Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ไอที-วิทยาการ พฤษภาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ไอที-วิทยาการ พฤษภาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 21

วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Trendy Review: กล้องดิจิตอล SONY Alpha A57

Pic_261756

เปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพให้กล้องดิจิตอลในมือเป็นมากกว่าการถ่ายภาพแบบเดิมๆ ด้วยโซนี่ SONY Alpha A57 กล้องดิจิตอล DSLR Mirrorless รุ่นล่าสุด ด้วยความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และถ่ายภาพต่อเนื่องถึง 12 เฟรมต่อวินาที...

หลังจากที่ทางโซนี่ไทยเปิดตัวกล้องดิจิตอล ดีเอสแอลอาร์ Alpha A57 (SLT-A57) รุ่นใหม่ล่าสุดไปไม่นาน ทางทีม Trendy Review ของไทยรัฐออนไลน์ ก็ได้รับกล้องรุ่นนี้มาลองทดสอบการใช้งาน ต้องขอบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสลองจับกล้องดิจิตอลของโซนี่ใช้งานแบบเต็มที่ โดยความน่าสนใจที่ทางโซนี่นำเสนอมากับกล้องรุ่นนี้มีอยู่หลายจุด สำหรับผู้ที่เริ่มหันมาใช้งานกล้องแบบดีเอสแอลอาร์ เพราะกล้องรุ่นนี้เป็นกล้อง Mirrorless ไม่มีกระจกสะท้อนกระดกขึ้นลงแบบดีเอสแอลอาร์ทั่วไป

เปิดกล่องมาดู


กล้องโซนี่ Alpha A57 ถูกส่งมาในรูปแบบไวท์บ็อกซ์ ประกอบด้วย บอดี้กล้อง แท่นชาร์จแบตเตอรี่ สายไฟ สายเชื่อมต่อยูเอสบี หัวปลั๊กไฟแบบแบน สายคล้องคอ ซีดีคู่มือกล้อง และเลนส์คิทแบบ 18-55 mm.f 3.5-5.6 ของโซนี่

สเปกกล้อง


กล้องโซนี่ A57 ถูกพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีกระจกโปร่งแสง ที่ยอมปล่อยให้แสงถูกส่งตรงมาที่เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS และเซ็นเซอร์โฟกัสอัตโนมัติได้โดยตรงในเวลาเดียวกัน ช่วยให้กล้องสามารถโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่องได้ตลอดเวลา ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ผู้ใช้งานสามารถจัดองค์ประกอบ โฟกัสภาพ และเห็นภาพที่ต้องการถ่ายได้ทันที ผ่านช่องมองภาพ Tru-Finder ความละเอียดสูง มีมุมมองกว้างที่เพิ่มประสิทธิภาพของช่องมองภาพให้มีความละเอียดสูงถึง 1440k จุด ครอบคลุมการมองเห็นได้เต็ม 100% ภาพชัดแม้ในสภาวะแสงน้อย และสามารถปรับสายตาได้ตั้งแต่ -4.0 ถึง +3.0 - เทียบชั้นได้กับช่องมองภาพแบบออปติคอล


ในส่วนของเซ็นเซอร์รับภาพ กล้อง A57 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ APS HD CMOS ความละเอียดสูง 16.1 ล้านพิกเซล และตัวประมวลผลภาพรุ่นล่าสุด BIONZ ให้ภาพสัญญาณรบกวนต่ำผ่านช่วงความไวแสง ISO 100-16,000 ในขณะที่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้อง อย่าง SteadyShot INSIDE ยังช่วยให้ภาพไม่เบลอ โดยที่คุณสามารถบันทึกภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำกว่าปกติได้ประมาณ 2.5 ถึง 4.5 สต็อป จะช่วยให้ช่างภาพสามารถบันทึกภาพคุณภาพเยี่ยมไม่ว่าจะอยู่ในที่ร่มหรือในสภาวะแสงน้อย อันเป็นเอกลักษณ์ของกล้องดิจิตอลโซนี่ ที่ไม่ต้องนำระบบกันสั่นไปไว้ที่ตัวเลนส์ เหมือนกับค่ายอื่นๆ


จุดเด่นอีกอย่าง คือ รูปทรงกล้อง A57 ก็ได้ดึงคุณสมบัติเด่นเหล่านั้นมาใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่โค้งมนสวยงาม กริปจับบนตัวกล้องที่พัฒนาให้ถือจับได้แน่นกระชับนิ้วมือ ให้คุณถือควบคุมกล้องได้ง่ายมากขึ้น ใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกถึงคุณภาพที่เหนือกว่า และแข็งแรงทนทานกว่ากล้องในระดับเดียวกัน สามารถเข้าถึงการควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ อีกทั้งรวบรวมคุณสมบัติเด่นๆ ฟังก์ชั่นขั้นสูงในกล้องระดับมืออาชีพ เช่น Tele-zoom Continuous Advance Priority AE และ Clear Image Zoom เป็นต้น อีกทั้งมีคุณสมบัติเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งความเร็วสูงแบบเทเลซูม 12 เฟรมภาพต่อวินาที


สำหรับการถ่ายภาพ นอกจากโปรแกรมการถ่ายทั่วไปที่มีในกล้องตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นโหมด P/A/S/M กล้อง A57 ยังมีโหมด Superior Auto ที่สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นขั้นสูง เช่น การถ่ายภาพต่อเนื่อง Auto HDR หรือฟังก์ชั่นถือกล้องถ่ายภาพด้วยมือได้แบบอัตโนมัติ ตามสถานการณ์ และวัตถุที่จะบันทึกภาพ โดยจะมีตัวสัญลักษณ์คอยบอกผู้ใช้งานว่า ตอนนี้ใช้ฟังก์ชั่นอะไรอยู่ จึงช่วยให้ผู้ที่เริ่มต้นใช้งานได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่น และค่าต่างๆ ที่เหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างได้อีกด้วย


โหมดการถ่ายภาพบุคคลแบบอัตโนมัติ (Auto Portrait Framing) ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบุคคลอัตโนมัติ ที่โซนี่เป็นเจ้าแรกที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ได้จัดวางองค์ประกอบ และถ่ายภาพได้เหมือนมืออาชีพถ่าย โดยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก นอกจากการถ่ายภาพแบบดั้งเดิม ฟังก์ชั่นนี้จะตรวจจับใบหน้าบุคคลที่ถูกถ่ายผ่านเทคโนโลยีค้นหาใบหน้า และตัดภาพบางส่วนของภาพแบบอัตโนมัติ เพื่อองค์ประกอบของภาพที่สวยสมดุลตามกฎสามส่วน กฎหลักของการถ่ายภาพ ฟังก์ชั่นถ่ายภาพบุคคลแบบอัตโนมัติยังช่วยให้ผู้ใช้จัดวางองค์ประกอบได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเลือกจากองค์ประกอบภาพที่มีให้เลือก ภาพที่ถูกตัดจะยังคงมีความละเอียดเต็มคุณภาพ ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของโซนี่กับ Pixel Super Resolution Technology ทำการคัดลอกภาพที่ถูกตัดและภาพต้นฉบับ เพื่อให้ผู้ใช้มีอิสระในการตัดแต่งภาพในภายหลังได้อีกด้วย


กล้อง A57 ยังช่วยให้คุณบันทึกภาพวิดีโอแบบ Full HD ที่ตอบสนองการโฟกัสภาพอัตโนมัติได้ต่อเนื่องตลอดเวลา ซึ่งช่วยให้เก็บบันทึกภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวให้อยู่ในโฟกัสได้อย่างคมชัด ไม่ต่างจากการถ่ายภาพนิ่ง ไฟล์ภาพแบบ AVCHD (Ver.2.0) แบบ Progressive จะทำให้คุณบันทึกภาพวิดีโอความละเอียดสูงแบบ Full HD ได้สูงถึง 50p (progressive) ใน 1 เฟรม : ภาพที่ได้จะสวยไม่สะดุด ไม่มีฉากเบลอมารบกวน และยังเลือกบันทึกแบบ 25p เพื่อให้คุณเก็บบันทึกภาพได้มากขึ้น ได้อีกหนึ่งอารมณ์เหมือนแบบภาพยนตร์


ฟังก์ชั่น Clear Image Zoom ที่วิเคราะห์ทุกพิกเซลในภาพ และประมวลผลภาพอย่างละเอียดด้วยฐานข้อมูลเฉพาะของโซนี่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซูมภาพได้มากถึง 2 เท่าของภาพมาตรฐานแบบมีคุณภาพสูง ใกล้เคียงกับการซูมถ่ายภาพด้วยเลนส์

ประกอบเลนส์ไปลองถ่าย
รวดเร็วง่ายดาย จับแบตเตอรี่ใส่ลงช่อง ประกอบเลนส์ แล้วก็ถ่ายรูปได้เลย สำหรับ Alpha A57 ใช้การ์ดความจำได้ 2 แบบ ได้แก่ การ์ด SDHC ที่มีความจุให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 4-64 GB และ เมมโมรี่สติกของโซนี่ได้ด้วยภาพตัวอย่าง

ใช้โหมดการถ่ายรูปแบบอัตโนมัติ


สรุปการใช้งาน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหากล้องดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ที่ขยับมาจากกล้องแบบคอมแพค หรือคนที่ใช้มิเรอร์เลสแบบเล็กของโซนี่ นี่คือก้าวขั้นต่อไปของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ด้วยฟีเจอร์ที่ครบครัน ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โหมดฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย การใส่ฟิลเตอร์เพื่อสร้างสรรค์การถ่ายภาพ ในแบบที่กำลังเป็นที่นิยมบนสมาร์ทโฟน หรือแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพที่มีการแต่งภาพเป็นย้อนยุค โลโม่ Cross Processed ถ่ายขาว-ดำ เป็นต้น ส่วนการจับที่ค่อนข้างกระชับมือ น้ำหนักเบา น่าจะช่วยให้พกพาไปถ่ายรูปนอกสถานที่ได้สะดวก แม้ว่าราคาค่าตัวอาจจะเปิดมาสูงไปหน่อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่เทคโนโลยีรุ่นล่าสุดแบบนี้ก็น่าใช้สำหรับแฟนประจำกล้องโซนี่ครับ...


จุลดิส รัตนคำแปง
Trendy Review< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 45 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10426297  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!