Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ไอที-วิทยาการ เดลินิวส์ มิถุนายน 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ไอที-วิทยาการ เดลินิวส์ มิถุนายน 55 PDF พิมพ์

หน้า 28

วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หลังจากปล่อยให้บริษัทแอปเปิลออกมาแย่งซีนอยู่หลายปีจนแฟน ๆ ทั้งพันธุ์แท้พันทางแทบจะถอดใจ บริษัทไมโครซอฟท์เจ้าแห่งตลาดคอมพิวเตอร์ของคุณบิล เกตส์ ก็เริ่ม
ปล่อยของออกมาสู้กับไอโฟน ไอแพดของแอปเปิลในที่สุด

ข่าวที่กระหึ่มวงการเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมาคือแท็บเล็ตของไมโครซอฟท์ชื่อเซอร์เฟซ (Surface) ที่เริ่มเปิดตัวให้เห็นและน่าจะออกมาให้กอดกันในช่วงหลังของปี 2555 นี้

ก่อนที่จะเริ่มงงก็ถอยมาหน่อยหนึ่ง คือวงการคอมพิวเตอร์ปัจจุบันนั้นใช้เครื่องพีซี (ตั้งโต๊ะ) กับโน้ตบุ๊ก (ตั้งตัก) เป็นอุปกรณ์หลักของวงการธุรกิจและการใช้งานส่วนตัวหรือในครัวเรือน ผู้คนใช้กันเพื่อเล่นเกมออนไลน์อย่างที่เห็นกันเกลื่อนตามร้านเกมร้านเน็ต ใช้เพื่อท่องเว็บ หาข้อมูล ใช้ทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊กสังคมออนไลน์ที่ดังระเบิดอยู่ในปัจจุบัน ใช้ส่งอีเมล เล่นแชตกับเพื่อน ๆ ดูหนังฟังเพลง หรือจะใช้ทำธุรกรรมบนเน็ต ตั้งแต่จองตั๋วหนังไปจนซื้อขายหุ้นก็ได้ด้วย

เหล่านี้ส่วนมากทำบนเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กผ่านเน็ตไปยังบริการบนเครื่องขนาดมหึมาที่อยู่ไกลออกไปตามบริษัท ห้างร้าน และหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในและนอกประเทศใช้กันจนคุณเกตส์กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกไปเลยทีเดียว

ไมโครซอฟท์นั้นแทบเรียกได้ว่าครองตลาดพีซีและโน้ตบุ๊กเกือบหมดจดแม้บริษัทจะไม่ได้ขายตัวเครื่องโดยตรงแต่ก็ขายโปรแกรมที่ใช้ควบคุมเครื่องพวกนั้นและโปรแกรมใช้งานด้านเอกสารต่าง ๆที่ทำให้พีซีและโน้ตบุ๊กเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจและผู้คนโดย
ทั่วไป

วงการคอมพิวเตอร์มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดก็จริงแต่การที่พีซีและโน้ตบุ๊กมีสมรรถนะเพียงพอต่อการใช้งานในระดับที่น่าพอใจ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการหรือรูปแบบของเทคโนโลยีนี้ ไม่ว่าจะเป็นแป้นพิมพ์ จอภาพ หรือเมาส์ การเปลี่ยนแปลงนั้นมีอยู่บ้างแต่ก็เป็นไปอย่างผิวเผิน เช่น จอแสดงผลมีความละเอียดสูงขึ้น ลำโพงเสียงใสขึ้น เครื่องแรงขึ้น หน่วยความจำเพิ่มขึ้น เช่น เครื่องพีซีสมัยใหม่มีหน่วยความจำมากกว่าเครื่องพีซีรุ่นแรก ๆ ถึงพันเท่า เป็นต้น

เป็นมาเช่นนี้อยู่กว่ายี่สิบปีจนบริษัทแอปเปิลออกผลิตภัณฑ์พลิกฟ้าทลายดินทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไอพอดสำหรับฟังเพลง ไอโฟนเป็นโทรศัพท์ จนมาถึงไอแพดสำหรับเป็นคอมพิวเตอร์

แต่วงการพีซีโน้ตบุ๊กก็ยังไม่สะเทือนมากนักด้วยเหตุผลสำคัญสองประการ อย่างแรกคือแอปเปิลพยายามฉีกแนวทำอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อการใช้งานยุคใหม่ ให้ตัวอุปกรณ์มีความโดดเด่นน้อยลงแต่มุ่งเน้นให้สะดวกต่อผู้คนโดยทั่วไป เครื่องของแอปเปิลก็เลยออกมาแบบ “ไม่เสร็จ” คือขาดตรงโน้นตรงนี้ที่พีซีโน้ตบุ๊กเขามีกันเพราะมองว่าเครื่องเคราพวกนั้นไม่จำเป็น เป็นของโบราณ อีกประการหนึ่งคือความไม่พร้อมของเทคโนโลยีทำให้แอปเปิลต้องใช้ “สมอง” จากอีกตระกูลหนึ่งซึ่งกินไฟน้อยเหมาะกับเครื่องแบบพกพามาใส่ในไอแพด เครื่องแท็บเล็ตจากค่ายแอปเปิลเลยไม่สามารถใช้โปรแกรมของค่ายพีซีโน้ตบุ๊กได้

ด้วยเหตุหลักสองประการนี้ทำให้เครื่องประเภทแท็บเล็ตอย่างไอแพดของแอปเปิลไม่อาจมาทดแทนพีซีและโน้ตบุ๊กที่เป็นอุปกรณ์หลักของธุรกิจได้

แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นและตลาดแท็บเล็ตขยายตัวอย่างรวดเร็วจนน่าสนใจ ไมโครซอฟท์ที่ซุ่มเงียบมานานก็ออกตัวด้วยแท็บเล็ต “เซอร์เฟซ” ของตัวเองอย่างยิ่งใหญ่ เรียกได้ว่าเซอร์เฟซนั้นมีสมรรถนะและอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ ครบครันจนใช้แทนพีซีและโน้ตบุ๊กได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจมีทางเลือกใหม่เป็นเทคโนโลยีร่วมสมัยที่เบา พกพาสะดวก แม้แต่เด็กนักเรียนก็ใช้กันเป็นอุปกรณ์สมัยใหม่ที่มาแทนพีซีโน้ตบุ๊กที่ใหญ่เทอะทะ กินไฟ น้ำหนักมาก

อาจมองได้ว่าแท็บเล็ตนั้นเป็นอีกขั้นตอนของวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยี จากเครื่องใหญ่เทอะทะค่อยเล็กลงและเบาขึ้น ถูกลงและพกพาสะดวก จากพีซียักษ์ของสมัยโบราณราคาเป็นล้าน (เรียกว่า Workstation) ค่อยลดระดับลงมาเป็นแสน เป็นหมื่นแบบพีซี แล้วก็ลดรูปลงมาเป็นแบกได้หิ้วได้แบบโน้ตบุ๊ก ลงไปเป็นหนีบได้เหวี่ยงได้แบบเน็ตบุ๊กและอัลตรา-พอร์ทเทเบิล (Ultra-portable) แล้ว
ตอนนี้ก็ตัดแป้นพิมพ์ออก ใช้จอสัมผัส เล็กและเบาเข้าไปอีกกลายเป็นแท็บเล็ต

ซึ่งหมายถึงการจากไปของเทคโนโลยีเดิมทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ก พีซีนั้นคงสูญพันธุ์ชั่วข้ามคืน คงจะในปีนี้ปีหน้า ส่วนโน้ตบุ๊กนั้นอาจหลายปีหน่อยจนกว่าแท็บเล็ตจะมีสมรรถนะแรงขึ้นเพียงพอต่อการใช้งานได้เต็ม ๆ แทนที่โน้ตบุ๊กที่ยังพอพกพาไปไหนมาไหนได้

ไมโครซอฟท์นั้นโชคดีมากเพราะไม่ได้เป็นผู้ผลิตตัวเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊ก ดังนั้นการออกผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกับมาทุบหม้อข้าวตัวเองแบบนี้กลับไม่มีผลต่อไมโครซอฟท์มากนักเพราะสามารถย้ายฐานผลิตภัณฑ์ที่เป็นซอฟต์แวร์มาลงบนเซอร์เฟซได้สบาย คนที่จะลำบากคือบรรดาผู้ผลิตพีซีโน้ตบุ๊กทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น HP Samsung Dell Lenovo Acer Asus Sony Fujitsu และใครต่อมิใครอีกหลายเจ้าหลายยี่ห้อ

วงการไอทีกำลังจะกระจุยครั้งใหญ่ ปลาอานนท์เริ่มพลิกตัวแล้ว เกาะกันให้มั่นนะครับ.

ดร.ยรรยง เต็งอำนวย
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อีเมล

 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 64 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7995796  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!