Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ กรกฎาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ กรกฎาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 14

วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข่าวดี-ข่าวร้ายของคนเสี่ยงเป็น “มะเร็งต่อมลูกหมาก”

แพทย์ชี้ โรคเกี่ยวข้องระบบสืบพันธุ์เพศชาย อย่าง มะเร็งต่อมลูกหมาก คนป่วยเพิ่มเรื่อยๆ ทว่ามีหนทางรักษาสงวนสมรรถภาพทางเพศได้
ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ยูโรวิทยา (ระบบทางเดินปัสสาวะ) SiPH
การผ่่าตัดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยหุ่นยนต์
การผ่่าตัดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยหุ่นยนต์
การผ่่าตัดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ด้วยหุ่นยนต์

คุณผู้ชายทั้งหลายคงปฏิเสธไม่ได้ว่า อวัยวะที่ทั้งหวงทั้งห่วงเป็นอันดับต้นๆ คือ อวัยวะที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ วันนี้ 'มุมสุขภาพ' จึงมีทั้งข่าวร้ายและข่าวดีเกี่ยวกับโรคของอวัยวะหนึ่งในระบบสืบพันธุ์ โดยขอมุ่งเน้นไปที่ 'ต่อมลูกหมาก'

ต่อมลูกหมากนั้น เสมือนโรงงานผลิตอสุจิ และมีหน้าที่สร้างน้ำเมือกหล่อเลี้ยงเชื้ออสุจิ อยู่บริเวณคอของกระเพาะปัสสาวะต่อกับท่อปัสสาวะ โดยท่อปัสสาวะเป็นทางเดินร่วมของทั้งน้ำปัสสาวะและน้ำอสุจิในเพศชาย ต่อมลูกหมากจึงเกี่ยวข้องทั้งระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์

ว่ากันก่อน สำหรับข่าวร้ายน่าห่วงของต่อมลูกหมาก รศ.นพ.สุนัย ลีวันแสงทอง ตัวแทนทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ยูโรวิทยา หรือระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (SiPH) เล่าสถานการณ์โรคที่เกิดกับต่อมลูกหมาก ว่า จากสถิติโรคมะเร็งของกระทรวงสาธารณสุข ปีพ.ศ.2552 พบว่า มะเร็งต่อมลูกหมาก เลื่อนจากอันดับ 9 ไปเป็นอันดับที่ 4 ของมะเร็งที่พบบ่อยในเพศชาย สะท้อนว่าอุบัติการณ์ของมะเร็งต่อมลูกหมากมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สาเหตุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภคไขมันสูงจากสัตว์มากกว่าผักและผลไม้

ซ้ำร้าย คือ อาการของมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกจะไม่มีอาการใดๆ แถมบ้างครั้งยังพบว่า มีอาการซ้ำซ้อนกับโรคต่อมลูกหมากโต เช่น ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ทำธุระเบาลำบากในตอนเริ่ม ปัสสาวะไม่พุ่งและมีอาการปวด ทว่ามะเร็งต่อมลูกหมากที่ลามไปยังกระดูกแล้ว จะทำให้ปวดหลังและปวดตามข้อ

เรื่องของการตรวจวินิจฉัย รศ.นพ.สุนัย บอกว่า เพราะมะเร็งต่อมลูกหมากระยะแรกไม่มีอาการ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป จึงควรพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดหาค่าสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก ที่เรียกว่า Prostate Specific Antigen หรือเรียกสั้นๆ ว่า PSA และการตรวจคลำต่อมลูกหมากทางทวารหนัก ที่เรียกว่า DRE ถ้าการตรวจอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างผิดปกติ ก็ทำการตัดเนื้อพิสูจน์

หากผู้ชายตื่นตัวระวังโรคร้ายที่ว่านี้ ก็มีโอกาสรักษาอวัยวะนี้ไว้ได้ หรือแม้กระทั่งตรวจพบว่าเป็นมะเร็งแล้ว แพทย์ยังมีหนทางรักษา เช่น ผ่าตัด ฉายรังสี ฝังแร่ โดยเฉพาะวิธีผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ หรือผ่าแบบเจาะรู เปรียบเป็นข่าวดีที่ รศ.นพ.สุนัย ย้ำว่า เฉพาะที่ศิริราช ทีมแพทย์ที่ทำการรักษาเห็นว่า ยังไม่มีวิธีใดให้ผลดีเท่ากับการผ่าตัดแบบดังกล่าว เพราะเป็นเทคโนโลยีที่แม่นยำ ศัลยแพทย์เห็นภาพ 3 มิติ กล้องที่ใช้สามารถขยายภาพได้ 10 เท่า จึงเห็นเส้นเลือดและแนวเส้นประสาทชัดเจน รักษาได้เฉพาะจุดโดยไม่กระทบอวัยวะใกล้เคียง

นอกจากนี้ ข้อดีของวิธีผ่าตัดรักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยหุ่นยนต์ ยังทำให้เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย เสียเลือดน้อย ฟื้นตัวเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีผ่าตัดเปิดช่องท้องแล้ว พบว่า การผ่าตัดด้วยวิธีนี้ลดระยะเวลาการพักฟื้นในโรงพยาบาลเหลือเพียง 3.8 วันโดยเฉลี่ย ลดลงจาก 7-10 วันเมื่อผ่าตัดด้วยวิธีการแบบเดิม หลังผ่าตัดมีเลือดซึมประมาณ 2.5 วันเทียบกับ 5-10 วันเมื่อผ่าตัดด้วยวิธีการผ่าเปิดธรรมดา และระยะเวลาการใส่สายสวนปัสสาวะลดลงเหลือประมาณ 8.6 วันจาก 14-20 วันจากการผ่าตัดแบบเปิด ส่วนอัตราการให้เลือดระหว่างผ่าตัดลดลงจากร้อยละ 30 ในการผ่าตัดแบบเปิด เหลือเพียงร้อยละ 2.8 เมื่อใช้หุ่นยนต์ผ่าตัด

ที่สำคัญ การผ่าแบบเจาะรู ยังสามารถเก็บรักษาเส้นประสาทได้ดีกว่าการผ่าตัดเปิด ส่งผลให้ผู้ป่วยรายที่มีข้อบ่งชี้ว่าสามารถเก็บรักษาเส้นประสาทไว้ได้ สามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศได้ตามปกติ ทั้งยังเก็บรักษากล้ามเนื้อหูรูดของท่อปัสสาวะ ลดความเสี่ยงปัสสาวะรั่วหรือกลั้นไม่อยู่.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8006035  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!