Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow นักวิทย์พร้อมประกาศสงครามกับขยะอวกาศ!?
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
นักวิทย์พร้อมประกาศสงครามกับขยะอวกาศ!? PDF พิมพ์

Space debris objects based on actual density data

หลังเหตุการณ์ดาวเทียมของสองชาติมหาอำนาจโคจรมาชนกันกลางอวกาศเมื่อสัปดาห์ ก่อน ก็ปรากฎว่ามีลูกไฟปริศนาพุ่งตกลงมาจากท้องฟ้าของเมืองเท็กซัส สร้างความแตกตื่นวุ่นวายจนเกิดข้อโต้เถียงตามมาอีกครั้งถึงภยันตรายจากเศษ ซากดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลก เป็นชนวนให้นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านขยะอวกาศต้องมาถกกันที่กรุง เวียนนาสัปดาห์นี้ เพื่อหาหนทางในการจัดการกับเศษซากเหล่านั้น รวมถึงขยะอวกาศจำนวนมหาศาลที่ถูกทิ้งไว้ตั้งแต่ครึ่งศตวรรษแรกของการสำรวจ อวกาศ ซึ่งกำลังเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนน่าวิตก

ต้องยอมรับว่าปัญหาขยะอวกาศ เป็นปัญหาที่ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าจะจัดการกับมันอย่างไร นายริชาร์ด โครวเธอร์ หนึ่งในตัวแทนที่ประชุมจากอังกฤษ กล่าวว่า ดาวเทียมทั้งหลายควรมีระบบส่งตัวกลับโลกโดยอัตโนมัติเมื่อภารกิจเสร็จสิ้น และให้เผาไหม้อย่างปลอดภัยในชั้นบรรยากาศ ส่วนองค์กรด้านอวกาศนานาชาติเสนอการติดตั้งบอลลูนบนเศษชิ้นส่วน เพื่อเพิ่มแรงดึงกลับมายังโลก อีกความเห็นเสนอให้ใช้ เชือกลากไฟฟ้าพลศาสตร์ (Electrodynamic Tether) ขนาด 10 ไมล์ เพื่อควบคุมเศษซากให้ตกเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ และอีกหลายความเห็นที่ยากต่อการนำไปปฏิบัติ เพราะการกำจัดขยะอวกาศนอกจากมีค่าใช้จ่ายที่สูงแล้วยังมีความเสี่ยงอีกมาก มาย

พื้นที่อวกาศรอบโลกที่เคยว่างเปล่า จะมีก็เพียงอุกกาบาตและอนุภาคขนาดจิ๋วพุ่งผ่านไปมา ปัจจุบันกลับเต็มไปด้วยเศษซากที่โคจรไปรอบโลก ซึ่งเป็นเศษซากของยานอวกาศ ดาวเทียม หรือแม้กระทั่ง ถุงมือ จากนักบินอวกาศที่หลงลืมไว้เมื่อครั้งปฏิบัติภารกิจนอกสถานีอวกาศ ขยะอวกาศเหล่านี้สร้างปัญหาอย่างมากให้กับการปฏิบัติภารกิจอื่นๆในอวกาศ เนื่องจากเป็นวัตถุที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมาก เทียบเท่ากับความเร็วกระสุนปืน แม้มีขนาดไม่ถึง 1 มม. หากพุ่งเข้าใส่ยานอวกาศก็จะทำให้เกิดความเสียหายได้ เช่น กรณีกระจกหน้าต่างของกระสวยอวกาศที่ถูกเศษสีขนาดประมาณ 0.2 มม. กระแทกเข้าใส่ ทำให้เกิดหลุมขนาด 4 มม. แค่ค่าซ่อมกระจกก็เป็นเงินกว่า 50,000 ดอลลาร์ โดยทางนาซ่าต้องทำการเปลี่ยนกระจกหน้าต่างถึงสองบานในทุกเที่ยวบิน

นักวิจัยประเมินว่าเศษซากทีมีขนาดใหญ่กว่า 10 ซม. มีอยู่ประมาณ 18,000 ชิ้น แต่ถ้านับรวมเศษซากที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ซม.ด้วยแล้ว จำนวนจะเพิ่มขึ้นไปเป็นหลักสิบล้านชิ้นเลยทีเดียว การเพิ่มจำนวนของเศษซากส่วนหนึ่งเกิดจากการยิงจรวดขีปนาวุธเพื่อทำลายดาว เทียมที่ไม่ใช้งานแล้วของทั้งจีนและสหรัฐอเมริกาในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมาและ จากการชนกันของดาวเทียมครั้งล่าสุด ซึ่งเศษซากเหล่านั้นจะปกคลุมโลกไปเป็นหมื่นปี

นายนิโคลัส แอล จอห์นสัน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ประจำนาซ่า คาดการณ์ว่า โอกาสในการพุ่งชนกันจะเกิดขึ้นเป็นเงาตามตัวของจำนวนดาวเทียมและเศษซากและจะ มากขึ้นเป็นสิบๆเท่าในปี 2050 หนทางแก้ปัญหาระยะยาวก็คงจะต้องขึ้นไปเก็บกวาดขยะเหล่านั้น หรือไม่ก็ผลักมันให้ไกลออกไปก่อนทีจะก่อให้เกิดความเสียหาย

อีกด้านหนึ่ง การพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมในรูปแบบต่างๆ ทั้งการทหาร สื่อสาร แผนที่ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ หรือการดำเนินกิจกรรมด้านอวกาศที่มากขึ้น ถึงจะมีประโยชน์แต่ก็ส่งผลกระทบเรื่องขยะอวกาศ ซึ่งในอนาคตแต่ละประเทศก็จะแข่งกันมีดาวเทียมของตัวเองมากๆ เพื่อใช้ในการขยายอำนาจ ดังที่ทราบกันว่าทั้งสหรัฐฯ จีน รัสเซีย อินเดีย ฯลฯ ก็เริ่มที่จะใช้อวกาศเป็นสมรภูมิรบกันแล้ว...

ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการกำจัดขยะอวกาศ?

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับขยะอวกาศ

  • เศษ ซากที่เก่าที่สุด ที่ยังคงอยู่ในวงโคจรคือดาวเทียมดวงที่สองของสหรัฐฯ ชื่อว่า Vanguard I ถูกยิงเข้าสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ.1958 ซึ่งมีเวลาปฏิบัติการเพียง 6 ปี
  • ในปี 1965 นักบินอวกาศของสหรัฐฯ Edward White บนยาน Gemini 4 ทำถุงมือหลุดลอยไปในอวกาศระหว่างปฏิบัติการ space walk หนึ่งเดือนต่อมา ถุงมือนั้นยังคงอยู่ในวงโคจรด้วยความเร็ว 28,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกลายเป็นเครื่องแต่งกายของมนุษย์ที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์
  • ใน เวลา 10 ปีของการปฏิบัติการในอวกาศ สถานีอวกาศเมียร์ ปล่อยขยะออกสู่วงโคจรมากกว่า 200 ชิ้น และส่วนใหญ่เป็น ถุงขยะ ที่เกิดจากนักบินที่ปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศ
  • ระบบต่อต้านดาวเทียมของ ประเทศจีน ที่ทำลาย ดาวเทียมพยากรณ์อากาศเฟิงหยุน-1C ในวันที่ 11 มกราคม 2007 เป็น เหตุการณ์ที่สร้างเศษซากขยะอวกาศ ที่เลวร้ายที่สุด ในประวัติศาสตร์ 50 ปีของการปฏิบัติงานในอวกาศของมนุษยชาติ

Views: 1650

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 96 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10161473  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!