Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วิทยาการ พฤษภาคม 54 ข่าวสด PDF พิมพ์

หน้า 23

วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยูโรคอปเตอร์โชว์'เอ็กซ์3'ฮ.ไฮเทค ใช้3ใบพัดช่วยเพิ่มความเร็ว
 

 

บริษัทยูโรคอปเตอร์ เจ้าแห่งวงการเฮลิคอปเตอร์เอกชน เปิดเผยเฮลิคอปเตอร์รุ่นล่าสุดที่เน้นด้านความเร็ว นั่นคือเฮลิคอปเตอร์รุ่น 'เอ็กซ์ 3 ไฮบริด' (X3 hybrid helicopter) ซึ่งจากการทดสอบทำความเร็วสูงสุดเมื่อ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเจ้าเอ็กซ์ 3 ทำ ความเร็วได้ถึง 232 นอต หรือประมาณ 430 ก.ม./ช.ม. สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 220 นอต ประมาณ 407 ก.ม./ช.ม.

เฮลิคอปเตอร์เอ็กซ์ 3 ไฮบริด ของยูโรคอปเตอร์นั้น ใช้แนวคิดเฮลิคอปเตอร์ลูกผสมความเร็วสูง มี3ใบพัดซึ่งประกอบด้วยใบพัดประธาน 5 กลีบ สำหรับการยกตัวทางดิ่ง และใบพัดที่แต่ละข้างของปีกขนาดสั้นสำหรับการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูงกว่าเฮลิคอปเตอร์แบบธรรมดาจะทำได้

เดิมทีเครื่องต้นแบบสาธิตของเอ็กซ์ 3 ได้บินที่ศูนย์การบินทดสอบของกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสเมื่อ 6 ก.ย.ปีที่แล้ว และทดสอบอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงเดือนธันวาคมด้วยการทดสอบการลดกำลังเครื่องยนต์ การค่อยๆ ขยายอัตราเร่งไปถึงความเร็ว 180 นอต (330 ก.ม./ช.ม.)

นายลุตส์ เบิร์ตลิงก์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า เป้าหมายของยูโรคอปเตอร์ก็คือการขยายระยะทางในการบินและเพิ่มความเร็วโดยปราศจากการเพิ่มราคาค่าตัวและค่าใช้จ่ายในการบินปฏิบัติการ โดยยูโรคอปเตอร์มองว่าเฮลิคอปเตอร์แบบนี้ จะเหมาะสมกับภารกิจการค้นหาและช่วยชีวิตในระยะทางไกลๆ ภารกิจดูแลรักษาฝั่ง ภารกิจลาดตระเวนชายแดน การขนส่งผู้โดยสาร และการบินบริการรับ-ส่งระหว่างเมือง ในการใช้งานทางทหารจะได้ประโยชน์ด้านการขึ้นลงทางดิ่งและการบินเดินทางด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะเหมาะสำหรับภารกิจการปฏิบัติการของหน่วยรบพิเศษ การขนส่งทหาร การค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ และการลำเลียงผู้ป่วย

 


เตือนขาย'ตุ๊กแก'ต้องเหลือไว้ขยายพันธุ์


ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สวทช.
 

กลายเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อเมื่อนักวิชาการ-นักอนุ รักษ์ไทยออกมาเผยว่า ตุ๊กแกน้ำหนักมากกว่า 5-6 ขีด ตอนนี้หาได้ยากมาก เชื่อว่าเป็นเพราะข่าวการตั้งราคาสูงหลายสิบล้าน อาจเป็นเพียงการปั่นกระแสตลาดเพื่อให้ชาวบ้านออกหาตุ๊กแก มาขายมากขึ้น ระบุการล่าตุ๊กแกในป่า หวั่นกระทบตุ๊กแกหายากที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมแนะประชาชนจับตุ๊กแกขายได้ แต่ต้องคัดขนาด กำหนดโซนพื้นที่ เพื่อให้เหลือตุ๊กแกไว้ขยายพันธุ์ทดแทน แต่หากยังสร้างกระแสจับไม่ยั้ง อนาคตมีผลกระทบต่อระบบนิเวศแน่

จากกรณีกระแสข่าวนายทุนจากประ เทศมาเลเซียและสิงคโปร์ยินดีรับซื้อตุ๊กแกในราคาสูง เพื่อนำไปสกัดเอาเซลล์มาทำยาต้านโรคมะเร็งและโรคเอดส์ โดยราคาแตกต่างกันตามขนาดและน้ำหนักของตุ๊กแก คือ ตุ๊กแกที่หนัก 5 ขีดขึ้นไป มีค่าสูงถึงตัวละ 10 ล้านบาท ส่วนขนาด 4.2 ขีดขึ้นไป หรือความยาว 20 นิ้วขึ้นไปมีราคาหลักล้าน ขณะที่ตุ๊กแกที่ราคาต่ำกว่า 4 ขีด รับซื้อราคาหลักแสน ส่วนตัวที่มีขนาดเล็กๆ จะมีราคาราวหลักพันหรือหลักหมื่นนั้น ส่งผลให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่พากันเข้าป่า หวังจับตุ๊กแกขนาดใหญ่นายนณณ์ ผาณิตวงศ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ สยามเอ็นซิส (siamensis.org) กล่าวว่า จากการศึกษาสำรวจตุ๊กแกที่ผ่านมา ไม่เคยพบตุ๊กแกที่มีขนาดใหญ่ถึง 5 ขีดมาก่อน การกำหนดขนาด ที่ใหญ่มากและราคารับซื้อที่สูงจึงเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นเพียงคำโฆษณา หรือสร้างกระแสเพื่อให้คนจับมาขายมากๆ เท่านั้น ส่วนการจับตุ๊กแกบ้านมาขายเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่การจับก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความรู้ ความเข้า ใจและความพอดี

"ส่วนกรณีที่ขณะนี้มีชาวบ้านต่างพากันแห่เข้าไปหาตุ๊กแกในป่าเพราะหวังว่าจะได้เจอตุ๊กแกที่มีขนาดใหญ่กว่าตุ๊กแกบ้านนั้น ก็น่าเป็นห่วงว่าตุ๊กแกป่าชนิดอื่นๆ เช่น ตุ๊กแกตาเขียว (Gekko siamensis) ซึ่งเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของประเทศไทย หรือตุ๊กแกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดอาจได้รับผลกระทบไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ตุ๊กแกบ้านสีเทา (Gekko smithii) เป็นตุ๊กแกสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีลักษณะคล้ายตุ๊กแกบ้านมาก หากชาวบ้านเข้าป่าและมีการจับออกมาขาย แน่นอนว่าไม่เพียงส่งผลกระทบให้ตุ๊กแกป่าหายากเข้าสู่ภาวะใกล้สูญพันธุ์เท่านั้น แต่ผู้จับหรือผู้ฝ่าฝืนเองก็จะมีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย


เสมือนจริง

 


บริษัทชาร์ป ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ เปิดตัวจอแอลซีดีรุ่นใหม่ ขนาด 85 นิ้ว ความละเอียด 7,680x4,320 พิกเซล ระดับ "Super Hi-Vision" ครั้งแรกของโลก ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะออกอากาศโทรทัศน์ในความละเอียดดังกล่าว พร้อมระบบเสียง 22.2 แชนแนล ภายในปี 2020 (engadget)
 


 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 52 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11181070  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!