Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 9

วันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ชี้โจ๋เขมรเล่นเน็ตเพิ่ม2เท่า

สังคมออนไลน์ทั่วโลกยังมีที่ทางให้เติบโตได้อีกมาก สำหรับกัมพูชา มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเมื่อปีก่อนอยู่ที่ 44,160 คน เพิ่มขึ้นจากเดิมมากกว่า 2 เท่า โดยเมื่อปี 2554 มีผู้ใช้งานร้อยละ 3.1 ของประชากร เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั้นที่มีร้อยละ 1.3

ตัวเลขจากเว็บไซต์ อินเตอร์เน็ต เวิลด์ สแตตส์ ชี้ว่าระหว่างปี 2543-2554 ทวีปที่มีจำนวนผู้ใช้งานโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นมากที่สุดคือทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นร้อยละ 2,988.4 รองลงมาคือตะวันออกกลาง ร้อยละ 2,244.8 และอันดับสามเป็นอเมริกาใต้ ร้อยละ 1,205.1 ขณะที่เอเชียและยุโรป ที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตมากที่สุดในโลก เริ่มมีอัตราการเติบโตอย่างช้าๆ อยู่ในอันดับที่ 4 และ 5

ทั้งนี้ เฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บรูไนมีสัดส่วนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 79.4 ของประชากรทั้งประเทศ หรือ 318,000 คน ตามด้วยสิงคโปร์ร้อยละ 77.2 หรือ 3.6 ล้านคน มาเลเซียมีร้อยละ 61 เวียดนามร้อยละ 34 ฟิลิปปินส์ร้อยละ 33 ไทยร้อยละ 27 หรือ 18.3 ล้านคน

ยุ่นเจ๋ง!ปลูกขนหนูทดลอง-ผุดความหวังคนผมน้อย

ศ.ทากาชิ สึจิ จากมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการทำให้หนูไร้ขนมีขนงอกขึ้นมาได้ด้วยเทคนิคการผลิตเซลล์รากขน (hair follicle) จากสเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งทำให้เกิดความหวังว่า ผู้ที่ประสบปัญหาศีรษะล้านจะได้กลับมามีเส้นผมงอกงามได้อีกครั้ง

งานวิจัยดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ คอมมิวนิเคชั่น ระบุว่านักวิจัยเลี้ยงสเต็มเซลล์และผ่านกระบวนการจนเกิดเป็นเชื้อเซลล์รากขน (hair follicle germ) จากนั้นปลูกถ่ายเข้าไปยังเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนังของหนูทดลองสายพันธุ์ที่ถูกดัดแปลงให้ไร้ขน ผลปรากฏว่าเซลล์รากขนเจริญบนร่างกายของหนูทดลองได้ตามปกติ และงอกเป็นเส้นขนออกมา มีเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทยึดโยงเหมือนเส้นขนตามธรรมชาติ เมื่อทดลองตัดเส้นขน ก็มีการงอกขึ้นมาใหม่

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้จะต้องได้รับการวิจัยเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 2-3 ปี

เยอรมนีซุ่มพัฒนายางรถยนต์อัจฉริยะ ปรับตัวเข้ากับทุกสภาวะอากาศ

เทรนด์ใหม่ของเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์คือการให้รถยนต์ขับขี่แทนเรา ตัวอย่างที่ดีคือการคิดค้นระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติที่ติดตั้งในรถยนต์คาดิลแล็ก ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนแบบแฮนด์-ฟรี ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี นำโดย เด็ตเลฟ รีเมอร์ มีโครงการพัฒนายางอัจฉริยะที่ใช้ขับขี่ได้ทุกสภาวะอากาศ ซึ่งนำไปโชว์ในงานแสดงอุตสาหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองฮันโนเวอร์ ทางเหนือของเยอรมนีมาแล้ว

รีเมอร์กล่าวว่า การเลือกยางรถยนต์มาใช้งาน ผู้ใช้มักจะเปรียบเทียบระหว่างความสามารถในการเบรกและการประหยัดน้ำมัน ซึ่งยางแต่ละประเภทมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน ผู้ใช้ต้องคำนึงถึงสภาวะอากาศ เพราะไม่มีใครจะมานั่งเปลี่ยนยางให้เหมาะสมกับอากาศขณะนั้นได้ระหว่างที่ขับขี่

สิ่งที่ทีมดังกล่าวกำลังพัฒนาเป็นนวัตกรรมยางรถยนต์อัจฉริยะที่มีการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ไฟฟ้า ซึ่งสามารถวิเคราะห์สภาพภูมิประเทศของเส้นทางที่แตกต่างกันได้ ไม่ว่าเส้นทางที่วิ่งอยู่จะเป็นถนนดินที่เปียก ถนนแห้ง หรือถนนลื่นที่ปกคลุมด้วยหิมะ

ตัวเซ็นเซอร์จะเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ในโปรไฟล์ของยาง และวิเคราะห์ก่อนสั่งให้ยางขยายตัวหรือยกตัวให้สูงขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและพื้นถนน โดยสามารถปรับตัวได้แม้ขณะรถกำลังวิ่ง

นอกจากยางดังกล่าวจะใช้ขับขี่ได้ทุกสภาพอากาศแล้ว นักวิจัยเยอรมันยังพัฒนาคุณสมบัติของยางให้มีมลพิษทางเสียงลดลงและช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น

โครงการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา และยังต้องวิจัยเพิ่มเติม แต่ทีมนี้คาดหวังว่าจะไปได้ไกลถึงขั้นพัฒนาออกสู่ตลาดยางรถยนต์โลกโดยขณะนี้ทางทีมจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

แลกไวไฟ

เทอร์รา ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในเม็กซิโก รณรงค์ให้นำอุจจาระสุนัขมาทิ้งที่เครื่อง Terra Poo Wi-fiFi

เทอร์รา ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในเม็กซิโกมีแคมเปญเพื่อสังคมแนวใหม่ รณรงค์ให้นำอุจจาระสุนัขมาทิ้งที่เครื่อง Terra Poo Wi-fiFi เพื่อแลกกับการใช้บริการไวไฟฟรี โดยเวลาการใช้งานจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของอุจจาระที่นำมาทิ้ง (dvice)

อิฐรุ่นใหม่-ไม่ทำโลกร้อน

ปกติแล้วกระบวนการผลิตอิฐบล็อกทำให้เกิดการปล่อยคาร์บอนปริมาณมาก เพราะการเผาอิฐต้องใช้พลังงานสูง แต่เป็นที่ทราบกันดีว่านักสิ่งแวดล้อมทั่วโลกรณรงค์ให้ลดการปล่อยคาร์บอนเพื่อลดปัญหาโลกร้อน ด้วยเหตุนี้บริษัทเอ็นคอสจากอังกฤษจึงคิดค้นไวิธีการผลิตอิฐบล็อกที่ปล่อยคาร์บอนน้อยขึ้นมา

กรรมวิธีของบริษัทนี้คือการนำของเสียจากเหมืองถ่านหิน หรือน้ำเสียมาผสมกับน้ำมันพืช ซึ่งในน้ำมันนี้มีโมเลกุลของกลีเซอไรด์และไตรกลีเซอไรด์อยู่ เมื่อคละเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และให้ความร้อนที่ไม่ต้องสูงเท่าการเผาอิฐทั่วไป ความร้อนจะไปกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยา ทำให้พันธะเคมีของกลีเซอไรด์แตกออกและจับกับไตรกลีเซอไรด์เกิดเป็นอะตอมของคาร์บอนที่มีพันธะแข็งแรง พันธะเหล่านี้จะล้อมรอบโมเลกุลในอิฐและเชื่อมทั้งหมดไว้ด้วยกัน

กระบวนการที่ว่ามาคือการรีไซเคิลของเสีย ซึ่งปกติจะนำไปทิ้งในหลุมฝังกลบเอามาทำอิฐ จึงไม่ต้องใช้ความร้อนสูงเหมือนการเผาอิฐปกติ เอ็นคอสอ้างว่า อิฐของตนใช้พลังงานเพียงร้อยละ 20 ของพลังงานที่ใช้ผลิตอิฐทั่วไป ผู้ที่สนใจเทคโนโลยีเผาอิฐแบบลดคาร์บอนนี้ไปชมได้ที่งานกรีนบิลด์ 2012 ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ วันที่ 9-10 พ.ค.

เอ็นเอฟซี

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

ฉบับที่แล้วเขียนถึงสมาร์ตโฟน ซัมซุง กาแล็กซี เอส 3 ที่นำระบบ "เอ็นเอฟซี" หรือ "Near Field Communication" (NFC) เข้ามาใช้

จึงขอขยายความ นำมาอธิบายให้เข้าใจว่า เจ้าเอ็นเอฟซี เป็นเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้นระยะประมาณ 4 ซ.ม. ที่ใช้ได้ดีกับโครงสร้างพื้นฐานแบบไร้สัมผัส ช่วยสนับสนุนรองรับการสื่อสารระหว่างเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในระยะใกล้

เอ็นเอฟซี ถูกพัฒนาขึ้นโดยโซนี่ และ เอ็นเอ็กซ์พี (NXP) โดยใช้คลื่นความถี่ 13.56 MHz. ปัจจุบันบริษัททั้งสองได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่ จัดตั้งเป็นเอ็นเอฟซี ฟอรั่ม เพื่อให้เกิดการใช้งานในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น

ในระยะเริ่มแรกมีบริษัทโทรศัพท์มือถือชั้นนำของโลกประกาศนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับโทรศัพท์มือถือแล้ว เช่น โนเกีย, ซัมซุง, โมโตโรล่า เป็นต้น

การประยุกต์ใช้งานส่วนใหญ่มักนำเอ็นเอฟซี มาใช้กับการชำระเงินที่ต้องการความรวดเร็วและมีมูลค่าไม่สูง ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถใช้เพื่อการชำระเงิน โดยวิธีการแตะบนเครื่องอ่านหรือเครื่องชำระเงิน เช่น การให้บริการในร้านอาหารจานด่วน ร้านขายสินค้า ระบบการซื้อขายตั๋ว และระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลพวกเพลง เกม และรูปภาพ การชำระเงินค่าโดยสารในระบบขนส่งมวลชน เป็นต้น

ทั้งนี้ การทำงานของเอ็นเอฟซีจะเปิดสัญญาณได้เร็วกว่าระบบบลูทูธ และการเชื่อมต่อระหว่างสองเครื่องจะสามารถเชื่อมต่อได้เร็ว แตกต่างจากบลูทูธที่จำเป็นต้องระบุตัวเครื่องของคู่ที่ต้องการเชื่อมต่อ

สิ่งที่แตกต่างจากบลูทูธอีกส่วนคือ เอ็นเอฟซีใช้พลังงานที่ต่ำกว่าบลูทูธอีกด้วย< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 16 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10055950  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!