Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 2

วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

'เฟซบุ๊ก'ลุ้นยอดสมาชิกทะลุพันล้าน ตะลึงใช้งาน526ล้านคนต่อวัน

ในรายงานผลประกอบการของ เฟซบุ๊ก (Facebook) ผู้ให้บริการเว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดังของโลก เตรียมเปิดตัวเข้าตลาดหุ้นช่วงกลางเดือนพ.ค.นี้ เผยว่า เฟซบุ๊กมีสมาชิกทั่วโลกแล้วกว่า 901 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 7 ของประชากรโลก โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 33 จาก 845 ล้านคนในไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน

ในจำนวนสมาชิกใหม่แบ่งเป็น 241 ล้านคนในยุโรป 230 ล้านคนในเอเชีย และ 188 ล้านคนในสหรัฐและแคนาดา ส่วนการใช้งานเฉลี่ยต่อวันมีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 41 จาก 372 ล้านคนเป็น 526 ล้านคนนอกจากนี้ จำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กบนมือถือยังทะลุ 488 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งเฟซบุ๊กคาดว่าการใช้บริการบนมือถือจะมากกว่าบนพีซีในไม่ช้า โดยเฟซบุ๊กเพิ่งจะซื้อ อินสตาแกรม (Instagram) แอพพลิเคชั่นสำหรับถ่ายภาพบนมือถือมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 30,000 ล้านบาท เพื่อตอบสนองการใช้งานบนมือถือ

ทั้งนี้ สถิติจากเฟซบุ๊กเผยว่าแต่ละวันสมาชิกทั้งหมดอัพโหลดรูปราว 300 ล้านรูป กดถูกใจหรือ like และแสดงความคิดเห็น 3,200 ล้านครั้ง

ย่างไรก็ตาม รายได้จากโฆษณาและการให้บริการของ เฟซบุ๊กกลับลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการว่าจ้างพนักงานใหม่ และการขยายโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยี


โดยในส่วนของรายได้จากโฆษณาอยู่ที่ 872 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2011 แต่หากเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2011 ถือว่าลดลง

รถมินิ

'Volpe' จากอิตาลี รถมินิ ขับเคลื่อนพลังไฟฟ้าคันเล็กที่สุดในโลกกว้าง 1 เมตร สูง 1.5 เมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเปิดตลาดในยุโรปต้นปีหน้า ราคาราว 5,600 ปอนด์หรือราว 280,000 บาท (เดลี่เมล์)

รับมือดินไหว

หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล

ช่วงนี้เหตุการณ์แผ่นดินไหวทั้งทางภาคใต้ และแถบภาคเหนือของไทย เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ถึงจะเป็นการไหวที่มีแรงสั่นสะเทือนค่อนข้างต่ำ แต่ก็เพียงพอให้เกิดความสับสนหวาดหวั่นขึ้นในสังคม

ดังนั้น ความรู้เท่าทันในการรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนไทยในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

โดยทาง 'กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย' กระทรวงมหาดไทย ได้เสนอแนะวิธีเตรียมพร้อมรับมือและปฏิบัติตนหากเกิดแผ่นดินไหวในเบื้องต้น สรุปใจความสำคัญได้ดังนี้

อันดับแรก ให้ยึดติดเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้กับพื้นหรือผนังอย่างแน่นหนา ไม่วางสิ่งของบนที่สูงหรือหลังตู้ เพราะแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวอาจทำให้สิ่งของหล่นลงมาทับได้

ต่อมาหากเกิดแผ่นดินไหวให้หาที่หลบกำบังในจุดที่มีโครงสร้างแข็งแรง และพ้นจากแนวสิ่งของหล่นทับหรือวัสดุตกใส่ เช่น ใต้โต๊ะ พร้อมหมอบลงกับพื้น ใช้แขนหรือมือกำบัง เพื่อป้องกันศีรษะและลำคอได้รับบาดเจ็บ หรือยึดจับโต๊ะให้แน่นและเคลื่อนตัวไปพร้อมกับโต๊ะ อีกทั้งควรอยู่ให้ห่างจากประตู หน้าต่างที่เป็นกระจก และสิ่งของที่สามารถล้ม ทับได้

ห้ามใช้ลิฟต์หรือบันไดหนีไฟในการอพยพหนีออกจากอาคารอย่างเด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจากสิ่งของที่ร่วงหล่นจากแรงสั่นสะเทือน โดยเฉพาะหากมีการตัดกระแสไฟฟ้าหรือกระแสไฟฟ้าดับ จะทำให้ติดค้างอยู่ในลิฟต์ และขาดอากาศหายใจเสียชีวิต ให้รอจนแผ่นดินไหวยุติ ค่อยออกจากอาคาร โดยใช้วิธีเดินเร็วอย่างเป็นระเบียบทางบันไดภายในอาคาร

สำหรับผู้ที่อยู่นอกอาคาร ให้รีบหนีออกมาอยู่บริเวณที่โล่งแจ้ง ห่างจากสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาและต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อาจล้มทับ ระมัด ระวังเศษวัสดุหล่นใส่หรือสิ่งของตกกระแทก

หากขับรถยนต์ ให้จอดรถในจุดที่ปลอดภัย ห้ามจอดรถบริเวณใต้สะพาน ใต้ทางด่วน รอจนเหตุแผ่นดินไหวสงบค่อยขับรถต่อ

หลังเกิดเหตุ เมื่อแผ่นดินไหวสงบ ให้รีบออกจากอาคารโดยเร็วที่สุด ไม่กลับเข้าไปในอาคารที่ได้รับความเสียหายหรือเสี่ยงต่อการทรุดตัว เพราะหากเกิดอาฟเตอร์ช็อก อาคารอาจถล่มลงมาได้

เอ็มเทคเปิดม่าน'อาร์ดีซี' สานฝันวงการหุ่นยนต์ไทย

นับตั้งแต่ปี 2550 ที่ไทยและญี่ปุ่น ฉลองความสัมพันธ์ครบรอบ 120 ปี ไทยจึงได้รับโอกาสเป็น 1 ใน 9 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันและเป็นเจ้าภาพการจัด 'มหกรรมประกวดการออกแบบหุ่นยนต์นานาชาติ' (ไอดีซี โรโบคอน) ในปีเดียวกัน นำไปสู่การแข่งขันการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย (อาร์ดีซี) ครั้งที่ 1 ในปี 2551 และในปีต่อๆ มา

โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในกำกับของกระทรวงวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับมหาวิทยาลัย 4 แห่ง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ร่วมกันจังานอาร์ดีซี ครั้งที่ 5 และจัดงานแถลงข่าวพร้อมพิธีเปิดขึ้นที่ลานอีเวนต์ ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าดิจิตอล เกตเวย์ สยามสแควร์ โดยมี รศ.ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการเอ็มเทค เป็นประธานกล่าวเปิดงาน

สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานอาร์ดีซีในครั้งนี้ เป็นการคัดเลือกคณะผู้เข้าแข่งขันที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทย เดินทางไปเข้าร่วม ไอดีซี โรโบคอน 2012 ที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อแข่งขันชิงชัยกับตัวแทนจากอีก 8 ประเทศ ได้แก่ บราซิล สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี เกาหลีใต้ จีน สิงคโปร์ และโมร็อกโก โดยในปีนี้มีนิสิตนักศึกษาผ่านการคัดเลือกจากการแข่งขันระดับภูมิภาคเข้าสู่การแข่งขันในระดับตัวแทนประเทศ ทั้งหมด 90 คน จาก 24 สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ

การแข่งขันนั้นใช้วิธีตั้งคณะเข้าแข่งขันแบบคละสถาบัน จำนวน 4-5 คนต่อคณะ รวม 20 คณะ เข้าแข่งขันและเก็บตัวระหว่างอบรมภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ตั้งแต่ 18 เม.ย.-11 พ.ค.นี้ ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะลงประชันฝีมือจริงในวันที่ 12 พ.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ ภายใต้โจทย์การแข่งขัน 'การตอบสนองต่อสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง' ที่สะท้อนการมีส่วนร่วมของมนุษย์ในการแก้ไขปัญหาวิกฤตดังกล่าว


คณะผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด ได้แก่ ทีมทอร์นาโด ไนตรัสออกไซด์ ดีเปรสชั่น ซีเอฟซี ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ ซีเลเวล เอิร์ธเควก เฮอร์ริเคน สตอร์มเซิร์จ แลนด์สไลด์ อีโรชั่น มีเทน โซลาร์แฟลร์ โวลคาโน ซิงค์โฮล ไซโคลน ไวลด์ไฟร์ สึนามิ และฟลัด

รศ.ดร.วีระศักดิ์ กล่าวว่า ยากจะบอกว่าในอนาคตเทคโนโลยีหุ่นยนต์อัตโนมัติจะมาแรงแค่ไหน แต่ไทยจำเป็นต้องเตรียมพร้อม เพราะอาจเป็นอย่างกรณีเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอซีที) ย้อนหลังไป 20 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีใครคิดว่าไอซีทีจะมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์มากดั่งในปัจจุบัน ทำให้ไทยเตรียมความพร้อมได้ไม่ดีและพัฒนาทางไอซีทีช้ากว่าหลายประเทศ คาดว่าภายใน 20 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์อัตโนมัติจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันแน่นอน การแข่งขันนี้ส่งผลให้มีเยาวชนส่วนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จได้พัฒนาต่อยอดความสำเร็จของตัวเอง จึงเชื่อว่ากิจกรรมเช่นนี้จะสร้างบุคลากรในด้านดังกล่าวให้เพิ่มพูนมากขึ้น ส่วนอุปสรรคนั้น อยู่ที่การหาผู้สนับสนุนเงินทุน เนื่องจากเป็นการลงทุนในระยะยาว

'ผมอยากจะฝากความหวังไว้ที่เด็กไทย เพราะมีศักยภาพไม่แพ้เด็กต่างประเทศ เวทีใดที่เด็กไทยมีโอกาสแสดงฝีมือก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ผมกล้าพูดเพราะคือความจริง ไม่ใช่เพราะเป็นคนไทยต้องเชียร์เด็กไทย เพราะฉะนั้นเด็กไทยต้องการเพียงโอกาส พวกเราต้องช่วยกันหยิบยื่นโอกาส' รศ.ดร.วีระศักดิ์กล่าว< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10055994  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!