Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ มิถุนายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 16

วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เจาะไม่จี๊ด ฉีดไม่เจ็บ

แพทย์เผยเจาะเลือดอย่างไรไม่ให้เจ็บ กับ 7 เทคนิคเล่าจากประสบการณ์ตรง ทั้งที่เคยเจาะเขาและถูกเขาเจาะ

มุมสุขภาพ วันนี้ นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกเล่าเรื่องราวการเจาะเลือดจากประสบการณ์ตรง โดยนายแพทย์กฤษดา เล่าว่า เรื่องการเจาะเลือดฟังดูเหมือนง่าย แต่ถ้าไม่ได้ทำเองบ่อยจะไม่ใช่เรื่องหมู เพราะเส้นเลือดคนเราก็ต่างกันออกไปบางคนก็เส้นใหญ่ บางคนก็เส้นเล็ก ตัวหมอเคยถูกคนอื่นเขาเจาะเสียจนพรุนยามที่ต้องตรวจเลือด จำได้ว่าครั้งหนึ่งเจาะเลือดที่แขนแล้วเกิดอาการ "ชาเสียว" ถึงปลายนิ้ว เหตุเพราะคนเจาะไปจิ้มเอาเส้นประสาทใหญ่เข้า

มนุษย์ทุกคนต้องมีเส้นเลือด ขอให้ยึดหลักข้อนี้ไว้ แล้วจะไม่ทดท้อเวลาถูกเจาะเลือด เพราะผู้เจาะจะต้องหาเส้นให้ท่านได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ถ้าจับหลักต่อไปนี้ไว้ได้ก็น่าจะพอช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา เจ็บมากเป็นเจ็บน้อยหรือไม่เจ็บเลยได้ ใช้ได้ทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ดัง "7 เทคนิคเจาะไม่จี๊ด ฉีดไม่เจ็บ" ต่อไปนี้...

"ขออย่าเกร็ง" เป็นกฎเหล็กสำหรับผู้ถูกเจาะ การเกร็งจะทำให้ท่านเจ็บจากกล้ามเนื้อที่หดเป็นก้อนแล้วเมื่อแทงเข็มเข้าก็จะบาดจนเนื้อฉีกขาดเจ็บมากขึ้นอีก ผิดกับเวลารู้สึกสบายๆ กล้ามเนื้อจะคลายทำให้บางทีไม่เจ็บเลย เพราะเข็มแทรกผ่านเข้าไปในรอยแยกกล้ามเนื้อพอดี

"ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้" ข้อนี้ใช้ก่อนต้องถูกเจาะเลือด เพราะน้ำจะช่วยให้เลือดใสไม่หนืดเกินไปและที่สำคัญคือเส้นเลือดจะไม่ตีบแห้งเหมือนกับยางในตันๆ แต่เป็นเส้นเลือดที่พองสวยด้วยน้ำเลือดดันอยู่เต็ม ผู้เจาะก็จะหาเส้นได้ง่าย ท่านที่รักก็ไม่ต้องเจ็บหลายครั้ง ส่วนน้ำที่ว่าต้องเป็นน้ำเปล่าจะดีสุด

"ออกกำลังสร้างกล้ามแขน" ที่ไหนมีกล้ามที่นั่นมีเส้นเลือด นี่คือสัจธรรมแห่งธรรมชาติ ดังนั้นผู้ที่หาเส้นยากต้องถูกสอยเข็มหลายครั้ง มักเป็นผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายนัก สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังอยู่แล้ว การหาเส้นที่ว่าง่ายก็ต้องคอยระวังเรื่องบวม เมื่อเจาะเสร็จให้กดไว้จนหยุดอย่าเพิ่งพับแขน

"รัดแขนให้ดี" สำคัญที่คนรัดด้วย ถ้ารัดได้ถูกจุด รัดได้นานพอ (แต่ไม่นานไปเพราะเม็ดเลือดจะแตก) จะทำให้ได้เส้นนูนสวยเห็นชัด การใช้สายยางพลาสติกรัดอาจใช้ไม่ได้กับบางคนเสมอไป จากประสบการณ์มักใช้แถบวัดความดันพันแขนแทนซึ่งดูนุ่มนวลกว่าและเน้นเส้นเลือดได้เห็นเด่นดีมาก

"อย่าเห็นแก่เส้นเลือดชัด" เส้นเลือดที่เห็นเขียวปี๋ เป็นเส้นฝอยบ้างหรือคดเคี้ยวไปมาบ้าง บางทีไม่ใช่เส้นที่พึงปรารถนาเสมอไป การเจาะเข้าไปอาจทำให้แตกแล้วบวมน่ากลัว คนถูกเจาะไม่ชอบแน่ แต่ถ้าคนเจาะเลือดมีประสบการณ์จะทราบวิธีการหาเส้นเลือดที่อยู่ข้างใต้จากการคลำด้วย ช่วยให้คนไข้ไม่ต้องเสี่ยงกับแขนบวมตุ่ยหลังเจาะ

"ฉีดให้ตรงที่" การฉีดยานี้สำคัญที่ตำแหน่งเพราะยาแต่ละชนิดจะฉีดเข้าผิวหนังเราเป็นชั้นๆ ไม่เหมือนกัน บางชนิดฉีดเข้าใต้หนังนิ่มๆ บางชนิดเข้าชั้นไขมันหยุ่น บางชนิดเข้าเส้นเลือดโดยตรง หรือบางชนิดเข้าตรงมัดกล้ามเนื้อหนาๆ ถ้าฉีดยาผิดตำแหน่งนอกจากทำให้เกิดอันตรายได้แล้วยังทำให้เจ็บปวดมากได้นานด้วย

และ "นอนสบายๆ" ถ้าไม่แน่ใจเรื่องหน้ามืดเป็นลม และมีที่ทางพอขอให้เลือกอิริยาบถนอนเจาะเลือด สบายทั้งคนไข้และตัวเราผู้เจาะ เพราะเผื่อฉุกเฉินเกิดคนไข้เป็นลมขึ้นมาก็ไม่ต้องมานั่งรักษาอาการหัวฟาดพื้นต่อ ยิ่งถ้าในเด็กเล็กที่ดิ้นยุกยิกการช่วยกันจับนอนแล้วพันผ้าห่มไว้จะช่วยได้มาก

ในกระบวนของผู้ที่ถูกเจาะเลือดนั้นบุรุษเพศจะพบกรณีกลัวจนเป็นลมได้มากกว่า จากการสังเกตของหมอเชื่อว่ามาจากการที่ผู้ชายไม่คุ้นกับการเห็นเลือดตัวเองออกมาจากร่างกาย ผิดกับสตรีที่เห็นเลือดอยู่ทุกเดือน (จากการมีประจำเดือน) จึงทำให้ไม่กลัวกับการเห็นเลือดเข้าเลือดออกจากการเจาะเลือดนัก

สำหรับเลือดที่เจาะออกมานั้น เพียงดูด้วยตาเปล่าก็บอกอะไรได้เยอะมาก ส่วนแพทย์จะดูอะไร อย่างไร พยากรณ์สุขภาพเบื้องต้นได้แค่ไหน ติดตามอ่านต่อในสัปดาห์หน้า.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8469662  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!