Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 8

วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

"กาแล็กซี เอส 3"

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

เรียบร้อยไปแล้วกับซัมซุง กับการเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่ทุกคนจับตามอง นั่นก็คือกาแล็กซี เอส 3 ในงาน Samsung Mobile UNPACKED 2012 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยซัมซุง กาแล็กซี เอส 3 มีให้เลือก 2 สีด้วยกันคือ น้ำเงิน และขาว

ตัวเครื่องลักษณะโค้งมน น้ำหนัก 133 กรัม หน้าจอสัมผัส Super AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว (ไอโฟน 4S หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว)

ความละเอียด 1,280x720 พิกเซล โปรเซสเซอร์ควอดคอร์ 1.4 GHz ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 Ice Cream Sandwich กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องด้านหน้าขนาด 1.9 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพวิดีโอระดับ HD

ภายในตัวเครื่องยังมาพร้อมกับชิพ NFC (Near Field Communication) ที่ผู้ใช้ยังสามารถนำ เอส 3 สองเครื่องมาแตะกัน เพื่อแชร์ไฟล์วิดีโอได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้ากาแล็กซี เอส 3 ยังมีจุดเด่นหลักๆ ที่ทำให้คนในงานสนใจ นั่นคือ ระบบล็อกเครื่อง โดยระบบล็อกแบบใหม่นี้จะใช้กล้องหน้าของ เอส 3 ในการรู้จำ "ตา" ของเจ้าของที่จ้องมองดูมันขณะใช้งาน ซึ่งหน้าจอจะทำงานตลอดเวลาที่จ้องมองและใช้งานมัน แต่หากเจ้าของละสายตาไปแล้ว หน้าจอก็จะดับลง เพื่อเข้าสู่ระบบล็อกหน้าจอ

ต่อมาในส่วนควบคุมระบบด้วยเสียง ผู้ใช้สามารถสอบถามพยากรณ์อากาศ ค้นหาข้อมูลบนเว็บ ตารางงาน ตลอดจนการสั่งเปิดแอพพลิเคชั่น และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็จะเหมือนกับสิริ ของไอโฟน ในช่วงเริ่มต้นรองรับคำสั่งด้วยภาษาต่างๆ ได้ 8 ภาษา


ทั้งนี้ ซัมซุงจะวางจำหน่ายกาแล็กซี เอส 3 ในยุโรปเป็นแห่งแรกภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม และจะวางขายในเอเชีย สหรัฐ ตะวันออกกลาง และแอฟริกาต่อไปภายในกลางปีนี้ ส่วนราคายังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

"ดูไบ"เล็งสร้างโรงแรมใต้สมุทร ติดกล้องมาโคร-ระบบต้านคลื่นสึนามิ

นอกจากจะมี"บูร์จคาลิฟา" เป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกและมีเกาะหลายสิบเกาะที่เนรมิตขึ้นเองแล้ว มหานครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยังเดินหน้าสร้างสถาปัตยกรรมสุดอลังการ เปิดตัวโครงการโรงแรมมหัศจรรย์ชื่อ The Water Discus Hotel หรือโรงแรมใต้ท้องทะเลอีกด้วย

โรงแรมแห่งนี้ประกอบด้วยอาคารรูปทรงจานบิน 2 ลำ เหนือน้ำกับใต้น้ำ เชื่อมกันด้วย"ขา" 3 ขา ภายในประกอบด้วยลิฟต์และบันไดเลื่อน อาคารที่อยู่ใต้น้ำสร้างลึกลงไป 10 เมตร มีห้องพัก 21 ห้อง มีศูนย์ดำน้ำและบาร์เครื่องดื่ม ส่วนอาคารที่อยู่เหนือน้ำมีภัตตาคาร สปาและสระว่ายน้ำขนาดมหึมา

แม้จะอยู่ในทะเลแต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะสร้างด้วยเทคโนโลยีระดับสูงที่ต้านคลื่นยักษ์สึนามิได้ ส่วนอาคารใต้น้ำจะยกตัวขึ้นอัตโนมัติหากเกิดอันตราย

โฆษกของบิ๊ก อินเวสต์ คันซัลต์ บริษัทผู้ออกแบบจากสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า ทุกวันนี้การคิดค้นเทคโนโลยีสมัยใหม่ นอกจากเพื่อการดำน้ำชมโลกใต้ทะเลแล้ว ยังเป็นไปเพื่อการท่องเที่ยวหรูหราด้วย


ผู้เข้าพักจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศใต้น้ำยามนิทราและขึ้นมาเพลิดเพลินกับแสงแดดบนดาดฟ้า ภายในห้องมองเห็นวิวใต้ทะเลผ่านกระจกบานใหญ่ มีการติดตั้งระบบไฟพิเศษทำให้มองเห็นดอกไม้ทะเลและปะการังได้อย่างสวยงาม ทั้งยังมีกล้องมาโครเอาไว้ให้ซูมดูรายละเอียดชีวิตใต้ทะเลขนาดจิ๋ว

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นโรงแรมใต้น้ำที่แสนวิเศษแต่ไม่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแรกของโลก เพราะแรนกาลี ไอส์แลนด์ รีสอร์ต ในหมู่เกาะมัลดีฟส์ คว้าตำแหน่งไปครองจากการสร้างโรงแรมโดมกระจกอยู่ใต้มหาสมุทรอินเดีย

แพทย์อังกฤษเจ๋งผ่าฝังไมโครชิพ มหัศจรรย์ช่วยผู้ป่วยจอตาเสื่อมมองเห็นอีกครั้ง

ศ.โรเบิร์ต แม็กลาเร็น จักษุแพทย์มหาวิทยาลัยออกซ์ ฟอร์ด และนายทิม แจ๊กสัน ศัลยแพทย์จอตา โรงพยา บาลวิทยาลัยคิงคอลเลจในกรุงลอนดอนประสบความสำเร็จในการผ่าตัดฝังไมโครชิพจอตาเทียมให้กับผู้พิการทางสายตา ทำให้การมองเห็นฟื้นคืนมาอย่างน่าทึ่ง

นับเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ที่นายคริส เจมส์ ซึ่งอยู่ในโลกมืดมานาน 10 ปี และนายโรบิน มิลลาร์ นักแต่งเพลงชื่อดังได้มองเห็นแสงสว่างและเห็นรูปร่างวัตถุสิ่งของรำไร ทั้งสองเป็นชาวอังกฤษคู่แรกที่กลับมามองเห็นได้จากการเข้าร่วมโครงการทดลองผ่าตัดปลูกถ่ายเรตินาเทียม หลังจากสูญเสียการมองเห็นไป เพราะโรคจอประสาทตาเสื่อมอันเกิดจากเซลล์รับภาพที่อยู่ด้านหลังลูกตาหยุดทำงาน ความสำเร็จดังกล่าวสร้างความหวังให้กับชาวอังกฤษร่วม 20,000 คน ที่ป่วยเป็นโรคนี้

แพทย์ใช้เวลาผ่าตัดนาน 10 ชั่วโมง โดยสอดไมโครชิพขนาด 3 คูณ 3 มิลลิเมตร ที่ประกอบด้วยพิกเซลรับแสง 1,500 พิกเซล ทำหน้าที่แทนเซลล์รูปแท่งและเซลล์รูปกรวยเข้าไปด้านหลังดวงตาของผู้ป่วย จากนั้น 9 สัปดาห์ จึงเปิดสวิตช์ให้ไมโครชิพทำงาน และทดลองให้ดูถ้วยและจานสีขาวบนฉากหลังสีดำ

นายเจมส์กล่าวว่า เป็นช่วงเวลาที่น่าทึ่ง ตนไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่มองเห็นแสงสว่างวาบเหมือนมีแสงแฟลชกล้องถ่ายรูปและรู้สึกว่าเส้นประสาทตากำลังทำงาน

"ใช้เวลาครู่หนึ่งกว่าที่สมองของผมจะปรับตัวว่าอะไรที่อยู่ตรงหน้า กระทั่งผมมองเห็นรูปร่างความโค้งมนของวัตถุเหล่านั้น" เจมส์กล่าว

ด้านหมอทั้งสองกล่าวว่าผลการผ่าตัดออกมาเหนือความคาดหมาย การมองเห็นของผู้ป่วยค่อยๆ ฟื้นคืน ขั้นตอนการทำงานของไมโครชิพคือเมื่อแสงเข้าสู่ตาและไปถึงไมโครชิพมันจะกระตุ้นพิกเซลรับแสงให้ส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังเส้นประสาทการมองเห็นและส่งไปสมอง

ไอโฟน 5

นิตยสาร iLounge รายงานว่าไอโฟน 5 จะบางกว่ารุ่นก่อน

นิตยสาร iLounge รายงานว่าไอโฟน 5 จะบางกว่ารุ่นก่อน จาก 9.3 มิลลิเมตร เหลือ 7.4 มิลลิเมตร และยาวกว่าเดิม 10 มิลลิเมตร ทำให้จอเดิม 3.5 นิ้ว เพิ่มเป็น 4 นิ้ว และด้านหลังติดแถบโลหะตรงกลาง (dvice)< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10055921  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!