Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 7

วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เช็กเต้านมรูปแบบใหม่ เพิ่มโอกาสหายขาดมะเร็ง

ความก้าวหน้าทางการตรวจวินิจฉัยในห้องปฏิบัติการสำหรับการรักษาโรคมะเร็ง ได้แก่ ระบบการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อแบบอัตโนมัติและเป็นมาตรฐานเดียวกัน พลิกโฉมหน้าการรักษาผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรช ทิชชู ไดแอกโนสติกส์ ลงความเห็นว่าระบบการตรวจแบบอัตโนมัติและการตรวจ HER2 DISH (dual in-situ hybridization assay) แบบใหม่ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการวินิจฉัยผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งกระเพาะอาหารชนิดที่มีผล HER 2 เป็นบวก ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ

เนื่องจากผลการศึกษาระบุว่า 1 ใน 4 ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอาจได้รับการวินิจฉัยที่ไม่ถูกต้องจากวิธีการตรวจวินิจฉัยแบบเดิมที่ใช้การอ่านผลใต้กล้องฟลูออเรสเซนต์ เรียกว่า HER2 FISH (fluorescent in-situ hybridization assay) ดังนั้น นวัตกรรมอันก้าวล้ำในการตรวจชิ้นเนื้อจะช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งในไทยได้รับผลการวินิจฉัยที่รวดเร็ว แม่นยำ และส่งผลให้ได้รับการรักษาที่ตรงกับโรค เพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตยืนยาวขึ้น บางรายมีโอกาสหายจากโรคได้

ศ.น.พ.พงษ์ศักดิ์ วรรณไกรโรจน์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานราชวิทยาลัยพยาธิแพทย์แห่งประเทศไทยบอกว่า กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้การรักษาโรคมะเร็งได้ดียิ่งขึ้น คือ การตรวจวินิจฉัยที่แม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งไทยมีศักยภาพ ตนจึงอยากสนับ สนุนให้ใช้ระบบการตรวจวิเคราะห์ชิ้นเนื้อที่เป็นระบบอัตโนมัติ ช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาการวินิจฉัยที่ไม่เพียงพอและผิดพลาด การตรวจแบบอัตโนมัติไม่จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและอุปกรณ์พิเศษในโรงพยาบาลและห้องปฏิบัติการมากเท่าระบบเดิม ซึ่งไทยเรายังมีความแตกต่างกันในด้านความพร้อมของโรงพยาบาลต่างๆ
การตรวจ HER2 DISH เพื่อช่วยให้แพทย์เลือกใช้วิธีการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย ซึ่งมะเร็งเต้านมพบติดอันดับ 1 ใน 5 ของไทย ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและมะเร็งกระเพาะอาหารชนิดที่มีผล HER2 เป็นบวก จะตอบสนองได้ดีต่อการใช้ยา trastuzumab 5, 6, 7, 8, 9, 10 ซึ่งเจาะจงที่เซลล์มะเร็งโดยเฉพาะ การตรวจ HER2 DISH ของ โรช ทิชชู ไดแอกโนสติกส์ ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติ Automated Advance Staining จะช่วยระบุว่าผู้ป่วยรายใดเป็น มะเร็งชนิดที่มีผล HER2 เป็นบวก และยังใช้เวลาในการตรวจลดลงครึ่งหนึ่ง

นอกจากนั้นการตรวจ HER2 DISH ยังทำให้แพทย์เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อที่ใช้ตรวจไว้ได้ เพื่อให้แพทย์กลับมาดูผลการตรวจได้ใหม่เมื่อจำเป็น ช่วยลดความคลาดเคลื่อนในการแปลผลการตรวจได้

'อยากแนะนำให้ผู้หญิงไทยได้ตรวจเต้านมตนเองเป็นประจำ และไปพบแพทย์ทันที หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น เพื่อป้องกันโรคร้ายที่จะคร่าชีวิต' ศ.น.พ.พงษ์ศักดิ์สรุป

ทั่วโลกฮือฮาดวงจันทร์?ซูเปอร์มูน?

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. เอพีรายงานปรากฏการณ์ "ซูเปอร์มูน" ดวงจันทร์ดวงใหญ่จากการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในระยะห่าง 357,000 กิโลเมตร หรือใกล้กว่าระยะเฉลี่ยราว 24,600 กิโลเมตร ส่งผลให้ดวงจันทร์มีขนาดใหญ่และชัดเจนกว่าปกติร้อยละ 14 โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกาเหนือ ในคืนวันเสาร์ที่ 5 พ.ค. ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับช่วงกลางวันของทวีปเอเชีย จะสังเกตเห็นดวงจันทร์ดวงใหญ่กว่าแถบเอเชีย เนื่องจากที่ตั้งทางซีกโลกเหนือทำองศาใกล้กับวงโคจรของดวงจันทร์

นายสกอตต์ ลิเลียนฟิลด์ จากมหาวิทยาลัยอีโมรี สหรัฐ กล่าวถึงความเชื่อที่เชื่อมโยงอิทธิพลของดวงจันทร์ต่อพฤติกรรมมนุษย์ให้ก่อคดีอาชญากรรมต่างๆ หรือมีผลต่อสภาพจิตใจ ว่าจากการเก็บข้อมูลและศึกษาความสัมพันธ์ของประเด็นดังกล่าว ระยะห่างระหว่างดวงจันทร์และโลก ไม่มีผลต่อพฤติกรรมหรือสภาพจิตของมนุษย์ ปรากฏการณ์ระหว่างโลกและดวงจันทร์มีผลกระทบเพียงระดับคลื่นในทะเลเท่านั้น ความเชื่อต่างๆ เป็นสิ่งที่คนพูดและคิดกันไปเอง< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056061  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!