Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ขยะอวกาศหล่นใส่
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ขยะอวกาศหล่นใส่ PDF พิมพ์
 

26 กันยายน 54

การพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศของประเทศต่าง ๆ นำมาซึ่งความฮือฮาในหมู่มวลมนุษยชาติบ่อยขึ้น-มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ขณะเดียวกัน ในอีกด้านก็นำมาซึ่งความ ’น่าหวาดเสียว-น่ากลัว“ ถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย…

โดยเฉพาะกับการที่ ’ขยะอวกาศหล่นใส่โลก!!“

ทั้งนี้ กรณีดาวเทียมวิจัยบรรยากาศ “ยูอาร์ส” ดาวเทียมปลดระวางหลังมีอายุใช้งานราว 20 ปี ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า คือกรณีล่าสุดของความน่าหวาดเสียว “ขยะอวกาศ” ซึ่งเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาข่าวการจะ “ตกสู่พื้นโลก” ก็เป็นที่จับตาของผู้คนทั่วทุกมุมโลก

ดาวเทียมยูอาร์สตกบริเวณใด-อย่างไร ?? คงจะทราบกันแล้ว…

นี่มิใช่ครั้งแรกที่ขยะอวกาศตกสู่โลก และมิใช่ครั้งสุดท้าย


“ขยะอวกาศ” มีที่มาจากการสิ้นอายุการใช้งาน หรือการขัดข้อง ของเทคโนโลยีทางอวกาศต่าง ๆ เช่น ดาวเทียม สถานีอวกาศ จรวด กระสวยอวกาศ รวมถึง ชิ้นส่วน-อุปกรณ์ ซึ่งตั้งแต่ปี 2543 มีการประเมินว่า เฉพาะในส่วนของดาวเทียมนั้น น่าจะมีดาวเทียมเล็กใหญ่ลอยเท้งเต้งอยู่รอบโลกประมาณ 25,000-30,000 ดวง ซึ่งสาเหตุที่ไม่มีการระบุยอดตัวเลขชัด ๆ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะดาวเทียมบางส่วนเป็นความลับสุดยอดของประเทศใหญ่ ๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา รัสเซียเมื่อครั้งที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต ประเทศยังไม่แตกแยกย่อย และตั้งแต่ตอนนั้นก็มีการประเมินว่าเฉพาะดาวเทียมที่หมดสภาพกลายเป็น “ขยะอวกาศ” มีเกือบ 20,000 ดวง

วันเวลาผ่านมาเลยสิบปี ระหว่างนี้ก็มีการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรกันอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันรอบโลกมีดาวเทียมอยู่มากมายนับแทบไม่ถ้วน และย่อมมีส่วนที่เป็นขยะอวกาศ ที่รอวัน ’โหม่งโลก“ อยู่ด้วย

ที่ผ่านมา ก่อนจะมาเกิดกรณีดาวเทียมยูอาร์ส ก็มีขยะอวกาศตกลงสู่โลกแล้วมากมาย ซึ่งส่วนที่ลุกไหม้สลายไปหมดจากการเสียดสีชั้นบรรยากาศโลกก็จะไม่ค่อยเป็นข่าวดัง แต่ที่เป็นข่าวดังเพราะ ’ไหม้ไม่หมด“ ก็มี

เช่น... ปี 2522 ดาวเทียม สกายแล็ป หนักเกือบ 80 ตัน ของนาซ่า ก็ตกสู่โลก ซึ่งแม้จะอยู่ในคอนโทรลของนาซ่า แต่ตอนนั้นก็ผวากันทั้งโลก รวมถึงในไทย ซึ่งก็โชคดีที่ชิ้นส่วนที่หลงเหลือจากการเผาไหม้นั้นตกลงสู่มหาสมุทรอินเดีย และทางตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ปี 2543 ดาวเทียม คอมป์ตัน แกมมาเรย์ หนักราว 17 ตัน ของนาซ่า ซึ่งโคจรอยู่เหนือพื้นโลก 600 กิโลเมตร หลังดำเนินภารกิจนาน 9 ปี เครื่องพยุงให้ดาวเทียมทรงตัวอยู่นิ่ง ๆ 1 ใน 3 ตัว เกิดขัดข้อง โดยที่ดาวเทียมดวงนี้ไม่ได้ออกแบบไว้ให้มนุษย์อวกาศซ่อมแซมได้ ที่สุดก็ตกลงสู่โลกในช่วงกลางเดือน มี.ค. ปี 2543 ซึ่งก่อนจะตกก็มีการประเมินว่าเมื่อมันพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก จะแตกเป็นเศษชิ้นส่วนกระจัดกระจายเหมือนห่าฝน กินอาณาบริเวณกว้างกว่า 40,000 ตารางกิโลเมตร ไล่ตั้งแต่ทวีปอเมริกาใต้ แอฟริกา ทางเหนือของออสเตรเลีย พื้นที่ส่วนใหญ่ของอินเดีย จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโก อเมริกากลาง ซึ่งหากจะว่ากันเป็นเมือง ๆ กัลกัตตา เม็กซิโกซิตี้ ไนโรบี ริโอเดอจาเนโร ไมอามี รวมทั้ง กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเจอแจ๊กพอต

ปี 2544 สถานีอวกาศ มีร์ ของรัสเซีย น้ำหนักราว 120 ตัน ก็ตกสู่โลก แต่สามารถควบคุมให้ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกได้ จึงไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้คน แต่ตอนนั้นก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกหวาดผวา

ปี 2548 ช่วงต้นปี ในไทยเรานี่เอง จู่ ๆ ก็มี ชิ้นส่วนลึกลับ ลักษณะคล้ายถังส้วม สูงราว 2 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางราว 1.5 เมตร น้ำหนักกว่าครึ่งร้อยกิโลกรัม ร่วงจากฟ้าลงสู่พื้นดิน โชคดีที่เป็นบริเวณทุ่งนาปลอดคน ที่หมู่ 19 ต.ฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งภายหลังก็มีการยืนยันว่ามันเป็น ’ชิ้นส่วนเกี่ยวกับยานอวกาศ“ ของนาซ่า โดยชิ้นส่วนลักษณะนี้ยังเคยตกที่ซาอุดีอาระเบีย อาร์เจนตินา อุรุกวัย ด้วย

ปี 2553 ช่วงกลางปี จรวด โซยูซ ของรัสเซีย ซึ่งแยกตัวออกจากยานโซยูซ จากภารกิจนำนักบินอวกาศขึ้นไปที่สถานีอวกาศนานาชาติ ก็ตกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก โดยที่เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ สามารถสังเกตเห็นเป็นกลุ่มลูกไฟสว่างหลายลูกพุ่งอย่างช้า ๆ และคาดว่าได้ไหม้สลายไปหมด ?

เหล่านี้เป็นตัวอย่าง ’ขยะอวกาศ“ ที่ตกสู่โลก ที่ ’โหม่ง โลก“ ซึ่งกรณีดาวเทียมยูอาร์สที่หนักเกือบ 6 ตัน ขนาดใหญ่เท่ารถบัส ที่นาซ่าบอกว่าความเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและสิ่งก่อสร้างบนพื้นโลกมีเพียง 1 ใน 3,200 เท่านั้น ไม่น่าเป็นห่วง ? แต่เอาเข้าจริงแล้วก็มีคนที่แอบเสียวอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งก็มิใช่เรื่องผิดที่จะรู้สึกหวาดเสียวหรือกลัว ทั้งนี้ รศ.ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล นักวิชาการที่ศึกษาและติดตามเรื่องอวกาศ เคยสะท้อนเรื่องความเสี่ยงจากการตกของขยะอวกาศ ผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ไว้ว่า... ’ถ้าสัก 1 ต่อ 1,000,000 ก็ไม่น่ากังวลอะไร แต่ 1 ต่อ 1,000 นับว่าเป็นอัตราส่วนที่คนไทยเองก็ต้องให้ความสนใจติดตาม“

เทคโนโลยีทางอวกาศ...สำหรับไทยยังไม่ใช่แถวหน้าแน่ ๆ

แต่กับ ’ขยะอวกาศ“ นี่สิ...ไทยกลับเสี่ยงแน่ ๆ กับเขาด้วย

และหลัง ๆ ก็มีข่าวให้ต้องหวาดเสียว...บ่อยมากขึ้น ?!?!?.


Views: 1118

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996671  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!