Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ประวัติความเป็นมาของ "ร่มบิน"
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ประวัติความเป็นมาของ "ร่มบิน" PDF พิมพ์
พารามอเตอร์ หรือ ร่มบิน จีนเป็นชาติแรกที่พยายามทำร่มกระโดดลงมาจากหอสูงในราวปลาย คศ.ที่ 15 ลีโอนาร์โดดาวินซี่ ( LEONARDO DA VINCI ) ได้ออกแบบร่มชูชีพทรงปิรามิดขึ้น รูปนี้ (รูปที่1) เป็นรูปที่ดาร์วินซี่สเก็ตเอาไว้วัตถุประสงค์ก็เพื่อออกแบบอุปกรณ์ช่วยชีวิตจากอาคารสูงๆ หลังจากนั้นได้มีผู้ประดิษฐ์ร่มชูชีพแบบกลมมีโครงสร้างภายในที่เบาเพื่อช่วยในการเปิดร่มให้กางโดยปล่อยลงจากบัลลูน ในปี คศ. 1785 จีน ปิแอร์ บลังชาร์ด นักบอลลูนชาวฝรั่งเศสได้ออกแบบสร้างร่มชูชีพโดยใช้ผ้าไหมมีโครงสร้างแบบพับได้ได้นำร่มชูชีพแบบกลมมาใช้ในการสังเกตการณ์ของเรือดำน้ำทำกันโดยลากร่มชูชีพพร้อมทหารขึ้นสูงๆ หลังสงครามสงบประชาชนในเยอรมัน และฮอลแลนด์ ได้นำร่มมาลากเล่นบนบกเพื่อความสนุกสนาน

ร่มที่ใช้แบบกลมซึ่งควบคุมยากตอนปลาย คศ.1950 บริษัทไพโอเนียร์พาราชู๊ทได้พัฒนาร่มแบบกลมออกมาเป็นรุ่นพาราคอมมานเดอร์ซึ่งสามารถลากได้ดีเหมือนกระโดดลงมา และร่อนได้ไกลกว่าแบบเก่าๆ แถมยังควบคุมได้ง่ายตอนปลายปี 1948 ฟรานซิส เมลวิน โรกัสโล ( FRANCIS MELVIN ROGALLO) ได้คิดประดิษฐ์ปีกอากาศยาน โดยใช้แรงดันของอากาศรักษารูปทรงของปีกไว้ โดยทำออกมาเป็นว่าวและเครื่องร่อนจำลองเล็กๆและต้นแบบของปีกที่เรียกว่าปีกแบบโรกัลโลได้เป็นต้นแบบของปีกร่มชูชีพ ร่มร่อน ร่มบินทั้งหลายครับ หรือเรียกชื่อปีกอีกอย่างหนึ่งตามหลักการเรียกปีกแบบ แรมแอร์ ( RAM-AIR PARACHUTE )

ดั้งนั้นถ้าจะยกย่องให้คุณโรกัลโลเป็นบิดาแห่งวงการร่มร่อนก็ได้ถ้าไม่มีเขาป่านนี้เราไม่ได้บินร่มบินก็เป็นได้ครับ ในปี คศ.1970 การเล่นลากร่มแบบแรมแอร์เป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษ บางคนกล้าหน่อยก็ปลดเชือกแล้วร่อนลงเป้าหมาย ปัญหาก็คือร่มตกเร็ว เพราะออกแบบมาสำหรับกระโดดลงสู่เป้าหมายให้เร็ว ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เท้า และได้มีการพัฒนากันมาเรื่อยๆในปี คศ.1983 สตีพ สไนเดอร์ ( STEVE SNYDER ) ได้นำเอาร่มแบบแรมแอร์มาทำร่มบินแบบโกคาร์ทหรือใช้ลูกล้อ ใช้เครื่องยนต์ 15 แรงม้า2 เครื่อง รูปร่างคล้าย พาราเพลน (PARAPLAN ) ในปัจจุบันแอนดรูว์ ครอเลย์ ( ANDREW CEOWLEY ) และจอห์น ฮาร์บอท ( JOHN HARBOT ) ซึ่งเป็นผู้ผลิตร่มได้พัฒนาแก้ไขการควบคุม และการแลนดิ้ง ทำให้ได้ร่มสำหรับร่อนหรือพาราไกลดิ้ง ( PARAGILDING ) ให้พวกเราได้ใช้ร่อนกัน จอห์น ฮาร์บอทเป็นผู้ทดลอง และเป็นครูฝึกร่มร่อนคนแรกส่วนร่มบินแบบเครื่องสะพายหลัง คนแรกที่นำเครื่องยนต์มาสะพายบินก็คือคุณ ฟิลลิป ชอกกาเก้( PHILIPPE JEORGEAGUET ) ชาวฝรั่งเศล ปี 1988
ร่มบินเป็นอากาศยานที่ปลอดภัยที่สุดในโลกขณะนี้ อีกทั้งค่าใช้จ่ายก็น้อย ค่าน้ำมันชั่วโมงละไม่ถึงร้อยบาท ตัวเครื่องพร้อมปีกก็เพียงแสนเศษๆ เท่านั้น ที่ว่าปลอดภัยเพราะปีกก็คือร่มชูชีพ เมื่อเครื่องดับก็ร่อนลงได้ปลอดภัย การควบคุมก็ง่ายเลี้ยวซ้ายก็ดึงสายข้างซ้าย เลี้ยวขวาก็ดึงข้างขวา ไต่ระดับก็เร่งเครื่องลดระดับก็เบาเครื่อง การเรียนก็ง่ายกว่าการขับเครื่องบินใช้เวลาในการฝึกเพียง 3-7 วันเท่านั้น

พารามอเตอร์แบบสะพายหลัง ชาวยุโรปเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นมาโดยมีส่วนประกอบต่างๆ คือ ตัวปีก หรือร่มจะประกอบด้วยปีก และสายร่มซึ่งโยงมาร่วมกันที่ไรเซอร์ ( RISERS ) ตัวปีกประกอบด้วยผ้าชั้นบน และชั้นล่างทำด้วยผ้าไนร่อนริปสต๊อบ ( RIPSTOP )ชนิดไม่มีรู ผ้าชิ้นบนและชิ้นล่างถูกยึดติดกันด้วยริบ ( RIB ) โดยแบ่งออกเป็นช่องๆซึ่งเรียกว่าเซล ( CELL )ผนังของเซลจะเจาะทะลุถึงกันเพื่อให้แรงดันเท่ากันทุกช่องตัวปีกด้านข้างจะโค้งลงทำหน้าที่เป็นตัวกันโคลง (STABILIZER ) สายร่มซึ่งทำหน้าที่ ยึดระหว่างปีกกับสายไรเซอร์จะทำด้วยเส้นใยเคฟล่าร์ ( KEVLAR ) ที่ใช้ทำเสื้อเกราะแต่ละเส้นก็รับน้ำหนักได้ร่วมร้อยกิโลบางเส้นก็ 150-220 กิโล คุณมั่นใจได้แน่กับความแข็งแรงของมัน สายไรเซอร์รุ่นใหม่ๆ มีหลายเส้น ตั้งแต่ 3-5 สายสายไรเซอร์ A จะเป็นสายที่รวมสายร่ม จากชายหน้าของปีก ส่วนสายไรเซอร์ B,C,Dก็จะจัดวางถัดไป ส่วนชายหลังของปีกจะโยงไปยังสายคอนโทรลสายไรเซอร์จะถูกยึดเข้ากับโครงเครื่องยนต์หรือชุดสายรัดตัว หรือฮานเนส ( HARNESS )ด้วยคาราไบเนอร์ ( CARABINER ) ซึ่งแต่ละตัวสามารถรับน้ำหนักได้เป็นหลายร้อยกิโล
ชุดเครื่องยนต์ขับเคลื่อน ตัวโครงหลักอาจทำด้วยท่อสแตนเลสหรืออลูมิเนียมเพื่อรองรับเครื่องยนต์ตลอดจนสัมภาระต่างๆส่วนตัวโครงกันใยพัดก็เช่นกันทำด้วยอลูมิเนียมเพื่อให้น้ำหนักเบา เครื่องยนต์ที่ใช้จะเป็นเครื่องยนต์ 2 จังหวะ เพราะให้แรงม้าสูงเมื่อ เทียบกับเครื่องยนต์ 4จังหวะซึ่งจะหนักกว่ากันเยอะ จากเครื่องยนต์ก็อาจจะติดตั้งใบพัดเข้าไปเลยสำหรับเครื่องยนต์ขับโดยตรง หรือถ้าใบพัดใหญ่ก็จะต่อผ่านพุลเล่( PULLEY ) ทดรอบลงส่วนถังน้ำมัน ส่วนมากแล้วจะติดตั้งไว้ข้างใต้เพื่อให้การโคลงตัวน้อย และปลอดภัยหากถังน้ำมันรั่ว ฮานเนสบางแบบก็สามารถถอดออกได้ บางแบบก็เกือบตายตัวในรูปเป็นแบบที่เกือบตายตัวถอดได้แต่ก็ยากหน่อย ตัวฮานเนสจะยึดเข้ากับโครงสร้างหลักซึ่งฮานเนสสมัยใหม่จะใช้ตัวล็อคแบบปลดเร็ว ช่วยให้การถอดและใส่รวดเร็วขึ้น...


Views: 3939

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 34 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11016925  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!