Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow จับตา12ปรากฏการณ์ ข่าวสำคัญโลก'วิทย์-ไอที 'ปี55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
จับตา12ปรากฏการณ์ ข่าวสำคัญโลก'วิทย์-ไอที 'ปี55 PDF พิมพ์

จันทร์เกษม รุณภัย

 

ข้อมูลจาก : A Dozen Science and Tech Stories to Expect in 2012, นิตยสารพ็อพพิวลาร์ ไซน์เอินซ์ ฉบับรับ ปีใหม่ ม.ค. 2555

ปรากฏการณ์ "ข่าว" กลุ่ม "วิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี" ในระดับสากลที่น่าจับตามอง-ชวนระทึกใจนั้นประกอบด้วยความเคลื่อนไหวเรื่องอะไรกันบ้าง วันนี้ถือฤกษ์เดือนแรกของปีใหม่ค.ศ.2012 หรือ พ.ศ.2555 นำข้อมูลจาก "พ็อพไซเอินซ์" นิตยสารวิทยาศาสตร์เล่มดังแดนอเมริกา มารายงานให้ทราบนับจากบรรทัดต่อไปนี้!1. อุกกาบาตเฉียดโลก

วันที่ 31 ม.ค.นี้ "อีรอส" หรือ "เอรอส" อุกกาบาตขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 กิโลเมตรเศษ จะลอยผ่านมาใกล้โลกที่สุดในรอบ 37 ปี โดยเหลือระยะห่างระหว่างโลกกับอุกกาบาตอีรอส ราว 26.5 ล้านกิโลเมตร

ระยะทางดังกล่าวถือว่าเพียงพอที่นักเล่นกล้องส่องดาวทั้งหลายจะสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องดูดาวแบบทั่วไป และไม่ต้องห่วงด้วยว่าเจ้าอีรอสจะพุ่งชนโลก เพราะมันไม่เกิดขึ้นแน่ๆ2. พบมนุษย์โบราณพันธุ์ใหม่?

นักโบราณคดีอาจปะติดปะต่อ "วิวัฒนา การของมนุษย์" ได้ชัดเจนมากขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ หลังการเริ่มวิเคราะห์ "ลิตเติ้ล ฟุต" ซากโครงกระดูกของสิ่งมีชีวิตที่มีสัณฐานคล้ายคลึงกับมนุษย์ปัจจุบัน อายุเก่าแก่กว่า 3 ล้านปี

ขุดพบในถ้ำสเติร์กฟอนเตน ประเทศแอฟริกาใต้

ถ้ำดังกล่าวได้รับขนานนามจากนักโบราณคดีว่าเป็นดั่ง "แหล่งรวมต้นกำเนิดของมนุษยชาติ" และได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก ภายใต้องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประ ชาชาติ หรือยูเนสโก3. คลี่ปมปริศนาแห่งท้องทะเล

หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ หรือ "ไกลเดอร์ส" จะดำดิ่งสู่พื้นมหาสมุทรแปซิฟิก ด้านตะวันตกของรัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐ อเมริกา เพื่อเก็บข้อมูลความหนาแน่นของน้ำทะเลและปริมาณของแพลงก์ตอน นำมาไขปริศนาความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศในท้องทะเล โดยตัวเลขดังกล่าวจะถือเป็นข้อมูลที่ชัดเจนชิ้นแรก อันเป็นผลิตผลมาจากความริเริ่มโครงการสำรวจสภาพท้องทะเล ด้วยการติดตั้งโครงข่ายเซ็นเซอร์ใต้น้ำจำนวนมาก เพื่อคอยเก็บสะสมข้อมูลและติดตามตรวจวัดสถานะของน้ำทะเล

4. ซูเปอร์-ซูเปอร์คอมพิวเตอร์!

บริษัทไอบีเอ็ม จะติดตั้งคอมพิวเตอร์ ที่เร็วที่สุดในโลกเสร็จสิ้นในเดือนพ.ค.ปีนี้ ที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ ลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

คอมพิวเตอร์ดังกล่าวมีรหัสเรียกขานว่า "ซีควา" จัดเป็นซูเปอร์ ซูเปอร์ คอมพิว เตอร์ มีความรวดเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 20 เพตาฟล็อบส์ หรือ 2 หมื่นล้านล้านครั้ง ใน 1 วินาที โดยจะนำมาใช้ในการประมวลแบบจำลองทางอุตุนิยมวิทยาและการระเบิดของปฏิกิริยานิวเคลียร์5. เก๋งไฟฟ้าสุดหรูเริ่มโลดแล่น

บริษัทเทสล่า หนึ่งในผู้พัฒนายนตรกรรมพลังงานทางเลือกชื่อดังของสหรัฐ เริ่มทยอยส่งรถยนต์พลังไฟฟ้าสุดหรู "เทสล่า ซีดาน โมเดล เอส" ราคาราว 2.5 ล้านบาทต่อคัน ให้บรรดาลูกค้าที่สั่งจองกันไว้

รถไฮเทคไม่พึ่งน้ำมันคันนี้ใช้แหล่งพลังงานเป็นแบตเตอรี่อนุภาคลิเธียม สามารถวิ่งได้ระยะทางกว่า 480 กิโลเมตร ต่อการประจุพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง6. 100 ปี-บิดาปัญญาประดิษฐ์

นายอลัน ทัวริง นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ผู้ให้กำเนิดปัญญาประดิษฐ์ หรือ "เอไอ"เสมือนอายุครบรอบ 100 ปี ในวันที่ 23 มิ.ย. 2555 นี้

โดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ในวงการคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองโอกาสนี้ ด้วยการจัดประชุมวิชาการ นิทรรศการคอมพิวเตอร์ และการประกวดโปรแกรมเอไอ โดยโปรแกรมที่จะชนะเลิศนั้นต้องสามารถเถียงกับมนุษย์ ว่าตนเป็นมนุษย์ได้

ทั้งนี้ นายทัวริงเสียชีวิตเมื่อ 7 มิ.ย. 2497 อายุเพียง 41 ปี7. กังหันยักษ์กลางสมุทร

กังหันยักษ์ 175 แห่ง ได้รับขนานนามว่า "หมู่กังหันลมนอกชายฝั่งที่มีพื้นที่กว้างที่สุดในโลก" ตั้งตระหง่านอยู่กลางท้องทะเล ห่างราว 19 กิโลเมตร จากชายฝั่งประเทศอังกฤษ จะผลิตกระแสไฟฟ้า ได้ราว 630 เมกะวัตต์ ภายในสิ้นปีนี้ และสามารถหล่อเลี้ยงบ้านเรือนในอังกฤษได้กว่า 470,000 หลังคาเรือน8. แคลิฟอร์เนียขายคาร์บอนเครดิต

ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ มีแผนจะเริ่มนโยบายจำกัดปริมาณสุทธิการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นตัวเร่งหลักของปรากฏการณ์สภาพภูมิอากาศเปลี่ยน แปลง โดยจะขายสิทธิในการปล่อยก๊าซดังกล่าว หรือ "คาร์บอนเครดิต" ให้กับอุตสาหกรรมที่ต้องปล่อยก๊าซนี้ในราคาเฉลี่ย 15 ดอลลาร์ หรือราว 475 บาทต่อตัน และหากต้องการปล่อยเพิ่มเกินกว่าคาร์บอนเครดิตที่มี จะต้องไปซื้อเครดิตจากเอกชนอื่นที่มีความต้องการเครดิตน้อยกว่า9. จักรกลตะลุยดาวแดง

"คิวริโอซิตี" ยานยนต์สำรวจสุดไฮเทค ของสำนักงานการบินอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ของสหรัฐ จะเริ่มภารกิจเก็บและตรวจวัดสภาพแวดล้อมบนดาวอังคาร ในวันที่ 6 ส.ค. 2555 ท่ามกลางสภาพแวดล้อมสุดโหด ในภารกิจเพื่อค้นหาองค์ประกอบทางเคมีที่บ่งชี้ถึงหลักฐานของการมีสิ่งมีชีวิตหรือสสารที่เป็นปัจจัยสนับสนุนการมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนี้10. วงการขุดเจาะก๊าซสะเทือน

สำนักงานคุ้มครองสภาพแวดล้อมของสหรัฐ เปิดเผยผลลัพธ์จากการทดสอบ "แฟล็กกิ้ง" กรรมวิธีการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติใต้ดิน เพื่อยุติข้อถกเถียงของสังคมที่เกรงว่าอาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนของสารพิษในน้ำดื่มที่ส่งผ่านท่อประปาใต้ดิน

กรรมวิธีดังกล่าวใช้หลักการทำให้ชั้นดินแตกร้าวโดยการสูบน้ำในชั้นหินออกมาและอัดก๊าซที่มีความหนาแน่นสูงเข้าไปแทนที่11. นิวเคลียร์ฟิวชั่นผลิตพลังงาน

บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ห้องทดลองการระเบิดแห่งชาติ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ จะพยายามค้นหาวิธีที่จะทำให้ปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบ "ฟิวชั่น" สามารถผลิตพลังงานออกมาได้ โดยมีปริมาณสุทธิเป็นบวก ผ่านกระบวนการยิงปะทะกลุ่มก๊าซไฮโดรเจนหนาแน่นยิ่งยวด ด้วยแสงเลเซอร์ 192 ทิศทาง

ทั้งนี้ ปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบฟิวชั่นตามปกตินั้น ดูดพลังงานเข้าไปก่อเกิดปฏิกิริยามากกว่าพลังงานที่คาย จึงทำให้ปริมาณสุทธิเป็นลบ กล่าวคือ ใช้มากกว่าให้พลังงาน ส่วนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปัจจุบันนั้น ใช้ประโยชน์จากพลังงานในรูปของความร้อนจากปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบ "ฟิสชั่น"12.'แซลมอน'..อยู่หรือไป

ทางการสหรัฐจะปล่อยปลาแซลมอนกว่า 2,000 ตัว ลงในแม่น้ำซาน ฮัวคิน รัฐแคลิฟอร์เนีย หลังแม่น้ำดังกล่าวเหือดแห้งหายไปนานกว่า 50 ปี แต่ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูและกลับคืนมาเหมือนดังเดิมมากขึ้น โดยทางการสหรัฐจะติดตามการใช้ชีวิตของปลาแซลมอนที่ได้รับการฝังเซ็นเซอร์ทั้งหมดนี้ด้วย เพื่อตรวจสอบว่าแซลมอนเหล่านี้จะมีชีวิตรอดหรือไม่ ท่ามกลางวิกฤตประชากรแซลมอนที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการบริโภคแบบทำลายล้างของมนุษย์Views: 1724

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11020749  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!