Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 28

วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ชาร์จจุใจ

แก้ปัญหาที่ชาร์จไม่พอด้วยเพาเวอร์แม็ต ชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันได้ทีละ 3 เครื่อง

แก้ปัญหาที่ชาร์จไม่พอด้วยเพาเวอร์แม็ต ชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันได้ทีละ 3 เครื่อง มีช่องเสียบยูเอสบี เพิ่มอีก 1 ช่อง โดยมีอุปกรณ์เซ็นเซอร์ภายในตรวจสอบว่าอุปกรณ์แต่ละชนิดต้องชาร์จนานเท่าใด เมื่อชาร์จเต็มแล้วจะปิดเครื่องให้อัตโนมัติเพื่อประหยัดไฟ (trendhunter)

ผงะนมเสียผุดก๊าซพิษร้ายเทียบเท่า"ควันรถ"

นมเครื่องดื่มที่เหมาะกับทารก ดูไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่เมื่อกลายเป็นของเสียกลับปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อนได้ปริมาณมหาศาลเทียบเท่ากับไอเสียจากรถยนต์

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระและมหาวิทยาลัย อาเบอร์ดีนในสกอตแลนด์ ร่วมกันตีพิมพ์ผลงานในวารสารเนเจอร์ ไคลเมต เชนจ์ ระบุว่า ปริมาณนมในอังกฤษแต่ละปีที่ถูกเททิ้งราว 360,000 ตัน ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์ ปีละ 100,000 ตัน เทียบได้กับควันไอเสียจากรถยนต์ 20,000 คัน

ดร.เดวิด รีย์ ผู้นำโครงการวิจัย กล่าวว่า การบริโภคเนื้อแต่น้อยและเหลืออาหารเสียแต่น้อยถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ขณะที่ประชากรโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในอังกฤษหรือประเทศพัฒนาแล้วการบริโภคไก่ลดลงจาก 25 กิโลกรัมเหลือ 11 กิโลกรัม ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เท่ากับการนำรถยนต์ออกจากถนน 10 ล้านคัน นอกจากนี้ ยังลดการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ ซึ่งมีอันตรายกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ 300 เท่า ลงได้เกือบร้อยละ 20

เฟซบุ๊ก คาเมร่า

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

ขณะกำลังมองหาเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีดีๆ มาเล่าสู่กันฟังในฉบับนี้ ก็ไปเห็นบทความน่าสนใจในเว็บ "มติชนออน ไลน์? จึงขอนำมาราย งานให้ทราบเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นตัวล่าสุดของค่ายเฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า "คาเมร่า? (camera) ที่แปลว่ากล้องนั่นแหละครับ

โดยแอพฯ ตัวนี้ พัฒนามาเพื่อใช้แบ่งปันภาพถ่ายทางไอโฟนโดยเฉพาะ ผู้ใช้สามารถถ่ายและแบ่งปันรูปถ่ายจำนวนมากได้พร้อมกัน จากเดิมที่สามารถทำได้ครั้งละรูปเท่านั้น

นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถเห็นภาพจากอัลบั้มภาพถ่ายของเพื่อนในเฟซบุ๊กได้อีกด้วย

ควรทราบด้วยว่า การเปิดตัวครั้งนี้เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายของหลายๆ คนนะครับ เนื่องจากไม่เคยมีข่าวเล็ดลอดออกมาก่อน และแอพฯ ตัวนี้ ยังมีความคล้ายคลึงอย่างมากกับแอพฯ แบ่งปันภาพชื่อดังอย่าง "อินสตาแกรม? ซึ่งมีข่าวว่า เฟซบุ๊กกำลังอยู่ในขั้นตอนการเทกโอเวอร์

โดยเฟซบุ๊กเจรจาขอซื้ออินสตาแกรมเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 31,000 ล้านบาท แต่ขั้นตอนการดำเนินการยังไม่เสร็จสิ้น

ด้านนักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีกล่าวว่า การเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าจับตามอง และเฟซบุ๊กจำเป็นต้องก้าวไปข้างหน้า ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กเคยกล่าวไว้ว่า จะแยกการดำเนินการอินสตาแกรมต่างหาก แต่ต้องพิจารณาว่า นั่นคือการซื้อกลุ่มธุรกิจเฉพาะที่มีผู้ใช้จำนวนมหาศาล

ทั้งนี้ แอพฯ คาเมร่า มีให้ดาวน์โหลดแล้วทาง แอปเปิ้ล สโตร์ โดยผู้ใช้เพียงกดสัญลักษณ์กล้องที่มุมบนซ้ายของหน้าจอโทรศัพท์ ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนแสงและสีโดยใช้ฟิลเตอร์ที่มีอยู่ อีกทั้งยัง สามารถคร็อปภาพ ปรับความเอียง และแบ่งปันลงใน เฟซบุ๊กได้ทันที

อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กยังไม่ได้ประกาศว่าจะปล่อยแอพฯ ตัวนี้ในโทรศัพท์แอนดรอยด์เมื่อใด โดยระบุในแถลงการณ์ว่า เฟซบุ๊กกำลังพิจารณาอย่างถี่ถ้วนที่จะนำประสบการณ์ภาพถ่ายในเฟซบุ๊กลงสู่โทรศัพท์แอนดรอยด์

อะโดบีผุดCS6สู่ยุคดิจิตอล

อะโดบี ซิสเต็มส์ เปิดตัว อะโดบี ครีเอทีฟสวีต 6 เวอร์ชั่นสำหรับอาจารย์ และนักเรียน-นักศึกษาในเมืองไทย ทั้งระดับมัธยมและอุดมศึกษาให้พร้อมสำหรับการประกอบอาชีพด้านดิจิตอลในอนาคต

กลุ่มผลิตภัณฑ์ CS6 เวอร์ชั่นใหม่ เช่น Photoshop, InDesign, lllustrator, Dreamweaver รวมถึงชุดโปรแกรม เช่น Creative Suite 6 Design & Web Premium, Creative Suite 6 Design Standard เป็นต้น

จอห์น เพอเรรา รองประธานฝ่ายการศึกษาทั่วโลกของอะโดบี กล่าวว่า "ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคของ "3C" ซึ่งหมายถึง ครีเอติวิตี้ (Creativity), คอมมูนิเคชั่น (Communication) และ คอลลาบอเรชั่น (Collaboration) เป็นยุคสมัยที่สื่อดิจิตอลปฏิวัติรูปแบบการเรียนการสอนอย่างแท้จริง

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของสถาบันอุดมศึกษาและมัธยมศึกษาสำหรับใบอนุญาตใช้งานจำนวนมากดูได้ที่ http://www.adobe.com/sea/education/institution-eligibility-guide.html และดู รายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายและราคาอัพเกรดโปรแกรมสำหรับนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรในสถานศึกษา รวมถึงชุดโปรแกรมทั้งหมดได้ที่
http://www.adobe.com/sea/education.html< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10055906  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!