Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 11

วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

นวัตกรรมใน'ร.ร.ปริยัติธรรม' พระทำหนัง-สอนวิทยาศาสตร์

วิชาวิทยาศาสตร์อาจจะเป็นไม้เบื่อไม้เมาสำหรับนักเรียนไทยหลายคน แต่สำหรับนักเรียนสามเณรประจำโรงเรียนพระเทพบัณฑิตวิทยาลัยโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมสำหรับสามเณร วัดบึงพระลานชัย จ.ร้อยเอ็ด คงไม่รู้สึกเช่นนั้นเมื่อพวกเขาได้ออกแบบการเรียนการสอน ได้ทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่จะเรียนด้วยการเรียนรู้ผ่านหนังสั้น ที่พวกเขาได้ร่วมลงมือสร้างขึ้น

การเรียนการสอนในวิชาวิทยาศาสตร์ผ่านการทำหนังสั้น เกิดขึ้นจากแนวคิดของพระมหาเอนก อมรเวชโช ผู้อำนวยการโรงเรียนพระเทพบัณฑิตวิทยาลัย ด้วยการจัดทำโครงการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนด้วยสื่อภาพยนตร์ของโรงเรียนพระเทพบัณฑิตวิทยาลัย วัดบึงพระลานชัย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน (สสค.) โดยจัดทำมาตั้งแต่ปี 2553

พระมหาเอนกเล่าถึงที่มาที่ไปว่า โครงการ ดังกล่าวเกิดจากทางโรงเรียนต้องการทำโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการเรียนการสอนสามเณร แต่โปรแกรมการสอนสำเร็จรูปถูกมองว่าล้าสมัยไปแล้ว จึงหันมาให้ความสำคัญกับสื่อที่มาแรงอย่าง 'หนังสั้น' ด้วยความที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ดีกว่า และสามารถเผยแพร่สู่สาธารณะได้กว้างขวางเช่นกัน จากจุดนั้นจึงเริ่มหันมาศึกษาการผลิตหนังสั้น เพื่อนำไปสู่การเรียนการสอนรูปแบบใหม่

'อาตมาได้ดูตัวอย่างหนังสั้นของพระศรีญาณโสภณ วัดพระราม 9 กรุงเทพฯ เรื่อง 'ผ้าขี้ริ้วห่อทอง' จึงเห็นว่าเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ และคิดว่าหากสามเณรได้ร่วมกันผลิตและนำไปเป็นสื่อการสอนให้กับพระเณร หรือแม้แต่ฆราวาสก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี' พระมหาเอนกย้ำ

ที่ผ่านมา โรงเรียนพระเทพบัณฑิตวิทยาลัยได้ผลิตหนังสั้นออกมาแล้ว 2 เรื่อง จาก 2 วิชา คือ วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาวิทยาศาสตร์ โดยวิชาวิทยาศาสตร์มีชื่อหนังสั้นว่า 'วันเดอร์แลนด์ตะลุยแดนธรรมะ' เนื้อหามุ่งเน้นเกี่ยวกับการทดลอง เช่น ทำไมคนที่เดินบนตะปูจึงไม่ทะลุเท้า หรือการทดลองเชิงวิทยาศาสตร์ในหลากหลายรูปแบบ โดยมีความยาว 17 นาที

พระมหาเอนกเล่าให้ฟังว่า การทำหนังสำหรับพระเณรเป็นเรื่องใหม่ และไม่น่าจะมาบรรจบกันได้ แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะได้ถือโอกาสนี้ผสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่มีความสามารถด้านการผลิตหนังสั้นให้เข้ามาช่วยเหลือกัน โดยได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์การถ่ายทำ สอนวิธีการใช้อุปกรณ์ การตัดต่อ และความรู้ในเชิงเทคนิค จากอาจารย์โรงเรียนสตรีร้อยเอ็ด

เมื่อถามถึงกระบวนการผลิตหนังสั้น ผอ.โรงเรียนพระเทพบัณฑิตกล่าวว่า เริ่มต้นจากการประชุมกันในโรงเรียนว่าจะสร้างหนัง ต่อด้วยการแบ่งงานกันอย่างชัดเจน ไล่ไปตั้งแต่ผู้กำกับฯ ผู้เขียนบท ช่างภาพ ผู้ช่วยช่างภาพ สวัสดิการ ฝ่ายไฟ ฝ่ายฉาก รวมถึงนักแสดง โดยพระมหาเอนกและเณรได้ร่วมกันแสดง และเป็นทีมงานหลักในหนังสั้นเรื่องวันเดอร์แลนด์ตะลุยแดนธรรมะด้วย

'ถือว่าเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเรา แต่ได้รับคำแนะนำและการช่วยเหลือจากญาติโยม ทำให้งานลุล่วงด้วยดี เมื่อทำเสร็จแล้วมีการประเมินผลจากนักเรียนในโรงเรียน ผลสรุปพบว่ามีความน่าสนใจ เพราะต่างได้เรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ไม่น่าเบื่อ อีกทั้งได้สอดแทรกคำสอนไปพร้อมกันด้วย' พระมหาเอนกกล่าว

ขณะที่ พระบุญเคน วรญาโณ ครูผู้สอน กล่าวถึงการผลิตหนังสั้นว่า มีโครงการที่จะผลิตออกเป็นซีดีเพื่อเผยแพร่ไปยังโรงเรียนพระปริยัติธรรม 43 แห่งทั่วประเทศ และคาดว่าในอนาคตอาจจะมีการผลิตหนังสั้นเพิ่มขึ้น หากมีการสนับสนุนต่อไป ถือว่าเป็นการสร้างการเรียนรู้ใหม่อีกรูปแบบหนึ่งให้กับครูและนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรม

สำหรับข้อกังวลเรื่องการแสดงของพระเณรในหนังสั้น ที่อาจจะขัดกับกฎของสงฆ์หรือไม่นั้น พระบุญเคนกล่าวว่า เป็นข้อสังเกตเดียวกับการที่พระสงฆ์ดูโทรทัศน์หรือคุยโทรศัพท์มือถือ กล่าวคือหากเป็นการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในความเหมาะสม และมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนว่าทำเพื่ออะไรในเชิงสร้างสรรค์ ถือว่าไม่ผิด แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรหวือหวาเกินไป

'อย่างการใช้สื่อของพระเณรในปัจจุบัน ที่มีการใช้สื่ออินเตอร์เน็ตมากขึ้น ก็ต้องดูว่าใช้เพื่ออะไร พระสงฆ์ก็ต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน เพราะสามเณรที่โรงเรียนพระปริยัติธรรมก็เรียนหลักสูตรเดียวกับกระทรวงศึกษาธิการ เพียงแต่เพิ่มภาษาบาลีเข้าไป การรู้ทันโลกจึงเลี่ยงไม่ได้' พระบุญเคนย้ำ

ส่วนมุมมองของผู้ร่วมแสดงในหนังสั้นอย่าง สามเณรทัชภูมิ ทุมสวัสดิ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 บอกเล่าว่า ได้ร่วมแสดงหนังสั้น ทำให้เกิดความสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ และนับเป็นการเรียนรู้แบบใหม่ที่สามารถผสมผสานเนื้อหาความรู้กับสื่อแบบใหม่ได้อย่างดี

'ข้อดีของสื่อหนังสั้นคือ สื่อได้ทุกเพศทุกวัย ถ้าให้มานั่งอ่านหรือเขียนอย่างเดียว อาจจะใช้ได้กับบางคนเท่านั้น แต่หนังสั้นเป็นทักษะที่เข้าถึงง่าย ดูง่าย หากเป็นไปได้อยากให้แต่ละโรงเรียนได้นำไปใช้และมีการบูรณาการกับการเรียนการสอนให้มากขึ้น' สามเณรทัชภูมิบอกเล่า

เพราะการเรียนไม่ได้จำกัดเพียงแค่การสอนในห้องสี่เหลี่ยม หากแต่หมายรวมถึงการมีส่วนร่วมในการสอนของครูและนักเรียน เพื่อไปถึงจุดหมายปลายทางเดียวกันนั่นคือ การเข้าใจเนื้อหาหลักของวิชานั้น ก่อนจะนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคตได้ ทั้งหมดที่ว่ามานี้ มีคำตอบอยู่แล้วในสื่ออย่าง 'หนังสั้น'

ส่วนผู้ที่สนใจอยากจะชมฝีมือการทำหนังสั้นฝีมือพระสงฆ์วัดบึงพระลานชัย จ.ร้อยเอ็ด ลองติดตามได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=F9A17KMiXR8< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10056063  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!