Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow นาซาเปิดแผนกันขยะพุ่งชนดาวเทียม-สถานีอวกาศฯ
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
นาซาเปิดแผนกันขยะพุ่งชนดาวเทียม-สถานีอวกาศฯ PDF พิมพ์

นาซาเปิดแผนกันขยะพุ่งชนดาวเทียม-สถานีอวกาศฯ

นาซาเปิดแผนกันขยะพุ่งชนดาวเทียม-สถานีอวกาศฯ

เผย...องค์การนาซา เล็งแผนยิงเลเซอร์ใส่ขยะอวกาศ เพื่อป้องกันขยะอวกาศพุ่งชนดาวเทียม-สถานีอวกาศฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21มี.ค. องค์การนาซา (NASA) กำลังพิจารณาที่จะใช้แสงเลเซอร์ยิงขยะอวกาศรอบโลกเพื่อหวังจะป้องกันไม่ให้ขยะเหล่านี้เข้าชนกับดาวเทียมต่างๆ หรือสถานีอวกาศนานาชาติ

โดยลำแสงเลเซอร์ที่ใช้แบบเดียวกับอุตสาหกรรมรถยนต์จะถูกยิงจากกล้องโทรทัศน์ เพื่อทำให้กองขยะอวกาศออกห่างจากวงโคจรโลก กระบวนดังกล่าวยังสามารถให้ช่วยขจัดภาวะ ขยะอวกาศเกลื่อนรอบโลก ด้วย

รายงานระบุว่า เมื่อ 30 ปีก่อน นาซาได้เคยพยากรณ์สถานการณ์ ขยะจักรวาลเกลื่อนรอบโลก โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ยังเกิดเหตุขยะจักรวาลเฉียดผ่านโลก และทำให้นาซาวิตกและจำเป็นต้องเร่งดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ทำให้นายเจมส์ เมสัน นักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศนาซา ระบุว่า การใช้ลำแสงเลเซอร์ยิงใส่ขยะอวกาศอาจจะเป็นคำตอบ โดยใช้ทฤษฎีว่า โปรตอนในลำแสงจะทำให้ขยะอวกาศเกิดแรงผลักดันของวัตถุ และสามารถชะลอความเร็วของขยะดังกล่าวเฉลี่ย 0.04 นิ้วต่อวินาที

ซึ่งหากทำการยิงเป็นเวลาไม่กี่ ชม.ก็คาดว่าจะสามารถเปลี่ยนวิถีเส้นทางของขยะอวกาศได้ 650 ฟุตต่อวัน ทั้งนี้ ประเมินว่า มีขยะอวกาศเป็นจำนวน 3.7 แสนชิ้น ลอยอยู่รอบวงโคจรของโลก

Source : NewsCenter/matichon/nasa.gov (Image)

วิธีกำจัดขยะอวกาศ

ถึงแม้ว่าบรรยากาศเหนือโลกเราจะกว้างใหญ่ไร้ขอบเขตสักปานใดก็ตาม แต่ทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศน์วิทยาหลายคนก็กำลังปริวิตกเกี่ยวกับปริมาณขยะในอวกาศ ซึ่งกำลังมีปริมาณมากขึ้น ๆ ทุกวัน

หากเราย้อนเวลาสู่อดีตเมื่อ 40 ปีก่อน ซึ่งเป็นเวลาที่โลกเริ่มรู้จักการปล่อยดาวเทียมขึ้นไปโคจรรอบโลกเป็นครั้งแรก นักเทคโนโลยีและนักวิทยาศาสตร์สมัยนั้นไม่เคยคิดที่จะนำดาวเทียม ที่หมดสภาพใช้งานแล้วกลับมาซ่อมเพื่อใช้ซ้ำอีก

จนในที่สุดเราก็พบว่า ขณะนี้เรามีดาวเทียมที่กำลังทำงานอยู่ประมาณ 500 ดวงและมีดาวเทียมที่หมดสภาพทำงานแล้วประมาณ 2,000 ดวง หากเรานับชิ้นส่วนที่เกิดจากการระเบิดของจรวดส่งดาวเทียม และถังเชื้อเพลิงของจรวดที่ใช้งานแล้ว เราก็เห็นได้ว่า ขยะอวกาศมีจำนวนเป็นแสนชิ้นทีเดียว

ขยะเหล่านี้มีขนาดและความเร็วต่าง ๆ กัน เศษขยะที่มีขนาดเล็กพริกขึ้หนูหากมีความเร็วสูง จะมีพลังทำลายสูง เศษโลหะขนาด 0.1 มิลลิเมตร หากมีคามเร็ว 5 เมตร/วินาที สามารถทะลวงชุดอวกาศของมนุษย์อวกาศให้พรุนเป็นรูได้ ขยะขนาดใหญ่ 0.5 มิลลิเมตร สามารถชนกระจกหน้าต่างของกระสวยอวกาศให้แตกละเอียดได้ และหากขยะมีขนาด "มโหฬาร" ถึง 5 มิลลิเมตร ผนังห้องบังคับการของยานอวกาศก็มีสิทธิ์ไปและนั่นก็หมายความว่า มนุษย์อวกาศไม่กลับโลก แต่จะไปสวรรค์เลย

ตัวเลขจำนวนดาวเทียมและยานอวกาศทั้งที่ใช้งานแล้ว และกำลับใช้งานอยู่ ส่วนใหญ่เป็นผลงานของหน่วยงานรัฐบาล แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เอกชนกำลังวางแผนจะส่งดาวเทียมสื่อสารของตนขึ้นไปอีกหลายดวง นั่นหมายความว่า ในอีก 10 ปี เราจะมี "ขยะ" มากขึ้นอีก 3 เท่าของปัจจุบัน

ด้วยพลังของเหตุและผลดังกล่าวนี้ จึงเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการประชุมของนักวิทยาศาสตร์ประมาณ 200 คน ที ่Darrmstadt ในประเทศเยอรมนี เพื่อหาวิธีกำจัดขยะอวกาศ

ที่ประชุมได้พิจารณาแบ่งดาวเทียมออกเป็นสองประเภท ประเภทแรกเป็นพวกที่มีวิถีโคจรต่ำ คือที่ระดับสูง 200-2,000 กิโลเมตรเหนือโลก และพวกที่โคจรสูงคือระดับ 36,000 กิโลเมตร

ถึงแม้ดาวเทียมทั้งสองประเภทจะมีเพดานโคจรสูงแตกต่างกัน แต่ก็มีโอกาสชนกันได้ เพราะเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2540 จรวด Ariane 4 ได้ระเบิด ชิ้นส่วนของจรวดได้พุ่งเข้าชนดาวเทียม Cerise ของฝรั่งเศส ทำให้วิถีโคจรของ Cerise ต้องเปลี่ยนไป

ในการทำลายขยะนั้นที่ประชุมได้พิจารณาที่จะยิงเลเซอร์จากพื้นดินไปเผาขยะในอวกาศ แต่โครงการนี้ต้องใช้งบประมาณ 2,600-4,500 ล้านบาท เพื่อกำจัดขยะที่มีวงจรโคจรต่ำ และ 7,000 ล้านบาทสำหรับขยะที่ลอยสูง เมื่อโลกวิทยาการปัจจุบันยังไม่มีเลเซอร์พลังสูงเช่นนี้ใช้เลย ความคิดนี้เห็นจะต้องพักรอ เพราะนอกจากจะมีโอกาสสำเร็จน้อยแล้วยังแพงอีกต่างหาก และปัญหาใหญ่คือมีประเทศใดบ้างที่เต็มใจจะลงขันในโครงการกำจัดขยะอวกาศนี้ และควรจะบอกให้เจ้าของขยะอนุมัติก่อนที่จะทำลายหรือไม่ แล้วสำหรับขยะแต่ละชิ้น ๆ ใครจะบอกได้อย่างไรว่าเป็นฝีมือของใครทำ และที่สำคัญก็คือเวลาขยะชนกันในอวกาศที่ไม่มีกฎจราจร ขยะใครชนขยะใครกันแน่ ในกรณีของจรวด Ariane กับดาวเทียม Cerise นั้น คู่กรณีเป็นของฝรั่งเศส แต่หากเป็นกรณีระหว่างชาติหนึ่งกับอีกชาติหนึ่ง เรื่องนี้ถึงศาลโลกแน่ ๆ

จะอย่างไรก็ตาม ที่ประชุมก็มีความเห็นว่า ปัญหาขยะอวกาศยังไม่ถึงระดับวิกฤติ ที่ประชุมได้เสนอให้ประเทศต่าง ๆ ที่มีความสามารถด้านอวกาศ ให้ออกแบบดาวเทียมโดยมีเชื้อเพลิงบรรจุภายใน สำหรับเวลาดาวเทียมหมดสภาพใช้งาน มันจะใช้เชื้อเพลิงนั้นบังคับตัวมันให้พุ่งเสียดสีกับบรรยากาศรอบโลกจนลุกไหม้เป็นจุณหมด

หากทุกชาติร่วมมือกันจริงและคิดหาวิธีที่ดีในการกำจัดขยะก่อนที่จะสร้างขยะ ชาตินี้เราก็คงไม่มีวันที่จะมีการประชุมเรื่องปัญหามลภาวะในอวกาศนอกโลกเลย

ที่มา : รวบรวมจาก ศาสตราจารย์ ดร. สุทัศน์ ยกส้าน , วิทยาศาสตร์น่ารู้ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี


Views: 1455

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10157785  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!