Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow กำแพงเมืองจีน เห็นจากนอกโลกได้จริงหรือ?
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
กำแพงเมืองจีน เห็นจากนอกโลกได้จริงหรือ? PDF พิมพ์

 

กำแพงเมืองจีน เห็นจากนอกโลกได้จริงหรือ?

 

 

    กำแพงเมืองจีนที่มีความยาวกว่า 4,500 ไมล์ที่เรารู้จักกันดีนั้น แท้จริงแล้วไม่สามารถมาเห็นจากวงโคจรในอวกาศได้ดังที่เคยเข้าใจ แต่สำหรับถนนที่ตัดผ่านทะเลทรายนั้นกลับมองเห็นได้

   จากประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นเพียงไม่กี่อย่างที่สามารถมองเห็นจากอวกาศได้ หรือที่พิเศษกว่านั้นคือเป็นสิ่งก่อสร้างบนโลกสิ่งเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่เห็นได้จากดวงจันทร์ นักอวกาศและผู้เชี่ยวชาญได้สรุปว่าทั้งสองประเด็นนี้ไม่เป็นความจริง ถึงแม้ว่ากำแพงจะยาวถึง 4,500 ไมล์ (7,200 กม.) แต่มันก็ถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่เป็นอิฐและหินที่แยกความแตกต่างด้านสีได้ยากมากเมื่อมองเข้ามาจากอวกาศ

   ความเป็นจริงที่ไม่น่าดึงดูดใจเลยก็คือกำแพงนี้สามารถมองเห็นได้จากวงโคจรระดับต่ำๆ เท่านั้น ซึ่งจะอยู่ภายใต้ชั้นบรรยากาศที่เกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศและแสง ต่างจากสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่ดูจะไม่มีความสำคัญหรือน่าดึงดูดใจเมื่อเทียบกับมันอย่างถนนที่ตัดผ่านทะเลทราย แต่กลับมองเห็นได้เด่นชัดในชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นไป

   ความเข้าใจผิดดังกล่าวที่ว่ากำแพงเมืองจีนเห็นได้จากอวกาศนั้นต้องย้อนกลับไปหลายทศวรรษ ในปี 1932 หนังสือ Ripley's Believe It or Not! ได้อ้างว่ากำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใช้แรงงานมากที่สุดของมนุษยชาติ และเป็นเพียงสิ่งก่อสร้างเดียวในโลกที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากดวงจันทร์ ความเชื่อนี้ได้ฝังแน่นอยู่ในยุคอวกาศ เมื่อ นีล อาร์มสตรอง กลับมาจากดวงจันทร์ในปี 1969 เขาก็ได้ถูกถามคำถามนี้ว่ามองเห็นอะไรจากบนนั้น

   จากคำตอบของเขาได้ถูกถ่ายทอดให้กับศูนย์ประวัติศาสตร์ด้านอวกาศจอห์นสันขององค์การ NASA สิ่งที่เขามองเห็นคือทวีป ทะเลสาป และรอยด่างต่างๆ ของสีขาวและฟ้า แต่เขาไม่สามารถมองเห็นสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ใดๆ เลยจากผิวของดวงจันทร์ ซึ่งมีระยะทางกว่า 230,000 ไมล์ (370,000 กม.) จากพื้นโลก 

   แล้วกำแพงเมืองจีนสามารถมองเห็นได้จากวงโคจรระดับต่ำๆ อย่างไร โดยสามารถมองเห็นได้ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 100 ไมล์ (160 กม.) ซึ่งไม่สูงมากนัก ในส่วนของกำแพงบริเวณที่ใกล้กับกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน จะได้รับการบูรณะเพื่อรับกับนักท่องเที่ยว แต่ในส่วนอื่นที่ไกลออกไปนั้น พบว่ากำแพงได้พังทลายลงเป็นอย่างมาก เหลือเพียงเศษกำแพงหรือฐานด้วยซ้ำ ประกอบกับกำแพงทำจากส่วนผสมของหินและดินซึ่งมีสีใกล้เคียงกับพื้นดินรอบๆ อีกด้วย

   Jeffrey Hoffman นักบินอวกาศของ NASA ที่ปฏิบัติภารกิจตั้งแต่ปี 1985-1996 ได้ลองมองกลับมายังผิวโลกหลายต่อหลายครั้งที่ยานอวกาศโคจรผ่านประเทศจีน แต่ก็ไม่เคยสังเกตเห็นกำแพงเมืองจีนนี้เลย ปัญหาคือดวงตาของมนุษย์จะว่องไวต่อความแตกต่างระหว่างสีสัน แต่ตัวกำแพงเมืองจีนไม่ต่างไปจาสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวมันเลย

   ขณะนี้เขาเป็นศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมอวกาศที่สถาบันเทคโนโลยีของรัฐ Massachusetts และได้ทำการศึกษาการมองเห็นพีระมิดของอิยิปต์ด้วย แต่ก็ไม่สามารถมองเห็นได้เช่นเดียวกับกำแพงเมืองจีน แต่เขาสามารถสังเกตและระบุตำแหน่งของถนนในทะเลทราย ลานวิ่งของสนามบิน และช่องแคบของทะเลได้อย่างง่ายดายเนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะแตกต่างจากสภาพที่แวดล้อมมันอยู่ 

   นักบินอวกาศบางคนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับกำแพงเมืองจีนนั้นยังย้ำอีกว่า ไม่ใช่เพียงแค่ระดับวงโคจรระดับต่ำจะมองเห็นเสมอไป บางครั้งก็ไม่อาจมองเห็นได้ขึ้นอยู่กับสภาพแสงในขณะนั้น โดยจะเห็นกำแพงเมืองจีนได้ชัดเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ระดับต่ำช่วงใกล้ขึ้นหรือตกเท่านั้น เนื่องจากจะมีเงาของกำแพงทอดตัวไปบนพื้นดิน ทำให้เห็นความแตกต่างได้ชัดเจน แต่ถึงอย่างไร กำแพงเมืองจีนสามารถมองเห็นได้ภายในชั้นบรรยากาศเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นได้จากอวกาศ ยิ่งด้วยตาเปล่าแล้วแทบเป็นไปไม่ได้เลย ภาพถ่ายดาวเทียมที่โคจรต่ำๆ อาจจะจับภาพได้ชัดเจนขึ้น

  สำหรับประเทศจีน นี่นับเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งเลยทีเดียวที่เชื่อกันมานาน แต่เมื่อจีนมีนักบินอวกาศคนแรก คือ Yang Liwei ซึ่งได้ปฏิบัติงานในอวกาศช่วงปี 2003 และกลับมาพร้อมคำตอบเดียวกันคือ ไม่สามารถมองเห็นกำแพงเมืองจีนของพวกเขาได้ ทำให้เกิดการถกเถียงมากมาย และกระทรวงศึกษาต้องแก้ไขเนื้อหาในหนังสือเรียนเลยทีเดียว


Views: 7001

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 44 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11085002  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!