Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 25

วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

'กูเกิ้ล โครม'ฮิตนำ'ไออี'

เว็บเบราเซอร์ โครม ของกูเกิ้ล เบียดอินเตอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ หรือ ไออี จากไมโครซอฟท์ ผงาดขึ้นเป็นเว็บเบราเซอร์ยอดนิยมที่สุดในโลก

สแตตเคาน์เตอร์ที่ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลเผยสถิติการใช้อินเตอร์เน็ตประจำสัปดาห์ที่ 14-20 พ.ค. พบว่าโครมมีเว็บทราฟฟิกหรือการจราจรในช่องสัญญาณสูงกว่าไออีติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน เป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาเว็บของกูเกิ้ลที่พยายามแย่งชิงความเป็นแชมป์กับไมโครซอฟท์มายาวนาน โดยโครมมีผู้ใช้งานร้อยละ 32.76 ส่วนไออีมีร้อยละ 31.94 ทั้งที่เมื่อ 4 ปีก่อนไออีมีส่วนแบ่งตลาดถึงเกือบร้อยละ 70

อย่างไรก็ตาม โครมไม่ได้ขึ้นแท่นนำไออีเป็นครั้งแรก แต่เป็นครั้งแรกที่ครองแชมป์ได้นานครบสัปดาห์ นอกจากนี้ แม้โครมจะนำไออีในตลาดทั่วโลก แต่ยกเว้นในประเทศสหรัฐและอังกฤษซึ่งไออียังครองความนิยมมากกว่า ขณะที่โครมยังยึดหัวหาดในเอเชียและอเมริกาใต้ โดยในเอเชียนั้นนำหน้าไออีร้อยละ 5 ส่วนในอเมริกาใต้นำหน้าอยู่ ร้อยละ 24

ขยับนิ้วกลางอากาศสั่งงานคอมพิวเตอร์! โลกอนาคตเมินคีย์บอร์ด-เมาส์

ในอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีจะก้าวไปถึงยุคของการใช้วิธีควบคุมสั่งการคอมพิวเตอร์แบบ 3 มิติ ด้วยการเคลื่อนไหวเพียงปลายนิ้วกลางอากาศ ผู้ใช้ไม่ต้องพึ่งพาคีย์บอร์ดหรือเมาส์อีกต่อไป

บริษัทที่ก้าวนำหน้าในตลาดเวลานี้คือ ลีปโมชั่น ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่สามารถพัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณการเคลื่อนไหวของนิ้วมือขึ้นมาได้สำเร็จ

อุปกรณ์นี้จะมีขนาดเล็กเท่าแฟลชไดรฟ์ เมื่อนำไปเชื่อมต่อกับแล็ปท็อปหรือพีซี จะติดตั้งซอฟต์แวร์และรับคลื่นการขยับนิ้ว ทำให้สั่งเลื่อนหน้าจอ เขียนข้อความด้วยลายมือ หรือลงชื่อในเอกสารแบบกลางอากาศได้โดยใช้หลักการเดียวกับ เอ็กซ์ บ็อกซ์ คีเน็กต์ของไมโครซอฟท์


นักพัฒนาจากลีป โมชั่นกล่าวว่า อุปกรณ์นี้ติดตามและเลียนแบบการเคลื่อนที่ของมือ มีระดับความแม่นยำเท่าหัวเข็ม หมุด ซึ่งมากกว่าอุปกรณ์ที่จำหน่ายในตลาด 200 เท่า นอกจากใช้มือแล้ว ยังใช้กับสิ่งที่ถือในมือเช่น ปากกา ดินสอ หรือตะเกียบได้


ไมเคิล บั๊กวอลด์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทลีปโมชั่น กล่าวว่า 'อาจฟังดูเหนือจริง แต่เป็นเรื่องจริง นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้สั่งการคอมพิวเตอร์ได้แบบ 3 มิติ ด้วยมือและการเคลื่อนไหวของปลายนิ้ว ไม่เพียงใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ แต่อุปกรณ์ตัวนี้ยังใช้งานกับสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต รถยนต์และตู้เย็นได้'

เว็บไซต์ของลีปโมชั่น www.leapmotion.com เปิดรับคำสั่งซื้อแล้ว โดยคาดว่าจะส่งสินค้าได้ราวปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า ในราคาตัวละ 70 ดอลลาร์ หรือราว 2,100 บาท

'โซเชี่ยล'

หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

เว็บไซต์ประเภท 'เครือข่ายสังคมออนไลน์' กำลังกลายเป็นความจำเป็นอันดับต้นๆ ของมนุษย์ทุกวันนี้นะครับ เพราะนอกจากเฟซบุ๊กที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของโลกแล้ว ก็ยังมีเจ้าอื่นๆ อีกมากมายที่มีจำนวนคนใช้งานมากน้อยแตกต่างกันไป

ล่าสุด สำนักข่าวบีบีซีรายงานการเปิดตัว 'โซเชี่ยล' (So.cl) เว็บสังคมออนไลน์ตัวใหม่จากไมโครซอฟท์ ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นเครื่องมือช่วยทำรายงานสำหรับนักเรียนที่ต้องการแชร์ข้อมูลข่าวสารบนหัวข้อต่างๆ ที่สนใจศึกษา

ถือเป็นก้าวแรกในการเข้าสู่ตลาดธุรกิจเว็บสังคมออนไลน์ของทางบริษัทเลยทีเดียว

ทั้งนี้ โซเชี่ยลไม่ได้ออกแบบมาเหมือนกับเฟซบุ๊กโดยตรง แต่พัฒนาเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักเรียน นักศึกษา สามารถสร้างเครือข่ายระหว่างเพื่อนๆ เพื่อแชร์ข้อมูลร่วมกันเป็นการผสานการสืบค้นข้อมูลเข้ากับข้อดีของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการเรียนรู้เป็นสำคัญ

ส่วนการให้บริการของโซเชี่ยล จะดูคล้ายกับระบบแชร์ (Share) ของเฟซบุ๊ก โดยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า 'bookmarklet' จะมีปุ่ม 'Share on So.cl' โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถแชร์เว็บไซต์ที่น่าสนใจกับเพื่อนๆ ได้

นอกจากนี้ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นต่างๆ สามารถทำได้ด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า 'riff' ซึ่งไมโครซอฟท์อธิบายว่า เป็นวิธีใหม่ในการโต้ตอบกับคอนเทนต์

อย่างไรก็ดี สำหรับฟีเจอร์ที่โดดเด่นของโซเชี่ยล ก็คือความสามารถในการสร้าง 'video parties' ที่ให้ผู้ใช้ค้นหา และรวมเอาวิดีโอต่างๆ มารวมกัน เพื่อแชร์ให้กับผู้ใช้คนอื่นๆ ดูได้

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ไอเดียนี้จะซื้อใจผู้ใช้ได้มากน้อยแค่ไหน และรูปแบบการใช้งานจะสะดวกมือเพียงใดนะครับ

พบอุกกาบาตอุดมสินแร่

หนึ่งในการค้นพบทางอวกาศที่น่าสนใจล่าสุดคือ การพบอุกกาบาตที่มีสินแร่มากเท่ากับที่ขุดได้ทั้งโลกรวมกันใน 1 ปี คิดเป็นมูลค่าเกือบ 3,000 ล้านล้านบาท ค้นพบหลังจากที่วงการอวกาศเพิ่งฮือฮาจากการที่เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องอวตาร ตั้งบริษัทขุดแร่ในอวกาศขึ้นมาในชื่อ เพลนเทอรี รีซอร์ส

อุกกาบาตดังกล่าวอยู่ในระบบสุริยะ มีรหัสว่า 241 เจอร์มาเนีย เส้นผ่าศูนย์กลาง 160 กิโลเมตร อยู่ในแถบเข็มขัดอุกกาบาตของระบบสุริยะ แต่คาดว่าคงไม่ใช่เป้าหมายของบริษัทของคาเมรอน ที่น่าจะหาอุกกาบาตที่อยู่ใกล้โลกมากกว่าและเข้าถึงได้ง่ายกว่า ทั้งนี้ เพลนเทอรี รีซอร์ส มีเป้าหมายจะทดสอบการบินภายใน 2 ปีข้างหน้า


เอียน เว็บสเตอร์ ผู้ก่อตั้งเว็บแอสเตอแรงก์ ซึ่งทำหน้าที่เก็บข้อมูลอุกกาบาตต่างๆ เผยว่า การทำเหมืองแร่จากอุกกาบาตเป็นข่าวใหม่ บริษัทอย่างเพลนเทอรี รีซอร์ส ตื่นเต้นที่จะเข้าไปตักตวงผลประโยชน์จากอุตสาหกรรมอวกาศ แต่ความจริงแล้วต้องใช้ทุนกี่ล้านล้าน ต้นทุนทำเหมืองกับวัตถุที่ลอยอยู่ไกลหลายล้านกิโลเมตรจะมหาศาลขนาดไหน และคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้หรือไม่ ยังเป็นคำถาม

แรงขึ้น

เอเซอร์ฉลองมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2012 ในอังกฤษเปิดตัวแท็บเล็ต ICONIA TAB A510 และ A511 Olympic Edition พร้อมความแรงของ nVidia Tegra 3 Quad-Core 1.3 GHz ที่แรงกว่าเดิมถึง 5 เท่า รุ่น A510 ราคาเริ่มต้นที่ 15,900 บาท รุ่น A511 ราคาเริ่มต้นที่ 18,900 บาท (acer)

สหรัฐผงะเจออะไหล่ปลอมของจีนโผล่ทั่วกองทัพ

รัฐบาลสหรัฐถึงกับผงะและตกตะลึงหลังตรวจพบว่าชิ้นส่วนอิเล็ก ทรอนิกส์ต่างๆ ที่กองทัพใช้ในเครื่องบินรบ เครื่องบินบรรทุกสัมภาระ เฮลิคอปเตอร์ ระบบมองเห็นในเวลากลางคืน วิทยุและอุปกรณ์ระบุพิกัดผ่านดาวเทียมหรือจีพีเอส เป็นของก๊อบที่ทำจากจีน

คณะกรรมการวุฒิสมาชิกสหรัฐเผยว่าจากการตรวจสอบนาน 1 ปี พบว่าในกองทัพสหรัฐมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ทำจากจีน 1,800 ชิ้น สะท้อนให้เห็นความหละหลวมของฝ่ายจัดซื้อของสหรัฐและความล้มเหลวของจีนในการคุมสินค้าปลอม ซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของสหรัฐ

รายงานชิ้นนี้กล่าวหาว่าจีนเปิดกว้างให้ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างกว้างขวางโจ่งแจ้ง แทนที่ตระหนักถึงปัญหาแล้วจะแก้ไข ลงโทษผู้ทำผิด รัฐบาลจีนกลับทำเมินเฉย ขณะเดียวกันรายงานดังกล่าวยกย่องพระราชบัญญัติคุ้มครองการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ลงนามรับรองเมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน ที่ห้ามสินค้าลอกเลียนแบบเข้าประเทศและไม่รับซื้อสินค้าที่มาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056041  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!