Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 22

วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

คอมพ์เก่าแลกซื้อเครื่องใหม่-ช่วยน้องขาดแคลน

เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ เปิดโปรโมชั่นสำหรับผู้มีเดสก์ท็อป หรือ โน้ตบุ๊ก เครื่องเก่าที่สามารถใช้งานได้ปกติทุกรุ่นสามารถนำมาเป็นส่วนลดแลกซื้อ Acer Aspire All-In-One Z1220 ในราคาพิเศษ 9,990 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และของมีจำนวนจำกัด)

เครื่องเก่าที่นำมาแลกซื้อทุกเครื่อง เอเซอร์จะนำเข้าสู่โครงการ Acer ARSA: LOVE & SHARE เพื่อเปิดโอกาสทางความรู้ ด้วยการส่งมอบให้แก่เด็กๆ ที่ขาดแคลนในโรงเรียนต่างๆ ต่อไป

สำหรับ Acer Aspire All-In-One Z1220 มีเทคโนโลยีทันสมัยและประสิทธิภาพเยี่ยมด้วย AMD E-350 APU และ AMD RadeonTM HD 6310 Graphic หน้าจอขนาด 20 นิ้ว LCD 16:9 รองรับหน่วยความจำสูงสุดถึง 8GB (DDR3) และฮาร์ดดิสก์ขนาด 500GB ตัวเครื่องติดตั้งเว็บแคม Wireless LAN รองรับ USB 3.0, DVD-Super Multi พร้อมรับประกันตัวเครื่องและฟรีค่าอะไหล่ 3 ปี และบริการซ่อมเครื่องฟรีถึงบ้าน 1 ปีเต็ม

ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดและตรวจสอบเงื่อนไขการแลกซื้อได้ที่ เอเซอร์ คอล เซ็นเตอร์ 0-2685-4311 หรือตัวแทนจำหน่ายเอเซอร์ที่ร่วมรายการ หรือ
www.facebook.com/AcerThailand

จอใหญ่

หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

สัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ไอทีชั้นนำของโลก ต่างรายงานข่าวใหญ่ 2 เรื่องเป็นหัวข่าวหลัก นั่นคือ ข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับไอโฟน 5 และข่าวยอดการจอง ซัมซุง กาแล็กซี เอส 3 ที่มีมากถึง 9 ล้านเครื่อง

โดยในส่วนของไอโฟนรุ่นใหม่ ข่าวระบุว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิม อ้างอิงจากการที่แอปเปิ้ลติดต่อกับโรงงานซัพพลายเออร์ให้ผลิตจอที่ใหญ่กว่าที่ใช้บนไอโฟนรุ่นปัจจุบัน ซึ่งใหญ่กว่าเดิมอย่างน้อยต้อง 4 นิ้วขึ้นไป (ของเดิมขนาด 3.5 นิ้ว)

นอกจากนี้ยังรายงานด้วยว่า การผลิตหน้าจอขนาดดังกล่าวจะสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่เดือนมิ.ย.เป็นต้นไป นั่นแปลว่า การที่ไอโฟน 5 จะเปิดตัวช่วงปลายปีก็อาจเป็นเรื่องจริง!

สำหรับเหตุผลของการที่แอปเปิ้ลจะเลือกใช้จอที่ใหญ่ขึ้นทั้งนี้ก็เพื่อไล่ตามคู่แข่งบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ให้ทัน โดยเฉพาะสมาร์ตโฟนซัมซุง กาแล็กซี เอส 3

ซึ่งปัจจุบันคู่แข่งสำคัญรายนี้มียอดส่วนแบ่งการตลาดสูงเป็นอันดับหนึ่งอยู่ที่ 40% ของโลก!

ก่อนหน้านี้ ซัมซุง ประกาศรุ่น กาแล็กซี เอส 3 ซึ่งมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 4.8 นิ้ว ระดับน้องๆ กาแล็กซีโน้ต ที่มีขนาด 5.3 นิ้ว และถือเป็นสมาร์ตโฟนที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุดในตลาด

หันไปดูข่าวใหญ่เรื่องที่สอง กับกรณีซัมซุงแถลงความสำเร็จด้วยยอดจอง กาแล็กซี เอส 3 ทะลุ 9 ล้านเครื่องทั่วโลกไปเรียบร้อย

ในขณะที่สมัยซัมซุง กาแล็กซี เอส 2 ใช้เวลา 9 เดือนในการทำยอด 20 ล้านเครื่อง!

จากตัวเลขยอดจองล่าสุด คงจะยืนยันได้ว่า สมาร์ตโฟนในซีรีส์ "กาแล็กซี เอส" เป็นใบเบิกทางที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จขนาดนี้

จากทั้งสองข่าว หลายคนอาจคิดว่า ขนาดหน้าจอใหญ่กำลังจะเป็นทิศทางใหม่ของตลาดสมาร์ตโฟน ทว่า ผู้เชี่ยวชาญบางรายแสดงความคิดเห็นในทางตรงข้ามว่า

ขนาดของหน้าจอแสดงผลไม่ใช่ตัวชี้อนาคตของสมาร์ตโฟน

'ซี เลเวล'คว้าแชมป์สร้างหุ่นยนต์สู้โลกร้อนRDC จ่อเป็นตัวแทนไทยแข่งเวทีโลก

การแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย (RDC) ครั้งที่ 5 รอบชิงชนะเลิศจัดโดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เพื่อเฟ้นหาเยาวชนตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ IDC RoboCon 2012 ที่ญี่ปุ่น ส.ค.นี้ ได้ทีมชนะเลิศแล้วคือ ทีม SEA LEVEL มีสมาชิกได้แก่ น.ส.สาธิมา ประเสริฐเจริญสุข ชั้นปีที่ 2 จากมหาวิทยาลัยมหิดล นายอุหมาด หีมโป๊ะหมอ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ นายกานต์ไกร จิตรหมั่น ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายอภิวิชญ์ พวงศรีเจริญ ชั้นปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายบรรณวิชญ์ ติยะบวรวงศ์ ชั้นปีที่ 1 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณลาดกระบัง

น.ส.สาธิมา ตัวแทนทีมกล่าวว่า ดีใจที่ทีมคว้าชัยชนะมาได้ จุดเด่นของทีมที่ทำให้ชนะมาจากการช่วยกันวางแผนที่ดี ควบคุมหุ่นได้แม่นยำและมั่นคง ช่วยกันคิดวิธีการแก้เกมของทีมคู่ต่อสู้ ส่วนการเตรียมตัวเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งระดับนานาชาติจะเน้นเรื่องภาษาเป็นหลัก เพราะต้องไปทำงานร่วมกับเพื่อนจากประเทศอื่น

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการเอ็มเทค กล่าวว่า การแข่งขันนี้เป็นจุดสำคัญของการก้าวสู่เทคโนโลยีที่ต้องใช้ความรู้และทักษะที่สูงขึ้น นำไปต่อยอดพัฒนาประเทศ และเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถและพัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีในการออกแบบและการสร้างหุ่นยนต์ได้อย่างสร้างสรรค์ ทำให้เรียนรู้วิธีการทำงานเป็นทีม ตลอดจนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การอยู่ร่วมกันและรู้จักเพื่อนใหม่ ถือเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ล้ำค่า ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในภายหน้าสำหรับการทำงานในวิชาชีพวิศวกรต่อไป

ผุดเคสไอแพดนักธุรกิจ

ทาร์กัส อิงค์ ผู้ผลิตเคสคอมพิวเตอร์แลปท็อปและอุปกรณ์เสริมเปิดตัวคอลเล็กชั่นสำหรับไอแพดรุ่นใหม่ที่ออกแบบพิเศษสำหรับนักธุรกิจ หลังศึกษาความต้องการของผู้ใช้ไอแพดทั่วโลกพบว่าความต้องการมี 3 ด้านหลักๆ ได้แก่ การป้องกัน วัสดุที่ดูหรูหรา และฟังก์ชั่นการใช้งาน

สตีเฟน นอร์แมน กรรมการผู้จัดการของทาร์กัส เอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า ทาร์กัสพัฒนาผลิตภัณฑ์หลังจากทราบความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค นักธุรกิจเป็นกลุ่มที่เดินทางเป็นประจำ ดังนั้นความแข็งแรงทนทานและประโยชน์ใช้สอยจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้ยังต้องมีภาพลักษณ์ที่ดูดีด้วย

สำหรับเคสของทาร์กัสจะใช้วัสดุทนทาน ป้องกันรอยเปื้อน ภายในบุนวมคุณภาพสูงช่วยปกป้องอุปกรณ์จากแรงกระแทก รอยขีดข่วน รอยนิ้วมือ และฝุ่นละอองที่พบเจอเป็นประจำในแต่ละวัน มีให้เลือกหลายแบบ อาทิ เคสและแท่นวาง Versavu แบบหมุนได้ 360 องศา ซึ่งอยู่ระหว่างการยื่นขอจดสิทธิบัตร มีกลไกพิเศษที่ทำให้เครื่องไอแพดหมุนได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน หรือเคสและแท่นวาง Business Folio จัดเก็บเครื่องไอแพดรุ่นใหม่คู่ไปกับสมุดจดบันทึกขนาด A5 แบบดั้งเดิม เป็นต้น

พิมพ์ 3 มิติ

โรแลนด์ เปิดตัวเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทรุ่นใหม่ LEF-12 เครื่องพิมพ์และตัด ขนาดตั้งโต๊ะเครื่องแรก เหมาะกับพิมพ์งานลงบนวัสดุ 3 มิติ ใช้หมึก Spot UV พิมพ์ลายนูนได้ โหมดสี CMYK W GL ราคา 1.1 ล้านบาท (rolandthailand.com)

'สนุก'แชมป์เว็บฮิต9ปีซ้อน

นายณวัฒน์ จุฑาวิทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจพอร์ทัล บริษัทสนุก ออนไลน์ ผู้ให้บริการเว็บไซต์ www.sanook.com รับ 2 รางวัลใหญ่ จาก ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในงานทรูฮิตเว็บ อวอร์ด 2011 ได้แก่ รางวัลหมวดเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศไทยปี 2554 และเว็บไซต์หมวดบันเทิงที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง

ทั้งนี้ สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์สนุกดอตคอมสูงที่สุดในรอบปีนี้อยู่ที่ 1,041,017 UIP ต่อวัน เมื่อวันที่ 2 พ.ค. โดยหมวดที่มีผู้เข้าชมสูงสุดคือ หมวดข่าว-ข่าวบันเทิง หมวดเว็บ< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 30 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056012  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!