Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ กรกฎาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ กรกฎาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 31

วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

'ข้าวผัดสมุนไพรทูน่า' ลดเสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน

เมนูสุขภาพจากปลาทูน่า คนคุมน้ำหนักกินดี พร้อมรู้เคล็ดลับเลือกปลาทูน่ากระป๋องในน้ำชนิดไหนปรุงอร่อย เสริมสุขภาพ

ปลาทูน่า หารับประทานได้ง่าย แต่หลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้ประโยชน์ของอาหารชนิดนี้ ทั้งนี้ ซีเล็คทูน่า ให้ข้อมูลว่า ปลาทูน่า อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ทั้งวิตามินบี12 ไอโอดีน และฟอสฟอรัส ที่สำคัญถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ จึงเหมาะกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่ายกาย และสร้างเสริมการเจริญเติบโตตามคุณสมบัติของโปรตีน

นอกจากนี้ในปลาทูน่ามีไขมันดีหรือไขมันอิ่มตัวที่ให้พลังงานต่ำ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมันอิ่มตัวหรือโคเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ทั้งยังมีโอเมก้า 3 ที่ประกอบด้วยสารหลัก 2 ตัว คือ อีพีเอ เสริมประสิทธิภาพระบบไหลเวียนโลหิต เสมือนเกราะป้องกันไขมันอุดตันเส้นเลือด ลดโคเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ และ ดีเอชเอ มีประโยชน์ต่อสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ เสริมความจำ

สำหรับปลาทูน่าบรรจุกระป๋องในน้ำสารพัดอย่าง ก็มีคุณสมบัติที่ต่างกัน ก่อนเลือกมารับประทาน จึงจำเป็นต้องรู้ว่า ปลาทูน่าในนำเกลือ เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนัก รสชาติออกเค็ม ถ้านำไปปรุงอาหารที่ไม่มีความมันจะอร่อยยิ่งขึ้น เช่น ยำ พล่า ลาบ ซุป น้ำพริก น้ำยา

ส่วนปลาทูน่าในน้ำมันถั่วเหลือง เนื้อนุ่มรสกลมกล่อม ถ้าเป็นปลาทูน่าในน้ำมันดอกทานตะวัน จะมีกรดไขมันซีแอลเอในน้ำมันดังกล่าว ช่วยยับยั้งการเกิดไขมันได้ ทั้งสองชนิดนี้จะมีรสเค็มและมัน เหมาะนำไปปรุงอาหารที่ต้องมีน้ำมันผสม เช่น สลัด แซนวิช แกง ผัด

ขณะที่ปลาทูน่าในน้ำแร่ มีรสจืด เหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ทั้งที่กำลังควบคุมน้ำหนัก มีโรคหัวใจ เบาหวาน เพราะมีไขมันและเกลือต่ำมาก ควรนำไปยำหรือต้ม

เมนูสุขภาพ แนะลองทำ "ข้าวผัดสมุนไพรปลาทูน่า" ปรุงไม่ยากเพียงตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียม หอมแดงให้เหลือง ตักบางส่วนขึ้นมาพักไว้ก่อน จากนั้นเติมตะไคร้ซอยเป็นแว่น ใบมะกรูด และก้านคะน้าหั่นเป็นท่อนสั้น ผัดพอสุก

เติมปลาทูน่าลงไปผัดแบบพอเหลือง จึงปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา เติมข้าวสวย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เมื่อชิมได้รสชาติถูกใจแล้ว ให้โรยต้นหอมซอย ตักใส่จาน ก่อนรับประทานแนะบีบมะนาว ใส่พริกแห้งทอด และไข่เค็ม เพิ่มรสชาติความอร่อย

อย่างไรก็ตาม ผู้อ่านรักษ์สุขภาพสามารถดูสารพัดเมนูจากปลาทูน่าเพิ่มเติมได้ที่ www.sealectbrand.con

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

ภาพประกอบจาก-ซีเล็คทูน่า

อุปกรณ์ใหม่ ปิดรูรั่วผนังกั้นหัวใจได้ผลดี

หมอจุฬาฯ เผยนวัตกรรมทางการแพทย์ชิ้นใหม่ใช้รักษาผนังกั้นหัวใจมีรูรั่ว ปิดมิดได้ผลดี ไม่ต้องผ่าตัด

นวัตกรรมทางการแพทย์ มักทำความหวังของผู้ป่วยที่อยากจะให้โรคที่เป็นอยู่หายหรือทุเลาลงนั้นเป็นจริงขึ้นมา โดยล่าสุด ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เผยอุปกรณ์ชิ้นใหม่ใช้ปิดรูรั่วผนังกั้นหัวใจห้องล่าง ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ทีมแพทย์โรคหัวใจกับบริษัทผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ในไทยร่วมกันคิดค้นและพัฒนาจนประสบผลสำเร็จ

ก่อนรู้จักอุปกรณ์ รศ.นพ.พรเทพ เลิศทรัพย์เจริญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเด็ก ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ เล่าถึงการมีรูรั่วที่ผนังกั้นหัวใจห้องล่าง ซึ่งเป็นต้นเหตุให้ต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นดังกล่าวมารักษา โดยผลของรูรั่วดังกล่าวทำให้หัวใจห้องซ้ายต้องทำงานมากกว่าปกติ ร่วมกับมีเลือดผ่านไปยังปอดในปริมาณมากเกินไป อาการของโรคจะขึ้นอยู่กับขนาดของรูรั่ว ผู้ป่วยที่มีรูรั่วขนาดใหญ่จะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจเร็ว

หากผู้ป่วยมีรูรั่วที่ผนังกั้นหัวใจห้องล่างมาตั้งแต่กำเนิด จะเริ่มแสดงอาการตั้งแต่อายุ 3-4 เดือน ส่วนผู้ที่เพิ่งมามีอาการตอนโต มักมาจากป่วยด้วยโรคหลอดเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจอุดตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย ซึ่งในบางรายกล้ามเนื้อบริเวณผนังกั้นหัวใจห้องล่างมีการเปื่อยยุ่ยและทะลุ เกิดเป็นรูรั่วที่ผนังกั้นหัวใจห้องล่าง ทำให้หัวใจห้องล่างซ้ายต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมและเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเพิ่งเป็นตอนโต วิธีการรักษาที่เป็นมาตรฐาน คือ ผ่าตัดเปิดหน้าอกเพื่อเย็บปิดรูรั่วที่ผนังกั้นหัวใจ แต่ผู้ป่วยบางรายอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการผ่าตัด การใช้อุปกรณ์ใหม่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง นอกจากจะไม่ต้องผ่าตัด เพราะการใส่อุปกรณ์ทำด้วยการสอดแล้วดันไปตามสายสวนหัวใจแล้ว วิธีนี้ยังทำให้แผลหายเร็ว พักฟื้นไม่นาน

คุณหมอพรเทพ กล่าวว่า แนวคิดนี้แพทย์และผู้ผลิตอุปกรณ์ในต่างประเทศเคยใช้ครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน อุปกรณ์จะดูคล้ายร่ม 2 คันประกบกัน แต่ในขณะนั้นตัววัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีปัญหาเลื่อนหลุด และมีสารละลายเข้าสู่กระแสเลือด แพทย์จึงล้มเลิกไป

กระทั่งเมื่อ 10-15 ปีที่ผ่านมา มีการนำลวดนิทินอล (nitinol) ซึ่งเป็นโลหะผสมระหว่างนิเกิลและไทเทเนียม ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ยืดหยุ่นสูง คืนสู่รูปร่างเดิมที่ถูกขึ้นรูปไว้ได้เองหลังเคลื่อนผ่านสายส่วนเข้าสู่ตำแหน่งรูรั่วแล้ว นอกจากนั้นยังมีการเคลือบผิวลวดนิทินอลนี้ด้วยทองคำขาวเพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อ ไม่ให้เกิดการละลายของโลหะสู่กระแสเลือด

ทางทีมแพทย์จุฬาฯ และผู้ร่วมผลิต จึงทำการคิดค้นและพัฒนาอุปกรณ์ปิดรูรั่วภายใต้แนวคิดที่ปรับปรุงแล้วตามรายละเอียดข้างต้น โดยทำให้อุปกรณ์ขึ้นรูปแล้วดูเหมือนจาน 2 ใบประกบกัน และมีเส้นใยสังเคราะห์วางอยู่ภายในเพื่อให้มีเกล็ดเลือดมาเกาะและช่วยปิดรูรั่วได้ดีขึ้น ทั้งยังสามารถรองรับแรงดันที่สูงของหัวใจได้ดี เกิดแรงกดบนเนื้อเยื่อรอบข้างน้อย

อุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นมาใหม่นี้ผ่านการทดลองใช้ปิดรูรั่วที่ผนังกั้นหัวใจห้องล่างในสัตว์ทดลองมาแล้ว พบว่าได้ผลดี จากนั้น ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลจุฬาฯ จึงนำมาใช้รักษาในคนไปแล้ว 16 ราย ในจำนวนนี้ 12 รายให้ผลดี และมีเพียง 4 รายเท่านั้นที่ต้องหันไปรับการรักษาด้วยการผ่าตัด.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


Views: 15760

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 49 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8097904  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!