Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
โลกาภิวัฒน์ พฤษภาคม 54 ไทยรัฐ PDF พิมพ์

01 พฤษภาคม 2554

ฝีมือชาวบ้าน

ฝีมือชาวบ้าน

โย​แล​นโด เปเรซ แพ​ซ นัก​ประดิษฐ์​ชาว​คิวบา​  โชว์​ผล​งาน​อุปกรณ์​ฉีด​พ่น​พืช​ไร่​ระหว่าง​ทำ​งาน​ใน​ฟาร์ม​ใกล้​หมู่​บ้าน​กุ​ย​รา เด เมเล​นา​ส จังหวัด​อาร์​เทมิ​สา อยู่​ห่าง​ฮาวานา​ราว 50 กม. เปเรซ​เป็น​วิศวกร​การ​เกษตร ออก​แบบ​และ​ประกอบ​อุปกรณ์​เครื่อง มือ​ทำ​ไร่​จาก​โลหะ​ที่​ทิ้ง​ตาม​กอง​ขยะ​นำ​มา​ติด​ถัง​สำหรับ​ใส่​สาร​เคมี​และ​ระบบ​ปั๊ม​มือ ช่วย​ให้​พ่น​สาร​เคมี​ได้​เร็ว​ขึ้น.

หน้า 2

โลกาภิวัตน์ 02 พฤษภาคม 2554

Pic_168232

ต่ำกว่าที่คาด

พยาบาล​ดูแล​ทารก​แรก​เกิด​อยู่​ภายใน​โรงพยาบาล​แห่ง​หนึ่ง​ที่​เมือง​เห​อเฟย มณฑล​อัน​หุย จาก​การ​สำมะโน​ประชากร​ครั้ง​ล่า​สุด​ใน​ปี 2553 พบ​ว่า​ประชากร​จีน​เพิ่ม​เป็น 1,339 ล้าน​คน เพิ่ม​ขึ้น 5.9 เปอร์เซ็นต์​ จาก​การ​สำมะโน​ประชากร​ครั้ง​ก่อน​หน้า​นี้​เมื่อ​ปี 2543 ที่​มี 1,265 ล้าน​คน ผล​สำมะโน​ครั้ง​นี้​ต่ำ​กว่า 1,400 ล้าน​คน ​จาก​ที่​นัก​ประชากร​คาด​การณ์​ไว้​ครั้ง​หลัง​สุด.

ก่อนส่งตัว

ก่อนส่งตัว

อินเด​รา หมี​หมา​เพศ​ผู้​ รับ​การ​ตรวจ​ร่างกาย​ที่​ศูนย์​อนุรักษ์​สัตว์​ป่า​ของ​สวนสัตว์​สิงคโปร์ ก่อน​ที่​หมี​วัย 1 ปี​ตัว​นี้​จะ​ถูก​ส่ง​ไป​ยัง​สหราชอาณาจักร​ใน​เดือน​พฤษภาคม เข้าไป​อยู่​ใน​ศูนย์​อนุรักษ์​สัตว์​หา​ยาก (RSCC) อันเป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​โครงการ​แลกเปลี่ยน​สัตว์.

ยอดฝีมือ

ยอดฝีมือ

ภาพถ่าย​ต่อ​เนื่อง​แสดง​การ​ทำ​งาน​ภายใน​ครึ่ง​ชั่วโมง​ของ​จ้าว เสี่ยว​ห​ยาง วาด​ภาพ​เหมือน​ตัว​เอง​แวน ก๊อก​ฮ์ ที่​ร้าน​ของ​เขา​ใน​หมู่​บ้าน​เขียน​สี​น้ำมัน​ต้า​เฟิน มณฑล​กวางตุ้ง ประเทศ​จีน นาย​จ้าว​บอก​ว่า​เขียน​ผล​งาน​แวน ก๊อก​ฮ์​ ไป​กว่า 70,000 ชิ้น​แล้ว สนนราคา​ชิ้น​ละ​ประมาณ 1,000-7,500 บาท หมู่​บ้าน​ต้า​เฟิน ชานเมือง​เสิ่นเ​จิ้น ที่​นี่​น่า​จะ​เป็น​หมู่​บ้าน​ผู้​ผลิตผล​งาน​ภาพ​เขียน​สี​น้ำมัน​ที่​ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก.

หน้า 3

โลกาภิวัตน์ 03 พฤษภาคม 2554

Pic_168445

มัมมี่ช่วยคน

นัก​วิทยาศาสตร์​คาร์​ล ซิลเวอร์​ ถือ​แบบ​จำลอง​กะโหลก​มัม​มี่​ที่​ได้​จาก​การ​ทำ​ซี​ที​สแกน​มัม​มี่อียิปต์ สมัย​ศตวรรษ​ที่ 6 ก่อน​ค​ริ​ศต​กาล เจ้าของ​คือ​พิพิธภัณฑ์​เฟล​มิ​ง ใน​เบอร์​ลิง​ตัน รัฐ​เวอร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา ด้วย​วิธี​ซี​ที​สแกน​ที่​ทำ​กับ​มัม​มี่เด็ก​ราย​นี้​ช่วย​ให้​แพทย์​ใน​เวอร์มอนต์ เจ้าหน้าที่​บ้านเมือง​สามารถ​หาความ​จริง​เกี่ยว​กับ​อาชญากรรม​ใน​โลก​สมัยใหม่​อัน​ท้าทาย​ได้.


 


แข่งร้องไห้

นักศึกษา​มวยปล้ำ​ซูโม่​อุ้ม​ทารก​ร้องไห้​ไว้​ใน​อ้อม​กอด​ระหว่าง​การ​แข่ง​ขัน “ซูโม่​ทารก​ร้องไห้” ที่​วัด​เซ็น​โซ​จิ ใน​กรุง​โตเกียว งาน​นี้​มี​ผู้​แข่ง​ขัน​อายุ​ต่ำ​กว่า 1ขวบ จำนวน 50 ราย จัด​เป็น​ประจำ​ทุก​ปี โดย​ผู้​ปกครอง​เชื่อ​ว่า​นัก​มวยปล้ำ​ซูโม่​สามารถ​ช่วย​ให้​ทารก​ร้อง​ไห้​ออก​มา​และ​ขอ​ให้​โต​ขึ้น​มี​สุขภาพ​ดี.


 


สนามแม่เหล็ก

หอ​สังเกตการณ์​นาซา​เอิร์ธ​เผยแพร่​ภาพ​สนาม​แม่เหล็ก​ที่​ล้อม​รอบ​โลก ที่​หน้าตา​น่า​จะ​เป็น​อย่าง​นี้​เมื่อ​มอง​จาก​อวกาศ สิ่ง​ที่​เห็น​เป็น​กระบวน​ทัศน์​ที่​อยู่​บน​พื้นฐาน​การ​สังเกตการณ์​ทาง​วิทยาศาสตร์​จริง​นับ​แต่​เริ่ม​เข้า​ยุค​อวกาศ เส้น​สี​ส้ม​และ​สีน้ำเงิน​แสดง​การ​อยู่​ตรง​ข้าม​ของ​ขั้วโลก​เหนือ​และ​ขั้วโลก​ใต้.


 


เห็นชัด

สาว​น้อย​ยืน​ดู​ร่าง​มนุษย์​ที่​ผ่าน​การ​อนุรักษ์​ด้วย​วิธี​พ​ลา​สติ​เนชั่น ซึ่ง​นำ​เอา​พลาสติก​เข้าไป​แทน​น้ำ​และ​ไข​มัน​ใน​ร่างกาย​ที่​กุน​เธอ​ร์ วอน ฮา​เก​นส์ คิดค้น​ขึ้น จัด​แสดง​เป็น​นิทรรศการ “บอดี้​เวิลด์​ส แอนด์ เดอะ ส​ตอ​รี่ ออ​ฟ เดอะ ฮา​ร์ท” ให้​ผู้​เข้า​ชม​ได้​เห็น​ร่างกาย​และ​อวัยวะ​ต่างๆ อย่าง​ชัดเจน รวม​ไป​ถึง​เส้นเลือด​และ​หัวใจ นิทรรศการ​ซึ่ง​จัด​แสดง​เทคนิค​การ​ทำ​งาน​ที่​ยัง​มี​ข้อ​ขัดแย้ง​อยู่​นี้​ดำเนิน​ไป​จนถึง 14 สิงหาคม 2554 ที่​เบอร์ลิน ประเทศ​เยอรมนี.

หน้า 4

โลกาภิวัตน์ 04 พฤษภาคม 2554

Pic_168718

ตรวจโรงไฟฟ้า

“แพ็​คบ​อท” หุ่นยนต์​ควบคุม​ระยะ​ไกล​ มี​ศักยภาพ​ใน​การ​ซอก ซอน​ไป​ตาม​อาคาร​ต่าง ๆ เพื่อ​ถ่าย​ภาพ​และ​วัด​ระดับ​รังสี​ภายใน​โรงไฟฟ้า​นิวเคลียร์​ฟู​กู​ชิ​มา เตา​ที่ 1 ของ​บริษัท​โตเกียว อิ​เล็ก​ท​ริก เ​พา​เ​วอ​ร์ ใน​ภาพ​เป็น​การ​ตรวจ​ความ​เสียหาย​เมื่อ 26 เมษายน​ที่​ผ่าน​มา.

ติดห่วง

ติดห่วงนัก​วิทยาศาสตร์​ของ​กลุ่ม​วิจัย​นก​ล่า​ของ​มหาวิทยาลัย​แคลิฟอร์เนีย  ซา​น​ตาครู​ซ ติด​ห่วง ​ขา​ให้​ลูก​เหยี่ยว ​อายุ 3 สัปดาห์ ที่​ซานฟรานซิสโก ลูก​เหยี่ยว​แต่ละ​ตัว​จะ​ถูก​ติด​ห่วง​ทั้ง​สอง​ขา​ โดย​ข้าง​หนึ่ง​เป็น​ห่วง​ธรรมดา​ของ​ศูนย์บริการ​ และ​สัตว์​ป่า​ซึ่ง​มี​โทรศัพท์​ให้​ติดต่อ​กรณี​มี​ผู้​พบ​เหยี่ยว ส่วน​อีก​ข้าง​เป็น​ห่วง​ระบุ​ตัว​แบบ​เสมือน​จริง​มอง​เห็น​ได้​ระยะ​ไกล​จาก​กล้อง​สอง​ตา.

เลื่อนอีกแล้ว

เลื่อนอีกแล้ว

กระสวย​อวกาศ “เอ็น​ดี​ฟเ​วอ​ร์” บน​ฐาน 39เอ ภายใน​ศูนย์​อวกาศ​เ​คน​เนดี  ของ​องค์การ​นา​ซา​  ที่รัฐ​ฟลอริดา  ซึ่ง​ต้อง​เลื่อน​การ​ปล่อย​ขึ้น​สู่​อวกาศ​ไป​อีกอย่าง​น้อย 1 สัปดาห์​เพราะ​ปัญหา​ทาง​เทคนิค.

ลาก่อน

ลาก่อน

อุรัง​อุตัง​เพศ​เมีย​จูบ​ลา​เจ้าของ​ขณะ​เจ้าหน้าที่​หน่วย​งาน​อนุรักษ์​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​จับ​เธอ​ใส่​กรง​แยก​จาก​เจ้าของ ​ที่​หมู่​บ้าน​อา​โซ แนนโ​กร จังหวัด​อา​เ​จะ​ห์ ประเทศ​อินโดนีเซีย อุรัง​อุตัง​ตัว​นี้​อยู่​กับ​เจ้าของ​มา​เป็น​เวลา 3 เดือน หลังจาก​มี​ชาว​บ้าน​จับ​ได้​และ​ส่ง​ต่อ​ให้​เขา​เลี้ยง.

 

หน้า 5

โลกาภิวัตน์ 05 พฤษภาคม 2554

Pic_168986

หาโมนาลิซ่า

ผู้เชี่ยวชาญ​ใช้​เรดาร์​พิเศษ​ค้น​หา​ร่าง​ของ​โม​นา​ลิ​ซ่า​ หญิง​สาว​ที่​เชื่อ​ว่า​เป็น​นาง​แบบ​ให้​ลี​โอ​นา​ร์โด ดา​วินชี ใน​การ​เขียน​ภาพที่​โบสถ์​โทรมๆ แห่ง​หนึ่ง ใน​เมือง​ฟลอเ​รน​ซ์ นัก​วิจัย​เริ่ม​ต้น​ตาม​หา​ซาก​ของ​หญิง​สาว​ผู้​นั้น​ ด้วย​หวัง​ว่า​อาจจะ​ช่วย​เผย​ความ​ลับ​ที่​นัก​ประวัติศาสตร์​ศิลป์​จน​ปัญญา​มาก​ว่า 5 ศตวรรษ.

กินหญ้า

กินหญ้า


ฟัน​ขนาด​ใหญ่​ของ​มนุษย์​โบราณ​ที่​เรียก​ชื่อว่า “นัท​แครกเกอร์​แมน” หรือ​พา​ราน​โธรพัสบัว​เซ​อิ​นั้น​ เป็น​ญาติ​ของ​มนุษย์​ยุค​แรก​ที่​อาศัย​อยู่​ใน​แอฟริกา​ตะวันออก เมื่อ 2.3-1.2 ล้าน​ปี​ก่อน แม้​จะ​เรียก “นัท​แครกเกอร์​แมน” แต่​ไม่ได้​กิน​ถั่ว​เป็น​อาหาร นัก​วิจัย​ใช้​เวลา​ถึง 50 ปี ​ศึกษา​ได้​ข้อ​สรุป​ว่า​ฟัน​ที่​ใหญ่​โต​นี้​ใช้​ใน​การ​เคี้ยว​หญ้า.

ทวีตบอกโลก

ทวีตบอกโลก


รูป​นาย​โซ​เฮ​บ อา​ธาร์ ที่​ใช้​เป็น​ภาพ​ประจำ​ตัว​ของ​เขา​ใน​บัญชี​ผู้​ใช้​ทวิ​ตเ​ตอ​ร์ เขา​เป็น​คน​แรก​ที่​ทวิีต​ส่ง​ข้อความ​บอก​โลก​ให้​รู้​ว่า​มีเสียง​ดัง​ของ​เครื่องบิน​ขึ้น​ใน​กลางดึก​ที่​เมือง​อับ​บอต​ตา​บัด ที่​กอง​กำลัง​ของ​ซี​ไอ​เอ​ปฏิบัติการ​ปลิด​ชีพ​โอ​ซา​มา บิน ​ลา​ดิน หลังจาก​นั้น​หลาย​ชั่วโมง​ได้​ทวี​ต​ข้อความ​ที่​แสดง​ว่า​ตน​ทวีต​ข้อความ​การ​ไล่​ฆ่า​บิน ​ลา​ดิน ​ออก​ไป​โดย​ไม่​ทราบ​ชัด​ว่า​มัน​คือ​เหตุการณ์​อะไร.

หน้าใหม่ไฟแรง

หน้าใหม่ไฟแรง


หน้า​เพจ​เฟซ​บุ​๊ก​ของ​นิ​โค​ล เ​ซี​ยห์ นักการเมือง​ฝ่าย​ค้าน​จาก​พรรค​เนชั่นแนล​โซ​ลิ​ดา​ริ​ตี (NSP) เธอ​เป็น​นักการเมือง​หน้า​ใหม่​วัย 24 ปี​ ที่​ได้​รับ​การ​โหวต “ชอบ” เป็น​อันดับ​สอง​ของ​นักการเมือง​สิงคโปร์​บน​เฟซบุ​๊ก การ​เลือกตั้ง​ที่​จะ​มี​ขึ้น​ใน​วัน​ที่ 7 พ.ค.​นี้ ไม่​มี​ใคร​คาด​เดา​ได้​ว่าการ​ใช้​เว็บ​เครือ​ข่าย​สังคม​อย่าง​เฟซ​บุ​๊ก ทวิ​ตเ​ตอ​ร์ ยู​ทู​บจะ​มี​ผล​กระทบ​ต่อ​ผล​การ​เลือกตั้ง​อย่างไร.

หน้า 6

โลกาภิวัตน์ 06 พฤษภาคม 2554

Pic_169208

กำพร้า

สวนสัตว์​อ​ลา​สกา​เผยแพร่​ภาพ​ลูก​หมี​ขั้วโลก​เป็น​กำพร้า ที่​ได้​รับ​การ​ช่วยเหลือ​จาก​บริเวณ​ขุด​เจาะ​น้ำมัน​อ​ลา​สกา เมื่อ​สัปดาห์​ที่​แล้ว ลูก​หมี​เพศ​เมีย​ตัว​นี้​น่า​จะ​มีอายุ​อย่าง​น้อย 4 เดือน มี​ผู้​พบ​เห็น​มัน​เดิน​ท่อง​ไป​มา​อยู่ตัว​เดียว​บริเวณ​แหล่ง​น้ำมัน​อัล​ไพน์ ตอน​นี้​มัน​ต้อง​อาศัย​อยู่​ที่​สวนสัตว์​ใน​เมือง​แอนชอเรจ ไป​พลางๆ ก่อน จนกว่า​จะ​หา​บ้าน​ใหม่​ให้​มัน​ได้.


 


ต้องปลอดภัย

มา​โกอิชิ ชิกิ​ฮา​ระ เกษตรกร​สวน​แตงกวา​ กำลัง​ตรวจ​วัด​ระดับ​รังสี​ภายใน​ฟาร์ม​ของ​ตน​ที่​เมือง​นิฮอนมัตสุ จังหวัด​ฟู​กูชิ​มะ ซึ่ง​อยู่​ห่าง​จาก​เขต​ควบคุม​ของ​โรงไฟฟ้า​นิวเคลียร์​ไป​ทาง​ทิศ​ตะวัน​ตก​ราว 50 กม.​ ผล​กระทบ​จาก​แผ่นดินไหว​และ​สึนามิ​เมื่อ 11 มีนาคม 2554 ทำให้​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​หรือ​สูญหาย​ไป 26,000 คน พร้อม​ทั้ง​หมู่​บ้าน​และ​เมือง​บาง​แห่ง​ใน​แถบ​ตะวันออกเฉียงเหนือหาย​ไป​ทั้ง​เมือง.


 


ขอคืน

รูป​ปั้น​ครึ่ง​ตัว​ของ​เน​เฟอร์​ติ​ติ ราชินี​โบราณ​ของ​อียิปต์ ใน​พิพิธภัณฑ์​นิว​ที่​เบอร์ลิน​รูป​นี้ ทาง​กระทรวง​กิจการ​โบราณคดี​อียิปต์​แสดง​ความ​จำนง​อย่าง​เป็น​ทางการ​ให้​เยอรมนี​คืน​รูป​ปั้น​อายุ 3,400 ปี​นี้ แต่​รัฐบาล​เยอรมนี​ปฏิเสธ​คำร้อง​ขอ​ซ้ำ​ของ​อียิปต์ โดย​ยืนกราน​ว่า​ได้​รับ​มา​อย่าง​ไม่​ผิด​กฎหมาย.


 


ชนะใจกรรมการ

รถ​แวน​รุ่น​ใหม่​ที่​นิสสัน มอเตอร์​ออก​แบบ​ขึ้น​มา รุ่น​นี้ เป็น​ที่​ถูกใจ​คณะ​กรรมการ​ใน​นิวยอร์ก​จน​ได้​เซ็น​สัญญา 10 ปี ให้​นำ​ไป​ทำ​เป็น​แท็กซี่​ประจำเมือง​รุ่น​ถัด​ไป ไมเคิล บลู​ม​เบิร์ก นายกเทศมนตรี​นคร​นิวยอร์ก เปิดเผย​ผล​การ​คัดเลือก​เมื่อ 3 พ.ค.​ที่​ผ่าน​มา.

หน้า 7

โลกาภิวัตน์ 07 พฤษภาคม 2554

Pic_169487

กาแล็กซี่มีทฮุค

ภาพ​มุม​กว้าง​ของ​กาแล็กซี่มี​ทฮุค หรือเอ็น​จี​ซี 2442 ซึ่ง​มี​รูปร่าง​โค้ง​อย่าง​ประหลาดภาพ​นี้​ถ่าย​โดย​กล้องโทรทรรศน์​ไว​ด์ฟิลด์อิ​เมเจอร์ ที่​ลา ซิ​ล​ลา ประเทศ​ชิลี จะ​เห็น​ว่า​เป็น​รูปร่าง​ตะขอ​คู่ จึง​เป็น​ที่มา​ของ​ชื่อเล่น​กาแล็กซี่นี้​ว่า​ตะขอ​เกี่ยว​เนื้อ แม้​กล้อง โทรทรรศน์​ไว​ด์ฟิลด์อิ​เมเจอร์​จะ​อยู่​บน​โลก มิ​สามารถ​ให้​ภาพ​ที่​คม​ชัด​ได้​เหมือน​กล้อง โทรทรรศน์​ฮับเ​บิล​ใน​อวกาศ แต่​ก็​สามารถ​ครอบคลุม​ภาพ​ท้อง ฟ้า​ใน​มุม​กว้าง​ได้​ดี​กว่า.


หน้า 8

โลกาภิวัตน์ 08 พฤษภาคม 2554

 


ต้องรักษา

โมนิ​กา ชไน​เดอ​ร์-​กา​สท์ นัก​อนุรักษ์​ชาว​เยอรมัน ทำ​งาน​อนุรักษ์​หนังสือ​เก่า​อายุ​ร้อย​ปี ชื่อ “เอ​ล อิลิ​บัส​เ​ตอ​ริ​สโม” (เดอะ ฟิลิ​บัส​เ​ตอ​ร์) ที่​หอสมุดแห่งชาติ​ใน​กรุง​มะนิลา ประเทศ​ฟิลิปปินส์ ภาย​ใต้​โครงการ​ที่​ฟิลิปปินส์​ต้องการ​อนุรักษ์​หนังสือ​เก่า​ที่​เขียน​ โดยโฮ​เซ ริ​ซัล ฮีโร​่ของ​ชาติ 2 เล่ม​คือ ทัช​มี​นอต กับเดอะ ฟิลิ​บัส​เ​ตอ​ร์ ซึ่ง​นัก​ประวัติศาสตร์​กล่าว​ว่า​ หนังสือ​ทั้ง​ 2 ​เล่ม​นี้​เป็น​แรง​บันดาล​ใจ​ให้​เกิด​การ​ปฏิวัติ​ต้าน​จักรวรรดิ​สเปน และ​เกิด​ความ​เป็น​ชาติ​ฟิลิปปินส์.

หน้า 9

โลกาภิวัตน์ 09 พฤษภาคม 2554

Pic_169927

หนังวิทยาศาสตร์

ช่าง​เทคนิค​จาก​เทคนิค​คัลเลอร์​ ทำ​งาน​อนุรักษ์​ฟื้นฟู​ฟิล์ม​เก่า​ของ​ภาพยนตร์​เรื่อง “เลอ โว​ยา​จ ดอง​ส์ ลาลูน” (การ​เดินทาง​สู่​ดวง​จันทร์) ของ​ผู้​กำกับ​ชาว​ฝรั่งเศส จอ​ร์จ เ​มอ​ลีส์ ถ่าย​ทำ​ไว้​เมื่อ​ปี 1902 (พ.ศ.2445) พบ​ฟิล์ม​ดัง​กล่าว​ที่​บาร์เซโลนา ประเทศ​สเปน ใน​ช่วง​ยุค 1990 การ​ดำเนิน​การ​อนุรักษ์​อยู่​ภาย​ใต้​ความ​ดูแล​ของ​ลอบ​สเ​ตอ​ร์​ฟิล์ม​ของ​ฝรั่งเศส​ และเทคนิค​คัลเลอร์​ของ​ฮอลลีวูด ภาพยนตร์​มี​ความ​ยาว 14 นาที เป็น​หนัง​วิทยาศาสตร์​เรื่อง​แรก และ​ใช้​นวัตกรรม​ภาพ​เคลื่อนไหว​แอนิเมชั่น และ​สเปเ​ชี​ยล​เอฟ​เฟกต์.

อาจอดตาย

อาจอดตาย


ภาพ​จาก​แฟ้ม​เมื่อ​กรกฎาคม 2551 ขณะ​ที่​หมี​ขั้วโลก​เดิน​ไป​ตาม​แผ่น​น้ำแข็ง​ที่​ลอย​ใน​อ่าว​แบ​ฟฟิน มุม​มอง​จาก​หน่วย​ยาม​ฝั่ง​แคนาดา ทีม​ศึกษา​นานาชาติ​พบ​ว่า การ​ปล่อย​สาร​ปรอท​ใน​ระดับ​โลก​จะ​เพิ่ม​ขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์​ใน​ปี 2020 (พ.ศ.2563) หาก​ไม่​มี​การ​ควบคุม​ใดๆ และ​นั่น​จะ​เป็น​ภัย​คุกคาม​ต่อ​หมี​ขั้วโลก วา​ฬ และ​แมวน้ำ รวม​ถึง​ชุมชน​แถว​ขั้วโลก​เหนือ​ที่​ล่า​สัตว์​เหล่า​นั้น​เป็น​อาหาร.

อ่านฟรี

อ่านฟรี


โจ ฟิลด์ เจ้าของ​ร้าน​ฟ​ลายอิ้ง คัลเลอร์ส โค​มิ​คส์​ จัด​หนังสือ​การ์ตูน​ภายใน​ร้าน​ของ​ตน หลังจาก​ที่​เขา​เห็น​ผู้คน​เข้า​แถว​ยาว​เพื่อ​รอ​รับ​ไอศกรีม​ฟรี จึง​เกิด​ความ​พยายาม​ที่​จะ​เชิญ​ชวน​ผู้​อ่าน​ใหม่ๆ ให้​เข้า​มา​อ่าน​หนังสือ​การ์ตูน​ฟรี​บ้าง จึง​จัด​งาน​อ่าน​หนังสือ​การ์ตูน​ฟรี​ปี​ละ​ครั้ง​โดย​ได้​รับ​ความ​ร่วมมือ​จาก​ผู้​จัด​พิมพ์​น้อย​ใหญ่ และ​เจ้าของ​ร้าน​การ์ตูน​ที่​กระตือรือร้นอยาก​เห็น​ลูกค้า​ใหม่​มา​เข้า​ร้าน​บ้าง ที่เมือง​คอน​ฟอร์ด รัฐ​แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา.

หนีไม่พ้น

หนีไม่พ้น


เจ้าหน้าที่​อนุรักษ์​ของ​กรม​อุทยาน​และ​สัตว์​ป่า​แห่ง​นอ​ร์ท​เทิร์น เท​อร์​ริ​ทอ​รี่ แสดง​ผล​งานการ​ไล่​จับ​จระเข้​น้ำเค็ม​ตัว​ใหญ่​อย่าง​กับ​ปิศาจ ขนาด 4.64 เมตร จับ​ได้​บริเวณ​ลำธาร​ดอง​กี้ ใกล้​เมือง​แค​ท​เธอ​รี​น เจ้าหน้าที่​ของ​ออสเตรเลีย​ต้อง​ใช้​รถ​โฟร์วีล​ขับ​ลาก​จระเข้​น้ำหนัก 600 กก. ​ไป​ยัง​ฟาร์มจระเข้​ใกล้​เคียง อัน​จะ​ใช้​เป็น​ที่​โชว์​ตัว​มัน​ด้วย.

หน้า 10

โลกาภิวัตน์ 10 พฤษภาคม 2554

Pic_170175

ร้องเพื่อลูก

ว่าที่​คุณ​แม่​และ​คุณ​พ่อ​ร้องเพลง​ผ่าน​ท่อ​ให้​ลูก​ใน​ท้อง​ได้​รับ​ฟัง ระหว่าง​เข้า​สัมมนา​เชิง​ปฏิบัติการ ใน​โรงพยาบาล​แม่​และ​เด็ก กรุง​ลิมา ประเทศ​เปรู สำหรับ​ชาว​เปรู​นั้น​มี​การ​เฉลิม​ฉลอง​วัน​แม่​ใน​วัน​อาทิตย์​ที่​ผ่าน​มา.

เรียนรู้

เรียนรู้


หุ่นยนต์​ประสาน​การ​เคลื่อนไหว​และ​รู้​จำ​รูป​แบบ ​มอง​ดู​ลูก​บอล​สี​แดง ระหว่าง​การ​จัด​งาน FET11 ซึ่ง​เป็น​นิทรรศการ​และ​การ​สัมมนา​ด้าน​เทคโนโลยี​ใน​อนาคต​ของ​ยุโรป ภายใน​การ​ประชุม​ใหญ่​ที่​บูดาเปสต์​ งาน​นี้​ยัง​มี​การ​คัดเลือก​โครงการ​วิจัย 6 โครงการ เน้น​ประเด็น​หลัก 2 จุด ​คือ​การ​วิจัย​สู่​อนาคต และ​เทคโนโลยี​ที่​กำลัง​จะ​เกิด​ขึ้น​ใหม่ โดย​ผู้​รับ​คัดเลือก​จะ​ได้​รับ​ทุน​วิจัย​เป็น​เวลา 1 ปี.

ปกป้องเต็มที่

ปกป้องเต็มที่


ทหาร​กอง​กำลัง​ป้องกัน​ตน​เอง​ญี่ปุ่น​ สวม​ชุด​ป้องกัน​ขณะ​ทำ​งาน​ใช้​คอมพิวเตอร์​ตรวจสอบ​ข้อมูล​และ​วัด​อุณหภูมิ​อากาศ​จาก​เครื่อง​เฮลิคอปเตอร์ ขณะ​บิน​ผ่าน​โรงไฟฟ้า​นิวเคลียร์​ฟู​กู​ชิ​มะ ไดอิ​จิ ของ​บริษัท​โตเกียว อิ​เล็ก​ท​ริก เ​พา​เ​วอ​ร์ ภาพ​นี้​ถ่าย​ไว้​เมื่อ 26 เม.ย. นำ​มา​เผยแพร่​การ​ทำ​งาน​หลังจาก​นั้น​อีก​เกือบ​สัปดาห์.

รุ่นจิ๋ว

รุ่นจิ๋ว


หุ่นยนต์​ของ​นัก ศึกษา​เคลื่อน​ตัว​ไป​มาร​อบๆ ระหว่าง​การ​แข่ง​ขัน​หุ่นยนต์​นัก​บอล​ขนาด​จิ๋ว​ออก​แบบ​พิเศษ ระหว่าง​การ​แข่ง​ขัน​หุ่นยนต์​นัก​บอล​ยุโรป ที่​มหาวิทยาลัย​ธุรกิจ​และ​เทคโนโลยี กรุง​พ​ริ​สติ​นา ใน​โค​โซ​โว.

หน้า 11

โลกาภิวัตน์ 11 พฤษภาคม 2554

Pic_170422

กาแฟ​หมุน

มิ​เ​ชล ปิ​ตู​ซ์ (ซ้าย) พร้อม​ด้วย​น้อง​ชาย ฌาค เต๊ะ​ท่า​ถ่ายรูป​คู่​กับ “หม้อ​ต้ม​กาแฟ​แป้น​หมุน” ซึ่ง​ได้​รับ​รางวัล​เหรียญ​เงิน​คอ​ง​คู​ร์ส เลอปิน ใน​งาน​ปารีส​อินเตอร์​เนชั่นแนล​แฟร์ ประเทศ ​ฝรั่งเศส รางวัล​คอ​ง​คู​ร์ส เลอปิน เป็น​รางวัล​ที่​มอบ​แด่​นัก​ประดิษฐ์​ฝรั่งเศส  ตั้ง​ขึ้น​มา​เมื่อ​ปี พ.ศ. 2444.

แม่กับลูก

แม่กับลูก


ภาพ​เผยแพร่​ของ​กองทุน​สัตว์​ป่า​โลก (WWF) ที่​ใช้​กล้อง​อินฟราเรด​ระยะ​ไกล​จับ​ภาพ​แม่​กับ​ลูกเสือ​สุมาตรา​พันธุ์​หา​ยาก เดิน​ด้วย​กัน​ภายใน​ป่า​บริเวณ​เขต​รักษา​พันธุ์​สัตว์​ป่า​บูกิต ติ​กา​ปู​ลูฮ์ ที่​สุมาตรา​ตะวันออก ประเทศ​อินโดนีเซีย ภาพ​นี้​บันทึก​ไว้​เมื่อ​ช่วง​เดือน​มีนาคม​และ​เมษายน​ที่​ผ่าน​มา กลุ่ม​อนุรักษ์​กองทุน​สัตว์​ป่า​โลก​เรียก​ร้อง​ให้​บริษัท​ต่างๆยกเลิก​แผน​ทำลาย​ป่า​อินโดนีเซีย จาก​หลักฐาน​ภาพถ่าย​นี้.

ฟุบหรือฟู

ฟุบหรือฟู


ฮา​นา​โ​กะ มิ​ยา​เ​กะ สาธิต​การ​ใช้​งาน “นี​โค​มิ​มิ” ของ​ทีม​โครงการ​วิจัย​นีโรแวร์ โดยที่​โต๊ะ​แสดง​ภาพ​คลื่น​สมอง ส่วน​ที่​คาด​ศีรษะ​หู​แมว​ที่​เธอ​ใส่​อยู่​นั้น​จะ​สามารถ​ขยับ​ขยุกขยิก​ไป​มา ทำ​หู​ตั้ง​หรือ​หู​ฟุบ สนอง​ตอบ​ตาม​คลื่น​สมอง​ของ​ผู้​ใช้  เครื่อง​นี้​จะ​สามารถ​บอก​ได้​ว่า​ ผู้​ใช้อยู่​ใน​อารมณ์​ผ่อนคลาย หรือ​กำลัง​มี​สมาธิ​จดจ่อ ผ่าน​ทาง​เซ็นเซอร์​ที่​ตรวจ​สมอง​อยู่​ภายใน  มี​แผน​ว่า​จะ​นำ​มา​ทำ​เป็น​อุปกรณ์​แฟชั่น​ที่​เป็น​การ​สื่อสาร​แบบ​ไม่​ต้อง​พูด คือ ​ถ้า​หาก​หู​แมว​ตั้ง​ขึ้น​แสดง​ว่ากำลัง​สน​อก​สนใจ แต่​ถ้า​หู​ฟุบ​ลง​แสดง​ว่า​ผู้​ใช้​ผ่อนคลาย.

พลังงานสะอาด

พลังงานสะอาด


คน​งาน​ติดตั้ง​แผง​รับ​แสงอาทิตย์​บน​สถานีรถไฟ​ฟ้า​หนา​น​จิ​ง มณฑล​เ​จี​ยง​สู ภาค​ตะวันออก​ของ​จีน ขณะ​นี้​ประเทศ​จีน​ได้​ใช้​พลัง​แสงอาทิตย์​เกิน​กว่า​ที่​ตั้ง​เป้า​ไว้​กว่า 2 เท่า สำหรับ​ศักยภาพ​ใน​การ​ผลิต​ไฟฟ้า​จาก​แสงอาทิตย์ 50 กิ​กะ​วัตต์​ ใน​ปี 2020 (พ.ศ. 2563) สื่อ​ของ​รัฐ​รายงาน​ว่า จาก​ที่​เป็น​ผู้​ก่อ​มลพิษ​ราย​ใหญ่ จีน​กำลัง​ใช้​ความ​พยายาม​ที่​จะ​กระตุ้น​การ​ใช้​พลังงาน​จาก​แหล่ง​พลังงาน​สะอาด​ให้​มาก​ขึ้น.

หน้า 12

โลกาภิวัตน์ 12 พฤษภาคม 2554

Pic_170744

ฝึกมาแล้ว

เ​ด็ก​ซ์เ​ตอ​ร์ เหยี่ยว​บาร์​บา​รี​ขนาด​กลาง​   อยู่​ภาย ใน​บ้าน​บน​เกาะ​ที่​ชายฝั่ง​อาบูดาบี ซึ่ง​แถว​นั้น​มี​การ​ฝึก​เหยี่ยว​เพื่อ​ใช้​ใน​การ​ล่า  และ​ใช้​ควบคุม​แมลง​ใน​พื้นที่​ซึ่ง​มี​จำนวน​นก​กา​และ​นก​พิราบ​เพิ่ม​ขึ้น.


 


ก่อน-หลัง

ภาพ​เปรียบเทียบ​ก่อน–หลัง​ของ​ผู้​ป่วย​ที่​ได้​รับ​การ​ผ่า​ตัด​เปลี่ยน​ใบหน้า นาย​ดัลลัส เวียน​ส์ ภาพ​ซ้าย​คือ​สภาพ​ก่อน​ผ่า​ตัด ส่วน​ขวา​คือ​หลังจาก​ผ่า​ตัด​แล้ว เป็น​ภาพ​เมื่อ 9 พ.ค.​ที่ผ่าน​มา หลังจาก​ที่​ต้อง​ระดม​ทีม​แพทย์ พยาบาล และ​เจ้าหน้าที่​ต่างๆ  กว่า 30 คน  ​และ​ใช้​เวลา​กว่า 15 ชั่วโมง​ใน​การ​ทำ​งาน​เปลี่ยน​จมูก ริม​ฝีปาก ผิวหนัง​บน​ใบหน้า กล้าม​เนื้อ และ​เส้น​ประสาท หลังจาก​ได้​รับ​อุบัติเหตุ​ด้าน​ไฟฟ้า​เมื่อ​ปี 2551 ที่​สหรัฐอเมริกา.


 


แฝด

บุ​ค​ลา​กร​ทางการ​แพทย์​เฝ้า​ดู​ทารก​แฝด​เพศ​หญิง​ตัว​ติด​กัน ทั้ง​คู่​มี​น้ำหนัก 4.05 กก.ความ​ยาว 50 ซม. ที่​โรงพยาบาล​แห่ง​หนึ่ง​ใน​เมือง​ซุย​หนิง มณฑล​เสฉวน ประเทศ​จีน.


 


คืนเมารี

ภาพ​สาม​มิติ​ศีรษะ​ชน​เผ่า​เมา​รี​ระหว่าง​การ​ทำ​แบบ​จำลอง ซึ่ง​พิพิธภัณฑ์​รู​เอน ใน​ฝรั่งเศส​ทำ​ขึ้น​และ​เผยแพร่​ภาพ​ออก​มา ฝรั่งเศส​จะ​ทำ​พิธี​คืน​สิ่ง​ศักดิ์สิทธิ์​นี้​ที่​ศาลา​กลาง​ของ​เมือง​รู​เอน หลังจาก​ที่​นัก​สำรวจ​หยิบ​ติดมือ​มา​จาก​นิวซีแลนด์เมื่อ​กว่า​ร้อย​ปี​ก่อน.

หน้า 13

โลกาภิวัตน์ 13 พฤษภาคม 2554

Pic_171003

ปล่อยฉันไป

กองทุน​เพื่อ​การ​อนุรักษ์​หมี “ฟรี​เดอะ​แบร์​ฟัน​ด์” เผยแพร่​ภาพ​หมี​ดำ​เล่น​น้ำ​ภายใน​สระ​ของ​ศูนย์​ช่วยเหลือ​หมี​ที่​กองทุนฯ​จัดตั้ง​ขึ้น​ใน​เมืองหลวง​น้ำ​ทา ภาค​เหนือ​ของ​ลาว จาก​รายงาน​ของ “ท​รา​ฟฟิค” เครือ​ข่าย​เฝ้า​ระวัง​การ​ค้า​สัตว์​ป่า แจ้ง​ว่า​มี​หมี​ใน​เอเชีย​อย่าง​น้อย 12,000 ตัว ที่​มี​สภาพ​ความ​เป็น​อยู่​เลว​ร้าย ตาม​สถาน​ที่​ต่างๆ ซึ่ง​มีชื่อ​ว่า​เป็น “ฟาร์ม” แต่​เพียง​ใน​นาม เพราะ​ส่วน​ใหญ่​ไม่ได้​มี​การ​ผสม​พันธุ์​สัตว์​จริง.

ฉลาดนัก

ฉลาดนัก


เจ้าหน้าที่​โครงการ​โฟน​ดอก​ซ์​ของฮาส​โบ​ร​แสดง​การทดลอง​โดย​ใช้​โทรศัพท์​แอนด​รอย​ด์ ที่​สามารถ​จดจำ​ใบหน้า​และ​การสัมผัส​ได้ ที่​งาน​สัมมนา​กู​เกิล ไอ/โอ เด​เวล​อปเ​ปอ​ร์ ที่​ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา.

ระวังรั่ว

ระวังรั่ว


หน้า​เพจ​เฟซ​บุ๊ก​หน้า​หนึ่ง​แสดง​ข้อมูล​ต่างๆที่​ควร​ระวัง ซึ่ง​จาก​ข้อมูล​ของ​เว็บ​บล็อก​อย่าง​เป็น​ทางการ​ของ​ไซ​มา​น​เท​ค คอร์ป แจ้ง​ว่า​ข้อมูล​ส่วน​บุคคล​ของ​ผู้​ใช้​งาน​เว็บไซต์​เฟซ​บุ๊ก ซึ่ง​เป็น​เว็บ​เครือ​ข่าย​สังคม​นั้น อาจ​มี​เหตุ​บังเอิญ​ให้​รั่ว​ไป​สู่​บุคคล​ที่​สาม​ได้ โดย​คน​ภาย นอก​นั้น​อาจจะ​เข้าถึง​ข้อมูล​ส่วนตัว​อย่าง​เช่น ประวัติ​ของ​ผู้​ใช้ ภาพและ​การ​แชต​พูด​คุย​ออนไลน์ รวม​ทั้ง​อาจจะ​โพสต์​ข้อความ​ได้​ด้วย.

หัดเล่นน้ำ

หัดเล่นน้ำ


สมาคม​ป้องกัน​การ​ทำ​ทารุณ​สัตว์​อเมริกัน ออก​คำ​แนะนำ​ว่า​หาก​เป็นไปได้ ควร​ให้​สุนัข​ได้​ลอง​เล่น​น้ำ​ตั้งแต่​ยัง​เป็น​เพียง​ลูก​สุนัข​ตัว​เล็กๆ เพื่อ​ให้​มัน​เกิด​ประสบการณ์​ที่​ดี มี​ความ​สุข​กับ​การ​เล่น​น้ำ และ​ไม่​ควร​ปล่อย​ให้​น้ำ​ท่วม​หัว​สุนัข​จนกว่า​จะ​ว่ายน้ำ​เป็น ผู้เชี่ยวชาญ​บอก​ด้วย​ว่า​ไม่​ควร​บังคับ​ให้​สุนัข​ลง​น้ำ.

หน้า 14

โลกาภิวัตน์ 14 พฤษภาคม 2554

Pic_171222

ต้นแบบ

ชายหนุ่มมองดูการสาธิตการทำงานของหุ่นยนต์สุนัขตัวต้นแบบ ระหว่างจัดงานสัมมนานานาชาติว่าด้วยหุ่นยนต์ และออโตเมชั่น (ICRA2011) ซึ่งมีเนื้อหาหลักในเรื่อง “หุ่นยนต์ที่ดีกว่า เพื่อชีวิตที่ดีกว่า” ที่เซ่ียงไฮ้ ประเทศจีน.


 


รุกป่า

ภาพมุมสูงเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2553 จากการข้ึนเครื่องบินตรวจการณ์ของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซ ที่พบพื้นที่ถูกตัดไม้ในป่าใกล้เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าบูกิต ติกาปูลูฮ์ ในสุมาตราตะวันออก ล่าสุดกลุ่มอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมออกมากระตุ้นเตือนให้บริษัททำไม้เลิกการทำลายป่าในหลายพื้นที่ของอินโดนีเซีย หลังพบว่าเสือสุมาตราเข้ามาใกล้เขตที่คนอาศัยมากขึ้น อันเป็นผลจากการที่ป่าถูกทำลายเอาไม้ซุง ออกมา และนำพื้นที่มาปลูกปาล์มน้ำมัน.

 

หน้า 15

15 พฤษภาคม 2554

จองคิวล้นมหัศจรรย์‘ผึ้งบำบัด’รักษาปวดข้อ-เข่า-ไมเกรน

Pic_171131

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดรักษาด้วย ‘ผึ้งบำบัด’ ผู้ป่วยปวดข้อ ปวดเข่า ไมเกรน และ อีกมากมาย คนแห่จองคิวล้น...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นพ.สำเริง กาญจนเมธากุล คณบดีสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ร่วมกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดให้บริการรักษาโรคพิษผึ้ง หรือ ‘ผึ้งบำบัด’ (Apitherapy) โดยทีมแพทย์ซึ่งได้รับการอบรมการรักษาด้วยพิษผึ้งจากประเทศจีน เปิดรักษาในวันจันทร์ พุธ และ ศุกร์ เวลา 09.00-12.00 น. ในระยะแรกรักษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (พ.ค.-มิ.ย.) โรคที่เหมาะแก่การรักษาด้วยผึ้งบำบัด แบ่งเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มอาการปวด และ อาการชา ได้แก่ ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน ปวดเอว ปวดไหล่ ปวดขา ปวดต้นคอ ปวดประจำเดือน คอตกหมอน อาการมือชา เท้าชา กลุ่มต่อมาคือกลุ่มอาการไขข้อ ไขข้ออักเสบรูมาตอยต์ ไขข้ออักเสบ โรคข้อเข่าเสื่อม นิ้วล็อค เส้นเอ็นอักเสบ โรคเกาต์ และกลุ่มสุดท้ายคือโรคและอาการอื่นๆ เช่น ริดสีดวง ตะคริวน่อย ไซนัสอักเสบ นอนกรน เลิกบุหรี่ อัมพฤก อัมพาต ผู้มีบุตรยาก โรคอัลไซเมอร์


 


นพ.สำเริงกล่าวอีกว่า นอกจากการเปิดรักษาด้วยผึ้งบำบัดแล้ว ยังมีความตั้งใจที่จะศึกษาวิจัยการนำผลิตภัณฑ์จากผึ้ง น้ำผึ้ง เกสรผึ้ง นมผึ้ง พรอพอลิส ไขผึ้ง และ พิษผึ้ง เพื่อใช้ในการรักษา ร่วมกับนายประเสริฐ นพคุณขจร ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบำบัดโดยใช้ผึ้ง และผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดชุมพร ก่อนหน้านี้ได้ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องผึ้งบำบัด ให้แก่บุคลากรด้านสุขภาพ จากทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมถึงได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกไปทำการรักษาด้วยพิษผึ้ง ณ บริเวณ สวนตุงและโคมฯ ถนนคนเดิน จ.เชียงราย ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ในการเข้ามาขอรับการรักษา ทั้งบริเวณหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีผู้เจ็บป่วยในหลายอาการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอาการปวดข้อ ปวดเข่า และไมเกรน

อย่างไรก็ตาม การใช้พิษผึ้งรักษา เป็นแนวทางการรักษาทางเลือกหนึ่ง โดยฝังเหล็กในลงตามหลักการของการฝังเข็ม และ พิษผึ้งเองมีฤทธิ์รักษาหลายอาการโดยเฉพาะ แก้ปวด ช่วยปรับภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ เป็นต้น ความสำเร็จในการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนใช้ผึ้งต่อยครั้งเดียว หายเลย บางคนต้องรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หรืออาจต้องมองหาแนวทางอื่นที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่าต่อไป

วว.พบ 'จำปีเพชร' พืชใกล้สูญพันธุ์ครั้งแรกในไทย

Pic_170591

วว.สำรวจพบจำปีเพชร พืชหายากและใกล้สูญพันธุ์ครั้งแรกในประเทศไทยที่เพชรบุรี เผยประสบผลสำเร็จขยายพันธุ์นอกถิ่นอย่างยั่งยืนไม่สูญพันธุ์แน่...

นางเกษมศรี หอมชื่น ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวว่า วว. โดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำรวจพบ “จำปีเพชร” ซึ่งเป็นจำปีพื้นเมืองที่หายากและใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดของไทยในพื้นที่ จ.เพชรบุรี นับเป็นการสำรวจพบที่มีรายงานเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่เรียกว่า “new record to Thailand” แต่ไม่ใช่เป็นการสำรวจพบชนิดใหม่ของโลกในประเทศไทย (new species) และขณะนี้ วว. ประสบผลสำเร็จในการขยายพันธุ์นอกถิ่นกำเนิดเพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน โดยการนำปลายยอดของกิ่งจำปีเพชรขาวมาทดลองเสียบยอดกับต้นตอจำปาพบว่า สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ราบภาคกลาง แตกกิ่งก้านจำนวนมาก จากนั้นได้ทำการทาบกิ่งจำปีเพชรด้วยต้นตอจำปาอีกครั้งหนึ่ง พบว่าวิธีการขยายพันธุ์จำปีเพชรโดยวิธีการทาบกิ่งด้วยต้นตอจำปาเป็นวิธีการที่ได้ผลดี สะดวก รวดเร็วและประหยัด สามารถขยายพันธุ์ได้เป็นจำนวนมาก เมื่อนำออกปลูกนอกถิ่นกำเนิดเดิม ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี จึงนับได้ว่าจำปีเพชรในประเทศไทยไม่มีโอกาสสูญพันธุ์แล้ว ผู้สนใจสามารถนำไปปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับลงแปลงกลางแจ้งได้ในพื้นที่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ มีข้อแนะนำว่าหากปลูกบนภูเขาหรือบนพื้นที่ระดับสูงจะออกดอกได้เร็ว เนื่องจากจำปีเพชรชอบแดดจัดและความชื้นสูง โดยเฉพาะปลูกในดินร่วนจะดีมากเพราะชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบดินชื้นที่มีน้ำขังแฉะ แต่ไม่แนะนำให้ปลูกเป็นไม้กระถางเนื่องจากเป็นไม้ต้นขนาดใหญ่

ด้าน ดร.ปิยะ กล่าวว่า จำปีเพชรมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Magnolia mediocris (Dandy) Figlar มีการสำรวจพบครั้งแรกของโลกที่ประเทศจีน ในปี พ.ศ. 2471 สำหรับในประเทศไทยมีการสำรวจพบครั้งแรกโดย วว. เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2540 จากบนสันเขาใกล้แนวชายแดนไทย-พม่า ในเขตจังหวัดเพชรบุรี ที่ระดับความสูง 1,100 เมตร สำหรับเหตุผลที่เรียกว่า “จำปีเพชร” เนื่องจากสำรวจพบครั้งแรกที่ จ.เพชรบุรี

“หลังจากที่ วว. ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยเรื่อง “การอนุรักษ์พรรณไม้ในวงศ์จำปีจำปาในประเทศไทย” จากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ก็ได้ทำการสำรวจพรรณไม้ในวงศ์จำปีจำปาทั่วประเทศ แล้วได้พบจำปีเพชรขึ้นครั้งแรกที่จังหวัดเพชรบุรี ในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งมีอยู่เพียง 2-3 ต้น นับว่าหายากและใกล้สูญพันธุ์มาก ไม่มีต้นกล้าเล็กๆ ขึ้นอยู่เลย มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มาก เกรงว่าจะสูญพันธุ์ จึงหาทางขยายพันธุ์ เพื่ออนุรักษ์มิให้สูญพันธุ์ แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ"

ดร.ปิยะ กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2551 ได้มีการสำรวจพบจำปีเพชรอีกครั้งหนึ่ง จำนวน 2 ต้น ในพื้นที่ป่าภาคตะวันออกเฉียงใต้ในเขต จ.จันทบุรี ในระดับความสูง 1,000 เมตร เป็นต้นขนาดใหญ่มาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่โคนต้นถึง 2.50 เมตร และมีความสูงราว 40 เมตร แต่ก็ไม่พบต้นกล้าขนาดเล็กขึ้นอยู่ที่ใต้ต้นแม่พันธุ์แต่อย่างใด ในขณะนั้นพบผลอ่อนร่วงอยู่ จึงรอจนถึงเดือนตุลาคม แล้วเข้าไปเก็บผลแก่มาเพาะเมล็ด ปรากฏว่าเมล็ดไม่งอกทั้งหมด ต่อมาได้นำปลายยอดมาทดลองเสียบกิ่ง จนถึงปี พ.ศ. 2552 จึงประสบผลสำเร็จในการขยายพันธุ์นอกถิ่นกำเนิดโดยการเสียบยอดและทาบกิ่ง แล้วทำการฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีลงสู่เกษตรกร จนเกษตรกรสามารถขยายพันธุ์เองได้ นับว่าเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ แล้วยังช่วยให้จำปีเพชรแพร่หลายได้รวดเร็วขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ วว. ที่ช่วยขยายพันธุ์จำปีเพชร ต้นไม้ที่เคยหายากและใกล้สูญพันธุ์ ให้คนไทยได้นำไปปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม มีกลิ่นหอมแรง ช่วยอนุรักษ์ไว้มิให้สูญพันธุ์ไปจากเมืองไทย หรือสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ได้แล้ว นับถึงวันนี้ วว. รับประกันได้ว่า จำปีเพชรไม่สูญพันธุ์แล้ว

สำหรับจำปีเพชร เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 25-40 เมตร โคนต้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ใหญ่ถึง 2.50 เมตร เปลือกลำต้นหนาสีน้ำตาลและมีกลิ่นฉุน ใบเดี่ยวรูปรีแกมรูปขอบขนาน กว้าง 3.5-5.5 เซนติเมตร ยาว 8-14 เซนติเมตร มีก้านใบยาวมาก คือยาว 2-3.5 เซนติเมตร ที่ก้านใบไม่มีรอยแผลของหูใบ ออกดอกเดี่ยวที่ซอกใบใกล้ปลายยอด เป็นดอกขนาดใหญ่และสวยงาม มีกาบหุ้มดอก 1 แผ่นและที่กาบหุ้มดอกมีขนสีเหลืองทองปกคลุมหนาแน่น กลีบดอกสีขาว จำนวน 9-10 กลีบ แต่ละกลีบยาว 3.5 เซนติเมตร ดอกเริ่มแย้มและส่งกลิ่นหอมในเวลาพลบค่ำแล้วบานในวันรุ่งขึ้น ในช่วงเวลากลางวันที่มีแสงแดดรุนแรง จะส่งกลิ่นหอมได้น้อยลง แล้วกลีบดอกแต่ละกลีบจะร่วงในวันถัดมา มีผลกลุ่มเป็นช่อยาว 2-3.5 เซนติเมตร มีผลย่อย 3-6 ผล แต่ละผลมี 1-3 เมล็ด เมื่อผลแก่แล้วผลย่อยจะแตกออกเป็นแนวเดียว มีเมล็ดแก่สีแดงเข้ม

หน้า 16

โลกาภิวัตน์ 16 พฤษภาคม 2554

Pic_171676

วิเคราะห์เมนู

อะเล​ซิส บ​รู​คส์ นักเรียน​เกรด 3 ​วาง​จาน​อาหาร​ของ​เธอ​ไว้​ที่​ถาด​รับ​คืน ใน​ขณะ​ที่​กำลัง​มี​การ​สาธิต​ใช้​อุปกรณ์​วิเคราะห์​อาหาร​ดิจิตอล ที่​โรงเรียน​ประถม​ศึกษา​ไว​ท์ เมือง​ซา​น​อัน​โต​นิ​โอ สหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่​สาธารณสุข​พยายาม​จะ​ลด​ปัญหา​เด็ก​อ้วน​และ​ปรับปรุง​นิสัย​การ​ กิน​ของ​เด็ก​ใน​โรงเรียน​ประถม​ใน​เขต​ซาน​อัน​โต​นิ​โอ โดย​ทุ่ม​งบ​ โครงการ​วิจัย 2 ล้าน​เหรียญ​สหรัฐฯ โดย​โครงการ​นี้​จะ​ถ่าย​ภาพ​อาหาร​กลางวัน​ก่อน ​และ​เมื่อ​เด็ก​กิน​เสร็จ ​แล้ว​ก็​จะ​ถ่าย​ภาพ​อาหาร​ที่​เหลือ​เพื่อ​วิเคราะห์​นิสัย​การ​กิน.


จิ้งจกไร้ขา

จิ้งจกไร้ขา


ภาพถ่าย​ตั้งแต่​เมื่อ​พฤศจิกายน 2552 ซึ่ง​ล่า​สุด​เผยแพร่​โดย​กลุ่ม​อนุรักษ์​เฟา​นา​แอนด์​ฟลอ​รา อินเตอร์​เนชั่นแนล (FFI) โดย​นัก​วิทยาศาสตร์​กัมพูชา​พบ​ว่า​สิ่ง​มี​ชีวิต​ที่​ตาบอด​และ​ไม่​มี​ขา รูปลักษณ์​เหมือน​งู​ตัว​นี้ แท้จริง​แล้ว​มัน​เป็น​จิ้งจก​พันธุ์​ใหม่ พบ​ที่​ภูเขา​ดา​ไล บริเวณ​ภาค​ตะวัน​ตก​เฉียง​ใต้​ของ​กัมพูชา.

ส่งข้อมูล

ส่งข้อมูล


สัตวแพทย์​ทัทซู​ฮิ​เ​ดะ  มิ​ยา​ซา​กิ  (กลาง) ตรวจ​สุขภาพ​สุนัข​พุ​ดเดิล ​ก่อน​ส่ง​ผล​ไป​ให้​โรงพยาบาล​สัตว์​ระดับ​เขต และ​เจ้าของ​ผ่าน​ระบบ​คลา​วด์​คอ​มพิวติ้ง  ที่​กรุง​โตเกียว  ประเทศ​ญี่ปุ่น  บริษัท​ฟู​จิต​สุ​ร่วม​กับ​สมาคม​สัตวแพทย์​แห่ง​โตเกียว​เริ่ม​ทดลอง​ใช้ “เพ็ท​แคร์​คลา​วด์” เป็น​แห่ง​แรก​ของ​โลก เพื่อ​ให้​มี​การ​แบ่งปัน​ข้อมูล​ทางการ​แพทย์​ของ​สัตว์​เลี้ยง เช่น ผล​การ​ตรวจ​จาก​ห้อง​ทดลอง บันทึก​การ​ตรวจ และ​ประวัติ​การ​รักษา​กับ​โรงพยาบาล​สัตว์​ที่​เข้า​ร่วม​โครงการ.

อยู่ลำบาก

อยู่ลำบาก


หมี​ดำ​นอน​นิ่ง​อยู่​ใน​กรง​ภายใน​ฟาร์ม​แห่ง​หนึ่ง​ที่​เมือง​เว่ย​ไห่ มณฑล​ส่า​น​ตง ประเทศ​จีน เครือ​ข่าย​ติดตาม​การ​ค้า​สัตว์​ป่า​รายงาน​ว่า  การ​ไล่​ล่า​และ​ค้า​หมี​อย่าง​ผิด​กฎหมาย​เพื่อ​นำ​เอา​น้ำดี​มา​ใช้​เป็น​ส่วนประกอบ​ของ​ยา​แผน​โบราณ​จีน ทำให้​ประชากร​หมี​ป่า​ตก​อยู่​ภาย​ใต้​ความ​ลำบาก.

หน้า 17

โลกาภิวัตน์ 17 พฤษภาคม 2554

Pic_171870

รวมฮิต

มหา​เทวี​บอต อุปกรณ์​หุ่นยนต์​ออเคสตรา เตรียมตัว​พร้อม​เล่น​คอนเสิร์ต​คาร์​เ​มติ​คแม​ชี​น  ออเคสตรา ที่​สถาบัน​เพื่อ​ศิลปะ​แคลิฟอร์เนีย  เมือง​วา​เลน​เ​ซี​ย รัฐ​แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มหา​เทวี​เป็น​หุ่นยนต์​ที่​สามารถ​ทำ​เสียง​ตี​กลอง​ หรือ​เสียง​เครื่อง​ เคาะ​จาก​อุปกรณ์​ต่างๆ ของ​อินเดีย​ได้​ถึง 12 ชนิด.

แล้งเหลือ

แล้งเหลือ


เกษตรกร​กอบ​ดิน​แห้ง​ขึ้น​มา ใน​ขณะ​ที่​รถ​แทรกเตอร์​กำลัง​ไถ​พรวน​อยู่​ภายใน​ไร่​ที่​เมือง​เ​บิล​คอร์ต ภาค​เหนือ​ของ​ฝรั่งเศส เดือน​เมษายน​ที่​ผ่าน​มา​เป็น​เดือน​ที่​แห้งแล้ง​และ​ร้อน​ที่สุด​เท่า​ที่​มี​การ​บันทึก  ระดับ​ฝน​ที่​ลด​ต่ำลง​มา​หลาย​เดือน ทำให้​เกิด​ความ​กังวล​ว่า​จะ​นำ​ความ​เดือดร้อน​มา​สู่​ผู้​ปลูก​ธัญพืช​ชั้น​นำ​ของ​ยุโรป.

ร้านของเรา

ร้านของเรา


เจ้า​ตูบ​ทั้งหลาย​เพลิดเพลิน​อยู่​กับ​จาน​อาหาร​ที่​วาง​บน​โต๊ะถัด​จาก​ขวด​เครื่อง​ดื่ม​บำรุง​กำลัง​ปลอด​แอลกอฮอล์ “เ​รด​ด็​อก​เอน​เนอร์​จี​เบียร์”  ที่​บาร์​ตู​ตู  ใน​สวนสาธารณะ​โวลเ​วน​แ​ดล ที่​บรัสเซลส์ เพิ่ง​เปิด​ให้​บริการ คำ​ว่า “ตู​ตู” เป็น​ภาษา​ฝรั่งเศส​แปล​ว่า​เจ้า​ตูบ  ภัตตาคาร​พิเศษ​สำหรับ​สุนัข​แห่ง​นี้​ออก​แบบ​ขึ้น​เพื่อ​เอาใจ​คน​รัก​เพื่อน​สี่​ขา​เป็น​การ​เฉพาะ.

ซ้อมอีกรอบ

ซ้อมอีกรอบ

เซอร์​เกย์  วอ​ล​คอ​ฟ  มนุษย์อวกาศ​รัสเซีย ตระเตรียม​การ​ฝึก​ซ้อม​ก่อน​ขึ้น​บิน​เป็น​รอบ​สุดท้าย​ภายใน​ยาน​อวกาศ​โซ​ยูซ ที​เอ็ม​เอ ภายใน​ศูนย์​ฝึก​อวกาศ​รัสเซีย ที่​สตาร์​ซิตี้  นอก​กรุง​มอสโก  ประเทศ​รัสเซีย สำหรับ​กำหนดการ​ที่​ลูกเรือ​จะ​ขึ้น​ไป​ยัง​สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​นั้น​คือ​วัน​ที่ 7 มิถุนายน 2554.

หน้า 18

โลกาภิวัตน์ 18 พฤษภาคม 2554

Pic_172100

ล่วงหน้าไปก่อน

ส​มาร์ท​โฟน​รุ่น​ล่า​รอง​รับ​การ​ให้​บริการ​โทรศัพท์ 4 จี ซ้าย​คือ ซัมซุง อิน​ฟิวส์ 4 จี และ​ขวาคือ เอ​ช​พี เ​วี​ยร์ 4 จี โชว์​ตัว​ที่​ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อ​สัปดาห์​ที่​แล้ว ใน​ขณะ​ที่​เมือง​ไทย 3 จี​ ยัง​เพิ่ง​เริ่ม​ต้น.

ปลาใหม่

ปลาใหม่


นัก​วิทยาศาสตร์​จาก​กลุ่ม​คอน​เซอร์​เวชั่น​อินเตอร์​เนชั่นแนล​ พบ​ปลา​ชนิด​พันธุ์​ใหม่​และ​ปะการัง​ชนิด​ใหม่​นอก​ชายฝั่ง​เกาะบาหลี ​ใน​ประเทศ​อินโดนีเซีย นับ​ว่า​หมู่​เกาะ​อินโดนีเซีย​มี​ความ​รุ่มรวย​ทาง​ชีวภาพ​อย่าง​มาก สำหรับ​ปลา​ใน​ภาพ​นี้​คือ​ปลา “ไซ​ฟา​เมีย”.

ข่าวกับเฟชบุ๊ก

ข่าวกับเฟชบุ๊ก


ศูนย์วิจัย​พิว​ใน​อเมริกา​สำรวจ​พบ​ว่า​เว็บไซต์​เฟซ​บุ​๊ก​ซึ่ง​เป็น​เครือ​ข่าย​สังคม​ออนไลน์​ได้​กลาย​เป็น​ผู้​มี​บทบาท​สำคัญ​ใน​อุตสาหกรรม​ข่าว โดย​มัน​จะ​เป็น​ตัว​เร่งเพิ่ม​จำนวน​ปริมาณ​การ​เข้า​ชม​เว็บไซต์​ข่าว​ให้​เพิ่ม​มาก​ขึ้น ใน​ภาพ​เป็น​หน้า​จอ​เฟซ​บุ​๊ก​แสดง​ข่าว​ทอร์นาโด​ใน​สหรัฐอเมริกา​เมื่อ​ไม่​นาน​นี้.

ลองเล่น

ลองเล่น

หนู​น้อย​ลอง​สัมผัส​กับ​มือ​หุ่นยนต์​ที่​นำ​มา​จัด​แสดง​ใน​งาน สัมมนา​นานาชาติ ว่า​ด้วย​หุ่นยนต์​และ​ออ​โต​เมชั่น IEEE 2011 งาน​นี้​เป็น​การ​ประชุม​แลกเปลี่ยน​ระหว่าง​ฝ่าย​วิชาการ กับชุมชน​อุตสาหกรรม ที่​นคร​เซี่ยงไฮ้ ประเทศ​จีน.


หน้า 19

โลกาภิวัตน์ 19 พฤษภาคม 2554

Pic_172378

ไร้ปัญหา

นัก​วิทยาศาสตร์​ศึกษา​พบ​ว่า​เด็ก​ทารก​ที่​ได้​กิน​นม​แม่ เมื่อ​โต​ขึ้น​ใน​ช่วง​อายุ 5 ขวบ ค่อนข้าง​จะ​มี​ปัญหา​ทาง​พฤติกรรม​น้อย​กว่า​เด็ก​ที่​กิน​นมผง ใน​ภาพ​นี้​แม่ๆ กำลัง​ให้​นม​ลูก​ภายใน​ห้าง​สรรพสินค้า​แห่ง​หนึ่ง​ใน​มอ​นท​รี​ล ประเทศ​แคนาดา.

ใหญ่ในฝรั่งเศส

ใหญ่ในฝรั่งเศส


แผง​รับ​แสงอาทิตย์​ติดตั้ง​เต็ม​พื้นที่ 50 เฮ​กแตร์ สำหรับ​ผลิต​กระแส​ไฟฟ้า 36 เมกะ​วัตต์ ที่​เมือง​เลสมี​ส ภาค​ใต้​ของ​ฝรั่งเศส เพิ่ง​เปิด​ดำเนิน​การ​เมื่อ 12 พ.ค.​ ที่​ผ่าน​มา กลาย​เป็น​โรงไฟฟ้า​แสงอาทิตย์​ขนาด​ใหญ่​ที่สุด​แห่ง​หนึ่ง​ของ​ฝรั่งเศส.

น้ำดื่มฉุกเฉิน

น้ำดื่มฉุกเฉิน

โค​จิ ยามา​กู​จิ พนักงาน​ของ​เอ แอนด์ เอ.ที. (อะค​วา​แอนด์​แอร์​เทคโนโลยี) คอร์ป สาธิต​การ​ทำ​งาน​ระบบ​กลั่น​น้ำ​แบบ​พก​พา ซึ่ง​ตัว​เครื่อง​มี​ลักษณะ​คล้าย​กระเป๋า​เดินทาง​ สามารถ​ผลิต​น้ำ​ดื่ม​ฉุกเฉิน 2 ลิตร ​ได้​ภายใน 5 นาที และ​กำลัง​ผลิต​มาก​ถึง 600 ลิตร ภายใน 1 วัน​ จาก​น้ำ​ดิบ​ตาม​แม่น้ำ​และ​น้ำ​ฝน ที่​งาน​ออ​ฟฟิศ ซี​คิว​ริ​ตี้ เอ็กซ์​โป ที่​กรุง​โตเกียว ประเทศ​

หน้า 20

โลกาภิวัตน์ 20 พฤษภาคม 2554

Pic_172547

แลนดิ้งดาวอังคาร

องค์การ​บริหาร​อวกาศ​และ​การ​บิน​แห่ง​สหรัฐอเมริกา (นา​ซา) เผยแพร่​ภาพ​ที่​เพิ่ม​สี​ของ “เก​ล เครเ​ตอ​ร์” ซึ่ง​เป็น​บริเวณ​ปล่อง​ภูเขาไฟ​ที่​จะ​ใช้​เป็น​หนึ่ง​ใน​สี่​ของ​จุด​ลง​จอดสำหรับ​ยาน​สำรวจ​ดาว​อังคาร​ครั้ง​ต่อ​ไป หลังจาก​ใช้​เวลา​หลาย​ปี​ใน​การ​ส่ง​ภาพ​จาก​อวกาศ​ลง​มา​ให้​ภาค พื้น​โลก​ตัดสินใจ ใน​ที่สุด​นัก​วิทยาศาสตร์​ก็​เลือก​จุด​ลง​จอด​ไว้ 4 แห่ง ​เพื่อ​ให้​มี​การ​ตัดสินใจ​ใน​ที่สุด.


 


ฝีมือสมัครเล่น

ภาพ​ขณะ​ที่​ยาน​อวกาศ​เอน​เดฟ​เ​วอ​ร์​พุ่ง​ทะยาน​ขึ้น​เป็น​เวลา​สั้นๆ หลัง​ปล่อยตัว​ออก​จาก​ฐาน เป็น​ฝีมือ​การ​ถ่าย​ภาพ​ของ​นักข่าว​พลเมือง สเตฟานี กอ​ร์​ดอน ใช้​กล้อง​ถ่าย​ภาพ​ใน​โทรศัพท์​มือ​ถือ​ถ่าย​ภาพ​ไว้​ระหว่าง​นั่ง​เครื่องบิน​จาก​นิวยอร์ก​ไป​ปาล์ม​บี​ช เธอ​บอก​ว่า​เพิ่ง​ตื่น​ขึ้น​มา​หลัง​งีบ​หลับ​ไป​บน​เครื่องบิน เมื่อ​ได้ยิน​เสียง​ประกาศ​จาก​นักบิน​บอก​ว่า​ผู้โดยสาร​จะ​มี​โอกาส​ได้​เห็น​ยาน​อวกาศ​ดัง​กล่าว.


 


คืนเค้าเถอะ

หม้อ​โบราณ​มี​ลวดลาย​แมว จาก​สมัย​ประมาณ​คริสต์ศักราช 300-360 เป็น​หนึ่ง​ใน​จำนวน​วัตถุ​โบราณ​หลาย​สิ่ง​ที่​ถูก​ลักลอบ​ขน​ออก​ไป   รวม​ถึง​ต้นฉบับ​จาก​ศตวรรษ​ที่   18   ซึ่ง​ทั้งหมด​นี้​ศุลกากร​ของ​สหรัฐอเมริกา​ได้​ส่ง​คืน​แก่​สถาน​ทูต​เปรู​ใน​วอชิงตัน   เมื่อ​สัปดาห์​ก่อน.


 


โรครุม

กระทรวง​มหาดไทย​ของ​สหรัฐอเมริกา​เผย​แผน​ระดับ​ชาติ​ใน​การ​ต่อกร​กับ​เชื้อรา​ที่​เป็น​เหตุ​ให้​ค้างคาว​สี​น้ำตาล​ตัว​เล็ก​เป็น​โรค​จมูก​ขาว ดัง​ใน​ภาพ ที่​ผ่าน​มา​ค้างคาว​กว่า​ล้าน​ตัว​ใน​แถว​ภาค​ตะวันออก​และ​ภาค​ใต้​ของ​สหรัฐฯ​ตาย​ลง​เป็น​เบือ และ​ยัง​แพร่​กระจาย​ไป​ยัง​ภาค​ตะวัน​ตก​อีก​ด้วย เชื้อรา​ที่​เป็น​เหตุ​ให้​เกิด​กลุ่ม​อาการ​โรค​จมูก​ขาว​ใน​ค้างคาว​ยัง​แพร่​ไป​ยัง 16 รัฐ​ และ​อีก 3 มณฑล​ใน​แคนาดา.

หน้า 21

โลกาภิวัตน์ 21 พฤษภาคม 2554

Pic_172873

เมืองนวัตกรรม

ฌอง-​มา​รี ดู​ธิลเลิล สถาปนิก​ชาว​ฝรั่งเศส ​นำ​เสนอ​แผน “เมือง​นวัตกรรม” แห่ง​ส​โค​ล​โค​โว ระหว่าง​การ​ประชุม​สภา​วาง​แผน​เมือง​ของ​มูลนิธิ​ส​โค​ล​โค​โว ใน​กรุง​มอส​โก สำนักงาน AREP Ville ผู้​ชนะ​การ​แข่ง​ขัน​ออก​แบบ​เมือง​นวัตกรรม​จะ​ วาง​แผน​ซิลิคอน​วัลเลย์ ตาม​แบบฉบับ​รัสเซีย ซึ่ง​จะ​เป็น​เมือง​ที่​เป็น​มิตร​ต่อ​สิ่งแวดล้อม​ของ​รัสเซีย โดย​จะ​มี​ทาง​จักรยาน การ​ใช้​แผง​รับ​แสงอาทิตย์​และ​กังหัน​ลม.

คุมด้วยคลื่นสมอง

คุมด้วยคลื่นสมอง


นัก​วิทยาศาสตร์​สาธิต​การ​ทำ​งาน​ของ​เก้าอี้​เข็น​ที่​ควบคุม​การ​ทำ​งาน​ด้วย​การ​อ่าน​คลื่น​สมอง ระหว่าง​เสนอ​ผล​งาน​โครงการ​กา​ร์เ​ดี​ยน แอนเ​จิ​ล ที่​สถาบัน​เทคโนโลยี​สมาพันธรัฐ​สวิส​ (EPFL) เมือง​อี​คู​เบ​ลน​ส์ หาก​ได้​รับ​เลือก​จาก​คู่แข่ง​อีก 6 ราย โครงการ​กา​ร์เ​ดี​ยน แอนเ​จิ​ล ​จะ​ได้​รับ​ทุน​สนับสนุน​การ​ทำ​งาน​ปี​ละ 100 ล้าน​เหรียญ​ยูโร เป็น​เวลา 10 ปี โครงการ​เทคโนโลยี​เกิด​ใหม่​ และ​ใน​อนาคต​สนับสนุน​การ​นำ​เทคโนโลยี​สารสนเทศ​และ​สื่อสาร​มา​ช่วย​คนใน​สถานการณ์​ซับซ้อน การ​ตัดสิน​ขั้น​สุดท้าย​จะ​มี​ขึ้น​ใน​เดือน​เมษายน 2555.

หน้า 22

22 พฤษภาคม 2554

ชมภาพ บ. F16 ทอ.ไทย ฝึกเติมน้ำมันทางอากาศ

Pic_172710

กองทัพอากาศไทย กองทัพอากาศสิงคโปร์และกองกำลังของสหรัฐอเมริกา จัดการฝึก Cope Tiger 2011 ซึ่งเป็นการฝึกกองกำลังทางอากาศในการบินรบทางยุทธวิธี ที่มีการสนธิกำลังทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้...

Cope Tiger 2011 ครั้งที่ 17 ถูกจัดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการเตรียมความพร้อมของหน่วยบินที่เข้าร่วม ทำการฝึกพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศ กระชับความสัมพันธ์ระหว่างมิตรประเทศที่เข้าร่วมทำการฝึกให้มีความแน่นแฟ้นมากขึ้น โดยมีกำลังทางอากาศและระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เข้าร่วมทำการฝึกจากกองทัพอากาศ กองทัพบกของประเทศไทย กับกองทัพอากาศสิงคโปร์ และทัพอากาศกับนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกา มีกำลังพลที่เข้าร่วมทำการฝึกกว่า 2,300 นาย โดยมีผู้อำนวยการฝึกของทั้ง 3 ชาติ เป็นผู้ควบคุมและรับผิดชอบ โดยฝ่ายไทยมี นาวาอากาศเอก ถาวรวัฒน์ จันทนาคม รองเจ้ากรมยุทธการทหารอากาศ เป็นผู้อำนวยการฝึก ฝ่ายสิงคโปร์มี Col.Neo Hong Keat เป็นผู้อำนวยการฝึก และฝ่ายอเมริกันมี Col. Robert A. Huston เป็นผู้ควบคุมและอำนวยการฝึกฯ

 

 


การฝึกร่วมผสม Cope Tiger 2011 มีรูปแบบการฝึกที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

1. การฝึกปัญหาที่บังคับการ ( Command Post Exercise ) เป็นการอบรมภาควิชาการ การฝึกงานวางแผน การฝึกปฏิบัติการในสถานการณ์สมมติที่กำหนด เพื่อทำให้เกิดความคล่องตัวในการปฏิบัติเมื่อเกิดสถานการณ์จริง โดยกำหนดให้ดำเนินการฝึกไปเมื่อวันที่ 6-11 ธันวาคม 2554 ณ ประเทศสิงคโปร์

 

 

 


2. การฝึกภาคสนาม (Field Training Exercise) จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 14-25 มีนาคม 2554 ในประเทศไทย โดยใช้การจัดตั้งกองอำนวยการฝึกผสม Cope Tiger 2011 ขึ้นที่กองบิน 1 มีส่วนควบคุมการฝึก Combined Exercise Control Group) ทำหน้าที่ควบคุม ให้การสนับสนุนทางยุทธการและการข่าว รวมไปถึงการประเมินผลการฝึก โดยมีหน่วยบินและหน่วยต่อสู้อากาศยานเป็นหน่วยหลักที่เข้าร่วมการฝึก ใช้พื้นที่การฝึก ณ กองบิน 1 กองบิน 23 สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศน้ำพอง สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล ศูนย์ฝึกทางยุทธวิธีกองทัพบก จังหวัดลพบุรี และกองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

 

 

 


การฝึกจะครอบคลุมการฝึกภาคอากาศและการฝึกทางภาคพื้นดิน ในส่วนของการฝึกภาคอากาศนั้น เป็นการฝึกบินยุทธวิธีระหว่างการรบเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศ และเพิ่มเติมประสบการณ์ของนักบิน รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกนาย ประกอบด้วยการฝึกเตรียมความพร้อม Work-Up Training และการฝึกใช้กำลังทางอากาศขนาดใหญ่ Large Force Employment โดยจะทำการฝึกตามภารกิจที่ถูกกำหนด เช่น การบินขับไล่ขั้นมูลฐาน ยุทธวิธีการบินรบทางอากาศระหว่างเครื่องบินต่างแบบ การป้องกันทางอากาศเชิงรุกและเชิงรับ การขัดขวางสกัดกั้นทางอากาศรวมไปถึงการสนับสนุนทางอากาศโดยใกล้ชิด การค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ การลำเลียงทางอากาศยุทธวิธี การโดดร่มทางยุทธวิธี การรบกวนสัญญาณเรดาร์และวิทยุสื่อสาร ซึ่งมีการวางแผนการฝึกมากกว่า 1,100 เที่ยวบิน มีอากาศยานแบบต่างๆ เข้าร่วมทำการฝึกในครั้งนี้จำนวน 98 เครื่อง

กองทัพ อากาศไทย : เครื่องบินขับไล่แบบ F16 A/B F16 ADF / F5E เครื่องบินโจมตีอัลฟาเจ็ต เครื่องบินฝึก-ขับไล่ทางยุทธวิธี L39 ZA/ART เครื่องบินลำเลียงทางยุทธศาสตร์ C130 H และอากาศยานปีกหมุนขึ้น-ลงทางดิ่งแบบ CH47

กองทัพอากาศสิงคโปร์ : เครื่องบินขับไล่ FD16 C/D / F16 D+ / F5S/T / เครื่องบินแจ้งเตือนภัยทางอากาศ G550 AEW / เครื่องบินเติมเชื้อเพลิงทางอากาศ KC135

กองกำลังนาวิกโยธิน สหรัฐอเมริกา : เครื่องบินขับไล่ โจมตี FA18D ในส่วนภาคพื้น เป็นการฝึกของหน่วยต่อสู้อากาศยาน

Air Defense Exercise ประกอบไปด้วยการฝึกวางกำลังและการเคลื่อนย้ายหน่วยยิง การฝึกแลกเปลี่ยน และการฝึกต่อต้านอากาศยาน โดยมีการนำหน่วยระบบป้องกันเข้าร่วมทำการฝึก ได้แก่

กองทัพอากาศไทย ใช้เรดาร์ Giraffe 40 เรดาร์ Giraffe 180 เรดาร์ Skyguard จรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยานแบบ RBS70 จรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยานแบบ QW-2 ปืนต่อสู้อากาศยานเมาเซอร์ ขนาด 30 มิลลิเมตร

กองทัพบกไทย ใช้เรดาร์แบบ DR172 ADV / เรดาร์ Flycatcher จรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยานแบบ HN-5AM ปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 40 มิลลิเมตร และปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 20 มิลลิเมตร

กองทัพอากาศสิงคโปร์ ใช้จรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยานแบบ I-Hawk จรวดต่อต้านอากาศยานแบบ Rapicr จรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยานแบบ Mistral จรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยานแบบ RBS70 ปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 35 มิลลิเมตร เรดาร์P-Star เรดาร์ AMB และ Air Defence Control Section ADCS สำหรับการฝึก Cope Tiger 2011 ครั้งที่ 17 นี้ ทางกองทัพอากาศสิงคโปร์ได้จัดหาเครื่องบินแจ้งเตือนภัยทางอากาศแบบล่าสุด G550 AEW เข้าร่วมทำการฝึกด้วย รวมถึงเครื่องบินติดระบบเรดาร์แจ้งเตือนแบบ E2C นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินทัั้งสองแบบได้เข้าร่วมทดสอบขั้นตอนการปฏิบัติการ และการบินปฏิบัติการร่วมกับกองทัพอากาศต่างประเทศ.

 

 

 


Boeing KC135 USAF

 

 

 


McDonald Douglas F15E USAF

 

 

 

 

 

 


Gelneral Dynamic F16 ADF RTAF

 

 

 

 

 

 

 

 


McDonald Douglas F15E USAF

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลบางส่วนจาก
Tango Magazine May 2011

Photo By ประชารัฐ สกุลนวลวงศ์ (Pix)
http://www.bmwsociety.com/

Arcom roumsuwan
E-Mail

Facebook http://www.facebook.com/chang.arcom

หน้า 23

โลกาภิวัตน์ 23 พฤษภาคม 2554

Pic_173293

เส้นเลือดอุดตัน

เจ้าหน้าที่​จัด​เตรียม​มัม​มี่ไม​เฮ​อร์พ​ริ (นิว​คิ​งด​อม ราชวงศ์​ที่ 18 ระหว่าง​ปี 1550-1295 ก่อน​ค​ริ​สต​์ศักราช) เข้า​เครื่อง​ซี​ที​สแกน ใน​พิพิธภัณฑ์​ไคโร ประเทศ​อียิปต์ เจ้าหญิง​องค์​นี้​ทรง​พระชนม์​เมื่อ​กว่า 3,500 ปี​ก่อน เป็น​บุคคล​ที่​มี​อาการ​เส้นเลือด​อุด​ตันที่​เก่า​แก่​ที่สุด เป็น​การ​ขับ​ไล่​มายา​คติ​เกี่ยว​กับ​โรค​หัวใจ​ที่​ว่า​เป็น​โรค​ใน​สังคม​สมัยใหม่ นัก​วิทยาศาสตร์​ดู​การ​แพร่​กระจาย​ของ​โรค​หัวใจ​ใน​สังคม​อียิปต์​โบราณ โดย​ใช้​คอมพิวเตอร์​สแกน​มัมมี่ 52 ร่าง​ใน​ไคโร​และ​อเมริกา ซึ่ง​มัม​มี่​เหล่า​นี้​ยัง​มี​เนื้อเยื่อ​หัวใจ ใน​จำนวน​นี้ 44 ราย มี​คราบ​แคลเซียม​ชิ้น​ใหญ่​เกาะ​ติด​อยู่​ที่​เส้นเลือด​ใหญ่​สู่​หัวใจ.

ล่ม

ล่ม


ภาพ​หน้า​จอ​ที่​ถ่าย​ไว้​เมื่อ 19 พ.ค.2554 ซึ่ง​เป็น​การ​แปะ​ข้อความ​จาก​ศูนย์​ควบคุม​และ​ป้องกัน​โรค​สหรัฐอเมริกา ที่​กล่าว​ถึง “ซอ​ม​บี้ อะโพ​คา​ลิปส์” ใน​ลักษณะ​ที่​อ่านเล่น​สนุกๆ เพื่อ​ให้​อเมริกัน​ชน​อ่าน​เตรียม​รับมือ​เฮอริเคน ว่า​ใน​ยาม​ฉุกเฉิน​ต้อง​เตรียม​อะไร​บ้าง ปรากฏ​ว่า​ได้​รับ​ความ​สนใจ​มี​คน​เข้า​ชม​ข้อมูล​เป็น​อย่าง​มาก จนกระทั่ง​เว็บไซต์​ล่ม.

โลงรักษ์โลก

โลงรักษ์โลก


นา​ตา​ลี เ​วอ​ร์​ดอน แห่ง​ไลฟ์ อาร์​ท อินเตอร์​เนชั่นแนล โชว์​โลง​ศพ​น้ำหนัก​เบา เผา​ไหม้​ต่ำ ทำ​จาก​วัสดุ​รีไซเคิล เพื่อ​ใช้​ใน​งาน​ฌาปนกิจ​ศพ จัด​แสดง​ที่​งาน​เอ​เ​ชี​ย ฟิวเ​นอ​รัลเอ็กซ์​โป ​แอนด์ ​คอน​เฟอเ​รน​ซ์ ที่​ฮ่องกง เป็น​งาน​ประจำปี​สำหรับ​ผู้​มี​อาชีพ​จัดการ​งาน​ศพ โดย​มี​บริษัท 130 แห่ง ​จาก 13 ประเทศ ​แสดง​นิทรรศการ​เกี่ยว​กับ​ผลิตภัณฑ์​จัด​งาน​ศพ​ทุก​ชนิด.

ชะตาชีวิต

ชะตาชีวิต


กลุ่ม​นัก​กิจกรรม​สิทธิ​สัตว์​ฝึก​สุนัข​จรจัด​ที่​ศูนย์​เพื่อ​เด็ก​พิการ​ใน​บูคาเรสต์ เมื่อ​ต้น​เดือน​พฤษภาคม ขณะ​นี้​ร่าง​กฎหมาย​เกี่ยว​กับ​สุนัข​จรจัด​กำลัง​เข้า​สู่​การ​พิจารณา​ของ​รัฐสภา​โรมาเนีย หาก​กฎหมาย​ใหม่​มี​ผล​บังคับ​ใช้​จะ​ส่ง​ผล​ให้​สุนัข​จรจัด​หมด​ไป โดย​กฎหมาย​กำหนด​ว่า​สุนัข​ที่​โต​แล้ว​เมื่อ​อยู่​ใน​ศูนย์​พัก หรือ​ไม่​มี​คน​มา​รับ​ไป​เลี้ยง​ภายใน 30 วัน จะ​ถูก​กำจัด​ทิ้ง สุนัข​จรจัด​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ใน​ชีวิต​ประจำ​วัน​ของ​โรมาเนีย พวก​มัน​รอ​ไฟ​เขียว​ข้าม​ถนน เดิน​เล่น​ใน​สวนสาธารณะ บางที​ก็​ขึ้น​รถ​เมล์​ด้วย การ​ที่​ภาค​รัฐ​วาง​แผน​จะ​กำจัด​จึง​ก่อ​ให้​เกิด​ประเด็น​ถกเถียง​อย่าง​กว้างขวาง.

หน้า 24

โลกาภิวัตน์ 24 พฤษภาคม 2554

Pic_173507

ต้องขยาย
สวนสัตว์​ลอสแอนเจลิส​เผยแพร่​ภาพ​ลูก​อ๊​อด​กบ​ขา​เหลือง ที่​เจ้าหน้าที่​สวนสัตว์​ประกาศ​เมื่อ​วัน​พฤหัส​ฯที่​ผ่าน​มา​ว่า​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​เพาะ​พันธุ์​กบ​ขา​เหลือง​ กบ​ภูเขา​พันธุ์​ที่​ใกล้​สูญพันธุ์ อันเป็น​ความ​พยายาม​ใน​การ​ช่วย​อนุรักษ์​กบ​ชนิด​นี้.


สิบขวบเหมียวโคลนนิ่ง

สิบขวบเหมียวโคลนนิ่ง

ทิม น้อง​เหมียว​ตัว​ที่นอน​อยู่​ด้าน​หน้า ลูก​ชาย​ของ ซี.ซี. แมว​ตัว​แรก​ที่​เกิด​จาก​การ​โคลน​นิ่ง ตัว​ที่นอน​เอกเขนกอยู่​หลัง​บ้าน​ของ​ผู้​ดูแล​คือ ดร.​ดู​แอน เครเ​มอ​ร์​ และ​ภรรยา ใน​คอ​ล​เลจ​สเตชั่น ที่​เท็กซัส สหรัฐอเมริกา ซี.ซี.จะ​มีอายุ 10 ขวบ​ปลาย​ปี​นี้.


เหมือนจริง

เหมือนจริง

ตุ๊กตา “รี​บอร์น​เบ​บี้” ซึ่ง​ทำ​ขึ้น​มา​ให้​ดูเหมือน​กับ​ทารก​จริงๆ  มี​น้ำหนัก 5 กิโลกรัม หวี​ผม​เรียบ​แปล้ ใน​ท่า​นอน​หลับ​สนิท จัด​แสดง​ที่​งาน​แฟร์​ใน​เบรนท์​วูด กรุง​ลอนดอน ตุ๊กตา​ชนิด​นี้​มิ​ใช่​ของ​เด็ก​เล่น​ธรรมดา แอ๊บ​บี้​ดูเหมือน​ทารก​หญิง จุด​ประสงค์​เพื่อ​ช่วย​ปลอบโยน​ให้​แม่​ที่​ทุกข์​ระทม​จาก​การ​สูญเสีย​ลูก ได้​รู้สึก​บรรเทา​ลง​บ้าง.


ตึกเขียว

ตึกเขียว

โครง​การก​รี​นบ​ริ​ดจ์ ใน​เมือง​ชา​เปิลฮิ​ลล์ รัฐ​นอ​ร์ทแค​โรไล​นา สหรัฐอเมริกา เป็น​อาคาร​ขนาด 217,000 ตาราง​ฟุต ที่​วิล​เลียม แม็ค​โดนัฟ และ​หุ้นส่วนออก​แบบ​ขึ้น​เพื่อ​เป็น​หนึ่ง​ใน​อาคาร​สี​เขียว​ใน​ระดับ​ชาติ ให้​เห็น​ว่า การ​สร้าง​อาคาร​ที่​คำนึง​ถึง​สิ่งแวดล้อม​เป็น​สิ่ง​ที่​ทำได้ ใน​ภาพ​เป็น​อาคาร​คอนโดมิเนียม ซึ่ง​มี​สำนักงาน​และ​ร้าน​ค้า  การ​ออก​แบบ​อาคาร​นี้​ทำให้​ลด​การ​ใช้​พลังงาน​ลง​ได้​ครึ่ง​หนึ่ง​เมื่อ​เทียบ​กับ​อาคาร​แบบ​เก่า.

หน้า 25

โลกาภิวัตน์ 25 พฤษภาคม 2554

Pic_173817

คุย​กับ​มนุษย์อวกาศ

สมเด็จ​พระ​สัน​ตะปา​ปา​เบเนดิคต์​ที่ 16 กล่าว​สนทนา​กับ​มนุษย์อวกาศ​ที่​ปฏิบัติ​งาน​อยู่​บน​สถานี​อวกาศ​นานา ชาติ ผ่าน​ทาง​วีดิโอ​ลิงค์ ที่​ห้อง​แถลงข่าว​ของ​วาติกัน เมื่อ 21 พฤษภาคม​ที่​ผ่าน​มา การ​สนทนา​ดัง​กล่าว​องค์การ​อวกาศ​ยุโรป (ESA) เป็น​ผู้​จัด​ขึ้น และ​นับ​เป็น​ครั้ง​แรก​ที่​มี​การ​คุย​กัน​ระหว่าง สมเด็จ​พระ​สัน​ตะ​ปาปา​กับ​มนุษย์อวกาศ​ที่​อยู่​ระหว่าง​การ​โคจร.

มองไกลๆ

มองไกลๆ


องค์การ​บริหาร​การ​บิน​และ​อวกาศ​แห่งชาติ สหรัฐอเมริกา เผยแพร่​ภาพ​ด้าน​นอก​ของ​สถานี​อวกาศ จะ​เห็น​ปีก​รับ​แสงอาทิตย์​ของ​สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ตัด​กับ​เส้น​บางๆของ​บรรยากาศ​โลก เป็น​ภาพถ่าย​จาก​มนุษย์อวกาศ ขณะ​ที่​ ยาน​อวกาศ​เอน​เดฟ​เ​วอ​ร์​ยัง​เชื่อม​ต่อ​กับ​สถานี​อวกาศ.

รักษ์สิ่งแวดล้อม

รักษ์สิ่งแวดล้อม


เจ้าหน้าที่​สถาบันวิจัย​สิ่งแวดล้อม​แห่งชาติ (NIER) อธิบาย​การ​ทำ​งาน​ของ​หน้าต่าง​เป็น​มิตร​กับ​สิ่งแวดล้อม ที่​ออก​แบบ​มา​เพื่อ​รับ​แสง​ธรรมชาติ​และ​รับ​อากาศ ​สดชื่น​จาก​นอก​อาคาร​ ที่​อาคาร​ศูนย์​คาร์บอน ใน​อินเ​ชิน ตั้ง​อยู่​ทาง​ทิศ​ตะวัน​ตก​ของ​กรุง​โซล เมืองหลวง​เกาหลีใต้ อาคาร​ดัง​กล่าว​มี​พื้นที่ 2,500 ตาราง​เมตร เป็น​ศูนย์วิจัย​ด้าน​ความ​เปลี่ยนแปลง​บรรยากาศ​โลก.

แมงมุมล้านปี

แมงมุมล้านปี


ด้วย​เทคโนโลยี​คอมพิวเตอร์​ล่า​สุด​ช่วย​ให้​เผย​โฉมหน้า​ใน​ลักษณะ​สาม​มิติ​ของ​แมงมุม​อายุ 49 ล้าน​ปี​ที่​ติด​อยู่​กับ​ฟอสซิล​ยาง​ไม้ ซึ่ง​นัก​วิจัย​จาก​มหาวิทยาลัย​แมน​เชสเ​ตอ​ร์​และ​ทีม​งาน​ใน​เยอรมนี ได้​ใช้​คอมพิวเตอร์​เอกซเรย์ ศึกษาลักษณะ​ของ​แมงมุม “ฮันทส์​แมน” ฟอสซิล​ดัง​กล่าว​จัด​แสดง​อยู่​ใน​พิพิธภัณฑ์​ประวัติ​ธรรมชาติ​เบอร์ลิน.

 

หน้า 26

โลกาภิวัตน์ 26 พฤษภาคม 2554

Pic_174079

ระวังขี้เถ้า

ดาวเทียม​ยูเมตแสต​จับ​ภาพ​ควัน​ขี้เถ้า​ที่​ฟุ้ง​ กระจาย​ขึ้น​ไป​เหนือ​ท้องฟ้า​ประเทศ​ไอซ์แลนด์ ผู้เชี่ยวชาญ​ด้าน​ความ​ปลอดภัย​เตือน​ว่า​ขี้เถ้า​จาก​ภูเขาไฟ ​ใน​ไอซ์แลนด์​จะ​ทำให้​ปิด​ทาง​เดินอากาศ​ของ​ประเทศ และ​อาจ​พัด​กระจาย​เป็น​วง​กว้าง​ทั่ว​ยุโรป​ตะวัน​ตก เป็น​ที่​หวั่น​เกรง​ว่า​อาจ​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​โกลาหล​ครั้ง​ใหม่​ด้าน​การ ​บิน เจ้าหน้าที่​ความ​ปลอดภัย​ด้าน​การ​บิน​แจ้ง​ว่า ​ขี้เถ้า​จาก​ภูเขาไฟ​ก​ริม​ส์โวตน์​อาจจะ​ขึ้น​ไป​ทาง​เหนือ​ของ​สกอต​ แลนด์​ใน​วัน​อังคาร ก่อน​จะ​ลง​สู่​อังกฤษ ฝรั่งเศส ​และ​สเปน​ใน​อีก​สอง​วัน​ถัด​มา.

อาการน่าเป็นห่วง

อาการน่าเป็นห่วง


ภาพ​จาก​แฟ้ม​เมื่อ​ปี  2542 ที่​พนักงาน​โซ​น่ี​โชว์​เครื่องเล่น​ซี​ดี​วอ​ล์ก​แมน​รุ่น​ใหม่ ใน​งาน​ฉลอง​ครบ​รอบ 20 ปี​ นับ​จาก​การ​เปิด​ตัว​วอ​ล์ก​แมน​เครื่องเล่น​แบบ​พก​พา​เครื่อง​แรก   แม้​โซ​นี่​ จะ​เป็น​แบรนด์​ที่​เป็น​สัญลักษณ์​ของ​ความ​ก้าว​ล้ำ​ทาง​เทคโนโลยี และ​มี​นวัตกรรม​ใหม่  แต่​นับ​จาก ​ปี 2544 ที่​ค่าย​แอปเปิ้ล​ส่ง​เครื่อง เล่น​เพลง​ดิจิตอล​ไอ​พอ​ด​ออก​มา ก็​นับ​ว่า​เป็น​จุดจบ​ของ​โซ​นี่ใน​การ​ครอง​ตลาด​เครื่องเล่น​เพลง​แบบ​พก​พา เข้า​ขั้น​อาการ​เพียบ​แป​ล้​นับ​แต่​นั้น.

แพงระยับ

แพงระยับ


สำนักงาน​กา​ร์เ​ดี​ยน​ไช​น่า​เผยแพร่​ภาพ​งาน​ศิลปะ​ของ​ศิลปิน​จีน​ผู้​ล่วงลับ ฉี ไป่​ซี (พ.ศ.2407- 2500) ผู้​เขียน​ภาพ​เหยี่ยว​บน​กิ่ง​สน พร้อม​ด้วย​ตัว​เขียน​อักษร​จีน​ว่า “ชีวิต​ยืน​ยาว โลก​สันติสุข” ภาพ​เขียน​นี้​เพิ่ง​จำหน่าย​ออก​ไป​ใน​ราคา 65 ล้าน​เหรียญ​สหรัฐฯ (ราว 1,950 ล้าน​บาท) ทำ​สถิติ​เป็น​ภาพ​เขียน​ราคา​สูง​ที่สุด​สำหรับ​งาน​จิตรกรรม​จีน​ร่วม​สมัย​และ​สมัยใหม่ และ​การ​เขียน​ลายมือ.

หน้า 27

โลกาภิวัตน์ 27 พฤษภาคม 2554

แกมมาล้วนๆ

แกมมาล้วนๆ

ภาพถ่าย​เปรียบเทียบ​ระหว่าง​ภาพ​บน​จาก​กล้อง​ถ่าย​ภาพ​ธรรมดา และ​ภาพ​ล่าง​จาก​กล้อง​ถ่าย​ภาพ​รังสี​แกมมา   แสดง​สภาพ​ภายใน​โรงไฟฟ้า ​นิวเคลียร์​ฟู​กู​ชิ​มะ ​ไดอิ​จิ ด้าน​ใต้​ที่​มี​ประตู​ล็อก​อากาศ​สอง​ชั้น สำหรับ​กล้อง​ ถ่าย​ภาพ​รังสี​แกมมา​ใช้​วัด​ระดับ​รังสี​แกมมา​ใน​บริเวณ​โรงไฟฟ้า​นิวเคลียร์​ พบ​ว่า​มี​อยู่​เป็น​จำนวน​มาก ใน​บริเวณ​โรงไฟฟ้า​ดัง​กล่าว​หลัง​เหตุการณ์​แผ่นดินไหวและ​สึนามิ​ที่​ญี่ปุ่น เมื่อ 11 มี.ค.

หน้า 28

โลกาภิวัตน์ 28 พฤษภาคม 2554

Pic_174618

อ่านเพลิน

“นุค” (NOOK) อุปกรณ์​อ่าน​หนังสือ​อิเล็กทรอนิกส์​รุ่น​ใหม่​จาก​ค่าย​บาร์​นส์-​แอนด์​โน​เ​บิล เป็น​เครื่อง​อี​รีด​เดอ​ร์​หน้า​จอ​สัมผัส ขนาด 6 นิ้ว พก​พา​สะดวก ​เพิ่ง​เปิด​ตัว​เมื่อ​เร็วๆ นี้ ที่​ร้าน​หนังสือ​ยู​เนียน​ส​แคว​ร์ ใน​นิวยอร์ก ข้อ​ดี​ของ​เครื่อง​นี้​คือ​แบตเตอรี่​เบส​ท์อิน​คลา​ส และ​หน้า​จอ​อี-อิง​ค์เพิร์ล สำหรับ​อ่าน​หนังสือ​และ​นิตยสาร.

หน้า 29

โลกาภิวัตน์ 29 พฤษภาคม 2554

 


เป็นที่ต้องการ

ไช​บา อดีต​สุนัข​ทหาร​วัย 12 ปี​ ที่​ผ่าน​สงคราม​อิรัก​มา​แล้ว ยืน​โพส​ท่า​อยู่​ภายใน​บริเวณ​สมาคม​แ​รน​โช​โค​สทัล​ฮิ​ว​เมน​โซ​ไซ​ตี เมือง​เอน​ซิ​น​ทาส รัฐ​แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จาก​ข้อมูล​ของ​หน่วย​งาน​ด้าน​สุนัข​สงคราม​พบ​ว่า​มี​ผู้​ร้องขอ​ต้องการ​รับ​สุนัข​สงคราม​ไป​เลี้ยง​เป็น​จำนวน​มาก​ขึ้น​อย่าง​เห็น​ได้​ชัด ไช​บา​เอง​เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว​ก็ได้​รับ​การ​อุปถัมภ์​จาก​แ​มด​ลีน พิคเ​คน​ส์ ภรรยา​มหา​เศรษฐีที.บูน.

 

หน้า 30

โลกาภิวัตน์ 30 พฤษภาคม 2554

Pic_175012

ขี้เถ้าจาง

นัก​แล่น​เรือ​ใบ​พาย​เรือ​ผ่าน​ภูเขา​น้ำแข็ง​ที่​มี​ขี้เถ้า​ปกคลุม​จาก​การ​ปะทุ​ของ​ภูเขาไฟ​ก​ริม​ส​วอ​ทน์ ใน​ธาร​น้ำแข็ง​ที่​วัต​นา​โจ​คุ​ลล์ ประเทศ​ไอซ์แลนด์ ล่า​สุด​ภูเขาไฟ​ดัง​กล่าว​เพียง​แค่​พ่น​ไอ​น้ำ​ออก​มา​มาก​กว่า​จะ​เป็น​ขี้เถ้า และ​จะ​สงบ​ลง​ภายใน​สอง​สาม​วัน​นี้ ตาม​คำ​ชี้แจง​ของ​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ.

 


ชุดหุ่นยนต์

หญิง​สาว​สวม​ชุด​หุ่นยนต์ โ​รบ​อต สูท เอ​ช​เอ​แอล ผลิต​โดย​บริษัท​ไซ​เบอร์​ดี​น ระหว่าง​การ​นำ​เสนอ​งาน​ที่​ดุ​ส​เซ​ลด​อร์ฟ ประเทศ​เยอรมนี บริษัท​จาก​ญี่ปุ่น​ราย​นี้​ต้องการ​พัฒนา​ชุด​ไซ​บอร์ก​ร่วม​กับ​โรงพยาบาล​มหาวิทยาลัย​ใน​เมือง​โบ​คุม เพื่อ​ช่วย​ใน​การ​เคลื่อนไหว​ของ​ผู้​ป่วย​ที่​เป็น​อัมพาต​ครึ่ง​ล่าง.

 


กีวี​ขาว

ลูก​นก​กีวี​สี​ขาว​พันธุ์​หา​ยาก​ถูก​นำ​มา​โชว์​ตัว​ที่​พู​คา​ฮา​เมาท์​บรูซ นับ​ว่า​เป็น​ความ​สำเร็จ​อย่าง​ยิ่ง​ที่​มี​การ​เพาะ​พันธุ์​นก​กีวี​สี​ขาว​พันธุ์​หา​ยาก​นี้​ขึ้น​มา​ได้ อันเป็น​อีก​หนึ่ง​ความ​พยายาม​ที่​จะ​อนุรักษ์​นก​ที่​ใกล้​สูญพันธุ์​ใน​นิวซีแลนด์​นี้​ให้​คง​อยู่​ต่อ​ไป ที่​เขต​รักษา​พันธุ์​สัตว์​เกาะเหนือ ลูก​นก​เพศ​ผู้​ตัว​นี้​มีชื่อ​ว่า “มา​นุ​คุ​รา” หมาย​ถึง​ว่า “สถานะ​หัวหน้า” ใน​ภาษา​เมา​รี มัน​ฟักตัว​ออก​จาก​ไข่​เมื่อ​วัน​ที่ 1 พฤษภาคม​ที่​ผ่าน​มา.

 


ตัวร้าย

ภาพถ่าย​จาก​กล้องจุลทรรศน์​ไฟฟ้า​แสดง​ลักษณะ​ของ​แบคทีเรีย อี​เอ​ช​อี​ซี (เอน​เท​โร​แฮม​อร์​รา​จิ​ค เอส​เค​ริ​เ​ชี​ย คอ​ไล) ที่​ศูนย์วิจัย​การ​ติด​เชื้อ​ใน​เมือง​บรุนสวิคถ่าย​ภาพ​ไว้ ล่า​สุด​ทางการ​เยอรมัน​เตือน​ผู้​บริโภค​ว่า​ให้​ระวัง​การ​บริโภค​สลัด​ผัก​สด โดยเฉพาะ​ผัก​ที่มา​จาก​แถบ​ภาค​เหนือ​ของ​เยอรมนี หลังจาก​มี​รายงาน​ผู้​ป่วย 140 ราย และ​เสีย​ชีวิต​แล้ว​อย่าง​น้อย 4 ราย.

หน้า 31

โลกาภิวัตน์ 31 พฤษภาคม 2554

Pic_175284

ดูไบแสท

อา​ฮ์​เห​ม็ด โอ​เ​บด อัลมัน​ซู​ริม (กลาง) ผู้​อำนวยการ​สถาบัน​วิทยาศาสตร์​และ​เทคโนโลยี​ชั้น​สูง​เอ​มิ​เรตส์ (EIAST) พร้อม​ด้วย​รอง​หัวหน้า​จาก​โครงการ​อวกาศ แถลงข่าว​เผย​โฉม​รายละเอียด​และ​คุณสมบัติ​ของ​ดาวเทียม​ดูไบ​แสท 2 ซึ่ง​เป็น​ดาวเทียม​ลำดับ​ที่​ 2 ​ของ​สห​รัฐ​อาหรับ​เอ​มิ​เรตส์ ที่​จะ​ปล่อย​ดาวเทียม​รี​โมต​เซ็น​ซิ่ง​ขึ้น​สู่​วง​โคจร ใน​ปลาย​ปี 2555.

 


เตรียมรับมือ

แพทย์​และ​พยาบาล​เรียนรู้​กระบวนการ​ดูแล​ผู้​ป่วย​วิกฤติ​โดย​ใช้​หุ่น​จำลอง ภายใน​ศูนย์​เรียนรู้​อิน​เทนซีฟ​แคร์ (CESU) เมือง​มาร์ก​เซ​ย ภาค​ตะวันออก​เฉียง​ใต้​ของ​ฝรั่งเศส ศูนย์​แห่ง​นี้​ให้การ​ฝึก​อบรม​การ​ดูแล​ผู้​ได้​รับ​อุบัติเหตุ​แบบ​เสมือน​จริง ด้วย​การ​ใช้​หุ่น​จำลอง​ผู้ใหญ่​และ​ทารก​ที่​มี​การ​ติดตั้ง​โปรแกรม​ไว้.

 


นักล่าโบราณ

ภาพ​กราฟฟิก​แสดง​ลักษณะ​ของ​อะ​โน​มา​โล​คา​ริ​ดิด สัตว์​ทะเล​นัก​ล่า​รุ่น​โบราณ ที่​ศีรษะ​มี​หนาม​แหลม สันนิษฐาน​ว่า​ไว้​ใช้​จิก​เหยื่อ ส่วน​ด้าน​หลัง​ก็​มี​เส้น​ใย​เหมือน​ใบ​มีด​เป็น​ชุด ซึ่ง​นัก​วิทยาศาสตร์​คิด​ว่า​อาจ​ทำ​หน้าที่​เหมือน​เป็น​เหงือก ทีม​นัก​บรรพ​ชีวิน​วิทยา​พบ​ฟอสซิล​อะ​โน​มา​โล​คา​ริ​ดิด​ใน​โมร็อกโก เป็น​ฟอสซิล​จาก​ยุค​ต้น​ออ​ร์โดวิเ​ชี​ยน หรือ​ราว 488-472 ล้าน​ปี​ก่อน หัวหน้า​นัก​วิจัย​บอก​ว่า ​เป็น​สัตว์​ทะเล​โบราณ​ชนิด​ที่​เพิ่ง​ค้น​พบ​ใหม่ และ​น่า​จะ​เป็น​สัตว์​ตัว​ใหญ่​สุด​ใน​ยุค​แคม​เบรียน.

 


สมอง20ล้านปี

พิพิธภัณฑ์​บรรพ​ชีวิน​เม​เย​อร์-ฮอนนิงเ​ก้น ที่​ชิ​คลา​โย ภาค​เหนือ​ของ​เปรู จัด​แสดง​ฟอสซิล​สมอง​สัตว์​เลี้ยง​ลูก​ด้วย​นม อายุ 20 ล้าน​ปี ค้น​พบ​ที่​ลุ่ม​แม่น้ำ​ซา​น​ติ​เอ​โก ใน​อะเม​ซอ​น บริเวณ​ชาย​แดน​เอ​ก​วาด​อร์ นับ​ว่า​เป็น​ฟอสซิล​สมอง​สัตว์​ที่​มี​ความ​สมบูรณ์​มาก แสดง​ให้​เห็น​กลีบ​สมอง​ทั้ง 2 ​ด้าน​ที่​ไม่​ถูก​รบกวน มี​ขนาด​กว้าง 12 ซม. ยาว 11 ซม. และ​สูง 9 ซม. ผู้​อำนวยการ​พิพิธภัณฑ์​กล่าว​ว่า ​เป็น​การ​ค้น​พบ​เนื้อเยื่อ​อ่อน​ที่​ไม่​ธรรมดา​อย่าง​ที่สุด.


ความคิดเห็นแรก | Views: 9766

บทความรวมวิทยาศาสตร์ พฤษภาคม 54 PDF พิมพ์

สารบัญ

เนื่อเรื่อง

หน้า
เจาะลึกหน่วยรบพิเศษ“ซีล” ทีม 6 ปฏิบัติการลับดับชีพ “บิน ลาเดน” 4
"ไซเลนซ์แบล็กฮอวก์" ฮ.ไร้เสียงแหวกฟ้า ดับบินลาดิน 6
รู้เท่าทัน'มะเร็งต่อมลูกหมาก' 8
ทดลองขับ HONDA BRIO (ตอนที่1) 10
ทดลองขับ HONDA BRIO (ตอนที่2) 11
โลกของ"เสือปลา" แห่งทุ่งน้ำ"สามร้อยยอด" 16
Robinson R44 The Lightweight Helicopter 18
ตามหาชีวิต 25
ถอดรหัสวิจัยจาก'เนสท์เล่' กว่าจะเป็น'ผลิตภัณฑ์'สู่ตลาด 31

ความคิดเห็นแรก | Views: 9365

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ พฤษภาคม 54 PDF พิมพ์

สารบัญ

เนื่อเรื่อง

หน้า
นักวิทย์บอกวิกฤตโรงไฟฟ้าญี่ปุ่นทำคนสนใจ “นิวเคลียร์” มากขึ้น 1
“นักคณิต-นักอุตุ” คลายกังวลสภาพอากาศไม่วิปริตในปี 2012 3
ภัยในชีวิต  6
เห็นช่องหมอไทยรับจ้างอ่านผลภาพทางเดินอาหารฝรั่ง 6
จับตา “การชุมนุม” ของเหล่า “ดาวเคราะห์” 9
อเมริกันพัฒนา “ขมิ้น” สู่สารตรวจหาระเบิด 9
เตรียมถอดจีโนมคนไทยรายแรก วางฐานการรักษาแบบใช้ยาตามยีน  10
นักวิจัยจีนเสนอแนวคิดทำ “เลเซอร์แทรคเตอร์” ดึงอนุภาคไปด้านหลัง 10
นำพืชหายาก “จำปีเพชร” ขยายพันธุ์นอกถิ่นสำเร็จครั้งแรก 12
สกัดสารจากเห็ดนางรม ทำผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย 12
Christiaan Huygens 13
วิจัยจุลินทรีย์ที่เหมาะสม หนุนเครื่องกำจัดขยะสดใน 24 ชม. 18
นักวิทย์ญี่ปุ่นพบไวน์แดงเปลี่ยนเหล็กเป็น “ซูเปอร์คอนดักเตอร์" ขณะปาร์ตี้ 19
"มัมมี่เจ้าหญิง" ผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับวินิจฉัยโรคหลอดเลือดหัวใจ 20
Vitaly Ginzburg 21
ชมลีลา “ชีบิสกิต” เต่าครีบพิการฉลอง “วันเต่าโลก” 23
รู้จัก “รถปฏิบัติการฉุกเฉินทางรังสี” 24
การทดลองข้ามทศวรรษยืนยันอีกครั้ง “ไอน์สไตน์” ถูกต้อง 25
รู้ไหมว่า? เอกภพของ “ไอน์สไตน์” ต่างจาก “นิวตัน” ยังไง   26
รัสเซียหนุนแสดงภาพถ่าย 50 ปีมนุษย์สู่อวกาศ ณ จามจุรีสแควร์ 27
โอ้โห! จับ “ทอร์นาโด” มาลงขวดน้ำก็ได้ด้วย 30
รู้ไหมว่า? เล่นกอล์ฟจะบาดเจ็บได้อย่างไร 31

ความคิดเห็นแรก | Views: 15856

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
วิทยาการ พฤษภาคม 54 ข่าวสด PDF พิมพ์

จีนผุด"เทียนกง"สถานีอวกาศแห่งแรก

 

หลังจากทุ่มเทให้กับโครงการทางอวกาศมาหลายปี ล่าสุด จีนประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า กำลังสร้างสถานีอวกาศเป็นของตนเอง เพื่อประจำการในชั้นวงโคจรโลก โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2563

จากการรายงานของเดอะ การ์เดียน สถานีอวกาศมีชื่อชั่วคราวว่า ′เทียนกง′ หรือ ′วังสวรรค์′ (ส่วนชื่อถาวรหน่วยงานอวกาศของจีนกำลังขอความคิดเห็นจากสาธารณชน) โดยสถานีเทียนกงซึ่งประจำการโดยลูกเรือสามคน จะประกอบด้วยห้องแล็บสองห้อง สำหรับการศึกษาดาราศาสตร์ สภาพไร้น้ำหนัก และชีววิทยา ทั้งนี้ คาดว่าเทียนกงจะกลายเป็นสถานีอวกาศเพียงแห่งเดียว ซึ่งอยู่ในวงโคจรโลกภายหลังจากปี 2563 เนื่องจากสถานีอวกาศ ′ไอเอส เอส′ จะมีกำหนดปลดระวางในปีดังกล่าว หากว่าไม่มีเรื่องการเมืองหรือเศรษฐกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง
 


เทียนกงจะมีโครงสร้างคล้ายกับไอเอสเอส คือประกอบด้วยยานหลักหนึ่งส่วน และยานที่เป็นห้องแล็บอีกสองส่วน โดยยานหลักจะมีความยาว 60 ฟุต และยานแล็บแต่ละส่วนจะยาว 50 ฟุต ส่วนเส้นผ่านศูนย์กลางมีขนาดประมาณ 14 ฟุต น้ำหนักรวมทั้งหมด 66 ตัน ขนาดของเทียนกงจึงถือว่า ยังห่างชั้นจากสถานีไอเอสเอส หรือแม้แต่สถานีเมียร์ของรัสเซีย อยู่หลายโข
ก่อนหน้านี้ จีนมีแผนยิงยานอวกาศ เทียนกง 1 ซึ่งจะกลายเป็นส่วนห้องแล็บของสถานีใหม่ เพื่อเข้าจอดเทียบกับยานอวกาศควบคุมโดยมนุษย์ ′เสินโจว 7′ ภายในสิ้นปีนี้ หลังจากนั้นจะส่งยานเทียนกง 2 เพื่อทดสอบความสามารถในการดำรงชีวิตของลูกเรือทั้งสาม เป็นเวลา 20 วัน และสุดท้าย ′เทียนกง 3′ เพื่อทดสอบลูกเรืออีก 40 วัน นอกจากนี้ ยานทั้งสามลำจะเก็บข้อมูลและทดสอบเทคโนโลยี สำหรับการสร้างสถานีอวกาศต่อไปด้วย

ทางการจีน เปิดเผยอีกว่า พร้อมจะรับความร่วมมือจากนานาชาติ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการจอดเทียบระหว่างยานให้ทัดเทียมกับสถานีไอ เอสเอส โดยจีนจะอนุญาตให้ยานต่างชาติเข้ามาเทียบกับยานเทียนกงได้ ซึ่งแปลความในอีกทางหนึ่งได้ว่า จีนเองก็มีแผนจะนำยานตัวเองเข้าเทียบกับยานรุ่นพี่เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยักษ์เก่าอย่างนาซ่ากลับไม่ค่อยปลื้มกับเทียนกงเสียเท่าไร โดยผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งออกความเห็นว่า โครงการนี้จะนำไปสู่ความตึงเครียดทางการเมืองบนพื้นดิน

ตู้เย็นออนไลน์

ตู้เย็นรูปแบบใหม่จากบริษัทแอลจี ในชื่อรุ่น 'แอลจี สมาร์ท รีฟริเจอเรเตอร์' หรือตู้เย็นอัจฉริยะ มาพร้อมหน้าจอสัมผัสไว้ติดต่อสั่งการตัวตู้เย็น แถมด้วยความสามารถในการต่ออินเตอร์เน็ตแบบไว-ไฟ เพื่อส่งทวิตเตอร์ถึงเจ้าของได้เวลามีของทำท่าว่าจะเน่าเสียภายในตู้ หรือให้เจ้าของที่มีอุปกรณ์สื่อสารออนไลน์ เช่น สมาร์ทโฟน ใช้เชื่อมต่อเพื่อดูข้อมูลของที่แช่ในตู้ได้ด้วย (gizmag)

'เพลย์บุ๊ก' แท็บเล็ตชาว'บีบี'

 

หน้า 2

วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

อังกฤษ-มะกันเจ๋ง!เพาะยุงพันธุ์ใหม่ ใส่ยีนต้านเชื้อ'มาลาเรีย'

 

บีบีซีเผยว่า นักวิจัยจากมหา วิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน และมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ร่วมมือกันสร้างยีนแบบใหม่ที่สามารถต่อต้านเชื้อมาลาเรียในยุง โดยยีนนี้นักวิจัยจะนำไปแพร่ให้แก่ยุงจำนวนหนึ่ง เพื่อให้พวกมันขยายพันธุ์ จนกลายเป็นประชากรส่วนใหญ่ได้ภายในระยะเวลาแค่ 12 ชั่วอายุยุง

สำหรับกระบวนการทำงาน ยีนนี้จะถูกนำไปใส่ในจีโนมของยุง จากนั้นเอ็นโดนิวเคลียสชื่อว่าไอเซล (I-Scel) ในตัวของยุงก็จะสร้างเอ็นไซม์ ซึ่งมีหน้าที่แยกดีเอ็นเอออกเป็นสองส่วน ถัดมากระบวนการซ่อมแซมเซลล์จะเกิดขึ้น ยีนจะกลายมาเป็นต้นแบบในการซ่อมดีเอ็นเอ โดยกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นซ้ำไปเรื่อยๆ

จากการวิจัยในห้องแล็บ นักวิจัยได้นำยุงตัวผู้ที่เป็นพาหะยีนไปปล่อยรวมกับฝูงยุงที่ไม่มียีน ผลปรากฏว่าเมื่อถึงรุ่นลูกหลานที่ห่างกัน 12 ชั่วอายุ ยีนนี้แพร่อยู่ในยุงถึงครึ่งฝูง อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังต้องค้นคว้าวิธีที่จะทำให้ยีนมีชีวิตอยู่ในหลายชั่วอายุได้ หากว่ายีนไม่มีความสามารถในการวิวัฒนาการยีนก็จะตายไปในที่สุด

ถ้านักวิจัยได้รับอนุญาตให้ปล่อยยุงพาหะยีนในพื้นที่ที่มาลา เรียระบาดรุนแรง เชื้อมาลาเรียในแมลงก็จะถูกกำจัดไปได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเกิดการถกเถียงถึงผลข้างเคียงและกฎหมายเกี่ยวกับพันธุกรรม ถึงตอนนั้น สังคมจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างผลกระทบที่จะตามมา และจำนวนคนที่ตายไปอย่างน้อยปีละล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก

มาลาเรีย เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียม หรือพลาสโมเดีย เป็นโรคที่ทำให้คนที่เป็นมีอาการจับไข้ หนาวสั่น สามารถเข้าไปบุกรุกและทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงในตัวมนุษย์ที่ได้รับเชื้อหมุนก่อนโลก


วิทยา ผาสุก

 

'แท็บเล็ต' รุ่น 'เพลย์บุ๊ก' ที่สาวกค่ายรีเสิร์ช อิน โมชั่น (RIM) เฝ้ารอก็วางตลาดไปเรียบร้อยแล้วใน 'สหรัฐอเมริกา' เป็นประเทศแรก เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 54

ใครๆ ก็ทราบว่า RIM นั้นโด่งดังและร่ำรวยจากการขายมือถือสมาร์ทโฟนยี่ห้อ 'แบล็กเบอร์รี่' หรือ 'บีบี'

กระทั่งเมื่อตลาดแท็บเล็ตเติบโตร้อนระอุไม่หยุด เพราะความแรงของเจ้า 'ไอแพด' กับบรรดาแท็บเล็ตสารพัดยี่ห้อที่ใช้ระบบปฏิบัติการ 'แอนดรอยด์' ทำให้ RIM จำเป็นต้องรีบส่งแท็บเล็ตของตัวเองลงมาช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดด้วยคน

สเป๊กทั่วไปของ 'เพลย์บุ๊ก' มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว, มีหน่วยความจำให้เลือกตั้งแต่ 16-64 GB, RAM แบบ dual-core processor 1GB ซึ่ง RIM, ซีพียู dual-core 1GHz ARM Cortex A9

ส่วนระบบปฏิบัติการ (โอเอส) ใช้ 'QNX' (คิวเอ็นเอ็กซ์) ซึ่งทาง RIM นำมาพัฒนาต่อยอดหลังจากทุ่มเงินซื้อบริษัทคิวเอ็นเอ็กซ์ ซอฟต์แวร์ เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง

แต่ตรงนี้เองว่ากันว่าเป็นหนึ่งใน 'จุดอ่อน' ที่ RIM ต้องรีบหาทาง 'กำจัด' หรือ แก้ไขโดยเร็ว เพราะการใช้โอเอสของตัวเองที่ยังไม่ได้รับความนิยมแพร่หลายส่งผลให้การพัฒนา 'โปรแกรมเสริม' หรือ 'แอพฯ' ต่างๆ สำหรับเพลย์บุ๊กมีน้อยมากๆ

ล่าสุด พอ RIM เผยว่า เร็วๆ นี้เพลย์บุ๊กจะสามารถ 'รัน' แอพฯ ตระกูลแอนดรอยด์ได้อย่างแน่นอน ทำให้แฟนๆ โล่งใจไปหลายเปลาะ!

อีกปัญหาหนึ่งที่เว็บข่าวไอที 'เทคเวิลด์' ของสหรัฐรายงานไว้ ก็คือ เพลย์บุ๊กบางตัวที่ขายออกไปนั้นปรากฏว่า ลูกค้าพอใช้ๆ ไปแล้วเจอปัญหา 'Sudden Death Syndrome' หรือ ระบบหยุดทำงานดื้อๆ จะรีสตาร์ตก็ไม่ได้ หรือบางทีเปิดเครื่องแล้วก็ค้างเติ่งไปเฉยๆ คาดว่าเกิดจาก 'บั๊ก' บางอย่างในโอเอส ซึ่งต้องแก้ไขต่อไป

ฉะนั้นต้องฝากเตือนคนที่คิดจะซื้อเพลย์บุ๊กในเมืองไทยว่า ให้ลองเปิดๆ ปิดๆ เล่นนู่นเล่นนี่ เปิดโปรแกรมหลายๆ ตัวพร้อมกันเพื่อทดสอบระบบ และถามเรื่องรับประกันให้ชัดเจน

 

ลำปางพบหลักฐานมนุษย์ก่อนยุคประวัติศาสตร์อายุกว่า 11,000 ปี
  

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ผู้สื่อข่าวจ.ลำปางรายงานว่า ได้มีกลุ่มนักโบราณคดีเข้ามาทำการขุดค้นหาหลักฐานยุคประวัติศาสตร์ ที่ดอยผาก้าน หรือดอยคัน บ้านท่าสี หมู่ 5 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งต้องเดินทางเข้าไปในป่าเป็นระยะทางประมาณ 6 ก.ม.กลุ่มนักโบราณคดีนำโดย ดร.ประสิทธิ์ เอื้อตระกูลวิทย์ อาจารย์ภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร เป็นหัวหน้ากลุ่ม ช่วยกันขุดค้นหาหลักฐานต่างๆอยู่บริเวณริมเพิงผาสูงของดอยผาก้าน ซึ่งหลุมมีความกว้างประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 3 เมตร ลึกประมาณ 70 เซนติเมตร
 

ดร.ประสิทธิ์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยกรมศิลปากร ร่วมกับสถาบันวิจัยแห่งชาติฝรั่งเศส จัดทำโครงการขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ขึ้น โดยเมื่อปี 2553 ทางคณะสำรวจได้เข้ามาทำการขุดค้น เพื่อหาหลักฐานของคนก่อนประวัติศาสตร์ บริเวณหน้าผาของแนวสันเขาลูกเดียวกันนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง พบกับภาพเขียนสีคล้ายกับรูปหมีกำลังไต่ขึ้นภูเขา รวมทั้งภาพรอยฝ่ามือจำนวนมาก บางภาพก็อยู่สูงขึ้นไปบนผนังผากว่า 20 เมตร และการขุดค้นตรงเชิงผาเหนือภาพเขียนสี ก็ยังพบโครงกระดูกมนุษย์ 1 โครง


เมื่อนำหลักฐานทั้งหมดไปทำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ ม.เชียงใหม่แล้วก็ต้องตกตะลึง เมื่อพบว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์เพศชาย มีอายุอยู่ในราว 6,000 ถึง 11,000 ปี นับว่ามีอายุมากกว่าที่นักโบราณคดีเคยสำรวจและค้นพบหลักฐานที่บริเวณศาลเจ้าพ่อประตูผา เพราะเมื่อนำไปวิจัยดูแล้วตรงบริเวณศาลเจ้าประตูผามีอายุอยู่ในราว 4,000 ปีเท่านั้น


จนมาปี 2554 นี้ เริ่มทำการขุดค้นกันอีกครั้ง พบภาพเขียนสีที่สมบูรณ์กว่า เนื่องจากมีรอยคราบน้ำหินปูนมาเคลือบเอาไว้ ซึ่งอยู่สูงตามผนังหน้าผาขึ้นไปประมาณ 3-6 เมตร เป็นภาพเขียนสีแดงรูปช้าง และรอยประทับผ่ามือมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่อยู่มากกว่า 20 รอย หลังจากที่ลงมือขุดค้นก็พบกับเศษกระดูกจำพวกสัตว์ต่างๆ เศษภาชนะ และหินแปร ซึ่งเป็นเครื่องมือไว้สำหรับบดดินเทศที่เป็นส่วนผสมของสีบางชนิด และตรงจุดนี้เท่าที่สำรวจดูแล้วอาจจะไม่พบกับโครงกระดูกมนุษย์ หรือของใช้ของคนก่อนยุคประวัติศาสตร์ก็ได้ เพราะคาดว่าตรงจุดนี้อาจจะเป็นเพียงที่พักอาศัยชั่วคราวของคนเดิน จะพบแต่เศษกระดูกสัตว์บางชิ้นที่มีการเผาไหม้และเศษกองไฟ แต่ก็ยังคงมีอายุอยู่ในราวเดียวกันคือประมาณ 6,000 ถึง 11,000 ปี แต่ก็ยังไม่แน่นัก เพราะการสำรวจและขุดค้นยังคงเดินหน้าต่อไปจนถึงวันที่ 10 พ.ค.นี้ ซึ่งอาจจะโชคดีพบเจอหลักฐานชิ้นใหญ่ๆก็เป็นได้

 

หน้า 3

วันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไมโครซอฟท์ยอมรับวินโดวส์โฟน7 เก็บพิกัดผู้ใช้แบบไอโฟน
 

หลังจากตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้ทั้งไอโฟน และแอนดรอยด์ เกี่ยวกับการติดตาม และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ใช้งานสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ออกมายอมรับว่า 'วินโดวส์ โฟน เซเว่น' (Windows Phone 7) ก็มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ในลักษณะดังกล่าวเช่นเดียวกัน

โดย ไมโครซอฟท์ได้ออกมายืนยันว่า วินโดวส์ โฟน เซเว่น มีการติดตามเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งสถานที่การใช้งานสมาร์ทโฟนของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ แม้ในขณะที่ไม่ได้เปิดบริการจีพีเอสก็ตาม ซึ่งตามรายงานข่าวจากเว็บไซต์ดิจิตอลเทรนด์ ระบุว่า วินโดวส์ โฟน เซเว่น จะมีการส่งข้อมูล อย่างเช่น หมายเลขไอดี (ID) ของแต่ละเครื่อง ข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายไว-ไฟ ที่อยู่บริเวณใกล้ๆ และข้อมูลระบุตำแหน่งละติจูด และลองจิจูดของตัวเครื่องกลับไปยังไมโครซอฟท์

สำหรับเหตุผลของการเก็บข้อมูลดังกล่าวก็จะคล้ายกับ 2 บริษัทข้างต้น โดยไมโครซอฟท์อ้างว่า ทางบริษัทรวบรวมข้อมูลพวกนี้ เพื่อใช้ในการสร้างฐานข้อมูลเสาสัญญาณโมบาย และแอ็ก เซสพอยน์ของไวไฟ ซึ่งจะทำให้สมาร์ทโฟนสามารถระบุตำแหน่งของมันได้เร็วขึ้น และใช้พลังงานแบตเตอรี่น้อยลงกว่าการใช้จีพีเอสอย่างเดียว

"เมื่อผู้ใช้ลงทะเบียนเพื่อใช้งานบริการต่างๆ จากไมโครซอฟท์ ไม่ว่าจะเป็นเกม หรือการใช้งานทั่วไป ทางระบบจะส่งข้อมูลตำแหน่งผู้ใช้กลับมายังบริษัทเพื่อให้ทางเซิร์ฟเวอร์จัดการกับการบริการแบบเฉพาะพื้นที่ เพราะบริการบางอย่างจะแตกต่างกันในต่างพื้นที่ ดังนั้น นี่จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทางบริษัทต้องเก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าว" ไมโครซอฟท์ ระบุไว้ในหน้าเว็บของบริษัท

อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลสถานที่ของตนก็สามารถปิดระบบการบริการสถานที่ได้ (location services) ที่ตัวเครื่องโทรศัพท์ หรือไม่ก็ปิดโทรศัพท์ขณะเดินทางไปยังที่ที่ไม่ต้องการให้มีการเก็บบันทึกข้อมูลนั่นเอง

 

นาซ่าเตรียมปลดกระสวย'เอนเดฟเวอร์'

 

หลังจากเดินทางขึ้นสู่อวกาศมา 19 ปี ในที่สุด กระสวยอวกาศ "เอนเดฟ เวอร์" ก็จะได้เกษียณอายุตัวเองเสียที

บีบีซีเผยว่า นาซ่ายิงกระสวยเอนเดฟเวอร์เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อปฏิบัติภารกิจลำเลียงอุปกรณ์การทดลองด้านฟิสิกส์มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ ไปสู่สถานีอวกาศอิน เตอร์เนชั่นแนล สเปซ สเตชั่น (ไอเอสเอส) รวมระยะเวลาปฏิบัติงาน 14 วัน หลังจากนั้นมันจะถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในลอสแองเจลิส

การเดินทางครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 25 ของเอนเดฟเวอร์ โดยมันถูกยิงขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ณ เวลา 15.57 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ รัฐฟลอริดา จำนวนลูกเรือรวมทั้งหมด 6 คน เที่ยวบินนี้บังคับการโดยกัปตัน มาร์ก เคลลี่ สามีของ กาเบรียล กิฟฟอร์ดส์ ส.ส.รัฐอริโซนาที่รอดชีวิตจากเหตุมือปืนกราดยิงเมื่อต้นปี

"เราจะใช้เอนเดฟเวอร์เดินทางต่อไปอีกประมาณ 5 หรือ 6 ล้านไมล์" กัปตันเคลลี่กล่าว "ตอนนี้ ไมล์สะสมอยู่ที่ประมาณ 110 ล้านไมล์แล้ว ซึ่งหลังจากเที่ยวบินที่ 25 นี้ เราก็หวังว่าจะได้ลงจอดที่นี่ (ศูนย์เคนเนดี้) จากนั้นเอนเดฟเวอร์ก็จะเสร็จสิ้นหน้าที่รับใช้ชาติ"

สำหรับภารกิจหลักของการเดินทางครั้งนี้ คือเพื่อติดตั้ง อัลฟา แม็กเนติก สเป๊กโตรเมเตอร์ หรืออุปกรณ์สำรวจรังสีในจักรวาล เข้าที่ส่วนหัวของสถานีไอเอสเอส โดยผลจากการสำรวจจะช่วยตอบคำถามที่ว่า จักรวาลเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมถึงมีรูปแบบเช่นนี้

หลังจากเอนเดฟเวอร์ถูกปลดระวาง นาซ่าจะเหลือกระสวยอวกาศเพียงลำเดียว คือ กระสวยแอตแลนติส ซึ่งจะมีกำหนดยิงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จากนั้นนาซ่าก็จะสร้างกระสวยชุดใหม่ภายในปี 2562

ทั้งนี้ กระสวยเอนเดฟเวอร์ถูกสร้างขึ้นเป็นลำสุดท้าย เพื่อทำหน้าที่แทนกระสวยชาลเลนเจอร์ ซึ่งเกิดระเบิดไปพร้อมกับลูกเรือ 7 คน เมื่อปี 2529 เอนเดฟเวอร์เริ่มเที่ยวบินแรกในวันที่ 7 มิถุนายน 2538 มีลูกเรือเดินทางกับยานมาแล้ว 133 คน รวมระยะเวลาในอวกาศ 280 วัน และในวงโคจรโลก 4,426 วัน ภารกิจที่สำคัญของยาน ได้แก่ การซ่อมแซมสถานีไอเอสเอสเป็นครั้งแรก แก้ปัญหาภาพมัวของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล นอกจากนี้ แผนที่เรดาร์จากยานยังถูกนำมาใช้สังเกตการณ์โลกบ่อยที่สุดอีกด้วย

 

พันธุ์ผสม

 

 

จะเป็นอย่างไรถ้านำเอาโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมาผสมเข้ากับกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ (DSLR)

ของพวกมือโปร นี่คือแนวคิดโครงการของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า 'อาร์ติแฟก' จากซีแอตเติล สหรัฐ ซึ่งที่เห็นในภาพนี่คือภาพร่างต้นแบบผลงานที่เรียกว่า อุปกรณ์เลนส์แบบเชื่อมต่อไร้สาย (WIVL) ซึ่งกำลังพัฒนาให้ใช้งานได้จริงอยู่ในขณะนี้ (gizmag)


แฮก 'เพลย์สเตชั่น'


หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 


ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ เรียกได้ว่า ผู้บริหารบริษัทโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ เจอ "งานเข้า" เต็มๆ จนปวดหัวตึ้บ หลังจากเกิดปัญหาใหญ่ ร้ายแรงเอาการ เพราะจู่ๆ ก็มี "แฮ็กเกอร์" ตัวร้าย ลอบเจาะเข้าไปใน "เซิร์ฟเวอร์" ดูแลระบบการทำงานของเครือข่ายเครื่องเล่นเกมยอดฮิต "เพลย์สเตชั่น เน็ตเวิร์ก" (พีเอสเอ็น) ของโซนี่

ข่าว "ซีเน็ต" บอกว่า เซิร์ฟเวอร์ "พีเอสเอ็น" ดังกล่าวตั้งอยู่ในนครซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่าง วันที่ 17-19 เมษายน 2554 แต่ที่ทำให้เรื่องราวยิ่งบานปลาย ก็คือ แทนที่จะรีบแจ้งลูกค้าให้ระวังตัว บ.โซนี่ฯ กลับเพิ่งออกข่าวแจ้งเตือนให้ "ลูกค้า" ที่มีถึง 77 ล้านคนทั่วโลกทราบในวันที่ 26 เมษายน ทั้งๆ ที่ "ข้อมูลส่วนตัว" ของลูกค้าที่อยู่ในระบบ "พีเอสเอ็น" นั้นเป็นสิ่ง "เซ็นซิทีฟ" สุ่มเสี่ยงต่อการถูกนำไปใช้ประโยชน์ในทางอาชญากรรมได้มากมายหลายช่องทาง

อาทิ ข้อมูลเครดิตการ์ด ที่อยู่ อีเมล์ ชื่อเสียงเรียงนาม วันเดือนปีเกิด ฯลฯ! พอเรื่อง "แดง" ขึ้นมาก็กระอักสิครับ เพราะรัฐบาลหลายประเทศท่านออกมาโวยใส่โซนี่ฯ ยกใหญ่ว่า "ไร้ความรับผิดชอบ" แล้วถ้าจากนี้ "ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า" ถูกโจรไซเบอร์นำไปใช้จะ "ชดเชย" อย่างไร?

ล่าสุดนายคาซูโอะ ฮิราอิ ประธานโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอน เตอร์เทนเมนต์ ยืดอกแถลงชัดว่าจะมีมาตรการชดเชย-ชดใช้ลูกค้าอย่างแน่นอน ถ้าเกิดความเสียหายขึ้น และจะปรับปรุงระบบพีเอสเอ็นให้ดีขึ้น

แม้จะช้าไปหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย..แฮ่ม!?
 

หน้า 4

วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

"โนเกีย"เตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตพีซี เน้นแตกต่างไม่เหมือนใคร


ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน "โนเกีย" บริษัทโทรศัพท์เคลื่อนที่ยักษ์ใหญ่ระดับโลก ประกาศเตรียมปลดพนักงานกว่า 4 พันคนทั่วโลกภายในสิ้นปี 2555 และโอนย้ายพนักงานบางส่วนไปยังบริษัทที่ปรึกษาเพื่อลดต้นทุน แต่ก็ไม่ได้หยุดยั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทแต่อย่างใด เมื่อรายงานข่าวล่าสุดระบุว่า โนเกียกำลังพัฒนาแท็บเล็ตของตัวเอง โดยนายสตีเฟ่น อีลอป ซีอีโอของทางบริษัทได้เปิดเผยว่า แท็บเล็ตของโนเกียจะไม่เหมือนกับของคู่แข่งอย่างแน่นอน

"เรามีแนวทางในการเข้าสู่ตลาดแท็บเล็ต ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของบริษัท นั่นก็คือ การที่เราสามารถใช้ข้อได้เปรียบของเทคโนโลยีไมโครซอฟท์ และซอฟต์แวร์ในการสร้างแท็บเล็ตที่ทำงานด้วยวินโดว์ส หรือด้วยซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่เรามี" อีลอป กล่าว

"ตอนนี้ทีมงานของโนเกียกำลังพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่เรามี เพื่อเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับแท็บเล็ตของบริษัท แล้วความเหมาะสมที่ว่านั้นเป็นอย่างไรน่ะหรือ? ผมจะบอกเรื่องสำคัญให้คุณได้ทราบกัน ตอนนี้มีแท็บเล็ตที่แตกต่างกันมากกว่า 200 รุ่นในท้องตลาด แต่มีเพียงหนึ่งในนั้นที่ทำออกมาได้ดีจริงๆ และสิ่งที่ผมท้าทายกับทีมงานก็คือ ผมไม่ต้องการเป็นแท็บเล็ตรุ่นที่ 201 ในตลาด ซึ่งคุณไม่สามารถบอกลูกค้าได้ว่า คุณแตกต่างอย่างไร เราต้องมองในมุมที่แตกต่าง และทีมงานกำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ได้สิ่งที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ" อีลอปกล่าวเสริมและว่า "โนเกียมักจะทำสิ่งต่างๆ ด้วยความรีบเร่งเสมอ แต่เราเลือกที่จะเร่งรีบทำสิ่งที่เหมาะสมเพียงสิ่งเดียว"

ถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครได้เห็นรูปร่างหน้าตาของแท็บ เล็ตจากโนเกีย เพราะอีลอป กล่าวว่า ยังไม่พร้อมที่จะแสดง ผลิตภัณฑ์ในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม โนเกียต้องทำให้ได้อย่างที่ซีอีโอกล่าวไว้ เพราะตอนนี้ผู้บริโภคมีแท็บเล็ตให้เลือกเต็มท้องตลาด ถ้าโนเกียอยากกู้วิกฤตบริษัท คงต้องทำให้แท็บเล็ตตัวนี้ชนะใจผู้ซื้อให้ได้

 

"กรีนพีซ"ชี้ไทยต้องยกเลิกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

 

ประเทศไทยพร้อมหรือยังกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์? เป็นปัญหาที่อยู่ในใจประชาชนส่วนใหญ่ ทั้งที่อยู่ในเมือง และชาวบ้านในพื้นที่ที่รัฐมีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชนิดดังกล่าว

ที่ผ่านมามีทั้งฝ่ายเห็นด้วย กับฝ่ายที่คัดค้าน โดยกลุ่มสำคัญที่ออกเสียงคัดค้านก็คือกลุ่มกรีนพีซ ซึ่งได้เรียกร้องนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ล้มเลิกแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ไม่ใช่ยืดเวลาออกไป 3 ปีตามข้อเสนอของรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน

"สิ่งที่รัฐบาลไทยต้องทำคือยกเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมด พลังงานนิวเคลียร์ไม่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจและประชาชนก็ไม่ยอมรับ ประชาชนยังได้คัดค้านพลังงานนิวเคลียร์ในพื้นที่ 5 จังหวัดซึ่งระบุว่าจะเป็นสถานที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกด้วย" จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

"เป็นเรื่องตลกหากมีรัฐบาลใดที่คิดว่าประชาชนจะยอมรับพลังงานนิวเคลียร์ในภาวะวิกฤตฟูกูชิมะเช่นนี้ รัฐบาลไทยจะต้องหยุดผลาญภาษีของประชาชนไปกับการศึกษาความเป็นไปได้ และการเลือกสถานที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แล้วลงทุนด้านการพัฒนาเทคโนโลยีที่สะอาด" จริยากล่าวเสริม

กรีนพีซเชื่อว่าการขยายและพัฒนาศักยภาพเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนเป็นกุญแจสำคัญที่จะสร้างความมั่นคงทางพลังงาน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ในประเทศไทยนั้นยังไม่อาจเชื่อมกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าได้ทั้งหมด เพราะขาดเจตจำนงทางการเมืองและนโยบายที่จะสนับสนุน

เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา กรีนพีซและองค์กรภาคประชาสังคมได้ร่วมเปิดตัว "เครือข่ายพลเมืองไทยปฏิรูปพลังงาน" ในเวทีสาธารณะ "วิกฤตฟูกูชิมะและอนาคตพลังงานที่ยั่งยืนในสังคมไทยในวาระครบรอบ 25 ปี หายนภัยเชอร์โนบิล" ที่จัดร่วมกับสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย หรือแผนพีดีพี 2010 ได้ระบุพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้ที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่ชุมชนในจังหวัดที่ถูกคัดเลือกได้รวมตัวกว่าหลายหมื่นคนเพื่อชี้แจงรัฐบาลว่า พวกเขาต้องการอนาคตที่ปราศจากความเสี่ยงจากนิวเคลียร์ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวของชุมชนเพื่อเปิดโปงต้นทุนด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากพลังงานถ่านหินที่สกปรกทำให้รัฐบาลต้องทบทวนแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศ

กรีนพีซเชื่อว่าจากความเข้มแข็งในการต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินสามารถเป็นเครื่องชี้วัดที่ชัดเจนว่าพลังงานที่มีความเสี่ยงแฝงเร้นอย่างนิวเคลียร์ย่อมไม่มีทางเป็นที่ยอมรับในประเทศไทยเช่นกัน

 

คู่แข่งไอแพด?

"เอส 1" คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตจากโซนี่ เปิดตัวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมหน้าจอสัมผัสคล้ายกับไอแพด ของแอปเปิ้ล
 

"เอส 1" คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตจากโซนี่ เปิดตัวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมหน้าจอสัมผัสคล้ายกับไอแพด ของแอปเปิ้ล ทางโซนี่แถลงว่า จะผลักดันเอส 1 ให้เป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ของลูกค้าในตลาดแท็บเล็ต โดยเอส 1 มีขนาดหน้าจอ 9.4 นิ้ว สามารถเล่นมีเดียไฟล์ได้หลากหลาย ทั้งดูหนังฟังเพลง ต่ออินเตอร์เน็ต (เอพี)

 

สถานีอวกาศจีน

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานอวกาศของรัฐบาลพญามังกร "จีน" ประกาศแผนการใหญ่ด้านนโยบาย "อวกาศ" ออกมาเรียบร้อย โดยลั่นวาจาดังก้องไปทั่วโลก ว่า

ภายในสิบปีต่อจากนี้ จีนจะต้องมี "สถานีอวกาศ" ลอยเด่นเป็นสง่าอยู่นอกโลกให้จงได้!

คำประกาศดังกล่าวถ้าดูจากพัฒนาการเทคโนโลยีอวกาศของจีนแล้ว ถือว่าเป็นไปได้สูงมาก

โดยภายหลังจากสร้าง "เสิน โจว" ยานอวกาศสัญชาติมังกรสำเร็จ จีนก็สามารถส่ง "มนุษย์อวกาศจีน" ออกไปโคจรนอกโลกได้เป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ.2003 (พ.ศ.2546)

ถัดมาไม่นาน ปี 2008 (พ.ศ.2551) มนุษย์อวกาศจีนก็ออกไป "ย่ำอวกาศ" (สเปซวอล์ก) เป็นครั้งแรก นอกจากนั้น จีนยังส่งยานหุ่นยนต์ไปลงดวงจันทร์มาแล้ว และมีแผนส่งคนไปเหยียบดวงจันทร์เช่นกัน

จากข้อมูลเบื้องต้นที่ นายเจียง กั๊วะฮัว หัวหน้าทีมวิศวกรประจำสถาบันวิจัยอวกาศของจีน เผยว่า

โครงการสถานีอวกาศจีนขั้นต้น มีชื่อว่า "Tiangong" (คาดว่าอ่านว่า "เถียนกง" ถ้าผิดต้องขออภัยอย่างสูง) ตัวสถานีจะมี "3 โมดูล" หรือ 3 ส่วนด้วยกัน ประกอบด้วย

1.คอร์โมดูล หรือส่วนแกนกลาง และ 2.ส่วนวิจัยทางวิทยาศาสตร์อีก 2 โมดูล นับเป็นสถานีอวกาศหลายโมดูล หรือ Multi-module space station สถานีที่ 3 ในประวัติศาสตร์โลก ต่อจากสถานีเมียร์ของรัสเซีย และสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส)

ที่สำคัญ จีนระบุว่า ระบบการเชื่อมต่อโมดูลต่างๆ ของสถานีเถียนกงจะมี "มาตรฐาน" เดียวกับไอเอสเอส เพื่อเปิดโอกาสให้ชาติอื่นๆ นำยานอวกาศมาเชื่อมต่อเพื่อใช้สถานีทำการศึกษาด้านอวกาศร่วมกัน

เรียกว่างานนี้ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนมองไปไกลกว่าสถานะ "มหาอำนาจเบอร์ 1 บนพื้นโลก" ไปเสียแล้ว เพราะวางแผนไปโชว์บารมีกันในอวกาศเลยทีเดียว!

หน้า 5

วันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ทึ่งโปรแกรมแต่งเพลงจากคลื่นสมอง ต่อยอดพัฒนาช่วยผู้พิการ

 

 

การแต่งเพลงเป็นทั้งเรื่องของพรสวรรค์และความพยายามในการเรียนรู้ หลายคนเกิดมาก็มีความสามารถในการประพันธ์บทเพลงอันไพเราะฝากไว้เป็นผลงานอันทรงคุณค่าของโลก แต่อีกหลายคนพยายามศึกษาหลักการต่างๆ จากโรงเรียนนานหลายปี ผ่านบททดสอบมากมายและครูดนตรีหลายคนแต่ก็ยังไม่สามารถไล่ตามความฝันได้ทันจะวิเศษสักแค่ไหน ถ้ามีอุปกรณ์อัจฉริยะที่เพียงแค่อ่านความคิดในสมองก็สามารถเล่นดนตรีออกมาเป็นเพลงให้เราได้อย่างใจนึก

เอดัวร์โด มิแรนด้า ผู้เชี่ยวชาญการใช้คอมพิวเตอร์แต่งเพลงจากมหาวิทยาลัยพลีมัธ ในอังกฤษ พัฒนาอุปกรณ์ที่สื่อสารกับสมองและแปลงสารออกมาเป็นเสียงดนตรีได้ โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องแตะต้องเครื่องดนตรีหรือแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด หลักการทำงานของระบบอิงอาศัยคลื่นของสมองและการเคลื่อนไหวของดวงตา โดยเพียงแค่กวาดตามองไอคอน 4 ตัว ที่ตอบสนองเสียงต่างๆ กันเมื่อสายตามองไปที่ตัวใด เสียงโน้ตของตัวนั้นก็จะดังขึ้น ดังนั้น ด้วยหลักการนี้แม้แต่คนที่ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถขยับ เขยื้อนร่างกาย ก็สามารถเล่นดนตรีได้

ระบบดังกล่าวเรียกว่า บีซีเอ็มไอ เป็นซอฟต์แวร์ที่ต้องติดตั้งลงในคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อขั้วไฟฟ้า 3 อันเข้ากับศีรษะของผู้ใช้งาน มีเครื่องขยายคลื่นสมอง อย่างไรก็ตาม โปรแกรมยังไม่ได้รับการพัฒนาไปสู่ระบบไร้สาย แต่ทั้งนี้ก็เป็นเทคโนโลยีที่เอื้อประโยชน์ต่อพัฒนาการของผู้พิการอย่างมาก ซึ่งสามารถต่อยอดไปสู่การบังคับความคิดในการควบคุมรถเข็นหรือกระทั่งอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ในอนาคต

 

5อันดับทำเงินโลกออนไลน์ ดนตรีนำโด่ง-ข่าวรั้งที่โหล่

 

 

จากยุคสมัยที่การเข้าถึงเนื้อหาในเว็บไซต์ต่างๆ หรือที่เรียกว่าคอนเทนต์เปลี่ยนจากไม่ต้องเสียเงินสักบาทนอกจากค่าไฟและค่าเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต มาสู่รูปแบบของการคิดเงิน โดยเฉพาะสื่อหนังสือพิมพ์หลายสำนักที่ปรับตัวเข้าสู่ยุคออนไลน์ ในจังหวะที่เศรษฐกิจฝืดเคือง ธุรกิจยืนอยู่บนการหาโฆษณา จนกระทั่งต้องหันมาเก็บค่าสมาชิกในเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านข่าวและบทความทั้งหมดแบบเต็มๆ ทำให้พฤติกรรมของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต หรือผู้บริโภคในโลกไซเบอร์เปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย

ตัวอย่างเช่น นิวยอร์กไทม์ส ที่เริ่มประกาศเก็บค่าสมาชิกเข้าอ่านข่าวในเว็บไซต์ตั้งแต่ปีก่อน โดยอนุญาตให้คนทั่วไปอ่านข่าวได้ฟรี 20 ชิ้นต่อเดือน ปลายเดือนที่ผ่านมา มีคนยอมควักเงินสมัครเป็นสมาชิกแบบเสียเงินเพื่อจะได้อ่านข่าวทั้งหมดเพียง 100,000 คนเท่านั้น ขณะที่ยอดการเข้าชมทั้งหมดของเว็บไซต์นี้มีถึง 15 ล้านคน สะท้อนว่าผู้ใช้เว็บไซต์ยังหลีกเลี่ยงการใช้เงินกับโลกออนไลน์อยู่บ้าง

ลองคิดดูว่าเว็บไซต์ไม่กี่เว็บที่ยังเข้าดูฟรี เช่น ยูทูบ เว็บท่าที่เต็มไปด้วยคลิปวิดีโอน่าดูจากทั่วโลกถ้าเริ่มหันมาคิดเงิน จำนวนผู้เข้าชมจะลดลงเพียงใด จึงเป็นที่น่าสนใจว่า แม้ผู้คนไม่ค่อยอยากจะเสียเงินซื้อคอนเทนต์เหล่านี้ แล้วคอนเทนต์อะไรบ้างคือสิ่งที่คนยอมควักเงินซื้อมากที่สุด 5 อันดับแรก

พิว อินเตอร์เน็ต แอนด์ อเมริกัน ไลฟ์ โปรเจ็กต์ สำรวจเมื่อปีก่อน พบว่า ผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 65% ยอมจ่ายเงินเพื่อเข้าถึงหรือดาวน์โหลดคอนเทนต์ดิจิตอลบางอย่าง อันดับแรกสุดคือ ดนตรี แม้ว่าอุตสาหกรรมดนตรีเกือบจะถูกทิ้งให้หมดลมหายใจในยุคดิจิตอลครองโลก เนื่องจากมีเว็บให้ดาวน์โหลดเพลงเถื่อนอยู่จำนวนมาก แต่คนก็ยังยอมเสียเงินซื้อเพลงออนไลน์มากกว่าสื่ออย่างอื่น โดยผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตซื้อเพลงออนไลน์ถึง 33%

อันดับถัดมาคือ ซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะซอฟต์แวร์กำจัดไวรัส ที่ต้องคอยอัพโหลดอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ทันรับมือกับบรรดาไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ร้ายกาจมากขึ้นทุกวัน

อันดับ 3 ยกให้แอพพลิเคชั่น แม้ว่าจะมีแอพพลิเคชั่นฟรีๆ ให้ดาวน์โหลดหลายพันชิ้นสำหรับผู้ใช้ไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ หรือใครก็ตามที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์แอน ดรอยด์ แต่ปรากฏว่าชาวไซเบอร์ 21% ยังยอมเสียเงินซื้อแอพพลิเคชั่น มีการประเมินกันว่า ปี 2556 ตลาดแอพพลิเคชั่นจะมีเงินสะพัดมาถึง 15,000 ล้านดอลลาร์

อันดับ 4 เกม จากการสำรวจพบว่า ครึ่งปีแรกของปี 2553 มีคนดาวน์โหลดเกมออนไลน์มากกว่าซื้อเกมจากร้านเกมเป็นครั้งแรก โดยผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต 19% ยอมเสียเงินซื้อเกมออนไลน์ และจากการสำรวจพบว่า เกมเป็นช่องทางบันเทิงเพียงไม่กี่อย่างที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการใช้เงินที่ลดลงในภาวะซบเซา

อันดับ 5 หนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสาร ประชากรในอินเตอร์เน็ต 18% ยังคงยอมเสียเงินซื้อข่าวจากเว็บข่าวต่างๆ เช่น นิวยอร์กไทม์ส หรือเดอะ วอลสตรีต เจอร์นัล แม้ว่าการสำรวจของแฮร์ริส โพลต เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาจะพบว่า มีคนซื้อข่าวเพียง 20% ลดลง 3% จากปี 2552

 

ปลุกผี

 

 

'เดอะ สกัลล์' นาฬิกาปลุกเก๋ๆ รูปหัวกะโหลก ที่จะระเบิดพลังเสียงโซนิก บูม ระดับ 113 เดซิเบล ตามเวลาที่ ตั้งปลุก มาพร้อม ตัวติดตั้งกับเตียงที่จะเขย่าคนขี้เซาให้ตัวสั่นงันงกจะได้ตื่นจากหลับไหล ราคาไม่ถึง 50 ดอลลาร์ (gizmag.com)

 


'ไลฟ์สตรีม' ถ่ายทอดสดผ่านเว็บ


หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

 

ทุกวันนี้เว็บวิดีโอไฟล์แชริ่งเบอร์ 1 'ยูทูบ' ก็พยายามค่อยๆ เดินหน้าบริการ 'ถ่ายทอดสด'

อีก 1 เว็บไซต์ดังที่ถือกำเนิดมาจากบริการ 'ถ่าย ทอดสดผ่านอินเตอร์เน็ต' โดยตรง ก็คือ

http://www.livestream.com (ไลฟ์สตรีม ดอต คอม)

และหลังจากที่เพิ่งเข้าไปชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีเสกสมรส 'เจ้าชายวิลเลียม' ผ่านเว็บไลฟ์สตรีมที่ว่านี้แล้วต้องบอกว่า

ระบบมีความ 'เสถียร' สูง

สัญญาณแทบไม่กระตุก หรือกระตุกน้อยมาก แม้อินเตอร์เน็ตที่ผมใช้อยู่จะมีความแรงแค่ 4-5 เมก

ข่าวจากยูเอสเอทูเดย์ เปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวช่วง 'พีค'

หรือช่วงที่มีคนกดชมพิธีเสกสมรสพร้อมๆ กันใน 1 นาทีผ่านไลฟ์สตรีม มีถึง 300,000 ราย

ส่วนยอดผู้เข้าชมแบบไม่ซ้ำไอพี อยู่ที่ 2 ล้านราย

เว็บไลฟ์สตรีม เปิดเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 2550

ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

มีพนักงานประมาณ 100 คน

ลักษณะการให้บริการมีทั้งแบบ 'ฟรี' กับ 'เสียเงิน' เพื่อแลกกับคุณภาพการรับส่ง-รับชมสัญญาณที่ดีขึ้น

ประเภทรายการถ่ายทอดสดหลักๆ ก็มีเช่น

รายการข่าว, บันเทิง, เพลง, กีฬา, คอนเสิร์ต, รายการเกม, ท่องเที่ยว, แฟชั่น, อาหาร

ภาพยนตร์, สิ่งแวดล้อม, งานสังคม, การศึกษา, ธุรกิจการเงิน, ศิลปะ ฯลฯ

เรียกว่าทีวีมีอะไร เว็บไลฟ์สตรีมก็มีเหมือนๆ กัน

สำหรับท่านที่มองหาทางเลือกใหม่นอกเหนือจาก 'ยูทูบ' เชิญทดลองเข้าไปรับชมได้ฟรีครับ livestream. com

หน้า 6

วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิศวกรมะกันเจ๋งสร้างจักรยานไร้โซ่ ใช้ไฟฟ้า-ติดตั้งจอแอลซีดี

ทุกวันนี้ มีผู้หันมาใช้จักรยานในการเดินทางกันมากขึ้น ทั้งเพื่อใช้ออกกำลังกาย และยังเป็นพาหนะที่รักษาสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ การพัฒนารูปแบบจักรยานให้ทันสมัย ผนวกใช้พลังงานไฟฟ้าเข้ามาช่วยก็เป็นรูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยม มีผู้ผลิตจักรยานชั้นนำหลายเจ้าเริ่มหันมาออกแบบจักรยานลักษณะดังกล่าวกันบ้างแล้ว

จากรายงานของกิซแม็กล่าสุด ระบุผลงานต้นแบบของทีมวิศวกรแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐ ในชื่อโครงการ "จักรยานอัลฟ่า" ซึ่งมาพร้อมการปฏิวัติโครงสร้างพื้นฐานของจักรยานทั่วไป นั่นคือการนำโซ่จักรยานออกไปทั้งหมด

นอกจากไม่มีโซ่แล้ว ยังสามารถเลือกระบบการขับขี่ได้สองระบบ คือแบบฟิกซ์เกียร์ ซึ่งก็คือแบบการปั่นจักรยานตามการเคลื่อนไหวของรถ ไม่มีการปล่อยล้อฟรี เมื่อล้อหลังหมุนที่ปั่นจะหมุนตามในทิศทางเดียวกัน ทำให้นักขี่สามารถหยุดโดยไม่จำเป็นต้องใช้เบรก และยังสามารถขี่ถอยหลังได้

และแบบที่สองคือ แบบล้อฟรีจากการควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ส่วนระบบการขับเคลื่อนจะใช้เฟืองและคลัตช์ภายในตัวถังทั้งหมด

เท่านั้นยังไม่พอ ผู้ขี่สามารถจัดการข้อมูลการเดินทางต่างๆ ตลอด จนเลือกระบบของตัวจักรยานอัลฟ่าได้จากหน้าจอแอลซีดีที่ติดตั้งไว้ที่แฮนด์ของจักรยาน แถมมีช่องใส่หน่วยความจำแบบเอสดีการ์ด

จักรยานอัลฟ่าคันนี้ชาร์จไฟได้ด้วยตัวเอง ด้านระบบเกียร์ปรับความเร็วได้สามระดับ แต่ทางทีมผู้วิจัยยังไม่เปิดเผยข้อมูลประสิทธิภาพการขี่ว่าทำความเร็วสูงสุดได้เท่าใด

ตอนนี้จักรยานอัลฟ่ายังอยู่ในช่วงต้นแบบ แต่ทางทีมงานระบุว่าจะพัฒนาต่อไปภายใต้หลักการ "ออกแบบพัฒนาจักรยานด้วยระบบผสมผสาน" อย่างไรก็ตาม ทีม วิศกรแห่งม.เพนซิลวาเนีย ก็คว้ารางวัล "เกมมิล 2011" หรือการประกวดผลงานวิศวกรรมระดับมหาวิทยาลัยมาครองแล้ว 1 รางวัลด้วยกัน

 

ออสซี่ชี้เปิด"ทัวร์ฉลาม"คุ้มกว่าทำซุป

 

ใครที่คิดจะหากำไรจากฉลามด้วยการตัดครีบของมันขาย อาจเปลี่ยนใจหากได้ทราบว่า ทัวร์ดำน้ำดูฉลามให้กำไรงดงามกว่า

จากการรายงานของเอเอฟพี ทีมนักวิจัยจากออสเตร เลียพบว่า ตลอดชั่วชีวิตหนึ่ง ปลาฉลามที่อาศัยตามปะการังตัวหนึ่งสามารถมีมูลค่าได้เกือบ 2 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 60 ล้านบาท ในธุรกิจการท่องเที่ยว

โดยข้อพิสูจน์ของทฤษฎีนี้ มาจากข้อมูลของ "ปาเลา" ประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งระบุว่า สำหรับเศรษฐกิจในบางท้องถิ่นของประเทศ ฉลามตัวเป็นๆ มีมูลค่ามากกว่าฉลาม ที่ตายแล้วหลายเท่า ซึ่งทีมนักวิจัยพบว่า ฉลามปะการังตัวหนึ่งๆ ในสถานที่ดำน้ำสคูบาแห่งใหญ่ของปาเลา ทำรายได้ให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ รวมแล้วเท่ากับ 5.4 ล้านบาทต่อปี หรือเท่ากับ 60 ล้านบาทตลอดชีวิตของฉลาม

"เมื่อพูดกันตามจริง สปีชีส์ต่างๆ ของฉลามมีค่าได้ถึง "ล้านดอลลาร์" และฉลามก็สามารถเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญตัวหนึ่งได้" มาร์ก เมกัน ผู้เขียนงานวิจัยคนสำคัญ และนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งออสเตรเลีย กล่าว "การวิจัยของเราชี้ว่าสัตว์พวกนี้ให้ประโยชน์ได้มากกว่า ในฐานะที่เป็นทรัพยากรธุรกิจการท่องเที่ยวมากกว่าเหยื่อการจับปลา"

นอกจากนี้ แม็ต แรนด์ นักวิจัยอีกคนหนึ่งและผู้เชี่ยวชาญเรื่องฉลามจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมพีว กล่าวด้วยว่า งานวิจัยชิ้นนี้ก่อให้เกิดแรงจูงใจ ในการชักชวนให้อีกหลายประเทศหันมาอุ้มชูสัตว์พวกนี้ เพื่อประโยชน์ของพวกเขาในแง่ของท้องทะเล และเพื่อรายได้ของพวกเขาในแง่ของความเป็นอยู่ที่ดีทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ในปี 2552 ปาเลาเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้เขตน่านน้ำของตนเป็นเขตรักษาพันธุ์ปลาฉลาม ก่อนที่ประเทศฮอนดูรัสและมัลดีฟส์จะประกาศตามมา ในขณะที่รัฐฮาวาย เกาะกวม และหมู่เกาะนอร์เธิร์นมาเรียนาของสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชล ได้แบนการครอบครอง การขายหรือจำหน่ายครีบฉลาม

ปัจจุบัน ฉลามจำนวนแสนล้านตัวทั้งในเขตชายฝั่งและห่างจากชายฝั่งได้ถูกล่าในทุกๆ ปี เพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคเนื้อฉลาม โดยเฉพาะซุปหูฉลาม ในขณะที่โดยธรรมชาติแล้ว ฉลามเติบโตเต็มวัยช้าและมีลูกไม่มากอีกด้วย จึงถือว่ามีความเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างมาก

 

หน้า 7

วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แอลจีบางเฉียบ

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 2 รุ่นล่าสุดจากแอลจี ได้แก่ แอลจี พี 430 และ พี 530 มีจุดเด่นที่ความหนาของหน้าจอที่บางเพียงแค่ 4.5 และ 4.7 มิลลิเมตร

 

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 2 รุ่นล่าสุดจากแอลจี ได้แก่ แอลจี พี 430 และ พี 530 มีจุดเด่นที่ความหนาของหน้าจอที่บางเพียงแค่ 4.5 และ 4.7 มิลลิเมตรตามลำดับ จากเทคโนโลยีการผลิตจอภาพของแอลจีที่ชื่อ "แอลจีชูริเคน" ตัวเครื่องทำจากวัสดุอะลูมิเนียม และใช้หน่วยประมวลผลของอินเทล คอร์ "i7" ทั้งสองแบบจะเริ่มออกสู่ตลาดในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ (engadget)

หน้า 8

วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

"เฟซบุ๊ก"ต้มตุ๋น ดูคลิป"บินลาเดน"

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

เวลาคนดัง บุคคลสำคัญ ซูเปอร์สตาร์ระดับโลก ตกเป็นเหยื่อคดีความอื้อฉาว หรือ ตาย

ประดาโจร-นักต้มตุ๋นในโลกไซเบอร์ ก็จะฉวยโอกาสนี้แหละ

แพร่กระจาย "ไวรัสคอมพิวเตอร์" ประเภทต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต!

ในอดีต ช่องทางปล่อยไวรัสที่ฮิตมาก ก็คือ

จดหมายอิเล็กทรอ นิกส์ (อีเมล์)

มาถึงวันนี้ "เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์" กำลังกลายเป็นเครื่องมือที่โจรไซเบอร์ใช้ปล่อยไวรัสอย่างสนุกมือ

ล่าสุด ภายหลังจาก "โอซามา บิน ลาเดน" ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล ไคด้า ถูกหน่วยซีลของทัพสหรัฐปลิดชีพในปากีสถาน

โจรไซเบอร์จอมโกงก็ปฏิบัติการปล่อยไวรัสทันที ผ่านเว็บสังคมออนไลน์ชื่อดัง

"เฟซบุ๊ก ดอต คอม"

รูปแบบการต้มตุ๋น ใช้วิธีส่งข้อความหลอกว่า ถ้า "คลิก" ที่ลิงก์แล้วจะได้ชมคลิปวิดีโอลับสุดยอด นาทีทหารสหรัฐสังหารโหด โอซามา บิน ลาเดน

คำภาษาอังกฤษที่ปรากฏในข้อความอันตรายดังกล่าว อาทิ

"Shocking NEW VIDEO of Osama Bin Ladens Death!!"

ถ้าใครหลวมตัวพลาดพลั้งคลิกเข้าไปยังลิงก์ข้างต้น ระบบจะแพร่กระจายข้อความต้มตุ๋นไปถึงกลุ่มเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กโดยอัตโนมัติ

จากนั้น ก็จะมีหน้าเว็บแบบ "ป๊อป-อัพ" โผล่พรวดขึ้นมาบนหน้าจอ

ขอให้เรากรอกข้อมูลต่างๆ เพื่อพิสูจน์ว่าเราคือเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กตัวจริง จึงจะมีสิทธิ์ดูคลิปวิดีโอเด็ดหัวบิน ลาเดน ได้

แต่ถึงจะกรอกข้อมูลใดๆ ลงไป คลิป บิน ลาเดน นั้นไม่มีอยู่จริง

เพราะโจรไซเบอร์จงใจสร้าง "กลโกง" นี้ขึ้นมาหลอกเอาข้อมูลเราไปให้กับ "ลูกค้าผู้ไม่ประสงค์ดี" ซึ่งเป็นใครก็ไม่ทราบได้

ฉะนั้น ในโลกไซเบอร์ปัจจุบันเราต้องระวังตัวให้มากถึงมากที่สุด เห็นอะไรแปลกๆ ฟังดูเกินจริง ไม่น่าไว้ใจ ให้ลบทิ้ง อย่าคลิกปลอดภัยที่สุดครับ

 

หน้า 9

วันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สหรัฐทุ่มงบ75ล.-จับมือนานาชาติ ตามรอยขยะอิเล็กทรอนิกส์
 

รอยเตอร์รายงานว่า องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกาทุ่มงบ 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 75 ล้านบาท ตั้งโครงการตามรอยขยะอิเล็ก ทรอนิกส์จากสหรัฐที่กระจายไปทั่วโลก เพื่อนำกลับมารีไซเคิลใหม่ พร้อมจับมือกับนานาประเทศ ทั้งจากภูมิภาคแอฟริกา ตะวันตกและเอเชียด้วย

ทั้งนี้ โครงการนี้มิได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่อกำจัดขยะมีพิษไม่ให้ปนเปื้อนผืนดินเท่านั้น หากแต่เพื่อสกัดสินแร่ธรรมชาติที่มีอยู่ในขยะมาใช้ด้วย เนื่องจากมีการรายงานแล้วว่า ในมือถือหนึ่งล้านเครื่องสามารถสกัดทองคำออกมาได้ 24 กิโลกรัม เงิน 250 กิโลกรัม ทองแดงเกือบ 10 ตัน รวมถึงแร่มีค่าอื่นๆ อีกเล็กน้อยด้วย ในขณะที่สินในขยะเหล่านี้มีมูลค่าพุ่งขึ้นอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะราคาทองคำที่ปัจจุบันพุ่งไปแตะที่ 1,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และประเทศจีนก็ขึ้นมามีบทบาทเรื่องสินแร่มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น โครงการนี้จึงมีเหตุผลด้านเศรษฐกิจแฝงอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม มีการประเมินว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และโทรทัศน์ ถูกนำมารีไซเคิลอย่างถูกวิธีเพียง 10-15% เท่านั้น โดยขยะส่วนที่เหลือจะถูกนำลงเรือไปรีไซเคิลในประเทศอื่นๆ ที่กฎหมายสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมยังหย่อนยานอยู่ จึงนำไปสู่การปนเปื้อนในผืนดินได้ง่ายนั่นเอง

โดยเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ได้ออกมาแสดงความจริงจังในเรื่องนี้ด้วย "เครื่องใช้อิเล็ก ทรอนิกส์ที่ถูกทิ้งส่วนใหญ่มักไปลงเอยที่การปนเปื้อนผืนดินในประเทศ หรือไม่ก็ถูกส่งออกนอกประเทศ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม และแสดงให้เห็นว่าเราเสียโอกาสในการฟื้นฟูทรัพยากรที่มีค่า เช่น สินแร่หายาก" โอบามากล่าว


เสิร์ช'บิน ลาเดน'พุ่งล้านเปอร์เซ็นต์

 

กูเกิ้ลเปิดเผยว่า บริษัทมียอดการค้นหาคำว่า "บิน ลาเดน" พุ่งสูงขึ้นถึงหนึ่งล้านเปอร์เซ็นต์ ระหว่างเวลา 22.30-23.30 น. ในคืนวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น คืนเดียวกับที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ออกมาแถลงข่าวการสังหารโอซามา บิน ลาเดน

โดยเทคครันช์เผยสถิติว่า ยอดการค้นหาดังกล่าวได้แซงหน้ายอดของคำว่า "รอยัล เวดดิ้ง" หรือพิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำยอดไว้สูงเป็นประวัติการณ์ในเว็บไซต์กูเกิ้ลเช่นกัน

ในขณะที่เว็บไซต์ยอดนิยมอื่นๆ ก็มีสถิติพุ่งขึ้นชั่วข้ามคืนเช่นกัน โดยทางทวิตเตอร์ออกมาระบุว่า การ "ทวีต" คำดังกล่าว ทะยานขึ้นสู่อันดับหนึ่งในสถิติของเว็บไซต์ ด้วยยอดการพิมพ์มากกว่า 3,000 ครั้งต่อวินาที ระหว่างเวลา 22.30-02.20 น. ส่วนบริษัท "ยาฮู" เปิดเผยว่ายอดการค้นหาคำดังกล่าวสูงขึ้นเกือบ 100% ในวันอาทิตย์ โดย 66% ในนั้นมาจากกลุ่มวัยรุ่นอายุ 13-17 ปี ซึ่งเสิร์ชคำว่า "ใครคือโอซามา บิน ลาเดน"

ทั้งนี้ ณ เวลา 21.45 น. ของวันที่ 1 พฤษภาคม มีการ "ทวีต" ว่า จะมีการแถลงการณ์ของประธานาธิบดีสหรัฐ ในเวลา 22.30 น. แต่ว่าการแถลงดังกล่าวได้ล่าช้าไปประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง ก่อนที่ประธานาธิบดีจะออกมาให้แถลงการณ์ถึงการจับตายนายโอซามา บิน ลาเดน หัวหน้ากลุ่มอัลไคด้าและผู้อยู่เบื้องหลังเหตุพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดฯ เมื่อปีพ.ศ. 2544

 


เปิดตัว'ฟอร์เอฟเวอร์' แสตมป์นาซ่าลายใหม่

 

 

ฟลอริดาทูเดย์รายงานว่า ไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาออกแสตมป์ชุด "ฟอร์เอฟเวอร์" สองลายใหม่ ได้แก่ ลาย "อลัน เชพเพิร์ด" นักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐ และลายยานอวกาศ "เมสเซนเจอร์" ยานลำแรกที่สำรวจรอบวงโคจรดาวพุธ

สำหรับแสตมป์ชุดนี้ จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของการยิงยาน "ฟรีดอม 7" ยานอวกาศที่บังคับโดยมนุษย์ลำแรกของสหรัฐอเมริกา โดยแสตมป์เปิดตัวที่อาคารเยี่ยมชมของศูนย์อวกาศเคนเนดี้

ทั้งนี้ อลัน เชพเพิร์ด เดินทางกับยานอวกาศฟรีดอม 7 ภายใต้โปรเจ็กต์ "เมอร์คิวรี่" เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2504 ซึ่งความสำเร็จของการเดินทางครั้งนี้ได้นำไปสู่การเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของยานอพอลโล 13 ในช่วงปลายทศวรรษ

ส่วนยานเมสเซนเจอร์ถูกยิงสู่อวกาศเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2547 โดยมีภารกิจเพื่อเปิดเผยความลับของดาวพุธ ตัวยานไม่มีมนุษย์ควบคุม

 


วิจัยมะกันพบวิธีเปลี่ยนไขมันร้ายกลายเป็นดี

 

 

บีบีซีรายงานว่า ทีมนักวิจัยจากม.แพทย์ จอห์นส์ ฮอปกินส์ แห่งสหรัฐอเมริกา ค้นพบวิธีเปลี่ยนประเภทไขมันในหนู จากไขมันร้ายสีขาวให้กลายเป็นไขมันดีสีน้ำตาล ซึ่งคาดว่าจะสามารถดัดแปลงมาใช้ลดความอ้วนในมนุษย์ได้

โดยไขมันสีขาว คือ ไขมันที่มักจะเกาะอยู่รอบเอวของเราและส่งผลเสียต่อสุขภาพ ในขณะที่ไขมันสีน้ำตาล คือ ไขมันที่เป็นแหล่งพลังงานของมนุษย์ มีหน้าที่สร้างความอบอุ่นและเผาผลาญแคลอรีในเวลาเดียวกัน โดยไขมันนี้มีมากเฉพาะในเด็กทารก เมื่อมนุษย์เติบโตแล้วก็จะหายไปและจะเกิดเป็นไขมันสีขาวแทน

สำหรับวิธีการเปลี่ยนไขมัน นักวิจัยทำโดยระงับการทำงานของโปรตีนที่กระตุ้นความอยากอาหารในสมอง ชื่อว่า "เอ็นพีวาย" ผลปรากฏว่าถึงแม้หนูจะกินอาหารที่มีไขมันสูงเข้าไป พวกมันก็ยังมีน้ำหนักน้อยกว่าหนูที่ยังไม่ถูกระงับเอ็นพีวาย นอกจากนี้ ไขมันสีขาวของพวกมันยังเปลี่ยนไปเป็นไขมันสีน้ำตาลอีกด้วย

ในการนำมาปรับใช้กับมนุษย์ นักวิจัยหวังว่าจะสามารถทำให้เกิดผลลัพธ์เช่นเดียวกันได้ โดยจะฉีดสเต็มเซลล์ของไขมันสีน้ำตาลลงใต้ผิวหนัง เพื่อเผาผลาญไขมันสีขาวและกระตุ้นการลดน้ำหนัก

โดย ดร.เซิง ปี หนึ่งในนักวิจัยกล่าวว่า "หากเราสามารถทำให้ร่างกายมนุษย์เปลี่ยนไขมันร้ายให้เป็นไขมันดี ซึ่งเผาผลาญแคลอรีแทนที่จะเก็บพวกมันเอาไว้ เราก็จะสามารถเพิ่มวิธีการใหม่ที่ได้ผลนี้ในการจัดการโรคอ้วนที่กำลังระบาดอยู่ การวิจัยในอนาคตเท่านั้นที่จะบอกว่าวิธีนี้ได้ผลไหม"

 


แบล็กเบอร์รี่ใหม่

 

 

ริม' บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแบล็กเบอร์รี่ ประกาศเปิดตัวแบล็กเบอร์รี่ โบลด์ 2 รุ่นล่าสุด คือ แบล็กเบอร์รี่ โบลด์ 9900 และแบล็กเบอร์รี่ โบลด์ 9930 โดยจุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์การออกแบบแป้นคีย์บอร์ดที่ใช้งานได้ง่าย มาพร้อมกับจอภาพระบบสัมผัสที่ความละเอียดสูง ที่สำคัญทั้งสองรุ่นยังใช้ระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 7

 

สายลับ'เฟซบุ๊ก'

หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

มีผู้อ่านท่านใดเคยทดลอง 'ลบ' บัญชีสมาชิก 'เฟซบุ๊ก' (เอฟบี) บ้างไหม?

ถ้า 'เคย'

ก็จะพบว่า 'ข้อมูล' บางส่วนของเรายังถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของเฟซบุ๊กในสหรัฐอเมริกา

ข้อพิสูจน์นี้ก็คือ เวลาเราส่งคำขอเปิดบัญชีขึ้นมาใหม่ รูปภาพและข้อความบางชิ้นจะหวนกลับมาแสดงเหมือนเดิมนั่นเอง

หมายความว่า อะไรๆ ที่เรา 'ใส่' หรือ 'โพสต์' ลงไปในเฟซบุ๊กนั้น ไม่ได้สูญหายไปไหน

เผลอๆ อาจคงอยู่ตลอดกาลด้วยซ้ำ

ถ้า 'เพื่อน' ของเราในเอฟบีดันก๊อบปี้ข้อมูลเอาไว้!

ประเด็นเดียวกันนี้ นายจูเลียน อาสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แฉข้อมูลลับเขย่าโลก 'วิกิลีกส์' เพิ่งให้สัมภาษณ์ น.ส.พ.รัสเซีย ทูเดย์ ว่า

โดยส่วนตัว จูเลียนมีความเชื่อว่า

เฟซบุ๊กทำหน้าที่ไม่ต่างจาก 'สปาย' หรือ 'สายลับ' ซ่อนรูปดีๆ นี่เอง

หนำซ้ำพวกเราเสียอีก ที่ยินยอม-พร้อมใจ-เต็มใจนำเอา 'ข้อมูลส่วนตัว' ทั้งหลายแหล่ไปใส่ไว้เองโดยไม่มีใครบังคับ!

จูเลียน เตือนว่า อย่าลืมว่ากิจการเฟซบุ๊กอยู่ใต้ 'กฎหมายสหรัฐอเมริกา' หรือพูดง่ายๆ คือ ถูกรัฐควบคุม

ฉะนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ทางการต้องการสืบรู้-ดูข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกเอฟบีคนไหน

ก็สามารถใช้ทั้งอำนาจทางกฎหมาย และอิทธิพลการเมือง

'บีบ' ให้เว็บเฟซบุ๊ก 'คายข้อมูล' ของสมาชิกคนดังกล่าวได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรเลย

สำหรับในบ้านเรา ยังไม่เคยได้ยินข่าวชัดๆ ถึงขั้น 'ทาง การไทย' ใช้อำนาจขอข้อมูลสมาชิกจากเฟซบุ๊ก

แต่ถ้าสั่งไอซีที 'บล็อก' หรือปิดกั้นเฟซบุ๊กของคนบางคน-บางกลุ่มนั้นขอบอกว่า

มีเพียบ!

 

 

หน้า 10

วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

รัฐหนุนธุรกิจนวัตกรรม ผุด4โรงไฟฟ้าชีวมวลระดับชุมชน

 

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน จัดแถลงข่าวการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26 ล้านบาท ให้แก่เอกชน ภายใต้โครงการนำร่องเพื่อผลิตพลังงานทดแทนจากชีวมวลในระดับชุมชน (ระบบผลิตไฟฟ้า) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลัง งานทดแทน ทั้งระดับต้นแบบและการขยายผลสู่การสร้างธุรกิจนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนอย่างยั่งยืน

โดย นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสนช. กล่าวว่า "สนช.ให้ความสำคัญกับปัญหาด้านพลังงานทดแทนมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมา สนช.ได้ให้การสนับสนุนโครงการด้านอุตสาหกรรมสะอาดไปแล้ว จำนวน 60 โครงการ มูลค่าการสนับสนุน 57.11 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นโครงการด้านไพโรไลซิส แก๊สซิฟิเคชั่น สำหรับการผลิตพลังงานทดแทน ในรูปของน้ำมันเชื้อเพลิง ความร้อน และไฟฟ้า จำนวน 9 โครงการ"

แนวทางสนับสนุนดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือภายใต้ 'บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาและส่งเสริมนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทน' สนช.ได้ริเริ่มจัดทำโครงการผลิตพลังงานทดแทนจากชีวมวลในระดับชุมชน ด้วยเทคโนโลยีแก๊สซิฟิเคชั่นขึ้น โดยเป็นโครงการนำร่องในการใช้ประโยชน์จากก๊าซเชื้อเพลิงสังเคราะห์จากชีวมวลเพื่อการผลิตความร้อนทดแทนก๊าซหุงต้ม (LPG) และอีกทางเลือกหนึ่งของก๊าซเชื้อเพลิงสังเคราะห์ คือการผลิตไฟฟ้า

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า "ที่ผ่านมามีผู้ยื่นข้อเสนอโครงการจำนวนทั้งสิ้น 16 ราย แต่ผ่านการพิจารณาจากคณะทำงานโครงการนำร่องเพื่อผลิตพลังงานทดแทนจากชีวมวลในระดับชุมชน จำนวน 4 ราย ได้แก่ บริษัท ไบร์ท เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด บริษัท คนปั่นไฟ จำกัด บริษัท เค บี วัน จำกัด และบริษัท สลักเพชร รีนิวเอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด"

ทางด้านนายสิทธิโชติ วันทวิน ผู้อำนวยการสำนักนโยบายอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน กล่าวว่า "นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง สนพ.และสนช. เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมพลังงานทดแทน โดย สนช.จะเป็นผู้ให้การสนับสนุนการแสวงหาเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานทดแทน ขณะที่สนพ.เป็นผู้ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการขยายผลของเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนของประเทศต่อไป"

 

กาแฟเหล็ก'จูลีส์' ใช้ง่าย-ร้อนนาน

 

 

กาแฟเหล็ก -ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มกาแฟ นวัตกรรมใหม่ที่จะทำให้กาแฟอุ่นนานขึ้น โลหะรูปเมล็ดกาแฟซึ่งเรียกว่าคอฟฟี่ จูลีส์ ที่จะรักษาอุณหภูมิกาแฟในแก้วให้อุ่นนานถึง 5 ชั่วโมง (joulies.com)

 

เดลี่เมล์รายงานว่า เมล็ดกาแฟเหล็กนามว่า "คอฟฟี่ จูลีส์" ได้ถูกประดิษฐ์มาอย่างเอาใจคอกาแฟ ด้วยความสามารถลดอุณหภูมิของเครื่องดื่มให้อยู่ในระดับที่รับประทานได้ ด้วยความเร็ว 3 เท่าจากปกติ พร้อมรักษาระดับความอุ่นที่ลดลงมาแล้วได้นานกว่า 5 ชั่วโมง

โดยระบบการทำงานเริ่มจากการดูดพลัง งานความร้อนขณะที่เครื่องดื่มยังร้อนเกินไป แล้วค่อยปล่อยความร้อนที่กักไว้ออกมาหลังจากนั้น นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อนจากโลหะ เนื่องจากตัวเมล็ดซึ่งทำจากสแตนเลสผ่านการออกแบบมาให้ละลายที่อุณหภูมิ 140 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมทั้งเคลือบด้วย 'วัสดุปลอดสารพิษแบบพิเศษ'

สำหรับวิธีใช้ เพียงแค่คุณใส่คอฟฟี่ จูลีส์ลงไปสัก 2-3 เมล็ดทันทีหลังจากที่รินเครื่องดื่มแล้ว ทั้งนี้ คอฟฟี่ จูลีส์สามารถใช้ได้กับเครื่องดื่มร้อนทุกประเภท แต่มีเงื่อนไขว่ามันจะทำงานได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่อคุณปิดฝาแก้วเครื่องดื่มแล้วเท่านั้น

 


สร้างเป้าหมายด้วยตนเอง


สดจากจิตวิทยา
นฤภัค ฤธาทิพย์/กรมสุขภาพจิต


วัยรุ่นเป็นวัยที่เริ่มตั้งเป้าหมายให้กับตนเอง การตั้งเป้าหมายในชีวิตของวัยรุ่น อาจมาจากความชอบ ความสนใจ ของตัวเขาเอง ซึ่งอาจมีอิทธิพลมาจากครอบครัว

ดังนั้น ความคาดหวังของครอบครัว แบบอย่างของพ่อแม่ ล้วนเป็นจุดกำเนิดของประกายความฝันของลูก อย่างไรก็ตาม เป้าหมายสุดท้ายจะเกิดจากการตัดสินใจของวัยรุ่นว่าอยากเป็นอะไร ดังนั้น หากพ่อแม่เข้าใจให้ความสำคัญชื่นชมในเป้าหมายของลูก ก็จะช่วยเสริมสร้างพลังใจให้กับลูก

แต่หากเป้าหมายของลูกเกิดจากการทำเพื่อให้พ่อแม่หรือคนในครอบครัวพอใจในขณะที่ตัวเองไม่ได้ชื่นชมหรือยอมรับเป้าหมายนั้น ก็จะเกิดความรู้สึกสับสน ต่อต้านว่าทำไปเพื่ออะไร ยิ่งในเวลาที่เกิดปัญหาเผชิญอุปสรรค ก็จะท้อถอย ไม่อยากต่อสู้ หรือพยายามก้าวเดินเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ตั้งใจ

เป้าหมายในชีวิตมีไว้เพื่อเป็นจุดหมายในการก้าวเดินสู่อนาคต การไปถึงจุดหมายย่อมต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคมากมาย แต่หากจุดหมายในชีวิตเป็นสิ่งที่เราเลือกด้วยความชอบความสนใจของตนเอง ก็จะมีกำลังใจในการมุ่งสู่จุดหมายที่เราต้องการ

หน้า 11

วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิทย์แคนาดาล้ำ !พัฒนา"เปเปอร์โฟน" โทรศัพท์ดัดโค้ง-บิดงอได้

ต้องกล่าวว่าเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือพัฒนาแบบก้าวกระโดด และยังคงเคลื่อน ที่ไปข้างหน้าอย่างไม่มีหยุด จนบางทีผู้บริโภคตามแทบไม่ทัน ซึ่งทุกวันนี้เรามีให้ใช้ทั้งแบบหน้าจอสัมผัส สั่งการด้วยเสียง และในอนาคตอาจถึงขั้นบางและยืดหยุ่นดุจแผ่นกระดาษเลยทีเดียว

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์ในเมืองออนตาริโอ ประเทศแคนาดา ได้เปิดเผยต้นแบบเทคโนโลยีที่เรียกว่า "เปเปอร์โฟน" หรือโทรศัพท์กระดาษ สมาร์ทโฟนที่ใช้ส่วนแสดงผลที่มีความยืดหยุ่น สามารถใช้มือบิดโค้งดัดงอเพื่อควบคุมการทำงานแทนการสัมผัสแบบในปัจจุบัน

เปเปอร์โฟนต้นแบบที่นำออกมาโชว์นี้ ประกอบด้วยส่วนแสดงผลขนาด 3.7 นิ้ว มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สามารถตรวจจับการดัดโค้งได้ 2 ทาง เพื่อใช้เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้

"เปเปอร์โฟนต้นแบบนี้ได้รับการออกแบบด้วยเป้าหมายให้มันใช้จอแสดงผลที่มีความยืดหยุ่น และพกพาสะดวกมากที่สุด ในขณะที่มันมีน้ำหนักเบาที่สุด" ดร.โรเอล เวอร์เตกาล หัวหน้าทีมวิจัยแผนกเทคโนโลยีการสื่อสาร จากมหาวิทยาลัยควีนส์ ระบุไว้ในเอกสาร อีกทั้งยังทำนายอนาคตอีกด้วยว่า เปเปอร์โฟนจะทำให้สมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นอุปกรณ์ล้าสมัยภายใน 10 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ความจริงมันมีไอเดียของความพยายามพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ทำให้ตัวเครื่องมีความยืดหยุ่นให้เห็นก่อนหน้านี้มาพอสมควรแล้ว โดยส่วนใหญ่จะใช้วัสดุจำพวกโพลีเมอร์ ซึ่งมักออกแบบให้ม้วนเก็บได้

แต่สำหรับไอเดียของนักวิจัยกลุ่มนี้คิดว่า การม้วนหน้าจอไม่ใช่คำตอบ โดยพยายามตอบโจทย์ด้วยการดัดโค้ง เพื่อให้ตอบสนองการทำงานในลักษณะต่างๆ แทน

 

"กสิกร"เปิดตัว"เฟสไทม์" เชื่อมนักลงทุนเข้าถึง"กูรู"ทันใจ


ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในทุกย่างก้าวของชีวิตผู้คน และมีการใช้ประโยชน์กันอย่างหลากหลาย ทั้งในแง่ความบันเทิง แง่ความสัมพันธ์กับคนในสังคมผ่านการใช้งานเว็บสังคมออนไลน์ การติดตามข้อมูลการลงทุนผ่านโปรแกรมช่วยเหลือต่างๆ รวมไปถึงด้านธุรกิจ ผ่านการทำธุรกรรม การเงินบนมือถือ และทางอินเตอร์เน็ต

โดยเฉพาะเรื่องการเงินและการลงทุนนั้น ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย ได้นำเทคโนโลยีบนอุปกรณ์สุดฮิตอย่างไอแพด 2 มาใช้ในการให้บริการลูกค้าและนักลงทุนให้สามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ หรือ กูรู ด้านการลงทุนแบบทันทีทันใด ผ่านฟังก์ชัน "เฟสไทม์" เป็นแห่งแรกในประเทศไทย

นายทวี ธีระสุนทรวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ทางธนาคารมีการพัฒนาทางด้านไอทีอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบโจทย์ความพึงพอใจให้แก่ลูกค้ารอบด้าน มาถึงปัจจุบันได้เพิ่มบริการความสะดวกในการให้คำปรึกษาปัญหาด้านการวางแผนการเงินและการลงทุนผ่านไอแพด 2 ณ สาขาของธนาคาร โดยลูกค้าจะสามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและผู้บริหารของธนาคารได้โดยตรงผ่าน เฟสไทม์ของไอแพด 2 ซึ่งเป็นการขอคำปรึกษาสดๆ แบบเห็นหน้าทั้งสองฝ่าย

"สมัยนี้ลูกค้ามีความรู้ และความเข้าใจในเรื่องการลงทุนสูง บางครั้งจึงมีคำถามในเชิงลึก หรือต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริง จากเดิมทางกสิกรฯ จะนำคำถามเหล่านั้นส่งให้กับทางผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและตอบคำถามนั้นแก่ลูกค้าในภายหลัง แต่การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการด้านบริการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น อย่างการนำไอแพดมาใช้นี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญของเราสามารถตอบ คำถาม หรือให้คำปรึกษาให้กับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ ทำให้ได้ใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น และทำให้ลูกค้าประหยัดเวลา รวมถึงสามารถตัดสินใจในการลงทุนได้อย่างทันท่วงทีอีกด้วย โดยผู้บริหารที่รับผิดชอบโดยตรงต่อการให้คำปรึกษาทางการเงินผ่านบริการนี้ ได้แก่ คุณเผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ เค-เซเคียวริตี้ ผู้เชี่ยว ชาญเรื่องหุ้น และคุณอุมาพันธ์ เจริญยิ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนและให้ คำปรึกษาทางการเงินส่วนบุคคล" นายทวีกล่าว

สำหรับระบบเฟสไทมŒของกสิกร จะเริ่มให้บริการในสาขาธนาคารในกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่แรก อาทิ สาขาสยามพารากอน สยามสแควร์ และสาทร

บีบุ๊กไลฟ์

แท็บเล็ตบีบุ๊ก ที่เน้นผลิตเครื่องอ่านอีบุ๊กมาก่อน ออกรุ่นใหม่ในชื่อ BeBook Live พร้อมจอแสดงผลแอลซีดีระบบสัมผัส
 

แท็บเล็ตบีบุ๊ก ที่เน้นผลิตเครื่องอ่านอีบุ๊กมาก่อน ออกรุ่นใหม่ในชื่อ BeBook Live พร้อมจอแสดงผลแอลซีดีระบบสัมผัส สนับสนุนการเชื่อมต่อ 1080 HDMI ลำโพงคู่ให้เสียงสเตอริโอ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยดŒ หน่วยประมวลผล 1 GHz และ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi (engadget)
 


ชวนดูปรากฏการณ์ "ดาวเคราะห์ชุมนุม"


คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
 

ช่วงวันที่ 11-12-13 พฤษภาคมนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ "ดาวเคราะห์ชุมนุม"

โดยดาวศุกร์จะเคลื่อนมาอยู่เคียงดาวพฤหัสบดี ในระยะใกล้กัน

มองเห็นได้จากทางฟากฟ้า "ทิศตะวันออก" ของประเทศไทยเรา ในช่วงเช้ามืด

เชื่อว่าท่านที่สนใจในดาราศาสตร์อยู่แล้ว คงมีข้อมูล-ตั้งตารอชมและศึกษาปรากฏการณ์นี้อย่างใจจดใจจ่อ เพราะนานๆ เกิดขึ้นที

ส่วนท่านที่สนใจ อยากดู แต่ยังไม่มีพื้นฐานทางดาราศาสตร์มากนัก

คุณวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต นักดาราศาสตร์ไทย ฝากแจ้งข้อมูลเบื้องต้นให้ทราบกันว่า

จากปรากฏการณ์ธรรมชาติบนฟากฟ้าดาวเคราะห์ชุมนุม ระหว่างวันที่ 11-13 พ.ค. 2554

อยากให้ประชาชน โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาได้มาศึกษาชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ครั้งนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเช้ามืดวันที่ 12 พฤษภาคม ทางขอบฟ้า "ทิศตะวันออก" จะเกิดปรากฏการณ์ "ดาวศุกร์เคียงดาวพฤหัสบดี" ในระยะใกล้กันมาก ห่างเพียง 37 ลิปดา 51 พิลิปดา และยังมี "ดาวพุธ" อยู่ในกลุ่มด้วย

โดยดาวพุธอยู่ใกล้ดาวศุกร์ในระยะ 1 องศา 30 ลิปดา 08 พิลิปดา และอยู่ใกล้ดาวพฤหัสฯ ในระยะ 2 องศา 3 ลิปดา 13 พิลิปดา

ถ้าอธิบายให้เห็นภาพ ดาวเคราะห์ 3 ดวงดังกล่าวจะเกาะกลุ่มขึ้นจากขอบฟ้าใกล้เคียงกันในกลุ่มดาวปลา (Pisces) โดยดาวพฤหัสบดีขึ้นจากขอบฟ้าก่อนเวลาประมาณ 4 นาฬิกา 21 นาที

ส่วนดาวศุกร์ขึ้นพ้นขอบฟ้าเป็นดวงที่สอง เวลา 4 นาฬิกา 24 นาที อยู่ในกลุ่มดาวปลา

จากนั้นดาวพุธขึ้นพ้นขอบฟ้าเป็นดวงที่สาม เวลา 4 นาฬิกา 26 นาที

นอกเหนือจากนั้น ถ้ารออีกนิด สังเกตดูดีๆ ต่อมาเวลา 4 นาฬิกา 40 นาที ดาวเคราะห์ดวงที่ 4 ที่มองเห็นด้วยตาเปล่า คือ "ดาวอังคาร" ก็จะขึ้นตามมาด้วย แต่อยู่ในกลุ่มดาวแกะ (Aries)

คุณวรวิทย์ ระบุด้วยว่า เนื่องจากปรากฏการณ์ ดาวศุกร์เคียงดาวพฤหัสฯ ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สุดขอบฟ้าทิศตะวันออก และอยู่ต่ำมาก จึงสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ผู้สังเกตการณ์ต้องมองจากที่โล่ง หรือที่สูงไม่มีอาคารบัง (มีกล้องโทรทรรศน์ยิ่งดี)

ยกเว้นมีเมฆมาก ฟ้าหลัว หรือฝนตก ก็ถือว่าโชคร้าย เพราะจะทำให้มองเห็นยากพอสมควร


เซี่ยงไฮ้-อู๋ซี-โจวจวง นครไฮโซถึงชนบทพันปี


กมล แย้มอุทัย
 

มหานครไฮโซอันดับ 5 ของโลก "เซี่ยงไฮ้" เมืองใหญ่ที่สุดของจีน มีประชากรประมาณ 20.8 ล้านคน และเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงสุดของจีน มีแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งช็อปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วทุกมุมโลก

เซี่ยงไฮ้แปลว่าเมืองที่อยู่บนทะเล ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำหวงผู่ ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ปารีสแห่งตะวันออก"

จุดท่องเที่ยวที่คนไปเยือนต้องแวะไปสัมผัส ถึงจะได้ชื่อว่าไปถึงเซี่ยงไฮ้ คือ หอไข่มุกตะวันออก ตั้งอยู่ในย่านผู่ตงหรือเขตเมืองใหม่ ทางตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ ซึ่งเต็มไปด้วยตึกระฟ้า

เป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์สูง 468 เมตร ลักษณะเป็นไข่มุก 11 ลูก และเสา 3 เสา ด้านบนเป็นรูปไข่มุก 3 เม็ด 3 ขนาดเรียงกันในแนวตั้ง เป็นที่ทำการของสถานีโทรทัศน์ 9 ช่อง และสถานีวิทยุ 10 คลื่น

ภายในทำเป็นภัตตาคารมีโรงแรมหรูขนาด 25 ห้อง และร้านค้า ด้านใต้ตรงฐานของหอจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองเซี่ยงไฮ้ ช่องกลางของหอไข่มุกเป็นเสาปล่องกลวง

ใช้แขวนลิฟต์ความเร็วสูง 6 ตัว ที่มีความเร็ว 7 เมตรต่อวินาที เพื่อขึ้นไปที่จุดชมวิว ในระดับความสูง 267 เมตร

ในเวลากลางคืนหอกลมจะเปิดไฟที่เปลี่ยนสีไปมา บนไข่มุกเม็ดที่สองจะมองลงมาข้างล่างได้เนื่องจากทำพื้นเป็นกระจก เป็นหอคอยที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

หาดไว่ทาน หรือหาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เป็นย่านเมืองเก่าที่มีสถาปัตย กรรมเป็นแบบตะวันตก

ครั้งหนึ่งแถบนี้เคยเป็นเขตเช่าของชาวต่างชาติ ปัจจุบันเป็นที่ที่ผู้คนนิยมเดินเล่น แวะชมความงามแบบคลาสสิค

หากใครไม่เคยไปคงคิดว่าเป็นหาดชายทะเล แต่ที่จริงเป็นถนนเลียบแม่น้ำ อดีตเคยเป็นท่าเรือขนส่งสินค้า และเป็นเขตเช่าของประเทศต่างๆ ในสมัยอาณานิคม จุดนี้จึงถือเป็นต้นกำเนิดละครอันลือชื่อเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ที่ฉายช่อง 3 เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว

บริเวณนี้มีอาคารสูงตระหง่านเป็นศิลปกรรมสไตล์ยุโรป รวมทั้งตึกธนาคารกรุงเทพ ที่ปักธงไทยปลิวไสวเด่นสง่า และมีถนนนานกิง ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่มีความยาวทั้งสิ้น 5.5 ก.ม.

ทั้งสองฝั่งถนนมีสินค้านานาชนิดให้นักช็อปทั้งหลายได้เลือกซื้อ ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก เสื้อผ้า รองเท้า มีตั้งแต่ราคาถูกยันสินค้าราคาแพง

หากยืนมองไปฝั่งตรงข้าม จะเห็นหอไข่มุกและตึกระฟ้าจำนวนมากของเซี่ยงไฮ้

สําหรับความบันเทิงที่ขึ้นชื่อของ เซี่ยงไฮ้ คือ กายกรรมอีร่าโชว์ เป็นการผสมผสานระหว่างกาย กรรมจีน และความทันสมัยไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทุ่มทุนสร้างกว่าร้อยล้านหยวน ได้เห็นถึงความงามอ่อนช้อย ผสมผสานความตื่นเต้นเร้าใจตลอดการแสดงประกอบเสียงสีไฮเทค บรรเลงดนตรีและขับร้องสดๆ การแสดงผาด โผนเร้าใจโดยเฉพาะชุด วงล้อมิลเลนเนียม มอเตอร์ไซค์ไต่ลูกโลก (8 คัน) ไม้กระดกเด็กแนว ปุ้มปุ้ยโอ่งมังกร ฯลฯส่วนเรื่องอาหารการกิน ภัตตาคารโกล เด้นจากัวร์ สุดหรูด้วยอาหารนานาชนิดบริการ

ภายในเเบ่งเป็น 12 โซน อาหารจีน อาหารยุโรป ติ่มซำฉบับกวางตุ้ง อาหารไต้หวัน อาหารอินเดีย อาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย ผลไม้และเครื่องดื่ม โซนอาหารบางส่วนวางเรียงอยู่บนเรือ

นอกจากนี้ มีบุฟเฟต์ คิดเป็นรายหัวคนละ 220 หยวน (ราว 1,030 บาท) นักท่องเที่ยวดื่มกินได้ไม่จำกัด ทั้งไวน์แดง ไวน์ขาว และเบียร์สด ดื่มได้ไม่อั้น นักท่องเที่ยวไทยหลายคนยกขวดไวน์มาดื่มเหมือนสามล้อถูกหวย เมาหัวทิ่มไม่รู้เรื่อง

ในส่วนของการเดินทาง เซี่ยงไฮ้มีรถไฟฟ้าแม่เหล็กความเร็วสูง ชนิดไม่มีล้อและไม่มีราง (Magnetic Levitation) ใช้พลังงานขับเคลื่อนจากสนามแม่เหล็กเพื่อยกตัวและเร่งความเร็ว เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลก เชื่อมจากสนามบินผู้ตง สู่สถานีหลงหยังจั้ง ซึ่งมีระยะทาง 30 ก.ม. ใช้เวลาวิ่งเพียงแค่ 7-8 นาที

เซี่ยงไฮ้แม็กเลฟ สร้างสถิติเป็นรถไฟฟ้าแม่เหล็กความเร็วสูงขบวนแรกของโลกที่วิ่งให้บริการเชิงพาณิชย์ด้วยความเร็วสูงสุด และถือว่าเป็นรถไฟที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก คือ 430 ก.ม.ต่อชั่วโมงใกล้ๆ มหานครเซี่ยงไฮ้ ไม่ควรพลาดไปเยือน เมืองอู๋ซี เดินทางด้วยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

เมืองนี้เป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดเบา มีฉายาว่า "เซี่ยงไฮ้น้อย"

เดิมมีชื่อว่า หยูซี ตั้งอยู่ริมทะเลสาบไท่หู ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่อันดับ 3 ของจีน มีการเพาะเลี้ยงหอยมุกมีชื่อเสียงมาก เล่ากันว่าเมื่อสองพันปีก่อนมีการผลิตตะกั่วในเมืองนี้จน ตะกั่วถูกขุดเจาะไปจนหมดสิ้น

มีการขุดค้นพบแท่งศิลาจารึกโบราณชิ้นหนึ่งมีใจความว่า "มีทหาร ตะกั่ว แผ่นดินจะไม่สงบ หากปราศจากทหาร ตะกั่ว แผ่นดินจะร่มเย็นเป็นสุข" จึงได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่าอู๋ซี แปลว่า "ไม่มีตะกั่ว"

นอกจากทะเลสาบสวยแล้ว ยังมี วัดหลิงซาน ตั้งอยู่เนินเขาหลิงซาน วัดสำคัญทางพุทธศาสนา ที่มีพระใหญ่หลิงซานต้าฝอ เป็นพุทธรูปสร้างด้วยทองสำริด มีความสูง 88 เมตร น้ำหนัก 700 ตัน ปางห้ามญาติ

นับว่าเป็นพระพุทธรูปยืนทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก บรรดาชาวพุทธจากทุกทิศพากันเดินทางมานมัสการจุดธูปเทียนบูชาจำนวนมาก ในแต่ละวัน
สำหรับผู้สูงวัยหรือคนที่ไม่ต้องการเดินขึ้นบันไดก็มีรถรางไฟฟ้าไว้บริการถึงเชิงทางขึ้นองค์พระ ไม่ว่าเราจะเดินเข้าใกล้ หรือเดินออกห่าง เดินไปทางซ้าย หรือเดินมาทางขวา จะเหมือนกับว่าสายตาขององค์พระกำลังมองตามพวกเราอยู่

ถ้ามีโอกาสมาถึงที่วัดหลิงซานแล้ว อย่าลืมไปลูบๆ ที่พระบาทของพระใหญ่หลิงซานด้วยเพราะมีเรื่องเล่าว่า ถ้าได้ลูบที่พระหัตถ์จะประสบความโชคดีมีสุข และลูบที่พระบาทจะพบความสงบสุขในสถานที่แห่งนี้ ยังมี "ฝ่ามือเดียวแห่งใต้หล้า" เป็นพระหัตถ์จำลองที่มีขนาดเท่ากับองค์จริงที่อยู่บนเขา

รวมถึง ศาลาฝานกง ซึ่งเคยใช้ประชุมพุทธศาสนาโลก (World Buddhist Forum) ครั้งที่ 2

ห้องโถงของศาลาบรรจุได้ 2,000 คน เป็นสถาน ที่จัดการประชุมหรือ จัดการแสดงโอเปร่าทาง พุทธศาสนาขนาดใหญ่ เรื่อง "หนทางสู่นิพพาน" ก่อนที่จะเข้ามาข้างในจะต้องใส่ที่หุ้มรองเท้าก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นอันสวยงามนี้ได้รับการกระทบกระเทือน

จุดสนใจอีกสิ่งคือพระพุทธเจ้าจำลอง ตอนกำเนิดในดอกบัวขนาดใหญ่ จะค่อยๆ บานทีละนิดก่อนพ่นน้ำมนต์ออกมาให้ชาวพุทธที่ไปรอเป็นรอบๆ ในแต่ละวัน

เมืองต่อไปในเส้นทางการท่องเที่ยวมณฑลเจียงซู ได้แก่ โจวจวง ตั้งอยู่ตอนใต้ของมณฑล ห่างจากเมืองซูโจว 30 กิโลเมตร

เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ได้ฉายาว่า "ยอดหมู่บ้านกลางน้ำแห่งเจียงหนาน" มีความเก่าแก่กว่าพันปี สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชนบท และคงเอกลักษณ์ความเป็นธรรมชาติ

มีบ้านเรือนแบบโบราณสมัยราชวงศ์หยวน หมิง และชิง มีคลองไหลผ่านตามบ้านเรือน การใช้เรือจึงเป็นการสัญจรหลัก และยังมีสะพานหินโบราณ 14 แห่ง ที่เชื่อมเส้นทางในหมู่บ้านทั้งหมด รวมทั้งสะพานแฝดที่มีชื่อเสียงของโจวจวง จึงทำให้โจวจวงได้รับสมญานามว่า "เวนิซแห่งประเทศจีน"

รัฐบาลจีนจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5 เอ หนังเรื่อง Mission Impossible ภาค 3 ใช้ถ่ายทำในฉากที่พระเอกวิ่งข้ามสะพานไปยังหมู่บ้าน ที่มีผู้คนพายเรือในคลองเล็กๆ เพื่อไปตามหาภรรยาที่ถูกจับตัวไว้

กลับมาที่เซี่ยงไฮ้ หากไม่พูดถึงเรื่องช็อปในร้านต่างๆ ก็จะไม่ครบถ้วน

เริ่มตั้งแต่ชาหลงจิ่งจักรพรรดิ ขายกระป๋องละ 400 หยวน แต่ร้านในตลาดถนนคนเดินขาย 20 หยวน สร้อยไข่มุกที่อยู่ในร้านราคาเส้นละ 150 หยวน แต่พอมาถามคนที่ตามมาขายข้างรถบัสราคาเพียง 3 เส้น 50 หยวน ซึ่งอาจเป็นคนละเกรดก็ได้ ขึ้นกับผู้ซื้อว่าจะซื้อแบบไหน

ส่วนที่ประทับใจ(ปนเจ็บใจ)คณะเดินทางสุดๆ คือเทคนิคการขายหยก

ในร้านหยกที่ไกด์พาไป มีพระแก้วมรกตตั้งอยู่หน้าบันได พนักงานขายบอกว่า ผู้จัดการเคยมาเรียนเมืองไทย ท่านนับถือเลื่อมใสมาก

จากนั้นผู้จัดการร้านซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของโรงงาน ออกมาแนะนำตัวว่าชื่อ "ฟ้า" อายุ 35 ปี เคยมาเรียนเมืองไทย จบปริญญาโทที่จุฬาฯ ชอบอยู่ฮ่องกงมากกว่า แต่คุณพ่อให้มาเป็นผู้จัดการที่สาขาเซี่ยงไฮ้

สาวหมวยชื่อฟ้าบอกว่า ได้เจอคนไทยแล้วรู้สึกเหมือนทุกคนเป็นญาติ (ฟังแล้วกินใจจริงๆ) วันนี้เลยจะมอบหยกให้คนละหนึ่งชิ้น ก่อนให้พนักงานไปนำเอาเหรียญหยกกลมเจาะรูตรงกลางใส่ถุงแดงมาแจกทุกคนเพื่อเป็นของกำนัล

จากนั้นอาสานำชมสินค้า สอนเทคนิควิธีการดูหยกแท้แตกต่างจากหยกเทียมอย่างไร โดยเรียกหากำไลและสร้อยคอหยกขาวมาคำนวณต้นทุนบวกค่าแรงผลิต บอกพนักงานขายให้ตัดราคาสินค้ามากกว่าครึ่ง ส่วนที่ลดให้เอาไปใส่บัญชีของเธอ ลูกน้องพนักงานขายพยายามพูดทัดทานกับน้องฟ้าว่า "ราคานี้ขายไม่ได้" แต่ฟ้ายืนยันว่า "ไม่เป็นไร ทุกคนที่มาเป็นญาติ อย่ามาเถียงเดี๋ยวจะสั่งตัดเงินเดือน ฉันจะขายราคาเท่านี้แหละ"

เจอไม้นี้เข้า ทุกคนจึงแย่งกันอุดหนุนคนละเส้นสองเส้นด้วยความเต็มใจ บางคนเงินหยวนหมดแล้ว ทางร้านก็ยินดีรับชำระด้วยเงินบาทไทย

จากนั้นน้องฟ้าจะเลือกเฉพาะแขกผู้ใหญ่ไปชมห้องแสดงสินค้าหยกคุณภาพชั้นดีที่จัดแยกไว้ต่างหาก โดยบอกว่ามีไว้ให้แขกวีไอพีชื่นชมเท่านั้นไม่จำหน่าย

เมื่อถามรู้ว่าเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ก็แสดงความมีน้ำใจแนะนำว่า จะต้องมีหยกที่แกะสลักเป็นสัตว์มงคลไว้เสริมบารมีเพื่อความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงาน โดยยินดีมอบให้ฟรีๆ แต่ทางฝ่ายไทยเกรงใจไม่กล้ารับ เพราะแต่ละชิ้นติดป้ายราคาเหยียบแสนถึงหลักล้านบาท บางคนยินดีรูดบัตรเครดิตการ์ดซื้อชิ้นหยกที่ลดราคาต่ำกว่าทุนลงมาเหลือแค่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาทด้วยความเต็มใจ

แต่แล้วเมื่อกลับมาถึงเมืองไทย เปิดอิน เตอร์เน็ตหาดูรายละเอียดร้านหยกดังกล่าว จะมีเรื่องราวของคนไทยที่เล่าเบื้องหลังไปซื้อหยกมาด้วยความประทับใจสาวฟ้า

สอบถามอาจารย์สอนนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ที่รู้จักก็บอกว่า ไม่เคยได้ยินเรื่องลูกสาวเจ้าของโรงงานหยกฮ่องกงมาเรียนหนังสือแต่อย่างใด

จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสาวหมวยผู้นี้เคยมาเรียนที่จุฬาฯ ตามที่กล่าวอ้างหรือไม่แต่อย่างใด ???


หน้า 12

วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

โซนี่เลื่อนเปิด"เพลย์สเตชั่นเน็ตเวิร์ก" วางระบบ-ป้องโดนแฮ็กซ้ำ
 

ล่าสุด "โซนี่" ออกมาประกาศ เลื่อนการเปิดระบบเน็ตเวิร์กของเครื่องเล่นเกมยอดฮิต "เพลย์ สเตชั่น 3" ออกไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค.เป็นอย่างน้อย จากที่แต่เดิมเคยกำหนดเอาไว้ว่าจะสามารถให้บริการได้ภายในสุดสัปดาห์ที่จะถึง โดยก่อนหน้านี้โซนี่ปิด "พีเอสเอ็น" หรือระบบเน็ตเวิร์กรุ่นแรกของเพลย์สเตชั่น หลังถูกมือดีแฮ็กข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไปกว่า 100 ล้านบัญชี

ทางบริษัทระบุว่า "เราไม่ได้ตระหนักถึงระดับความร้ายแรงของการโจมตีเซิร์ฟเวอร์ "โซนี่ ออนไลน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์" เลย ซึ่งในขณะนี้เราจะใช้โอกาสนี้ทดสอบระบบต่อไป"

สำหรับกำหนดการเปิดระบบใหม่ บริษัทกล่าวว่า "เราจะยังไม่เปิดให้บริการใหม่ จนกว่าเราจะสามารถทดสอบความแข็งแรงของระบบในเรื่องเหล่านี้ได้" พร้อมกันนี้บริษัทขอชดเชยลูกค้าด้วยโปรแกรมป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลฟรีหนึ่งปี ซึ่งจะมาพร้อมกับการประกันการจารกรรมข้อมูล ที่มีวงเงินชดเชย 1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 30 ล้านบาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่โซนี่ตรวจพบการเจาะระบบเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา โดยพบรายชื่อลูกค้ากว่า 2,500 ชื่อพร้อมอีเมลŒแอดเดรส ที่เหล่าแฮกเกอร์นำมาโพสต์ไว้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งทางโซนี่กล่าวว่าได้ปิดและลบลิงก์ที่เชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์นี้ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าของเพลย์สเตชั่นก็ยังไม่พอใจบริษัท เนื่องจากการตอบสนองของโซนี่ยังถือว่าล่าช้าอยู่มาก โดยหลังจากที่ตรวจพบการแฮ็กโซนี่กลับรอถึงสองวันกว่าจะไปแจ้งความกับตำรวจ และยังใช้เวลาถึงเกือบสัปดาห์กว่าจะแจ้งให้ลูกค้าที่เสียหายได้รับทราบ

 


ม.แมรี่แลนด์สร้าง"กาเมร่า"คอปเตอร์พลังคน

 

ฟิสิกส์ออร์กรายงานว่า นักศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ รวม 50 คน สร้าง "กาเมร่า" เฮลิคอปเตอร์พลังงานมนุษย์ซึ่งจะเตรียมทดลองบินภายในสัปดาห์นี้ หากว่าบินได้สำเร็จสิ่งประดิษฐ์ของพวกเขาจะกลายเป็นเฮลิคอปเตอร์พลังงานมนุษย์เครื่องแรกของโลก

สำหรับโครงสร้าง กาเมร่าสร้างจากไม้บัลซ่าซึ่งมีน้ำหนักเบา โฟม มีลาร์ และคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนแกนใบพัดวางเป็นรูปกากบาทขนาดใหญ่ แกนแต่ละด้านมีความยาว 60 ฟุต โดยที่กึ่งกลางแกนทั้งสี่มีการติดตั้งโรเตอร์ขนาด 42 ฟุต ซึ่งทำงานโดยพลังงานมนุษย์ ทั้งนี้ แม้ว่าขนาดของกาเมร่าจะใหญ่เกือบเท่าหนึ่งในสามของสนามอเมริกันฟุตบอล แต่น้ำหนักของมันกลับเบาเพียง 210 ปอนด์ ซึ่งตัวเลขนี้ได้นับรวมกับน้ำหนักของนักบินหญิงแล้วด้วย

โดยเมื่อใช้งานนักบินจะต้องนั่งปั่นแป้นถีบ ซึ่งติดตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางตัวเครื่อง ในลักษณะเดียวกับการปั่นจักรยาน เพื่อให้ใบพัดหมุนและเฮลิคอปเตอร์ลอยตัวในที่สุด

สำหรับชื่อกาเมร่านั้นนำมาจากสัตว์ประ หลาดชื่อดังในภาพยนตร์ยอดมนุษย์ของญี่ปุ่น ซึ่งมีลักษณะเป็นเต่ายักษ์พ่นไฟ แต่กลับบินบนท้องฟ้าได้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับทีมนักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ ทีมนักศึกษาภายใต้การดูแลของอาจารย์ที่ปรึกษา วี.ที. นาคราช, อินเดอร์จิต โชปรา และ ดาร์ริล ไพส์ ส่งกาเมร่าเข้าร่วมชิงรางวัล "ไซคอร์สกี ไพรซ์" รางวัลซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2523 มีเงินรางวัลมากถึง 7 ล้าน 5 แสนบาท แต่ยังไม่เคยมีผู้ใดได้รับรางวัลไปเลย

โดยรางวัลนี้จะมอบให้แก่ผู้ที่สามารถสร้างเฮลิคอปเตอร์พลังงานมนุษย์ และทำให้มันบินอยู่เหนืออากาศได้นาน 60 วินาที ด้วยความสูงอย่างน้อย 3 เมตรได้คนแรก และที่สำคัญคือต้องสามารถบังคับเฮลิคอปเตอร์ให้อยู่ในระยะพื้นที่ 10 ตารางเมตรได้โดยไม่หลุดออกนอกพื้นที่ ด้านรางวัลไซคอร์สกี ไพรซ์นั้น เป็นรางวัลที่สนับสนุนโดยสมาคมเฮลิคอปเตอร์อเมริกัน

 


มือถือเฟซบุ๊ก


โทรศัพท์มือถือยี่ห้อเอชทีซี (HTC) เตรียมวางขายโทรศัพท์รุ่นใหม่ชื่อ "ChaCha" เน้นการใช้งานเฟซบุ๊ก
 

 

มือถือเฟซบุ๊ก - โทรศัพท์มือถือยี่ห้อเอชทีซี (HTC) เตรียมวางขายโทรศัพท์รุ่นใหม่ชื่อ "ChaCha" เน้นการใช้งานเฟซบุ๊ก ถึงขนาดมีโลโก้ของเว็บสังคมออนไลน์ชื่อดังที่ตัวเครื่อง มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 2.6 นิ้ว (ความละเอียด 480 x 320) และคีย์บอร์ดที่ด้านล่าง โดย ระบบปฏิบัติการที่มาด้วยกันจะเป็นแอน ดรอยด์ 2.2 "โฟรโย" (htc.com)
 

โทรศัพท์มือถือยี่ห้อเอชทีซี (HTC) เตรียมวางขายโทรศัพท์รุ่นใหม่ชื่อ "ChaCha" เน้นการใช้งานเฟซบุ๊ก ถึงขนาดมีโลโก้ของเว็บสังคมออนไลน์ชื่อดังที่ตัวเครื่อง มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 2.6 นิ้ว (ความละเอียด 480 x 320) และคีย์บอร์ดที่ด้านล่าง โดย ระบบปฏิบัติการที่มาด้วยกันจะเป็นแอน ดรอยด์ 2.2 "โฟรโย" (htc.com)

 


"สไกป์"ในอุ้งมือ ยักษ์ไมโครซอฟท์?


คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

 

โปรแกรม "สไกป์" มีมานานแล้วตั้งแต่ประมาณ 7 ปีก่อน

จัดอยู่ในกลุ่มโปรแกรมประเภท "VoIP" (วอยซ์โอเวอร์ไอพี) หรือ สื่อสารทางเสียงผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

ต่อมาก็พัฒนามาเรื่อยๆ ตามลำดับ จนสามารถใช้ "สไกป์" พูดคุยสื่อสารแบบเห็นหน้าเห็นตาผ่านระบบวิดีโอ-เว็บแคม ด้วยคุณภาพดีพอสมควร

ที่สำคัญ "สไกป์" ดำเนินแผนการตลาดแบบใช้บริการ "ฟรี" สำหรับการสื่อสารจากคอมพ์สู่คอมพ์

อาศัยวิธีหารายได้เจือจุนจาก "โฆษณา"

ส่วนคนที่ต้องการใช้ "สไกป์" ต่อสายเข้าโทรศัพท์มือถือ-โทรศัพท์แลนด์ไลน์ (โทรศัพท์บ้าน) ก็สามารถเลือกซื้อ "แพ็กเกจ" ต่างๆ ตามความเหมาะสมได้

โดยเมื่อเทียบกันแล้ว โทร.จาก "สไกป์" ไป "ต่างแดน" จะมีราคาถูกกว่าโทร.ด้วยโทรศัพท์

ช่วงที่ผ่านมานี้ พอเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเราก็เลยเห็นอดีตนายกฯ ไทยคนหนึ่ง ใช้ "สไกป์" ต่อสัญญาณจากต่างแดนสื่อสารกับมวลชนถี่ยิบ เนื่องจากสะดวกนั่นเอง

ขอแค่ให้มีกล้องกับสัญญาณเน็ตความเร็วสูงๆ หน่อยก็ใช้งานง่ายดาย ไม่ต้องเสียเงินมากมายติดตั้งรับถ่ายทอดสัญญาณผ่านดาวเทียมให้วุ่นวาย

ด้วยกระแสความนิยมของทั้ง "สไกป์" รวมถึงระบบ "VoIP" ซึ่งมีมากขึ้นทุกขณะ ทำให้เป็นที่คาดหมายกันมาสักระยะแล้ว ว่า

ในที่สุด จะต้องมีบริษัทยักษ์ใหญ่ไอที โดด "ฮุบ" ซื้อกิจการ "สไกป์" อย่างแน่นอน

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รายชื่อผู้ต้องการครอบครอง "สไกป์" ที่มาแรง ได้แก่

"เฟซบุ๊ก" ธุรกิจเว็บสังคมออนไลน์เบอร์ 1

แต่ล่าสุด เมื่อสองวันก่อน หนังสือพิมพ์วอลสตรีตเจอร์นัล ซึ่งเชี่ยวชาญข่าวเจาะสายธุรกิจ ฟันธงเปรี้ยงเข้าให้ ว่า

เจ้าตลาดซอฟต์แวร์ระดับโลก "ไมโครซอฟท์" คือบริษัทที่จะเข้ามาเทกโอเวอร์ทุ่มซื้อ "สไกป์" ตัวจริง

เพราะยื่นข้อเสนอพร้อมจ่ายเม็ดเงินมหาศาลถึง...

7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 210,000 ล้านบาท!

"ไมโครซอฟท์" นั้นขึ้นชื่อว่าไม่ค่อยยอมให้ใครใช้ผลิตภัณฑ์ของตนฟรีๆ หรือถ้าฟรีก็ต้องมีผลตอบแทนอื่นๆ ที่คุ้มค่า

ฉะนั้นถ้าข่าวนี้เป็นจริง ก็น่ารอติดตามว่า แนวทาง "สไกป์" ในอุ้งมือไมโครซอฟท์จะเป็นอย่างไรต่อไป

 

หน้า 13

วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

สหรัฐผุด"แอพพลิเคชั่น"สมาร์ทโฟน ค้นหากับระเบิดใต้ดิน
 

ปัจจุบันมีผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนออกมามากมาย ทั้งในด้านบันเทิง ด้านช่วยเหลือธุรกิจ ด้านการศึกษาหาความรู้ ด้านศิลปะและดนตรี ตลอดจนเรื่องการรักษาความปลอดภัย นับได้เป็นล้านแอพพลิเคชั่น มีทั้งของฟรีและคิดค่าใช้จ่าย

ล่าสุดนักพัฒนาชาวอเมริกันคิดค้นแอพพลิเคชั่นสำหรับตรวจหากับระเบิดออกมา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอัฟกานิสถาน แองโกลา และกัมพูชา

ข้อมูลจากองค์กรยูนิเซฟ ระบุว่า ยังมีระเบิดสารพัดชนิดฝังอยู่ทั่วโลกกว่า 110 ล้านลูก ผู้เสียชีวิตจากกับระเบิดทั่วโลกมาจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ถึง 85%

นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ร่วมกับนักวิจัยมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้เมลลอนและสถาบันเทคโนโลยีเอ็มไอที สหรัฐอเมริกา ออกแบบโปรแกรมตรวจหากับระเบิด ชื่อ "เพทัลส์"

เวลาใช้งาน ผู้ใช้จะต้องนำสมาร์ทโฟนวาดไปกับพื้นที่สงสัยว่าอาจมีระเบิดฝังอยู่ โปรแกรมจะส่งสัญญาณแผ่ออกไป หากตรวจพบโลหะ เครื่องจะร้องเตือนและคาดเดาลักษณะของระเบิดรวมทั้งชี้ตำแหน่งด้วยเสียงเตือน

จากนั้นโปรแกรมจะค่อยๆ วาดเส้นลักษณะระเบิดทีละจุด ทุกครั้งที่ร้องเตือนระบบจะกำหนดจุดสีแดงขึ้นมากระทั่งต่อกันเป็นรูปร่าง เพื่อเผยรายละเอียดว่าอะไรฝังอยู่ใต้ดิน นอกจากนี้ เพทัลส์ เหมาะสำหรับฝึกฝนนักตรวจหากับระเบิด ซึ่งจากการทดสอบ แอพพลิเคชั่นดังกล่าวให้ความแม่นยำถึง 80%

 


 

หน้า 14

วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

"เกาหลี"ใช้พลังงานเสียงชาร์จแบตฯมือถือ
 

 

เมื่อโทรศัพท์มือถือกลายเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของประชากรโลกในยุคแห่งการสื่อสารไม่ว่าจะในเชิงสังคมหรือเชิงธุรกิจ ช่วงเวลาที่แบตเตอรี่หมดหรือไม่มีสัญญาณจึงกลายเป็นช่วงมืดมนสำหรับใครหลายคน ปัญหาเรื่องคลื่นสัญญาณมือถือไม่ดี เป็นภาระของผู้ประกอบการแม่ข่ายสัญญาณ แต่เรื่องของแบตเตอรี่หมด เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ต้องรับผิดชอบกันเอง

อุปสรรคประเภทลืมเอาสายชาร์จมาหรือไม่มีปลั๊กไฟให้ชาร์จจะไม่ใช่ข้ออ้างของคนแบตฯ หมดอีกต่อไป เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวเกาหลีใต้ คิดค้นเทคโนโลยีชาร์จแบตฯ มือถือด้วยพลังเสียง ยิ่งตะโกนดัง ไฟยิ่งแรง

ดร.ซัง วู คิม จากมหาวิทยาลัยซุงยูควอนในกรุงโซล ผู้นำทีมคิดค้น กล่าวว่า อุปกรณ์ดังกล่าวเปลี่ยนเสียงเป็นกระแสไฟฟ้า ทำให้แบตฯ เต็มขึ้นมาระหว่างการใช้สาย แต่สิ่งที่วิตกอยู่คือ ผู้ใช้งานมือถืออาจจะก่อเสียงดังรบกวนคนอื่น แต่เทคโน โลยีดังกล่าวยังใช้งานได้กับเครื่องเล่นเพลง เช่น ไอพอด ได้ด้วย เพียงแค่ร้องเพลงตามเพลงโปรดที่กำลังฟัง

"ในปัจจุบันมีพลังงานถูกมองข้ามอยู่รอบตัวเรา พลังงานเสียงก็มีอยู่ทั่วไป แต่ถูกละเลย นี่คือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราตระหนักถึงพลังเสียง" ดร.ซัง วู คิม กล่าว

แก๊ดเจ็ดดังกล่าวทำขึ้นจากเส้นเกลียวของซิงก์ออกไซด์ ประกบด้วยขั้วไฟฟ้า 2 ขั้ว แผ่นดูดซับเสียงด้านบนจะสั่นสะเทือนเมื่อคลื่นเสียงกระทบ ทำให้เส้นลวดซิงก์ออกไซด์เกิดแรงกดดันและปลดปล่อยพลังงาน ถ้าไม่อยากตะโกนเอง นักวิจัยแนะให้เอาเจ้าเครื่องนี้ไปรับพลังเสียงซึ่งเกิดจากเสียงการจราจร เสียงรถไฟแล่นผ่าน หรือเสียงเครื่องดูดฝุ่นซึ่งมีระดับความดังถึง 100 เดซิเบล

 

หน้า 15

วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554


 

จีนส่ง"ฉางเอ๋อ3"สำรวจดวงจันทร์


จีนเผยในที่ประชุมหุ่นยนต์นานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้ว่า มีแผนการส่งยานสำรวจ "ฉางเอ๋อ 3" ไปดวงจันทร์ในส่วนที่ราบชื่อว่า "ซินัส อิริเดียม" ภายใน 2 ปี พร้อมตั้งเป้าเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมายังโลกภายในปี 2560 ด้วย

ยานฉางเอ๋อ 3 ทำงานด้วยตัวเองได้หลายหน้าที่ อาทิ เลือกเส้นทาง หลีกสิ่งกีดขวาง และทำการทดลองด้วยชุดเซ็นเซอร์อัน ได้แก่ กล้อง เครื่องเอกซเรย์ กล้องสเป๊กโทรเมเตอร์อินฟราเรด และเรดาร์ตรวจพื้นดิน ส่วนแหล่งพลังงานของยานมาจากแผงโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่นิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ จีนส่งยานสำรวจดวงจันทร์มาแล้ว 2 ลำ ลำล่าสุด "ฉางเอ๋อ 2" ขึ้นสู่อวกาศเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

 

ถอดรหัส-สื่อสารกับ"โลมา"


ปัจจุบัน "โลมา" เข้าใจภาษามนุษย์ได้มากกว่า 100 คำและยังถอดรหัสคำสั่งของมนุษย์ หรือใช้แม้กระทั่งไอแพดเพื่อเรียนรู้ทักษะการสื่อสารกับมนุษย์ มองดูแล้วเหมือนจะเป็นการเอาเปรียบโลมามากเกินไป มนุษย์ควรจะเข้าใจพวกมันบ้าง นักวิจัยอเมริกันจากรัฐฟลอริดาจึงคิดค้นอุปกรณ์ที่ทำให้มนุษย์เข้าใจภาษาโลมามากขึ้น

เดนิส เฮอร์ซิง เจ้าของศูนย์การศึกษาโลมาในเมืองจูปิเตอร์ และแธด สตาร์เนอร์ นักวิจัยปัญญาประดิษฐ์สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ร่วมกันพัฒนาโครงการซีตาเชียน เฮียริ่ง แอนด์ เทเลเมทรี (CHAT) คิดค้นภาษาใหม่ไว้โต้ตอบกับโลมาและมีแผนจะทดลองอุปกรณ์ต้นแบบช่วงหน้าร้อนนี้

อุปกรณ์ดังกล่าวประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กใส่ในกล่องกันน้ำและมีไฮโดรโฟน 2 ตัว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แปลงพลังงานเสียงไปเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยใช้งานผ่านตัวกลางที่เป็นน้ำ ตรวจจับคลื่นความถี่เสียงของโลมา

นักประดาน้ำจะสวมหน้ากากที่ติดตั้งหลอดไฟซึ่งจะแสดงว่าเสียงมาจากทิศใด เพื่อจะได้รู้ว่าโลมาตัวไหนกำลังสื่อสาร โดยติดตั้งเครื่องนี้ไว้ที่หน้าอก ในมือถืออุปกรณ์เลือกเสียงที่จะตอบกลับ เวลานี้มีเสียงไว้ให้ใช้งาน 8 เสียง สำหรับโต้ตอบกับโลมา มีความหมาย เช่น เล่นสาหร่ายทะเล โต้คลื่น ในอนาคตจะพัฒนาให้ซอฟต์แวร์จดจำลักษณะเสียงของโลมาได้


 

สมาร์ททีวี

อินเตอร์เน็ตทีวี ระบบ 3 มิติจากซัมซุง รุ่น D9500 ขนาด 75 นิ้ว มาพร้อมรีโมตคอนโทรลแบบ QWERTYสมาร์ททีวี - อินเตอร์เน็ตทีวี ระบบ 3 มิติจากซัมซุง รุ่น D9500 ขนาด 75 นิ้ว มาพร้อมรีโมตคอนโทรลแบบ QWERTY จะวางตลาดในเกาหลีก่อนเพื่อน ราคา 17,500 ดอลลาร์ (530,000 บาท) แต่ยังไม่กำหนดว่าจะวางตลาดในสหรัฐและยุโรปวันไหน (geeky-gadgets.com)

อินเตอร์เน็ตทีวี ระบบ 3 มิติจากซัมซุง รุ่น D9500 ขนาด 75 นิ้ว มาพร้อมรีโมตคอนโทรลแบบ QWERTY จะวางตลาดในเกาหลีก่อนเพื่อน ราคา 17,500 ดอลลาร์ (530,000 บาท) แต่ยังไม่กำหนดว่าจะวางตลาดในสหรัฐและยุโรปวันไหน (geeky-gadgets.com)"กาแล็กซี่ เอส ทู" ความหวังของ"ซัมซุง"


คอลัมน์ หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

ในที่สุดสมาร์ทโฟน "ไอโฟน" ของค่ายแอปเปิ้ล สหรัฐอเมริกา ก็เจอคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกันเสียที

นั่นก็คือ "กาแล็กซี เอส ทู" (Galaxy S II) ของค่ายซัมซุง เกาหลีใต้ ซึ่งกระแสแรงมาก

เปิดจองล่วงหน้า 5 วันแรกเฉพาะในแดนโสม บ้านเกิด ก็ขายถล่มทลาย 2 แสนเครื่อง!

ส่วน "ไอโฟน 4" สมัยเปิดจองครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปีก่อน ตลอดทั้งเดือนมียอดจอง 110,000 เครื่องเท่านั้น

ผู้บริหารซัมซุงประกาศด้วยความมั่นใจ ว่า

ตลอดปี 2554 นี้ เมื่อทยอยส่ง "กาแล็กซี เอส ทู" วางจำหน่ายทั่วโลกแล้ว จะกวาดยอดขายถึงเป้า 10 ล้านเครื่องอย่างแน่นอน

สาเหตุที่ "กาแล็กซี เอส ทู" เรียกเสียงฮือฮาในหมู่ผู้นิยมเทคโนโลยีก็เพราะ "สเป๊ก" ของเครื่องที่ล้ำหน้ากว่าคู่แข่งหลายด้าน

เริ่มรูปลักษณ์ภายนอก ตัวเครื่องสร้างสถิติเป็นสมาร์ทโฟนบางที่สุดในโลก (ในตอนนี้) 8.49 มิลลิเมตร

พอไล่เข้าไปยังวัสดุ-สเป๊กภายใน ประกอบด้วย จอซูเปอร์ AMOLED Plus ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800x480

กล้องหลัง 8 เมกะพิกเซล บันทึกวิดีโอระบบเอชดี (ความละเอียดสูง 1080p

กล้องหน้า ใช้สำหรับระบบวิดีโอคอลล์ ความละเอียด 2 เมกะพิกเซล

หน่วยประมวลผลถือว่าแรงล้ำหน้าเจ้าอื่นๆ ในตลาด เพราะใช้ Dual-core processor 1.2GHz รองรับระบบ "4-จี"

หน่วยความจำ RAM 1 GB

หน่วยความจำตัวเครื่อง 16 GB

ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread

จริงๆ แล้วยังมีคู่แข่งของ "ไอโฟน 4" กับ "กาแล็กซี เอส ทู" ที่เปิดตัวแล้ว หรือกำลังจะออกวางตลาดอีกเร็วๆ นี้ เช่น HTC Thunderbolt, Motorola Atrix 4G, HTC Sensation, HTC EVO 3D ฯลฯ

แต่ในเรื่องของความเร็วการประมวลผล สมาร์ทโฟนใหม่ของซัมซุงดูจะมีภาษีดีกว่า

ปัจจัยการชี้ขาดจึงน่าจะอยู่ที่เรื่องของการ "ตั้งราคาขาย" ว่าโดนใจผู้บริโภคมากแค่ไหน

ข่าวเบื้องต้นระบุว่า ราคา "กาแล็กซี เอส ทู" วิ่งอยู่แถวๆ 2.5 หมื่นบาทบวก-ลบ ซึ่งก็เท่ากับจับตลาดลูกค้าระดับบนเป็นหลัก

แต่ที่แน่ๆ ถ้าเกิดขายกระฉูดขึ้นมาจริงๆ ค่ายแอปเปิ้ลคงไม่นั่งดูเฉยๆ ปล่อยให้ซัมซุงโกยเงินเพียงลำพัง

เผลอๆ เราอาจเห็นไอโฟนรุ่นใหม่ในร้านมือถือเร็วกว่าที่คิด??

 

 

หน้า 16

วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554


'ลูน่า'หุ่นยนต์ส่วนตัว-ช่วยงานบ้าน แสดงอารมณ์ผ่าน'แอลซีดี'ในอนาคต เพอร์ซันนอล โรบ็อต หรือ หุ่นยนต์ส่วนตัว ที่มีไว้สำหรับช่วยงานบ้านจะเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนเราไม่แตกต่างจากในปัจจุบันที่มี พีซี-เพอร์ซันนอลคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิว เตอร์ส่วนบุคคล ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

บริษัทโรโบ ไดนามิกส์ ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ เปิดตัว 'ลูน่า' หุ่นยนต์ส่วนบุคคลตัวแรกของโลกที่ได้มาตรฐานและราคาไม่แพง ต้นทุนตัวละ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 30,000 บาท คาดว่าราคาขายจะอยู่ที่ตัวละ 3,000 ดอลลาร์ หรือราว 90,000 บาท จากรูปลักษณ์คาดว่าแบกสัมภาระไว้ที่หลังได้ และมีแขนที่เหมือนท่อซึ่งเหวี่ยงไปมาสำหรับทิ้งขยะได้

โดยเจ้าหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ตัวนี้ได้รับการออกแบบจากสตูดิโอชูล์สซ์ เวิร์ก ซึ่งก่อตั้งโดย เดฟ ชูล์สซ์ มีวัตถุประสงค์สำหรับการใช้งานภายในครัวเรือน พร้อมกับความสูง 5 ฟุต น้ำหนัก 65 ปอนด์ แสดงอารมณ์ผ่านทางหน้าจอแอลซีดี และสามารถเคลื่อนไหวได้เป็นอิสระ

ลูน่าใช้โปรเซสเซอร์ดูอัล คอร์ อะตอม 2 GHz ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ มีหน่วยความจำ 32 GB สามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ผ่านจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว มีไมโคร โฟน 3 ตัวและลำโพง การสื่อสารแบบไร้สาย มาพร้อมกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ใช้แบตเตอรี่ 12 โวลต์ ชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ได้นาน 4-8 ชั่วโมง ตัวแรกคาดว่าจะวางจำหน่ายได้ในปลายปีนี้

ก่อนหน้านี้ บริษัทโรโบ ไดนามิกส์ ได้เคยพัฒนาหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า TiLR ซึ่งเป็นตัวต้นแบบของลูน่ามาแล้ว ซึ่งทางบริษัทเล็งเห็นว่า สิ่งนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจปฏิวัติการคิดค้นหุ่นยนต์ประจำบ้าน และมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้


'ไทย'ควรหยุดแผนโรงไฟฟ้าตามรอยญี่ปุ่น
 


เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกรีนพีซเรียกร้องให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ปฏิบัติตามการตัดสินใจของประเทศญี่ปุ่น ที่ถอนแผนการก่อสร้างโรงฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ทั้งหมด เพื่อปูทางไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียน การเรียกร้องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ นายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกแผนการสร้างนิวเคลียร์ในประเทศทั้งหมด

"เป็นสิ่งที่ชัดเจนว่า พลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานที่ไม่ดี พลังงานนิวเคลียร์มีอันตราย กรีนพีซยินดีกับการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่ระงับแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยลงมือทำเช่นนั้นด้วย" จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ลงทุนอย่างมากไปกับพลังงานนิวเคลียร์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์นิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นในเมืองฟูกูชิมะ ซึ่งเป็นวิกฤตนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในโลกต่อจากหายนะภัยเชอร์โนบิล เมื่อปี พ.ศ. 2529 ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าถึงแม้จะมีการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า แต่พลังงานนิวเคลียร์ยังคงเป็นอันตรายแก่มนุษย์

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลักดันนิวเคลียร์ในประเทศไทยได้เพิกเฉยต่อสัญญาณ เตือนภัยดังกล่าวและไม่สนใจต่อความเสี่ยงที่อาจเป็นหายนภัย แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยฉบับล่าสุด (PDP2010) ซึ่งถูกเรียกว่า "แผนพัฒนาไฟฟ้าสีเขียว" ได้บรรจุกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์เข้าไปด้วย แผนนิวเคลียร์ของรัฐบาลซึ่งระบุพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน 5 จังหวัด นำไปสู่การคัดค้านจากสาธารณชนเนื่องจากขาดความโปร่งใส

ในวาระครบรอบ 25 ปี หายนภัยเชอร์โนบิลเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กรีนพีซร่วมกับนักวิชาการ สถาบันการศึกษา องค์กรภาคประชาสังคมและประชาชนที่คัดค้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จาก 17 จังหวัด รวมตัวกันเปิดตัว "เครือข่ายพลเมืองไทยปฏิรูปพลังงาน" เพื่อส่งข้อความถึงรัฐบาลไทยว่าชาวไทยไม่ต้องการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศ

"แทนที่จะรอให้เกิดอุบัติภัยทางนิวเคลียร์ขึ้นอีกครั้ง รัฐบาลทั่วโลกควรจะตัดสินใจเช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำไปสู่การพัฒนานโยบายด้านพลังงานที่อยู่บนพื้นฐานของพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด" จริยากล่าวเสริม


ปลั๊กอเนกประสงค์

จากปลั๊กไฟคอนเซ็ปต์ออกมาสู่สินค้าจริง ในชื่อ Pivot Power ใช้งานกับปลั๊กไฟได้หลายรูปแบบ เหมาะกับคนสมัยนี้ที่มีแก๊ดเจตส์หลายตัว โดยสามารถดัดแปลงให้เป็นรูปร่างที่ต้องการได้เอง (Geeky Gadgets)


'กรีนพีซ'บี้'ไทย' เลิกแผนนิวเคลียร์!

หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุกภายหลังจากญี่ปุ่นเผชิญภัยแผ่นดินไหว-สึนามิ ครั้งร้ายแรง จนทำให้สารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ใน จังหวัดฟูกูชิมะ นั้น

กระแสความไม่ไว้วางใจพลังงานนิวเคลียร์ ก็พุ่งสูงสุดไปทั่วโลก!

ในส่วนของรัฐบาลญี่ปุ่นเอง ไม่นานมานี้เพิ่งมีข่าวว่า นายกรัฐ มนตรี นาโอโตะ คัง มีแนวคิดจะประกาศยกเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ทั้งหมด

แต่จะเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านพลังงานไปเน้นหนักพัฒนา 'พลังงานหมุนเวียน' แทน

ล่าสุด กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 'กรีนพีซ' ในประ เทศไทย จึงฉวยโอกาสนี้ เสนอให้รัฐบาลไทยสั่งเบรก-หยุดแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตามรอยญี่ปุ่นเช่นกัน

โดยคุณจริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกว่า

"ชัดเจนว่า พลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานที่ไม่ดี มีอันตราย ราคาแพงและหลอกลวง กรีนพีซยินดีกับการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่ระงับแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยลงมือทำเช่นนั้นด้วย

"รัฐมนตรีพลังงานควรถอนพลังงานนิวเคลียร์ออกจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยเสีย แล้วก้าวสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนที่มีอยู่อย่างมหาศาลแทน"

คุณจริยา ยังบอกด้วยว่า ที่ผ่านมา 'ผู้ผลักดันนิวเคลียร์ในไทย' เพิกเฉยต่อสัญญาณเตือนภัยนิวเคลียร์

แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยฉบับล่าสุด PDP2010 หรือ 'แผนพัฒนาไฟฟ้าสีเขียว' ได้บรรจุกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์เข้าไปด้วย

เป็นเหตุให้แผนกำหนดพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน 5 จังหวัด ถูกสาธารณชนคัดค้านเนื่องจากขาดความโปร่งใส

ประชาชนบางส่วนในจังหวัดชัยนาท นครสวรรค์ อุบลราชธานี ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ตราด จันทบุรี รวมถึงประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ออกมาต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์ที่อันตรายอย่างแข็งขัน

คุณจริยายืนยันหนักแน่น ว่า การตัดสินใจยกเลิกแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้เป็นประตูสำคัญสู่ยุค 'พลังงานหมุนเวียน' และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นห้วงเวลาที่สำคัญของประเทศต่างๆ ในการก้าวไปสู่อนาคตพลังงานยั่งยืน

และประเทศไทยจะต้องไม่ล้าหลังในเรื่องนี้


หน้า 17

วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554


กูเกิ้ลส่ง"โครมบุ๊ก"รุกตลาดไอที ไร้ฮาร์ดดิสก์-เน้นใช้งานออฟฟิศออนไลน์

 

บีบีซีรายงานว่า กูเกิ้ลเตรียมออกโน้ตบุ๊กของตนเองเป็นรุ่นแรก ภายใต้ชื่อว่า "โครมบุ๊ก" ในวันที่ 15 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยโครมบุ๊กจะใช้ฮาร์ดดิสก์ออนไลน์ผ่านเว็บบราวเซอร์ "กูเกิ้ลโครม" ของทางบริษัท แต่ในส่วนฮาร์ดแวร์จะผลิตโดย "ซัมซุง" และ "เอเซอร์" ทั้งนี้ บริษัทหวังชิงส่วนแบ่งการตลาดจากยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ เจ้าของระบบปฏิบัติการวินโดวส์และซอฟต์แวร์ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

สำหรับระบบปฏิบัติการออนไลน์ นายเซอร์จี ไบรน์ ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิ้ล กล่าวว่า โครมบุ๊กจะไม่มีหน่วยความจำอยู่ในตัวเครื่องเลย แต่จะบันทึกข้อมูลทั้งหมด รวมทั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ ลงบนอินเตอร์เน็ตแทน โครมบุ๊กจึงทำงานได้อย่างรวดเร็วเพราะไม่มีซอฟต์แวร์มาถ่วงให้เครื่องช้าลง "นี่เป็นวิธีใช้คอมพิวเตอร์ที่ง่ายขึ้น และโครมบุ๊กก็กำลังลองเสี่ยงสู่การเป็นโมเดลใหม่แห่งการใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าไม่สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าเป็นเมื่อก่อน แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว" นายไบรน์กล่าว

ทั้งนี้ โครมบุ๊กมาพร้อมกับแนวคิดที่ว่า "ไม่มีอะไรนอกจากเว็บ" เพื่อตอบสนองพฤติ กรรมของผู้ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับเว็บไซต์ต่างๆ กับโปรแกรมสำนักงานพื้นฐาน ทั้งนี้ บริษัทหวังว่าโครมบุ๊กจะทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และที่สำคัญคือเร็วขึ้น

ก่อนหน้านี้ กูเกิ้ลได้ส่งโน้ตบุ๊กต้นแบบของโครมบุ๊ก "ซีอาร์-48" ไปให้นักพัฒนา นักธุรกิจ โรงเรียน นักหนังสือพิมพ์ และนักวิจารณ์ใช้ แต่ยังพบปัญหาว่ายังเชื่อมต่อได้ไม่ดีนักและยังช้าไปเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กทั่วไป

ทั้งนี้ คาดว่าราคาขายของโครมบุ๊กที่สหรัฐอเมริกาจะอยู่ระหว่าง 10,000-15,000 บาท นอกจากนี้ กูเกิ้ลยังมีบริการให้เช่าโครมบุ๊กอีกด้วย โดยราคาสำหรับแพ็กเกจธุรกิจจะอยู่ที่ 840 บาทต่อเดือน ส่วนแพ็กเกจนักเรียนอยู่ที่ 600 บาทต่อเดือน

 

แฉ8ประเทศจ้องฮุบขั้วโลกเหนือ

 

จากการรายงานของบีบีซี "วิกิลีกส์" เว็บไซต์จอมเปิดโปงรัฐบาลออกมาแฉว่า 8 ประเทศในเขตขั้วโลกเหนือ ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา และรัสเซีย ได้แอบลงนามสนธิสัญญาว่าด้วยการใช้ทรัพยากรในดิน หลังจากน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือละลายหมดแล้ว

วิกิลีกส์รายงานว่า สนธิสัญญาดังกล่าวลงนามเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองนุก เกาะกรีนแลนด์ โดยประเทศที่ร่วมลงนาม ได้แก่ สหรัฐ รัสเซีย แคนาดา เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ สวีเดน และไอซ์แลนด์ ซึ่งเนื้อหาหลักของสนธิสัญญาก็คือ เพื่อสนับสนุนความร่วมมือในระดับนานาชาติในการหาผลประโยชน์จากผืนดินขั้วโลกเหนือ อาทิ น้ำมัน แก๊ซ และทับทิม เนื่องจากเคยมีการสำรวจแล้วว่าบ่อน้ำมันในเกาะกรีนแลนด์น่าจะใหญ่เท่ากับที่ทะเลเหนือเลยทีเดียว ซึ่งสหรัฐเองก็ได้เล็งเห็นโอกาสนี้และเตรียมนำบริษัทในชาติเข้าไปลงทุน

อย่างไรก็ตาม สนธิสัญญาฉบับนี้ถูกต่อต้านโดยกลุ่มกรีนพีซ ซึ่งออกมาประณามว่า บริษัทน้ำมันพวกนี้แย่งกันเข้าไปหาผลประโยชน์จากปัญหาโลกร้อนที่พวกเขาสร้างขึ้นเอง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าสนธิสัญญานี้คล้ายกับการเข้าไปหาผลประโยชน์ในดินแดนแอฟริกาในช่วงศตวรรษที่ 19

 


เผย"ยาต้านเอดส์"ลดแพร่เชื้อคู่รัก

 

จากการรายงานของบีบีซี สถาบันสุขภาพแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า กลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์ที่รับประทานยาต้านไวรัสตระกูล "เรโทรไวรัส" หลังจากตรวจพบเป็นครั้งแรก จะสามารถลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อสู่คู่รักได้ถึง 96% มากกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่เริ่มทานยาหลังสุขภาพถดถอยแล้ว

โดยการวิจัยนี้ดำเนินการกับคู่รัก 1,763 คู่ ซึ่งมีคนหนึ่งในคู่ติดเชื้อเอชไอวี คู่รักทั้งหมดนี้มาจากพื้นที่ 13 แห่งในแอฟริกา เอเชีย และอเมริกา ทั้งนี้ การวิจัยเริ่มตั้งแต่ปีพ.ศ.2548 โดยนักวิจัยจะแบ่งคู่รักออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกจะให้ยาต้านเรโทรไวรัสทันทีหลังจากวินิจฉัยพบเอชไอวี และอีกกลุ่มหนึ่งจะให้หลังจากเซลล์เม็ดเลือดขาวเริ่มลดลง คู่รักทั้งหมดจะผ่านการอบรมการร่วมรักอย่างปลอดภัย การใช้ถุงยาง และการรักษาโรคติดเชื้อจากการร่วมเพศ ซึ่งผลการทดลองปรากฏว่า กลุ่มที่ได้รับยาทันทีมีการติดเชื้อเพียงรายเดียว ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งติดเชื้อ 27 คน

งานวิจัยชิ้นนี้ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่สำคัญในการต่อสู้กับเอดส์ โดยมิเชล ซิดิเบ กรรมการผู้บริหารของโครงการเอชไอวี/เอดส์แห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า "การค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้คือตัวพลิกเกมที่ใช้ได้ผล และจะขับเคลื่อนให้การปฏิวัติการป้องกันเอดส์ก้าวหน้าไป มันทำให้การรักษาเอชไอวีให้ความสำคัญกับการป้องกันเป็นตัวเลือกแรก" ในขณะที่องค์การอนามัยโลกก็ออกมาเห็นด้วยว่านี่เป็น "การพัฒนาอันสำคัญยิ่งยวด"

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกระบุด้วยว่า เพศสัมพันธ์เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการติดเชื้อ โดยคิดเป็นถึง 80% ของสาเหตุทั้งหมด

 

 


ฟลายเยอร์


แท็บเล็ตจากค่ายเอชทีซี ที่มีข่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้ฤกษ์วางจำหน่ายทั่วยุโรปแล้ววันนี้ "เอชทีซี ฟลายเยอร์"

 

 

ฟลายเยอร์ - แท็บเล็ตจากค่ายเอชทีซี ที่มีข่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้ฤกษ์วางจำหน่ายทั่วยุโรปแล้ววันนี้ "เอชทีซี ฟลายเยอร์" ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.4 ของ Google แรงสะใจด้วยโพรเซสเซอร์ความเร็ว 1.5 GHz และอินเตอร์เฟซ HTC Sense พร้อมกับกล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล ที่สามารถบันทึกวิดีโอ HD และกล้องด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซลสำหรับ video calling (engadget)
 

 

แท็บเล็ตจากค่ายเอชทีซี ที่มีข่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้ฤกษ์วางจำหน่ายทั่วยุโรปแล้ววันนี้ "เอชทีซี ฟลายเยอร์" ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.4 ของ Google แรงสะใจด้วยโพรเซสเซอร์ความเร็ว 1.5 GHz และอินเตอร์เฟซ HTC Sense พร้อมกับกล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล ที่สามารถบันทึกวิดีโอ HD และกล้องด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซลสำหรับ video calling (engadget)

 


บาหลีพบปลาพันธุ์ใหม่
สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากองค์กรอนุรักษ์ระหว่างประเทศ ค้นพบสัตว์และพืชใต้น้ำสายพันธุ์ใหม่ 9 ชนิด ในพื้นที่เกาะบาหลี ของอินโดนีเซีย ประเทศที่มีหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 17,000 เกาะ ถือเป็นพื้นที่ "ปะการังสามเหลี่ยม" อันอุดมไปด้วยความหลากหลายของชีวภาพทางทะเล และยังเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของโลกอีกด้วย จากการสำรวจใต้ท้องทะเลที่ใช้ระยะเวลาร่วม 2 สัปดาห์ กับแหล่งวิจัย 33 แห่ง รอบๆ อาณาเขตบาหลี ทั้งพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของชายฝั่งตูลัมเบน ชายฝั่งเขตนูซาดัว อ่าวกิลิมานุก และทะเลเขตเมืองเปมูเตรัน ที่ความลึกระหว่าง 10 ถึง 70 เมตร

ทีมสำรวจสามารถแบ่งแยกประเภทของปลาตามแนวปะการังได้มากถึง 952 ชนิด มาร์ก เอ็ดมันน์ นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของทีมระบุว่า สัตว์ที่เพิ่งถูกค้นพบล่าสุดนั้น ยังไม่มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ แต่พวกมันอยู่ในสายพันธุ์ไซฟาเมีย เฮเตอโรคอนเจอร์ แอพโพก็อน พาราเพอร์ซิส เมย์อาแคนตุส มาโนนิคไทย์ส กราเลนเนีย และเปอร์สโดโครมมิส จำพวกเดียวกับปลาไหล และปลาสลิดหิน หรือปลาที่มีสีสันขนาดเล็กอาศัยอยู่ตามแนวปะการัง ส่วนพืชน้ำที่ถูกค้นพบเป็นปะการังในสายพันธุ์ยูฟิเลีย หรือไม่ก็ปะการังลูกโป่งชนิดใหม่

 

 

หน้า 18

วันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 

พบสารชนิดใหม่'วียูเอเอ1'ไล่แมลง แรงกว่าดีอีอีทีหนึ่งพันเท่าวิทยาศาสตร์กับความบังเอิญนั้นเป็นสองสิ่งที่แม้ฟังดูห่างไกลแต่ก็ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ อาทิ การที่ลูกแอปเปิ้ลหล่นใส่หัวนายไอแซค นิวตัน จนนำมาซึ่งการค้นพบกฎแรงโน้มถ่วงและการเคลื่อนที่ เช่นเดียวกันกับคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ เมืองแนชวิล รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังง่วนอยู่กับการค้นหาสารปราบยุงลายเพื่อจำกัดการแพร่กระจายของโรคมาลาเรีย

ทว่า ผลที่ได้กลับเกินคาด หลังการค้นพบสาร 'วียูเอเอ1' ที่มีไม่ได้มีคุณสมบัติจัดการกับยุงลายได้ชะงัดเพียงชนิดเดียวแต่มีผลกับแมลงและแมงทุกชนิด รุนแรงกว่าสารเอ็น,เอ็น-ไดเอธิล-เมทา-ทูลาไมด์ หรือ 'ดีอีอีที' ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์สารขับไล่แมลงรบกวนถึง 1,000 เท่า

กลไกการทำงานของสารวียูเอเอ1 คือ ทำหน้าที่เป็นโมเลกุลที่สามารถจับกับ 'รีเซ็ปเตอร์' หรือปลายประสาทส่วนรับรู้กลิ่นของยุงลาย (โออาร์ รีเซ็ปเตอร์) ซึ่งแต่เดิมนักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าจะมีกลไกรับรู้กลิ่นเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป คือ การที่โออาร์ รีเซ็ปเตอร์ จับกับโมเลกุลของสารเป้าหมายจะส่งสัญญาณไปบอกที่เซลล์ประสาทและส่งกระแสประสาทไปยังสมองเพื่อแปลออกมาเป็นกลิ่น อย่างไรก็ตาม กลไกการรับรู้กลิ่นของยุงลายต่างออกไปเล็กน้อย ตรงที่เมื่อโออาร์ รีเซ็ปเตอร์จับกับโมเลกุลเป้าหมาย โค-รีเซ็ปเตอร์ หรือปลายประสาทร่วม จะเป็นตัวบอกกับเซลล์ประสาทว่า โออาร์ รีเซ็ปเตอร์ ตัวใดที่ทำงาน แล้วจึงจะส่งกระแสประสาทไปยังสมองเพื่อบอกว่ากลิ่นเป็นอย่างไร ซึ่งในกรณีของสารวียูเอเอ1 จะก่อให้ยุงเกิดสภาวะ "เซนซอรี่ โอเวอร์โหลด" หรือภาวะรับรู้เกินพิกัด ด้วยการจำลองการส่งกระแสประสาทจากโออาร์ รีเซ็ปเตอร์ทุกตัวในคราวเดียว ส่งผลให้รู้สึกเหมือนกับได้กลิ่นและลิ้มรสสารแบบครบทุกรสชาติที่เป็นไปได้ในครั้งเดียว ทำให้ยุงเกิดความมึนงงและไม่สามารถรับรู้กลิ่นเลือดของสัตว์เป้าหมายได้

อย่างไรก็ตาม คณะนักวิทยาศาสตร์กำลังวิจัยต่อถึงความเป็นพิษและอันตรายต่อมนุษย์ ซึ่งหากประสบความสำเร็จ สารวียูเอเอ1จะกลายเป็นอาวุธขับไล่แมลงชนิดใหม่ที่ได้ผลชะงัดและเพิ่มประสิทธิภาพให้วงการขับไล่แมลงรบกวนครั้งใหญ่

 


เรโนลต์เปิดจองแล้วรถไฟฟ้า100%!!

 

 

หนึ่งในเทคโนโลยีพลังงานเพื่อยานยนต์แห่งอนาคตซึ่งเป็นที่พูดถึงกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นพลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ได้มาจากการสันดาปเชื้อเพลิงฟอสซิลดึกดำบรรพ์อย่างน้ำมันซึ่งก่อมลพิษทางอากาศ และที่สำคัญมีราคาแพงขึ้นทุกวัน แถมยังไม่รวมแกว่งไปๆ มาๆจนน่าเวียนหัว ทำให้ผู้บริโภคบางส่วนเริ่มหันไปสนใจรถยนต์ที่ใช้พลังงานใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ

'เรโนลต์' หนึ่งในผู้นำยนตรกรรมชื่อดัง จากประเทศฝรั่งเศส ในงานมหกรรมจัดแสดงยานยนต์นานาชาติ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน หรือ "บาร์เซโลนา อินเตอร์แนชั่นนัล มอเตอร์โชว์ 2011" จึงประกาศเปิดให้จอง 'ทวิซี่ 45' และ 'ทวิซี่' รถยนต์ขนาดกะทัดรัด 2 ที่นั่ง ซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยทวิซี่ 45 ติดตั้งมอเตอร์ขนาด 4 กิโลวัตต์ (5 แรงม้า) ความเร็วสูงสุด 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรุ่นทวิซี่ ติดตั้งมอเตอร์ขนาด 13 กิโลวัตต์ (17 แรงม้า) ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งสองรุ่นมีรัศมีการขับขี่ 100 กิโลเมตร และใช้เวลาเติมประจุไฟฟ้าจนเต็มราว 3 ชั่วโมงครึ่ง ที่กระแสไฟฟ้าขนาด 10 แอมป์ ได้รับตกแต่งภายนอกเข้ากับสไตล์การขับขี่แคล่วคล่องในเมืองใหญ่ ทวิซี่สามารถตกแต่งภายนอกได้อีก 2 แบบ ได้แก่ "เออร์บัน" และ "เทคนิค" โดยเล็งลูกค้าเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเยาวชนและคนรุ่นใหม่ หรือผู้ใหญ่วัยทำงานที่กำลังมองหาพาหนะทางเลือกนอกจากจักรยานยนต์ ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบาย ขณะที่ทวิซี่ 45 ซึ่งมีความเร็วจำกัดอยู่ที่ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ไม่ถูกจัดเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล(ในบางประเทศ) หมายความว่า ผู้ขับขี่ไม่ต้องมีใบอนุญาตก็สามารถขับได้

สำหรับราคาของทวิซี่ 45 อยู่ที่ 6,990 เหรียญยูโร หรือราว 300,000 บาท บวกค่าเช่าแบตเตอรี่อนุภาคลิเธียมรายเดือนอีกราว 1,900 บาท ส่วนทวิซี่ เออร์บัน นั้นราคา 7,690 เหรียญยูโร หรือราว 330,000 บาท บวกค่าเช่าแบตเตอรี่อนุภาคลิเธียมรายเดือนอีกราว 2,100 บาท ขณะที่ทวิซี่ เทคนิค เป็นรุ่นท็อปราคาราว 360,000 บาท บวกค่าเช่าแบตเตอรี่เช่นกัน

 

ฝันเป็นจริง
 

แป้นพิมพ์อักษร นิวยู มินิคีย์ ของค่ายโนเอติก อุปกรณ์เสริมสำหรับไอโฟน4 โทรศัพท์มือถือยอดนิยมจากค่ายแอปเปิ้ล ออกแบบมาสำหรับผู้ชื่นชอบการพิมพ์สัมผัสปุ่ม ติดตั้งด้วยการประกบกับด้านหลังของตัวเครื่องและสไลด์ออกด้านข้างเพื่อใช้งาน เชื่อมต่อสัญญาณด้วยระบบบลูทูธ ชาร์จไฟผ่านสายมินิยูเอสบี ราคาราว 2,500 บาท จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ http://www.noeticinc.com (กิซแม็ก)
 


'โครมบุ๊ก' เน็ตบุ๊กของกูเกิ้ล


หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

ไม่รู้ว่าจะ "ช้า" เกินไปสักหน่อยหรือไม่...

สำหรับการเปิดตัว "เน็ตบุ๊ก" หรือโน้ตบุ๊กจิ๋วราคาประหยัด รุ่น "โครมบุ๊ก" (Chromebook) ของค่าย "กูเกิ้ล" ยักษ์ใหญ่ไอทีสหรัฐอเมริกา

ตามข่าวระบุว่า "โครมบุ๊ก" พร้อมจะวางตลาดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

โดยเป็นการจับมือในลักษณะพันธมิตรการค้า ร่วมกับ 2 ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ระดับอินเตอร์

นั่นคือ ซัมซุง กับ เอเซอร์ ซึ่งเครื่องทั้งสองยี่ห้อนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการ "โครม" ของกูเกิ้ลเหมือนกัน

ทางฝั่งซัมซุง สเป๊ก "โครมบุ๊ก" คร่าวๆ มีหน้าจอ 2.1 นิ้ว แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง

ส่วนเอเซอร์ หน้าจอ 11.6 นิ้ว แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 6.5 ชั่วโมง

สนนราคาก็มี 2 รุ่นให้เลือก ประกอบด้วย รุ่น "ไว-ไฟ" อย่างเดียว และ "ไว-ไฟ" บวก "3-จี"

ราคาวิ่งอยู่ตั้งแต่ราวๆ 13,000 ถึง 15,000 บาท

นอกจากนั้น ยังมี "แพ็กเกจ" เช่าซื้อและขายสถานศึกษา กับธุรกิจ โดยเฉพาะให้เลือกอีกด้วย

ความแตกต่างที่สำคัญเลยของ "โครมบุ๊ก" อยู่ตรงที่ "ข้อมูลการทำงานต่างๆ" ของเรานั้น จะถูกเก็บเอาไว้ในระบบ "คลาวน์" (Cloud) หรือการใช้งานแอพพลิเคชั่น-โปรแกรม ทั้งหลายแหล่ รวมถึงการจัดเก็บข้อมูลจะไปเรียกใช้ พร้อมกับจัดเก็บบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขณะนี้กระแสของ "เน็ตบุ๊ก" เรียกว่า "นิ่งๆ" ไปพอสมควร

อีกทั้งกระแส "แท็บเล็ต พีซี" ยุคใหม่ๆ ยังมาแรงจัดใช่ย่อย

ฉะนั้น ถ้าดูกันเฉพาะ "ราคา" โดยเฉลี่ยนับว่า "โครมบุ๊ก" แพงกว่าเน็ตบุ๊กหลายๆ เจ้า

ขณะเดียวกัน ก็ใกล้เคียงกับราคาของแท็บเล็ตตัวต่ำสุด แต่มี "คุณภาพ" สูงกว่า "โครมบุ๊ก" หลายเท่าตัว

น่าติดตามดูว่า ผู้บริโภคทั่วโลกจะให้คำตอบกับ "โครมบุ๊ก" ว่าอย่างไร?

 

หน้า 19

วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554ญี่ปุ่นสร้างพาหนะแห่งโลกอนาคต 'รถรางติดปีก'ความเร็วสูง

 

ไม่ใช่เครื่องบินและไม่ใช่รถราง แต่นี่คือลูกผสมระหว่างเครื่องบินและรถราง ผลงานการพัฒนาของทีมวิจัยมหาวิทยาลัยโทโฮกุจากญี่ปุ่นของ ยูซูเกะ ชูกาฮาระ ซึ่งเหมือนหลุดออกมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ไซไฟเรื่องสตาร์วอร์ที่ ลุก สกายวอล์กเกอร์ ตัวเอกของเรื่องขับขี่บนดวงดาว โดยเป็นรถรางที่มีปีกและใบพัดทำให้ลอยเหนือพื้น

อาศัยแรงยกจากทฤษฎีการเคลื่อนที่ของอากาศ ที่ว่าอากาศที่เคลื่อนที่เร็วกว่าจะมีแรงกดดันต่ำกว่า โดยออกแบบให้ปีกของเครื่องบินมีความโค้งทางด้านบนและเรียบแบนทางด้านล่าง อากาศที่เคลื่อนที่ผ่านใต้ปีกเครื่องบินจะมีความเร็วต่ำกว่าทางด้านบนของปีก ความดันใต้ปีกเครื่องบินจึงสูงกว่าความดันเหนือปีกเครื่องบิน ทำให้เกิดแรงยกขึ้น ทำให้เครื่องบินบินได้

นวัตกรรมลูกผสมลำนี้ ไม่มีแรงเสียดทานต้านการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า สามารถทำความเร็วได้สูงมากกว่ารถรางทั่วไป ขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่า แต่ปัญหาคือ การที่มีปีก ทำให้ต้องรับมือกับอาการโคลงเคลง การเอียงไปมา เหมือนเครื่องบินทั่วไป ไม่สามารถจะเคลื่อนที่ได้อย่างราบเรียบ เพราะเป็นเรื่องยากลำบากที่จะทำให้ใต้ท้องเครื่องบินขนานไปกับพื้นตลอดเวลา แต่เครื่องต้นแบบได้มีการแก้ปัญหาจุดนี้ ด้วยการใส่ระบบต่อต้านการเคลื่อนที่ไม่พึงประสงค์ของปีกเครื่องบินไว้ด้วย

ทั้งนี้ ยานพาหนะล้ำสมัยลำนี้ไม่ใช่ลูกผสมลำแรกที่ใช้หลักการลอยเหนือราง รถไฟหัวกระสุนและรถไฟแม็กเลฟของจีน ซึ่งใช้งานในนครเซี่ยงไฮ้ ก็ถือได้ว่าใช้หลักการคล้ายกัน เพียงแต่ใช้พลังสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในการยกยานพาหนะให้พ้นเหนือราง โดยรถไฟหัวกระสุนของญี่ปุ่นทำสถิติไว้เมื่อปีพ.ศ.2546 วิ่งได้เร็วกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

หน้า 20

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

'อินเดีย-ลังกา'ตะลึง!เหมืองเหตุเกาะจม

บีบีซีรายงานว่า เกาะ "พูมาริชาน" และ "วิลลันกูชาลลี" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอ่าว "มันนาร์" พื้นที่สงวนชีวาลัยแห่งแรกในเอเชียใต้ จมลงใต้ทะเลแล้ว สาเหตุหลักคาดว่าเกิดจากการทำเหมืองปะการังมาอย่างยาวนาน โดยมีภาวะโลกร้อนเป็นตัวเร่งให้น้ำทะเลท่วมเร็วขึ้น

ทั้งนี้ เกาะทั้งสองตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเลอ่าวมันนาร์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบ 560 ตารางก.ม.ระหว่างประเทศอินเดียและศรีลังกา อ่าวมันนาร์ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่สงวนชีวาลัยเมื่อปี 2532 เนื่องจากมีธรรมชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และโดดเด่นด้วยวัฒนธรรมและเศรษฐกิจแบบพึ่งพาสังคม ซึ่งเกิดขึ้นมาจากสภาพทางภูมิศาสตร์นั่นเองด้วยทรัพยากรปะการังที่มีมูลค่ามหาศาล เกาะทั้งสองแห่งจึงมีการทำเหมืองอย่างผิดกฎหมายมานานหลายทศวรรษ โดยนายไซมอน โฮลเกต นักวิจัยจากห้องวิจัยทางทะเลพราวด์แมน ประเทศอังกฤษ ระบุว่าสาเหตุหลักของปรากฏการณ์นี้ก็คือการทำเหมือง ซึ่งช่วยให้คลื่นซัดสู่เกาะได้อย่างไร้ที่กำบัง ส่วนภาวะโลกร้อนเป็นเพียงตัวการรอง เนื่องจากระดับน้ำทะเลที่เกาะทั้งสองยังถือว่าท่วมช้ากว่าระดับโดยเฉลี่ยทั่วโลก

"ผมคิดว่าความสูงของระดับน้ำทะเลทั่วโลกมีผลกระทบต่อการหายไปของเกาะเหล่านี้เพียงเล็กน้อย เหตุการณ์นี้น่าจะเกิดจากเหตุผลอื่น ซึ่งน่าจะเป็นการทำเหมืองในแนวปะการัง" เขากล่าว

ซึ่งนายเอส บาลาจี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติประจำรัฐทมิฬนาฑู ก็ได้กล่าวถึงการทำเหมืองด้วยว่า "การขาดกฎระเบียบในช่วงก่อนปี 2545 นำไปสู่การทำเหมืองในแนวปะการังอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งการกระทำนี้ก็ได้มาถึงจุดจบเมื่อกฎหมายคุ้มครองสิ่งแวดล้อมได้รับการประกาศใช้"

แม้ว่าเกาะทั้งสองจะมีขนาดเล็ก หากแต่การสูญเสียครั้งนี้ก็สามารถเป็นสัญญาณเตือนให้แก่เกาะอื่นๆ ในอ่าวได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากเกาะทั้งหมดจมลงก็คือ ระบบนิเวศวิทยาจะหายไป สัตว์น้ำจะสูญเสียแหล่งอนุบาล รวมทั้งคนที่อยู่ตามชายฝั่งก็จะไม่มีเกาะกำบังคลื่นยักษ์สึนามิอีกต่อไปด้วย

 

หน้า 21

วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เลือกไม่ถูก


นางแบบชาวญี่ปุ่นโชว์โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งทางบริษัทเครือข่ายให้บริการโทรศัพท์มือถือ เอ็นทีที โดโคโม ประเทศญี่ปุ่น เตรียมวางจำหน่ายช่วงฤดูร้อน โดยจะมีมือถือรุ่นใหม่กว่า 24 เครื่อง รวมไปถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอีก 9 รุ่น จากบริษัทต่างๆ เช่น Galaxy S II, Xperia SO-02C, AQUOS SH-12C, Optimus bright เป็นต้น (เอเอฟพี)

 

หน้า 22

วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

'ไอโฟน 4 เอส' มือถือขัดตาทัพ'แอปเปิ้ล'

หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 


เพิ่งเขียนไปไม่ทันไรว่า พัฒนาการความหลากหลายของ "สมาร์ทโฟน" รุ่นใหม่ๆ ที่จะ "ปล่อยของ" กันเร็ววันนี้

อาจทำให้ค่าย "แอปเปิ้ล" จำเป็นต้องขยับส่งมือถือตัวใหม่ออกมาขัดตาทัพ ดีกว่าปล่อยให้ยอดขายสมาร์ทโฟนค่ายคู่แข่งไหลไปเรื่อยๆ อาทิ ซัมซุง เอชทีซี และโมโตโรล่า

โดยล่าสุด สื่อไอทีสหรัฐจำนวนมากต่างอ้างอิงรายงานเชิงลึกของ นายปีเตอร์ ไมเซก นักวิเคราะห์ประจำสถาบันการเงินเพื่อการลงทุนชื่อดังแดนมะกัน "เจฟเฟอรี่ส์ แอนด์ โค." ซึ่งกระจายข่าวไปทั่วโลก ว่า

ราวๆ เดือนกันยายน 2554 นี้ แอปเปิ้ลจะส่ง "ไอโฟน" ตัวใหม่ (แต่ไม่เอี่ยมอ่อง) สู่ตลาด

ตั้งชื่อรุ่นเบื้อง ต้นอย่างไม่เป็นทางการ พอฟังดูแล้วคล้ายๆ ชื่อค่ายเพลงลูกทุ่ง "โฟร์เอส" บ้านเรา นั่นก็คือ

"ไอโฟน 4 เอส" (iPhone 4S)

นายไมเซก อ้างอีกว่า ข้อมูล "ไอโฟน 4 เอส" ได้มาจากการเช็กกับแหล่งข่าว "เจฟเฟอรี่ส์ แอนด์ โค." ในอุตสาหกรรมมือถือ จึงมีความเป็นไปได้สูง

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วๆ ไป "ไอโฟน 4 เอส" เฉพาะรูปร่างหน้าตาภายนอกจะไม่เปลี่ยนไปจากรุ่น "ไอโฟน 4" เท่าไหร่นัก

ส่วนชิ้นส่วนภายใน ที่จะเปลี่ยนแบบเป็นเรื่องเป็นราวหน่อย ได้แก่

การเปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผล A5 dual-core processor (ความเร็ว 1GHz) ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นเดียวกันกับที่ใช้ในแท็บเล็ต "ไอแพด 2" ของแอปเปิ้ล

นอกจากนั้น "กล้องหน้า" รวมถึง "กล้องหลัง" ก็จะพัฒนาให้ "คมชัด" ยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ที่รีบคว้ารายละเอียดขั้นต้นของ "ไอโฟน 4 เอส" มาแจ้งท่านผู้อ่านทราบ เพราะมีถามเข้ามากันเยอะจริงๆ ว่า ตกลงควรจะรอ "ไอโฟน 5" ไปเลยดีหรือไม่

คำตอบถ้าประเมินตามข่าวของไมเซก ก็ต้องบอกตรงๆ ไม่ต้องรอซื้อไอโฟน 5 ก็ได้

เอาเป็นว่า ถ้า "ไอโฟน 4 เอส" เริ่มวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ก็ลองไปดูราคา "ส่วนลด" (ส่วนโละ?) ของพวกไอโฟน 3, 3 จีเอส, ไอโฟน 4 บ้างก็น่าสนใจ เพราะราคาคงหล่นฮวบ ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้ไม่น้อย

ถ้าไม่หลงติดกับดักประเภท "ชีวิตนี้..ข้าพเจ้าต้องมีของใหม่ก่อนใคร" ไปเสียก่อน-แฮ่ม!

 

 

หน้า 23

วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยูโรคอปเตอร์โชว์'เอ็กซ์3'ฮ.ไฮเทค ใช้3ใบพัดช่วยเพิ่มความเร็ว
 

 

บริษัทยูโรคอปเตอร์ เจ้าแห่งวงการเฮลิคอปเตอร์เอกชน เปิดเผยเฮลิคอปเตอร์รุ่นล่าสุดที่เน้นด้านความเร็ว นั่นคือเฮลิคอปเตอร์รุ่น 'เอ็กซ์ 3 ไฮบริด' (X3 hybrid helicopter) ซึ่งจากการทดสอบทำความเร็วสูงสุดเมื่อ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเจ้าเอ็กซ์ 3 ทำ ความเร็วได้ถึง 232 นอต หรือประมาณ 430 ก.ม./ช.ม. สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 220 นอต ประมาณ 407 ก.ม./ช.ม.

เฮลิคอปเตอร์เอ็กซ์ 3 ไฮบริด ของยูโรคอปเตอร์นั้น ใช้แนวคิดเฮลิคอปเตอร์ลูกผสมความเร็วสูง มี3ใบพัดซึ่งประกอบด้วยใบพัดประธาน 5 กลีบ สำหรับการยกตัวทางดิ่ง และใบพัดที่แต่ละข้างของปีกขนาดสั้นสำหรับการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูงกว่าเฮลิคอปเตอร์แบบธรรมดาจะทำได้

เดิมทีเครื่องต้นแบบสาธิตของเอ็กซ์ 3 ได้บินที่ศูนย์การบินทดสอบของกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสเมื่อ 6 ก.ย.ปีที่แล้ว และทดสอบอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงเดือนธันวาคมด้วยการทดสอบการลดกำลังเครื่องยนต์ การค่อยๆ ขยายอัตราเร่งไปถึงความเร็ว 180 นอต (330 ก.ม./ช.ม.)

นายลุตส์ เบิร์ตลิงก์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า เป้าหมายของยูโรคอปเตอร์ก็คือการขยายระยะทางในการบินและเพิ่มความเร็วโดยปราศจากการเพิ่มราคาค่าตัวและค่าใช้จ่ายในการบินปฏิบัติการ โดยยูโรคอปเตอร์มองว่าเฮลิคอปเตอร์แบบนี้ จะเหมาะสมกับภารกิจการค้นหาและช่วยชีวิตในระยะทางไกลๆ ภารกิจดูแลรักษาฝั่ง ภารกิจลาดตระเวนชายแดน การขนส่งผู้โดยสาร และการบินบริการรับ-ส่งระหว่างเมือง ในการใช้งานทางทหารจะได้ประโยชน์ด้านการขึ้นลงทางดิ่งและการบินเดินทางด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะเหมาะสำหรับภารกิจการปฏิบัติการของหน่วยรบพิเศษ การขนส่งทหาร การค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ และการลำเลียงผู้ป่วย

 


เตือนขาย'ตุ๊กแก'ต้องเหลือไว้ขยายพันธุ์


ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สวทช.
 

กลายเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อเมื่อนักวิชาการ-นักอนุ รักษ์ไทยออกมาเผยว่า ตุ๊กแกน้ำหนักมากกว่า 5-6 ขีด ตอนนี้หาได้ยากมาก เชื่อว่าเป็นเพราะข่าวการตั้งราคาสูงหลายสิบล้าน อาจเป็นเพียงการปั่นกระแสตลาดเพื่อให้ชาวบ้านออกหาตุ๊กแก มาขายมากขึ้น ระบุการล่าตุ๊กแกในป่า หวั่นกระทบตุ๊กแกหายากที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมแนะประชาชนจับตุ๊กแกขายได้ แต่ต้องคัดขนาด กำหนดโซนพื้นที่ เพื่อให้เหลือตุ๊กแกไว้ขยายพันธุ์ทดแทน แต่หากยังสร้างกระแสจับไม่ยั้ง อนาคตมีผลกระทบต่อระบบนิเวศแน่

จากกรณีกระแสข่าวนายทุนจากประ เทศมาเลเซียและสิงคโปร์ยินดีรับซื้อตุ๊กแกในราคาสูง เพื่อนำไปสกัดเอาเซลล์มาทำยาต้านโรคมะเร็งและโรคเอดส์ โดยราคาแตกต่างกันตามขนาดและน้ำหนักของตุ๊กแก คือ ตุ๊กแกที่หนัก 5 ขีดขึ้นไป มีค่าสูงถึงตัวละ 10 ล้านบาท ส่วนขนาด 4.2 ขีดขึ้นไป หรือความยาว 20 นิ้วขึ้นไปมีราคาหลักล้าน ขณะที่ตุ๊กแกที่ราคาต่ำกว่า 4 ขีด รับซื้อราคาหลักแสน ส่วนตัวที่มีขนาดเล็กๆ จะมีราคาราวหลักพันหรือหลักหมื่นนั้น ส่งผลให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่พากันเข้าป่า หวังจับตุ๊กแกขนาดใหญ่นายนณณ์ ผาณิตวงศ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ สยามเอ็นซิส (siamensis.org) กล่าวว่า จากการศึกษาสำรวจตุ๊กแกที่ผ่านมา ไม่เคยพบตุ๊กแกที่มีขนาดใหญ่ถึง 5 ขีดมาก่อน การกำหนดขนาด ที่ใหญ่มากและราคารับซื้อที่สูงจึงเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นเพียงคำโฆษณา หรือสร้างกระแสเพื่อให้คนจับมาขายมากๆ เท่านั้น ส่วนการจับตุ๊กแกบ้านมาขายเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่การจับก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความรู้ ความเข้า ใจและความพอดี

"ส่วนกรณีที่ขณะนี้มีชาวบ้านต่างพากันแห่เข้าไปหาตุ๊กแกในป่าเพราะหวังว่าจะได้เจอตุ๊กแกที่มีขนาดใหญ่กว่าตุ๊กแกบ้านนั้น ก็น่าเป็นห่วงว่าตุ๊กแกป่าชนิดอื่นๆ เช่น ตุ๊กแกตาเขียว (Gekko siamensis) ซึ่งเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของประเทศไทย หรือตุ๊กแกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดอาจได้รับผลกระทบไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ตุ๊กแกบ้านสีเทา (Gekko smithii) เป็นตุ๊กแกสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีลักษณะคล้ายตุ๊กแกบ้านมาก หากชาวบ้านเข้าป่าและมีการจับออกมาขาย แน่นอนว่าไม่เพียงส่งผลกระทบให้ตุ๊กแกป่าหายากเข้าสู่ภาวะใกล้สูญพันธุ์เท่านั้น แต่ผู้จับหรือผู้ฝ่าฝืนเองก็จะมีโทษจำคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย


เสมือนจริง

 


บริษัทชาร์ป ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ เปิดตัวจอแอลซีดีรุ่นใหม่ ขนาด 85 นิ้ว ความละเอียด 7,680x4,320 พิกเซล ระดับ "Super Hi-Vision" ครั้งแรกของโลก ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะออกอากาศโทรทัศน์ในความละเอียดดังกล่าว พร้อมระบบเสียง 22.2 แชนแนล ภายในปี 2020 (engadget)
 


 

หน้า 24

วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

รถยนต์ไฟฟ้า ซิ่งไม่หยุด300ก.ม.

หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุกในประเทศญี่ปุ่น มีบริษัทอยู่แห่งหนึ่งที่ทุ่มเทเวลาให้กับการพัฒนาเทคโนโลยี 'รถยนต์พลังงานไฟฟ้า' มาประมาณ 30 ปี

ผลิตต้นแบบ 'รถยนต์ไฟฟ้า' มาแล้ว 10 รุ่น

บริษัทนี้ชื่อว่า 'ซิม ไดรฟ์' SIM-Drive

บริหารงานโดยนายฮิโรชิ ชิมิสุ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซิม ไดรฟ์ เพิ่งเปิดตัวต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดสู่สายตาชาวโลก

"SIM-LEI"

เป็นรถ 4 ที่นั่ง แต่ละ ล้อจะติดตั้งระบบ 'มอเตอร์ปั่นกระแสไฟฟ้า' (พร้อมระบบแปลงไฟ) เอาไว้พร้อมสรรพ

การประจุไฟเต็มแบตเตอรี่ 1 ครั้ง เมื่อบวกกับกำลังไฟฟ้าที่ได้จากมอเตอร์ตรงล้อรถ และวัสดุโครง สร้างรถที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง

จะส่งผลให้ขับรถได้ไกลประมาณ 333 กิโลเมตร

"SIM-LEI" มี บ.ซิม ไดรฟ์ เป็นโต้โผหลัก ภายใต้การสนับ สนุนจาก 34 องค์กร รวมถึงบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส หนึ่งในค่ายรถใหญ่ของญี่ปุ่น

หลักการพัฒนา "SIM-LEI" ก็คือ เมื่อเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้วก็พร้อมทำสัญญาเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้กับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความสนใจ นำเอาไปผลิตขายในระดับอุตสาหกรรมจริงๆ ทั้งยังสามารถปรับเอามอเตอร์นี้ไปใช้กับรถในท้องตลาดได้ด้วย

นายชิมิสุ ซีอีโอซิม ไดรฟ์ บอกว่า ที่ทำงานด้านนี้ไม่ได้หวังรวย ไม่ได้ตั้งราคาขายเทคโนโลยีแพงลิบลิ่ว

แต่มีอุดมการณ์ปลุกจิตสำนักด้านพลังงานสะอาด ลดการพึ่งพาน้ำมัน การปล่อยมลพิษของรถยนต์ เพื่อช่วยบรรเทาเบาบางวิกฤตการณ์โลกร้อน

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ นายชิมิสุตั้งเป้าว่า "SIM-LEI" จะมีโอกาสวางตลาดได้ภายในปี 2556

 

 

หน้า 25

วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

มูลนิธิ"ซูเปอร์แมน"ช่วยผู้ป่วยอัมพาต ใช้ไฟฟ้ากระตุ้นไขสันหลัง

 

ร็อบ ซัมเมอร์ ชายหนุ่มวัย 25 ปี จากสหรัฐ คือหนึ่งในเหยื่อผู้โชคร้ายจากการประสบเหตุชนแล้วหนี ซึ่งทำให้ซัมเมอร์เป็นอัมพาตช่วงล่าง คล้ายกับคริสโตเฟอร์ รีฟ อดีตผู‰รับบทซูเปอร์แมน ที่ตกม้าจนอัมพาตต้องนั่งรถเข็นจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

แต่ความโชคร้ายของซัมเมอร์กำลังได้รับการเยียวยา เพราะจากการวิจัยล่าสุดที่ซัมเมอร์อาสาสมัครเป็นคนไข้ทดลอง ในโครงการกระตุ้นเส้นประสาทไขสันหลังด้วยกระแสไฟฟ้านั้น กำลังจะเห็นผล และอาจทำให้ซัมเมอร์กลับมาเดินได้ในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม กระบวนการทั้งหมดอาจกินระยะเวลาเป็นสิบๆ ปี ซึ่งส่วนใหญ่หมดไปกับการฝึกฝนการควบคุมเส้นประสาทไขสันหลัง เพื่อบังคับกล้ามเนื้อขาให้ทำงานโดยการสั่งการต้องเป็นอิสระจากสมอง โดยโครงการที่ดูเหลือเชื่อนี้เป็นงานวิจัยร่วมทางการแพทย์ของม.หลุยส์วิลล์ ม.แคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส หรือยูซีแอลเอ และสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย โดยโครงการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากการได้รับทุนสนับสนุนจาก "มูลนิธิคริสโตเฟอร์ และไดแอน รีฟ" หรืออดีตซูเปอร์แมนผู้จากไปนั่นเอง

เดิมทีซัมเมอร์ต้องนั่งรถเข็นก่อนเข้าร่วมโครงการดังกล่าว แต่พอได้รับการรักษาด้วยวิธีฝังอิเล็กโทรด หรือขั้วไฟฟ้า เข้าไปในไขสันหลังเพื่อกระตุ้นการออกคำสั่งการสื่อสารระหว่างขากับระบบประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหว ซึ่งถ้าฝึกจนชินก็จะทำให้ซัมเมอร์ สามารถยืนและเดินด้วยตัวเองได้

ในกรณีของซัมเมอร์เขาสามารถก้าวขาในเครื่องช่วยเดินในจังหวะซ้ายขวาได้ถูกต้อง ขยับนิ้วเท้าได้บ้าง และที่สำคัญที่สุดคือการควบคุมการปัสสาวะ ตลอดจนการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่กลับคืนมาบางส่วน

จากผลความสำเร็จในระยะแรกของการวิจัยครั้งนี้ นาง ซูซาน ฮาร์เคมา หัวหน้าทีมวิจัยประจำศูนย์ศึกษาไขสัน หลังเคนตักกี้ แห่งมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ กล่าวว่า "มันเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสครั้งสำคัญในการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มอัมพาตให้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เหมือนกับคนอื่นๆ"

 

 


เลโนโวอวดโฉม"ธิงก์ เซ็นเตอร์" พีซีโซลูชั่นรวมศูนย์ไร้สาย

 

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือเดสก์ท็อป แม้จะเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นใช้งาน จนประสิทธิภาพในปัจจุบันรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว แม้กระนั้นรูปลักษณ์ภายนอกกลับไม่ได้เปลี่ยนไปมากนักจากในอดีต จนกลายเป็นเอกลักษณ์สำหรับเดสก์ท็อปไปแล้ว คือ ต้องมีตัวจอ แสดงผล เมาส์ และคีย์บอร์ด ทั้งหมดต่อสายระโยงระยางเป็นไส้กระสือไปยังเคสตัวยักษ์อันเทอะทะ หากไม่นับเทคโนโลยีไร้สายที่เริ่มมีราคาถูกลงและเริ่มกลายเป็นทางเลือกของผู้บริโภคในตลาดไอที

"ธิงก์ เซ็นเตอร์ เอดจ์" รุ่น 91 แซต เดสก์ท็อป พีซี อีกหนึ่งความพยายามจากเลโนโว หนึ่งในผู้นำด้านผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์แบรนด์เนมจากแดนมังกร เพื่อพีซี โซลูชั่น สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทั้งรูปลักษณ์อันสะโอดสะองพร้อมกับสมรรถนะที่ตอบสนองขีดสุดของเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ปัจจุบัน

เอกลักษณ์ของธิงก์ เซ็นเตอร์ เอดจ์ รุ่น 91 แซต คือ รูปลักษณ์เน้นสไตล์โมเดิร์นด้วยการรวมจอแสดงผลเข้าไว้ด้วยกันกับเคส พร้อมการเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์เมาส์และคีย์บอร์ด ขจัดปัญหาสายไฟรุงรัง ทำให้ดูสะอาดสะอ้านน่าพึงใจ โดยตัวเคสนั้นมีขนาด 545.2 x 414.3 x 81 มิลลิเมตร พร้อมจอแสดงผลแอลอีดี กว้าง 21.5 นิ้ว รองรับความละเอียดภาพระดับฟูล ไฮ-เดฟินิชั่น (1080 พี) สามารถเลือกติดตั้งเป็นจอระบบสัมผัสได้ ภายในขอบจอฝังกล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และไมค์รับเสียง ขณะที่ซอฟต์ แวร์ในเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 พร้อมซอฟต์ แวร์เลโนโว เอ็นฮานซ์ เอ็กซ์ พีเรียน 2.0 ทำให้สามารถบู๊ตเครื่องเข้าสู่วินโดวส์ 7 ได้เร็วขึ้น 30 วินาที ซึ่งทางเลโนโวระบุว่า หากใช้ร่วมกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลชนิดเอสเอสดี ขนาด 80 กิกะไบต์ เครื่องจะพร้อมใช้งานได้ทันทีในเวลาเพียง 20 วินาที อย่างไรก็ตาม ลูกค้าสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นฮาร์ดดิสกŒแบบอัตราหมุน 7,200 รอบต่อนาที ความจุ 1 เทราไบต์ได้

ธิงก์ เซ็นเตอร์ เอดจ์ ใช้ขุมพลังประมวลผลจากซีพียูรุ่นล่าสุดจากค่ายอินเทล มีให้เลือกตั้งแต่มวยเด็ก คอร์ ไอ 3 มวยรุ่นกลางอย่างคอร์ ไอ 5 จนถึงมวยรุ่นลายคราม คอร์ ไอ 7 ใช้ชิพ เซ็ตอินเทล รุ่นบี 65 สนับสนุนหน่วยความจำประเภทดีดีอาร์ 3 ที่ความจุสูงสุด 8 กิกะไบต์ สามารถเลือกติดตั้งได้ระหว่างชิพเร่งอัตราประมวลผลกราฟิกจากค่ายอินเทล หรือ เรเดียน เอชดี 6650 เอ จากค่ายเอเอ็มดี พร้อมชิพประมวลผลเสียงจากรุ่นเอแอลซี 269 คิว จากค่ายเรียล เทค ส่งพลังเสียงผ่านลำโพง สเตอริโอขนาด 3 วัตต์ ใช้เพาเวอร์ซัพพลาย หรือพีเอสยู ขนาด 150 หรือ 180 วัตต์ พร้อมบลูเรย์/ดีวีดี คอมโบ ไดรฟ์ ส่วนอินเตอร์เฟสภาย นอกประกอบด้วยเอชดี เอ็มไอ เอาต์พุต กับวีจีเอ อินพุต ด้านหลังมีช่องเสียบยูเอสบี 2.0 จำนวน 4 ช่อง และยูเอสบี 3.0 จำนวน 2 ช่องที่ด้านข้าง มีช่องเสียบมีเดียการ์ด 6 แบบ อินเตอร์เน็ต พอร์ต สำหรับเครือข่าย LAN พร้อม Wi-Fi และบลูทูธ เชื่อมต่อไร้สายกับเมาส์และคีย์บอร์ดกันน้ำที่สามารถเลื่อนเข้าไปเก็บไว้กับตัวเครื่องได้

ธิงกŒ เซ็นเตอร์ เอดจ์ มีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนก.ค.นี้ ราคาเริ่มต้นที่ 699 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 21,000 บาท

 


"อะเมซอน"ตะลึง "อี-บุ๊ก"ขายแซงหนังสือ


คอลัมน์ หมุนก่อนโลก

 

"อะเมซอน ดอต คอม" (www.amazon.com) ของสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ หรือเว็บไซต์ขายสินค้าผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดของโลก

โดยตลอด 15 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่วันก่อตั้ง amazon.com นั้น...

"หนังสือ" คือสินค้าชูโรง-พระเอกที่ทำยอดขายสูงพอสมควร

ล่าสุด นายเจฟฟ์ เบซอส ซีอีโออะเมซอน ดอต คอม ประกาศว่า

ขณะนี้ยอดขาย "หนังสืออิเล็กทรอนิกส์" (อี-บุ๊ก) ล้ำหน้าแซงยอดขายหนังสือจริงๆ ไปเรียบร้อยแล้ว!

คำนวณคร่าวๆ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้..

เมื่อเว็บอะเมซอนขายหนังสือจริงๆ ทั้งปกแข็ง-ปกอ่อนได้ร่วมกัน 100 เล่ม

อะเมซอน ก็จะขายหนังสืออี-บุ๊ก ซึ่งใช้อ่านบนเครื่อง "คินเดิล" ได้ 105 เรื่อง!

"เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเร็วกว่าที่เราคาดไว้"

"เราตั้งความหวังว่าสักวันยอดจำหน่ายอี-บุ๊ก จะเหนือกว่าหนังสือเล่ม เพียงแต่ไม่คิดว่ามันจะมาถึงเร็วขนาดนี้

"นี่ถ้านับรวมอี-บุ๊กแจกฟรีเข้าไปด้วย ยอดขายอี-บุ๊ก จะทิ้งห่างหนังสือเล่มหลายเท่าตัวเลยทีเดียว" เจฟฟ์ เบซอส ให้สัมภาษณ์แม็ตต์ แฮมเบล็น นักข่าวนิตยสารคอมพิวเตอร์เวิลด์

สำหรับเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ "คินเดิล" ของอะเมซอนนั้น วางตลาดมาประมาณ 4 ปี

ราคามี 2 รุ่นให้เลือก ได้แก่

139 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 4,200 บาท พร้อมระบบไว-ไฟ

อีกรุ่น 189 เหรียญสหรัฐ หรือ 5,670 บาท พร้อมไว-ไฟ และรองรับการใช้งานเครือข่าย 3-จี

ข้อดี คือ น้ำหนักเบา หนึ่งเครื่องจุหนังสืออี-บุ๊กได้ เกือบ 4 พันฉบับ

แต่กับบางคนที่ชอบความรู้สึกในการสัมผัสกระดาษเวลาพลิกหน้าหนังสือ หรือชอบกลิ่นของหนังสือ อาจมองว่า

ยังไงๆ หนังสือจริงๆ แบบจับต้องได้ก็มี "เสน่ห์" กินขาดอี-บุ๊ก แน่นอน!

 

หน้า 26

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 


แผ่นใยนาโนฟื้นชีวิตกล้ามเนื้อหัวใจ กระตุ้นการสร้างเซลล์6เท่า

 

เว็บไซต์กิซแม็กรายงานข่าวความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์น่าสนใจชิ้นหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นผลงานของทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัย บราวน์และสถาบันวิจัยเทคโนโลยีแห่งกานปุระ อินเดีย ประสบความสำเร็จในการคิดค้นวิธีรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจแบบใหม่ โดยใช้แผ่นใยนาโน (nanopatch) สร้างจากเส้นใยนาโนคาร์บอน ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจได้มากขึ้นถึง 6 เท่า ขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทได้ถึง 2 เท่าอีกด้วย

นายเดวิด สเตาต์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบราวน์และผู้นำทีมวิจัย กล่าวว่า ไอเดียการใช้แผ่นใยนาโนมาช่วยรักษานี้ใช้หลักการของเนื้อตายช่วยสร้างเนื้อเป็น นอกจากนี้ รายงานจากสมาพันธ์ผู้ป่วยโรคหัวใจอเมริกัน ระบุว่า หากวิธีนี้ประสบความสำเร็จ คาดว่าจะช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจได้นับล้านราย

ด้านนาโนไฟเบอร์คาร์บอนที่ประดิษฐ์ขึ้นในการทดลองนี้มีความพิเศษตรงที่รูปลักษณ์ของแผ่นไฟเบอร์เป็นทรงกระบอกและมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 60 และ 200 นาโนเมตร สามารถนำอิเล็ก ตรอนได้ดี เหมือนเป็นสื่อนำไฟฟ้าให้กับหัวใจ ช่วยให้หัวใจเต้นด้วยอัตราเร็วคงที่ นอกจากนั้น ยังใช้โพลิเมอร์ชนิดพิเศษช่วยถักทอเส้นใยให้กลายเป็นตาข่ายขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 22 ม.ม. และมีความหนา 15 ไมครอน รูปร่างออกมาคล้ายกับปลาสเตอร์ยาสีดำ

นอกจากนี้ แผ่นใยนาโนสามารถทำงานได้ดีเนื่องจากมีความยืดหยุ่น คงทน ยืดและหดตัวได้เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและเซลล์ประสาทมารวมตัวกันและเพิ่มจำนวนเซลล์ เหมือนเป็นการชุบชีวิตให้กับบริเวณที่ตายไปแล้ว

ในอนาคตทีมวิจัยคาดว่าจะปรับปรุงแผ่นใยให้ดีขึ้นเพื่อให้ได้กระแสไฟฟ้า ใกล้เคียงกับหัวใจจริงๆ และจะทดลองในห้องปฏิบัติการว่าวัสดุที่ใช้มีผลต่อความต่างศักย์ไฟฟ้าและอัตราการเต้นของหัวใจอย่างไร

 ค่ายฝึกสร้างหุ่นยนต์ 'RDC 2011' เฟ้นหาเยาวชนไทยไปชิงแชมป์หุ่นยนต์โลก!

 

 

ใกล้ถึงช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว สำหรับ "การแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4" (Robot Design Contest 2011 หรือ RDC2011) จัดโดย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และสถาบันการศึกษาทั้ง 4 สถาบัน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เพื่อเฟ้นหาทีมตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในเวทีสร้างหุ่นยนต์ระดับโลก IDC RoBoCon 2011 ณ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเส็ตส์ (MIT) ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนสิงหาคมนี้1.น.ส.ศุภรัตน์ นฤนาทดำรงค์

2.วิทยา วัณณสุโภประสิทธิ์ ทีม "Biomass"

3.พชร ศรีสวัสดิ์ ทีม "Ethanol"
 โดยปีนี้ได้กำหนดหัวข้อในการแข่งขันไว้คือ "Green Energy for The Green Planet" ซึ่งผู้เข้าแข่งขันในแต่ละทีมออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ให้ตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและรู้จักนำพลังงานสีเขียวมาใช้ โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องสร้างหุ่นยนต์เพื่อจัดเก็บพลังงานทดแทน แต่ละทีมมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพียงทีมละ 600 บาท และเมื่อเร็วๆ นี้ ทีมงานทุกฝ่ายจึงร่วมกันจัดค่ายเวิร์กช็อป ที่ห้องปฏิบัติการของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ

ผศ.ดร.วิทยา วัณณสุโภประสิทธิ์ อาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวถึงเนื้อหาที่ได้อบรมให้กับน้องๆ ผู้เข้าแข่งขันในการเวิร์กช็อปครั้งนี้ว่า เราให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องแรก ส่วนในภาคทฤษฎี มีการสอนเกี่ยวกับกระบวนการคิด การระดมสมอง จากนั้นก็ให้ทำจริง

ด้าน น.ส.ศุภรัตน์ นฤนาทดำรงค์ นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตัวแทนทีม "Biomass" กล่าวถึงสิ่งที่ได้รับในการเข้าอบรมเวิร์กช็อปครั้งนี้ว่า ตนได้รับความรู้เรื่องวิธีใช้เครื่องมือแต่ละชนิด ส่วนเทคนิคที่ใช้ในการสร้างหุ่นยนต์ของทีมเรานั้น ทุกคนต่างช่วยกันคิดและนำไอเดียมาแชร์กันโดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการสร้างจริง

นายพชร ศรีสวัสดิ์ นิสิตสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ทีม "Ethanol" กล่าวว่า ตนได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องทฤษฎีการดีไซน์ การทำงานของมอเตอร์ ตลอดจนได้รับทราบเกี่ยวกับรายละเอียดของภารกิจว่ามีอะไรบ้าง เช่น ภารกิจเก็บต้นปาล์ม เก็บกล่องพลัง เป็นต้น

ไปร่วมลุ้นและเป็นกำลังใจให้น้องๆ เยาวชนไทยอนาคตไกลกันได้ ใน 'การแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4' รอบชิงชนะเลิศ ในวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2554 ณ ลานศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ ชั้น 1 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ไป

 


แป้นพิมพ์แท็บเล็ต

 

บริษัทโลจิเทค เจ้าแห่งอุปกรณ์เสริมการใช้งานคอมพิวเตอร์ ออกสินค้าตัวใหม่คือคีย์บอร์ดสำหรับแท็บเล็ตยี่ห้อต่างๆ โดยซองหนังสามารถกางเป็นที่ตั้งแท็บเล็ตได้ด้วย โดยจะมี 2 เวอร์ชั่นสำหรับแท็บเล็ตแอนดรอยด์และไอแพด ตัวคีย์บอร์ดใช้การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ สามารถใช้งานห่างกันได้ไกลเป็นระยะ 30 ฟุต กำหนดวางจำหน่ายภายในเดือนนี้ ราคาในสหรัฐคือ 70 เหรียญ หรือราว 2,100 บาท (logitech.com)'ไคโยตี้-ฮอลลีวู้ด' 2แท็บเล็ตใหม่สู้'ไอแพด'


หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุกวันนี้ขอเล่าเรื่อง 'พัฒนาการ' ครั้งใหญ่อีกก้าวของ 'อะเมซอน ดอต คอม' เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ หรือเว็บพาณิชย์ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ รายใหญ่ของโลกอีกวัน

หลังจากวานนี้เพิ่งพูดถึงเรื่องยอดขายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อีบุ๊ก) ในเว็บอะเมซอน ที่แซงล้ำหน้าหนังสือจริงๆ ไปเรียบร้อยแล้ว

เรื่องของเรื่อง ก็คือ

เว็บข่าวไอทีชื่อดังอย่างน้อย 3 สำนัก ทั้งเทคเรดาร์, บอยจีเนียสรีพอร์ต และดิจิไทม์ส รายงานไปในทิศทางเดียวกัน ว่า

ภายในครึ่งปีหลังของปี 2554 นี้ ทางอะเมซอนเตรียมส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดออกสู่ตลาด

นั่นคือ 'แท็บเล็ตพีซี' ซึ่งอาจจะทาบรัศมี 'ไอแพด' ได้สำเร็จ

โดยแท็บเล็ตของอะเมซอนนั้น เบื้องต้นคาดว่าจะมีหน้าตาภายนอกคล้ายๆ เจ้า 'คินเดิล' เครื่องอ่าน อีบุ๊กซูเปอร์ฮิตของอะเมซอน

ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น Honeycomb 3.0

มี 2 รุ่นให้เลือกซื้อกัน ภายใต้ชื่อ (อย่างไม่เป็นทางการ) ว่า

(1.) รุ่น 'ไคโยตี้' หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ใช้โปรเซสเซอร์ Nvidia Tegra 2

(2.) รุ่น 'ฮอลลีวู้ด' หน้าจอขนาด 9-10 นิ้ว ใช้โปรเซสเซอร์ Nvidia T30

เมื่อดูจากความพร้อมของค่ายอะเมซอนถือได้ว่า มีสูงไม่ใช่เล่น เพราะกุมฐานสินค้าเอาไว้มากมายนับไม่ถ้วน สามารถนำมาใช้กับแท็บเล็ตดังกล่าวได้ทันที

ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เพลง หนังสืออีบุ๊ก ไฟล์หนัง รวมไปจนถึงแอพ พลิเคชั่นต่างๆ

ที่สำคัญ ข่าวแว่วๆ ว่า อะเมซอนมีแผนใช้กลยุทธŒสั่งผลิตแท็บเล็ตเดือนละเป็นล้านๆ เครื่อง เพื่อลดต้นทุน และตั้งราคาขาย 'ถูก' เป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม 'เจฟฟ์ เบซอส' ผู้บริหารใหญ่ของอะเมซอน ยืนยันในท่วงทำนองว่า

ไม่ว่าอนาคตจะทำอะไร

แต่อะเมซอนจะยังคงคำนึงถึงการทุ่มเทพัฒนา 'เครื่องอ่านอีบุ๊ก' ให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด

แฟนๆ 'คินเดิล' อุ่นใจได้ว่าจะไม่ถูกทอดทิ้ง

 

หน้า 27

วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554นักวิทยาศาสตร์อังกฤษแนะ'กอดอก' ทำสมองสับสน-บรรเทาความเจ็บปวด

 

 

นักวิจัยเชื่อว่า สมองสัมพันธ์กับร่างกาย เพียงแค่ 'กอดอก' ที่กลางลำตัว ก็สามารถลดความเจ็บปวดลงได้ เพราะทำให้สมองสับสนกับการรับรู้ข้อมูลด้านซ้ายกับด้านขวา

นี่คือการค้นพบของนักวิทยา ศาสตร์มหาวิทยาลัยลอนดอนตีพิมพ์ในวารสารเพน ระบุว่า เหตุผลของปรากฏการณ์ดังกล่าวคือ ข้อมูลที่ขัดแย้งกันระหว่างพื้นที่สมอง 2 ส่วน ส่วนแรกเกี่ยวกับร่างกาย อีกส่วนคือพื้นที่ภายนอก

จิอันโดเมนิโก เอียนเนตตี จากคณะสรีรศาสตร์ เภสัชวิทยาและประสาทวิทยา ผู้นำวิจัย กล่าวว่า ในชีวิตประจำวัน คนส่วนใหญ่ใช้มือซ้ายจับสิ่งของที่อยู่ฝั่งซ้าย และใช้มือขวาจับสิ่งของที่อยู่ด้านขวา ซึ่งหมายความว่า สมองส่วนที่ดูแลร่างกายด้านขวา และดูแลพื้นที่ภายนอกด้านขวา จะทำงานร่วมกัน ซึ่งนำไปสู่กระบวนการด้านความเจ็บปวดที่มีประสิทธิภาพมาก

"เมื่อคุณกอดอก สองส่วนนี้จะสับสน เพราะไม่ได้ทำงานสัมพันธ์กันอีกต่อไป ทำให้ความเจ็บปวดบรรเทาลง"

จากการศึกษา นักวิทยาศาสตร์ใช้เลเซอร์ต่างเข็มเล่มเล็ก ส่องลงไปที่มือของอาสาสมัคร ที่ความเร็ว 1 ใน 4 มิลลิวินาที โดยไม่ต้องสัมผัส จากนั้นทดลองทำเมื่ออาสาสมัครกอดอก แล้วให้เปรียบเทียบความเจ็บปวดด้วยการให้คะแนน รวมถึงใช้เครื่อง EEG สวมศีรษะอ่านคลื่นไฟฟ้าจากสมอง

ผลปรากฏว่า ทั้งรายงานจากอาสาสมัครโดยตรงและจากเครื่องวัด EEG ชี้ว่า การรับรู้ความเจ็บปวดลดลงเมื่อกอดอก

"เมื่อเราเจ็บปวด เราไม่ควรจะเอามือไปถูมัน อาจจะดีกว่าถ้ากอดอกเสียเลย" นักวิจัยกล่าวและว่า หวังว่าการค้นพบนี้จะนำไปสู่การพัฒนายาหรือวิธีการรักษาความเจ็บปวดแบบใหม่

 


ทึ่ง'เฮดเซ็ต'จับคลื่นสมองวิจัยตลาด

 

 

อุปกรณ์ครอบศีรษะ หรือ เฮดเซ็ต ตรวจจับคลื่นสมองที่เรียกว่า EEG (electroencephalograph) เพื่อรับคำสั่ง สมองไปดำเนินการบางสิ่งบางอย่าง กำลังเข้ามาเป็นประโยชน์ในหลายวงการ

สำหรับวงการแพทย์ อุปกรณ์นี้เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยผู้พิการในการควบคุมสิ่งของต่างๆ เช่น รถเข็น หรือเมาส์คอมพิว เตอร์ หรือกระทั่งสั่งปิดเปิดไฟ ม่านในห้อง ควบคุมอุณหภูมิห้อง หรือใช้ส่งสัญญาณเรียกพยาบาล

ด้านวงการเกมคอมพิวเตอร์แบบแฮนด์ฟรี เทคโนโลยีนี้ให้ผู้เล่นเล่นเกมโดยไม่ต้องขยับมือ เพียงแค่คิดจินตนาการ ก็สามารถสั่งการเกมได้ส่วนการวิจัยตลาด เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับประเมินโฆษณาตัวใหม่หรือหีบห่อผลิตภัณฑ์จากการอ่านคลื่นสมองของผู้บริโภค

เฮดเซ็ต EEG รุ่นล่าสุดชื่อ Mynd เปิดตัวเมื่อปลายเดือนมี.ค. ได้ชื่อว่าเป็น "อุปกรณ์ครอบศีรษะ EEG ไร้สายตัวแรกของโลกที่ตรวจคลื่นสมองได้อย่างสมบูรณ์แบบ" ของบริษัทนิวโรโฟกัส บริษัทวิจัยตลาด เบื้องต้นมีวัตถุประสงค์ให้นักโฆษณาใช้วิจัยตลาด ตรวจสอบความพึงพอใจของลูกค้า จึงยังไม่มีวางจำหน่ายทั่วไป

Mynd เป็นอุปกรณ์ไร้สาย ใช้ขั้วไฟฟ้าแบบแห้ง ไม่ต้องใช้เจลทา จึงสะดวก ใช้ที่ไหนก็ได้ อาทิ บ้าน หรือโรงภาพยนตร์ ไม่จำเป็นต้องทำในห้องทดลอง และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ อาทิ ไอโฟน ไอแพด

นอกจากนี้ อ้างว่าใช้ตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นสมองได้ครอบคลุมสมบูรณ์แบบ แต่ละขั้วตรวจจับกิจกรรมของคลื่นสมองได้ 2,000 ครั้งต่อวินาที

ความแตกต่างของการทำงานของอุปกรณ์ครอบศีรษะตรวจจับคลื่นสมองขึ้นอยู่กับจำนวนขั้วไฟฟ้าหรือเซ็นเซอร์ ในทางการแพทย์ ใช้กันอยู่ที่ 19 ขั้ว บางครั้งมีถึง 250 ขั้ว หรือมากกว่านั้น ยิ่งมีเซ็นเซอร์มากเท่าใดจะยิ่งเก็บข้อมูลคลื่นสมองได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ด้วยขนาดที่เทอะทะ จึงยากที่เฮดเซ็ตทั่วไปจะมีตัวเซ็นเซอร์เยอะ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่ 1 หรือ 2 ขั้ว

 

 

หน้า 28

วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

คีย์บอร์ดสั่งได้
 

ผลงานที่นำเสนอในเวทีประกวดออกแบบฟูจิตสึดีไซน์ 2011 ชิ้นนี้เป็นคีย์บอร์ดแนวคิดของ ลอว์รา ลาห์ตี ชื่อ คีย์เลส ไลฟ์บุ๊ก ที่ให้ผู้ใช้งานออกแบบคีย์บอร์ดของตัวเองได้ตามใจชอบ โดยเลือกได้ทั้งสีและการจัดวางผ่านฟังก์ชันแบบทัชสกรีน (gizmag)

 

หน้า 29

วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

'ทวิตเตอร์'ทุ่มพันล้าน ฮุบแอพฯ'Tweetdeck'

หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

ทุกวันนี้ ประเมินกันว่าเว็บไมโครบล็อกกิ้ง-โซเชียลเน็ตเวิร์กกิ้งชื่อดัง 'ทวิตเตอร์' มีฐาน 'ยูสเซอร์' หรือผู้ใช้งานประมาณ 200 ล้านคนทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย ผลสำรวจของ 'ไทยแลนด์เทรนดิ้ง' ชี้ว่า มีคนลงทะเบียนทวิตเตอร์ 450,000 ราย

ในกลุ่มดังกล่าว ใช้งานประจำทุกๆ วัน ราวๆ 100,000 ราย

พูดถึงเรื่องของทวิตเตอร์ขึ้นมาก็เพราะล่าสุดเพิ่งมีข่าวจากเว็บเทค ครันช์ กับ ซีเอ็นเอ็น ว่า

ทวิตเตอร์เพิ่งตัดสินใจซื้อ 'ทวีตเดก' (Tweetdeck) ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริม (แอพพลิเคชั่น) ที่ช่วยให้ใช้ งานทวิตเตอร์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

โดยมูลค่าการทำสัญญาซื้อ Tweetdeck ผ่านการแลกหุ้นและจ่ายเป็นเงินสดเมื่อวันจันทร์ 23 พ.ค. ที่ผ่านมาอยู่ที่ 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,200 ล้านบาท

ถามว่าทำไมต้องซื้อ..ในเมื่อทวิตเตอร์ต่างหากที่เป็นเจ้าของบริการตัวจริง

แต่เมื่อดูตามสถิติผู้ใช้ทวิตเตอร์ผ่าน Tweetdeck แล้วจะพบว่า มีจำนวนมากไม่ใช่ย่อย กล่าวคือ มีสัดส่วนสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือ 20 ล้านคน ทั้งยังมากขึ้นทุกวัน!

ที่สำคัญ คู่แข่งสำคัญของทวิตเตอร์ ชื่อว่า 'อูเบอร์มีเดีย' ซึ่งคอยไล่ซื้อแอพพลิเคชั่นเสริมสำหรับทวิตเตอร์ ก็จ้องฮุบ Tweetdeck เหมือนกัน

เพราะย้อนกลับไปเมื่อเดือนเม.ย. 2554 เคยมีกระแสข่าวตามเว็บไอทีระดับโลกรายงาน ว่า

ขณะนั้น 'อูเบอร์มีเดีย' ยื่นข้อเสนอขอซื้อ Tweetdeck ด้วยราคา 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 900 ล้านบาท

ก่อนหน้า Tweetdeck ทางทวิตเตอร์เองได้ทำสัญญาซื้อกิจการ 'ทวีตตี้' (แอพฯ ทวิตเตอร์บนไอโฟน) รวมถึง 'ทวีตพิก' (แอพฯ โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์) มาแล้วเรียบร้อยเพื่อขยายอาณาจักรตัวเองให้ครอบคลุมบริการเสริมอื่นๆ เพิ่มขึ้น

Tweetdeck เป็นบริษัทที่ไม่ใหญ่โตอะไร เพิ่งก่อตั้งเมื่อ 3 ปีก่อนนี่เองในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

สำหรับความสามารถของแอพฯ ตัวนี้นั้น นอกจากจะจัดกลุ่มทวิตเตอร์อย่างทรงประสิทธิภาพแล้ว

ก็ยังใช้ดึงข้อมูลจากเว็บดังสังคมออนไลน์อื่นๆ อย่าง เฟซบุ๊ก มายสเปซ โฟร์สแควร์ ลิงก์อิน เข้ามาในระบบได้อีกด้วย

 

 

หน้า 30

วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554


สวทช.เปิดหลักสูตรเชิงปฏิบัติการ เลี้ยงไส้เดือน-ปลูกผักไฮโดร

 

 

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยฝ่ายชุมชนและผู้ด้อยโอกาส ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และกองทุนปุ๋ยอินทรีย์และไฮโดรโปนิกส์ มูลนิธิโครงการหลวง จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "การเลี้ยงไส้เดือนดิน และการปลูกผักไฮโดรโป นิกส์" ในระหว่างวันที่ 4-5 มิถุนายน 2554 ณ บ้านวิทยา ศาสตร์ สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย รังสิต ปทุมธานี โดยครั้งนี้ถือเป็นการฝึกอบรมรุ่นที่ 2 หลังจากครั้งแรกประสบความสำเร็จด้วยดี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดและเผยแพร่ความรู้ด้านการกำจัดขยะอินทรีย์ผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนดิน แก่ผู้สนใจเพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ภายในครัวเรือน และผลิตเพื่อจำหน่ายทางการค้า และเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการปลูกผักในระบบไฮโดรโปนิกส์ แก่ผู้สนใจเพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ปลูกผักสะอาดปลอดภัยไว้รับประทานภายในครัวเรือน และผลิตเพื่อจำหน่ายทางการค้า นอกจากนี้ ยังเป็นการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกร รวมถึงการสร้างอาชีพให้กับผู้ที่สนใจทั่วไป

สำหรับการปลูกผักไฮโดรโป นิกส์ ก็คือการปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน เป็นวิธีการปลูกที่อาศัยหลักการคล้ายคลึงกับการปลูกผักแบบธรรมดา แต่มีการพัฒนาปรับปรุงวิธีการเพื่อให้สามารถปลูกผักในลักษณะแถวชิดได้ สามารถปลูกผักได้ในบริเวณบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือในบริเวณที่พื้นที่ดินเดิมขาดความอุดมสมบูรณ์ก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องปรับปรุงสภาพพื้นที่ดินเดิม เนื่องจากสภาพพื้นที่ดินที่มีการให้ธาตุอาหารในลักษณะของสารละลายผ่านระบบ นับเป็นการปลูกพืชผักโดยที่ระบบรากพืชไม่ได้สัมผัสกับดินจริงๆ แต่ต้นผักเจริญเติบโตและตั้งทรงต้นอยู่บนภาชนะปลูกได้ โดยระบบรากยึดอยู่กับแผ่นฟองน้ำ ที่วางอยู่ในรางปลูก หรือที่ใช้แผ่นโฟมขนาดใหญ่ตั้งเป็นฐานของรางปลูกที่ใช้ หรือใช้วัสดุปลูกเป็นก้อนดินเผาขนาดเล็กอัดเป็นเม็ด หรือใช้วัสดุประเภทเพอร์ไลต์ หรือแผ่นใยสังเคราะห์แทนดินปลูกก็ได้

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ฝ่ายชุมชนและผู้ด้อยโอกาส ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม โทรศัพท์ 0-2564-7000 ต่อ 1405-9 อีเมล์ และสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nstda .or.th/rural

 


พบซากมนุษย์โบราณเกลื่อนเยอรมนี คาดเหยื่อสงครามแรกยุคสำริด

 

คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโบราณ คดี บอลติก แอนด์ สแกนดิเนเวียน ประเทศเยอรมนี เปิดเผยการค้นพบซากโครงกระดูกมนุษย์โบราณกว่า 100 ร่าง ริมแม่น้ำในหุบเขาทอลเลนส์ ทางภาคเหนือของเยอรมนี โดยโครงกระดูกดังกล่าวมีร่องรอยการถูกทำร้าย เช่น กระดูกแตกร้าวหลายแห่ง รวมทั้งยังพบว่าร่างหนึ่งมีหัวธนูฝังลึกลงไปร่างราว 2 เซนติเมตรด้วย ตลอดจนการค้นพบอาวุธโบราณเป็นท่อนไม้รูปค้อนและอาวุธคล้ายไม้ตีลูกเบสบอลอยู่ที่ก้นแม่น้ำด้วย ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า ซากโครงกระดูกที่พบน่าจะเป็นของมนุษย์ในสงครามสู้รบระหว่างชนเผ่าในยุคสำริด หรือบรอนซ์ เอจ ยุคที่มนุษย์เริ่มรู้จักการใช้โลหะผสมทองแดง หรือคอปเปอร์ อัลลอย มาขึ้นรูปเป็นอาวุธและเครื่องอุปโภค โดยการค้นพบร่องรอยดังกล่าวถือเป็นการค้นพบเหตุสู้รบที่เก่าแก่ที่สุดในยุคสำริด หรือเมื่อประมาณช่วง 3300-1200 ปีก่อนคริสตกาล

คณะนักวิจัยผู้ค้นพบ กล่าวว่า ซากโครงกระดูกที่พบเป็นของชายหนุ่มซึ่งเป็นกำลังหลักในการสู้รบ รวมทั้งยังมีเศษซากของหม้อและป้ายหิน บ่งชี้ว่า พื้นที่นี้อาจเป็นหลุมฝังศพของนักรบโบราณด้วย นอกจากนี้ ในบรรดาซากโครงกระดูกที่พบ 8 ร่าง นั้นมีร่องรอยบาดแผลที่กระดูก หนึ่งในนั้นมีรอยแตกที่กระดูกเชิงสะโพก สันนิษฐานว่า เกิดจากการตกม้า

ดร.ฮาราลด์ ลูบก์ ผู้นำคณะนักโบราณคดี ระบุว่า หลักฐานทั้งหมดบ่งชี้ว่าบริเวณนี้ในอดีตอาจเคยเป็นสนามรบในสงครามใหญ่ยุคโบราณที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีการค้นพบในปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาได้มีการค้นพบซากโครงกระดูกมนุษย์ในลักษณะที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามีร่องรอยการสู้รบในเมืองทอลไฮม์ ประเทศเยอรมนี แต่ก็ยังไม่เหมือนกับการค้นพบครั้งนี้ ซึ่งพบทั้งซากของผู้เสียชีวิตและอาวุธอยู่ที่ริมไปจนถึงก้นแม่น้ำ

"ร่องรอยและอาวุธที่เจอมีทั้งจากอาวุธที่ใช้ทุบและบาดแผลจากของมีคมที่ไม่ได้รับการรักษา แสดงให้เห็นว่า บาดแผลเกิดขึ้นก่อนที่เหยื่อจะเสียชีวิตเพียงไม่นาน รวมทั้งร่างยังไม่ได้รับการฝังตามปกติ คาดว่าการสู้เผชิญหน้าเกิดขึ้นบริเวณเหนือแม่น้ำขึ้นไป จำนวนของโครงกระดูกจึงน่าจะมีมากกว่านี้อีก การค้นหาบริเวณที่มีการสู้รบกันจริงๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ จึงจะทำให้เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ที่นี่ บางทีอาจจะเป็นการบูชายัญหมู่ แต่ส่วนตัวเชื่อว่า น่าจะเป็นการต่อสู้กันมากกว่า" ดร.ลูบก์กล่าว

 


รับมือโลกแตก

แท็กติคอล แซมมิช แซนด์วิชคงกระพันจากค่ายซีเอ็มเอ็มจี หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตยุทโธปกรณ์และกระสุนปืน ประเทศสหรัฐอเมริกา มีให้เลือก 2 รส ได้แก่ เพ็พเพอร์โรนี และบาร์บีคิว ให้พลังงาน 300 แคลลอรี ใช้เทคโนโลยีบรรจุหีบห่อทำให้มีอายุการเก็บได้นานถึง 10 ปี ออกแบบมาสำหรับภารกิจทางทหารและรับมือกับช่วงหลังโลกแตกโดยเฉพาะ ราคา 6 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 180 บาท (กิซแม็ก)

 


เว็บเฝ้าระวัง สินค้าอันตราย


หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

ภาวะสารพัด 'สินค้า' ตั้งตระหง่านท่วมชั้นจำหน่ายตามห้าง-ร้านเช่นทุกวันนี้..

บางทีสำหรับชีวิตคนยุคใหม่ที่ต้องเร่งรีบไปเสียทุกเรื่อง ก็อาจไม่ค่อยมีเวลาพิจารณาคุณภาพของสินค้านั้นๆ ละเอียดเพียงพอ

'ศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย' สังกัดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นองค์กรหนึ่งที่คอยทำหน้าที่เกาะติด 'พิษสง' ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ แทนผู้บริโภคในบ้านเรา

แม้ไม่ครอบคลุมไปทุกอย่าง แต่ก็ดีกว่าไม่มีใครคอยดูแลอะไรเลย ปล่อยชาวบ้านใช้ชีวิตไปตามยถากรรม

ในเว็บ http://upvac.ocpb.go.th ของศูนย์เฝ้าระวังฯ มีข้อมูลที่เราสามารถคลิกเข้าไปเปิดอ่านประดับความรู้มากมายหลายเรื่อง

ยกตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ใกล้ๆ ตัวบุตรหลาน เช่น 'ปืนอัดลมเลเซอร์' ของเล่นราคาแพงที่เด็กๆ ผู้ชายมักร่ำร้องขอให้พ่อแม่ซื้อให้ โดยหารู้ไม่ว่าอาจนำอันตรายใหญ่หลวงมาสู่ลูกน้อย ถ้าเกิดหลวมตัวไปซื้อให้เล่นเพราะ...

1. ลำแสงเล เซอร์ มีผลต่อนัยน์ตาของมนุษย์ ถ้าเข้าตาสามารถทำให้ตาบอดได้ นอกจากนี้ ถ้าความเข้มของเลเซอร์สูงพอจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ โดยศูนย์ประสานการทดสอบสินค้า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้รายงานผลการสำรวจกำลังแสงของเลเซอร์ในปืนอัดลมของเล่นเด็ก พบว่า มีลำแสงเลเซอร์เกินกว่ามาตรฐานกำหนด 4 เท่า

หากจ้องนานเกิน 0.25 วินาที จะมีผลทำให้ประสาทตาไหม้ได้

2. ด้านความแรงของกระสุนปืน สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังและตาได้ เนื่องจากความเร็วของลูกกระสุนที่พุ่งออกจากกระบอกมีความเร็ว 76-168 เมตรต่อวินาที จะทำให้เกิดเลือดออกในช่องลูกตา ในบางรายอาจเกิดต้อกระจกตามหลังการกระแทก

บางรายกระสุนอาจทะลุเข้าฝังในลูกตา หรือกล้ามเนื้อตา

บางรายเกิดการแตกของลูกตาและต้องผ่าตัดควักตาทิ้งไป

"ดังนั้น ผู้ปกครองจึงควรดูแลบุตรหลานในการเลือกซื้อของเล่นชนิดต่างๆ และไม่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นปืนอัดลมเลเซอร์หรือของเล่นที่มีความใกล้เคียงกับอาวุธ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อบุตรหลานได้"

คำเตือนดีๆ ทางวิชาการอย่างนี้ยังมีอีกมากในเว็บของศูนย์เฝ้าระวังสินค้าไม่ปลอดภัย

ถึงการอัพเดตเนื้อหาไม่ใหม่กิ๊ก แต่มีประโยชน์กับชีวิตประจำวันพอสมควรเลยทีเดียว

 

 

หน้า 31

วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

 


สนช.หนุนระบบสืบค้นฝีมือคนไทย สร้างฐานข้อมูลงานอีเวนต์

 

 

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ สนช. ร่วมกับบริษัท โวเน่ จำกัด และพันธมิตรกว่า 10 ราย จัดงานเปิดตัว "eventpro 3.0...เสิร์ช สบาย สไตล์ Gen M" ซึ่งเป็นระบบการสืบค้นข้อมูลที่พัฒนาต่อยอดโดยฝีมือของ คนไทย สำหรับค้นหากิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ทั้งบนเว็บไซต์และผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส

นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการ สนช. เปิดเผยว่า "ระบบซอฟต์แวร์บริหารจัดการธุรกิจงานอีเวนต์แบบครบวงจรนี้ เป็นรูปแบบธุรกิจการประชา สัมพันธ์งานอีเวนต์ โดยอาศัยหลักการบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์ทั้งกระบวนการ ที่สามารถเจาะกลุ่มตลาดตามความสนใจด้วยระบบการสืบค้นเชิงลึกสำหรับข้อมูลงานอีเวนต์ผ่านเว็บไซต์ และการโฆษณาอิงตำแหน่งผ่านแอพพลิเค ชั่นมือถือด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส"

"โครงการนี้ถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความสำเร็จด้านนวัตกรรมที่พัฒนาจากฝีมือ ของคนไทย โดยเป็นการต่อยอดงานวิจัยและพัฒนาระบบการสืบค้นเชิงลึกของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ หรือ เนคเทค และได้รับการสนับสนุนเงินทุน จำนวน 358,450 บาท จากมูลค่าโครงการรวมทั้งสิ้น 1,510,700 บาท ภายใต้โครงการ "แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน" จาก สนช." นายศุภชัย กล่าว

นายวิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โวเน่ จำกัด กล่าวเสริมว่า ระบบจะถูกออกแบบให้สามารถสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการจัดกิจกรรม หรืออีเวนต์ต่างๆ ด้วยการระบุชื่องาน คำที่เกี่ยวข้อง โดยอาจจะระบุเป็นการสืบค้นแบบมีเงื่อนไข สามารถเลือกวันที่ หรือสถานที่ของการจัดงานนั้นๆ ได้

สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บ ไซต์
http://www.eventpro.in.th/

 

 


โจ๋'ธัญบุรี'ประดิษฐ์เครื่องเก็บใบไม้รักษ์โลก


มณีรัตน์ ปัญญพงษ์

 

โดยทั่วไปเครื่องจักรที่สร้างขึ้นเพื่อทุ่นแรงของมนุษย์เครื่องต้นกำลังมักจะใช้เชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน เช่น น้ำมัน ไฟฟ้า เป็นต้น แน่นอนว่าความสะดวกสบายเหล่านั้นก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากแนวคิดในการอนุรักษ์พลังงาน ประ กอบกับความต้องการที่จะประดิษฐ์เครื่องมือสำหรับช่วยทุ่นแรง ที่ไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย ซ้ำซ้อน ทำให้เกิดการคิดค้นรถเก็บใบไม้อนุรักษ์พลังงานขึ้น จนเป็นผลสำเร็จโดย นายทรงยศ ข้องชัยภูมิ น.ส.สุนิสา กันทุกข์ และนายศิริพงษ์ ลิกขชัย นักศึกษาจากสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลเกษตร ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยมี อ.กระวี ตรีอำนรรค เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการจุดเด่นของเครื่องเก็บใบไม้คือ เป็นเครื่องเก็บใบไม้ที่ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า หรือว่าน้ำมัน อาศัยแต่แรงงานคนเท่านั้นเป็นเครื่องต้นกำลัง

เจ้าของผลงานเปิดเผยอีกว่า เครื่องเก็บใบไม้เครื่องนี้ ประกอบด้วยส่วนประกอบหลักๆ คือ เฟืองขับ ชุดหัวเกี่ยว ตัวลำเลียง (ผ้าใบลำเลียง) และตัวเก็บใบไม้ หลักการทำงานและขั้นตอนการทำงานจะเริ่มจาก เมื่อเราเข็นรถ ล้อหลังของเครื่องจะมีเฟืองขับเฟืองตัวหน้าให้แกนหัวเกี่ยวหมุน เพื่อเกี่ยวเอาใบไม้ขึ้นมาที่ตัวลำเลียง (ใช้โซ่และสายพานในระบบการลำเลียง) ซึ่งก็คือผ้าใบลำเลียงเพื่อไปเก็บไว้ในถุงเก็บที่อยู่ด้านหลังตัวรถ

จากการทดสอบพบว่า เครื่องสามารถเก็บใบไม้ได้ดีที่สุดที่ปริมาณใบไม้ เฉลี่ย 59 กิโลกรัม/ไร่ โดยใช้แรงงานคนเพียงคนเดียว เวลาทำงานที่ดีที่สุดคือ 3.9 ชั่วโมง/ไร่ อัตราการทำงาน 14.62 กิโลกรัม/ไร่/ช.ม.

สำหรับผู้ใดที่สนใจ อยากสอบถามรายละเอียดสามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2549-3580


แป้นพิมพ์ไอโฟน

 

 

บริษัท CompuExpert ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ชื่อว่า WOW-Keys เป็นคีย์บอร์ดที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความในไอโฟน หรือไอพอด ได้โดยไม่ต้องจิ้มกันมือหงิกอีกต่อไป โดยด้านข้างจะมีช่องไว้สำหรับใส่ไอโฟน นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ปกติได้ด้วย (gizmag)

 


'บิล เกตส์'บัญชา ทุ่ม2แสนล้านฮุบ'สไกป์'


หมุนก่อนโลก
วิทยา ผาสุก

 

สตีฟ บัลเมอร์ ผู้บริหารไมโครซอฟท์ อธิบายการนำสไกป์มาผนึกกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ

 

ตกลง 'สไกป์' ก็ถูกฮุบควบรวมกลายเป็นหนึ่งใจกิจการของ 'ไมโครซอฟท์' ยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์สัญชาติอเมริกันเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค. 2554

โดยมูลค่าการซื้อขายสูงมหาศาลถึง 8.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

หรือประมาณ 255,000 ล้านบาท

แม้ที่ผ่านมาสถานะทางการเงินของสไกป์.. ตัวเลขรายรับยังไม่เคยวิ่งเข้าแดน 'บวก' แบบจริงๆ จังๆ!?!

'สไกป์' เป็นโปรแกรมวอยซ์คอลล์-วิดีโอคอลล์ผ่านเครือข่าวอิน เตอร์เน็ต (โทรศัพท์-โทรศัพท์ระบบวิดีโอแบบเห็นหน้าเห็นตากันผ่านเน็ต) ที่เปิดให้บริการดาวน์โหลดให้ใช้ฟรีทั่วโลก ผ่านเว็บไซต์ skype.com

ถือกำเนิดเมื่อช่วงปลายปี 2546 นู่นแล้ว

ปัจจุบัน สไกป์มีฐานลูกค้า-ผู้ใช้บริการอยู่ทั่วทั้งโลก รวมกันราวๆ 663 ล้านคน

ที่นำเรื่องของสไกป์ มาย้ำอีกครั้งวันนี้ก็เพราะเมื่อสัปดาห์ก่อน รายการฮาร์ดทอล์กของสถานีโทรทัศน์บีบีซี ประเทศอังกฤษ เพิ่งเผยแพร่เทปสัมภาษณ์ 'บิล เกตส์' ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ซึ่งขณะนี้ถอยไปอยู่ฉากหลัง และเกตส์เปิดเผยความลับว่า

ตนเองเป็นผู้อยู่ 'เบื้องหลัง' ผลักดันให้ผู้บริหารไมโครซอฟท์ทุ่มเงินซื้อสไกป์นั่นเอง!

เกตส์ บอกว่า ดีลซื้อสไกป์ครั้งนี้เป็นการจ่ายเงินซื้อกิจการราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ไมโครซอฟท์

แต่ตนมีความ 'มั่นใจ' สูงลิบลิ่ว ว่า

ผลลัพธ์ที่จะตอบแทนกลับมาในอนาคต จะคุ้มค่าเหลือคณานับ!

เกตส์ฟันธงด้วยว่า ไม่ช้าไม่นานจากนี้ โฉมหน้าระบบ 'วิดีโอคอลล์' หรือการโทร.คุยกันแบบเห็นหน้าผ่านอินเตอร์เน็ตจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างมาก

และสไกป์ ซึ่งแข็งแรงในเทคโนโลยีดังกล่าว จะยึดกุมส่วนแบ่งการตลาดตรงจุดนี้เอาไว้ได้

ที่สำคัญ ไมโครซอฟท์จะนำสไกป์เข้ามา Integrated หรือผนวกเสริมเข้ากับบริการ-ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีอยู่แล้วให้ยิ่งเจ๋งมากขึ้น อาทิ วินโดวส์ โฟน 7, เอาต์ลุก, เมสเซนเจอร์ (เอ็มเอสเอ็น), คินเน็ก, เอ็กซ์บ็อกซ์ ไลฟ์ และฮอตเมล์

ในอดีต เกตส์เคยพยากรณ์อนาคตไอทีผิดพลาดหลายเรื่อง ต้องรอดูกันต่อไปว่ากรณีลงทุนสไกป์ 2 แสนกว่าล้านบาทจะออกดอกผลงดงาม หรือเหี่ยวเฉา!

ความคิดเห็นแรก | Views: 10517

เกร็ดความรู้ พฤษภาคม 54 เดลินิวส์ PDF พิมพ์

วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

มาทำความรู้จักพายุงวงช้างกันเถอะ

'พายุงวงช้าง'ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ควรรู้จักไว้ เพราะอยู่ใกล้ตัวคนไทย

เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา เกิดพายุงวงช้างที่ทะเลสาบสงขลาตอนใน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในประเทศไทย หลาย ๆ ท่านจึงอาจยังไม่คุ้นเคยว่ามันคืออะไร วันนี้มีคำอธิบาย

"พายุงวงช้าง" หรือ "พายุนาคเล่นน้ำ" เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง มักจะเกิดขึ้นในน้ำ โดยเฉพาะในทะเลจะเห็นบ่อยกว่าในแหล่งน้ำจืด มีลักษณะเหมือนงวงช้างสีดำขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างท้องฟ้ากับผืนน้ำ ส่วนใหญ่ที่พบมีความยาวประมาณ 10-600 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ตั้งแต่ 1-10 เมตร ช่วงเวลาที่เกิดจะมีฝนฟ้าคะนองร่วมด้วย โดยลักษณะที่ปรากฎอาจเห็นงวงช้างเพียงอันเดียว หรือจะเกิดพร้อมกันหลายอันก็ได้ หมุนด้วยอัตราความเร็ว 20-80 เมตรต่อวินาที สามารถเคลื่อนที่ได้แต่ช้า ถ้าความเร็วลมในพายุมีสูงก็อาจทำให้เรือเล็กๆ ล่มได้ ดังนั้นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ควรหนีไปในทิศทางตรงกันข้ามกับพายุ แต่ที่เคยเกิดในประเทศไทย ยังไม่พบความอันตราย เหตุการณ์นี้จะปรากฎอยู่ประมาณ 2-30 นาที จากนั้นก็จะสลายตัวไปในอากาศอย่างรวดเร็ว

ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นจากความแตกต่างของอุณหภูมิอากาศที่กระจายอยู่ในบริเวณเดียวกันเป็นหย่อม ๆ และอุณหภูมิที่แตกต่างกันเหล่านั้นถูกดูดเข้าไปอยู่ในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งมากเป็นพิเศษ ทำให้อากาศที่อยู่ติดกับผืนน้ำยกตัวขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ส่งผลให้อากาศโดยรอบไหลเข้ามาแทนที่ จึงเกิดลมพัดวนบิดเป็นเกลียวขึ้นไปในบริเวณที่มวลอากาศเย็นเคลื่อนผ่านเหนือผิวน้ำที่อุ่นกว่า เมื่ออากาศขยายตัว และเย็นลงจนถึงจุดหนึ่ง ไอน้ำก็จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำจำนวนมาก ทำให้เราเห็นเหมือนพายุหมุน มีลักษณะคล้ายงวงช้าง เชื่อมผืนน้ำและเมฆ โดยปรากฏการณ์นี้พยากรณ์ล่วงหน้าไม่ได้ แต่ในพื้นที่ที่มีความแตกต่างของอุณหภูมิมาก ๆ จะมีโอกาสเห็นได้ ถ้าเทียบกับพายุทอร์นาโดที่เกิดขึ้นที่ต่างประเทศนั้น นับว่า "พายุงวงช้าง" มีขนาดเล็กมาก.

หน้า 2

วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เพิ่มความงามได้วงแขน เพื่อความมั่นใจ

ปัญหารักแร้ดำเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่สำคัญคือ การสัมผัสสารเคมีอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการระคายเคืองและรอยดำ จากน้ำหอม สารกันเสีย หรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น Triclosan, Triclocarban, Irgosan ในยาระงับกลิ่นกาย ความอ้วนและการเสียดสีก็เป็นอีกสาเหตุของรักแร้ดำได้ การแก้ไขจึงควรลดน้ำหนักและใช้ยาลดรอยดำ หรือ Whitening ทาควบคู่กัน

ทั้งนี้หลายต่อหลายคนมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสูตรที่แต่ละคนจะศึกษาหรือรู้มา แต่สำหรับเทคนิคที่อยากจะแนะนำวันนี้ทำได้ง่ายและค่าใช้จ่ายไม่แพง อีกทั้งยังได้ผลดีอีกด้วย

1. หลีกเลี่ยงการถอนหรือ แว๊กขน เพราะว่าทำให้รักแร้เราเกิดการอักเสบและดำได้

2. เวลาอาบน้ำ ใช้มะขามเปียก + น้ำผึ้ง ทาทิ้งไว้ 5 - 10 นาที แล้วอาบน้ำตามปกติ ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

3. เวลาออกจากบ้านถ้ามีกลิ่นตัวให้ใช้โรลออนที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สามารถหาซื้อได้ที่คลินิกเสริมความงาม หรือซื้อของยี่ห้ออะไรก็ได้ ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และสารส้ม

4. ก่อนนอน ให้ใช้ครีมทาผิวที่เป็นพวก Whitening ทาที่รักแร้ จากนั้นเอาแป้งฝุ่นทาทับ

อย่างไรก็ตามการรักษาปัญหารักแร้ดำ ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเป็นผู้วิเคราะห์สาเหตุเพื่อให้ได้ผลตรงกับอาการและรักษาได้ถูกวิธีที่สุด

หน้า 3

วันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

กินสบายใจ สุขใจไร้โรคอ้วน

การกินเพื่อสุขภาพคือสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจ เพราะการกินไม่ใช่แค่การสนองความต้องการหรือให้อิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงผลที่มีต่อสุขภาพด้วย วันนี้มีเคล็ดลับการทานอาหารถูกหลักเพื่อสุขภาพที่ดี และไร้ความกังวลเรื่องโรคอ้วนมาฝาก

1.ทานอาหารเช้าเป็นประจำ
เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดและควรเป็นมื้อที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะช่วยเติมพลังให้ร่างกายและสมองแล้ว ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น

2.เลือกอาหารจากธรรมชาติไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์(มอลต์) ถั่ว ข้าวสาลี (โฮลวีต) เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งรวมของแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีนที่ปราศจากคอเลสเตอรอลและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน มีสารแอนติออกซิแดนท์ ใยอาหารและปัจจัยอื่นช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้

3.เพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหารและทานเป็นประจำ เพื่อเพิ่มวิตามิน เกลือแร่และสารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยนำคอเลสเตอรอลและสารก่อมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย ทำให้ลดการสะสมของสารก่อมะเร็งบางชนิด และมีกากใยช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้กระบวนการต่างๆ ในร่างกายดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.ลดการทานขนมขบเคี้ยว เพราะมีแต่ไขมัน เกลือ น้ำตาลและสารปรุงแต่งอื่นๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากอยากทานขนมอาจหันมาทานขนมที่มีส่วนผสมของธัญพืชเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับขนมที่มีประโยชน์น้อย อย่างไรก็ตาม ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

5.กินปลา ไข่และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ช่วยเสริมสร้างร่างกายในผู้เยาว์และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสลายในผู้สูงวัย เป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วน ไขมันในเส้นเลือดสูง เป็นต้น

6.ดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แทนน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มน้ำผักผลไม้ก็เป็นทางเลือกที่ดีเพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุกว่า 50 ชนิด เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัน

7.ดื่มน้ำและนมให้เป็นนิสัย ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยระบบขับถ่ายและมีน้ำหล่อเลี้ยงในเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1-2 แก้ว ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เพราะนมอุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการสูง ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กๆ ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

หน้า 4

วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลูกต้นไม้เสริมดวง ตามวันเกิด

เริ่มจากคนที่เกิด วันอาทิตย์ ไม้มงคลประจำวัน คือ มหาลาภ นำโชคลาภมาให้ โป๊ยเซียน ควรจะเป็นสีส้ม หรือสีเหลือง เป็นไม้ที่ปลูกแล้วจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ปลูก ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ โกศล ช่วยคุ้มครองให้อยู่อย่างเป็นสุข จำปา นำโชคลาภมาให้ ชบา นำความสดใสมาให้ ราชพฤกษ์ หรือ คูน ทำให้มีเกียรติและศักดิ์ศรี กุหลาบ(สีเหลืองและส้ม) เพิ่มความสง่างาม

วันจันทร์
ไม้มงคลประจำวัน คือ ว่าน 4 ทิศ นำทางชีวิตที่ดี ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ วาสนา มีโชควาสนาเกิดความสุขสมหวังตามปรารถนา โกศล ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข คิดและทำดี มะลิ สร้างความเป็นมงคล มีจิตใจที่บริสุทธิ์ มีความรักคนทั่วไป ราตรี เพิ่มความเป็นสิริมงคล กวนอิม มีฐานะดีร่ำรวย โป๊ยเซียน นำโชคลาภมาสู่ผู้ปลูก จำปี ทำให้มีชีวิตรุ่งเรืองการงานก้าวหน้า พลูด่าง เกิดความเจริญงอกงามในชีวิต

วันอังคาร ไม้มงคลประจำวัน คือ เศรษฐีเรือนนอก ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ กุหลาบ (แดง-ชมพู) เกิดความสุขสบายใจ ความภาคภูมิ สง่างาม โป๊ยเซียน (แดง-ชมพู) นำมาซึ่งความโชคดี อัญชัน เป็นสิริมงคลแก่คนในครอบครัว โกศล อยู่เย็นเป็นสุข จิตใจดี เกิดคุณงามความดี เข็ม(แดง-ชมพู) เกิดความคิดความอ่านที่ดี พญายอ ชีวิตราบรื่นเป็นสุข

วันพุธ ไม้มงคลประจำวัน คือ เสน่ห์จันทร์ขาว นำมาซึ่งความเมตตา ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ วาสนา มีวาสนา ความสุขความสมหวัง โป๊ยเซียน (สีเหลือง) นำโชคลาภมาให้ กุหลาบ (สีเหลือง) สุขสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน ชบา (ชบาสีเหลือง) ถูกโฉลกกับคนวันพุธ ขจัดอุปสรรค กล้วย ร่มเย็นเป็นสุขสบายใจ

วันพฤหัสบดี ไม้มงคลประจำวัน คือ ธรณีสาร นำความโชคดีมาให้ ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ มะลิ มีจิตใจบริสุทธิ์รักผู้คน พุด มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ กุหลาบ (สีขาว) มีความสูงค่า จิตใจบริสุทธิ์ ราตรี เป็นสิริมงคล จำปี รุ่งเรืองก้าวหน้า

วันศุกร์ ไม้มงคลปะจำวัน คือ ว่าน 4 ทิศ อำนวยโชคมีลาภทั้ง 4 ทิศ ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ กุหลาบ (แดง-ชมพู) เกิดความสง่างาม ภาคภูมิ อัญชัน ประสบความสำเร็จในชีวิต เข็ม (แดง-ชมพู) ชีวิตก้าวหน้าไกลด้วยดี ชบา (แดง-ชมพู) เป็นสิริมงคลขจัดอุปสรรค โกศล สร้างคุณงามความดี อยู่เย็นเป็นสุข

วันเสาร์ ไม้มงคลประจำวัน คือ เศรษฐีในเรือน นำความร่ำรวยมาให้ ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นที่เสริมดวงด้านต่างๆคือ วาสนา เกิดโชควาสนา มะลิ จิตใจบริสุทธิ์ รักผู้คน กวนอิม ฐานะดีร่ำรวย จำปี ชีวิตก้าวหน้ารุ่งเรือง จำปา นำโชค ราชพฤกษ์ หรือคูน มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มะม่วง ร่ำรวย

หน้า 5

วันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับเด็ดเมนูยำ

การปรุงอาหารยำต่างๆในแต่ละครั้งไม่ควรยำทิ้งไว้นาน ควรรับประทานทันทีเมื่อทำเสร็จ เพราะถ้าทิ้งไว้วิตามินซีและน้ำในผักจะละลายออกมาทำให้รสชาติเปลี่ยนไป

เวลายำค่อยๆ เคล้าเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผักช้ำ ควรใส่ใบสะระแหน่เข้าไปเป็นหนึ่งในวัตถุดิบด้วยทุกครั้ง เพราะมีวิตามินเอ แคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส ถ้ามีแตงกวาควรยำทั้งเปลือกจะได้วิตามินเอมากกว่าปอกเปลือก

เพียงแค่นี้ทุกเมนูยำของคุณก็จะอร่อย แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพในทุกมื้ออีกด้วย

หน้า 6

วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ดูแลห้องนอน เพื่อการนอนหลับแสนสบาย

ห้องนอน เป็นห้องที่เราใช้พักผ่อนทั้งยามกลางคืน และ ยามที่เราต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะฉะนั้นคุณสมบัติห้องนี้ ต้องให้ร่มและมีช่องลม เพื่อเปิดให้ลมพัดถ่ายเทได้สะดวก แต่บางห้องอาจได้ทั้งลมพัดเย็นและแดดส่องถึง

วิธีแก้ไข คือติดม่านบังแดด หรือ ฉนวนกันความร้อน ทางที่ดีควรสร้างสภาพแวดล้อมรอบๆ ให้ร่มรื่นด้วยการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยบังแดดและเพิ่มความสดชื่นไปในตัว หรือไม่ก็ปรับพื้นที่ขนาดของห้องนอนให้กว้างและใหญ่กว่าห้องอื่น

สำหรับเตียงนอนแนะนำว่าควรจะเป็นรุ่นคิงส์ไซส์ เพื่อในขณะนอนหลับ จะสามารถเหยียดแขน ขาได้เต็มที่ ที่สำคัญเมื่อตื่นขึ้นมาจะต้องไม่ปวดหลัง เพราะฉะนั้นควรพิถีพิถันในการเลือกที่นอน อีกทั้งควรเก็บทำความสะอาดห้องนอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

เพียงเท่านี้ห้องนอนก็จะน่าอยู่ และพร้อมส่งคุณให้นอนหลับฝันดีได้ทุกคืน

หน้า 7

วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สัตว์เลี้ยงที่ชอบบอกนิสัยได้

คนที่ชอบเลี้ยง นก ไม่ว่าจะเป็นนกอะไรก็ตาม บอกได้ว่า คุณเป็นคนที่โปรดปรานความเป็นอิสระ ไม่ชอบผูกมัดกับใคร คล่องแคล่ว ปราดเปรื่อง ไม่ชอบอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ มีนิสัยขี้อวดเหมือนเด็ก อีกทั้งจะไม่ค่อยผูกพันกับครอบครัว เพราะหงุดหงิดง่าย เจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจตัวเอง เวลาไม่พอใจใครจะแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด

คนที่ชอบ แมว นิสัยของคุณก็แทบจะไม่ต่างกับแมวเลย ทั้งขี้อ้อน รักอิสระ มีฝีมือในการทำงานประณีต มากมายไปด้วยรสนิยม ชอบใช้ของแบรนด์เนม ราคาแพง และค่อนข้างจะคิดถึงเรื่องของตัวเองก่อนเสมอ นิสัยเหล่านี้ทำให้คุณดูหยิ่งยโส ไม่ยอมใคร จู้จี้จุกจิก และขี้ระแวง อีกทั้งถ้าอยากได้ผลประโยชน์จากใคร คุณก็พร้อมประจบประแจงเอาให้ได้ อีกอย่างก็คือ คุณมีความมั่นใจตัวเองค่อนข้างสูง แต่รู้ไหมว่าถ้าได้ใครได้มาสัมผัสตัวเป็น ๆ ของคุณล่ะก็ พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า "คุณก็แมวดี ๆ นี่เอง"

สำหรับคนที่มี สุนัข ไว้ในครอบครอง จะเป็นคนจริงใจ และค่อนข้างที่จะรักเพื่อน รักคุณธรรม ซื่อสัตย์สุจริต เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ไม่ชอบหนีปัญหา พูดจาตรงไปตรงมา และมีน้ำใจไมตรี มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่น ส่วนข้อเสียคือคุณจะเป็นคนพูดตรงไปตรงมา จนบางทีดูเหมือนไม่ได้คิดก่อนพูด ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับใคร และที่ร้ายไปกว่านั้น อารมณ์ของคุณแปรปรวน และก็หงุดหงิดง่ายด้วย

ส่วนคนชอบเลี้ยง กระต่าย เป็นคนที่มีไหวพริบปฏิภาณดี เอาตัวรอดได้เก่ง ถึงแม้ภายนอกจะดูอ่อนแอ แต่ภายในเป็นคนเข้มแข็ง แฝงไปด้วยเล่ห์กลแพรวพราว และเป็นคนละเอียดละออ ทำอะไรปราณีต พลิกแพลงไปเรื่อย แต่ก็ทำอย่างระมัดระวัง บุคลิกของคุณก็มีความทะมัดทะแมง คล่องแคล่ว แฝงไปด้วยความสุภาพ อ่อนโยน และไม่ชอบการปะทะกันซึ่ง ๆ หน้า ใจกว้าง รักสวยรักงาม รสนิยมดี มีพรสวรรค์ทางศิลปะ โรแมนติก

ปิดท้ายด้วยคนชอบเลี้ยงหนู บุคลิกของมันเป็นยังไง คุณก็เป็นแบบนั้นเลย ทั้งฉลาดปราดเปรียว มีไหวพริบดี ขยันขันแข็ง ร่าเริง มองโลกในแง่ดี มีความกระตือรือร้น รักความก้าวหน้า มีความระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา ปรับตัวเก่ง และชอบเข้าสังคม ถึงแม้บุคลิกของคุณ จะดูเงียบขรึมก็ตาม แต่คุณก็ยังรักความอิสระ แม้จะชอบเข้าสังคมยังไงก็ตาม คุณก็ยังเป็นคนตระหนี่ จนถึงขั้นขี้เหนียว และชอบจัดระเบียบให้กับชีวิตมากจนเกือบจะหาความสุขที่แท้จริงไม่ได้

หน้า 8

วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เทคนิคการทำประตู เพื่อเป็นกองหน้าที่ดี

เริ่มจากการสร้างทักษะเพื่อผลักดันตัวเองไปสู่การเป็นกองหน้าจอมถล่มประตู โดยทุกวันต้องซ้อมตามตารางดังนี้ 1.วิ่งทุกๆวันอย่างน้อย30นาทีเพื่อสร้างความฟิตของกล้ามเนื้อ 2.ศึกษาการเล่นจากเทป การถ่ายทอดสด จากสื่ออย่างสม่ำเสมอ 3.ฝึกขยับข้อเท้า หมุนข้อเท้า ทุกๆวัน ช่วยให้เราหลบหลีกและจ่ายบอลโดยง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพลิกตัว 4.สร้างเทคนิคโดยการหลบหลีกบ่อยๆเป็นเวลานานๆคุณจะสามารถเก่งได้

จากนั้นเริ่มซ้อมเพิ่มศักยภาพการยิงด้วยการ สก็อตจั๊มป์ให้ได้50-100ครั้งต่อวัน วิ่งรอบสนามบอลวันละ 4 รอบขึ้นไป ฝึกเตะลูกบอลที่เล็กกว่าขนาดปกติ(นอกจากจะเตะแรงแล้วเราต้องเตะให้โดนบอลด้วย)

อีกทั้งต้องซ้อมการยิงลูกให้พร้อมทุกสถานการณ์คือ 1.ยิงกลางลูกเต็มแรง 2.ก้มหน้าขณะยิง เพื่อคอนทโรลบอล ไม่ให้ข้ามคาน 3.เวลาลูกใกล้เท้าแตะบอลไปข้างหน้าก่อน ค่อยกดให้เต็มหลังเท้า 4.ขณะชุลมุนใช้ปลายเท้าจิ้มบอล 5.สำคัญที่สุดคือต้องมั่นใจทุกครั้งเวลายิงประตู

นักฟุตบอลที่ดีจำเป็นต้องมีความสามารถทุกอย่างครบถ้วน ทั้งเทคนิค พละกำลัง ไหวพริบ การตัดสินใจ ประสบการณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะสามารถได้มาอยู่กับตัวได้ถ้าเราตั้งใจฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ

หน้า 9

วันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เลือกสีอายชาโดว์ให้เหมาะสม

ดวงตาสื่อความหมายได้มากมาย สีสันของเปลือกตาก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งของดวงตาเช่นกัน วันนี้จึงขอนำวิธีเลือกสีอายชาโดว์ให้เหมาะสมกับตนเองมาฝากกัน

สิ่งแรกที่ควรจำเอาไว้คือ อย่าเลือกเพียงเพราะคุณชอบ ต้องดูด้วยว่าสีของอายแชโดว์ที่เลือกนั้น เหมาะสมกับเราหรือไม่ โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือสีผิวของผู้ใช้, สีของเสื้อผ้าที่สวมใส่ และโอกาสด้วย

สำหรับสาวผิวขาวดูจะไม่มีปัญหากับเรื่องนี้ เพราะสามารถเลือกสีอะไรก็ได้ ถ้าเลือกที่เป็นสีสันสดใสจะทำให้ดวงตาดูกลมโตได้ แต่สาวผิวคล้ำ ไม่ควรเลือกสีที่จัดจ้าน ให้เน้นที่แนวสีเอิร์ธโทน น้ำตาลหรือส้ม จะทำให้ดวงตาสว่างและเป็นธรรมชาติ

ข้อสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ อย่านิยมตามแฟชั่นจนเกินไป เพราะมันจะดูไม่เป็นธรรมชาติ บางสีอยู่ที่หน้าคนอื่นอาจดูสวย แต่มันอาจจะไม่เหมาะกับคุณก็ได้เช่นกัน

อีกสิ่งที่ควรรู้คือ การเลือกใช้สีเข้มจะลดทอนจุดเด่นของดวงตา แต่กลับกันถ้าใช้สีอ่อนจะช่วยเน้นดวงตาให้โดดเด่นได้

เหนือสิ่งอื่นใด ก่อนซื้อเพื่อความมั่นใจควรไปที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอาง สอบถามผู้ขาย และทดลองใช้กับตนเองก่อน เพื่อที่จะได้ทราบว่าเหมาะสมหรือไม่ ไม่ต้องอาย เพราะด้วยประสบการณ์ของบรรดาคนขายต้องให้คำปรึกษาและคำแนะนำแก่เราได้อย่างมีประโยชน์แน่นอน.

หน้า 10

วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไม่รับประทานอาหารเช้า อันตราย!!!

อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่เกิดขึ้น อาจมีสาเหตุมาจากการไม่รับประทานอาหารเช้าก็ได้ อยากรู้อันตรายแค่ไหน วันนี้มีมาฝาก

การไม่รับประทานอาหารเช้า เป็นเหตุพื้นฐานที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่เรามองข้ามไป คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ปฏิบัติอยู่เป็นประจำไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย แต่ทราบไหมว่า อาหารมื้อเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะร่างการต้องการสารอาหารในช่วงเวลา 07.00 - 09.00 น. เนื่องจากช่วงเวลานี้สมองของคนเราต้องการเลือดและออกซิเจน เป็นอาหารบำรุง ถ้าไม่รับประทานอาหารเช้า ก็จะไม่มีเลือดมารับออกซิเจนส่งขึ้นไปเลี้ยงสมอง

ถ้าเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอหรือส่งไปได้น้อยแล้วล่ะก็ จะเริ่มมีอาการดังต่อไปนี้ ผมร่วง หน้าแก่เร็ว คออักเสบง่าย นอนไม่ค่อยหลับ นอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ฝันบ่อย ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดศีรษะ ปวดหู ปวดกระบอกตา ปวดข้อเท้า กระดูกสะโพกจะเคลื่อนได้ง่าย เหงือกบวม เจ็บคอ เจ็บลิ้น เป็นไซนัส หรือ วิตกกังวล โดยอาการเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นทีละอย่าง หรือหลายอย่างพร้อมกันก็ได้ จนเป็นสาเหตุไปสู่อาการสมองเสื่อมต่อไปในอนาคต

รู้ดังนี้แล้ว ก็เสียสละเวลาสักนิดรับประทานอาหารมื้อเช้า เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เป็นภาระต่อผู้อื่นในอนาคต.

หน้า 11

วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้นใต้ใบสุดยอดสมุนไพรรักษาโรค

สมุนไพรชื่อแปลก ๆ แต่สรรพคุณสุดยอด หญิงสาวหลายคนรู้จักมันอย่างไม่เต็มใจเพราะต้องเคยดื่มน้ำขม ๆ เวลาเป็นไข้ทับฤดู

ต้นใต้ใบ ลูกใต้ใบ หญ้าใต้ใบ หรือ มะขามป้อมดิน ล้วนเป็นชื่อของสมุนไพรชนิดนี้ เป็นพืชล้มลุกสูงประมาณ 1-2 ฟุต ทุกส่วนมีรสขม ลำต้นเรียบแตกกิ่งก้านสาขามาก ใบเดี่ยวเรียงสลับกัน ใบมน ก้านใบสั้น ผลรูปกลมแป้นขนาดเล็ก ลูกใต้ใบเป็นสมุนไพรที่แพร่กระจายอยู่ในหลายๆ ประเทศ แต่ละถิ่นที่มีลูกใต้ใบจะใช้ประโยชน์ทางยาจากสมุนไพรชนิดนี้เหมือน ๆ กัน

สรรพคุณของมันมีมากมาย ลูกใต้ใบเป็นสมุนไพรสำหรับทานแก้ไข้ได้ทุกชนิด รวมทั้งแก้ท้องเสียด้วย ชาวบ้านในหลายพื้นที่นิยมตากลูกใต้ใบให้แห้งเก็บใส่โหลไว้ชงเป็นชากินเพื่อแก้ไข้ มีรายงานการวิจัยพบว่าลูกใต้ใบมีฤทธิ์ในการแก้ไข้ แก้อักเสบได้ สอดคล้องกับการใช้ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อตับอีกด้วย คือ ถ้าต้มลูกใต้ใบดื่มติดต่อกันหนึ่งสัปดาห์จะช่วยกำจัดพิษออกจากตับ มีผลทำให้สายตาดี บำรุงตับ และรักษาอาการดีซ่าน รวมถึงสามารถรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี ได้ผลดีอีกด้วย

ลูกใต้ใบยังเป็นสมุนไพรยอดนิยมสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพราะช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นยาขับปัสสาวะ ซึ่งมีประโยชน์ในการขับนิ่ว และลดความดัน สำหรับสาว ๆ ที่เป็นไข้ระหว่างมีประจำเดือน แนะนำให้นำต้นใต้ใบนี้มามัดรวมแล้วต้มดื่มน้ำ หรือนำหญ้าใต้ใบล้างน้ำให้สะอาด ตำละเอียดผสมสุรา คั้นเฉพาะน้ำยา กินครั้งละ 1 ถ้วยชาก็ได้ ข้อควรระวังก็คือ ห้ามใช้ในคนท้อง เพราะลูกใต้ใบเป็นยาขับประจำเดือน แน่นอนมันเป็นยารักษาโรคได้มากขนาดนี้ ย่อมมีรสขมมาก พืชชนิดนี้หาไม่ยาก แต่คนมักไม่สนใจไม่รู้จัก จึงทำลายทิ้ง หากทราบประโยชน์ของมันอย่างนี้แล้ว คราวหน้าถ้าเห็น ก็ควรช่วยกันอนุรักษ์ไว้.

หน้า 12

วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ทอดปลาอย่างไรไม่ให้ติดกะทะ

พ่อครัวแม่ครัวคนไหนกลุ้มใจกับเมนูปลาทอดที่ไม่ว่าจะทำสักกี่ครั้งปลาเจ้ากรรมก็ดันติดกะทะผลที่ออกมาจึงไม่น่ารับประทาน วันนี้เรามีวิธีแก้

เมนูสุดอร่อยอีกหนึ่งอย่างที่อยากแนะนำคือ "ปลาทอด" เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาพริก และข้าวสวยร้อน ๆ ช่างน่าทานเสียจริง แต่พอทำเองทอดทีไรก็ติดกะทะทุกครั้ง วันนี้จึงมีวิธีทอดปลาไม่ให้ติดกะทะมาฝากพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่กัน

ขั้นแรกที่ควรคำนึงถึงคือควรเลือกปลาที่มีความสดใหม่ เพราะเมื่อทอดหนังปลาจะไม่ติดกระทะ หลังจากนั้นเมื่อขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับเนื้อปลาให้แห้งดี จึงใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วคลุกด้วยเกลือป่น จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อน น้ำมันที่มีความเหมาะสมในการทอดปลา คือ น้ำมันจากสัตว์ หรือน้ำมันปาล์ม รอจนปลาลอยตัวขึ้นมาจึงค่อยพลิกกลับอีกด้านหนึ่ง

หรือถ้ากลัวปลาจะเสียรส ถ้าทำตามวิธีแรก ลองวิธีที่สอง ให้ใส่เกลือป่นลงไปในกะทะเล็กน้อย คั่วเกลือป่นให้ร้อนสัก 5-10 นาที ล้างออกด้วยน้ำ เช็ดให้แห้งแล้วจึงใส่น้ำมัน นำปลาลงทอดตามปกติ เท่านี้หนังปลาก็จะไม่ลอกติดกะทะแล้ว.

หน้า 13

วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

วิธีตอกตะปูไม่ให้ปูนแตก

เคยไหมเวลาตอกตะปูแขวนอะไรสักอย่าง แค่โป๊กเดียวเท่านั้นเศษปูนร่วงกราวเลย ปัญหานี้จะหมดไปหากทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

หลายท่านที่อาศัยอยู่ห้องเช่าตามอพาร์ทเม้นท์หรือคอนโด จะถูกกำชับนักหนาว่า 'ห้ามตอกตะปู!!!' หรือแม้แต่บ้านเราเองก็เถอะ หากต้องการแขวนกรอบรูปหรืออะไรก็แล้วแต่ จะตอกตะปูก็กลัวปูนกะเทาะ ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้อีกต่อไป หากทราบถึงวิธีทำให้เวลาตอกตะปูแล้วปูนไม่แตก

ถ้านำตะปูตอกไปกับผนังปูนตรง ๆ แน่นอนผนังมักจะกะเทาะและได้รับความเสียหาย ต้องเสียงบประมาณในการซ่อมหรือทาสีใหม่ แต่ถ้าเรานำกระดาษแข็งหรือกระดาษลัง นำมาพับซักหนึ่งทบให้หนา ๆ ขนาดพอประมาณให้ดูสวยงาม เสร็จแล้ววางรองที่ปลายแหลมของตะปู จากนั้นก็ตอกลงไปบนผนังปูน ปูนก็จะไม่กะเทาะออกมา หรือถ้ามีก็น้อยมาก ในขนาดที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ ต่อบ้าน

วัสดุอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้ปูนไม่กะเทาะได้ก็คือ เทปใส วิธีการให้นำเทปใสไปปิดตรงตำแหน่งที่ต้องการตอก จำนวน 2 แผ่นโดยประมาณ แล้วค่อยตอกตะปูลงบนแผ่นใส ก็จะช่วยให้ปูนไม่แตกหรือกะเทาะสีหลุดร่วงได้เช่นกัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบรรดาผู้เช่าหอพักหรืออาคารของคนอื่นอยู่ ก่อนเราจะคืนห้องก็แค่ใช้ปูนยาแนวอันละไม่กี่บาทอุดแค่นั้นก็ไม่มีใครว่าได้แล้ว.

หน้า 14

วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ทำนายนิสัยจากอีเมลแอดเดรส

ชื่ออีเมลแอดเดรสส่วนตัวที่ตั้งสามารถบ่งบอกนิสัยและตัวตนได้ อยากรู้ว่าตรงหรือไม่ เชิญอ่าน

ในยุคปัจจุบัน การติดต่อสื่อสารด้วยอีเมลก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญ คนจำนวนมากมีแอคเค้าท์อีเมลแอดเดรสเป็นของตนเองอย่างน้อยก็ 1 ชื่อ ทราบไหมว่าชื่ออีเมลแอดเดรสที่ตั้ง เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ ติดต่อส่วนตัวกับเพื่อนฝูง หรือใช้สำหรับโซเชี่ยลเนตเวิร์ก มันสามารถบ่งบอกนิสัยและตัวตนของคุณได้ ใครตั้งว่าอะไร แล้วตรงไหม เชิญอ่าน

ขึ้นต้นด้วย A J S > เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบทำอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ ถ้าจะทำงานสักชิ้นต้องเป็นงานที่โดดเด่น ได้แสดงออกถึงความสามารถของตนเอง นอกจากนั้นจะเป็นพวกชอบเดินทาง ผจญภัย ถ้ามีแฟนจะเป็นคนที่ไม่ให้คำสัญญาใด ๆ ที่เป็นการผูกมัด

ขึ้นต้นด้วย B K T > เป็นคนร่าเริงกระฉับกระเฉง ชอบโต้แย้งความคิดเห็น ชีวิตจะดำเนินไปตามความรู้สึกและอารมณ์ ไวต่อสิ่งรอบข้าง ไม่ค่อยให้ความสนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งนาน ค่อนข้างไฮเปอร์ แต่เป็นคนที่ไม่ยอมย่อท้อต่อปัญหาที่เข้ามาในชีวิต

ขึ้นต้นด้วย C L U > เป็นคนมองโลกในแง่ดี อ่อนโยน เข้ากับคนง่าย มีความสามารถพิเศษในการติดต่องาน แต่มีโลกที่ผู้อื่นยากเข้าถึง ไม่ค่อยเผยแพร่ความต้องการของตัวเองให้คนอื่นรู้ ชอบทำงานศิลปะ ให้ความสำคัญกับจินตนาการ

ขึ้นต้นด้วย D M V > ค่อนข้างมีระเบียบในชีวิตทั้งเรื่องส่วนตัวและครอบครัว ทำงานทำอะไรก็ต้องเรียบร้อยหมด ไม่ชอบชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลงเท่าไหรนัก เป็นคนขยัน หนักแน่น อดทน เหมาะกับการเป็นผู้นำ

ขึ้นต้นด้วย E N W > มีนิสัยซอกแซก เห็นทุกเรื่องน่าสนใจไปหมด ชอบทดสอบทดลองทุกอย่างด้วยตนเอง เป็นพวกอยากรู้อยากลอง แต่ถ้าเป็นเรื่องของตนเองใครอย่ามายุ่ง จะปิดบังไว้อย่างดี เป็นคนขี้ระแวง ไม่เชื่อใครง่าย ๆ จนกว่าจะได้พิสูจน์

ขึ้นต้นด้วย F O X > เป็นคนอ่อนโยน มีน้ำใจกับทุกคน ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง เกลียดการกระทำที่หยาบคาย ให้ความสำคัญกับครอบครัวอันดับหนึ่ง อยากให้คนใกล้ชิดมีความสุขรักใคร่กัน แต่ข้อเสียคือไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง ชอบหนีปัญหา

ขึ้นต้นด้วย G P Y > เป็นคนรักความปราณีต จะต้องให้สมบูรณ์ทุกกระบวนการ ชอบความหรูหราเริ่ดหรู รสนิยมดี รักศักดิ์ศรี ไม่ยอมใครง่ายๆ แต่ถ้าเจอคนถูกใจแล้วเท่าไหรก็เท่ากันยอมได้ทุกอย่าง

ขึ้นต้นด้วย H Q Z > มีน้ำอดน้ำทนสูงกับทุกเรื่อง ไม่ว่าเป็นปัญหาส่วนตัวหรือเรื่องอื่น เข้าใจโลกและเข้าใจชีวิต เป็นนักแก้ปัญหาด้วยความรอบคอบอย่างมีเหตุผล ไม่ค่อยวางใจคนอื่นเพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง

ขึ้นต้นด้วย I R > เป็นนักอุดมคติ มีความคิดทันสมัย บางครั้งถึงขั้นล้ำสมัย ชอบหาเหตุและผลให้กับทุกเรื่อง ชอบทำงานเพื่อส่วนรวม มีน้ำใจ ใจกว้าง เปิดโอกาสให้คนอื่นแสดงความคิดเห็นแม้ตัวเองจะไม่เห็นด้วยก็ตาม.

หน้า 15

วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ความสำคัญของวันวิสาขบูชา

วันอังคารที่ 17 พฤษภาคมนี้ นับเป็นวันสำคัญอย่างยิ่งวันหนึ่งของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก นั่นคือ "วันวิสาขบูชา" ดังนั้นมาทำความรู้จักวันนี้กันล่วงหน้าดีกว่า

วันวิสาขบูชาตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อประมาณ 2,500 กว่าปีก่อน โดยทั้งสามเหตุการณ์นั้นได้เกิดตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 แต่ต่างกันแค่ปี เหตุการณ์ทั้ง 3 เกิดภายในบริเวณที่เรียกว่าชมพูทวีปในสมัยพุทธกาล หรือประเทศอินเดียและเนปาลในปัจจุบัน โดยสถานที่ที่พระพุทธองค์ทรงประสูติอยู่ที่ลุมพินีวัน ประเทศเนปาลในปัจจุบัน, สถานที่ตรัสรู้ อยู่ที่ พุทธคยา และสถานที่ปรินิพพานอยู่ที่ กุสินารา ประเทศอินเดียในปัจจุบัน โดย 2 ใน 3 ของพุทธสังเวชนียสถานที่เกี่ยวข้องกับวันวิสาขบูชาได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก และที่ประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติได้ยกย่องให้วันวิสาขบูชาเป็น "วันสำคัญสากลนานาชาติ (International Day)" หรือ "วันสำคัญของโลก

"วิสาขบูชา" ย่อมาจาก"วิสาขปูรณมีบูชา" แปลว่า "การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ" มีการนับถือปฏิบัติกันในหลายประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนาหลากหลายนิกาย บางประเทศเรียกพิธีนี้ว่า "พุทธชยันตี" ในประเทศไทยปรากฏหลักฐานว่าพิธีนี้มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในวันนี้พุทธศาสนิกชนจะร่วมใจกันประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่าง ๆ เช่น การตักบาตร การฟังพระธรรมเทศนา การเวียนเทียน เป็นต้น เพื่อเป็นการบูชารำลึกถึงพระรัตนตรัยและเหตุการณ์สำคัญ 3 เหตุการณ์ดังกล่าว.

หน้า 16

วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เทคนิคการทาครีมที่ถูกวิธี

คำแนะนำสำหรับสาว ๆ ในการทาครีมบำรุงผิวให้ได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เพื่อผิวหน้าแลดูสวย ใส เป็นธรรมชาติ

วิธีบำรุงผิวหน้าที่ถูกวิธี ไม่ใช่เพียงแค่เลือกครีมบำรุงยี่ห้อแพง ๆ ดัง ๆ ที่ชอบหรือที่ได้รับความนิยมเท่านั้น ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของผู้ใช้ด้วย นอกจากนั้นวิธีทาครีมที่ถูกต้อง ก็เหมือนเป็นการรักษาสุขภาพผิวให้ดูดีอยู่เสมอ เพราะหากทาครีมผิดวิธีนอกจากไม่เกิดประโยชน์อันใด และเสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์แล้ว ยังเป็นการทำลายผิวหน้าโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย จึงขอนำเคล็ดลับดี ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไปมาฝากกัน

@@@ เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ซับหน้าเบา ๆ อย่าเช็ดไปมาแรง ๆ เพราะจะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้

@@@ ใช้ปริมาณครีมให้พอเหมาะ หากน้อยไปจะไม่ได้ประสิทธิภาพหรือมากไปจะทำให้ผิวหน้ามันและสิ้นเปลือง โดยปริมาณที่พอเหมาะคือประมาณ 1 ข้อนิ้วมือหรือ 1 ลูกเชอรี่

@@@ แต้มครีมตามจุด 5 จุดบนใบหน้าได้แก่ หน้าผาก จมูก แก้มทั้ง 2 ข้างและคาง

@@@ ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางเกลี่ยบริเวณที่กว้างที่สุดก่อน เช่น โหนกแก้ม โดยเริ่มจากส่วนกลางไปยังส่วนข้าง ๆ ตามด้วยแนวสันจมูก คางและหน้าผาก

@@@ ระหว่างทาครีม ควรลงน้ำหนักนิ้วให้เบาที่สุด หรือเลือกนิ้วที่ไม่ถนัดในการทา เช่น นิ้วนาง เพราะผิวหน้านั้นบอบบาง หากแรงเกินไปอาจจะทำให้เกิดรอยย่นก่อนวัยอันควรได้เช่นกัน.

หน้า 17

วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับแก้ปัญหาท้องผูก

ใครที่ท้องผูกบ่อย ๆ อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อระบบขับถ่ายได้ วันนี้มีเคล็ดลับป้องกันปัญหาท้องผูกเบื้องต้นมาฝาก

“ปัญหาท้องผูก” เรื่องทรมานสำหรับใครหลาย ๆ คน จากการวิจัยพบว่า ปัญหานี้มีในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย พบมากในช่วงวัยกลางคนขึ้นไป เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร คือ ทานอาหารที่ไม่ค่อยมีกากใย ดื่มน้ำน้อย รวมทั้งการไม่ออกกำลังกายทำให้ลำไส้ไม่มีการบีบตัว ผู้ที่มีอาการท้องผูกมักจะรู้สึก ไม่สบายท้อง บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้เล็กน้อยร่วมด้วย เวลาเข้าห้องน้ำก็ต้องออกแรงเบ่ง ซึ่งบางครั้งอาจเกิดอันตรายต่อระบบขับถ่าย ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ เป็นริดสีดวงทวาร จนอาจร้ายแรงถึงโรคมะเร็งลำไส้ได้ วันนี้จึงมีวิธีการแก้ปัญหาอาการท้องผูกเบื้องต้นมาฝาก

@@@ ทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะ ๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ถั่ว ผักผลไม้สด ฟักทอง ข้าวโพด หรือทานมะละกอสุกก็ได้ เพราะสาเหตุหลักของอาการท้องผูกคือ การได้รับไฟเบอร์ในแต่ละวันไม่เพียงพอ

@@@ ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่เร่งรีบทานอาหารจนเกินไป จะทำให้ช่วยระบบขับถ่ายในการย่อยอาหารเบื้องต้น

@@@ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 แก้ว เพราะเวลาขับถ่ายจะช่วยทำให้อุจจาระนิ่ม และระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

@@@ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ลำไส้ได้มีการขยับตัว โดยเพียงแค่เดินหรือวิ่งก็ได้

@@@ ห้าม! กลั้นถ่ายอุจจาระโดยไม่จำเป็น เมื่อรู้สึกปวดควรรีบเข้าห้องน้ำทันที หรือควรฝึกนิสัยการขับถ่ายให้เป็นเวลา

@@@ ยาบางชนิดส่งผลต่ออาการท้องผูก ดังนั้น ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

ส่วนการแก้ปัญหาด้วยวิธีรับประทานยาถ่ายนั้น หากใช้บ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ จะไม่เกิดผลดีต่อระบบขับถ่าย เพราะจะส่งผลให้ร่างกายต้องใช้ยาตลอด ไม่สามารถขับถ่ายเองได้ และอาจต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นในอนาคต.

หน้า 18

วันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ดอกไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย ต้นไม้สุดมหัศจรรย์ที่สามารถเปลี่ยนสีดอกได้เพียงแค่ปรับค่าความเป็นกรดด่างของดิน มาทำความรู้จักดอกไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

"ดอกไฮเดรนเยีย" หรือที่ต่างประเทศมักรู้จักกันในชื่อ "ฮอร์เดนเชีย" ส่วนคนไทยก็มีชื่อเรียกมากมาย ทั้ง ดอกสามเดือน ดอกหกเดือน หรือดอกสามสี โดยดอกไม้ชนิดนี้มีหลากหลายสี และหลายพันธุ์ เป็นไม้พุ่มสูง 1-3 เมตร บางชนิดเป็นไม้ยืนต้นหรือไม้เลื้อยแต่ส่วนใหญ่มักเป็นไม้พุ่มเตี้ย ชอบอากาศหนาวเย็น พืชชนิดนี้มีดอกสวยงาม และมีกลิ่นหอม

รูปร่างมาตรฐานโดยทั่วไปของดอกไม้ชนิดนี้ จะเป็นดอกเล็ก ๆ สี่กลีบอยู่รวมกันเป็นช่อ มีทั้ง สีขาว ม่วง ชมพู หรือฟ้า ที่แปลกและมหัศจรรย์คือ ไฮเดรนเยียจะเปลี่ยนสีของดอกตามสภาพความเป็นกรด-ด่างของดิน ปริมาณของฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมก็มีผลต่อค่าของสีที่เปลี่ยนไปด้วย หากเครื่องปลูกมีสภาพเป็นกรด pH 5.0-5.5 สีดอกจะออกเป็นสีน้ำเงิน ถ้าสภาพเป็นด่างจะให้ดอกสีม่วงหรือชมพูถ้าปลูกในเครื่องปลูกที่สภาพเป็นกลางดอกไฮเดรนเยียจะมีสีครีมซีด สีของเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ก็เลยมักจะแตกต่างไปตามสภาพภูมิประเทศ ในตำราต้นไม้บางเล่มแนะนำวิธีเปลี่ยนสีให้ดอกไฮเดรนเยีย คือ ถ้าอยากให้ดอกเป็นสีฟ้าก็ให้เอาตะปูที่เป็นสนิมหรือตะไบเหล็กผสมลงในวัสดุปลูกเพื่อช่วยเพิ่มความเป็นกรด หรืออาจรดน้ำที่ผสมน้ำแกว่งสารส้มก็จะทำให้ดอกเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีฟ้าได้ นิยมปลูกประดับสวน หรือปลูกลงกระถาง ขยายพันธุ์โดยวิธีการปักชำกิ่ง ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการขยายพันธุ์คือช่วงฤดูฝนเพราะสภาพอากาศชื้น และเป็นช่วงที่ต้นพันธุ์แตกหน่อกิ่งก้านมากทำให้มีกิ่งพันธุ์จำนวนมาก.

หน้า 19

วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับดับกลิ่นในตู้เย็น

หลายท่านคงเคยเจอปัญหามีคนนำเอาอาหารกลิ่นแรงมาไว้ในตู้เย็น จนทำให้น้ำหรืออาหารอื่น ๆ มีกลิ่นเหม็นติดมาด้วยเป็นที่น่าเบื่อหน่าย วันนี้จึงมีเคล็ดลับการกำจัดกลิ่นในตู้เย็นมาฝาก

โดยมากแล้วบ้านแต่ละหลังก็จะมีตู้เย็นเพียงแค่เครื่องเดียว แล้วเจ้าตู้เย็นก็จะต้องรับภาระการเก็บอาหารอันหนักอึ้ง ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด อาหารคาว หรืออาหารแห้ง ผักผลไม้ทุกชนิด ไหนยังจะมีน้ำดื่ม ไอศกรีม ขนมนมเนย เยอะแยะไปหมด แม้กระทั่งยาหรือเครื่องสำอางก็มาอยู่ในนี้ จนกลิ่นของของคาวมาตีกับของหวาน กลิ่นทุเรียน ปลาเค็ม หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ติดลงไปในน้ำดื่ม เป็นที่น่าหงุดหงิดรำคาญใจ วันนี้จึงมีเคล็ดลับดี ๆ หลากหลายวิธีที่ช่วยในการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นมาฝากเป็นความรู้คู่ครัว ให้เก็บไว้ลองใช้กัน

@@@ วิธีแรกที่อยากแนะนำ และเป็นวิธีที่ทำตามได้ง่ายสุด ๆ ก็คือให้ใช้ถ่าน (ถ่านติดไฟ) จะใช้ทั้งก้อนหรือนำมาบดให้ละเอียดก็ได้ ใส่ถ้วยหรืออุปกรณ์เล็ก ๆ เอาวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ในตู้เย็น ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ของอาหารกลิ่นแรงได้ดี

@@@ หรือจะลองใช้กากใบชาที่ใช้ต้มดื่มเรียบร้อยแล้ว นำมาห่อผ้าหรือใส่ถ้วย วางไว้ในตู้เย็น หรือถุงชาที่ใช้ชงแล้ว โดยปริมาณที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความแรงของกลิ่นที่ต้องการกำจัด นำไปใส่ไว้ที่ชั้นล่างสุดของตู้เย็น ทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อเปิดตู้เย็นขึ้นมาอีกครั้ง กลิ่นที่ไม่ต้องการเหล่านั้นก็จะจางหายไป เมื่อกากชาเริ่มชื้นก็ให้นำมาเปลี่ยนใหม่ กากชาที่แห้งสนิทมีความสามารถดูดกลิ่นไม่แพ้น้ำยาดับกลิ่นที่มีขายตามท้องตลาดเลยทีเดียว

@@@ ส่วนกลิ่นคาวปลาในตู้เย็น วิธีแก้ไขที่ได้ผลดีคือให้ใช้ผงกาแฟที่เราใช้ชงดื่มนั่นแหละ โรยรอบ ๆ ตัวปลาในตู้เย็น จะทำให้กลิ่นปลามีน้อยที่สุดจนถึงไม่มีเลย

@@@ ลองใช้โซดาทำขนม หรือ Baking Soda นำมาเปิดฝาใส่ในตู้เย็น สามารถดูดกลิ่นได้ดี และเก็บไว้ได้นานไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ โดยเปลี่ยนทุก 6 เดือน - 1 ปี ก็ได้ แถมราคาก็ไม่แพงด้วย หาซื้อได้ง่ายมีขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต

@@@ อีกวิธีที่ได้ผล คือ ให้ใช้มะพร้าวขูดที่ผ่านการคั้นน้ำกะทิแล้วประมาณ 1-2 กำมือ นำมาใส่จานแล้ววางทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1 คืน ก็สามารถใช้ดูดกลิ่นได้เช่นกัน.

หน้า 20

วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไล่ยุงโดยวิธีธรรมชาติ

ยุงกัดปัญหาระดับชาติ อยู่บ้านหรือไปไหนก็ต้องเจอ แต่ถ้าใครไม่อยากตบ ไม่อยากฆ่าสัตว์ มีวิธีธรรมชาติในการไล่ยุงมาฝาก

มนุษย์ดึงดูดยุงให้เข้ามาหาจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาจากลมหายใจ กลิ่นเหงื่อ กลิ่นตัว และความร้อนจากร่างกาย คนเราไม่สามารถกำจัดยุงให้หมดไปจากโลกนี้ได้ และคนบางคนก็มีสารเคมีในร่างกายไม่เหมือนกัน ทำให้สูตรการไล่ยุงสูตรหนึ่งอาจใช้ไม่ได้ผลกับทุกคน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับไล่ยุงโดยวิธีธรรมชาติที่หลากหลายมาฝากไปให้เลือกใช้กัน

@@@ วานิลลา ให้ใช้ทาที่จุดชีพจร หรือถ้ามีปริมาณมากให้ทาทั่วผิวหนัง และแต้มลงบนเสื้อผ้า จะเลือกใช้แบบเข้มข้น หรือผสมน้ำก่อนแล้วฉีดบนผิวก็ได้

@@@ กระเทียม เวลาไปแค้มป์ปิ้ง ไปเที่ยวนอกสถานที่ที่มียุงชุม ให้ลองใช้กระเทียมผงซึ่งหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ผสมกับน้ำ ทาลงที่จุดชีพจร หรือบนใบหน้า แต่ระวังอย่าให้เข้าตา

@@@ น้ำมันหอมระเหย ใช้ผสมกับแอลกอฮอล์เช็ดแผลหรือน้ำกลั่น แล้วฉีดลงบนร่างกายหรือผ้าแล้วใช้เช็ดบริเวณผิวที่โดนยุงตอม หรือเติมน้ำมันหอมระเหยสองสามหยดลงในเบบี้ออยล์ หรือน้ำมันมะกอกแล้วทาบนผิว แต่ระวังอย่าให้เข้าตาและปาก ก็จะแก้ปัญหายุงกัดได้ โดยกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่แนะนำ คือ ลาเวนเดอร์ ยูคาลิปตัส มะนาว ตะไคร้ ทีทรีไธม์ เปปเปอร์มินต์ และเบซิล

@@@ ส่วนที่บ้านถ้ายุงเยอะ ให้ฉีดกระเทียมผงผสมน้ำตามสนามหญ้าและพุ่มไม้ เพื่อไล่ยุง ควรทำสองสัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง หรือหลังจากฝนตกหนัก จะลดปริมาณยุงได้

@@@ เปลือกส้ม หลังจากที่ปลอกส้มแล้ว อย่าทิ้ง ให้นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาเผาในชามอ่าง ตั้งไว้บริเวณที่ยุงชุม กลิ่นจากเปลือกส้มจะช่วยกำจัดยุงไม่ไห้มารบกวนได้ และยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย.

หน้า 21

วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แบบทดสอบความคาดหวังต่อคนรักโดยการเลือกไข่

แบบทดสอบทางจิตวิทยา บ่งบอกความคาดหวังของผู้ทำแบบทดสอบ ที่มีต่อลูกหรือคนรัก โดยการเลือกไข่ จะตรงหรือไม่ต้องลองเล่นดู

สมมติว่าวันหนึ่งคุณเดินไปในสวนสาธารณะ แล้วไปนั่งพักอยู่ที่เก้าอี้สีขาวใต้ต้นไม้ใหญ่ ระหว่างนั้นก็บังเอิญเหลือบไปเห็นตะกร้าหวายใบหนึ่งวางอยู่บนสนามหญ้า เมื่อมองเข้าไปในตะกร้าก็พบไข่อยู่ฟองหนึ่ง คิดว่าไข่ที่เจอนั้น เป็นไข่ของสัตว์ชนิดใด เชิญเลือกจาก 4 ข้อ ด้านล่าง ห้ามดูเฉลยก่อนนะ

1. ไข่งู 2. ไข่เต่า 3. ไข่ไก่ 4. ไข่ไดโนเสาร์


....
........
...........
..................
.......................
...........................
................................

เฉลย

ไข่งู


ถ้าเลือกไข่งู แสดงว่าคุณเป็นคนที่มักจะคาดหวังอย่างมากว่าลูกของคุณ หรือคนที่คุณรักนั้นจะต้องเป็นคนที่ร่ำรวย มั่งมีศรีสุข มีทรัพย์สินเงินทองมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ นอกจากจะรวยมาก ๆ แล้ว ยังต้องมีความปราดเปรียว ฉลาดเฉลียว รู้จักเอาตัวรอด มีเสน่ห์ทางเพศ และยังต้องมีความร้ายลึกซ่อนอยู่ในตัวอีกด้วย คงจะไม่อยากให้เป็นคนใส ๆ ซื่อ ๆ เกินไปจนถูกเอาเปรียบได้

ไข่เต่า

ถ้าเลือกไข่เต่า แสดงว่าคุณเป็นคนที่รักความเป็นคนสันโดษ คุณจึงอยากให้ลูกหรือคนที่คุณรัก เป็นคนที่มีชีวิตสุขสงบ มีอายุมั่นขวัญยืน มีชีวิตที่สงบเงียบเรียบง่าย ไม่ต้องมีอะไรหวือหวาโลดโผนนัก และคุณยังคาดหวังอยากให้เขา เป็นคนที่มีคุณธรรมประจำใจ ไม่เบียดเบียนใคร มีความรู้ มีความสุขุมเป็นที่นับถือของคนทั่วไป

ไข่ไก่


ถ้าเลือกไข่ไก่ แสดงว่าคุณเป็นคนที่มีความคาดหวังต่อลูก ๆ หรือต่อคนที่คุณรักในระดับธรรมดา ๆ ปกติสามัญเหมือนชาวบ้านทั่ว ๆ ไป คือมิได้คาดหวังหรือบงการชีวิตลูกมากนัก
คุณแค่อยากให้เขามีชีวิตที่สุขสบาย มั่นคงปลอดภัย ชีวิตราบรื่น ไม่มีอะไรให้คุณต้องห่วงนัก เขาอยากจะเลือกเป็นหรืออยากทำอะไร คุณจะให้คำแนะนำโดยไม่คิดต่อต้านเขา

ไข่ไดโนเสาร์


ถ้าเลือกไข่ไดโนเสาร์ เป็นคนที่มีความคาดหวังต่อลูก ๆ และต่อคนที่คุณรักสูงมาก คุณไม่ได้อยากให้เขามั่งคั่งร่ำรวย แต่คุณอยากให้เขา เป็นคนพิเศษที่มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน คุณไม่อยากให้ลูกหรือคนรัก เป็นคนธรรมดา ๆ เหมือนชาวบ้านที่ต้องทำงาน 9 โมงเช้าเลิก 5 โมงเย็น หรือมีวิถีชีวิตในด้านอื่น ๆ ที่เรียบง่ายจนเกินไป.

หน้า 22

วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

อูคูเลเล่ (Ukulele)

เครื่องดนตรีสุดฮิต ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเวลานี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเจ้ากีต้าร์ตัวน้อย "อูคู่เลเล่" มาทำความรู้จักมันให้มากขึ้นกัน

อูคูเลเล่ หรือ ในภาษาอังกฤษ Ukulele หรือเรียกสั้น ๆ ได้ว่า 'ยู้ค' เป็นเครื่องดนตรีประเภทดีด รูปร่างคล้ายกีต้าร์แต่ขนาดเล็กกว่า ถูกจัดให้อยู่ในพวกกระจับปี่ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นรูปแบบย่อยของเครื่องดนตรีประเภทกีต้าร์ ต้นตำรับทำมาจากไม้ Koa และเชื่อกันว่าให้เสียงที่ดีที่สุด นอกจากนั้นก็จะมีผลิตด้วย ไม้ Spruce, Mahogany, Maple, ไม้มะม่วง รวมไปถึงไฟเบอร์กลาสด้วย สายที่ขึงสำหรับดีดทำมาจากไนลอน หรือ เชือก มีสาย 4 สาย แนวและระดับเสียงของอูคูเลเล่ ขึ้นอยู่กับขนาดและโครงสร้าง โดยปกติทำออกมา 4 ขนาด คือ โซปราโน, กงแซร์, เทอเนอร์ และแบริโทน

อูคูเลเล่ ถือกำเนิดในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นเครื่องดนตรีที่มาจากฮาวาย uku แปลว่า ของขวัญหรือสิ่งตอบแทน lele แปลว่า เข้ามา เมื่อรวมแล้วจึงหมายถึง ของขวัญที่เข้ามา ซึ่งก็มาจากการที่นักดนตรีชาวโปรตุเกสคนหนึ่งเป็นผู้นำเครื่องดนตรีที่ชื่อว่า Cavaquinho เข้ามา และได้รับความสนใจและชื่นชอบจากชาวพื้นเมือง จนทำการดัดแปลงให้กลายเป็น Ukulele อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ด้วยเสียงอันไพเราะเหมือนกีตาร์แต่ทว่าขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย ทำให้เจ้านี่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ จนเป็นที่คาดว่าในอนาคตอาจจะแซงหน้าเจ้ากีต้าร์ด้วย.

หน้า 23

วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับรักษาริมฝีปากแห้งแตก

สำหรับท่านที่มีปัญหาริมฝีปากแตก ลอกเป็นขุย จนมีเลือดออกซิบ ๆ ใช้ลิปมันแล้วก็ยังไม่หาย วันนี้แนะนำวิธีรักษาริมฝีปากให้ชุ่มชื่นด้วยวิธีธรรมชาติ

คนผิวแห้งริมฝีปากมักแตกเป็นริ้ว ตึง แห้งจนลอกเป็นขุย ๆ หากเป็นมาก จะรู้สึกเจ็บ บางครั้งก็มีเลือดไหลซึมออกมา จนทิ้งรอยด่างดำไว้บนเรียวปากสวย ๆ บางท่านใช้ลิปมันหรือลิปบาล์มก็แล้ว ปัญหาเหล่านี้ก็ยังไม่หมดไป แต่ทราบไหมว่าบรรดาลิปสติกที่ใช้ก็อาจเป็นต้นเหตุทำให้ริมฝีปากแห้งได้เหมือนกัน ลองหันมาใช้วิธีทางธรรมชาติ เพื่อทำให้เรียวปากดูเรียบเนียมชุ่มชื้นกันเถอะ

วิธีแรกที่แนะนำคือ ให้ใช้ไอน้ำที่เกาะติดอยู่ตามฝากาหรือฝาหม้อ ทาลูบไล้ริมฝีปากบ่อย ๆ ไม่นานรอยแตกจะหาย และริมฝีปากจะดูเรียบเนียนขึ้น เป็นวิธีโบราณที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรเลย น่าลองนำไปใช้อย่างยิ่ง หรือ ลองดื่มน้ำให้มากพอต่อความต้องการในแต่ละวัน คือ 6-8 แก้ว เพราะน้ำจะไปช่วยหล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปาก (รวมทั้งผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย) และควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น

บางครั้งสาเหตุที่ริมฝีปากแห้งแตก อาจมาจากการแพ้ลิปสติกที่ใช้ เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนของเดิมแล้วสังเกตดูว่าหายหรือไม่ รวมทั้งสาเหตุที่คาดไม่ถึงอย่างยาสีฟันด้วย ให้ทดสอบโดยลองเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้อยู่ แล้วเลือกที่ทำมาจากสมุนไพร ฟองน้อยลง รสอ่อน หรือยาสีฟันเด็ก อาจทำให้ปัญหาริมฝีปากแตกหายไปได้

ที่สำคัญอย่าเลียริมฝีปาก เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากแตก และควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี อย่างเช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว หรือถั่วเปลือกแข็ง

ส่วนสมุนไพรที่แนะนำให้ใช้ทาริมฝีปากระหว่างการรักษาคือ น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง หรือ จิบน้ำตะไคร้หอมก็ได้ เพราะจะช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตกได้.

หน้า 24

วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เริม โรคกวนใจแต่ไม่อันตราย

ตุ่มเม็ดใสรวมตัวกันอยู่บนริมฝีปาก ทั้งยังรู้สึกคันหรือเจ็บยิบ ๆ บริเวณโดยรอบ นั่นแหละคืออาการของโรคเริม แต่อย่าตกใจไป ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

โรคเริม มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Herpes Simplex เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส มีอยู่ 2 ประเภท ประเภทแรกทำให้เกิดแผลบริเวณริมฝีปากทั้งบนและล่างหรือมุมปาก ส่วนประเภทที่สอง มักจะพบบริเวณอวัยวะเพศ โดยในที่นี่ เราจะแนะนำให้รู้จักกับโรคเริมชนิดที่ขึ้นอยู่บนริมฝีปาก

โรคเริมที่เกิดบริเวณริมฝีปาก เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes Simplex Virus Type I : HSV-I โดยเชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายประมาณ 6-8 วัน ทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดตุ่มน้ำพองใสเป็นกลุ่ม ๆ กลุ่มละ 2-10 เม็ด ผู้ป่วยจะมีอาการคันหรือเจ็บยิบ ๆ หรือแสบร้อนรอบ ๆ ตุ่มใส โดยตุ่มเหล่านี้จะรวมตัวกันอยู่บนริมฝีปากประมาณ 1-2 วัน แต่บางรายอาจมีอาการนานถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งต่อมาจะแตกออกเป็นแผลตื้น ๆ หลายแผลติดกัน ตกสะเก็ด และหายไปในที่สุด แต่ไม่ก่อให้เกิดแผลเป็น โดยโรคนี้เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ทางการสัมผัสโดยตรง เช่น ใช้แก้วน้ำร่วมกัน หรือ การจูบ รวมทั้งการสัมผัสสิ่งของของผู้ที่มีเชื้อด้วย ซึ่งมักพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เชื้อไวรัสเริมไม่สามารถกำจัดได้อย่างเด็ดขาด แต่เชื้อจะมีระยะพักตัว โดยเชื้อไวรัสนี้จะเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในปมประสาท และอาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเสมอ ในตำแหน่งเดิมที่เคยเป็นหรือใกล้เคียง

ส่วนสาเหตุการเป็นโรคเริมนั้นอาจเกิดมาจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด วิตกกังวลจากการเรียนหรือการทำงาน หรือในช่วงที่สุขภาพร่างกายอ่อนแอ ภูมิต้านทานลดลง ไม่ค่อยสบาย ในรายของหญิงสาวอาจเกิดช่วงระหว่างมีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันต่ำ โดยวิธีรักษา มีทั้งยากินและยาทา ยารับประทานมีให้เลือก 3 ตัว คือ Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir ซึ่งทั้ง 3 ตัวนี้ไม่ได้ทำให้อาการของโรคหายขาด ใช้เพียงแค่ลดความรุนแรง ลดความถี่และลดระยะเวลาที่เป็นเท่านั้น สำหรับยาทา ช่วยลดอาการปวด ทำให้ผื่นแห้งเร็ว ยาที่นิยมใช้คือ Acyclovir แต่ทางที่ดีควรจะพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นดีกว่า.

หน้า 25

วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สบู่ดำ พืชพลังงาน

สบู่ดำ พืชน้ำมันเพื่อพลังงานในอนาคต ใช้ทดแทนน้ำมันดีเซล ทั้งยังสามารถใช้เป็นสมุนไพรได้ด้วย มีทั้งประโยชน์และโทษอยากรู้ต้องอ่าน

สบู่ดำ เป็นไม้พุ่มยืนต้นชนิดหนึ่ง ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มีความสูงตั้งแต่ 2-7 เมตร เป็นไม้ตระกูลเดียวกับยางพาราและมันสำปะหลัง ลำต้นมียางสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม มีกลิ่นเหม็นเขียว ดอกมีสีเหลือง เป็นช่อกระจุก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ผลและเมล็ดมีสีเขียวอ่อนเกลี้ยงเกลา เป็นช่อพวงมีหลายผล เวลาสุกแก่จัดมีสีเหลืองคล้ายลูกจันทร์ รูปผลมีลักษณะทรงกลมขนาดปานกลาง เปลือกหนาปานกลาง ผลหนึ่งส่วนมากมี 3 พู โดยแต่ละพูทำหน้าที่ห่อหุ้มเมล็ดไว้ เมล็ดมีสีดำ ความยาวประมาณ 1.7-1.9 ซม. หนา 0.8-0.9 ซม. เป็นพืชที่ทนและปรับตัวเข้ากับสภาพแห้งแล้งได้ดี จึงทำให้เจริญได้ดีในแถบเขตร้อน ขยายพันธุ์ได้หลายวิธีทั้งเพาะเมล็ด ปักชำ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ แต่ใช้น้ำในการเพาะปลูกมากกว่าพืชอย่างอ้อยหรือข้าวโพดถึง 5 เท่า

สบู่ดำ จัดเป็นพืชน้ำมันชนิดหนึ่ง ที่มาจากทวีปอเมริกาใต้ โดยชาวโปรตุเกสนำเข้ามา ในศตวรรษที่ 18 ตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยา แรกเริ่มใช้เมล็ดไปคั้นสำหรับทำสบู่ หลังจากนั้นได้มีการปลูกกันแพร่หลายในทุกภาคของประเทศ สาเหตุที่เรียกว่าต้นสบู่ เพราะมีน้ำยางสีขาวคล้ายสบู่บริเวณลำต้นและกิ่ง

ปัจจุบันมีการสกัดน้ำมันจากเมล็ดสบู่ดำเพื่อนำไปผลิตเป็นไบโอดีเซล ใช้ทดแทนน้ำมันดีเซล โดยคาดว่าในอนาคตจะมีการใช้ไบโอดีเซลจากน้ำมันสบู่ดำเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นยังใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคได้หลากหลาย เช่น ใช้น้ำยางใสทารักษาโรคปากนกกระจอก หรือแผลในปาก แก้อาการปวดฟันก็ได้ หรือผสมกับน้ำใช้เป็นยาระบาย ส่วนลำต้นนำมาสับเป็นท่อน ๆ แช่ในน้ำแล้วอาบ รักษาอาการคัน ดอกสามารถใช้เลี้ยงผึ้งเพื่อผลิตน้ำผึ้ง แต่ผลและเมล็ดของมันก็มีสารพิษเช่นกัน เรียกว่า Curcin เมื่อทานเข้าไปจะทำให้มีอาการท้องเดินและเมา มีผลต่อระบบทางเดินอาหารและการหายใจ.

หน้า 26

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับวิธีแก้เผ็ด

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป ไม่ได้จะแนะนำวิธีให้ไปแก้แค้นใครที่ไหน แต่ในที่นี้จะแนะนำวิธีแก้อาการทรมานจากอาหารรสชาติเผ็ดร้อนที่เผลอทานเข้าไป อยากรู้ต้องอ่าน

เคยไหมเวลาไปรับประทานอาหารตามร้านอาหารตามสั่ง สั่งแม่ครัวว่าไม่เผ็ด แต่กลับได้อาหารรสชาติเผ็ด ๆ กลับมาทุกครั้ง สั่งส้มตำไม่ใส่พริก แต่กลับมีพริกปรากฏอยู่ในจาน ทานทีไรก็เผ็ดจนน้ำตาไหล กลายเป็นปัญหาสำหรับท่านทั้งหลายที่ไม่ชอบอาหารรสชาติเผ็ดร้อน วันนี้มีเคล็ดลับบรรเทาความทรมานจากอาการเผ็ดมาฝาก

มนุษย์รับรสชาติอาหารผ่านทางลิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อลิ้นไปสัมผัสกับพริก ซึ่งมีสาร "แคปไซซิน" ตัวการรสชาติเผ็ดผสมอยู่ สารตัวนี้จะเข้าไปจับกับปลายประสาทรับรสที่ลิ้น คนเราก็จะรับรู้อาการเผ็ด ยิ่งเมื่อไปโดนแกนพริกก็ยิ่งเผ็ดเพิ่มขึ้น

วิธีแก้ความเผ็ดที่นำมาแนะนำคือ ให้รับประทานข้าว หรือ ขนมปัง ตามเข้าไป จะช่วยบรรเทาอาการเผ็ดได้ หรือถ้าตอนนั้นสามารถหานมดื่มได้แนะนำให้ดื่มนม เพราะนมจะมีฤทธิ์ในการดูดซับสารแคปไซซินมากที่สุด

แต่ถ้าวิธีด้านบนทำให้อิ่มจนเกินไปล่ะก็ให้หาน้ำมะนาว หรือ น้ำมะเขือเทศ มาช่วยแก้เผ็ดแทน เพราะในน้ำเหล่านี้จะมีกรด ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยากับสารแคปไซซิน ทำให้ความเผ็ดลดลง

แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ จะอมลูกอมแทนก็ได้เพราะความหวานจากลูกอมก็สามารถดูดซับความเผ็ดได้เช่นกัน

วิธีสุดท้ายที่อยากแนะนำ อาจจะดูน่ารังเกียจไปสักหน่อย แต่ก็ได้ผลเหมือนกัน คือ เวลาที่รู้สึกเผ็ด ร่างกายจะขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาสารที่เผ็ดออกไป ให้ลองปล่อยน้ำลายให้ไหล จะสามารถชะล้างความเผ็ดไปได้ แต่ต้องระวังอย่าให้ใครเห็น เพราะคุณจะกลายเป็นคนไม่มีมารยาทไปในทันที น่าอายแถมระวังไม่มีคนคบด้วย.

หน้า 27

วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับการทำความสะอาดกระจก

ไม่ว่าจะเป็นกระจกใส กระจกเงา หรือกระจกอะไรก็แล้วแต่ เมื่อนานวันเข้าก็เป็นฝ้ามีฝุ่นมีคราบเกาะ วันนี้มีวิธีทำให้กระจกที่บ้านคุณกลับมาใสเหมือนเดิม

จะทำความสะอาดกระจกที่บ้าน แต่น้ำยาเช็ดกระจกเจ้ากรรมดันหมด อย่าเพิ่งล้มเลิกความตั้งใจ เพราะไม่ต้องใช้น้ำยาก็ได้ วันนี้มีเคล็ดลับทำความสะอาดโดยใช้สิ่งอื่น ซึ่งจะทำให้กระจกที่บ้านกลับมาเงางามใสแจ๋ว โดยไม่ต้องพึ่งคาร์แคร์ ไม่แพ้น้ำยาเช็ดกระจกเลยทีเดียว

วิธีแรก ถ้าน้ำยาเช็ดกระจกหมด ให้ลองเอาน้ำยาล้างจานมาผสมน้ำ แล้วใช้ฉีดพ่นต่างน้ำยาเช็ดกระจก ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดให้ขึ้นเงา กระจกก็จะกลับมาใสเงางาม หรือจะลองใช้ำเกลือผสมกับน้ำ คนให้ละลาย ใช้ล้างสิ่งสกปรกเปรอะเปื้อนจากกระจกได้ง่ายเช่นกัน

นำยาสีฟันมาบีบใส่ไว้บนกระจกแล้วหาผ้าชุบน้ำมาเช็ดยาสีฟันที่บีบทิ้งไว้บนกระจก โดยถูให้ทั่ว ๆ กระจก แล้วใช้ผ้าเช็ดอีกครั้ง กระจกเงาที่หมอง จะดูเงางาม เป็นประกายทันที

ถ้ากระจกเงาเป็นฝ้า ใช้แป้งฝุ่นหอม ทาให้ทั่วหน้ากระจก แล้วใช้กระดาษอะไรก็ได้ที่บางและนุ่มสะอาดถูให้ทั่ว รับรองว่ากระจกเงาของคุณจะสดใสกว่าเดิม วิธีนี้ใช้กับกระจกธรรมดาก็ได้.

หน้า 28

วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ความเชื่อของคนโบราณ

คนโบราณมักมีความเชื่อต่าง ๆ นานา จนจำไม่หวาดไม่ไหว วันนี้ขอยกตัวอย่างบางความเชื่อที่ควรรู้ไว้ ไม่เชื่อไม่เป็นไร แต่รู้ไว้ก็มีประโยชน์

ความเชื่อของคนโบราณที่ปู่ย่าตายายเล่าต่อ ๆ กันมานั้น มีเยอะแยะมากมาย หากจะนับก็คงไม่ไหว สำหรับคนรุ่นใหม่ความเชื่อเหล่านั้นอาจดูเพ้อเจ้อไร้สาระ ถ้าเชื่อมากไปก็จะดูงมงาย แต่ถ้ารู้ไว้แล้วทำตามก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ดังนั้นควรที่จะฟังหูไว้หู เพราะความเชื่อต่าง ๆ ที่คนเก่าแก่บอกกันมา ก็เพื่อจะสอนให้เรารู้จักใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

จิ้งจกร้องทักห้ามออกจากบ้าน - ตามความเชื่อของคนโบราณบอกไว้ว่า หากจิ้งจกร้องทัก ไม่ว่าจะกี่ครั้งก็แล้วแต่ อาจจะเกิดอุบัติเหตุ ให้เลื่อนการเดินทางออกไปสักพัก หรือไปวันรุ่งขึ้นเลยก็ได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นนะ เพราะหากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้าหรือด้านซ้าย การเดินทางจะสะดวกราบรื่น และได้รับโชคลาภ รวมถึงติดต่อธุรกิจเป็นผลสำเร็จอีกด้วย

นกถ่ายรดศีรษะจะโชคร้าย - หากจะเดินไปไหนแล้วนกถ่ายรดศีรษะ คนโบราณเชื่อว่า ต้องหยุดการเดินทาง หรือ เลื่อนกำหนดการออกไปวันอื่น เพราะอาจจะได้รับอุบัติเหตุจากการเดินทาง แต่หากอยู่ในบริเวณบ้านแล้วแท้ ๆ นกยังเข้ามาถ่ายรดได้ละก็ เหตุการณ์ร้าย ๆ ที่ทำให้เดือดเนื้อร้อนใจอาจจะเกิดขึ้นกับตนเองได้

ตัวเงินตัวทองคลานเข้าบ้าน - คนโบราณเชื่อว่าตัวเงินตัวทองเป็นตัวอัปมงคล หากเข้าบ้านใดท่านว่าไว้ ให้พูดแต่สิ่งดี ๆ ไม่ให้ไล่ หรือ หาดอกไม้ธูปเทียนจุดบอกให้เอาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน

กลางคืนได้ยินเสียงร้องทักห้ามขานรับ - ผู้เฒ่าผู้แก่เตือนไว้ว่าหากตอนกลางคืนปิดบ้านช่องเพื่อเตรียมนอนแล้ว ได้ยินเสียงร้องทักให้เงียบไว้ เพราะอาจเป็นเสียงของวิญญาณที่มาเรียกก็ได้ หากเผลอขานรับไป จะเป็นการเรียกให้ดวงวิญญาณเหล่านั้นเข้ามาในบ้าน.

หน้า 29

วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สงสัยไหมว่าปลอกแคปซูลทำมาจากอะไร

หลายคนคงเคยสงสัยเวลาทานยาแคปซูล ที่ทานเข้าไปมันพลาสติกไม่ใช่เหรอ แล้วทำไมถึงไม่เป็นอันตราย วันนี้มีคำตอบมาเฉลยให้คลายสงสัยแล้ว

เปลือกแคปซูล หรือ ปลอกแคปซูล ที่บรรจุยา ส่วนมากทำมาจากเจลาตินและน้ำ โดยการแปรรูปคอลลาเจนที่มีอยู่ในผิวหนังและกระดูกสัตว์ เช่น วัว หมู โดยเปลือกนี้จะสามารถละลายได้ที่อุณหภูมิของร่างกาย เปลือกแคปซูลแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ แบบแข็ง และ แบบนิ่ม แตกต่างกันที่วิธีผลิต โดยแคปซูลชนิดแข็งมีส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ ตัวแคปซูลและฝาปิด เมื่อบรรจุยาแล้วถึงนำมาเชื่อมต่อกัน พบมากในประเภทยาปฏิชีวนะ ส่วนแคปซูลนิ่ม เวลาผลิตจะผลิตเปลือกและบรรจุยาไปพร้อมกัน ใช้ในกรณีที่ตัวยาไวต่ออากาศและแสงอย่างมาก เช่น พวกน้ำมันตับปลาและวิตามินต่าง ๆ ตามมาตรฐานแล้วมีอยู่ 8 ขนาด

หน้าที่ของปลอกแคปซูลก็คือเป็นภาชนะบรรจุยา แล้วนำไปส่งที่ลำไล้เล็กเพื่อดูดซึมเอาไปใช้งาน โดยยาที่จำเป็นต้องบรรจุในแคปซูลนั้น พิจารณามาจากเหตุผล คือ ต้องการกลบกลิ่นและรสที่ไม่ดีของยานั้น และยังสามารถใช้ระบุเอกลักษณ์ของยา แยกชนิดโดยใช้สี ซึ่งยาเม็ดทั่วไปมีข้อจำกัดไม่สามารถทำได้ ทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่สั้นและง่ายกว่ายาเม็ด ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องแรงอัดและความร้อนที่ใช้ในการผลิต เหมาะสำหรับยาที่ไม่ทนต่อความร้อน.

หน้า 30

วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สวยด้วยข้าวเหนียวดำ

ข่าวดีสำหรับผู้ชอบรับประทานข้าวเหนียวดำ นอกจากได้รับความเอร็ดอร่อยจากอาหารโปรดแล้ว ยังเพิ่มความงามให้ผู้บริโภคอีกด้วย

เนื่องจากในข้าวเหนียวดำ โดยเฉพาะส่วนที่เรียกว่า "จมูกข้าวดำ" อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า "แอนโทไซยานิน" มีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยการหมุนเวียนของกระแสโลหิต ชะลอการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย กระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เรียบเนียนขึ้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าจมูกข้าวสาลี นอกจากได้ประโยชน์ในด้านความงามแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพ กล่าวคือ สามารถต่อสู้กับโรคหัวใจและโรคมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

ส่วน "วิตามินอี" ในข้าวเหนียวดำก็ช่วยชะลอการแก่ของเซลล์ ให้การกระจายออกซิเจนในกระแสเลือดดีขึ้น เป็นสารหลักของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการดูแลรักษาผิว รักษาแผลเป็น และลดริ้วรอยบนผิว จึงนิยมมาผสมเครื่องสำอาง ประเภทต้านริ้วรอยด่างดำ ฝ้า กระ หรือชะลอความแก่ และเหมาะกับผู้ที่แพ้ง่าย

ถ้ารับประทานข้าวเหนียวดำเป็นประจำจะช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้รักษาใบหน้าวัยหนุ่มสาวให้อยู่กับตนเองไปนาน ๆ.

หน้า 31

วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

นั่งนานเสี่ยงโรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน

โรคชื่อไม่คุ้นหูทั้งยังจำยาก แต่สาเหตุการเกิดไม่ยากเลย มาทำความรู้จักโรคนี้ แล้วหลีกหนีให้ไกลกันดีกว่า

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันในปัจจุบันของแต่ละคน การจะทำให้ไม่เป็นโรคนั้นไม่ง่ายเลย วันนี้แนะนำให้รู้จักอีกโรคหนึ่ง ที่อยู่ใกล้ตัวพวกเราเหลือเกิน โรคนั้นก็คือ โรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน

"โรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน" ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ขา โดยเฉพาะเส้นเลือดในกล้ามเนื้อน่อง โรคนี้จะไม่แสดงอาการเจ็บออกมาอย่างชัดเจน แต่ทำให้ลิ่มเลือดที่เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือดดำ มีโอกาสหลุดลอยไปตามกระแสเลือด ไปเกาะอยู่ในเส้นเลือดดำใหญ่ แล้วไหลผ่านไปอุดอวัยวะต่าง เช่น ปอด หัวใจ หรือสมอง ได้ จนอวัยวะส่วนนั้นขาดเลือดจนบางรายถึงขั้นเสียชีวิต

คนที่เสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้แก่พวกที่ชอบนั่ง ๆ นอน ๆ และคนที่ต้องเดินทางไกลบ่อย ๆ เกิน 4 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคนี้เป็น 2 เท่า รวมทั้งบรรดาพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ อีกด้วย นอกจากนั้น จากผลการศึกษาพบว่าฝุ่นละอองในอากาศก็เป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน ยิ่งฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้นเท่าไร ความเสี่ยงต่อโรคนี้ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย คนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวทางไกลแล้วเกิดเสียชีวิตเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่วนหนึ่งเกิดจากโรคนี้

โรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตันป้องกันได้ด้วยการดื่มน้ำให้มาก ๆ และเคลื่อนไหวร่างกายเมื่อต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ เช่น ลุกเดินไปมา กระดกข้อเท้าขึ้นลง งอเหยียดข้อเข่าหรือข้อตะโพก ส่วนคนที่เดินทางไกลโดยเครื่องบินบ่อย ๆ การขยับร่างกายเมื่อมีโอกาสเป็นสิ่งจำเป็น และควรทานอาหารที่ช่วยทำให้เลือดลมเดินได้สะดวกขึ้น เช่น น้ำขิง หรือ พริกไทย เป็นต้น.

ความคิดเห็นแรก | Views: 10201

<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 748 - 756 จาก 2605
ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 9743488  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!