Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 27

วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เปิดตำนานยิ่งใหญ่ฟุตบอล "ยูโร"
กีฬา ข่าวสด

อีกเพียง 2 สัปดาห์นับจากนี้ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือที่คุ้นเคยกันว่า "ฟุตบอลยูโร" ก็จะเริ่มเปิดฉากฟาดแข้งกันแล้ว ปีนี้ประเทศยูเครนและโปแลนด์ ร่วมเป็นเจ้าภาพ

"ข่าวสด"เริ่มโหมโรงทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลระดับชาติที่มีแฟนบอลติดตามกันมากที่สุดรายการหนึ่งของโลก ที่ถือว่าเป็นรองเพียงฟุตบอลโลกเท่านั้น

ทัวร์นาเมนต์นี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ลองติดตาม

ต้นกำเนิดของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป เกิดขึ้นจากแรงผลักดันของอองรี เดอโลเนย์ อดีตประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งฝรั่งเศส หรือเอฟเอฟเอฟ ตั้งแต่ปี 1927 เพื่อหาทีมที่เก่งที่สุดของทวีป

แต่กว่าจะสำเร็จจนสามารถจัดแข่งขันได้เวลาก็ล่วงเลยมาจนถึงปี 1958 โดยใช้ชื่อรายการว่า "ยูโรเปี้ยน เนชันส์ คัพ"

เป็นที่น่าเสียดายที่ เดอโลเนย์ ผู้มีบทบาทสำคัญกลับไม่มีโอกาสได้เห็นในสิ่งที่เขาวาดฝันไว้ เนื่องจากเสียชีวิตในช่วงต้นเดือนพ.ย.1955 หรือก่อนมีการจัดแข่งขัน 3 ปี

เพื่อเป็นการให้เกียรติเดอโลเนย์ ในฐานะผู้ริเริ่มการแข่งขัน ทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปหรือยูฟ่าจึงเลือกประเทศฝรั่งเศสให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1960 โดยนำชื่อของ อองรี เดอโลเนย์ มาใช้เป็นชื่อเรียกของถ้วยแชมป์ด้วย

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป จัดแข่งขันอย่างเป็นทางการในค.ศ.1960 มีทีมเข้าร่วมแข่งขันตั้งแต่รอบคัดเลือกทั้งหมด 17 ทีม ก่อนจะคัดเหลือ 4 ทีมในรอบสุดท้าย โดยใช้เมืองมาร์เซย์ และปารีสเป็นสังเวียนแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ, นัดชิงอันดับสาม และชิงชนะเลิศ

สหภาพโซเวียต คว้าแชมป์ได้เป็นทีมแรก หลังเฉือนชนะยูโกสลาเวีย 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ท่ามกลางแฟนบอลที่เข้ามาชมเกมในสนามกว่า 18,000 คน ที่สนามปาร์ก เดอ แปรงซ์

นับแต่นั้นมาฟุตบอลยูโรพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงปี 1968 มีชาติมหาอำนาจเข้าร่วมชิงชัยกันมากขึ้น ทำให้ต้องปรับระบบการแข่งขันให้เร้าใจมากขึ้นโดยปี1980 ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพ มีการเพิ่มทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็น 8 ทีม โดยแบ่งออกเป็น 2 สาย สายละ 4 ทีม

ปี1984 ฝรั่งเศสได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพครั้งที่สอง มีการยกเลิกการชิงอันดับสาม ทำให้เหลือเพียงแต่ตำแหน่งแชมป์ และรองแชมป์ ซึ่งครั้งนั้นฝรั่งเศสคว้าแชมป์ไปได้หลังเอาชนะสเปน 2-0

ปี1996 ที่ประเทศอังกฤษ ฟุตบอลยูโรได้รับความสนใจมากขึ้น โดยมีทีมแจ้งความประสงค์เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 48 ทีม ฝ่ายจัดตัดสินใจเพิ่มจำนวนทีมที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็น 16 ทีมครั้งแรก โดยการแข่งขันจะเแบ่งออกเป็น 4 สาย สายละ 4 ทีม และทีมที่มีคะแนนสูงสุดอันดับหนึ่งและอันดับสอง จะผ่านเข้าไปเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยใช้ระบบแพ้ตกรอบ นอกจากนี้ยังมีการใช้กฎ "โกลเด้นโกล์" มาใช้ในยูโรครั้งแรก

ต่อมาปี 2000 ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีเจ้าภาพถึงสองประเทศ คือ ฮอลแลนด์และเบลเยียม

อีก 4 ปีต่อมา โปรตุเกสเป็นเจ้าภาพ มีการยกเลิกกฎ "โกลเด้นโกล์" แต่นำกฎ "ซิลเวอร์โกล์" หมายถึงหลังจบ 90 นาที หากยังเสมอกัน จะต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที โดยแบ่งเป็นครึ่งละ 15 นาทีมาใช้แทน หากทีมใดทำประตูได้ในช่วงต่อเวลาครึ่งหลังก็จะชนะทันที

ถัดมาปี 2008 เป็นอีกครั้งที่มีเจ้าภาพถึงสองประเทศ คือ ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ โดยแชมป์ตกเป็นของสเปน ที่เชือดเยอรมนี 1-0 และถือเป็นจุดเริ่มต้นยุคทองของทีมชาติสเปน เนื่องจากในอีก 2 ปีให้หลังสเปนสามารถคว้าแชมป์โลก 2010 มาครองได้อีกรายการ

สำหรับปี 2012 นี้เป็นครั้งที่ 24 ของการแข่งขัน และเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่มีเจ้าภาพสองประเทศร่วมกันจัด คือ ยูเครนและโปแลนด์


ประวัติลูกฟุตบอลยูโร

ปี1972 ที่เยอรมันตะวันตกเป็นเจ้าภาพ ถือเป็นการเปิดตัวลูกบอลจากอาดิดาส โดยใช้ชื่อว่าเทลสตาร์ ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้ในฟุตบอลโลก 1970 ที่เม็กซิโก

ปี1976 ยังคงใช้ลูกบอลรุ่นเทลสตาร์เหมือนเดิม แต่เพียงแค่เปลี่ยนสีตัวอักษรที่สกรีนบนลูกบอลให้เป็นสีดำ

ปี 1980 อาดิดาสเปลี่ยนลายของลูกบอลให้สวยงามขึ้น โดยมีลายเชื่อมประสานกันทั้งใบ โดยใช้ชื่อว่าแทงโก้ โรซาริโอ และถือเป็นจุดเริ่มต้นของลูกบอลตระกูลแทงโก้

ปี1984 ที่ฝรั่งเศส มีการใช้ลูกฟุตบอลประจำการแข่งขันยูโรอย่างเป็นทางการ ใช้ชื่อรุ่นว่าแทงโก้ มุนเดียล อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่อาดิดาสใช้โลโก้รูปใบไม้

ปี1988 ยังคงใช้รูปแบบที่คล้ายกับครั้งก่อน แต่มีการนำนวัตกรรมด้านผิวสัมผัสเข้ามาพัฒนาลูกบอล และเปลี่ยนชื่อมาเป็นแทงโก้ ยูโรปา

ปี1992 อาดิดาสพัฒนาลูกบอลให้มีลายที่สวยงามขึ้น โดยใช้ลายหัวสิงโตสกรีนอยู่บนลูกบอล ใช้ชื่อรุ่นว่า แทงโก้ ยูนิโค

พอถึงปี 1996 ที่อังกฤษ เริ่มออกแบบเป็นแนวแฟชั่นมากขึ้น โดยมีลายสิงโตซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทีมชาติอังกฤษด้วย นอกจากนี้ยังพัฒนาลายลูกบอลให้เป็นสีน้ำเงินแทนที่แบบเดิมที่เป็นขาวดำ ที่ชื่อรุ่นว่าแทงโก้ เควสตร้า

ปี2000 ที่ฮอลแลนด์ ลูกบอลถูกพัฒนาแบบก้าวกระโดด มีการสร้างลวดลายด้วยสีเงินสะท้อนแสง เพื่อสร้างความอลังการให้กับการแข่งขัน พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีมากมายเข้ามาพัฒนาลูกบอล และยุติชื่อรุ่นแทงโก้ โดยเปลี่ยนเป็นรุ่นเทอร์เรสตร้า ซิลเวอร์สตรีม

ปี2004 ครั้งนี้อาดิดาส ทำการผลิตลูกบอลด้วยการใช้กาวแทนการเย็บ เพื่อความกลมของลูกบอล รวมทั้งเป็นการป้องกันน้ำที่จะเข้าไปในรอยเย็บ ใช้ชื่อรุ่นว่าโรเตโร่

ปี2008 เทคโนโลยีถูกพัฒนาขึ้นมาก ทำให้อาดิดาสเลือกใช้แผ่นพาแนลที่มีชนิดโค้ง แทนรูปแบบเดิมที่เป็นทรง 5 เหลี่ยม และ 6 เหลี่ยม พร้อมกับเพิ่มรายละเอียดผิวสัมผัสให้มีความขรุขระ เพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน ซึ่งมีชื่อรุ่นว่า ยูโร พาส

ล่าสุดปี 2012 อาดิดาส กลับมาทำลวดลายแบบคลาสสิกอีกครั้ง โดยได้รับแรงบัลดาลใจจากตระกูลแทงโก้ ที่เคยเป็นตำนานของฟุตบอลโลกและยูโร แต่ยังอัดแน่นด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ โดยมีลวดลายของประเทศเจ้าภาพทั้งยูเครนและโปแลนด์สกรีนอยู่บนลูก และใช้ชื่อรุ่นว่า แทงโก้ 12


มาสคอต

มาสคอตประจำยูโร 2012 เป็นเด็กชายฝาแฝดที่มีชื่อว่า "สลาเว็ก-สลาฟโก้" สวมเสื้อผ้าสีประจำชาติของแต่ละประเทศทั้งยูเครนและโปแลนด์ โดยสลาเว็ก สวมชุดสีแดง-ขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโปแลนด์

ขณะที่สลาฟโก้ สวมชุดเหลือง-น้ำเงินของยูเครน นอกจากนี้ทั้งสองประเทศยังได้ร่วมกันออกแบบมาสคอตดังกล่าว และคาดหวังว่าจะสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้คน โดยเฉพาะกับเด็กๆ ได้< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056018  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!