Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ  ธันวาคม 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ  ธันวาคม 54 PDF พิมพ์

สารบัญ

เนื่อเรื่อง

หน้า
เชื้อราบุกบ้านทำไงดี? - x-rayสุขภาพ 1
โรคไอบีเอส (IBS)หรือ 'โรคลำไส้ทำงานแปรปรวน' ตอน 1 2
คัน 'หู' คู่โรค 3
“นวดทุยหนา-ฟังเข็ม”ลดเครียดคลายเมื่อย 4
ผลิตน้ำดื่มจาก“ชุดกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์” 5
เจาะตำนาน“ชาเขียว” ทำไมจึงมีสีเขียว?? 6
ห้องเก็บ - ยืดอายุมะเขือเทศ ไม่ใช้พลังงาน - ฉลาดสุดๆ 7
เข้าครัวออนไลน์ “สอนทำโรตีผักโขม” 8
แนะใส่ใจสุขภาพ'พ่อ' หมั่นเช็กร่างกาย-ลดเสี่ยงโรค 9
“ผำ”สุดยอดแหล่งโปรตีนเพื่อสุขภาพ 10
3ท่ากระชับสัมพันธ์สมอง2ซีก 11
เช็คสภาพ 'ยาสามัญประจำบ้าน' หลังน้ำลด 12
ผมนุ่มสลวยในช่วงฤดูหนาว 13
หลากสูตรมะขามป้อม แก้ไอขับเสมหะ 14
"วาซาบิ" ป้องกันฟันผุ 15
ความจำแย่แก้ได้ด้วย4วิธี 16
มอบกระเช้าสิ้นปี ระวังเชื้อร้ายทำสิ้นใจ 17
มารู้จักกับโรคตาแห้ง 18
เคล็ดลับ 'ดื่มน้ำ' ได้สุขภาพ 19
เจียวไข่ใส่ 'ใบเหมียง' สดชื่น บำรุงสายตา 20
"เก๊กฮวย-คำฝอย" แก้ไขมันในเลือดสูง 21
ชักอย่าให้กัดช้อน? รู้ให้ถูก ‘โรคลมชัก’ 22
หวัดใหญ่"สายพันธุ์หมู" ลูกผสมไวรัส-ไร้วัคซีนป้องกัน 23
หายปวดฟันทันใจ 'เกลือสมุทร-สารส้ม' 24
เปิดหนทางแห่งความสุขชาวเกย์ ช่วยให้เกิดมีสุขภาพดีด้วยกัน 25
รู้ทันโลก 'เลือดออกในสมอง' หยุดภัยเงียบอันตรายเฉียบพลัน! 26
นักวิจัยไทยเจ๋งแก้น้ำเน่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 27
แบบไหนลูกหลับดี ‘นอนด้วย’ หรือ ‘นอนเดี่ยว’? 28
10อันดับเซ็กซ์ซู่ซ่า 29
กิน 'โยเกิร์ต' ลดโกรธ 30
ข้าวต้มซุปมะเขือเทศร้อนๆรับลมหนาว สารพัดคุณค่า 31

วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เชื้อราบุกบ้านทำไงดี? - x-rayสุขภาพ

ในช่วงหน้าหนาวนี้ อากาศแห้ง ความชื้น จะต่ำ ทำให้เชื้อราโตช้าลง จึงควรรีบกำจัด หลักสำคัญคือลดความชื้นภายในบ้านให้มีปริมาณน้อยลง

ภายหลังน้ำลด หลายคนกลับเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน กลับพบว่ามีเชื้อราขึ้นเต็มไปหมด ทั้งตามผนัง ฝ้าเพดาน พื้น เสื้อผ้า และข้าวของเครื่องใช้ ต่าง ๆ จึงเกิดความกังวลว่า เชื้อราดังกล่าวจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร.อารียา จินดามพร หัวหน้าหน่วยราวิทยา ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า การปิดประตูหน้าต่างมิดชิด ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก จนเกิดความชื้นภายในบ้าน ส่งผลให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี และโดยธรรมชาติ เชื้อราเจริญง่าย แต่ตายยาก ดังนั้นภายหลังน้ำลดจะเห็นว่ามีเชื้อราขึ้นเต็มไปหมด ถามว่าอันตรายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า ปริมาณเชื้อราที่ขึ้นภายในบ้าน ปริมาณเชื้อราที่เข้าสู่ร่างกาย และภูมิคุ้มกันของแต่ละคน

หลักสำคัญในการกำจัดเชื้อรา คือ การลดความชื้นภายในบ้านให้มีปริมาณน้อยลง เริ่มแรกเมื่อเข้าไปในบ้าน ควรป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และสวมถุงมือ จากนั้นเปิดประตูหน้าต่างออก ใช้สายตาและจมูกให้เป็นประโยชน์ อย่าเพิ่งเอามือไปสัมผัสกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ดูว่าภายในบ้านเราตรงไหนมีจุดด่างดำหรือเป็นสี ๆ ซึ่งมักเป็นเชื้อราขึ้นบ้าง ส่วนจมูกก็ดมกลิ่นว่ามีกลิ่นเหม็นอับหรือไม่ ถ้ามีกลิ่นเหม็นอับ และดูแล้วมีเชื้อราเยอะ ให้ รีบปิดประตูหน้าต่างและเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาฟอกขาว ก่อนย้ายเข้าไปอยู่ต้องแน่ใจว่าไม่มีกลิ่นเหม็นอับ และจุดด่างดำจากเชื้อรา เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน ภายหลังกำจัดเชื้อราและเข้าไปอยู่แล้ว ควรหมั่นตรวจสอบเป็นระยะ ว่ามีจุดด่างดวงเกิดขึ้นหรือไม่ ถ้ามีต้องรีบทำความสะอาดทันที

กรณีที่ข้าวของเครื่องใช้ขึ้นรา แนะนำว่า ถ้าขึ้นรามาก ๆควรทิ้งไปเลย ไม่แนะนำให้เช็ดทำความสะอาดเพราะระหว่างเช็ดทำความสะอาด อาจมีการสูดดมหายใจเอาเชื้อราเข้าไป แม้เชื้อราดังกล่าวจะตายแล้ว แต่การสูดดมเส้นใย หรือสปอร์ของเชื้อราที่ตายแล้วเข้าไป ก็ทำให้เกิดการแพ้ได้เช่นกัน แต่ถ้าเชื้อราขึ้นไม่มาก อาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาฟอกขาว เช็ดทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ อย่างเชื้อราที่ขึ้นตามเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ ต้องดูด้วยว่า ด้านล่างเบาะที่นั่งมีเชื้อราหรือไม่ เพื่อจะได้กำจัดให้หมดไป

ในการทำความสะอาดนั้นแนะนำให้เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อกลุ่มคลอเฮกซิดีน หรือไฮโปคลอไรด์ หรือจะใช้น้ำยาฟอกขาว โดยเช็ดหลาย ๆ รอบ แต่การใช้สารฟอกขาวอาจทำให้ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นสีเกิดรอยด่างได้ ส่วนน้ำส้มสายชูนั้นสามารถนำมายับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้เช่นกัน แต่ปริมาณเชื้อราต้องมีจำนวนน้อย

ทั้งนี้ไม่แนะนำให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณ ที่เชื้อราขึ้นด้วยสบู่เพื่อเอาคราบสกปรกออกก่อน แต่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาฟอกขาว เช็ดทำความสะอาดเลยหลาย ๆ รอบ และผ้าที่เช็ดควรเป็นผ้าที่เก่าเพื่อจะได้ทิ้งไปเลย โดยก่อนทิ้งผ้าควรใส่ถุงปิดมิดชิด เพื่อป้องกันคนนำไปใช้ต่อ

อันตรายของเชื้อราต่อร่างกายคนเรา ถ้าสูดหายใจเข้าไป ขนจมูกจะช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง แต่เชื้อราซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 3-5 ไมครอนอาจหลุดไปที่ปอดได้ ถ้าขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอนจะไปอยู่ที่ปอดส่วนบน ถ้าเล็กกว่า 3 ไมครอนจะอยู่ที่ปอดส่วนล่าง ถ้าร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีจะสามารถกำจัดออกไปได้ แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอไม่สามารถกำจัดออกได้ เชื้อราจะสะสม และมีความเสี่ยงเกิดขึ้น

กลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังไม่ควรเข้าไปในบ้านที่เต็มไปด้วยเชื้อรา คือ เด็ก คนท้อง คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง หอบหืด คนไข้ที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน หรือคนที่ทานยาสเตียรอยด์ คนที่เป็นเบาหวานมีบาดแผลตามร่างกายไม่ควรไปสัมผัสเพราะอาจทำให้เป็นแผลติดเชื้อได้

รศ.ดร.อารียา กล่าวว่า ที่น่าห่วงคือ หลายคนนำเฟอร์นิเจอร์ที่จมน้ำและเชื้อราขึ้นไปทิ้งตามสถานที่สาธารณะ กรณีเช่นนี้อาจทำให้คนที่ไปสัมผัส โดยเฉพาะเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรงสูดดมหายใจเข้าไปและทำให้เกิดการแพ้ได้

ถ้าแพ้มาก ๆ ตาจะระคายเคือง คัดจมูก จาม น้ำมูกไหล การสูดหายใจเข้าไปมาก ๆ ร่างกายจะไอเพื่อกำจัดเชื้อราออกมา สำหรับคนที่เป็นหอบหืดอาการจะรุนแรงกว่า ในกรณีร้ายแรงจริง ๆ สปอร์ในร่างกายจะเจริญเป็นเส้นใยและสามารถบุกรุกเข้าร่างกายทำให้เกิดการติดเชื้อได้

ดังนั้นคนที่เข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน ควรสังเกตอาการตัวเอง ถ้าหายใจติดขัด ไอจามบ่อย ๆ มีอาการแพ้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ และควรให้ประวัติกับแพทย์ด้วยว่าไปอยู่บริเวณไหนมานานแค่ไหน มีประวัติการแพ้มาก่อนหรือไม่ ตรงนี้สำคัญจะทำให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้

อย่างไรก็ตามในช่วงหน้าหนาวนี้ อากาศแห้ง ความชื้น จะต่ำ ทำให้เชื้อราโตช้าลง แต่ถ้าไม่รีบกำจัด ไม่รีบฆ่าเชื้อราหน้าหนาวลมแรง และคนส่วนใหญ่จะแพ้อากาศ ถ้าเส้นใยเชื้อราปลิวไปกับฝุ่นจะทำให้แพ้ได้ ดังนั้นต้องรีบกำจัดโดยเร็ว.

นวพรรษ บุญชาญ

วิธีดับคาวปลาด้วยมะนาว

พร้อมเคล็ดลับทอดปลากรอบนอก นุ่มใน หนังสวย ไม่หลุดลอกติดกระทะ ลดกังวลน้ำมันกระเด็น

พร้อมเคล็ดลับทอดปลากรอบนอก นุ่มใน หนังสวย ไม่หลุดลอกติดกระทะ ลดกังวลน้ำมันกระเด็น

“ปลา” เนื้อสัตว์ย่อยง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งยังราคาไม่แพง แต่สำหรับใครที่ไม่นิยมรับประทาน เพราะยี้กลิ่นคาว วันนี้ “เกร็ดความรู้” มีวิธีแก้ปัญหามาฝาก เพียงใช้มะนาว 1 ลูก ฝานบาง ๆ แช่ในน้ำสะอาด 1 ลิตร แล้วพักไว้ เมื่อขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออกแล้ว ให้นำเนื้อปลาลงล้างในน้ำดังกล่าว จะช่วยดับคาวได้

สำหรับเคล็ดลับทอดปลากรอบนอก นุ่มใน หนังสวย ไม่หลุดลอก เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน นำเกลือลงคั่วประมาณ 2 นาที (เพื่อลดการกระเด็นของน้ำมัน) แล้วเทเกลือออก ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงทอด ใช้ไฟปานกลาง เมื่อปลาลอยตัวจึงกลับด้าน ทั้งนี้ ไม่ควรพลิกบ่อย เพราะจะทำให้หนังถลอก เนื้อหลุด พอสุกเหลืองตักขึ้นพัก รอให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

หลากสูตรมะขามป้อม แก้ไอขับเสมหะ

เจ็บคอจนไอแล้วมีเสมหะ บรรเทาอาการได้ด้วยมะขามป้อม 3 สูตรง่ายๆ ทำเป็นยาสามัญประจำบ้านกินได้เอง

เมื่อเจ็บคอก็มักมีอาการไอและมีเสมหะ ซึ่งถ้าปล่อยไว้ ไอบ่อยๆ ก็ยิ่งเจ็บและระคายคอหนักขึ้น อีกทั้งอาจสร้างความรำคาญแก่คนรอบข้าง และขัดจังหวะการสนทนา

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบการรับประทานยาเพื่อรักษาอาการ ก็มักจะใช้วิธีกินหรือจิบน้ำมะนาว และดื่มน้ำอุ่นมากๆ ช่วยบรรเทา แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่า 'มะขามป้อม' ที่รสฝาดเปรี้ยว ขมและอมหวาน ก็มีสรรพคุณแก้ไอ และขับเสมหะเช่นเดียวกัน โดยสูตรมะขามป้อมที่สามารถนำมาทำเป็นยาสามัญประจำบ้านนี้ ทำง่ายไม่มีพิษภัย

สูตรแรกอย่างเบสิก เมื่อมีอาการไอก็แค่เคี้ยวผลมะขามป้อมให้ละเอียด แล้วกลืนลงคอทั้งเนื้อและน้ำ หรืออาจค่อยๆ เคี้ยวและดูดกลืนเอาเฉพาะน้ำก็ได้

ส่วนสูตรต่อมา คัดผลมะขามป้อมที่แก่จัด โขลกพอแหลก ผสมกับเกลือเล็กน้อย แล้วอมหรือเคี้ยวกลืนลงคอไป ขณะที่สูตรสุดท้าย ให้ใช้ผลมะขามป้อมไปตำให้ละเอียด จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำ ได้แล้วผสมเกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาให้อาการไอและเสมหะเบาบางลง ทั้งนี้หากเป็นอยู่นานไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด.


ทีมเดลินิวส์ออนไลน์< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 17 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10157770  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!