Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow 2 ชื่อธาตุใหม่ในตาราง “ลิเวอร์มอเรียม-เฟลรอเวียม”
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
2 ชื่อธาตุใหม่ในตาราง “ลิเวอร์มอเรียม-เฟลรอเวียม” PDF พิมพ์

"เฟลรอเวียม" และ "ลิเวอร์มอเรียม" 2 ธาตุใหม่ในตารางธาตุลำดับที่ 114 และ 116 (ภาพจากห้องปฏิบัติการลอว์เรนซ์ลิเวอร์มอร์/ไลฟ์ไซน์)

 

       “ลิเวอร์มอเรียม” และ “เฟลรอเวียม” คือ 2 ชื่อธาตุใหม่ในตารางลำดับที่ 114 และ 116 ซึ่งได้ชื่ออย่างเป็นทางการหลังสังเคราะห์ขึ้นมาได้กว่า 10 ปี และได้รับการรับรองจากนักฟิสิกส์และนักเคมีเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แม้ว่าธาตุทั้งสองจะเป็นธาตุหนักที่ไม่เสถียรและสลายตัวในเวลาอันสั้น
       
       ทั้งนี้ ไลฟ์ไซน์ระบุว่า สหพันธ์เคมีบริสุทธิ์และประยุกต์สากล (International Union of Pure and Applied Chemistry: IUPAC) ได้ประกาศรายชื่อของธาตุใหม่ 2 ธาตุ สำหรับธาตุลำดับที่ 114 และ 116 คือ “เฟลรอเวียม” (flevorium) และ “ลิเวอร์มอเรียม” (Livermorium) เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา และต้องใช้เวลาอีก 5 เดือนในการรับฟังความเห็นสาธารณะก่อนที่จะมีการดำเนินการทางด้านเอกสารและพิมพ์ชื่อใหม่ลงในตารางธาตุได้ ซึ่งตอนนี้มีธาตุลำดับที่ 110, 111 และ 112 ที่ผ่านขั้นตอนนี้แล้ว
       
       ธาตุทั้ง 5 นั้นเป็นธาตุหนักและไม่เสถียร โดยสังเคราะห์ขึ้นได้ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น และเมื่อสังเคราะห์ขึ้นมาได้ก็จะสลายไปเป็นธาตุอื่นอย่างรวดเร็ว เราไม่รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับธาตุเหล่านี้เพราะการสลายตัวไปอย่างรวดเร็วจนเราไม่สามารถนำมาทำการทดลองได้ อีกทั้งเรายังไม่พบธาตุใหม่เหล่านี้ในธรรมชาติด้วย เราเรียกธาตุหนักเหล่านี้ว่า “ธาตุซูเปอร์เฮฟวี” (super heavy) หรือ “ธาตุทรานซูราเนียม” (transuranium)
       
       สำหรับธาตุลำดับที่ 114 และ 116 นั้นได้การยอมรับอย่างเป็นทางการในการบรรจุลงตารางธาตุเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมทีธาตุทั้งสองนี้ได้ถูกสังเคราะห์ขึ้นเป็นครั้งแรกมานานกว่า 10 ปีแล้ว และหลังจากการทดลองสังเคราะห์ธาตุเหล่านี้ได้ซ้ำหลายๆ ครั้ง จึงนำไปสู่การยืนยันและยอมรับธาตุใหม่ ทั้งนี้เฟลรอเวียมมีสัญลักษณ์ธาตุคือ Fl ส่วนลิเวอร์มอเรียมมีสัญลักษณ์ธาตุคือ Lv
       
       ทั้งเฟลรอเวียมและลิเวอร์มอเรียมถูกสังเคราะห์ขึ้นภายในสถาบันร่วมเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์ (Joint Institute for Nuclear Research) ของรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองดุบนา รัสเซีย โดยนักวิจัยของห้องปฏิบัติการแห่งนี้ได้ทำงานร่วมกับนักวิจัยอเมริกันจากห้องปฏิบัติการลอว์เรนซ์ลิเวอร์มอร์สหรัฐฯ (Lawrence Livermore National Laboratory) ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดยห้องปฏิบัติการของรัสเซียยังยังสังเคราะห์ธาตุลำดับที่ 113, 115, 117 และ 118 ได้ แต่ยังไม่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เคมี ซึ่งเมื่อได้รับการรับรองแล้วก็จะได้รับการตั้งชื่อและผ่านการรับฟังความเห็นจากสาธารณะเช่นเดียวกัน
       
       สำหรับธาตุที่ 114 นั้นมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการก่อนหน้านี้ว่า “อูนอูนควอเดียม” (Ununquadium) และได้ชื่อเฟลรอเวียมตามชื่อห้องปฏิบัติการเฟลรอฟ (Flerov Laboratory) ของสถาบันวิจัยนิวเคลียร์รัสเซีย ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ จอร์จี เฟลรอฟ (Georgiy Flerov) นักฟิสิกส์ชาวรัสเซียที่มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1913-1990 ซึ่งงานและจดหมายของเฟลรอฟที่ส่งถึง โจเซฟ สตาลิน (Joseph Stalin) ผู้นำของอดีตสหภาพโซเวียตขณะนั้น ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาโครงการระเบิดปรมาณูของอดีตสหภาพโซเวียต ทั้งนี้ นักวิจัยเห็นสัญญาณของธาตุเฟลรอเวียมครั้งแรกหลังจากยิงไอออนแคลเซียมใส่เป้าพลูโตเนียม
       
       ส่วนธาตุที่ 116 นั้นมีชื่อชั่วคราวว่า “อูนอูนเฮกเซียม” (Ununhexium) และเกือบจะได้ใช้ชื่อว่า “มอสโคเวียม” (moscovium) เพื่อเป็นเกียรติแก่กรุงมอสโกว์ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของห้องปฏิบัติการที่สังเคราะห์ธาตุขึ้นมา แต่สุดท้ายนักวิจัยอเมริกันก็ได้ชัยในการตั้งชื่อธาตุใหม่ โดยพวกเขาได้ตั้งชื่อตามห้องปฏิบัติการแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในเมืองลิเวอร์มอร์ โดยนักวิจัยสังเกตเห็นธาตุลิเวอร์มอเรียมครั้งแรกเมื่อปี 2000 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้เร่งธาตุแคลเซียมและคูเรียมให้ชนกัน
       
       บิล โกลด์สไตน์ (Bill Goldstein) ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอำนวยการวิทยาศาสตร์กายภาพและชีวภาพ ของห้องปฏิบัติการลอว์เรนซ์ลิเวอร์มอร์ กล่าวว่าวัตถุประสงค์ในการตั้งชื่อธาตุอันมีเกียรตินี้ไม่ได้เพื่อยกย่องนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการที่เป็นชื่อของธาตุใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นการยกย่องในความร่วมมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการทั้งสองแห่งด้วย
       
       ยังมีอะตอมของธาตุหนักซูเปอร์เฮฟวีชุดหน้าที่รอการฉกชิงเพื่อตั้งชื่อ ซึ่งไลฟ์ไซน์ระบุว่าเป็นไปได้ที่ชื่อธาตุมอสโคเวียมจะกลับมาอีกครั้ง


Views: 1092

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996703  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!