Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วิทยาการ มีนาคม 55 ข่าวสด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ มีนาคม 55 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 14

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2555

3 มิติ

แล็ปท็อป 3 มิติตระกูลแซตเทิลไลต์ P8 จากโตชิบาที่ไม่ต้องสวมแว่นขณะใช้งาน ใช้ฮาร์ดแวร์ของอินเทล

"แก๊ดเจ็ต"ความงามเกลื่อนญี่ปุ่น "เสริมดั้ง-ทำปากบาง"ไม่เจ็บ

แม้กระแสศัลย กรรมความงามจะ ได้รับความนิยมในสังคมยุคปัจจุบัน อย่างในอังกฤษ ผลการสำรวจเมื่อปีก่อนพบว่า ผู้หญิงวัยรุ่น 7 ใน 10 คนต้องการผ่าตัดศัลยกรรม และผู้หญิง 1,150 คน อายุระหว่าง 18-30 ปี ร้อยละ 70 ต้องการผ่าตัดเสริมหน้าอก เสริมจมูกและทำปาก อย่างไรก็ตาม ในสังคมยังมีคนที่อยากสวยอยากหล่อ โดยไม่อยากเจ็บตัวอยู่จำนวนมาก

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นแหล่งนวัตกรรมเพื่อความงามสารพัดไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ลูกกลิ้งนวดหน้าเรียว แผ่นมาสก์ลดถุงใต้ตา ล่าสุดผุดอุปกรณ์เพื่อความสวยความงามอีกหลายชนิด อ้างว่าช่วยให้สวยขึ้นโดยไม่เจ็บตัวและเสียเงินเยอะ

อุปกรณ์ประเภทแรกชื่อว่า ฮานา ซุน ช่วยเรื่องรูปร่างของจมูก ชิ้นแรกมีลักษณะเหมือนคีม 2 ง่ามปลายหุ้มด้วยซิลิโคนนุ่มใช้สอดเข้าไปในโพรงจมูก วิธีใช้ให้สวมวันละ 20 นาที จะทำให้ดั้งจมูกได้รูปสวย อีกชิ้นอ้างว่าทำให้ดั้งโด่งขึ้น เพียงแค่สอดคีมเข้าไปในโพรงจมูก ก้านของคีมจะพยุงให้จมูกสมดุล เมื่อกดปุ่มเปิด เครื่องจะสั่นช่วยดันให้ดั้งโด่งขึ้น

ประเภทต่อมาคือแผ่นลดการบวมใต้ตาแบบสั่นเช่นกัน ใช้พลังแบตเตอรี่ ผู้ผลิตอ้างว่าแค่วันละ 3 นาทีก็เห็นผล นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์ทำปากบาง เพียงแค่สวมครอบปากจะทำให้ปากเรียวสวย มีกระจับได้รูป โดยไม่ต้องไปผ่าตัดให้เจ็บตัว วัสดุทำจากซิลิโคนยืดหยุ่นสูง สวมใส่สบาย ทั้งยังอ้างว่าช่วยบริหารพื้นที่รอบปากทำให้ลดรอยตีนกาได้ ทั้งหมดที่กล่าวมาจำหน่ายอยู่ในเว็บไซต์เจแปนเทรนด์ช็อป


เจ๋ง!ทีวี3มิติ-ไม่พึ่งแว่น

จากการสำรวจผู้ชมทีวี 3 มิติพบว่า ส่วนใหญ่ไม่อยากสวมแว่นตาพิเศษเพราะไม่สะดวกสบาย ต่อไปนี้ปัญหาดังกล่าวจะค่อยๆ หมดไปเมื่อมีทีวีจอแก้ว 3 มิติรุ่นแรกที่ดูได้ด้วยตาเปล่าไม่ต้องสวมแว่นเทอะทะวางตลาดในอังกฤษเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ทีวีดังกล่าวเป็นของโตชิบา รุ่น ZL2 มีระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังซึ่งจะยิงภาพ 3 มิติไปยังผู้ชมแต่ละคน โดยไม่จำเป็นต้องสวมแว่นสามมิติรูปทรงพิลึกใดๆ ขณะชมเหมือนทีวี 3 มิติรุ่นอื่นๆ ในตลาด

หน้าจอขนาด 55 นิ้ว ให้ความละเอียด 4,000 x 3,000 พิกเซล คมชัดกว่าทีวี HD ปัจจุบัน 4 เท่า โดยจอประกอบขึ้นจากเลนส์ขนาดเล็กเรียงกันเป็นแถว ช่วยให้ตาซ้ายกับตาขวามองเห็นภาพแยกจากกัน นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยีติดตามการเคลื่อนไหวของใบหน้าที่ช่วยระบุว่าผู้ชมนั่งตรงไหน

ลูกค้าในอังกฤษไปทดลองชมได้ตามห้างสรรพสินค้าดังอย่างจอห์น ลูอิส บนถนนออกซ์ฟอร์ด ส่วนห้างแฮร์ร็อดส์เปิดให้สั่งพรีออร์เดอร์ จะได้ของสัปดาห์หน้า ราคาเครื่องละ 337,000 บาท

ติด"แท็ก"มือถือส่งสัญญาณค้นหาเอาใจคนขี้ลืม

ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือจำนวนมากมักลืมว่าวางโทรศัพท์ไว้ที่ไหนและต้องใช้เครื่องอื่นโทร.เข้าเครื่องตัวเอง ความไม่สะดวกดังกล่าวแก้ไขได้ด้วยอุปกรณ์ที่ชื่อว่า U Grok It ซึ่งระบุได้ว่ามือถืออยู่ที่ใด

ระบบการทำงานประกอบด้วย สติ๊กเกอร์ RFID ขนาดจิ๋วที่ ผู้ใช้ต้องติดไว้ที่มือถือ สติ๊กเกอร์ดังกล่าวเป็นชนิดเดียวกับป้าย แท็กราคาสินค้า โดยจะส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับที่เรียกว่ากร็อก เคอร์ ผู้ใช้สามารถใส่ชื่อรายการสิ่งของไว้ที่คลาวด์ส่วนตัว (คลาวด์คือระบบฝากไฟล์ข้อมูลในอินเตอร์เน็ต) และเลือกค้นหาเมื่อของหาย โดยเครื่องรับสัญญาณมีระยะทำงานที่ 1.8-3 เมตร เมื่อผู้ใช้เข้าใกล้วัตถุที่ตามหาเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนถี่ขึ้น ทั้งนี้ จะมีการทดสอบการใช้งาน 1,000 ชิ้น และจะเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายในปี 2556

อย่างไรก็ตาม หากทำมือถือหายนานจนแบตเตอรี่หมดจะไม่สามารถใช้เครื่อง U Grok It ได้ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นราคา เพราะคาดว่าเครื่องรับสัญญาณจะอยู่ที่ราว 3,000 บาท ขณะที่ค่าสติ๊กเกอร์ RFID ตกแผ่นละ 1 ดอลลาร์ หรือราว 30 บาท แปลว่าหากมีรายการของเยอะจะต้องเสียเงินแพงมาก

ทึ่ง!อิรักเคยหนาวหิมะตก

เอกสารภาษา อารบิกโบราณเปิดเผย ว่า กรุงแบก แดด ประเทศอิรัก ที่ เป็นทะเลทรายในปัจจุบัน เคยเป็นเมืองน้ำแข็งเมื่อ 1,000 ปีก่อน

ปัจจุบันกรุงแบกแดดหน้าหนาวอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส ส่วนหน้าร้อนอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส หิมะตกครั้งล่าสุดเมื่อปี 2551 แต่นักวิจัยชาวสเปนจากมหาวิทยาลัยเอ็กซ์เทรมาดูราค้นพบว่า เมื่อศตวรรษที่ 9 และ 10 แบกแดดเคยมีหิมะตกมาแล้ว 3 ครั้ง

ดร.เฟอร์นันโด โดมิงเกวซ คาสโตร เผยในวารสาร เวเธอร์ว่า อากาศแบกแดดร้อนมาก แต่แหล่งข้อมูลโบราณ ระบุว่า ที่นี่เคยมียุคหนาวจัด สัญญาณเหล่านี้ยืนยันว่าอุณหภูมิโลกเคยลดต่ำลงอย่างกะทันหันและเชื่อว่าเหตุการณ์อาจเกิด ซ้ำรอยในอนาคต< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 45 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7995824  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!