Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ไอที-วิทยาการ พฤษภาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ไอที-วิทยาการ พฤษภาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 27

วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เพราะ "มาร์ค" ไม่แคร์หุ้นเฟซบุ๊กทำผิดหวังต่ำไอพีโอ

Pic_263509

กระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯมาครบสัปดาห์ ปรากฏว่าราคาหุ้นเฟซบุ๊กกลับไม่เป็นไปตามความคาดหวัง เพราะร่วงต่ำลงกว่าราคาไอพีโอ หรือราคาเสนอขายต่อประชาชนครั้งแรกไปแล้วกว่า 15-20% ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาคลาสสิกสำหรับนักเล่นหุ้นทั่วไป นั่นคือการมีซีอีโอที่ไม่ยี่หระต่อนักลงทุน

ความผิดหวัง สับสน อลหม่าน อันเกิดขึ้นแก่หุ้นเฟซบุ๊ก หลังการกระจายหุ้นเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แนสแดก นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการยืนยันถึงความจริงของกฎเหล็กนักเล่นหุ้นข้อหนึ่งที่ว่า ‘หลีกเลี่ยงการลงทุนในบริษัทที่ผู้บริหารไม่แคร์คุณ’


สำนักข่าวรอยเตอร์ ชี้แจงว่า กฎเหล็กดังกล่าวยังคงความศักดิ์สิทธิ์ โดย เฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาประมวลเข้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหุ้นเฟซบุ๊กรอยเตอร์ บอกว่า มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์กซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขาไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการกระจายหุ้นในครั้งนี้สักเท่าใด

เริ่มตั้งแต่การแต่งกายที่ยังคงความเป็นตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม แม้เมื่อครั้งขึ้นเวทีโรดโชว์หุ้นไอพีโอของเฟซบุ๊กให้บรรดานักลงทุนวอลล์สตรีท เขาก็เลือกที่จะใส่ชุดเก่ง เสื้อมีฮู้ดและกางเกงยีนส์ แทนที่จะใส่สูท ผูกเนกไท อันแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเขายังต้องการเป็นซีอีโอคนเดิม แม้เฟซบุ๊กจะยิ่งใหญ่เพียงใด

นอกจากนั้น เขายังเป็นซีอีโอที่ค่อนข้างเก็บตัว ติดดิน ไม่มีท่าทีจะชอบพบปะนักลงทุน หาเวลาบริหารราคาหุ้น เพื่อรักษามาตรฐานเอาไว้ทั้งๆที่บริการของเฟซบุ๊กมีจุดขายอยู่ที่การช่วยให้ผู้คนทั่วโลกได้เชื่อมโยงถึงกัน แต่ซักเกอร์เบิร์กดูเหมือนจะอยากเชื่อมโยงกับคนในวงจำกัดเท่านั้น


หรือแม้กระทั่งในช่วงพิธีลั่นระฆังตามธรรมเนียมการเปิดขายหุ้นครั้งแรก มาร์คก็เลือกที่จะลั่นระฆัง Nasdaq Opening Bell ที่หน้าสำนักงานใหญ่เฟซบุ๊ก ย่านซิลิคอนวัลเล่ย์ แทนการเดินทางไปเมืองนิวยอร์ก ซึ่งถือเป็นการแหกธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติกันมาก่อนหน้านี้

นอกจากนั้น การกำหนดราคาไอพีโอที่ 38 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นราคาไอพีโอที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นั้น แสดงให้เห็นว่ามาร์คต้องการให้ผู้ถือหุ้นดั้งเดิม พนักงานของเฟซบุ๊กที่ถือหุ้นไว้ก่อนนำหุ้นเข้าตลาดฯ ได้ประโยชน์สูงสุดจากราคาไอพีโอที่ตั้งไว้สูงๆ

กลยุทธ์ดังกล่าวแตกต่างจากเมื่อครั้งบิล เกตส์ ซีอีโอไมโครซอฟท์ นำหุ้นไมโครซอฟท์เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อปี 1986 ครั้งนั้นเกตส์กำหนดราคาไอพีโอไว้ที่ 21 เหรียญฯ ซึ่งเป็นราคาต่ำกว่าราคาประเมินจริงของหุ้นไมโครซอฟท์ เพราะต้องการทำให้หุ้นซื้อง่ายขายคล่อง


จนมาถึงวันนี้ วันที่ราคาหุ้นเฟซบุ๊กต่ำกว่าราคาไอพีโอแล้วกว่า 15-20% ซัคเกอร์เบิร์กในฐานะซีอีโอ ถือว่าสอบตกในด่านแรก

ทั้งนี้ หุ้นเฟซบุ๊ก เปิดตลาดในการซื้อขายวันแรก ทำราคาเหนือจองได้เพียง 0.23 เหรียญฯ คือปิดที่ 38.23 เหรียญฯ จากราคาจอง 38 เหรียญฯ โดยช่วงเปิดตลาดดันราคาขึ้นไปได้ที่ 42 เหรียญฯ และระหว่างวันขึ้นไปสูงสุดที่ 45 เหรียญฯ ทำให้ในการซื้อขายวันแรก หุ้นเฟซบุ๊กมีมาร์เก็ตแคปหรือมูลค่าทั้งสิ้น 104,600 ล้านเหรียญฯ ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และให้ทำซัคเกอร์เบิร์ก รวมทั้งพนักงาน และผู้ถือหุ้นดั้งเดิมของเฟซบุ๊ก ซึ่งรวมศิลปินที่ช่วยเพ้นต์รูปบนผนังออฟฟิศเฟซบุ๊กช่วงเปิดสำนักงานใหม่ๆ ซึ่งขอรับค่าแรงเป็นจำนวนหุ้นแทน กลายเป็นเศรษฐีใหญ่น้อยไปตามๆกัน


อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นล่าสุด ซึ่งปิดต่ำจองกว่า 15-20% แล้วนั้น ถูกระบุว่าอยู่ในระดับราคาต่ำกว่า 32 เหรียญฯ และราคาหุ้นที่ร่วงเอาๆ ยังสร้างความโกรธเกรี้ยวให้แก่บรรดานักเล่นหุ้น โดยล่าสุดมีนักลงทุนยื่นฟ้อง เฟซบุ๊กต่อศาลแล้ว เป็นการฟ้องทั้งเฟซบุ๊ก ซัคเกอร์เบิร์ก และตัวแทนจำหน่ายหุ้น อันได้แก่ มอร์แกนสแตนเล่ย์ โกลแมน แซคส์ รวมทั้งเจพีมอร์แกน ในข้อหาปกปิดบทวิเคราะห์ที่ประเมินว่าเฟซบุ๊กจะเติบโตในอัตราที่ถดถอยลง.< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10050101  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!