Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ศิลปะจากการสะท้อนแสง
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ศิลปะจากการสะท้อนแสง PDF พิมพ์
ดร.ศรัณย์  สัมฤทธิ์เดชขจร

light000

เราๆ ทุกคนเกิดมาก็พบกับแสงแดด ซึ่งเป็นแสงที่ธรรมชาติมอบให้เราได้รับความอบอุ่น แต่มีใครรู้บ้างว่าในแสงนั้น จะมีศิลปะอันสวยสดงดงามซ่อนอยู่ รอเราเข้าไปสัมผัสถึงความอัศจรรย์ของมัน ตอนเด็กๆ เราอาจจะจำได้ว่าคุณครูเคยพาเราไปสัมผ้สศิลปะแห่งแสงมาแล้ว แต่พอเติบใหญ่ขึ้น อาจจะลืมๆ ไปบ้าง บทความนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีเข้าไปสัมผัสกับความอัศจรรย์แห่งแสงอีกครั้งหนึ่ง

การสะท้อนของแสง เป็นคุณสมบัติข้อหนึ่งของแสง ที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เริ่มตั้งแต่การเดินทางออกจากบ้าน เราพบอาคารหรือยานพาหนะที่มีกระจกสะท้อนแสงเข้าสู่ตาเรา หรือไม่ก็กระจกที่มีความโค้งนูนที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นยานพาหนะที่มาจากทางหนึ่งได้อย่างสะดวก และหลักการสะท้อนแสงนี้สามารถสร้างศิลปะให้เกิดความงดงามได้ด้วยวิธีการอธิบายให้เห็นอย่างง่ายๆ คือ

light001การนำกระจกเรียบสามชิ้นมาประกบกัน ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม โดยให้ด้านที่สะท้อนแสงหันเข้าด้านใน ปิดให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมตั้ง จากนั้นนำวัสดุที่แสงลอดผ่านได้มาปิดที่ปลายด้านหนึ่ง และให้นำวัตถุเล็กๆ หลากสีสันใส่ลงไปด้านใน ลองสังเกตดู เราจะเห็นภาพรูปทรงแปลกตาขณะที่หมุนกระจกไปมา การมองเห็นภาพที่แปลกตาและน่าอัศจรรย์เหล่านี้เกิดจากแสงสะท้อนไปมาระหว่างกระจกทั้งสาม  อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า คาไลโดสะโค๊ป ซึ่งผู้ประดิษฐ์คิดค้นและจดสิทธิบัตรเป็นคนแรก คือ เซอร์ เดวิด บรู๊สเตอร์  ชาวสก็อตแลนด์ เขาเป็นทั้งนักเขียน นักคิด และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะในเรื่องการศึกษาของโพลาไรเซชั่นของแสง คุณสมบัติของแสงที่เดินทางในคริสตัล และ การสะท้อนของแสงบนผิวโลหะ

ต่อมาได้มีการพัฒนาต่อยอดหลักการของคาไลโดสะโค๊ป เพื่อประดิษฐ์เป็นกล้องคาไลโดสะโค๊ป โดย นายชาร์ลส จี บุช  เขานำไปผสมผสานเอาเซลล์ใส่วัตถุ และของเหลว มาติดไว้ที่ท้ายของกล้องคาไลโดสะโค๊ป เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนภาพได้ง่ายขึ้นจากการเลือกรูปร่างของวัตถุ ชนิดของวัตถุ และสีของวัตถุที่ใส่ลงเข้าไปในเซลล์แทน

เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการสะท้อนแสงจากจากสิ่งที่ตาเรามองเห็นแล้วสามารถสร้างจินตนาการของภาพให้มีความสวยงามแปลกตานั้น เกิดมาได้อย่างไร เราลองมาศึกษาโครงสร้างของคาไลโดสะโค๊ปซึ่งมีอยู่ด้วยกันสองแบบคือ

แบบที่หนึ่ง กระจกสองชิ้นประกบกัน

light002

การประกบกระจกสองชิ้นเมื่อมุมระหว่างกระจกเท่ากับ 30 องศา จะทำให้ได้ภาพทั้งหมด 7 ภาพ

โครงสร้างของคาไลโดสะโค๊ปแบบนี้เห็นได้บ่อย โดยเฉพาะการเรียน เรื่องการสะท้อนของแสงในห้องเรียน ที่ต้องการสร้างภาพหลายภาพขึ้นมา ลักษณะของคาไลโดสะโค๊ปแบบนี้เกิดจากการเอากระจกเรียบสองชิ้นมาประกบกัน ให้ทำมุมซึ่งกันและกัน แล้ววางวัตถุไว้ระหว่างกระจกทั้งสอง ในโครงสร้างนี้จะเกิดการสะท้อนของวัตถุจากกระจกทั้งสองชิ้น และทำให้ได้ภาพสะท้อนกลับทั้งหมด ซึ่งการวางกระจกสองชิ้นมีลักษณะเป็นรูปตัวอักษร V ซึ่งวิธีนี้เป็นที่นิยมใช้เป็นเกมพันหน้า เพื่อเสริมการเรียนรู้เรื่องการสะท้อนของแสงในหลายประเทศ

แบบที่สอง กระจกสามชิ้นประกบกัน

light003

แบบนี้เป็นที่นิยมเล่นกันทั่วไป เกิดจากการเอากระจกเรียบสามแผ่นมาประกบกัน แล้ววางวัตถุไว้ระหว่างกระจกทั้งสาม ในโครงสร้างนี้จะเกิดการสะท้อนของแสง ระหว่างกระจกทั้งสามชิ้นเป็นผลให้เกิดภาพสะท้อนจำนวนอนันต์ขึ้น โดยความสว่างของภาพจะลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากแสงที่สะท้อนจากกระจกในแต่ละครั้ง ไม่สามารถสะท้อนได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงการเปลี่ยนมุมระหว่างกระจกทั้งสาม ก็สามารถทำให้ลักษณะของภาพที่ได้เปลี่ยนไป

จะเห็นได้ว่า กระจกเพียงสองถึงสามชิ้น ก็สามารถสร้างของเล่น สำหรับใช้สร้างสรรค์ศิลปะของวัตถุที่เกิดจากการสะท้อนของแสงได้อย่างน่าทึ่ง นวัตกรรมรุ่นเก่าที่ร่วมสมัยเกิดขึ้นเมื่อ 194 ปีมาแล้ว ก็ยังนำมาใช้ในการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านแสงอย่างเกมพันหน้า และการต่อยอดสร้างนวัตกรรมรุ่นปัจจุบันเพื่อให้เกิดประโยชน์มากขึ้น หรือถ้าเรามองในอีกแง่มุมหนึ่ง ก็คือสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่า และมีผลในเชิงธุรกิจ ไม่จำเป็นที่จะต้องมีโครงสร้างที่ซับซ้อน หรือยากเกินความเข้าใจ ก็สามารถสร้างจินตนาการที่เกิดจากการมองเห็นภาพในกล้อง และสามารถนำไปประยุกต์ออกแบบงานศิลปะ ลวดลายต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย ความมหัศจรรย์ของแห่งแสง  น่าทึ่งจริงๆ


Views: 9016

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11107024  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!