Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow 'สนช.'เผย10สุดยอด 'ธุรกิจนวัตกรรม'แห่งปี53
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
'สนช.'เผย10สุดยอด 'ธุรกิจนวัตกรรม'แห่งปี53 PDF พิมพ์
วิศวัส ปัญญาวงศ์สถาพร
 


เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงานประกาศพร้อมมอบรางวัลให้แก่ "10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรมประจำปี 2553" ที่โรงแรมพูลแมน บางกอก คิงเพาเวอร์ กรุงเทพฯ เพื่อเป็นตัวอย่างในการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมของภาคเอกชน และแนวโน้มของธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพในประเทศไทย

โดย 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรมนี้คัดเลือกมาจากผลงานทั้งหมด 549 โครงการ โดยหลักเกณฑ์ในการพิจารณามี 6 ข้อคือ

หนึ่ง เอื้อประโยชน์ให้เกิดรูปแบบธุรกิจใหม่ สอง ต้องสนับสนุนด้วยเทคโนโลยีที่โดดเด่น สาม มีศักยภาพสูงในตลาดโลก สี่ มีการบริหารจัดการองค์กรที่ดี ห้า ได้รับการคุ้ม ครองทรัพย์สินทางปัญญา และหก ก่อให้เกิดกระแสตื่นตัวด้านนวัตกรรม ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือกในปีนี้ ได้แก่

1. โอเชี่ยน ทิชชู คัลเจอร์ หรือ 'ต้นอ่อนกล้วยไม้ในขวดแก้ว' นวัตกรรมจากห้างหุ้นส่วนจำกัด ประยูร ออคิดส์ ซึ่งคิดค้นเพื่อให้สามารถขนส่งต้นอ่อนกล้วยไม้ไปทางเรือได้ จากแต่เดิมต้องขนส่งทางอากาศซึ่งมีต้นทุนสูง2. พระพาย หรือ กังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาด 2 กิโลวัตต์ชนิดเสาเดี่ยวร่วม ผลงานจาก ม.เทค โนโลยีราชมงคลธัญบุรี และบริษัท พระพายเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งออกแบบกังหันมาเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าในประเทศเขตร้อนซึ่งมีความเร็วลมต่ำ เฉลี่ย 3-4 เมตรต่อวินาที ราคาย่อมเยาเพราะไม่ต้องพึ่งวัสดุจากเหล็ก

3. ไอ-ฟรุต หรือ ไอศกรีมเนื้อผลไม้สด จากบริษัท อินโนเวทีฟ ฟู้ด แพ็คเกจจิ้ง นวัตกรรมของการผลิตไอศกรีมจากผลไม้แช่แข็งพื้นบ้านอย่าง ทุเรียน โดยนำเนื้อมาปั่นภายใต้สภาวะที่ควบคุม จากนั้นจึงนำไปบรรจุถ้วยที่ทำมาจากยางธรรมชาติ มีความยืดหยุ่น ลักษณะคล้ายลูกโป่ง แล้วนำไป แช่แข็ง พร้อมรับประทานได้ทันที

4. ฮิวแมนทริกซ์ หรือ ระบบบริหารธุรกิจ ซอฟต์แวร์ของบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด ที่สามารถรองรับการใช้งานขององค์กรหลากหลายประเภท สามารถใช้บริการผ่านอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม คิดค่าบริการตามจำนวนบุคลากรในองค์กร ช่วยลดต้นทุนให้บริษัทขนาดย่อมได้ดี

5. การ์เมน โต้ หรือ แผ่นบอร์ดและเฟอร์นิเจอร์จากเศษผ้า ของบริษัท สามพิม จำกัด เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากไม้ มีคุณสมบัติพิเศษสามารถทนความร้อนและป้องกันเสียงรบกวน อีกทั้งเศษผ้าที่นำมาใช้ยังเป็นของเหลือจากอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค

6. นีม เพาเวอร์ หรือ สารสกัดปราบศัตรูพืชจากสะเดาคุณภาพสูง ของบริษัท วสันต์ โปรดักส์ สกัดจากสะเดาทดแทนยาปราบศัตรูพืชจากสารเคมี ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดการนำเข้ายาปราบศัตรูพืชได้สูงถึง 1,900 ล้านบาทต่อปี ลดภาระค่าใช้จ่ายของเกษตรอินทรีย์ สารสกัดจำนวน 2 หมื่นลิตรต่อปี สร้างรายได้สูงถึง 16 ล้านบาท

7. บาเซียนา หรือ สารชีวภาพกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าว ของบริษัท ภูธนเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด ได้รับรางวัลนวัตกรรมด้านกระ บวนการผลิตสารชีวภาพกำจัดศัตรูพืชจากเชื้อราขาวบิวเวอ เรีย จุลินทรีย์ธรรมชาติทำให้แมลงเป็นโรคและตาย แต่ปลอดภัยกับมนุษย์ ด้วยถังหมักแบบอาหารแข็งอัตโนมัติ ช่วยลดระยะเวลาในการผลิตและได้สารชีวภาพที่มีคุณภาพ

8. เคยู ออร์กานิก บีฟ หรือ ระบบการเลี้ยงและการผลิตเนื้อโค ภายใต้มาตรฐานปศุสัตว์อินทรีย์ จากสหกรณ์โคเนื้อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จำกัด เป็นระบบเลี้ยงโคอินทรีย์ตามวิถีธรรมชาติ ปล่อยให้กินอาหารในแปลงหญ้าหมุนเวียน และใช้เทคโนโลยีอาร์เอฟไอดี (RFID) ในระบบการตรวจสอบย้อนกลับ

9. อะ บาโลน คอลลาเจน หรือ คอลลาเจนจากหอยเป๋าฮื้อ ของบริษัท ภูเก็ต เป๋าฮื้อ ฟาร์มจำกัด ผลิตโดยนำหอยเป๋าฮื้อมาผ่านกระบวนการสกัดเย็น แล้วนำคอลลาเจนที่ได้มาผสมเข้ากับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง

10. ซีอีพี หรือ เตาเผาขยะไร้มลพิษ ของบริษัท เชียงใหม่เอ็นไวรอนเมนท์ โปรเทค จำกัด ผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับชุมชนขนาดเล็ก หรือทิ้งขยะได้ประมาณ 2 ตันต่อวัน อาศัยหลักการเผาไหม้แบบกระบวนการแก๊สซิฟิเคชั่น แทนกระบวนการเผาไหม้ตรงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน และเมื่อเผาทำลายเสร็จจะได้ก๊าซสังเคราะห์ ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้มได้

 


 

 

ข่าวสดออนไลน์


28 ธันวาคม 53


Views: 1322

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 30 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 7996556  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!