Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ พฤษภาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ พฤษภาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 30

วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

มารู้จัก“สปา”ให้มากกว่าที่“เข้าใจ”

ทำอย่างไรเมื่อไม่เคยเข้าสปา? พร้อมข้อควรระวังสำหรับการนวด!

ปัจจุบัน “การทำสปา” ถือเป็นหนึ่งวิธีคลายเครียดยอดฮิตของหลาย ๆ คน ด้วยบริการที่ครบถ้วนเรื่องผ่อนคลาย-ความสงบทางจิตใจ รวมถึงความงาม-เสริมบุคลิกให้ดูดี ทั้งการนวดหลากสไตล์ พร้อมบำรุงผิว ใบหน้า มือ และเท้าในคราวเดียว เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้บริการ

คุณชลภัสสรณ์ อาริยวัฒน์ นายกสมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมสปาไทย กล่าวถึง การเติบโตของสปาไทย ว่า สปาเป็นที่รู้จักมากขึ้น ต่างจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีการนำไปแอพพลายด์เข้ากับท้องถิ่น และความต้องการของลูกค้าเป็นส่วนใหญ่

“การจะเป็นองค์ประกอบของสปา ต้องมีในการดูแลสุขภาพ 3 แบบด้วยกัน อาจจะมีการนวด มีน้ำใช้ในการบำบัดส่วนหนึ่งในนั้น อาทิ จากุซซี่ ซาวน่า ขัดตัว เพื่อเอาของเสียออกจากรูขุมขน คือ เหงื่อ เป็นดีท็อกซ์ชนิดหนึ่ง และในเรื่องของโภชนบำบัด อย่างไรก็ตาม ถามว่าการเข้ารับบริการสปานั้น ควรจะมีความถี่แค่ไหน คงต้องเลือกให้เหมาะกับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งสภาพร่างกาย และความต้องการของร่างกาย แต่หากต้องการแค่นวด แนะนำให้ใช้นวดแผนไทยน่าจะดีกว่า ส่วนการดูแลบำรุงด้านผิวพรรณ ประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอ

ปัจจุบันวัยทำงานส่วนใหญ่มักพบปัญหาความตึงเครียดของกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ สะบัก สะโพก สลักเพชร รวมทั้งกระเบนเหน็บ จากลักษณะงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน บางคน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน จึงนิยมนวด เพื่อผ่อนคลายเส้น”

ทั้งนี้ สำหรับการนวดนั้น คุณชลภัสสรณ์ ได้แนะข้อควรระวัง ว่า จริง ๆ แล้วผู้ที่ใช้บริการทางนี้ ในเรื่อง “สะพานโค้ง” ไม่ควรจะทำ เพราะเกี่ยวกับกระดูก โครงกระดูก บางคนก็บิดคอกึก หากผู้นวดไม่ชำนาญในเรื่องของอนาโตมี่ กายวิภาคของแต่ละคน อาจทำให้เกิดอันตรายได้ กว่าจะฟื้นกลับมาบุคลิกก็เสียไปแล้ว จึงต้องพิจารณาตรงนี้ด้วย เพราะเกี่ยวกับร่างกายของเรา

เมื่อถามถึง เสน่ห์สปาไทย คุณชลภัสสรณ์ มองว่า เนื่องมาจากโดยนิสัย อัธยาศัยที่เราได้รับการฝึกดูแลผู้สูงอายุ หรือ พ่อแม่ที่บ้าน การปรนนิบัติวัฏฐากต่าง ๆ เพราะฉะนั้น การที่จะดูแลใครอีกสักคนหนึ่งไม่ใช่ปัญหา เสน่ห์ของเราจึงอยู่ที่ตัวบุคคลมากกว่า นอกจากนั้น ความซื่อสัตย์ในอาชีพก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งผู้ประกอบการ ผู้ดำเนินการ และเทอราปิส ต้องรู้ก่อนว่า สปาคืออะไร อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ และอะไรไม่ควรทำ

อย่างไรก็ตาม การเลือกรับบริการสปาประเภทใดนั้น เพื่อความปลอดภัย ได้สัมผัสสปาที่ดี และเหมาะกับแต่ละบุคคล ควรขอคำแนะนำ ศึกษาข้อจำกัด และหลักปฏิบัติที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญด้วย.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

ระวัง! โดนัท ก็มีโซเดียม

Pic_261092

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าของเค็มทุกอย่างนั้นเป็นอาหารที่มีปริมาณสารโซเดียมสูง ทว่า หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า มีอาหารอีกหลายชนิดที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมแฝงอยู่สูงด้วยเช่นกัน

อาหารที่ว่านั้นคือ อาหารกึ่งสำเร็จรูปจำพวกบะหมี่ โจ๊ก ข้าวต้ม ซุปก้อนและชนิดซอง ขนมต่างๆที่มีการเติมผงฟู เช่น ขนมเค้ก โดนัท คุกกี้ แพนเค้ก ขนมปัง เพราะผงฟูที่ใช้ทำขนมเหล่านี้มันมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ (โซเดียมไบคาร์บอเนต) และแป้งสำเร็จรูปที่ใช้ทำขนมก็มีโซเดียมอยู่ด้วยเพราะได้ผสมผงฟูไว้แล้ว น้ำผลไม้บรรจุกล่อง ขวด หรือกระป๋อง ก็มักมีการเติมสารประกอบโซเดียมเข้าไปด้วย

แม้ว่าโซเดียมจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่ควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหัวใจ และการดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็ก

แต่หากได้รับเข้าร่างกายในปริมาณที่มากเกินพอเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดความผิดปกติอื่น เช่น ภาวะอัมพาตจากหลอดเลือดในสมองแตกหรือตีบตัน โรคนิ่วในไต และโรคกระดูกพรุน ซึ่งปริมาณโซเดียมที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน (RDI) สำหรับคนไทยอายุ 6 ปีขึ้นไป ต้องไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัม

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างโดนัท ที่ขายอยู่ในร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโซเดียมในโดนัท ผลวิเคราะห์พบว่า ทุกตัวอย่างมีโซเดียมมากน้อยแตกต่างกันไป ขอแนะว่า เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ควรกินขนมปังและอาหารสำเร็จรูปบ่อยจนเกินไปนัก

ควรเลือกกินอาหารสดเป็นหลัก เพราะผักและผลไม้ธรรมชาติมีโซเดียมต่ำมาก เนื้อหมูตามธรรมชาติจะมีโซเดียมต่ำกว่าหมูแฮม เบคอน ไส้กรอก และน้ำผลไม้สดมีโซเดียมต่ำกว่าน้ำผลไม้บรรจุกล่อง.

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 19 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10055959  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!