RmutPhysics.com
มีนาคม 20, 2020, 07:29:14 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตาอบไมโครเวฟ  (อ่าน 15288 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
potchapon031
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #90 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:56:42 pm »

นายภชพน เกตุวงศ์ รหัสนักศึกษา 115330411031-1 เลขที่ 25 sec 4
วิศวกรรมโยธา ต่อเนื่อง โพสที่ กิตติพงศ์ แมนชั่น
ไดโพลไฟฟ้า หมายถึง ประจุบวก และลบที่มีขนาดเท่ากัน มีระยะห่างคงที่ เมื่อให้สนามไฟฟ้า E กับไดโพลโดยแกนของไดโพล คือ รอยต่อระหว่างประจุทั้งสอง
เกิดแรงคู่ควบ F=qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั่งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกันกับสนามไฟฟ้าจึงหยุดหมุนโดยมีขนาดของไดโพลโมเมนต์เป็น p=qd
เมื่อยังไม่ได้เสียบปลั๊กเตาอบไมโครเวฟ โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย ทำให้การถ่ายโอนพลังงานเป็นศูนย์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Pratanporn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 121


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #91 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 04:37:08 am »

นายประทานพร พูลแก้ว คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชา สถิติประยุกต์ sec02 เลขที่ 69 รหัส 115310903057-3 วันที่ 25/11/2553 เวลา 04:33 สถานที่ บ้าน
หลักการทำงานของไมโครเวฟคือ เมื่อเรายังไม่ได้เสียบปลั๊กโมเลกุลของน้ำจะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย ไม่เป็นระเบียบหลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานเป็นศูนย์ แต่เมื่อเราเปิดไมโครเวฟ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์ก และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออก และเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น จึงสรุปได้ว่า ไมโครเวฟเป็นเครื่องทำความร้อนที่ได้จากความร้อนที่ได้จากการเกิดของน้ำนั่นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
iinuyashaa
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #92 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 09:41:39 am »

นางสาววิภวานี  แสงทอง  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขาวิชาเคมี   sec  02  รหัส  115210902118-6  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  25/11/2553 ที่บ้าน  เวลา 9:41 น.

สรุปได้ว่า

ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และประจุลบ ที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่  เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น (-) ไฮโดรเจน (+)  จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น ดังนั้นความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 25, 2010, 09:45:14 pm โดย iinuyashaa » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
soawanee
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #93 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 10:28:31 am »

นางสาวเสาวณีย์  อนันต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขาสถิติประยุกต์  sec02 เลขที่66  รหัส 1153109030532  ตอบกระทู้วันที่ 25/11/53  เวลา10.24 การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเปิดเตาไมโครเวฟสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  ทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกันและรวมตัวกันเป็นกลุ่ม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
watcharich
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #94 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 01:30:49 pm »

นาย วัชริศ สุจินตกาวงศ์ รหัส 115040411037-3เลขขที่ 2 sec.02 วิศวกรรมโยธา วันที่ 25/11/53 เวลา 13.23น. ที่ Office บริษัท

     เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้า
ไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น
      ช่องสำหรับอบอาหารนั้นจะถูกล้อมไว้ด้วย ลูกกรงฟาราเดย์ เพื่อกักไม่ให้คลื่นหลุดลอดออกมาสู่ภายนอก ประดูตู้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกระจก ซึ่งจะมีชั้นที่เป็นลูกกรงทำด้วยสารตัวนำไฟฟ้าสำหรับกันคลื่น เนื่องจากข่ายลูกกรงนี้มีขนาดความกว้างของช่องเล็กกว่า ความยาวคลื่น คือ 12 เซนติเมตร คลื่นไมโครเวฟจึงไม่สามารถลอดผ่านออกมาได้ ในขณะที่ แสงสว่างผ่านลอดออกมาได้เนื่องจาก แสงมีความยาวคลื่นที่สั้นกว่ามาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ittiwat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #95 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 02:31:54 pm »

    นายอิทธิวัตร  จิตต์มั่นคงกุล  เลขที่ 54 sec 2 รหัส 115310903037-5 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาสถิติ  ตอบกระทู้วันที่ 25/11/53 เวลา 15.16 น.สถานที่ บ้าน 
      หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
minisize15
มือใหม่ขยันโพส
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


ดูรายละเอียด
« ตอบ #96 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 03:06:02 pm »

นายจตุรงค์ ใยเทศ 115110905036-9 sec 2 สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

*** การสร้างความร้องจะมาจาก ขดลวด ข้างในจากไฟฟ้าวิ่งเข้ามาแล้ว เปลี่ยนเป็นความร้อน อาหารที่เข้าไปข้างในนั้นจะถูกแสงความร้อนจึงทำให้อาหารสุก

 อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ความร้อนจึงเกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Survivor666
มือโปรขยันโพส
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #97 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 03:10:05 pm »

นายสร้างสรรค์ วงศ์ฉลาดsec 02 รหัส 115110905018-7
ตอบกระทู้ วันที่ 25/11/53 เวลา 15.09 น.   หอพักอยู่เจริญ


 การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
sarayut sringam
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #98 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 03:22:16 pm »

กระผมนายศรายุธ สีงาม  นศ.วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ sec 4
รหัส 115330441201-4
เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่   25 พฤศจิกายน 2553 ที่ ตึกวิทยบริการ    เวลา 15.22 น
ความคิดเห็นว่า
        เตาไมโครเวฟ ผลิตคลื่นไมโครเวฟที่ความยาวคลื่นเท่าความถี่สั่นพ้อง(รีโซแนนซ์)ของน้ำยิงตรงเข้าไปทำให้น้ำเกิดการรีโซแนนซ์หรือสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงและร้อนขึ้นมา
สามารถทำให้วัตถุ "ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ" ร้อนได้จากภายใน
 พลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่ถูกสร้างขึ้น จะสูญเสียไปในรูปความร้อนในอาหารที่อยุ่ในช่องอบอาหาร ถ้าหากปริมาณอาหารสำหรับดูดซับคลื่นในช่องอบอาหารนั้นมีน้อย คลื่นไมโครเวฟจะถูกสะท้อนกลับสู่แมกนีตรอน และกลายเป็นความร้อนในอุปกรณ์ส่วนประกอบของแมกนีตรอน ซึ่งทำให้เตาไมโครเวฟนั้นร้อน และอาจเสียหายได้
        การทำอาหารด้วยไมโครเวฟจะทำให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากกว่าการทำอาหารแบบดั้งเดิม นอกจากนั้นคลื่นไมโครเวฟยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
vutmte50
มือโปรขยันโพสขั้นเทพ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #99 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 04:08:21 pm »

นาย คฑาวุธ  ทองเสริม เลขที่75 sec.02 คณะครุศาสตร์เครื่องกล เวลา16.07 น. วันที่ 25/11/53 รหัส 115011113005-2  ตอบที่ อาคารวิทยบริการ
การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
narongdach
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #100 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 04:38:52 pm »

กระผมนายณรงค์เดช เพ็งแจ่ม  นศ.วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ (สมทบ)sec 17 เลขที่ 25 รหัส 115340441220-3 เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมาเข้ามาตอบกระทู้วันที่   25 พฤศจิกายน 2553 ที่ อพาร์ทเม้นเอกภาคย์ เมืองเอก  เวลา 16.30 น
ความคิดเห็นว่า
ไดโพลไฟฟ้า (Electric dipole) หมายถึง ประจุบวก และ ลบ ที่่มีขนาดเท่ากันมีระยะห่างกันคงที่ เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือไม่มได้เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดดพลของออกชิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้การถ่ายโอนพลังงานเป็นศูนย์
แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้า หรือเปิดเตาไมโครเวฟ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไมโดรโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะโมเลกุลแตกออก โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเปนกลุ่มใหม่ พร้อมกับคายพลังงาน ทำให้อุรภูมของน้ำสูงขึ้น
อาหารทุกชนิดที่เราทำนำไปเข้าในเตาไมดครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Kamphon
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #101 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 04:57:50 pm »

นายกัมพล  มิ่งฉาย  นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์
เรียนกับผศ.จรัส  บุณยธรรมา  ตอบกระทู้วันที่ 25-11-2010  เวลา 16.57 น.  สถานที่วิทยบริการ
ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่  เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล  โดยแกนของไดโพล 
คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน 
หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน +  จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ 
ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
tongchai
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด
« ตอบ #102 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 05:09:38 pm »

ผมนาย ธงชัย ฉิมสุด นักศึกษาวิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ (สมทบ) sec 17 รหัส 115340441240-1  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  25 พฤศจิกายน 2553 เวลา    ณ หอพักโพธิ์ทอง  เวลา 17.10  น

         เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกคือเปิดเตาสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้ที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออก
และจะเกิดการรวมตัวใหม่พร้อมคายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น จึงทำให้อาหารสุกได้
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
udomporn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #103 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 05:13:07 pm »

นาย อุดมพร พวงสุวรรณ รหัส 115330411025-3 เลขที่ 19 sec 04 เข้ามาตอบวันที่ 25/11/2553 เวลา 17.11น. ณ หอ ลากูล 

          เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Suphakorn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 154


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #104 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 05:14:32 pm »

กระผมนาย สุภากร  หงษ์โต นศ.คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ รหัสนักศึกษา 115330441211-3  Sec.04
เรียนกับอาจารย์ จรัส บุณยธรรมา ตอบกระทู้วันที่ 25 พฤศจิกายน  เวลา 17.14 น. ที่หอพัก gooddream
มีความคิดเห็นว่า
เตาไมโครเวฟ--> ผลิตคลื่นไมโครเวฟที่ความยาวคลื่นเท่าความถี่สั่นพ้อง(รีโซแนนซ์)ของน้ำยิงตรงเข้าไปทำให้น้ำเกิดการรีโซแนนซ์หรือสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงและร้อนขึ้นมา
สามารถทำให้วัตถุ "ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ" ร้อนได้จากภายใน
 พลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่ถูกสร้างขึ้น จะสูญเสียไปในรูปความร้อนในอาหารที่อยุ่ในช่องอบอาหาร ถ้าหากปริมาณอาหารสำหรับดูดซับคลื่นในช่องอบอาหารนั้นมีน้อย คลื่นไมโครเวฟจะถูกสะท้อนกลับสู่แมกนีตรอน และกลายเป็นความร้อนในอุปกรณ์ส่วนประกอบของแมกนีตรอน ซึ่งทำให้เตาไมโครเวฟนั้นร้อน และอาจเสียหายได้
                       การทำอาหารด้วยไมโครเวฟจะทำให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากกว่าการทำอาหารแบบดั้งเดิม นอกจากนั้นคลื่นไมโครเวฟยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
natthapon
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 116


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #105 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 05:15:26 pm »

กระผมนายนัฐพล การคณะวงศ์  นศ.วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ sec.4  
เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่   25 พฤศจิกายน 2553 ที่ ตึกวิทยบริการ    เวลา 17.19 น.
ความคิดเห็นว่า
                      เตาไมโครเวฟ--> ผลิตคลื่นไมโครเวฟที่ความยาวคลื่นเท่าความถี่สั่นพ้อง(รีโซแนนซ์)ของน้ำยิงตรงเข้าไปทำให้น้ำเกิดการรีโซแนนซ์หรือสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงและร้อนขึ้นมา
สามารถทำให้วัตถุ "ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ" ร้อนได้จากภายใน
 พลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่ถูกสร้างขึ้น จะสูญเสียไปในรูปความร้อนในอาหารที่อยุ่ในช่องอบอาหาร ถ้าหากปริมาณอาหารสำหรับดูดซับคลื่นในช่องอบอาหารนั้นมีน้อย คลื่นไมโครเวฟจะถูกสะท้อนกลับสู่แมกนีตรอน และกลายเป็นความร้อนในอุปกรณ์ส่วนประกอบของแมกนีตรอน ซึ่งทำให้เตาไมโครเวฟนั้นร้อน และอาจเสียหายได้
                       การทำอาหารด้วยไมโครเวฟจะทำให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากกว่าการทำอาหารแบบดั้งเดิม นอกจากนั้นคลื่นไมโครเวฟยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
thabthong
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #106 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 05:18:31 pm »

นาย รัตชานนท์ ทับทอง  นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ sec 04
เข้ามาตอบกระทู้วันที่  25 พฤศจิกายน 2553 เวลา  17.18 น. ณ บ้าน
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Pichat Soysamrong
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


ดูรายละเอียด
« ตอบ #107 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 05:40:58 pm »

กระผม นาย พิเชษฐ์  สร้อยสำโรง นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมโยธา sec 4 รหัสประจำตัว 115330411003-0 เลขที่ 3
เรียนกับอาจารย์ ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พศ. 2553 ที่ เศรษฐบุตร พาวิลเลี่ยน 32/19 ม. 1 ต. คลองหก อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี เวลา 05:40:06 pm
สรุปว่า ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวกและลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนามไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้ากับสนามไฟฟ้า เกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกันกับสนามไฟฟ้าจึงหยุดหมุน จากหลักการสรุปว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
werayut rmutt
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #108 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 06:07:32 pm »

นายวีรยุทธ บุญใหญ่ รหัส 115330411052-7 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา sec.4  เลขที่ 45 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา 18.04 ณ ห้องสมุด มทร.ธ

เพราะในเตาอบไมโครเวฟนั้นมีสนามไฟฟ้าเเละมีไดโพลที่ทำให้เกิดเเรงคู่ควบ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้โมเลกูลเเตกออกเกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Kotchapan
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #109 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 06:11:49 pm »

นาย คชพันธ์ พงษ์ไพร นศ.คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา รหัสนักศึกษา 115330411048-5 เลขที่ 41 Sec.04
เรียนกับอาจารย์ จรัส บุณยธรรมา วันที่ 25/11/2553 สถานที่ กิตติพงษ์แมนชั่น เวลา 18.12 น.
การทำงานของเตาอบไมโครเวฟโดยทั่วไปในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  จะทำให้โมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน และไฮโดรเจน เคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม  ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อเปิดเตาไมรโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pollavat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


ดูรายละเอียด
« ตอบ #110 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 07:53:59 pm »

กระผมนาย พลวัฒน์ คำกุณา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ รหัสนักศึกษา 115330441219-6  Sec.04
เรียนกับอาจารย์ จรัส บุณยธรรมา ตอบกระทู้วันที่ 25 พฤศจิกายน  เวลา 19.52 น. ที่หอพัก zoom
            เตาไมโครเวฟ--> ผลิตคลื่นไมโครเวฟที่ความยาวคลื่นเท่าความถี่สั่นพ้อง(รีโซแนนซ์)ของน้ำยิงตรงเข้าไปทำให้น้ำเกิดการรีโซแนนซ์หรือสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงและร้อนขึ้นมา
สามารถทำให้วัตถุ "ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ" ร้อนได้จากภายใน
 พลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่ถูกสร้างขึ้น จะสูญเสียไปในรูปความร้อนในอาหารที่อยุ่ในช่องอบอาหาร ถ้าหากปริมาณอาหารสำหรับดูดซับคลื่นในช่องอบอาหารนั้นมีน้อย คลื่นไมโครเวฟจะถูกสะท้อนกลับสู่แมกนีตรอน และกลายเป็นความร้อนในอุปกรณ์ส่วนประกอบของแมกนีตรอน ซึ่งทำให้เตาไมโครเวฟนั้นร้อน และอาจเสียหายได้
                       การทำอาหารด้วยไมโครเวฟจะทำให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากกว่าการทำอาหารแบบดั้งเดิม นอกจากนั้นคลื่นไมโครเวฟยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
รัฐพล เกตุอู่ทอง
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 116


ดูรายละเอียด
« ตอบ #111 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 08:11:54 pm »

ผมนารัฐพล   เกตุอู่ทอง นักศึกษา วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ  (สมทบ) sec 17 รหัส 115340441229-4  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  25 พฤศจิกายน 2551 เวลา 20.14  น. ณ หอพักเฉลิมพล


สรุปได้ว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น อาหารทุกชนิดที่นำเข้าไปในเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
          ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
รัฐพล เกตุอู่ทอง
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 116


ดูรายละเอียด
« ตอบ #112 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 08:24:29 pm »

ผมนารัฐพล   เกตุอู่ทอง นักศึกษา วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ  (สมทบ) sec 17 รหัส 115340441229-4  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  25 พฤศจิกายน 2551 เวลา 20.  น. ณ หอพักเฉลิมพล


สรุปได้ว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น อาหารทุกชนิดที่นำเข้าไปในเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
          ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
bear
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #113 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 08:46:21 pm »

ผมนายอุดม แก้วชู รหัส 115330411034-5 sec. 4 วันที่ 25/11/53

สรุปได้ว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น อาหารทุกชนิดที่นำเข้าไปในเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
          ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
PoxyDonZ
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 123



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #114 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 08:51:08 pm »

นาย สุรศักดิ์ ด้วงใจจิตร รหัส 115330411036-0 วิศวกรรมโยธา Sec.04 วันที่ 25 พ.ย.2553 เวลา 08.51 pm. สถานที่ หอโฟร์บี 2

สรุปได้ว่า ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวกและลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนามไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้ากับสนามไฟฟ้า เกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกันกับสนามไฟฟ้าจึงหยุดหมุน จากหลักการสรุปว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
thanathammarat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #115 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 08:52:40 pm »

นายปรัชญาพล ธนาธรรมรัตน์ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ sec17  รหัสประจำตัวนักศึกษา115340441204-7
เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมา เข้ามาตอบกระทู้ วันที่  25 พย. 2553 เวลา 20.52 น. ณ.ร้าน Internet NCAFE' (หนองแค)

หลักการของเตาอบไมโครเวฟ คือการ ให้ไดโพลไฟฟ้า หมายถึง ประจุบวก  และลบ ที่มีขนาดเท่ากันมีระยะห่างกันคงที่ 
เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล  จะเกิดอิเล็กตริกไดโพลเมื่อเริ่มได้รับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Thaweesak
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 130


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #116 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 09:11:46 pm »

 นาย ทวีศักดิ์ ธนทรัพย์ทวี รหัส 115330411008-9วิศวกรรมโยธา Sec.04 วันที่ 25 พ.ย.2553 เวลา 21.11 pm. สถานที่ หอมาลีแมนชั่น
ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น 
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
suppachok
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #117 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 09:26:09 pm »

นาย ศุภโชค  เปรมกิจ   วิศวกรรมโยธา 115330411051-9 sec 04 53341 cve วันที่ 25 พย.53 เวลา 21.26น.
ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวกและลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนามไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้ากับสนามไฟฟ้า เกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกันกับสนามไฟฟ้าจึงหยุดหมุน จากหลักการสรุปว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Mr.Tinnakorn
มือโปรขยันโพส
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #118 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 09:35:56 pm »

นาย ทินกร สุพรรณสืบ  sec 4 รหัสประจำตัว 115330411049-3
25/11/53 เวลา 9.34 PM

ความรู้จากเนื้อหาที่ได้ คือ ขนมในเตาร้อนได้เพราะ
คลื่นไมโคเวฟไปทำให้น้ำภายในขนมร้อนขึ้น ในเตาอบไมโคเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิด
คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นสั้น เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำจะทำให้โมเลกุลในน้ำหมุน
และไปเสียดสีเข้ากับโมเลกุลกับน้ำตัวอื่นเกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสีดทานนี้จะนำ
ไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pitak
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #119 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2010, 09:44:33 pm »

นายพิทักษ์ นงนวล  รหัส 115330411018-8 sec 04 เลขที่ 15 ตอบกระทู้ที่ สวนสุทธิพันธ์ วันที่ 25/11/2553 เวลา 21.44 น. สรุปได้ว่าหลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.677 วินาที กับ 21 คำสั่ง