Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ มิถุนายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 14

วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ใช้ฟันชุดที่สามปลอดภัย แนะใส่รากเทียม

ทันตแพทย์เผยเรื่องราวน่ารู้ของการทำรากฟันเทียม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี กระดูกขากรรไกรปลอดภัย และข้อจำกัด-อุปสรรคของการทำรากเทียมที่ควรรู้
ทันตแพทย์ชัชชัย คุณาวิศรุต อาจารย์จากคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
การใส่รากฟันเทียมกรณีสูยเสียฟันหนึ่งซี่
การใส่รากฟันเทียมกรณีสูญเสียฟันมากกว่าสองซี่ขึ้นไป
เทคนิคการใช้รากฟันเทียมกรณีสูญเสียฟันทั้งปาก
แบบจำลองงรากฟันเทียม
แบบจำลองงรากฟัน

เป็นที่รู้กันดีว่า คนเรามีฟัน 2 ชุด คือ ฟันน้ำนม และฟันแท้ มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตในการบดเคี้ยวอาหาร การออกเสียง และความสวยงาม แต่หากฟันแท้หลุดออกไป อาจเพราะอุบัติเหตุ ยีนในร่างกายผิดปกติ ฟันผุ โรคปริทันต์ หลายคนมักปรึกษาทันตแพทย์แก้ไขปัญหา อย่างน้อยก็เพื่อให้ได้ฟันชุดที่ 3 หรือฟันปลอม ใส่ใช้งานแทนฟันธรรมชาติ จะได้เคี้ยวอาหารได้สะดวก พูดชัด และดูสวยงาม

ในการเสวนาพิเศษ หัวข้อ “เสริมสร้างคุณภาพชีวิตด้วยรากฟันเทียม” จัดโดยสตรอแมนน์นั้น ทันตแพทย์ชัชชัย คุณาวิศรุต จากคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้ชำนาญการรากเทียมและสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสมาคมทันตกรรมรากเทียมนานาชาติ เผยว่า คนเราจะสูญเสียรากฟันไปพร้อมกับฟันที่หลุดออก โดยหลังจากฟันแท้หลุดร่วงไปก็นิยมใส่ฟันปลอม ซึ่งอาจมีขนาดใหญ่กว่าฟันธรรมชาติ รู้สึกได้ชัดเจนว่าไม่ใช่ฟัน เวลาเคี้ยวอาหารฟันปลอมมักขยับ ไม่ถนัดปาก เวลาใส่ไปนานๆ อาจทำให้กระดูกบริเวณที่รองรับฐานฟันปลอมยุบหรือละลาย ส่งผลให้รูปหน้าเปลี่ยนไป

ทันตแพทย์ชัชชัย บอกอีกว่า หากไม่เลือกใส่ฟันปลอมเพียงอย่างเดียว เพราะเกรงปัญหาข้างต้น ทันตแพทย์จะรักษาโดยทำรากฟันเทียม คือ การผ่าตัดฝังรากเทียมที่เป็นน็อตไทเทเนียมใส่ลงไปในกระดูกขากรรไกร ให้ทำหน้าที่แทนรากฟัน แล้วจึงทำครอบฟันทับรากเทียมเอาไว้ การครอบฟันบนรากฟันเทียม มีทั้งแบบถอดครอบฟันออกได้ และถอดไม่ได้

การทำรากฟันเทียม เกิดขึ้นมากว่า 30 ปีแล้ว โดยรากฟันเทียมทำจากไทเทเนียม เป็นวัสดุที่สามารถเข้ากับร่างกายของมนุษย์และกระดูกได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่เสมือนฐานรากสำหรับการเชื่อมฟันปลอมแต่ละซี่ สะพานฟัน หรือเป็นตัวยึดของฟันปลอมทั้งหมด รากฟันเทียมยังช่วยถ่ายเทน้ำหนักในการเคี้ยวอาหารให้ถ่ายเทไปยังขากรรไกร จึงช่วยรักษากระดูกให้มีสภาพเดิม หากไม่มีรากฟันเทียมหรือใช้สะพานฟันแบบเดิมหรือการใช้ฟันปลอมบางส่วน กระดูกอาจจะยุบและทำให้รูปร่างของใบหน้าเปลี่ยน

ขั้นตอนคร่าวๆ ในการใส่รากฟันเทียมนั้น ทันตแพทย์ชัชชัย เล่าว่า เริ่มจากการตรวจสภาพช่องปาก ขนาดกระดูก จากนั้นจึงผ่าตัดฝังรากฟันเทียม ซึ่งเจ็บปวดน้อยกว่าผ่าตัดฟันคุดเสียอีก เมื่อฝังรากเทียมแล้วต้องรอให้กระดูกขากรรไกรจับกับรากฟันเทียมได้เป็นอย่างดีก่อน ราว 2-3 เดือน หรืออาจนานกว่านี้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกระดูก หากพบว่ากระดูกขากรรไกรเข้ากับรากฟันเทียมดีแล้ว จึงทำการต่อเดือยรองรับครอบฟัน และทำครอบฟันเป็นอันเสร็จ เฉลี่ยระยะเวลาทุกขั้นตอนรวมกันอาจใช้เวลาเกือบปี ทั้งนี้ ผู้ที่สามารถรับการรักษาใส่รากฟันเทียมได้ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป หรือจนกว่าร่างกายหยุดเจริญเติบโต

อย่างไรก็ตาม บางคนไม่สามารถใส่รากฟันเทียม หากเข้าข่ายข้อห้าม คือ มีโรคประจำตัวที่ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ได้ เช่น เบาหวานแบบที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ได้ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ที่ควบคุมโรคไม่ได้ นอกจากนี้ ผู้ที่สูบบุหรี่มีอัตราความสำเร็จของการทำรากฟันเทียมนั้นน้อยกว่าคนไม่สูบ โดยเสี่ยงรากฟันเทียมไม่ยึดติดกับกระดูก ทั้งยังมีรายงานว่า ผู้ที่กินยารักษาโรคกระดูกพรุนบางชนิด หลังผ่าตัดฝังรากเทียม หรือผ่าตัดในช่องปากแล้ว แผลไม่หาย โดยแพทย์กำลังศึกษาความชัดเจนกันอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สตรอแมนน์ ยังได้อัพเดทนวัตกรรมล่าสุดของรากฟันเทียมด้วยว่า ปัจจุบันมีรากฟันเทียมชนิดใหม่ มีผิวพิเศษช่วยลดระยะเวลาในการรักษา หลังจากใส่รากฟันเทียมแล้ว จาก 6-8 สัปดาห์ เหลือเพียง 3-4 สัปดาห์เท่านั้น และยังมีนวัตกรรมวัสดุใหม่ของรากฟันเทียม ซึ่งผสมผสานระหว่างไทเทเนียมและเซอร์โคเนียม จากการทดสอบพบว่า มีความแข็งแกร่งและยืดหยุ่นได้สูงกว่ารากฟันเทียมไทเทเนียมบริสุทธิ์ แถมวัสดุพิเศษนี้ ทำให้รากฟันเทียมมีขนาดเล็กลง เหมาะสำหรับคนเอเชียซึ่งมีรากฟันที่เล็กกว่าคนในทวีปอื่นๆ.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8469479  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!