Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
เรืออัปปาง PDF พิมพ์
อัปปางกลางสมุทร

      ประเภทของความวิบัติที่เกิดขึ้นมากครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์ แห่งความหายนะน่าจะได้แก่ความวิบัติทางทะเล เฉพาะเพียงแค่รายชื่อเรือที่จมก็หลายสิบหน้ากระดาษเข้าไปแล้วครับผม
      การอับปางครั้งสำคัญที่มีบันทึกไว้ อย่างเป็นทางการ แรกสุดก็ได้แก่ขบวนกองเรือสเปนที่ปฏิบัติการขนทองคำของยอดนักสำรวจ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ควบคุมมาโดย นายพลอันโตนิโอ เดอ ทอร์เรส ถูกพายุเฮอริเคนซัดกระหน่ำจมที่ชายฝั่งเกาะโมนาของสเปน ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1502 ลูกเรือตายไปราว 500 คน

ship1ความคิดเห็นแรก | Views: 3993

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ดวงจันทร์ PDF พิมพ์
ประวัติการค้นพบดวงจันทร์ต่างๆ
ของสุริยจักรวาล

สุทัศน์ ยกส้าน

    ประวัติศาสตร์ได้บันทึกว่า ในคืนวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2153 (รัชสมัยของพระเอกาทศรถ) Galilei Galileo แห่งมหาวิทยาลัย Padua ในประเทศอิตาลี ได้เห็นจุดสว่างขนาดเล็ก 3 จุดปรากฎอยู่ ใกล้ๆ ผิวดาวพฤหัสบดี โดยมี 2 จุดอยู่ทางทิศตะวันออก และอีกจุดหนึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก Galileo คิดว่า มันเป็นดาวฤกษ์ แต่ในคืนต่อมา เขาก็เห็นว่าจุดสว่างทั้งสามจุดนั้น ได้มาเรียงตัวกันอยู่ทางทิศตะวันตกหมด และอีกสองคืนต่อมา เขากลับเห็นจุดสว่างเพียง 2 จุดเท่านั้นเอง อยู่ทางทิศตะวันออก ของดาวพฤหัสบดี Galileo จึงตระหนักได้ว่าจุดสว่างที่เขาเห็นนั้นคือ เหล่าดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหสับดี ในทำนองเดียวกัน กับการมีดวงจันทร์ที่เราคุ้นเคย เป็นบริวารของโลก การเฝ้าติดตามดูอย่างพินิจพิจารณา ในเวลาต่อมาทำให้ Galileo พบดวงจันทร์บริวาร ของดาวพฤหัสบดีเพิ่มขึ้นอีก 1 ดวง Galileo จึงได้ชื่อว่า เป็นคนแรกที่เห็นดวงจันทร์ ของดาวเคราะห์ ที่ไม่ใช่โลก และเพราะเทพเจ้าประจำดาวพฤหัสบดี ชื่อ Jupiter มีชู้รัก 4 คนชื่อ Europa, Io, Ganymede และ Callisto Galileo จึงตั้งชื่อดวงจันทร์ทั้ง 4 ตามชื่อของเทพธิดาเหล่านี้


galileo

Galileo

ความคิดเห็นแรก | Views: 6309

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
Dark Matter PDF พิมพ์

สสารมืด (Dark Matter)

       หนึ่งในความลึกลับของจักรวาลซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพียรพยายามหาหลักฐาน มายืนยันว่ามันมีอยู่จริงมานานหลายทศวรรษ ได้ถูกค้นพบแล้วจากการชนกันของกระจุกกาแล็กซีขนาดใหญ่

การค้นพบของซวิคกี้


       สสารมืดคืออะไร สสารมืดคือสสารในจักรวาลที่เรามองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่เพราะอิทธิพลจากแรงโน้มถ่วงของมันต่อสสารปกติในกาแล็กซี่

       สสารปกติจะถูกตรวจจับได้จากการแผ่พลังงานออกมา ตัวอย่างเช่น เมื่อนักวิทยาศาสตร์ส่องกล้องโทรทรรศน์ไปในอวกาศ เทหวัตถุในอวกาศจะปลดปล่อยหรือแผ่พลังงานแสงที่เรียกว่ารังสีแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Radiation) ซึ่งมีหลายชนิดตามความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน ได้แก่คลื่นวิทยุ รังสีอินฟราเรด แสงที่สายตามนุษย์มองเห็น รังสีอัลตราไวโอเล็ต รังสีเอ็กซ์ และรังสีแกมม่า

       เนบิวลา กาแล็กซี ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ ต้นไม้ หรือแม้กระทั่งจุลชีพเล็กๆ จะถูกตรวจจับได้จากรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดใดชนิดหนึ่งที่แผ่ออกมา ทว่าสสารมืดจะไม่แผ่พลังงานเพียงพอที่จะตรวจจับได้โดยตรง

       นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าในจักรวาลมีสสารมืดตั้งแต่ปี 1933 เมื่อ ฟริตซ์ ซวิคกี้ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย ศึกษากระจุกกาแล็กซีโคมา โดยวัดมวลทั้งหมดของกระจุกกาแล็กซีนี้บนพื้นฐานการศึกษาการเคลื่อนที่ของกาแล็กซีบริเวณขอบของกระจุกกาแล็กซี
dark-matter5 
     แต่เขาต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า กระจุกกาแล็กซีโคมาจะต้องมีมวลมากกว่าที่วัดได้ราว 400 เท่า จึงจะทำให้กาแล็กซีเคลื่อนที่ได้เร็วขนาดนั้น หรืออีกนัยหนึ่งแรงโน้มถ่วงจากสสารที่มองเห็นไม่สามารถทำให้กาแล็กซีเคลื่อนที่ได้เร็วขนาดนั้นได้

      การค้นพบของซวิคกี้เป็นที่มาของสิ่งที่เรียกว่า "ปัญหามวลที่หายไป" ซึ่งซวิคกี้สรุปว่า ต้องมีสสารที่มองไม่เห็นซึ่งมีมวลและแรงโน้มถ่วงมากพอที่จะดึงดูดให้กาแล็กซีอยู่รวมกันเป็นกระจุกได้
dark-matter1
 

ความคิดเห็นแรก | Views: 3162

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
Jules verne PDF พิมพ์
จูลส์    เวิร์น
           จูลส์  เวิร์น   เขียนบทความที่ทำนายล่วงหน้าไว้ว่าในอนาคตจะมีการนำเรือดำน้ำมาใช้  เวิร์น เป็นที่รู้จักและชื่นชอบไปทั่วโลกในฐานะผู้ประพันธ์เรื่องการผจญภัยในอนาคตที่เต็มไปด้วยรายละเอียดทางเทคนิคที่ดูเหมือนว่าจะมีทางเป็นไปได้  เขายังเป็นผู้ประพันธ์เรื่อง “ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์”  ซึ่งเขียนใน  ค.ศ. 1870  และยังมีคนอ่านกันมากมายอยู่จนถึงทุกวันนี้กลไกมหัศจรรย์ในหนังสือคือเรือ  Nautilus  เรือดำน้ำรูปซิการ์ที่แล่นฝ่าท้องทะเลลึกภายใต้การบังคับบัญชาของกัปตันนิโมผู้ลึกลับ                
          ในจิตนาการของเวิร์น  เรือดำน้ำนี้ใช้เป็นบ้านที่แสนสบาย  ห้องปฏิบัติการทดลองวิจัยและยุทโธปกรณ์รวมอยู่ในตัว  และเนื่องจากหนังสือหลายเล่มของเขาทำนายล่วงหน้าถึงพฒนาการในวิทยาการต่อมาได้อย่างแม่นยำ  จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ เวิร์นเขียน เรื่อง “อนาคตของเรือดำน้ำ”
 
vern-sub 
เรือดำน้ำตามความฝันของจูลส์ เวิร์น 

               

ความคิดเห็นแรก | Views: 7171

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 2602 - 2605 จาก 2605
ขณะนี้มี 22 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 8016841  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!