Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ตามรอย 50 ปี "ยูริ กาการิน" มนุษย์คนแรกที่เฝ้ามองโลกจากอวกาศ
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ตามรอย 50 ปี "ยูริ กาการิน" มนุษย์คนแรกที่เฝ้ามองโลกจากอวกาศ PDF พิมพ์

วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

เมื่อ 50 ปีก่อน ภาพของชายหนุ่มวัย 27 ปีคนหนึ่ง ได้ทำให้การเดินทางที่ยาวนาน 108 นาทีของเขา เมื่อวันที่ 12 เมษายน 1961 ยังคงติดตรึงอยู่ในความทรงจำของคนรัสเซียในสมัยนั้น ที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหภาพโซเวียต และของมนุษยชาติ และถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่นำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศให้แก่นานาชาติ และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่อยู่เกินกว่าที่มนุษย์จะเอื้อมถึง

วีดีโอ 1  คลิกครับ

วีดีโอ 2  คลิกครับ

วีดีโอ 3  คลิกครับ 


วันที่ 12 เมษายน 2011 ทั่วประเทศรัสเซียร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี การเดินทางขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ เมื่อ "ยูริ กาการิน"สามารถเดินทางรอบโลกได้เป็นผลสำเร็จ

ในกรุงมอสโคว์ รัฐบาลร่วมยิงปืนสลุต 50 นัด ที่พระราชวังเครมลิน ส่วนประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ กล่าวว่า นี่ถือเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงมนุษยชาติ

ความสำเร็จของกาการิน ทำให้เขากลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน ลบล้างความกลัวที่ว่า มนุษย์ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในพื้นที่เหนือชั้นบรรยากาศของโลก และนับตั้งแต่นั้น มนุษย์อวกาศทั้งหญิงและชายต่างได้ขึ้นไปล่องลอยในอวกาศแล้วกว่า 500 คน

นายเมดเวเดฟมีกำหนดการเยือนศูนย์ควบคุมการบินอวกาศนอกกรุงมอสโคว์ และพูดคุยกับนักบินอวกาศที่กำลังปฏิบัติงาน ณ สถานีอวกาศนานาชาติ ก่อนที่จะเดินทางไปยังสำนักงานโครงการอวกาศของรัสเซียเพื่อกล่าวสุนทรพจน์

ก่อนหน้ากาการิน ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่ามนุษย์จะสามารถทนทานต่อสภาพในอวกาศได้เพียงใด บ้างเชื่อว่าภาวะไร้น้ำหนักจะเป็นมูลเหตุของอาการเสียสติ หรือพลังจี-ฟอร์ซ  ในระหว่างการการออกตัวของยานอวกาศและการร่อนลงสู่โลก จะทำให้ร่างกายถูกบดขยี้จนแหลกเป็นชิ้นๆ และผลกระทบอันอาจเกิดจากการสัมผัสกับรังสีนอกโลก

เมื่อภาพใบหน้าและเสียงทักทายจากอวกาศของกาการิน ถูกส่งมายังพื้นล่าง มนุษย์จึงได้เรียนรู้ว่าอวกาศไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่มันกลับกลายเป็นสิ่งที่น่าค้นหา

ย้อนไปในวันที่ 12 เมษายน ปี 1961  ยานวอสต็อก 1 ที่มียูริ กาการินอยู่ในยานได้ออกเดินทางสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดไบคานูร์ ในรัฐคาซัคสถานในขณะนั้น เสียงร้องกาการินที่ว่า " ปาเยคาลิ !" หรือ "ออกเดินทาง" ได้ส่งให้ยูริ กาการินเดินทางโดยสวัสดิภาพ โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 108 นาที ในการเดินทางรอบวงโคจรของโลกในแคปซูลที่มีขนาดความกว้างเพียง 2 เมตร ก่อนที่จะดีดตัวออกมา และกระโดดร่มลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย

09:12  น. กาการินพูดว่า " ผมเห็นโลก มันงดงาม "

10:02 น.  วิทยุโซเวียตรายงานข่าวเรื่องกาการิน

10:25 น. ยานอวกาศกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก จรวดของยานทำการยิงเพื่อชะลอความเร็วของยาน แต่ยานเริ่มหมุน

10:35 น. ยานกลับมาทรงตัวได้

10:49 น. กาการินดีดตัวออกจากยานที่ความสูง  7,000 เมตรตามแผนที่วางไว้

10:55 น. ตัวยานลงสู่พื้นด้วยความช่วยเหลือของร่มชูชีพที่บริเวณทุ่งนาใกล้เมืองซาราตอฟ แถบลุ่มแม่น้ำโวลก้า

"...ช่างสวยงาม ผมเห็นเมฆ และเงาของมันทอดผ่านผืนโลกอันเป็นที่รัก ผืนน้ำกลายเป็นสีดำสนิท มีประกายเล็กๆแต่งแต้ม... เมื่อผมมองที่ขอบฟ้า ทันใดนั้น ภาพของพื้นผิวของโลกที่ถูกแต่งแต้มด้วยแสงสว่าง กลับกลายเป็นท้องฟ้าที่มืดมิดในทันที ผมมีความสุขที่ได้เห็นภาพของโลกที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีสเปคตรัมอย่างเต็มที่ ซึ่งถูกล้อมรอบโดยรังสีออร่าสีฟ้าอ่อนที่ค่อยๆมืดลงทีละน้อย และกลายเป็นสีเขียวเทอร์คอยส์ น้ำเงินเข้ม ม่วง และท้ายสุดก็กลายเป็นสีดำมืด

นายเกกอร์จี เกรชโก้ วัย 79 ปี อดีตนักบินอวกาศและวิศวกรผู้ร่วมออกแบบกระสวยอวกาศ กล่าวว่า ช่วงเวลาที่น่าประทับใจที่สุดคือเมื่อเราทราบว่าเขากำลังเดินและโบกมือ แขนและขาของเขายังอยู่ครบถ้วน "เรารู้ได้ในทันทีว่า ความพยายามและการทำงานหนักมากว่า 5-6 ปี ไม่สูญเปล่า และเรากำลังได้รับของขวัญชิ้นใหญ่

หลังจากนั้น 10 เดือน สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการส่งจอห์น เกล็นน์ นักบินอวกาศคนแรกของประเทศ เดินทางรอบวงโคจรของโลกได้สำเร็จ

ในวันนี้ นอกเหนือรัสเซียและสหรัฐฯ ยังมีผู้เล่นรายอื่นที่ประสบความสำเร็จในเทคโนโลยีด้านอวกาศเช่นกัน อาทิ ชาติในยุโรป จีน และอินเดีย ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีและขีดความสามารถในการเดินทางไปสู่เบื้องบ้นได้เช่นกัน

ยูริ กาการิน (Yuri Alekseyevich Gagarin) เป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกชาวรัสเซียออกเดินทางสู่อวกาศ และโคจรรอบโลกสำเร็จใช้เวลา 108 นาที โดยเดินทางไปกับยาน วอสทอก 1 (Vostok 1) เขากลับลงมายังพื้นโลกอย่างปลอดภัยและได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของสหภาพโซเวียต และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก รัฐบาลโซเวียตก็ได้เปลี่ยนชื่อเมืองกซาทสค์ (Gzhatsk) บ้านเกิดของเขาเป็น “กาการิน” และมีการสร้างอนุสรณ์สถานอีกลายแห่งทั่วประเทศเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา


 

อนุสาวรีย์ยูริ กาการิน ที่ยูริ กาการิน สแควร์ กรุงมอสโคว์

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 1968 เครื่องบินขับไล่แบบมิก ตกนอกกรุงมอสโก ทำให้เขาเสียชีวิตพร้อมกับครูฝึกจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยมีการอธิบายถึงสาเหตุการตายอย่างเป็นทางการ ทำให้มีการคาดเดาเดากันไปต่างๆนานา ตั้งแต่การขาดอากาศในห้องนักบิน  การเปลี่ยนความสูงกระทันหันเพื่อหลบหลีกการชนกับอะไรบางอย่าง การรบกวนของเครื่องบินอีกลำ ไปจนถึงเขาถูกฆาตกรรมโดยนักบินที่บินร่วมกับเขา รวมถึงผู้นำโซเวียตที่อิจฉาความดังของกาการิน

จากมติชนออนไลน์

12 เม.ย.วันสำคัญทางอวกาศ ของ 2 คู่ฟัด “สหรัฐฯ-รัสเซีย”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 เมษายน 2554

 กาการินขึ้นพาดหัวหน้า 1 หลังกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ขึ้นสู่วงโคจร (Physorg)

       12 เม.ย. นับเป็นอีกวันสำคัญของวงการอวกาศ ซึ่งมี 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันนี้ เริ่มจากความสำเร็จของอดีตสหภาพโซเวียตเมื่อ 50 ปีก่อน ที่แซงหน้าทุกชาติ ด้วยการส่งมนุษย์คนแรกขึ้นสู่วงโคจร หลังจากนั้นอีก 2 ทศวรรษทางฟากสหรัฐฯ "นาซา" ได้ส่ง "โคลัมเบีย" นับเป็นกระสวยอวกาศแบบใหม่ลำแรก ขึ้นไปโคจรรอบโลก

ครั้งแรกของมนุษยชาติ ภาพยานวอสตอก 1 ทะยานฟ้าเพือ่นำมนุษย์คนแรกขึ้นสู่วงโคจร เมื่อวันที่ 12 เม.ย.1961

       
       ยูริ กาการิน (Yuri Gagarin) นักบินอวกาศของอดีตสหภาพโซเวียต คือมนุษย์คนแรก ที่ได้ขึ้นไปสัมผัสประสบการณ์บนอวกาศ ระหว่างการโคจรรอบโลกไปพร้อมกับยานวอสตอก 1 (Vostok 1) ทุกคนรู้จักเขาดี และวันที่ 12 เม.ย.2011 นี้เป็นวันครบรอบ 50 ปี ในการขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกของมนุษยชาติ
       
       การทะยานฟ้าครั้งนั้น
ฟิสิกส์โออาร์จีระบุว่า กาการินที่เดินทางไปพร้อมกับยานวอสตอก 1 จากฐานปล่อยจรวดเมืองไบโคนัวร์นั้น ไม่ได้ยินเสียงนับถอยหลัง เหมือนแบบฉบับของอเมริกัน
       
       พอสิ้นเสียง “ไปกันเลย!” เขาก็ทะยานฟ้าขึ้นไปโคจรรอบโลก 1 รอบ และสัมผัสประสบการณ์ในอวกาศนาน 108 นาที
       
       ลำดับเหตุการณ์ในวันประวัติศาสตร์ ของวงการอวกาศเมื่อวันที่ 12 เม.ย.1961 ตามเวลาท้องถิ่น ณ กรุงมอสโกว์ ดังนี้
       
       05.30 น. - ยูริ กาการิน และนักบินอวกาศสำรองคือ เยอร์มาน ติตอฟ (Gherman Titov) ตื่น แล้วเข้ารับการตรวจจากแพทย์ และรับประทานอาหารมื้อเบาๆ ก่อนที่จะสวมชุดมนุษย์อวกาศสีส้มกับหมวกนิรภัย
       
       ทั้งนี้ กาการินไม่โกนหนวด เพราะตามความเชื่อของการบินโซเวียต ที่จะไม่โกนหนวดในการบินครั้งสำคัญ
       
       05.45 น. - กาการิน และ ติตอฟ ถูกนำตัวไปยังฐานปล่อยจรวด ด้วยรถโดยสารสีน้ำเงิน และจอดระหว่างทาง เพื่อให้กาการินพักเข้าห้องน้ำ และการหยุดระหว่างทางดังกล่าวนี้ กลายเป็นประเพณีตามความเชื่อในการส่งจรวดครั้งอื่นๆ ตามมา
       
       06.50 น. - กาการินออกจากรถโดยสารซึ่งจอดใกล้ฐานปล่อยจรวด เซอร์เกย์ โคโรยอฟ (Sergei Korolev ) ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการอวกาศโซเวียต ได้เข้าสวมกอดเขา และคนงานได้เขียนคำว่า “USSR” (คำย่อของสหภาพโซเวียต : Union of Soviet Socialist Republics) ในภาษารัสเซีย บนหมวกนิรภัยของเขาด้วย
       
       07.07 น.- กาการินเข้าประจำการในแคปซูลวอสตอก 1 ระหว่างการเตรียมความพร้อม เขาได้ร้องเพลงยอดนิยม และพูดเรื่องตลกกับเพื่อนร่วมงาน สื่อสารผ่านสัญญาณวิทยุ และโคโรยอฟได้กระเซ้าว่า หลังจากเที่ยวบินนี้กาการินจะต้องอ้วนแน่นอน เพราะได้เตรียมมื้อใหญ่ไว้ให้
       
       09.07 น. - จรวดจุดระเบิดเครื่องยนต์ และ กาการินได้ตะโกนคำว่า “ไปกันเลย” (Let's go) อันโด่งดัง และขณะนั้นอัตราการเต้นของหัวใจกาการินอยู่ที่ 150 ครั้งต่อนาที จากนั้นยานวอสตอกก็ได้ทะยานฟ้า
       
       09.09 น. - กาการินเงียบไปหลายนาที เมื่อร่างกายของเขาถูกกดด้วยแรงโน้มถ่วง (G-force) ที่ไม่เคยเผชิญมาก่อน
       
       09.12 น.- กาการินกลับมาสื่อสารผ่านวิทยุอีกครั้งว่า “ผมมองเห็นโลก ช่างงดงาม”
       
       10.02 น.- ทางการโซเวียตประกาศข่าวผ่านวิทยุให้ประชาชนทราบ
       
       10.09 น. - กาการินวิทยุบอกว่า เขากำลังกลับเข้าสู่เงาโลก
       
       10.25 น. - ยานอวกาศกลับสู่ชั้นบรรยากาศ
       
       10.49 น. - กาการินดีดตัวออกจากยานที่ความสูง 7,000 เมตร ตามแผน
       
       10.55 น. - ตัวยานอวกาศลงจอดด้วยร่มชูชีพในทุ่งใกล้เมืองซาราตอฟ (saratov) ในแคว้นวอลกา (Volga)
       
       10.57 น. - กาการินลงสู่พื้นโลกด้วยร่มชูชีพ ห่างจากตัวยานที่ลงจอดห่างออกไป 3 กิโลเมตร คนแรกที่เห็นเขาคือหญิงชราและหลานสาว ซึ่งเขาต้องอธิบายว่าตัวเองไม่ใช่มนุษย์ต่างดาว

ยานวอสตอก 1 ที่ตกอยู่กลางทุ่ง หลังกาการินได้โดยสารขึ้นไปโคจรรอบโลกนาน 108 นาที โดยตัวเขาโดดร่มและตกในจุดที่ไกลออกไปอีก 3 กิโลเมตร (Physorg)


       
       จากนั้นทางการได้ส่งเฮลิคอปเตอร์มารับเขาไปยังเมืองแองเงิลส์ (Engels) ที่อยู่ใกล้ๆ และเขาได้รับโทรเลขแสดงความยินดีจาก นิกิตา ครุชอฟ (Nikita Khrushchev) ผู้นำโซเวียตในขณะนั้น และเขาก็ได้พูดคุยกับภรรยาด้วย
       
       หลังความสำเร็จของกาการิน ติตอฟมนุษย์อวกาศตัวสำรองได้กลายเป็นมนุษย์คนที่ 2 ที่ได้ขึ้นไปโคจรรอบโลกด้วยยานวอสตอก 2 เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ในปีเดียวกัน โดยเขาใช้เวลาอยู่ในวงโคจรนาน 1 วัน

กาการินพร้อมด้วยภรรยาและลูกสาว (Physorg)
       
       กาการินได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนมนุษยชาติขึ้นไปในอวกาศเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 27 ปี ซึ่งตอนนั้นเขาแต่งงานแล้ว กับพยาบาลสาวชื่อ วาเลนตินา (Valentina) ที่ได้ตั้งครรภ์บุตรสาวคนที่ 2 ขณะที่เขารับภารกิจในการขึ้นไปโคจรรอบโลก โดยก่อนหน้าที่เขาจะปฏิบัติภารกิจนั้น มีสุนัข 48 ตัวถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรและมี 20 ตัว ตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่
       
       จากคำเปิดเผยของ บอริส วอลิย์นอฟ (Boris Volynov) นักบินอวกาศรัสเซีย ผู้มีชีวิตร่วมสมัยกับกาการินกล่าวว่า บุคลิกของกาการินไม่ใช่ผู้นำ แต่เขาเป็นมิตรกับทุกคน และยังได้รับการปฏิบัติจากโคโรยอฟ เจ้าพ่อแห่งวงการอวกาศรัสเซียราวกับเป็นลูกชายตัวเอง โดยเหตุผลที่เขาได้รับคัดเลือกนั้น มาจากคุณลักษณะส่วนตัว และการเข้าถึงประชาชน

ภาพกาการินโบกมือทักทายฝูงชน ระหว่างเขาเดินทางไปเยือนอังกฤษ เมื่อ เดือน ก.ค.ในปี 1961 (Physorg)


       
       แม้สหภาพโซเวียตจะล้มสลายไปแล้ว แต่กาการินยังกลายเป็นวีรบุรุษในยุคคอมมิวนิสต์ไม่กี่คนที่ยังได้รับศรัทธาอย่างไม่เสื่อมคลาย
สเปซเดลีรายงานว่า เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา กาการินติดอันดับสูงของในการสำรวจบุคคลสำคัญอันเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติแห่งศตวรรษที่ 20 โดยได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มตัวอย่างอายุระหว่าง 18-24 ปี
       
       ถัดจากความภูมิใจของชาวรัสเซีย ซึ่งเคยเป็นคู่แข่งกับสหรัฐฯ ในยุคสงครามเย็น มาถึงความภูมิใจของอเมริกันชนบ้าง ในวันเดียวกับที่รัสเซียได้วีรบุรุษอวกาศ แต่ตามหลังมาอีก 20 ปี สหรัฐฯได้ส่ง "โคลัมเบีย" (Columbia) ยานแนวใหม่ ในรูปแบบกระสวยอวกาศลำแรกขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.1981

ภาพขณะกระสวยอวกาศโคลัมเบียทะยานฟ้าเป็นครั้งแรกเมื่อ 30 ปีก่อนในวันที่ 12 เม.ย.
       
       ตามข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์ฟลอริดาทูเดย์ มีมนุษย์เดินทางไปในเที่ยวบินดังกล่าว 2 คน คือ จอห์น ยัง (John W. Young) รับหน้าที่ผู้บังคับการ และ โรเบิร์ต คริปเปน (Robert Crippen) รับหน้าที่นักบิน
       
       ตลอดภารกิจทั้งหมด 28 เที่ยวของยานโคลัมเบีย มีหลายภารกิจสำคัญๆ เช่น เป็นกระสวยอวกาศลำแรกที่บังคับโดยนักบินอวกาศหญิง คือ ไอลีน คอลลิน์ (Eileen Collins) ในปี 1999 หรือเป็นกระสวยอวกาศที่นำส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีเอกซ์จันทรา (Chandra X-ray Observatory) ขึ้นสู่วงโคจร ในปี 1999 เช่นกัน เป็นต้น

ภาพอุบัติเหตุกระสวยโคลัมเบียระเบิดเหนือท้องฟ้าของเท็กซัส ขณะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเพื่้อลงจอด


       
       หากแต่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2003 ยานโคลัมเบียเกิดระเบิด ขณะกลับเข้าสูชั้นบรรยากาศโลก หลังปฏิบัติภารกิจในเที่ยวบินเอสทีเอส-107 (STS-107) แล้วเสร็จ และกำลังมุ่งหน้าลงจอดที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) ของ
องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ ส่งผลให้ลูกเรือทั้ง 7 คนที่ขึ้นไปปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษาเรื่องแรงโน้มถ่วงและวิทยาศาสตร์โลก (Earth Science) เสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งสาเหตุการระเบิด เกิดจากเศษโฟมหลุดกระแทกฉนวนกันความร้อนของกระสวยอวกาศจนได้รับความเสียหาย
       
       ลูกเรือในเที่ยวบินสุดท้ายของยานโคลัมเบีย ได้แก่ ริค ฮัสแบนด์ (Rick D. Husband) ผู้บังคับการบิน, วิลเลียม แมคคูล (William C. McCool) นักบิน, ไมเคิล แอนเดอร์สัน (Michael P. Anderson) ผู้บังคับการสัมภาระ, กัลปานา ชาวลา (Kalpana Chawla) ผู้เชี่ยวชาญประจำเที่ยวบิน, เดวิด บราวน์ (David M. Brown) ผู้เชี่ยวชาญประจำเที่ยวบิน, ลอเรล คลาร์ก (Laurel B. Clark) ผู้เชี่ยวชาญประจำเที่ยวบิน และ อิลาน รามอน (Ilan Ramon) ผู้เชี่ยวชาญสัมภาระ.
 

มุมที่ "ยูริ กาการิน" เห็น เมื่อ 50 ปีก่อน

ดาวที่กาการินเอ่ยชมว่า "งดงาม" เมื่อยามเป็นมนุษย์คนแรก เดินทางผู้เดียวในอวกาศ (ISS Expedition 7 Crew, EOL, NASA)

      วันที่ 12 เม.ย.1961 นับเป็นวันที่ "ยูริ อะเลคเสเยวิช กาการิน" (Yuri Alexseyevich Gagarin) เดินทางออกสู่นอกโลก เป็นครั้งแรกของตัวเขาและของมวลมนุษยชาติ
       
       ระหว่างที่ยานวอสตอก 1 นำพาเขาห่างออกไปจากโลกที่ระยะ 200 ไมล์ พร้อมทั้งวนโคจรรอบโลก กาการินได้รายงานภาพที่ประจักษ์แก่สายตาสู่ศูนย์ควบคุมในโซเวียตว่า "ท้องฟ้ามืดสนิท โลกเป็นสีน้ำเงินเขียวใส ทุกสิ่งทุกอย่างมองได้อย่างชัดเจน"
       
       ในห้วง 50 ปีก่อนนั้น คงไม่มีผู้ใดจินตนาการตามกาการินได้ และนี่คือภาพที่บันทึกไว้ในปี 2003 จากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่เชื่อว่าเป็นมุมมองเดียวกับที่กาการินเห็น และบรรยายไว้ในวันที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้แก่วงการอวกาศโลก


Views: 6172

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 56 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10945765  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!