Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow สารเคมีในชีวิตประจำวันเกี่ยวกับ สบู่เด็ก
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
สารเคมีในชีวิตประจำวันเกี่ยวกับ สบู่เด็ก PDF พิมพ์

สารบัญ

สบู่เด็ก

บทนำ

            ในยุคปัจจุบัน มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายสำหรับเด็กจำหน่ายมากขึ้น  ซึ่งบริษัทผู้ผลิตหลายแห่ง   พยายามโฆษณาสรรพคุณของสินค้า   เพื่อดึงดูดลูกค้าให้ใช้สินค้าของตนมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดการค้าสบู่เด็กที่มีหลากหลายชนิด  และยี่ห้อ      ซึ่งได้มีการพัฒนาสบู่เด็กให้มีความปลอดภัยมากขึ้น    ควบคู่ไปกับสรรพคุณที่มีต่อผิวพรรณนอกเหนือไปจากการทำความสะอาดร่างกาย บริษัทผู้ผลิตสบู่เด็กหลายแห่ง จะไม่ใช้สารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายเด็ก เช่น sodium laurel sulfate สีสังเคราะห์ที่เป็นอันตราย  และสารกันบูดชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการเติมสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติบางชนิดที่มีประโยชน์ในการบำรุงผิวพรรณ หรือมีกลิ่นหอมลงไปด้วย  จากความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมการผลิตสบู่เด็ก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่ควรเอาใจใส่กับการเลือกสรรสบู่ที่เหมาะสมและปลอดภัยกับลูกของตน  ในที่นี้ขอกล่าวถึงส่วนประกอบของสบู่เด็ก  ประโยชน์  ความเป็นพิษ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ข้อควรระวัง และการเก็บรักษาสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในสบู่เด็ก

ส่วนประกอบของสบู่เด็ก

            ส่วนประกอบโดยทั่วไปในสบู่เด็ก    ได้แก่     calcium silicate,    carbomer,    citric acid, cocamidopropyl betaine,           decyl glucoside,          decyl polyglucose,           disodium cocamphodiacetate,     disodium lauroamphodiacetate,      glycerin,       glycol distearate, imidazolidinyl urea,   menthol, methylparaben,   PEG 7 glyceryl cocoate,   PEG-8 laurate,  PEG-25 soy sterol, PEG-30 glyceryl cocoate,  PEG-80 glyceryl cocoate, PEG 120 methyl glucose dioleate,   pentasodium pentetate,    propylene glycol,    polysorbate 20,   propyl paraben,    quaternium-15,     sodium chloride,     sodium hydroxide,    sodium laureth-13 carboxylate,    sodium laureth sulfate,   sodium sulfate,    sodium tallowate,    stearic acid, styrene และ tetrasodium EDTA เป็นต้น

 
            สารเคมีดังกล่าวข้างต้นนี้ มีความเป็นพิษต่ำมาก หากใช้อย่างระมัดระวัง และถูกวิธีจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ    แต่หากนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือผิดวิธี   โดยเฉพาะการกลืนกินเขาไปจะก่อให้เกิดพิษแก่ร่างกายได้         

            โดยทั่วไปสบู่จะประกอบด้วยสารลดแรงตึงผิว (surfactant)   ที่มีพิษต่ำ  แต่พิษจะมากขึ้นในกรณีของ sodium triphosphate เพราะเป็นสารเคมีที่จัดอยู่ในกลุ่ม low-phosphate group ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง   สารลดแรงตึงผิวจำพวก nonionic    จะระคายเคืองตาน้อยกว่าสารลดแรงตึงผิวจำพวก cationic ดังนั้นจึงเลือกใช้สารลดแรงตึงผิวจำพวก nonionic เป็นส่วนประกอบในสบู่เด็ก มีรายงานว่าสารลดแรงตึงผิวจำพวก   nonionic   เช่น   polysorbate 80 (Tween 80),  polyoxyethylene (20) oleyl ether, spans 20, 40, 85 และ Tween 20, 40, 81ที่ความเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีผลระคายเคืองตา  มีรายงานว่าหากกลืนหรือกินสารลดแรงตึงผิวจำพวก nonionic เข้าไป  จะถูกขับถ่ายออกมาทางอุจาระมากกว่าปัสสาวะ ภายใน 24 ชั่วโมง          
      
            สำหรับเด็กที่มีผิวบอบบาง  และแพ้ง่าย    ควรใช้สบู่ที่ปราศจากสารก่อความระคายเคืองและ น้ำหอม   ในปัจจุบันมีผู้ผลิตสบู่ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ  เช่น  wheat germ oil  (ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินอีจากธรรมชาติ),   olive oil,   coconut oil,   palm kernel oil,  castor oil,  almond oil  และ avocado oil   ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและปราศจากอันตราย  นอกจากนี้ยังมีการนำ colloidal oatmeal  มาผสมในสบู่เด็กเพื่อลดอาการผิวแห้ง แพ้คัน เป็นต้น  ในสบู่เด็กบางชนิดจะผสมกลิ่นหอมจากธรรมชาติ เช่น lavender และ chamomile เพื่อทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นจึงเห็นได้ว่ามีสารเคมีและสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติหลายชนิดผสมอยู่ในสบู่เด็ก   ซึ่งพ่อแม่ควรดูแลเอาใจใส่ต่อสารเคมีต่างๆ ที่ลูกน้อยต้องสัมผัสอยู่เป็นประจำ

            อย่างไรก็ตาม   ถึงแม้ว่าบริษัทผู้ผลิตจะกล่าวอ้างว่าผลิตภัณฑ์ของตนมีความปลอดภัยต่อผิวบอบบางของเด็กหรือใช้กับเด็กที่มีผิวแพ้ง่ายได้ก็ตาม  แต่ส่วนประกอบในสบู่บางชนิดก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้  หากนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ผิดวิธี หรือรับประทานเข้าไป  ในที่นี้ขอยกตัวอย่างสารเคมีในสบู่เด็กที่อาจก่อให้เกิดความเป็นพิษได้  เช่น  citric acid,  glycerin,  glycol,  menthol,  sodium chloride, sodium hydroxide, sodium laurel sulfate และ styrene เป็นต้น

 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8012710  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!