Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ กรกฎาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ กรกฎาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 19

วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไฮบริด

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด
น้าชาติ ประชาชื่น

เรียน น้าชาติ ประชาชื่น ขอความรู้เรื่องรถ ไฮบริด มีการทำงาน ประโยชน์อย่างไร

Rachot

ตอบ Rachot

ไฮบริด-Hybrid หมายถึงการทำงานของเครื่องยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สองระบบทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า หรือเครื่องยนต์กับพลังงานทดแทนในรูปแบบอื่น เช่น แก๊สโซฮอล์ ไบโอดีเซล ก๊าซแอลพีจี เอ็นจีวี โดยสรุปก็คือ หมายถึงเครื่องจักรลูกผสมที่มีแหล่งจ่ายพลังงานตั้งแต่สองแหล่งขึ้นไป

การทำงานของระบบไฮบริดระหว่างเครื่องยนต์กับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ 1.ซีรีส์ ไฮบริด (Series Hybrid) เป็นการขับเคลื่อนหลักจากมอเตอร์ไฟฟ้า มีเครื่องยนต์ทำหน้าที่เป็นตัวปั่นกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งมาเก็บในแบตเตอรี่ และมอเตอร์ไฟฟ้าจะนำกระแสไฟฟ้าที่ได้จากการปั่นของเครื่องยนต์และตัวแบตเตอรี่มาขับเคลื่อนตัวรถ 2.พาราลเรล ไฮบริด (Parallel Hybrid) คือการที่เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถไปพร้อมกัน โดยกำลังขับเคลื่อนที่ถูกส่งออกมาจะผันแปรไปตามสภาพการขับขี่ ซึ่งในระบบนี้มอเตอร์ไฟฟ้าจะไม่สามารถขับเคลื่อนตัวรถเพียงอย่างเดียวเหมือนกับแบบแรก แต่จะมีหน้าที่แค่เสริมการขับเคลื่อนให้เครื่องยนต์ไม่ต้องทำงานหนัก และชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่เท่านั้น

และ 3.ซีรีส์/พาราลเรล ไฮบริด เป็นรูปแบบการขับเคลื่อนที่ผสมผสานจุดเด่นของทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกัน นิยมใช้ในรถยนต์ไฮบริดรุ่นปัจจุบัน โดยจะใช้พลังงานมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยขับเคลื่อนรถยนต์ตั้งแต่ออกตัวไปจนถึงความเร็วปานกลาง จากนั้นเครื่องยนต์จะทำงานปกติขับเคลื่อนในช่วงความเร็วสูง หรือเครื่องยนต์ทั้ง 2 จะผสมผสานการทำงานในช่วงเร่งแซงเพื่อประโยชน์สูงสุดในด้านความประหยัดน้ำมันและสมรรถนะในการขับขี่

ประโยชน์ของระบบพลังงานไฮบริด 1.ช่วยประหยัดน้ำมัน เพราะเครื่องยนต์ไม่จำเป็นต้องทำงานเต็มที่ตลอดเวลา เนื่องจากมีการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยทำงานในการขับเคลื่อนแทนในการออกตัวช่วงแรกไปจนถึงความเร็ว 60-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง และหลังจาก 80 กิโลเมตรขึ้นไปแล้ว ระบบเครื่องยนต์ถึงจะเข้ามาทำงานแทนระบบไฟฟ้า 2.ออกตัวได้ดี ด้วยแรงบิดสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้าเหล่านั้น การที่รถยนต์จะออกตัวได้เร็วหรือช้าจะขึ้นอยู่กับแรงบิดของเครื่องยนต์ผสานสัมพันธ์กับรอบเครื่อง

ยกตัวอย่าง รถยนต์ A มีแรงบิดที่ 150/3,000 (150 นิวตัน/3,000 รอบ) นั่นหมายถึง รถยนต์ A สามารถออกตัวได้เร็วที่สุดก็ต่อเมื่อเข็มความเร็วของรอบเครื่องยนต์กวาดไปจนถึงเลข 3,000 รอบขึ้นไป หรือมากกว่านั้น ดังนั้น ถ้าต้องการให้รถออกตัวได้เร็วต้องกระทืบคันเร่งให้เครื่องยนต์เร่งผ่านรอบที่กำหนดให้เร็วที่สุด ซึ่งการทำเช่นนี้หากเป็นรถยนต์ธรรมดาจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมาก แต่ถ้าเป็นรถยนต์ ไฮบริดในส่วนของแรงบิดเครื่องยนต์จะได้แรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเสริม ยกตัวอย่าง รถยนต์ B มีแรงบิด 150/3,000 รอบ เหมือนรถยนต์ A แต่มีแรงบิดจากมอ เตอร์ไฟฟ้ามาช่วยอีก 70 นิวตัน นั่นหมายความว่า รถยนต์ B ไม่จำ เป็นต้องเหยียบคันเร่งให้ได้ถึง 3,000 รอบเพื่อออกตัวให้เร็วที่สุด แต่อาจจะเหยียบแค่ 1,000 รอบเท่านั้น โดยอาจจะใช้แรงบิดที่มาจากรอบเครื่องแค่ 80 นิวตัน แล้วก็บวกกับแรงบิดมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 70 (70+80 = 150) ก็จะได้แรงบิดที่ 150 พอดี โดยไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งเพื่อให้เปลืองน้ำมันมาก


3.ไม่มีมลภาวะทางเสียงกับไอเสีย และลดมลภาวะจากไอเสีย กรณีนี้จะเกิดขึ้นตอนที่รถยนต์จอดอยู่กับที่ในช่วงการจราจรติดขัด ถ้ารถส่วนใหญ่เป็นพลังงานไฮบริด จะทำให้มลภาวะทางอากาศบริเวณนั้นดีขึ้น และยังได้ความเงียบจากเสียงเครื่องยนต์ เพราะเครื่องยนต์จะหยุดทำงานโดยทันที และจะทำงานเมื่อมีการกดคันเร่งลงไป 4.ลดการสูญเสียพลังงาน พลังงานในที่นี้หมายถึงพลังงานที่ได้จากการเหยียบเบรกหรือถอนคันเร่ง โดยเฉพาะการเหยียบเบรกจะทำให้เกิดพลังงานความร้อนขึ้นจำนวนมาก ซึ่งรถยนต์ไฮบริดจะสามารถนำพลังงานตรงส่วนนี้มาชาร์จกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในการใช้ขับเคลื่อนครั้งต่อไปโดยไม่ให้สูญเปล่า< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10167087  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!