัดการ

ด้านควิน เครเมอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอ็อบลองกล่าวว่า ซอฟต์แวร์ตัวนี้จะช่วยค้นหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ โดยอาจนำไปใช้กับการประชุมผ่านวิดีโอ หรือ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ผู้เข้าร่วมงานแชร์ข้อมูลจำนวนมากจากอุปกรณ์หลายอย่างทั้งสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตขึ้นบนจอภาพขนาดใหญ่

เทคโนโลยีดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับการทำงานของเครื่องเล่นวิดีโอเกมคีเน็กต์จากไมโครซอฟท์ ที่ให้ผู้เล่นควบคุมเครื่องเอ็กซ์บ็อกซ์จากการใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือ

สำหรับส่วนสำคัญของระบบดังกล่าวคือ ปฏิสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวที่บริษัทนี้เรียกว่า จี-สปี๊ก ซึ่งใช้ได้ทั้งการเคลื่อนไปข้างหน้าและถอยหลัง รวมถึงการซูมเพื่อดูรายละเอียด

เครเมอร์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและหน่วยข่าวกรองเป็นกลุ่มที่มีการใช้ไฟล์ข้อมูลขนาด ใหญ่ ซึ่งตนเชื่อว่าต่อไปบริษัทจะเป็นหมายเลขหนึ่งในด้านเทคโนโลยีดังกล่าว แม้ปัจจุบันยังไม่มีลูกค้าจากภาครัฐบาล แต่รายงานระบุว่าอ็อบลองทำสัญญากับบริษัทใหญ่ๆ อย่างโบอิ้ง เจเนอรัล อิเล็กทริก และซาอุดิ อรัมโก ไว้แล้ว สำหรับการให้บริการซอฟต์แวร์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล อีกทั้งกองทัพยังแสดงความสนใจด้วย

เมืองเบียร์พัฒนาตู้หยอดเหรียญขายแอพฯมือถือ

เทคโนโลยีเอ็นเอฟซี หรือ Near Field Communication มีใช้แล้วในสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ๆ อย่างซัมซุง กาแล็กซี S3 รวมถึงโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย โซรา ประโยชน์ของเทคโนโลยี ดังกล่าวคือ ใช้สื่อสารระหว่างอุปกรณ์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล เช่น นำ S3 สองเครื่องมา แตะกันเพื่อแชร์ไฟล์วิดีโอ ด้วยลักษณะดังกล่าวบริษัทนวัตกรรมจากเยอรมันยังนำมาพัฒนาเป็นวิธีการซื้อแอพพลิเคชั่นหรือข้อมูลที่ต้องการผ่านตู้หยอดเหรียญด้วย

ไอเดียดังกล่าวเป็นของบริษัท เรเซอร์ฟิช ที่มีสำนักงานอยู่ในนคร แฟรงก์เฟิร์ต พัฒนาออกมาเป็นตู้หยอดเหรียญชื่อว่า เอ็นเอฟซีกัมบอล เลียนแบบเครื่องหยอดเหรียญซื้อขนม การใช้งานเริ่มจากหยอดเหรียญเข้าไปในตู้ เลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการโหลดมาใช้ในสมาร์ตโฟน จากนั้นบิดแกนหมุนที่อยู่ด้านหน้าเครื่องแล้วนำสมาร์ตโฟนไปแตะที่ด้านหน้าตู้เพื่อรับสัญญาณข้อมูล

เครื่องจะส่งแอพพลิเคชั่นที่ต้องการเข้ามือถือ สำหรับข้อมูลที่ถ่ายโอนได้จากตู้หยอดเหรียญ นอกจากแอพพลิเคชั่นแล้วยังรวมถึงดิจิตอล คอนเทนต์ประเภทต่างๆ เช่น ภาพยนตร์ดิจิตอล เพลง หรืออีบุ๊ก นับว่าเป็นก้าวใหม่ของวงการ near field technology

สุนัขตำรวจติดกล้องสืบคดี

ตำรวจเขตสตาฟ ฟอร์ดไชร์ของอังกฤษเตรียมประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกล้องดิจิตอลเข้ากับความสามารถของสุนัขตำรวจ เพื่อใช้สอดส่องอันตรายและตามล่าคนร้ายในพื้นที่ซึ่งมนุษย์เข้าถึงได้ยาก หรือพื้นที่เสี่ยงภัย โดยจะติดกล้องไว้บนหัวสุนัขเพื่อให้ถ่ายทอดภาพที่สุนัขเห็นกลับมายังฐานปฏิบัติงาน

กล้องดังกล่าวมีชื่อว่า ฟิโดแคม ราคา 10,000 ปอนด์ หรือราว 5 แสนบาท จะใช้ติดตั้งบนหัวของสุนัขตำรวจและส่งเข้าไปค้นหาบุคคลอันตรายที่หลบซ่อนในตัวตึก หากสุนัขเห่าเมื่อพบเป้าหมายตำรวจจะสามารถตรวจสอบภาพจากกล้องและวิเคราะห์สถานการณ์จับกุมคนร้ายได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสม โดยคาดว่าจะเป็นประโยชน์ในการสืบคดีต่างๆ โดยเฉพาะคดียาเสพติด และมีกำหนดจะใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกับสุนัขตำรวจหลายตัวในปีหน้า

ทั้งนี้ สุนัขตำรวจสามารถเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ เช่น ในอาคาร หรือ ป่าทึบ ได้คล่องตัวกว่ามนุษย์


Views: 20879

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10167082  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!