Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 23

วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

9โจ๋เจ๋งเข้ารอบตัดเชือกแข่งงานวิทย์ ลุ้นชิงทุนการศึกษาอินเทล ไอเซฟ

อินเทล ไอเซฟ (ISEF) มีโครงการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ เปิดให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมฯ 3-6 กว่า 1,500 คน จาก 65 ประเทศทั่วโลกแข่งขันกัน โดยโครงงานที่ถูกคัดเลือกจะมีสิทธิ์ชิงทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 4 ล้านดอลลาร์ ปีนี้งานอินเทล ไอเซฟจัดขึ้นในเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย วันที่ 13-18 พ.ค.ที่ผ่านมา มีนักเรียนไทย 9 คนผ่านการประกวดเข้ารอบสุดท้าย

ผลงานของนักเรียนไทยมีทั้งหมด 5 โครงงาน เป็นโครงงานในสาขาสัตววิทยา 3 โครงงาน ได้แก่ โครงงานการศึกษาบทบาทของหอยทากในสวนยางพาราของนายณัฐพงศ์ ชิณรา นายจตุพร ฉวีภักดิ์ และนางสาวนันทกานต์ ล่องโลด จากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา โครงงานการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของกิ้งกือในอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ของนางสาวพรวิมล เสียบบำรุง จากโรงเรียนตาคลีประชาสรรค์ นครสวรรค์ และโครงงานการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการย่อยสลายอาหารของมดแดงกับคุณค่าทางโภชนาการในไข่มดแดงของนายกิตติธเนศน์ ธนรุ่งโรจน์ทวี จากโรงเรียนกันทรารมณ์ ศรีสะเกษ

นอกจากนี้ยังมีโครงงานสาขาคณิต ศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์อีกอย่างละโครงงานได้แก่ การจำแนกชนิดของ trivalent graph โดยใช้รหัสเกาส์ของนายกานต์ อิ่มวัฒนา และนายวรฐ ภควัตสุนทร จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โครงงานการทำอัญมณีเทียมจากเถ้าลิกไนต์และเถ้าไม้มะขามของนายธีรภัทร สัจจาลักษณ์ และนายสตวัตร อธิปัญญาพันธุ์ จากโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง

โครงงานของนักเรียนทั้ง 9 คนนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกว่า 433 โครงงานทั่วโลกที่จะได้รับการพิจารณาและให้คะแนนจากผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องลุ้นกันต่อไปว่าเด็กไทยจะชนะหรือไม่

แชะแล้วแชร์

สมาร์ตดิจิตอลของซัมซุงเป็นทั้งกล้องและมี WiFi

สมาร์ตดิจิตอลของซัมซุงเป็นทั้งกล้องและมี WiFi ในตัว ถ่ายรูปแล้วแชร์ในสังคมออนไลน์ได้ทันทีทั้ง Photobucket Twitter Facebook Picasa มีสี่รุ่นออกใหม่ ได้แก่ WB150F, WB850F, DV300F และ ST200F ความละเอียดภาพตั้งแต่ 14.2-16 ล้านพิกเซล (samsung)

ปุ่มพิฆาตฮาร์ดไดรฟ์สายลับ

หากต้องเดินทางไปไหนมาไหนโดยพกข้อมูลที่เป็นความลับสุดยอดติดตัวในแล็ปท็อป คงจำเป็นต้องหามาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลดังกล่าว

บริษัทรันคอร์ ออกแบบ InVincible SSD ซึ่งเป็นฮาร์ดไดรฟ์ที่มี 2 ปุ่ม โดยปุ่มสีเขียวมีไว้สำหรับกดเพื่อทำลายข้อมูลทั้งหมดที่เก็บอยู่ในไดรฟ์อย่างสิ้นซาก ไม่เหลือให้ศัตรูขโมยไปได้ ส่วนปุ่มสีแดงมีกลเม็ดที่เด็ดกว่านั้น นั่นคือเป็นปุ่มที่กดแล้วจะส่งกระแสไฟฟ้ากำลังสูงผ่านไปยังไดรฟ์ ซึ่งทางกายภาพจะทำให้ชิปที่ฝังอยู่ภายในร้อนจนลุกไหม้ควันขึ้น

กลุ่มเป้าหมายสำหรับอุปกรณ์ชนิดนี้ได้แก่ สาย ลับ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทั้งทหารและตำรวจ หรือผู้ที่ต้องการเก็บความลับทางธุรกิจหรืออุตสาหกรรม รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบอุปกรณ์ไฮเทคแหวกแนวเหมือนในหนังสายลับแต่อาจรวมถึงอาชญากรเช่นผู้ก่อการร้ายที่วางแผนชั่วด้วย

ลุ้น"รังสีคอสมิก"สร้างเมฆบังแดด-ช่วยลดโลกร้อน

วารสารเนเจอร์รายงานว่า รังสีคอสมิกที่มาจากอวกาศอาจช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ หลังนักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกและปริมาณรังสีคอสมิก ที่พุ่งเข้าชนโลกมานานหลายปี อีกทั้งการทดลองเมื่อปีก่อนที่ห้องทดลองคอสมิกส์ ลีฟวิ่ง เอาต์ดอร์ ดร็อปเลตส์ หรือ CLOUD ที่ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยนิวเคลียร์ภาคพื้นยุโรป หรือ CERN เผยให้เห็นว่ารังสีคอสมิกอาจมีผลต่อการก่อตัวของเมฆ ซึ่งทำให้อุณหภูมิโลกเย็นลง

รายงานระบุว่า ผลจากการจำลองยิงโปรตอนให้ชนกับก๊าซของบรรยากาศพบว่ารังสีคอสมิกทำให้เกิดอนุภาคแอโรซอลขึ้นในบรรยากาศมากกว่าปกติ 10 เท่า อนุภาคเหล่านี้เกิดจากการแตกตัวทำปฏิกิริยาของสารเคมีในบรรยากาศ เช่น กรดซัลฟูริก แอมโมเนีย และสารประกอบอื่นๆ โดยแอโรซอลจะทำหน้าที่เป็นแกนให้ไอน้ำมาเกาะทำให้เกิดก้อนเมฆ ปริมาณเมฆที่ก่อตัวมากขึ้นจากรังสีคอสมิกจะช่วยบังแสงแดดที่ส่องลงมายังพื้นผิวโลก

ทั้งนี้รังสีคอสมิกส่วนใหญ่ถูกอนุภาคจากดวงอาทิตย์ชนและสะท้อน ทำให้เหลือพุ่งเข้าถึงโลกน้อยลง แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอีกไม่นานดวงอาทิตย์จะเข้าสู่ช่วงปลดปล่อยอนุภาคน้อยลง และโลกจะได้รับรังสีคอสมิกมากขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิดเมฆบังแดดช่วยทำให้โลกเย็นลงได้

"วียู"มีแววรุ่ง

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

ฉบับนี้ขอเขียนถึงเรื่องเครื่องเล่นวิดีโอเกมส์ (ตามแนวถนัด) ซักเล็กน้อย โดยจะนำเสนอเรื่องราวของ วียู (Wii U) อุปกรณ์เกมคอนโซลจากบริษัท นินเทนโด ของญี่ปุ่น ซึ่งประกาศว่าจะวางจำหน่ายปลายปีที่จะถึง พร้อมเตรียมแถลงประสิทธิภาพเครื่องอย่างละเอียด (ยกเว้นสนนราคา) ช่วงต้นเดือนหน้านี้แล้ว

ประเด็นคือที่ผ่านมา ทางนินเทนโดปิดเงียบเรื่องข้อมูลต่างๆ ของวียู จนแฟนๆ สงสัยว่าความสามารถที่แท้จริงจะเจ๋งซักแค่ไหน สู้คู่แข่งอย่างโซนี่และไมโครซอฟท์ได้รึเปล่า

ทว่าล่าสุดทาง "ยูบิซอฟต์" ค่ายเกมชื่อดังระดับโลก ซึ่งได้ชุดพัฒนาเกมสำหรับวียูไปสร้างเกมแล้วนั้น ออกมาแถลงข่าวที่ทำให้แฟนๆ ใจชื้นขึ้นมาบ้างว่า การพัฒนาเกมให้กับวียูเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ

"สิ่งที่ผู้เล่นต้องเซอร์ไพรส์แน่นอนก็คือ เจ้าคอนโทรล เลอร์แท็บเล็ตตัวนี้จะสร้างการเล่นที่เชื่อมโยงกับจอมอนิเตอร์หลักได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะกับเกมหลายผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนๆ หรือกับผู้เล่นอื่นในโลกออนไลน์" เวส กุยเลโมต์ ซีอีโอของยูบิซอฟต์ กล่าว

ทั้งนี้ กุยเลโมต์อธิบายด้วยว่า ในอนาคตสตูดิโอพัฒนาเกมจากทั่วโลกจะเริ่มเข้าใจการทำงานของวียู และจะนำมาซึ่งเกมที่มีรูปแบบการละเล่นที่แตกต่างจากตลาดในปัจจุบัน ต้องบอกว่ามันมีอนาคตที่สดใสเลยทีเดียว

"ประเด็นสำคัญก็คือ การที่คอนโซลจากนินเทนโดมีจุดแข็งเรื่อง "เครื่องเกมแห่งครอบครัว" ทำให้มันได้เปรียบคู่แข่งในท้องตลาด ลองนึกถึงเกมดังๆ ที่เคยทำได้ดีในเครื่องเล่นเกมยุคก่อนที่ชื่อวี (Wii) นะครับ เกมเหล่านั้นจะต้องออกภาคใหม่ให้วียู ซึ่งจะทำยอดขายได้ถล่มทลายอย่างไม่ต้องสงสัย" กุยเลโมต์ทิ้งท้าย

แอพฯไอโฟนดูแลต้นไม้แทน

สำหรับคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล อุปกรณ์ คูบาชิ ไวไฟ แพลนต์ เซ็นเซอร์ และแอพพลิเคชั่นคงจะถูก ใจไม่ใช่น้อยเพราะมันใช้ระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบต้นไม้ว่าหิวน้ำ ต้อง การแดดหรือร้อนเกินไปหรือไม่ โดยดูแลได้ทีเดียวหลายต้น ก่อนส่งข้อความสั้น หรือ เอสเอ็มเอส เข้ามือถือผู้ใช้หากต้นไม้ต้องการการดูแล

อุปกรณ์ดังกล่าวพัฒนาโดยศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยในสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนี ใช้งานได้เฉพาะไอโฟน ใช้พลังงานเพียงแค่ถ่าน AA สองก้อน ซึ่งอยู่ได้นานถึง 18 เดือน

อย่างไรก็ตาม คนรักต้นไม้อาจต้องทุ่มทุนสักหน่อยเพราะมันมีราคาถึง 4,900 บาท นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นของมันยังบรรจุข้อมูลเกี่ยวกับพืชและสวนชนิดต่างๆ อาทิ ฤดูกาลและอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นเสมือนเอ็นไซโคลพีเดียให้ผู้ใช้เปิดหาความรู้ด้วย
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 41 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056059  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!