Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 5

วันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

จีนส่งดาวเทียมเสริมGPS

โครงการอวกาศจีนประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 2 ดวงขึ้นสู่วงโคจรโลกเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเป็นดาวเทียมดวงที่ 12 และ 13 ที่จะรองรับ 'เป่ยตู' เครือข่ายดาวเทียมเพื่อระบุพิกัดและนำร่องของจีนเองซึ่งจะใช้ประโยชน์ทั้งภาคพลเรือนและทหาร

ดาวเทียมทั้งสองดวงถูกส่งขึ้นจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมสือชาง ในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศด้วยจรวดนำวิถีลองมาร์ช 3 บี


ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่จีนใช้จรวดลำเดียวส่งดาวเทียมพร้อมกัน 2 ดวง และดาวเทียมเข้าสู่พิกัดที่กำหนด


ภายในปีนี้จีนมีแผนจะส่งดาวเทียมอีก 3 ดวงสำหรับใช้กับเครือข่ายเป่ยตู ซึ่งคาดว่าทั้งเครือข่ายจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2563 และมีดาวเทียมทั้งสิ้น 35 ดวง เพื่อรองรับการใช้งานด้านการระบุพิกัดและนำร่องภายในประเทศ

ทีมออสซี่พัฒนาดวงตากล

ไบโอนิก อายส์ หรือดวงตาชีวภาพ ที่เคยเห็นกันในหนังแนววิทยาศาสตร์ไซไฟอย่างเช่น เดอะ เทอร์มิเนเตอร์ ที่พระเอกบึ้กอดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ นำแสดง เป็นดวงตากลที่สแกนภาพและวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้ บัดนี้กำลังจะเป็นความจริง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาชของออสเตรเลียชื่อกลุ่ม โมนาช วิชั่น กรุ๊ป พัฒนาคอมพิวเตอร์ช่วยการมองเห็นอย่างสมจริง ประกอบด้วยกล้องขนาดจิ๋วติดกับกระจกหนึ่งคู่ทำหน้าที่เหมือนเรตินา หรือรูม่านตา ภาพจากส่วนนี้จะเปลี่ยนเป็นสัญญาณและส่งไปยังชิพที่ฝังในสมอง


ศ.อาร์เธอร์ โลเวอรี ผู้นำทีมวิจัยกล่าวว่า ไมโครชิพจะถูกฝังลงในส่วนรับภาพซึ่งอยู่ทางด้านหลังสมองของผู้พิการทางสาย ตา โดยคาดว่าจะเริ่มทดลองกับมนุษย์ในปี 2557

นวัตกรรมดังกล่าวได้รับเสียงชื่นชมจาก ศ.เดวิด การ์เวย์ ฮีธ จากโรงพยาบาลรักษาดวงตามัวร์ฟีลด์ในกรุงลอนดอน ซึ่งกล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีศักยภาพจะมอบชีวิตใหม่ให้กับผู้พิการทางสายตาได้ ทั้งนี้ ทั่วโลกมีผู้พิการทางสายตา 160 ล้านคน เฉพาะในอังกฤษมี 1 ล้านคน

แนะห่อบัตรเครดิตด้วยฟอยล์กันมิจฉาชีพล้วงตับ

เทคโนโลยีอ่านข้อมูลด้วยคลื่นวิทยุโดยไม่ต้องมีการรูดบัตรเครดิตหรือเดบิตสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตรจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก เพราะหากต้องการซื้อสินค้าเพียงแค่โบกบัตรที่หน้าเครื่องอ่านที่เคาน์เตอร์ชำระเงินก็ใช้ได้แล้ว แต่การดึงข้อมูลทำได้แม้กระทั่งบัตรอยู่ในกระเป๋าเงินหรือกระเป๋าถือผู้หญิงก็ตาม


เดวิด แม็กซ์เวล นายตำรวจเก่าและผู้อำนวยการแผนกป้องกันการขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของบริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกาเผยว่า ด้วยวิธีเดียวกัน พวกมิจฉาชีพก็ขโมยข้อมูลไปได้ โดยใช้แค่เครื่องรับแบบพกพาซึ่งหาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ตและมีราคาราว 350 บาท ฉกข้อมูลจากบัตรขณะเดินสวนกันบนถนนโดยผู้ถือบัตรไม่รู้ตัว ซึ่งจะได้ทั้งรหัสบัตร 16 ตัว วันที่บัตรหมดอายุและชื่อผู้ถือบัตรนำไปซื้อสินค้าในเว็บไซต์อย่างอะเมซอน ที่ไม่ต้องให้ระบุรหัส 3 ตัวด้านหลังบัตร สำหรับข้อแนะนำคือให้ห่อบัตรไว้ด้วยแผ่นฟอยล์บางๆ หรือเก็บในกระเป๋าเงินพิเศษที่ถักด้วยฟอยล์

ทั้งนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวที่ใช้กันในบัตรเครดิตรู้จักกันในชื่อ การระบุด้วยคลื่นความถี่วิทยุ หรือ radio frequency identification (RFID) จะส่งผ่านข้อมูลทางการเงินด้วยคลื่นวิทยุจำเพาะ ซึ่งร้านค้าใหญ่ๆ ต่างมีเครื่องรับ โดยไม่จำเป็นต้องให้ลูกค้าใส่รหัสเมื่อซื้อสินค้า ออกแบบมาเพื่อลดภาระการเข้าคิวจ่ายเงิน

เปลี่ยนมือ

นี่คือมือถือแบรนด์หรูยี่ห้อ 'เวอร์ตู' ที่มีข่าวลือว่าโนเกียจะขายกิจการทิ้งในราคา 265 ล้านดอลลาร์ หรือราว 8 พันล้านบาท (engadget.com)

สหรัฐเตือนภัยฟาร์มกังหันลมก่อโลกร้อน ดันอุณหภูมิพุ่งไวกว่าปกติ10เท่า

ข่าวนี้อาจสร้างความงงงวยให้กับผู้ที่ติดตามข่าวสารการใช้พลังลมซึ่งเป็นพลังงานหมุนเวียนในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ได้ชื่อว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวด ล้อมเนื่องจากไม่ปล่อยของเสียออกมาเหมือนพลังงานจากเชื้อเพลิงถ่านหิน เพราะนักวิทยาศาสตร์อเมริกันเตือนว่าฟาร์มกังหันลมทำให้สภาพภูมิอากาศของโลกเลวร้ายลง เนื่องจากไปเพิ่มความร้อนให้กับพื้นที่ชุมชนเร็วกว่าอัตราเพิ่มตามธรรมชาติถึง 10 เท่า

ในการสำรวจอุณหภูมิอากาศรอบฟาร์มลมที่ใหญ่ที่สุดของโลก 4 แห่งในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ของนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยรัฐนิวยอร์ก โดยใช้ข้อมูลจากดาวเทียมระหว่างปี 2546-2554 พบว่าความร้อนเพิ่มขึ้น 0.72 องศาในรอบเพียงสิบปีที่ผ่านมา ขณะที่ตั้งแต่ปี 2453 อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้น 0.8 องศาเท่านั้น นั่นหมายความว่ายิ่งสร้างฟาร์มลมมากขึ้นเท่าใด จะยิ่งส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิโลกในระยะยาวมากขึ้นเท่านั้น โดยฟาร์มขนาดใหญ่จะกระทบต่อรูปแบบของลมและฝนในภูมิภาค

งานวิจัยดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ระบุด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิเกิดขึ้นจากพลังงานที่ฟาร์มลมปล่อยออกมาและการเคลื่อนไหว ความปั่นป่วนของบรรยากาศที่ใบพัดกังหันทำให้เกิดขึ้น ความเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ ถ้าฟาร์มมีขนาดใหญ่มากพอจะส่งผลกระทบต่ออากาศและสภาพภูมิอากาศอย่างสังเกตได้


อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าจำเป็นต้องวิจัยเพิ่มเติมอีกเพื่อยืนยันสมมติฐานดังกล่าวให้แน่ชัด

ข้อมูลจากคณะกรรมการพลังงานลมโลกระบุว่าเมื่อปีที่แล้วฟาร์มลมทั่วโลกผลิตกระแส ไฟฟ้าได้ถึง 238 กิกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ร้อยละ 21 คาดว่ากำลังผลิตจะเพิ่มขึ้นเกือบถึง 500 กิกะวัตต์ ในสิ้นปี 2559< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056038  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!